Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
720 lượt xem

Vẫn còn người khóc Tố Như

Bạn đang quan tâm đến Vẫn còn người khóc Tố Như phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẫn còn người khóc Tố Như

Đêm 26/9/2020, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 255 năm (1765 – 2020) và 200 năm (1820 – 2020). ), ngày mất của Nguyên du đại thi hào, danh nhân văn hóa thế giới

Nguyên du tên một âm, hiệu là thanh hiền, sinh ngày 23 tháng 11 năm Quý dậu, tức ngày 3 tháng 1 năm 1766 tại phường bạch cầu, thăng long. Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn học bất hủ, trong đó có chữ Hán và chữ Hán, trong đó, có sáng tác chữ Hán, gồm: Đoạn tuyệt tân thanh (Tiếng kêu đau lòng mới), tức là một tác phẩm truyện kí, gồm 3.254 câu thơ. thuộc thể lục bát, và được gọi là “văn tế thập phương chúng sinh”, tức là văn tế của mười loại người, là một bài tụng gồm 184 câu được viết bằng thể lục bát. lợi dụng lời các chàng trai phòng nón đã viết bài thơ tỏ tình với cô gái phòng quần áo. “Văn tế trường nhị tiểu thư” gồm 98 câu, viết theo thể văn…

Truyện Kiều là tiếng nói bênh vực tình yêu tự do, khát vọng công lý và ca ngợi vẻ đẹp của con người. Với truyện Kiều, Nguyễn Du đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới của một quốc gia, trở thành một bộ phận của tinh hoa văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn của văn học Việt Nam trên trường quốc tế. Từ truyện Kiều nói riêng và mọi tác phẩm của Nguyễn Du nói chung, ông đã được các thế hệ người Việt Nam tôn vinh là Đại thi hào dân tộc. Ngày 25 tháng 10 năm 2013, tại kỳ họp thứ 37 của Đại hội đồng các tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) họp tại Paris, nghị quyết 37c / 15, quyết định số. 191ex / 32 và 192ex / 32, nhất trí vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du cùng với 107 danh nhân văn hóa hội đồng hòa bình thế giới được vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới năm 2015

Không chỉ là một “ngôi sao sáng” trên bầu trời văn học cổ Việt Nam, Đại thi hào Nguyễn Du còn là một danh nhân văn hóa toàn cầu, được cả thế giới biết đến và công nhận. tác phẩm “truyện kiều” của ông đã trở thành tài sản văn học chung của thế giới, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Khu lưu niệm Nguyễn Du được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số của Thủ tướng Chính phủ. 1419 / qd-ttg ngày 27 tháng 9 năm 2012.

Cách đây hơn 200 năm, Nguyễn Du đã từng tự hỏi: Liệu 300 năm nữa người ta có khóc như thế này không? (vô tình ba năm hậu chiến / thiên hạ vạn người thích – đơn tiểu thanh ký).

Sau 300 năm, 500 năm hay cả ngàn năm sau, người ta vẫn nhớ đến Nguyễn Du với tấm lòng trân trọng những gì ông đã mang lại cho dân tộc và để lại cho thế giới.

Năm 1965, 200 năm sau ngày sinh của Trạng nguyên, hai nhà thơ lớn của Việt Nam là Trạng nguyên và Trạng nguyên đã có những câu thơ như tiếng khóc. trong bài thơ “kính lão nguyễn du”, nhà thơ đểu đã viết: “mai sau dẫu có bao giờ / Câu thơ xưa không ngờ hôm nay”. nhà thơ đồng cảm với đại thi hào khi cảm thấy “phận đàn bà đau đớn / ôi thân phận ấy sao mà xót xa”. vẫn khóc nguyễn du? nhà thơ bạn tri âm lòng mình: “nỗi niềm xưa nghĩ mà thương / dẫu lìa tàn nhưng vương lòng người / Người tình nhắm mắt / biết ai hậu thế, khóc cùng nhân gian? Dù sao, lòng còn vương” Nếu có… câu thơ xưa, không ngờ hôm nay… ngàn năm sau nhớ đến nguyễn du / Tiếng nói thân thương như lời ru của mẹ những ngày tháng ”.

và nhà thơ nguyễn binh đã viết bài thơ “vịnh tiên sinh” trước khi nhà thơ qua đời, ghi nhận: “trăm năm ở nhân gian / một lông tơ vĩ đại, sau này gọi là… vui vì trong lòng này / sương tại đầu ngõ nâng mây cuối trời / lòng thơ đang thương nhớ / ngỡ mình lại về đây … ”.

bài thơ tình gợi lại những yếu tố như, nguyễn bình thích tiễn bạn về đây, như thể định mệnh đón thi sĩ về thế giới bên kia nơi yếu tố đang chờ đợi.

những bài thơ viết về những điều như, khóc vì những điều như, luôn luôn gặp phải. Học giả nước ngoài vường trong – đại tá – nhà thơ quân đội, năm 1982, trở về sau chiến tranh, viếng mộ cụ Nguyễn Du, khóc trước mộ của người “tưởng là số phận hẩm hiu / nào ngờ rằng xưa là nguyễn tiên “nằm đây / nâng trời cao, cúi đầu nặng nề / cắn môi nắm tay / cồn đất trống vắng / anh cùng mười loại chúng sinh nằm lại với nhau để…”.

thơ, giọt nước mắt, cũng là trách nhiệm của nhà thơ của mảnh đất nghệ thuật vô cùng trân trọng như thế. hình như ông đã chọn một người cùng họ với vua thủy kiều, đặt theo tên chàng trai kim trong, người có duyên với một cô gái tên van, giống như thủy vân, em gái của thủy kiều, để nói chuyện trong thơ bên cạnh Mộ. điều ông già thơ nói bằng tiếng lòng của bậc đế vương: “cúi đầu tưởng nhớ bậc vĩ nhân / phong trần bỏ mái… bao giờ thì súng lìa vai / nung vôi, vác đá xây đài / lòng vĩ đại trong giữa thiên nhiên / tình yêu đã đập ngàn năm ”. những câu thơ ấy như lời sấm truyền ngày nay góp phần làm nên khu di tích nguyễn du khang trang.

3559 khu luu niym nguyyn du y ha tynh Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Hai trăm năm tưởng nhớ ngày đại thi hào Nguyễn Du qua đời, có rất nhiều thi sĩ làm thơ tưởng nhớ Người. Nhà thơ Nguyễn Lân Cẩn có bài “Nguyễn Du ơi”, cả 4 câu đầu của bài thơ đã khóc Nguyễn Du rồi :“Thời gian chớp mắt Người ơi/Còn trăm năm nữa ai người khóc ông*/Cõi người ngờm ngợp mà trông/Bao nhiêu nước mắt thành sông lâu rồi…”. Cả 4 câu thơ kết vẫn là lời khóc Tố Như:“Hoe hoe giọt lệ lưng tròng/ Hai trăm năm khóc đau lòng cố nhân/Hồn thiêng theo khói về trần/Mà xem con tạo xoay vần gió mưa.”

bây giờ là tiếng thơ khóc như, khóc cho thân phận của những cô gái hải ngoại xưa và nay, của nữ thi sĩ với nhan đề “vẫn có người khóc như *”. nhà thơ đã viết “Ba trăm năm nữa hỡi người ơi / Có bao người khóc cho một kiếp tan vỡ / Bói thiêng tìm chữ, tìm chữ, tìm câu / tìm sóng nước mà sẽ làm tổn thương trái tim bạn, bạn sẽ yêu thương bao nhiêu và bạn sẽ giận dữ bao nhiêu. / những người thân đó đang ở nước ngoài? nói về thân phận người Việt Nam ở nước ngoài, ông bồi hồi nhớ lại những câu như: “hai trăm năm như nợ ân tình / Nợ ân tình, nợ đời. Một người bạn cũ / Đời còn bao nhiêu suối / nước ngoài hy sinh gì. chính mình để cứu cô ấy? Hai trăm năm nữa, sẽ có rất nhiều người khóc như đã chết, và ba trăm năm nữa, sẽ vẫn có rất nhiều người khóc như vậy, bởi vì thế giới này vẫn như trước. nhà thơ đã phải thốt lên: “Tưởng trời đất đã đổi thay / ôi đất này… vẫn xưa / xót xa lắm / nhìn em tạo mưa làm gió. / ba trăm năm nữa em ơi / vẫn còn người khóc, cuộc đời là thế. ”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẫn còn người khóc Tố Như. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *