Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
363 lượt xem

Báo Khánh Hòa điện tử

Bạn đang quan tâm đến Báo Khánh Hòa điện tử phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Báo Khánh Hòa điện tử

Mới đây, tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ xuân Đinh Dậu 2017, nhà thơ Trần Văn Giá đã đề xuất lãnh đạo tỉnh nên đặt tên đường Trần Mai Ninh ở Nha Trang, theo tên gốc của nhà thơ. quán bar này gắn bó nhiều với thành phố biển. theo nhà thơ trần văn gia thì nhà thơ trần mai ninh đã hy sinh tại nha trang, không phải hoa tuyền như một số sách báo đã viết!

Với những người yêu thơ, nhà thơ Trần Mai Ninh (1917 – 1948) không hề xa lạ, dù ít hay nhiều cũng biết đến bài Nhớ máu với những câu thơ nổi tiếng: “Ơ cái gió Tuy Hòa/Cái gió chuyên cần/và phóng túng…”. Bài thơ này cùng với Hải Phòng của Trần Huyền Trân, Đèo Cả của Hữu Loan được xếp là tam tuyệt thi của thơ ca thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp. Giọng thơ ngang tàng, phóng túng của Trần Mai Ninh đã thổi vào thi ca Việt Nam một làn gió mới, đồng thời cũng định hình nên một đặc trưng của đất Phú Yên – gió Tuy Hòa. Thế nhưng, cũng chính điều đó đã khiến nhiều người lầm tưởng nhà thơ chỉ gắn bó với mảnh đất phía bên kia đèo Cả (ông tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Phú Yên). Kỳ thực, Trần Mai Ninh đã có một thời kỳ gắn bó với Nha Trang – Khánh Hòa. Theo hồi ức của ông Nguyễn Chí Trung, một người lính dưới quyền của Trần Mai Ninh, nhà thơ đã từng sống ở Ninh Hòa, vào Diên Khánh, Nha Trang trong những ngày trước khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945. Công tác ở Phú Yên, nhận được tin tức về Mặt trận Nha Trang, về việc Pháp đến dội bom trong ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6-1-1946)… chắc hẳn ông đã rất nóng lòng về mảnh đất mà ông từng đến. Có lẽ vì quá yêu mến và cảm phục tinh thần chiến đấu của quân dân Nha Trang nên khi viết Nhớ máu, nhà thơ đã phong cho Nha Trang (khi ấy chỉ là một thị xã) thành “đô thành vĩ đại”.

XEM THÊM:  Cái chết của nhà thơ nguyễn tất nhiên

Cuối năm 1947, nhà thơ bỏ lại làn gió nhẹ để về nha trang tìm lại những người đồng bào đã từng nuôi mình khôn lớn. theo mr. nguyễn chí trung, ngày đó, nhà thơ trần mai ninh ban đầu định đi đường bộ nhưng sau đó quyết định đi đường biển, bắt đầu từ cửa Tiền Châu thuộc xã an ninh, huyện tuy an, phú yên. Không lâu sau, cơ quan Bộ nhận được tin ông bị bắt ngoài khơi đảo khi ông chỉ còn cách Nha Trang vài bước chân. The Mrs. Võ thị tri tuc, cán bộ tình báo của trung đoàn 803 đang ẩn náu ở Nha Trang hôm đó cho biết địch đã tra tấn anh, khoét mắt nhà thơ và lôi anh đi khắp các đường phố ở Nha Trang. Cho đến nay, những người cùng thời đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm ông, nhưng ông mất khi nào vẫn chưa rõ tung tích. Năm 1999, truy tặng liệt sĩ cho nhà thơ Trần Mai Ninh, theo nguyện vọng của gia đình, các cơ quan chức năng đã lấy ngày thương binh liệt sĩ 27/7 làm ngày mất (27/7/1948). p>

Nhà thơ trần mai ninh mất ở tuổi 31, khi tài năng bắt đầu chín muồi. Tuy sự nghiệp sáng tác chưa lâu, nhưng Trần Mai Ninh đã là một tên tuổi ghi vào lịch sử thơ ca cách mạng – một trong những người đầu tiên bứt phá, từ bỏ vần thơ mới để bước vào kỷ nguyên mới. Văn chương của Trần Mai Ninh cũng mãnh liệt và nồng nàn như chính cuộc đời đấu tranh của chị. “Em đã thấy tim mình trỗi dậy / đây / vài bước về phía nha trang / à gần quá! / Em gần thổ huyết / Em gần anh chưa? Em mãnh liệt gần …” nhà thơ thanh tao đã ví Máu nhớ như một bản nhạc hard rock với nhịp điệu mạnh mẽ và ca từ rực lửa.

XEM THÊM:  Đất Nước - Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm

nhà thơ trần mai ninh đã hiến dâng trọn đời mình cho non sông đất nước như đã viết trong bài thơ tình: “khi vui ta cùng cười / khi ghét nước đứng lên! / Còn tình yêu nào nữa?” hơn thế? / nói bằng súng trường, bằng gươm sáng loáng / có tình nào hơn không? / hòa mình vào công việc với quê hương / có tình nào cao cả hơn quê hương. ”

Khánh hoa có đặt tên đường trần mai ninh hay không là chuyện của tương lai. tuy nhiên, nghĩ đến việc cách đây hơn 70 năm, nhà thơ đã nhìn thấy vai trò, tầm vóc của mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thì quả là người có “đôi mắt xanh”. gọi là “thành phố lớn”, trong cảm xúc, trong suy nghĩ của trần mai ninh, mảnh đất ven biển phía đông ấy không chỉ là một thành phố, nó là biểu tượng của đất mẹ Việt Nam anh hùng với 101 ngày. đêm anh dũng chống giặc từ nam chí bắc.

trở thành

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Báo Khánh Hòa điện tử. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *