Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
415 lượt xem

Nhà thơ tố hữu viết về bác hồ

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ tố hữu viết về bác hồ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ tố hữu viết về bác hồ

qĐnd – Từ Hũ có thể không phải là người viết nhiều thơ nhất của Bác, nhưng anh tin chắc rằng mình là người viết thơ Bác hay nhất cho đến ngày nay. Ngược lại, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh còn kế tục cho sự nghiệp của nhà thơ. Trong “Đôi mắt thơ” có thể nhận diện được chân dung Hồ Chí Minh từ các thời kỳ lịch sử khác nhau.

Thơ lục bát là đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị. Con đường cách mạng và sự nghiệp thơ ca của ông không thể tách rời, ông đến với thơ bằng trái tim của một chiến sĩ cách mạng, từ tập thơ đầu tay “Từ ấy” (1937-1946) đến “Việt Nam” (1946-1954), “Vội vàng Wind (1955-1961), The War (1962-1971), Blood and Flowers (1972-1977) đến The Voice of Yidan (1992). Thể hiện rất tài tình và sâu sắc những chủ đề lớn của cuộc cách mạng ”(gs. Hà minh đức) Nên việc ông làm thơ cho ông là lẽ tự nhiên, bởi ông là nguồn cảm hứng vô tận, nguồn cảm hứng này không chỉ vì ông là người cha của đất nước, nhưng vị Lãnh tụ của Cách mạng Việt Nam, được nhiều người coi là tấm gương đạo đức của Người cũng có tác động rất lớn đến lòng chúng ta.

Ngay sau tập thơ đầu tiên của cô, “Từ đó”, Dohu đã viết bài thơ “Hồ Chí Minh”, bài thơ xứng đáng đầu tiên về ông sau Cách mạng Tháng Tám. Để ghi nhận thành tích của Người trong cuộc cách mạng lịch sử đã “đổi đời” cho dân tộc Việt Nam, người bạn đã nhiệt liệt ca ngợi: “Hồ Chí Minh / Cựu chiến binh / Quyết tâm chiến đấu hy sinh / Vì độc lập Việt Nam / Vì hòa bình thế giới!”.

Với Du Hũ, lúc bấy giờ Hồ Chí Minh là lãnh tụ, là “người chỉ huy nghĩa sĩ”, là “ngọn đuốc thiêng”, “trẻ mãi không già”, là hình ảnh của Hồ Chí Minh trong thơ Du Hủ. Thời kỳ đó rất thiêng liêng và tuyệt vời, một hình ảnh nhìn từ xa.

Tính chân thực của thơ phương Đông rất cao, thơ phải hay và chi tiết. Trong chiến tranh chống Pháp, Tư Hử được làm việc với Bác trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, trò chuyện với mọi người, từ việc kinh doanh đến việc riêng. Do đó, có nhiều chi tiết cụ thể hơn về các bài thơ của ông từ thời kỳ này. Tập thơ “Việt Nam” ghi lại chặng đường gian khổ “ba nghìn ngày không có hồi kết” của nhân dân ta, trong đó gắn liền hình ảnh đất nước, con người với Bác Hồ. Sau bài thơ “Hồ Chí Minh”, rồi đến bài thơ “Buổi sáng tháng Năm” (1951), sau 6 năm, từ góc độ xa, khái quát và gần gũi, nó lại hiện lên một kiểu chú gần gũi, nhân hậu: chú. Gọi tôi vào bàn / Bác ngồi viết, căn nhà thật đơn sơ / Chim bồ câu trắng hồn nhiên / Nó đi bồ công anh tìm thức ăn / Một lúc, chim chóc, chim ăn / Bác vẫn mải miết tiếp khách văn chương đến. ngôi nhà / Tay con nắm tay Bố / Bàn tay Bác ấm áp vào da thịt / Bác ngồi đó, mênh mông mênh mông / Trời xanh biển rộng, ruộng đồng nước ngọt…. Khoảng cách thiêng liêng như thu hẹp lại, lãnh tụ Hồ Chí Minh trong bài thơ bên phải giờ đây đã là một người cha, người bác kính yêu: Về đi, vui lên hỡi con! Em ơi, em cười với người / Ngày vui, vui hai lần / Em về mang cả mùa xuân về (bài Đàn chim không mỏi, 1960).

XEM THÊM:  Nhà thơ Quang Dũng - cuộc đời là đi và làm bạn | VOV.VN

Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, hai bài thơ “Bác” và “Đuổi theo Bác” (tập thơ “Sóng gió”) được coi là tác phẩm đỉnh cao của tác giả viết về các chú. Bài thơ “Bác ơi” (1969) ca ngợi công lao và lòng nhân ái của Người, đồng thời cũng là bài ca tiễn biệt đau buồn trước sự ra đi của người cha lập quốc: Bác đi rồi? Chú! / Mùa thu đẹp, nắng đẹp trong xanh / Miền Nam chiến thắng ước mơ hội hè / Đưa anh đi tham quan mà thấy em cười! … các bạn hãy sống như thế giới của chúng tôi / giải phóng cuộc sống của mọi nô lệ / sữa cho trẻ em, lụa cho người già … những bức tượng.

Nỗi đau mất mát, tiếng khóc than đau ấy là nỗi đau, tiếng khóc của người con mất cha, mất người thân. Nhờ vậy, hình ảnh Hồ Chí Minh trong thơ Dohu gần gũi hơn bao giờ hết.

“Theo chân Bác” được viết vào năm 1970. Nó giống như một cuốn nhật ký về cuộc đời của ông, trong đó ghi lại những điều giản dị và thân thương nhất mà ông đã lớn lên cùng: tôi: tôi. Quê hương Làng sen / Ôi đóa sen xanh bùn đen đẹp đẽ / Ba gian vắng, mắc võng / Một chõng tre, chiếu mong manh.

Từ mảnh đất cằn cỗi ấy, bà ra đi tìm đường cứu nước, bị dày vò “mười bốn trăng đầy gông cùm” cho đến ngày toàn thắng: đứng trên bục giảng, lặng im. Phút giây / Nhìn con nhộng ấy, vẫy tay / Vầng trán cao … Đôi mắt sáng ngời / Nhìn độc lập bây giờ! Người đọc lúc này mới nhận ra người bạn này không chỉ ca ngợi chiến công mà còn muốn lưu giữ mãi trong thơ mình những di sản về hoạt động cách mạng và tấm gương đạo đức cách mạng của mình.

Sau khi nhà thơ Du Hủ mất, với tư cách là người đại diện cho đồng bào và chiến sĩ cả nước, ông đã mở rộng diện mạo của mình trong thơ và thể hiện tình cảm của nhân dân đối với ông bằng thơ. Đặc biệt, tình cảm của anh với đồng bào miền Nam, tình yêu thương vô bờ bến của đồng bào miền Nam dành cho người bác, người bạn nhấn mạnh: Tôi hiểu. Miền Nam nhớ anh / Không đợi anh đến thăm / Em hiểu rồi. Nằm đêm nghe gió / Chang lo thương nhớ phương nam!

XEM THÊM:  Nhà thơ đỗ trung quân và bài thơ quê hương

Những bài thơ được tác giả sáng tác sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước không thể thiếu hình ảnh người bác ruột. Trong “Máu và hoa”, lời ca như reo vui mừng tin mừng chiến thắng: Ôi chiều nay nắng đẹp / Bác Hồ ơi! Chiến thắng là về tôi / Chúng tôi đây, xanh tươi đẹp đẽ / Thành phố có một cái tên và lá cờ đẹp (“Về chiến thắng toàn diện của tôi”, 1975)

Còn nữa, sự tồn tại của các anh, dù chỉ là kỷ niệm, vẫn tiếp thêm sức mạnh cho con cháu ngày đêm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: ta sẽ mạnh hơn gấp trăm lần / giữ biển trời xanh tươi / vì của bạn, từ Đặt chân đến đây để tìm ra con đường của cuộc đời / Để bây giờ chúng ta trở về Việt Nam mãi mãi! “(đăng” Tất cả về tôi “)

Cho đến sau này, khi chiến tranh đã qua đi và đất nước bước sang một giai đoạn lịch sử mới, trong những vần thơ về hòa bình, người bạn này vẫn không quên nhờ anh giúp đỡ để tỏ lòng biết ơn thường xuyên nghẹn ngào. : “Một nước độc lập, tự do, con người có học / Đời chú, chỉ cần ước nguyện ấy / Có lẽ hôm nay, trong giấc ngủ êm đềm / Người ta vẫn đang nghĩ… như người đang sống” (hậu ca ”, 1977); “Tám mươi mốt năm… trưa đó, trưa nào? / Anh ấy rời thành phố / Ôi! Một bài hát đầy tự hào, cao cả khiến chúng ta phải rơi nước mắt “(bài hát” Sài Gòn trưa tháng tư “, 1992).

Từ một số ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng người bạn này đã thay đổi cách hiểu và cách nhìn của mình về anh ấy từ lần đầu gặp mặt, trở nên gần gũi và chia tay. “Trong bài thơ Bác rực rỡ như” vầng thái dương cách mạng “Gần kề là làn gió xuân ấm áp Bác là người chiến sĩ ngoan cường, là vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, là người cha, người chú, người anh … là người vĩ đại nhất của đất nước” anh hùng, Và là người gần gũi nhất với muôn người. Cả non sông, muôn đời ”(gs hà minh đức).

Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng của niềm tin tất thắng, sự trong sáng, giản dị và tình yêu thương vô hạn đối với những con người cần cù lao động “một trái tim lớn lọc qua trăm dòng máu nhỏ”. Điều này mãi mãi được khắc sâu trong những vần thơ giản dị và xúc động: Vì sao? Trái đất chan chứa tình yêu thương / Nhớ tên Bác: Hồ Chí Minh / Là niềm tin, là dũng cảm / Là lòng nhân ái, đức hy sinh (bài Làm theo Bác).

Master Fan Xiang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ tố hữu viết về bác hồ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *