Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
466 lượt xem

Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: ‘Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình’ | baotintuc.vn

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: ‘Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình’ | baotintuc.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: ‘Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình’ | baotintuc.vn

thấm hồn dân tộc trong từng câu thơ

Nhà thơ trẻ trữ tình vừa nhận được giải nhất tác giả trẻ do Hội nhà văn Việt Nam trao tặng cho tập thơ “Yao”, một tập thơ đậm đà bản sắc, tâm hồn và văn hóa của dân tộc Dao mà anh. một đứa trẻ, được sinh ra và lớn lên bởi người đàn ông dao đó.

“Người dân tộc Dao ăn xôi ngũ sắc cúng tổ tiên bằng lợn, gà to, sắc cho những bài văn dài, vài đường thêu quần áo, người dân sống ngay thẳng. như lòng bàn tay của một con dao ăn một trăm năm muội trên tường của một đạo sĩ. Tôi không biết giận cái nhỏ, không thèm cái lớn, yêu sức mạnh của mình, nhưng trung thành và trung thành. “

Chỉ bằng vài câu thơ ngắn trong bài thơ “Dao dân”, ly hủ tiếu đã “vẽ” cho người đọc một “chân dung” của cộng đồng người Dao với những nét văn hóa tiêu biểu về ẩm thực, tín ngưỡng, lễ hội và khắc họa những nét nổi bật của Dân tộc Dao.

không chỉ bài “dao dân”, mà 35 bài thơ “yao” của ly huu luong đều có một chủ đề xuyên suốt, đó là viết về dân tộc Dao. những bài thơ như “sắc độ”, “cỏ bông đỏ”, “khúc tráng ca”, “bông đỏ”, “trên bàn mai mùa này”, “đồng dao”, “tiếng nói của dân tôi”. … được viết về văn hóa, bản sắc và phong tục của người Dao.

đọc tác phẩm tập thơ trữ tình, độc giả như lạc vào không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng người Dao, nghe nhà thơ kể chuyện về cội nguồn dân tộc mình, từ thơ trữ tình, độc giả cùng tìm hiểu. về cách nghĩ, cách ăn uống, sinh hoạt, phong tục tập quán của người Dao qua ngôn ngữ chung.

XEM THÊM:  Nghệ thuật quân sự thời cận đại

Qua bài thơ trữ tình, người đọc có thể hiểu thêm về lễ cấp sắc, một nghi lễ quan trọng của trẻ em dân tộc Dao, hiểu thêm về dung, ca dao, sự di cư của người dân. bao năm tháng… và cũng từ những vần thơ trữ tình, người đọc cảm nhận được nỗi đau của quê hương, của dân tộc, những trăn trở về số phận của các dân tộc, số phận của núi non, số phận của dòng sông… của chàng thơ trẻ cũng như khát khao, mong muốn được mang tiếng nói của quê hương, của văn hóa dân tộc mình đến với cộng đồng các dân tộc anh em…

Nói về tập thơ “Yao” của tác giả Nguyễn Bình Dương, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, cho rằng tập thơ đã cho người đọc thấy được mối quan tâm của một con người và một cá nhân. về thực trạng của một khu vực văn hóa trong cộng đồng người Dao. những trăn trở ấy ám ảnh, day dứt người đọc, nhưng tóm lại, tập thơ đã cho chúng ta một bài học sâu sắc về giá trị con người …

Giải thích về việc tập thơ có cái tên khá lạ, nhà thơ trữ tình cho biết, yao – là một từ mượn được phiên âm từ tiếng Hán – yao zú, có nghĩa là ca dao dân tộc. trong tiếng Anh, yao cũng là một con dao. từ yao cũng được cộng đồng người Dao Việt Nam công nhận là một cách viết tên dân tộc của họ.

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ thu điếu của nhà thơ nguyễn khuyến

Tập thơ “yao” được ông viết dưới góc nhìn của một người con đi xa làng, về với làng quê thân yêu, về tổ tiên, về cuộc di cư bất tận của đồng bào. một quá trình tạo nên dấu ấn văn hóa trên trang phục, trầm tích… trước sự thay đổi của thời thế, cần có cái nhìn tổng thể, mới mẻ hơn để không bị mắc kẹt trong thời gian.

Ly trữ tình cho biết, khi nhận được tin tập thơ “yao” của mình đoạt giải thưởng tác giả trẻ đầu tiên của Hội nhà văn Việt Nam, anh rất xúc động, vinh dự và tự hào. bởi đây là sự ghi nhận của tổ chức chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực văn học với một nhà thơ trẻ người dân tộc thiểu số. Đồng thời cũng là sự ghi nhận sự có mặt của dân tộc Dao, như ông nói, đó là “phố nhỏ / đi trên nghìn núi lớn” được ví như “sứ giả” mang các giá trị văn hóa. . của mọi người đã đi khắp nơi và được chú ý và vinh danh.

Viết về cội nguồn, con người của bạn

nhà thơ ly huu luong sinh năm 1988 tại Yên Bái. Anh từng là học viên trường sĩ quan chính trị (bắc ninh), bộ đội biên phòng quân khu 2, hiện anh công tác tại tạp chí văn nghệ quân đội. Lí Hữu Lượng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội viên Hội Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: ‘Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình’ | baotintuc.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *