Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
469 lượt xem

Nhà thơ trần đăng khoa quê ở đầu

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ trần đăng khoa quê ở đầu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ trần đăng khoa quê ở đầu

Trần đăng khoa (sinh ngày 26 tháng 4 năm 1958), quê quán xã quốc tuấn, huyện nam sa, tỉnh hải dương, là nhà thơ, nhà báo, biên tập viên. hội viên tạp chí văn nghệ quân đội, phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam. Ông nguyên là trưởng ban văn học nghệ thuật, giám đốc đài tiếng nói việt nam đài vovtv, phó bí thư thường trực đảng ủy đài tiếng nói việt nam. Hiện nay, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Ông cũng là Trưởng ban chung khảo, Ban giám khảo quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam từ năm 2016 đến nay, thay cho Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (Nguyễn Trí Huân).

Tiểu sử

[sửa | chỉnh sửa nguồn]

Ngay từ khi còn rất trẻ, ông đã được nhiều người coi là thần đồng thơ [4]. năm tám tuổi, ông đã đăng thơ trên các báo. Năm 1968, khi mới 10 tuổi, tập thơ đầu tay: Từ góc hiên nhà em (tập thơ tiếp theo là Góc hiên và khoảng trời ) do tòa soạn kim đồng xuất bản. Có lẽ tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là bài thơ “Gạo phố ta”, sáng tác năm 1968, do nhà thơ xuân khảo biên tập, và sau đó được nhạc sĩ Trần viết lại (năm 1971).

Ông cũng được biết đến nhiều với câu chuyện khi hơn 10 tuổi, ông đã đề xuất đổi câu “ Con đường tôi rộng tám thước ” thành “ con đường tôi rộng và rộng ”. hãy bước đi ”trong bài thơ đi thôi của nhà thơ nổi tiếng thời bấy giờ, người đã được làm bạn.

Trần Đăng Khoa lên đường nhập ngũ ngày 26 tháng 2 năm 1975 khi đang học lớp 13 trường trung học phổ thông, quân số thuộc tiểu đoàn 691, trung đoàn 2, hải hưng. sau khi thống nhất, việc đưa quân vào chiến trường không còn cần thiết nữa, nó được đưa vào biên chế hải quân. Sau đó, ông theo học Trường Văn học Nguyễn Du và được cử đi học tại Viện Văn học Thế giới M. Gorky của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nga. khi về nước, anh làm biên tập viên cho một tạp chí văn nghệ quân đội. Từ tháng 6 năm 2004, khi mang quân hàm Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, ông về công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam, giữ chức vụ phó giám đốc sở văn học nghệ thuật, rồi trưởng ban văn học nghệ thuật. tiếng nói của nghệ thuật việt nam. Năm 2008, khi Đài Tiếng nói Việt Nam thành lập VovTV (tiền thân của kênh truyền hình VOV và nay là Kênh Văn hóa Du lịch Việt Nam Jouney), ông được bổ nhiệm làm Giám đốc đài đầu tiên của hệ thống này. vào giữa năm 2011, vị trí này đã được chuyển giao cho ông. vu hải, phó tổng giám đốc đài phát thanh để về làm phó bí thư thường trực đảng ủy đài tiếng nói việt nam. [3] Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX.

XEM THÊM:  Con trai đầu của nữ sĩ Xuân Quỳnh: Mẹ là mẫu hình lý tưởng | Báo Dân trí

hoạt động [sửa | chỉnh sửa nguồn]

Trần đăng khoa không có nhiều tác phẩm, và danh hiệu “thần đồng” của nhà thơ thuở nhỏ cũng không liên quan và tiếp tục đến đời sau khi nhà thơ nhập ngũ, du học ở Nga, khi về nước làm việc. với tư cách là một nhà xuất bản và một tờ báo. thơ không phải là động lực của cảm xúc khi tác giả đã già. [ cần dẫn nguồn ] tác phẩm xuất sắc của tran dang khoa:

 • từ góc hiên nhà tôi, 1968.
 • góc ngoài hiên và khoảng trời, tập thơ, 1968, 107 bài thơ, tái bản khoảng 30 lần, được dịch và xuất bản ở nhiều nước xung quanh thế giới.
 • đi đánh thần hạn, thiên anh hùng ca 4 chương, 1970.
 • thơ trần đăng khoa (tập 1), tuyển tập thơ, 1970.
 • sử thi trừng phạt, sử thi, 1973.
 • bài hát anh hùng, sử thi, 1974.
 • sử thi bão táp, sử thi, 1983.
 • thơ của Trần Đăng khoa (tập 2), tuyển tập thơ, 1983.
 • bên cửa sổ máy bay, tập thơ, 1986, 26 bài thơ.
 • nội dung chú thích và đối thoại, phê bình tiểu luận, Hà Nội: xuất bản thanh niên house, 1998, tái bản. tác giả cho biết ban đầu dự định xuất bản tập II của tác phẩm này, nhưng hiện đã đưa bản thảo vào phần i để tái bản.
 • đảo chìm, tập truyện – ký, 2000, đã tái bản 25 lần tính đến đầu năm 2009. [6]
 • phục thần, đàm đạo văn, 2015, 80 bài.
 • biển đảo trường sa, tuyển tập thơ, 2016.
XEM THÊM:  Nguyễn bính là nhà thơ mới hay cũ

giải thưởng [sửa | chỉnh sửa nguồn]

Ông ba lần được tặng Giải thưởng thơ Báo Thiếu niên Tiền phong (1968, 1969, 1971), Giải Nhất Báo Văn nghệ (1982), Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (2001).

gia đình [sửa | chỉnh sửa nguồn]

tran dang khoa có một người anh trai là nhà thơ và nhà báo, tran nhuan minh, tác giả của các tập thơ “ Thi nhân và hoa “, “ xẻng hoang / i. > “,“ 45 đàn bửu của một người vô danh “…, anh từng là chủ tịch hội văn học nghệ thuật tỉnh quảng ninh chị trần thị bình hiện đang sống ở quê với Mẹ của nhà thơ còn có một người em gái tên là Trần Thị Thùy Giang, hiện đang là giáo viên tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

ý kiến ​​[sửa | chỉnh sửa nguồn]

về việc trinh xuan thanh trở lại Việt Nam [sửa | chỉnh sửa nguồn]

viết trên trang web của đài phát thanh của mình (hiện là người duy nhất trong đảng lên tiếng): “Tôi rất ngạc nhiên khi một số người Việt Nam, kể cả trí thức, tỏ ra nghi ngờ về tuổi trẻ của mình, sau đó có những điều mà người phát ngôn của chúng tôi. thủ tướng đã phải nói và “Tôi rất xin lỗi.” [7]

tài liệu tham khảo [sửa | chỉnh sửa nguồn]

liên kết bên ngoài [sửa | chỉnh sửa nguồn]

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ trần đăng khoa quê ở đầu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *