Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
197 lượt xem

Nhà thơ Tố Hữu, cách mạng, thơ đều là đời | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Tố Hữu, cách mạng, thơ đều là đời | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Tố Hữu, cách mạng, thơ đều là đời | VOV.VN

tou huu là nhà thơ cách mạng vĩ đại nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20. nhà thơ, nhà cách mạng huý tên thật là Nguyễn kim thanh, bí danh lanh, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, quê gốc ở xã quang thọ, huyện quang di, tỉnh thừa thệ, thị trấn – huế.

tu hu-một trăm năm nhân duyên của đảng và thơ

Bạn đang xem: Nhà thơ tố hữu được xem là

Được mệnh danh là vần thơ lớn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ XX, nhà thơ Tố Hữu đã sống trọn đời với cách mạng, với nghệ thuật và thơ ca. Người đã từng tâm sự rằng: “Cả đời tôi chiến đấu vì sự nghiệp độc lập dân tộc và lý tưởng cộng sản. Cùng với hoạt động cách mạng, tôi làm thơ. Tôi viết thơ cho chính mình – trăm năm theo đảng và thơ.” Cách mạng là một thiên anh hùng ca, đó là một biên niên sử hào hùng và bi tráng, có thể nói tác giả là một nhà cách mạng làm thơ và coi thơ là một nhiệm vụ cũng là một cuộc cách mạng.

tou huu đến với cách mạng, đến với thơ ca rất sớm. ở tuổi mười bảy, ông đã xuất bản thơ. Cùng năm đó, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 4 năm 1939, Tu hu bị địch bắt và đày đi nhiều nhà tù như: lao bao, nhà ma thuột, quy nhơn, trại giam dak (kon tum), … tuy nhiên trong tù, tu hú vẫn làm thơ. . đoàn viên tinh thần của các chiến sĩ cộng sản. mỗi bài thơ của Tố Hữu như một tiếng kèn thúc giục thanh niên đi theo cách mạng, giành lại độc lập tự do và tương lai tươi sáng cho dân tộc.

Năm 1946, tập thơ đầu tiên “của ấy” ra đời. với “từ ấy”, Người đã viết bằng tất cả niềm xúc động, vui sướng của một tâm hồn trẻ đầy nhiệt huyết khi biết đến lý tưởng cách mạng, thể hiện một trái tim đầy nhiệt huyết với lý tưởng cách mạng của mình: chữ ấy trong tôi là nắng hè / mặt trời ấy. thực sự tỏa sáng trong tim tôi / tâm hồn tôi là một vườn hoa / rất thơm và rộn ràng tiếng chim… ” đến những bài thơ trong các tập thơ sau này của ông như “Việt bắc” (1947 – 1954), “gió thổi” (1955 – 196l), “ra trận” (1962 – 1971), “máu và hoa” (1972) . – 1977)…, ông viết về cách mạng và tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

XEM THÊM:  Giới Thiệu Nhà Thơ Trần Mạnh Hảo

tuy viết về đảng, về cách mạng và chiến tranh nhưng lời thơ không hề cứng nhắc mà luôn nghiêm trang, thấm đẫm tình người. đó cũng là tài năng đặc biệt của một người làm thơ hay mà không phải ai cũng làm được. ngay cả những vấn đề khô khan, nhưng người bạn ấy vẫn viết bằng tình yêu thương và chân thành: “thù đâu hả hê / nhìn viet bac, chú ho soi / nơi nòi giống đau / nhìn việt bac mà ôm chí”.

thể thơ mang yếu tố hào hùng, giục giã nhưng vẫn thầm thì phải truyền cảm, dễ nhớ, dễ thuộc, có tác dụng ảnh hưởng đến cuộc đời của nhiều người, ở những bước ngoặt quan trọng, khi họ phải chọn hướng đi. Ngoài những áng văn hùng ca yêu nước, thơ Tố Hữu còn là sự chia sẻ, đồng cảm với những số phận, những mảnh đời đau khổ, không chỉ thể hiện lòng nhân ái mà còn giáo dục, soi đường, dẫn dắt quần chúng tham gia cách mạng.

những bài thơ bày tỏ tình yêu trọn vẹn của cô dành cho chú ho

để được gần bạn hơn những nhà thơ khác. do tình yêu cách mạng thấm nhuần trong tâm hồn nên thơ ông rất hay, nhất là khi ông viết về chú ho, tuy đơn giản về ngôn ngữ và quen thuộc về thể loại.

Những câu thơ làm về chú Hồ có thể coi là nổi bật nhất trong những bài thơ ca ngợi vị lãnh tụ. đó là: ho chi minh, may morning, old man … nay, man, long song theo doi … cung, chung toi cung xem anh trong “viet bac”, “i go to”. Có rất nhiều câu thơ tuyệt vời về chú mà chúng tôi hầu như chỉ có thể trích dẫn từ bên phải. không chỉ là người được tiếp xúc gần gũi với chú mà những người bạn của chú đã cảm nhận được cuộc sống rất thực, rất thực trước vị lãnh tụ, khiến người đọc có cảm giác đó không phải là một lời khen ngợi đơn thuần mà là một nghĩa cử tri ân. miêu tả, biểu cảm, là những gì nhà thơ đã thấy, đã cảm nhận.

Tôi đã mời bạn vào bàn ăn

Xem thêm: Viết về người mẹ nhà thơ trương nam hương

bạn ngồi xuống và viết, ngôi nhà thật đơn giản …

bàn tay ấm áp trên da bạn

bạn thật to khi ngồi ở đó

XEM THÊM:  Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của

trời xanh, biển rộng, cánh đồng, nước non

chú ho, bố của chúng tôi

linh hồn của tất cả các linh hồn

để tôi ôm bạn và hôn lên má bạn

hãy để tôi hôn mái tóc hoa râm của bạn

Hôn bộ râu dịu dàng và mát mẻ … (Sáng tháng 5)

trong “viet bac”, đoạn viết về bạn tuy ngắn nhưng rất hay. những vần thơ giản dị nhưng trân trọng chứa đựng tình cảm của nhà thơ đối với vị cha già dân tộc.

Tham khảo: Bài thơ sóng của nhà thơ nào

nhớ ông nội với đôi mắt sáng ngời

áo sơ mi nâu với một chiếc túi đẹp bất thường

Tôi nhớ bạn vào sáng sớm

để yên dưới dòng suối

nhớ chân người qua đèo

mọi người đi bộ, rừng và núi theo dõi mọi người…

Bác Hồ, sự vĩ đại của trí tuệ, con người và sự nghiệp, một cách ngạo mạn, dễ dãi của Bác đã được “hình tượng hóa” rất nhiều trong thơ.

Ở thời điểm hiện tại, lý tưởng, đất nước, cách mạng, nhân dân, tình yêu … đã hòa vào thiên nhiên và kỹ năng. ông thực sự là một bậc thầy của thơ ca lãng mạn cách mạng và có lẽ là người giải thích điều này tốt nhất trong số các nhà thơ cách mạng của thế kỷ trước.

Thơ văn của Tô huu đã “vẽ” nên bức tranh lịch sử của cách mạng nhân dân Việt Nam qua những hoạt động của người chiến sĩ cộng sản thành huu. Mỗi tập thơ của ông đều gắn với một giai đoạn lịch sử của dân tộc, từ giác ngộ cách mạng năm 1937, giành độc lập tự do cho đất nước, rồi qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đến ngày thống nhất đất nước…

Với những đóng góp của mình, nhà thơ thành huý đã nhận được các giải thưởng văn học: giải nhất của Hội văn học nghệ thuật Việt Nam 1954-1955 cho tập thơ “Việt bắc”, giải thưởng văn học asean năm 1996 cho tập thơ. tập thơ “một tiếng đàn”, giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 1996. Đảng và nhà nước đã ghi nhận những cống hiến to lớn của những người đã cống hiến bằng những phần thưởng cao quý: Huân chương sao vàng năm 1994, huy hiệu 60 năm của cuộc sống bên. /.

Xem thêm: Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu ra mắt hai tập thơ ”Sau bão” và ”Thu Không” | Điểm Nhạc-Phim-Sách | Vietnam (VietnamPlus)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Tố Hữu, cách mạng, thơ đều là đời | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *