Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
469 lượt xem

Nhà thơ tố hữu và bài thơ việt bắc

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ tố hữu và bài thơ việt bắc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ tố hữu và bài thơ việt bắc

tou huu là nhà thơ cách mạng tiêu biểu trong nền thơ ca Việt Nam. Bài thơ lục bát là tác phẩm xuất sắc của thầy, được học trong chương trình ngữ văn lớp 12.

download.vn sẽ cung cấp một số tài liệu giới thiệu về nhà thơ sang hu, nội dung của bài thơ việt nam bac. đọc bên dưới để biết thông tin chi tiết.

việt nam

– bạn có nhớ tôi khi bạn trở lại không? Mười lăm năm trước, bạn có nhớ không?

– giọng nói của ai đó nghiêm nghị bên cồn cào trong bụng anh, anh bước đi không yên. Màu chàm, nắm tay nhau, biết nói gì hôm nay …

– khi em ra đi, anh có nhớ những ngày mưa dầm dề, mây mù mịt? Em về rồi, anh có nhớ cuộc chiến muối dưa, gánh nặng chiến đấu không? Ta về, rừng núi nhớ ai hạ công thành, măng rừng. khi già có nhớ những mái nhà rường xám, chan chứa lòng son, có nhớ núi non khi kháng nhật, thuở còn việt minh khi đi có nhớ tan trạo. , hong thai, mái đình cây đa?

– tôi và tôi, tôi và trái tim tôi, trước sau như một, tôi nghĩ rằng tôi đã ra đi, tôi nhớ mình đã có bao nhiêu nước và biết bao nhiêu ân tình …

nhớ gì bằng nhớ người yêu, trăng trên đỉnh núi, nắng chiều trên lưng, nhớ từng làn khói sương sớm bên bếp lửa, người thương về. nhớ từng cánh rừng bên bờ sông ngày nào, suối lê bên em, nhớ những ngày tháng nơi đây, đắng cay, ngọt bùi… thương nhau, chia nhau củ kiệu, chung tấm cơm, tấm mền. và chăn, nhớ mẹ nắng cháy lưng dìu đàn con lên nương bẻ từng bắp, lớp lá dong ban đêm, đuốc sáng, giờ lễ hội, nhớ sao tháng năm, những cơ quan khắc nghiệt của cuộc đời vẫn hát vang núi rừng đi qua nhớ sao tiếng rừng rú réo rắt chiều đêm, tiếng cối, tiếng suối xa …

Em về, anh nhớ em, nhớ hoa và người, rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao trong nắng với con dao thắt lưng. Ngày xuân mơ nở trắng rừng, nhớ người đan nón, trau chuốt từng sợi chỉ. cô gái hái măng một mình trong rừng thu, vầng trăng soi bóng thanh bình gợi nhớ khúc ca thủy chung.

Bạn có nhớ khi giặc đến xâm chiếm rừng, núi đá, ta cùng nhau đánh tây, núi trải rào sắt dày, rừng che bộ đội rừng, chúng vây giặc, bao vây. sương mù bao la, đất và trời, chúng tôi đang ở trong một vùng chiến sự. ai nhớ ai đó? Tôi nhớ rừng thông, đèo giang, nhớ sông Lô, nhớ phố phường, nhớ cao lang, nhớ nhì hà …

Những con đường bắc việt của chúng ta về đêm ầm ầm như đất rung chuyển, trùng điệp sánh ánh sao trên ngọn súng, mũ đỏ nandan, đuốc, bước chân nát bươm, lửa bay. ngàn đêm sương mù mịt mù đèn pha sáng như mai.

tin vui chiến thắng trăm miền hòa bình, tây bắc, dien thoai vui ve từ dong thap, an khevui den viet bac, de đèo, núi đỏ.

ai còn nhớ? lá cờ đỏ thắm trong gió và gió nơi cửa hang. giữa trưa nắng chói chang, trung ương sao vàng, chính phủ đang bàn việc công. ra quân thu đông ở nông thôn, mở đường hộ đê, tránh hạn hán. , thu lương và gửi về miền ngược, thêm lĩnh vực …

đâu nỗi buồn kẻ thù nhìn người Việt Nam: hồ lớn soi bóng. nơi có đau thương, giống nòi hướng về người Việt Nam để giữ vững ý chí.

mười lăm năm trước, ai quên quê mẹ cách mạng xây dựng nền cộng hòa, nhớ ngôi đình hồng thái, cây đa mới.

tôi. một chút về phần tử

1. tiểu sử ngắn

– Tố Hữu (1920 – 2002) tên thật là Nguyễn Kim Thành.

– quê gốc ở làng phú lai, nay thuộc xã quang thọ, huyện quang di, tỉnh thừa kế.

<3

– Năm 12 tuổi, anh mồ côi mẹ. Sau một năm, ông vào học trường Quốc học ở Huế và tham gia phong trào đấu tranh cách mạng.

– Khi bước vào tuổi thiếu niên, ông đã tham gia phong trào cách mạng và trở thành lãnh đạo chủ chốt của Đoàn Thanh niên Dân chủ ở Huế.

– cuối tháng 4 năm 1939, người bạn bị thực dân Pháp bắt và giam vào ngục thất.

– Tháng 3 năm 1942: ông vượt ngục để tiếp tục hoạt động.

– Cách mạng tháng 8 năm 1945: ông là chủ tịch ủy ban khởi nghĩa Huế.

– Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, anh ra thanh hóa, vào việt bắc công tác ở trung ương đảng phụ trách văn hóa văn nghệ.

– Ông Toàn cũng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam.

– là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Đồng thời, ông cũng là một cựu cán bộ cách mạng Việt Nam.

– Năm 1996: Nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

2. con đường cách mạng, con đường thơ

– Tô huu là một trong những ngọn cờ đầu của nền văn hóa cách mạng Việt Nam.

– Những ngày thơ của tác giả luôn thống nhất và phản ánh chân thực ngày tháng cách mạng đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng nhiều chiến công hiển hách của dân tộc, cũng như những cuộc vận động trong tư tưởng và lòng dũng cảm nghệ thuật của nhà thơ.

– những hành trình thơ mộng:

 • Lời ấy (1937 – 1946): đoạn đầu của bài thơ, đánh dấu sự trưởng thành của một thanh niên quyết tâm đi theo ngọn cờ cách mạng và gồm ba phần xương máu – gông cùm – giải phóng. </ li
 • viet bac (1947 – 1954): là khúc ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta.
 • ngọn gió (1955) – 1961): đầy truyền cảm. .
 • ra trận (1962 – 1971); máu và hoa (1972 – 1977): vang vọng khí thế oanh liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. vì sự nghiệp cứu nước và niềm vui chiến thắng.
 • a dan (1978-1992), me va (1992 – 1999): hai tuyển tập thơ đánh dấu một bước chuyển mình mới trong truyền thống thơ ca, dòng chảy sôi động của cuộc sống hàng ngày với niềm vui, nỗi buồn, được, mất, vui và khổ …

3. phong cách thơ

a. Về nội dung, bài thơ mang đậm chất trữ tình chính trị.

– thơ ca hướng đến sự nghiệp cao cả, tình cảm lớn, niềm vui lớn của nhân dân cách mạng và của toàn dân tộc. thơ không đi sâu vào tình cảm cá nhân mà tập trung thể hiện những tình cảm lớn lao, tiêu biểu, phổ biến của con người cách mạng: tình yêu lí tưởng (từ ấy), tình quân dân (thuỷ chung), tình cảm quốc tế (Hàn ) vô sản. con).

– Thơ mang tính sử thi, coi những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước là đối tượng biểu đạt chủ yếu, luôn đề cập đến những đề tài có tầm quan trọng lịch sử và mang tính dân tộc: cảnh dựng nước vĩ đại (bài ca dao xuân năm 1961), cảnh cả nước ra trận (chào xuân năm 1961) …

b. về nghệ thuật, bằng thơ đậm đà tính dân tộc.

– Thể thơ: đặc biệt thành công trong việc sử dụng thể thơ truyền thống của dân tộc. các thể thơ lục bát như khi nào, Việt Bắc bầm dập…; các bài thơ dưới dạng hối lỗi như quê hương, mẹ mới, chú! …

– Ngôn ngữ: không chỉ chú ý đến việc tạo ra các từ mới và cách diễn đạt, mà thường sử dụng các từ và cách diễn đạt quen thuộc với dân tộc. đặc biệt là yếu tố thơ ca làm nổi bật tính âm nhạc phong phú của người Việt.

ii. giới thiệu về bài thơ bac việt

1. hoàn cảnh sáng tác

– victoria dien bien phu victoria. Tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết. một khi hòa bình lập lại, miền bắc bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. một trang mới được mở ra trong lịch sử đất nước.

– Tháng 10 năm 1954, những người kháng chiến từ miền núi trở về miền xuôi, trung ương đảng và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô. về sự thật lịch sử này, toan đã viết một bài thơ.

– Bài thơ có 2 phần: phần một tái hiện những kỉ niệm của cuộc cách mạng kháng chiến, phần hai gợi lên viễn cảnh tươi sáng của đất nước và ca ngợi công lao của đảng, của bác đối với dân tộc.

2. thiết kế

bao gồm 3 phần:

 • phần 1: 8 dòng đầu: cảnh chia tay hoài niệm đình, cây đa ”: lời người ở lại.
 • phần 3. phần còn lại: lời người ra đi .

3. ý nghĩa tiêu đề

– trước hết, viet bac là tên một địa danh cách mạng. Nơi đây được biết đến là nơi sản sinh ra cách mạng Việt Nam trước khởi nghĩa, là cơ quan đầu não của cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Đồng thời, viet bac cũng là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm trong lòng cán bộ cách mạng và nhân dân nơi đây.

= & gt; tiêu đề đã nói lên tâm tư, tình cảm của nhà thơ muốn gửi gắm.

4. nội dung

viet bac là bản hùng ca và cũng là bản tình ca về cách mạng, cuộc kháng chiến và những con người kháng chiến.

5. nghệ thuật

 • thể thơ thứ ba tám, kết cấu của các mối quan hệ tương hỗ.
 • ngôn ngữ giàu sắc thái dân gian, giọng điệu nghiêm trang, sâu lắng…

iii. lược đồ phân tích cú pháp tiếng Việt

(1). mở bài đăng

– giới thiệu sơ lược về nhà thơ thành huu, bài thơ việt bắc.

– Nêu khái quát về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Việt Bắc.

(2). nội dung bài đăng

a. cảnh chia tay

* lời của người ở lại:

– bốn câu thơ đầu là lời của người ở lại hỏi người ra đi có còn nhớ “ta”, hỏi người có nhớ “núi, về nguồn” là nhớ về mảnh đất đã từng. sống với nhau và đoàn kết bằng tình bạn mười lăm năm. Câu hỏi tu từ dùng một lời biện hộ nhưng thực sự là một lời nhắc nhở, nhắc nhở con người ta đến rồi đi đừng quên mảnh đất tình người.

= & gt; tình cảm thủy chung, tình cảm đạo đức. hiệu quả của nghệ thuật câu hỏi tu từ để bộc lộ tình cảm của người nói, người ở lại bộc lộ nỗi nhớ nhung, thương nhớ người ra đi không nguôi, đáng trân trọng.

* lời của người đã khuất:

– cảnh chia tay: bên bờ sông ngân nga câu hát. Nhân vật của một người đi và ở nhà, nắm chặt tay nhau không buông, đã cảm động không thể nói thành lời.

– từ “bồn chồn, không yên” diễn tả tâm trạng hoang mang, xao xuyến vì bị kìm kẹp. thể hiện tình cảm đồng bào để lại của nhân dân, viet bac.

– Hình ảnh ẩn dụ “áo dài” của miền Bắc Việt Nam. tượng trưng cho tâm hồn giản dị, chân chất và sâu lắng của người Việt Bắc.

– nhớ lại những ngày gian khổ ở chiến khu:

 • “mây và sương”: phương thức đan xen nhấn mạnh bầu trời u ám nặng nề, gian khổ nặng nề, ẩn dụ cho những ngày đầu kháng chiến gian khổ, chân lý chỉ có điều là thiếu thốn về mọi mặt. của chiến khu.
 • khi khó khăn đến hạnh phúc của người ra đi và người ở lại, giây phút chia tay, lòng người ra đi chợt xao xuyến niềm tiếc nuối, nỗi nhớ khắc khoải “núi non”. rừng “là chỉ người Việt Bắc, nỗi nhớ da diết hơn, đại từ dân dã mộc mạc” ai “
 • Tiếng Việt chỉ những kỉ niệm lịch sử khó quên, tự hào về mảnh đất anh hùng. >

  = & gt; dưới hình thức đối thoại, bài thơ miêu tả tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với cán bộ, chiến sĩ.

  b. nỗi nhớ về những người đã khuất

  <3

  – niềm khao khát đối với người đã khuất được so sánh với niềm khao khát của người yêu: tình quân tử bỗng chốc trở nên mãnh liệt như tình đồng đội.

  – Những người đã qua đời để lại nỗi nhớ trong thiên nhiên: nhớ vầng trăng chiều tà, vầng trăng soi sương chiều, rừng trúc, những địa danh thia nii, sông ngày, suối le …

  – Nhớ đồng bào bắc việt: cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, ấm ức với đồng bào, đồng bào, những bài hát mộc mạc và hình ảnh người “chị” cần cù lao động …

  = & gt; Tình yêu của người lính đối với nhân dân, quê hương Việt Bắc cũng chính là tình yêu của nhà thơ đối với nhân dân, đất nước, yêu cuộc sống của cuộc kháng chiến.

  c. hình tứ bình

  – hai dòng đầu tiên:

  • “hoa và người”: nỗi nhớ về những đồ vật cụ thể
  • đại từ nhân xưng “tôi – tôi” thể hiện tình yêu thương sâu sắc của người đã khuất
  • từ “ Em về rồi ”ở đầu câu bộc lộ nỗi niềm, nỗi nhớ, sự day dứt khi tạm biệt, gợi về quá khứ.

  – ảnh mùa đông

  • Sử dụng dấu câu cổ điển, giàu sức gợi, không mang tính miêu tả, màu xanh đậm của núi mang lại cảm giác u ám, lạnh lẽo và có phần ghê rợn.
  • màu đỏ tươi của hoa chuối và màu vàng nhạt của ánh nắng cái nền xanh thẳm của núi rừng đã xua đi phần nào cái lạnh và thay vào đó là chút ấm áp, mang đến một bức tranh Tây Bắc đẹp, không quá khắc nghiệt. . / li>

  – hình ảnh mùa xuân

  • màu trắng của hoa mai gợi lên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, trong sáng, thuần khiết và tràn đầy hy vọng.
  • hình ảnh những con người trong công việc nhẹ nhàng nhưng toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa, khéo léo. và cần cù.

  – ảnh mùa hè

   < của những mùa ở núi rừng Tây Bắc.
  • hình ảnh “cô em nhỏ nhặt tre một mình” gợi lên sự thầm lặng trong lao động và hy sinh cho chính nghĩa, kháng chiến của Tố Hữu và tình cảm, sự gần gũi, yêu thương của con người Việt Nam.

  – ảnh mùa thu

  • hình ảnh vầng trăng gợi nhiều ý nghĩa, đó là những đêm trắng trăng đợi giặc, nó là biểu tượng của sự no ấm, sum họp, nó còn là biểu tượng của sự gắn kết, thủy chung. >
  • hình ảnh con người Việt Bắc không còn là hình ảnh trong lao động mà qua bài ca dao để nói lên nỗi niềm, tình yêu thuỷ chung, chia ly.

  d. cảnh chiến đấu

  – lối viết sử thi, tác giả đại diện cho đội quân sục sôi trên các chiến trường.

  • từ “đêm” gợi tả một khoảng thời gian dài, từ “ầm” và âm thanh kết hợp với nhịp thơ 2/2 gợi lên những bước hành quân đều đặn, vững chãi.

  biện pháp phóng đại. “chấn động địa cầu” thể hiện sức mạnh phi thường của quân đội.

 • chân dung quân đội đại diện cho dân tộc anh hùng.

– Cuộc hành quân gian khổ, nguy hiểm nhưng những người lính vẫn cảm nhận được cảnh đẹp thiên nhiên, mây trời, niềm vui khi ngắm cảnh: thể hiện lòng yêu đời, lạc quan, tin yêu vào tương lai.

 • nghĩa là “nón nan”: người lính ra trận với tình yêu thương người lính để tăng thêm động lực chiến đấu
 • hình ảnh cụ thể nhưng giàu sức biểu cảm về súng và tượng ngôi sao. đầu súng gợi cảnh chiến tranh, ngôi sao vẽ cảnh thanh bình, tương lai tươi sáng hay ánh sao cũng là ẩn dụ cho đôi mắt người tình.

– hình ảnh của đám đông

 • ánh sáng của ngọn đuốc gợi lên không khí lao động hăng say, phá đá mở đường. ánh sáng đó toát lên sức mạnh, sức sống và gieo niềm tin rực rỡ.
 • hình ảnh “những vết chân nát” làm nổi bật sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân.
 • đoàn xe mang vẻ đẹp của một anh hùng trong thế trận, sức mạnh của chiến tranh nhân dân.

– đội quân xông pha trận mạc đã lập lại nhiều chiến công vang dội, chấn động địa cầu:

 • liệt kê những địa điểm để chứng kiến ​​một chiến thắng nhanh chóng và tưng bừng
 • từ “vui sướng” diễn tả cảm giác hồi hộp và hồi hộp vô bờ bến trong chiến thắng

= & gt; bài thơ tái hiện chân dung người Việt Nam trong những ngày chiến tranh, tôn vinh đất nước Việt Nam anh hùng, đất nước anh hùng.

(3). kết thúc

khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Việt bắc.

XEM THÊM:  Nhà thơ nào là chủ bút của nữ giới chung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ tố hữu và bài thơ việt bắc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *