Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
403 lượt xem

Nhà văn Tô Hoài

Bạn đang quan tâm đến Nhà văn Tô Hoài phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà văn Tô Hoài

tên thật là Nguyên lão, sinh ngày 7 tháng 9 năm 1920 tại làng nghia đô, phủ hoai đức – tỉnh hà đông (nay là huyện nghia – quận cau – hà nội) trong một gia đình nghệ nhân. . ông còn có nhiều bút danh khác như: mai trung, duy phượng, mắt biển, hồng hoa, vũ đất, … quê quán: xã kim an – huyện thanh oai – tỉnh hà tay. Khi còn trẻ, Tô Hoài đã phải trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống như dạy thêm, bán hàng, làm kế toán cho một cửa hàng, v.v. Năm 1938, ông chịu ảnh hưởng của Mặt trận Bình dân và tham gia hoạt động trong Hội thợ dệt và thanh niên dân chủ ở Hà Nội.

Năm 1943, Tô Hoài tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc và bắt đầu viết bài cho Báo Cứu quốc và Cờ giải phóng. Sau cách mạng tháng Tám, Toại trở thành chủ bút tờ báo “cứu nước”. Ông là một trong những nhà văn đầu tiên Nam tiến và tham gia một số chiến dịch ở mặt trận phía Nam (Nha Trang, Tây Nguyên …). năm 1946, ông được kết nạp vào đảng.

năm 1950, ông trở lại làm việc tại Hiệp hội nghệ thuật Việt Nam. Từ năm 1957 đến năm 1980, Tô Hoài giữ nhiều chức vụ khác nhau trong Hội Nhà văn, như: Đoàn viên Thanh niên Cộng sản, Phó Tổng Thư ký, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giám đốc Nhà xuất bản Thiếu nhi. dấn thân vào con đường nghệ thuật từ cuối những năm ba mươi đến nay, đến nay, Toại đã sáng tác một số lượng tác phẩm khổng lồ (hơn một trăm năm mươi đầu sách) ở các thể loại rất đa dạng như tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, tiểu luận và cảm nghiệm văn học. . Với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, năm 1996 ông đã được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

công việc của tôi trước cách mạng tháng Tám:

tạp chí cricket phiêu lưu ký (1941), quê hương (1941), o chuột (1942), john thề (1943), nhà nghèo (1944), làng giếng cổ (1944), cỏ dại (1944).

đến công việc chính của hoai sau cách mạng tháng 8:

  • Truyện ngắn: núi cứu thế (1948), về làng (1950), lịch sử Tây Bắc (1953, giải nhất tiểu thuyết năm 1956 của hội văn nghệ việt nam) , một cuốn trước khác (1957), vỡ tỉnh (1962), ngoại ô (1972).
  • tiểu thuyết: mười năm (1957), miền tây (1967, giải xổ số) vàng trong 1970 của hội nhà văn phi á), Tuổi trẻ của hoàng văn thụ (1971), tự truyện (1978), phố, người ở phố (1980), quê hương (1981, giải nhất năm 1980 của hội văn nghệ và nghề hà nội), cô mai chau (1988), nhật ký vùng cao (1969), tên đất (1978), bông hồng vàng trước cửa (1981). dấu chân của ai (1992).
  • truyện thiếu nhi: tuyển tập văn học thiếu nhi, tập i & amp; ii (1999)
  • kinh nghiệm viết luận và viết: một số kinh nghiệm viết lách của tôi (1959), độc giả đó (1963), một cuốn sổ viết (1977), nghệ thuật và phương pháp viết ( 1997).
XEM THÊM:  Các nhà thơ tình nổi tiếng thế giới

có nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài, đặc biệt là tạp chí phiêu lưu ký đã được dịch ra hầu hết các thứ tiếng. nói chung, to hoai là một nhà văn sớm vào đời, bước vào nghề văn, đồng thời cũng sớm tham gia hoạt động cách mạng. ông đã viết ở nhiều thể loại và ở mỗi thể loại, ông đều đạt được những thành công đáng kể. đặc biệt là trong các tác phẩm viết về muông thú và núi rừng Tây Bắc. to hoai luôn cố gắng tìm tòi, khám phá trong sáng tạo nghệ thuật, đó là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sức hấp dẫn, sức sống và ý nghĩa lâu bền cho các tác phẩm của anh đối với đời sống tinh thần của độc giả qua nhiều thế hệ.

Tác phẩm của

to hoai chủ yếu viết về hai vùng: ngoại thành Hà Nội và miền núi Tây Bắc. chủ đề được ông khai thác và thành công nhất trong tác phẩm là cuộc sống của những người dân lao động nghèo ở ngoại thành Hà Nội và vùng cao Tây Bắc. Hơn nữa, Tô Hoài là một trong số ít nhà văn Việt Nam có khả năng viết truyện về loài vật. thế giới động vật được nhân hóa phong phú, đa dạng xuất hiện trong các tác phẩm của ông luôn có sức hút đối với người đọc, giúp họ nhận thức được sự sinh tồn tự nhiên của xã hội loài vật đó.

có thể nói, những tác phẩm tiêu biểu nhất của con đường văn học bá đạo không nằm ngoài không gian nghệ thuật và đối tượng khám phá, thể hiện nêu trên.

Đặc điểm này của phong cách nghệ thuật to hoai được thể hiện cụ thể ở những điểm sau:

  • tên các tác phẩm của tôi đôi khi bắt nguồn từ những thành ngữ bình dân: “đất khách quê người”; “hoa dại”; “những lời thề còn đó.”
  • lối kể chuyện, kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, được thể hiện rõ nét trong tác phẩm Tuổi trẻ hoang đường, phiêu lãng. lắng đọng.
  • luôn nỗ lực khám phá và thể hiện những truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam, như: trọng nghĩa khinh tài, chí khí, trung thành …
  • toiy khai thác lịch sử. đề tài ca ngợi những phẩm chất cao quý của con người Việt Nam, tiêu biểu là tác phẩm “Đảo hoang, Chuyện người con gái”.

Thông minh, hóm hỉnh và óc quan sát rất tinh tế là khả năng nổi bật của tôi trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. khả năng này của ông đã được thể hiện rõ ràng ngay cả trước khi có cuộc cách mạng về những câu chuyện động vật. về sau, nó được phát huy trong nhiều tác phẩm khác. Miêu tả cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán, lễ hội ở ngoại thành Hà Nội và vùng núi Tây Bắc, Trang Hoài để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc, cũng như luôn mang lại cho họ nhiều niềm vui. nguồn tài liệu rất phong phú về lịch sử, địa lý và đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc. Đặc biệt, khi miêu tả ngoại hình và diễn biến tâm lí của nhân vật, tôi đã chọn những chi tiết độc đáo, gợi cảm để tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người đọc về thân phận nhân vật. . nhà văn còn sử dụng những yếu tố bên ngoài để giúp làm nổi bật nội tâm của nhân vật trong từng hoàn cảnh, tình huống cụ thể. do đó, các nhân vật trong tác phẩm của tôi thường có nét riêng và gợi cho người đọc nhiều điều phải suy nghĩ.

XEM THÊM:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh

ngôn ngữ trong công việc của hoai là ngôn ngữ có nguồn gốc từ đời sống công cộng. ông luôn quan niệm rằng đó là một kho báu vô giá và ông biết cách chọn lọc, nâng cao và nghệ thuật hóa các tác phẩm của mình để nâng cao giá trị của chúng. ông khẳng định: “Mỗi con chữ phải là một viên ngọc rơi trên những trang viết tay, những viên ngọc cuối cùng mà tôi tìm thấy, vì phong cách văn chương của tôi”… “Câu văn là bộ mặt của tâm hồn. tâm trí không bao giờ lặp lại chính nó, cũng như cuộc sống không bao giờ giống như vậy nữa, lời nói cũng vậy ”(sách hướng dẫn viết bài).

Với nhận thức trên, Tô Hoài đã luôn trau dồi việc học ngoại ngữ trong cuộc sống hàng ngày của người dân vùng quê ngoại thành Hà Nội và cả vùng núi Tây Bắc. ở mỗi vùng đất, mỗi đối tượng, mỗi loại nhân vật đều có cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp với đặc điểm của nó. mặt khác, nó còn sử dụng thành công các từ ngữ giàu hình dạng, từ ngữ màu sắc, từ ngữ địa phương, v.v. điều đó làm cho các tác phẩm của anh ấy trở nên đơn giản và không kém phần thú vị. .

“Những con dao sắc”, bằng sự cần cù, bền bỉ, kiên cường, không ngừng học hỏi, tích lũy, vượt lên chính mình để sáng tạo, đó chính là điều làm nên lòng dũng cảm và tài năng nghệ thuật của người nghệ sĩ. Với những thành tựu to lớn sau hơn nửa thế kỷ sáng tạo nghệ thuật, để hoai xứng đáng là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, một tấm gương lao động nghệ thuật cho những người theo nghệ thuật. Độc giả trong quá khứ, hiện tại và tương lai chắc hẳn không thể quên những đóng góp độc đáo, không ai sánh kịp của Tô Hoài cho nền văn học dân tộc.

nguồn: quitohoai.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà văn Tô Hoài. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *