Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
609 lượt xem

Thơ trữ tình là gì? – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Thơ trữ tình là gì? – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thơ trữ tình là gì? – Áo kiểu đẹp

“Thơ trữ tình” là một thể loại thơ có đặc điểm là thể hiện và thể hiện tư tưởng tình cảm của tác giả, thông qua những tư tưởng tình cảm mà phản ánh cuộc sống. do đó, thơ trữ tình không miêu tả diễn biến sự việc, không kể đầy đủ chi tiết câu chuyện, cũng không miêu tả nhân vật, cảnh vật cụ thể mà mượn cảnh vật để bộc lộ cảm xúc (cảnh trữ tình).

đoạn trích: lý thuyết văn học (tác phẩm của tình yêu)

Thơ trữ tình chiếm hầu hết các thể loại của tác phẩm trữ tình. trong thơ trữ tình có thể chia thành nhiều thể loại khác nhau.

Theo đặc điểm và tính chất của cảm xúc, người ta chia thơ trữ tình thành các thể loại như bi kịch, thánh ca, châm biếm, ballad …

các bài hát là những bài thơ u sầu và buồn bã. đó là những vần thơ viết về nỗi buồn, nỗi đau, sự mất mát và ngậm ngùi, nhưng không phải nỗi buồn nào cũng là bi thương, đúng hơn chỉ là nỗi buồn đã nâng tầm triết lý và quan niệm nghệ thuật. nhiều bài thơ nổi tiếng của v.jucovsky, nekrsov, s. esenin đều được viết theo lối bi kịch. chúng ta có thể thấy nhiều bài thơ viết về “nỗi buồn thế hệ”, về nỗi đau trong thơ chạy trốn, có tính đến thời kỳ thơ mới 1932-1945 như những bài ca bi tráng.

Thánh ca là những bài thơ trữ tình nhằm ca ngợi những chiến công anh hùng, những việc làm hiển hách và những cảnh tượng hùng vĩ của thiên nhiên. đặc điểm của bài ca dao là tính trang trọng, cần tình cảm cũng như phương thức thể hiện. hát để truyền cảm hứng thăng hoa. vì vậy trong nghệ thuật thơ d.n. boleau coi ca khúc và bi kịch là “thể loại cao quý”. P. Ronsard, Lomonosov, A. áo lót trẻ, g. byron, maiacovsky đều để lại nhiều bài thánh ca nổi tiếng. những bài thơ viết về đất nước, con người, về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong thơ ca sau cách mạng tháng Tám, đều có thể coi là thánh ca.

XEM THÊM:  Top 10 bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Đình Thi - Toplist.vn

Châm biếm là một hình thức trữ tình đặc biệt. với giọng điệu châm biếm, trào phúng, phê phán cái xấu, cái ác, thói hư tật xấu của con người và xã hội. những bài thơ của tu từ trong tuyển tập Dòng chảy ngược, hoặc một số bài thơ trào phúng của tu bon được coi là những bài thơ trào phúng.

Ngoài ra, ở phương Tây, người ta thường nhắc đến thể loại trữ tình khá phổ biến là ballad. thoạt đầu là một tác phẩm có cốt truyện phi thường, sau này trở thành một bài thơ gồm ba khổ thơ. So với nhiều thể loại trữ tình khác, ballad có thể có nhiều yếu tố tự sự, đó là lý do tại sao nhiều sách lý thuyết đã xếp nó vào thể loại tự sự – trữ tình. tuy nhiên, như bielinsky nói ở đây trong bản ballad, “điều cốt yếu không phải là sự thật mà là cảm giác mà nó gợi lên, suy nghĩ mà nó dẫn dắt người đọc”. vì vậy ballad vẫn được xếp vào loại tác phẩm trữ tình.

Theo nội dung của thể loại, thơ trữ tình có thể được chia thành các thể loại: trữ tình tình cảm, trữ tình phong cảnh, trữ tình trần thế, trữ tình dân tộc. trữ tình là những bài thơ nghiêng về cảm xúc, tình cảm của con người trong những mối quan hệ riêng tư của đời sống tình cảm như tình yêu đôi lứa, tình vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em, bạn bè, v.v. những bài hát viết về tình yêu dang dở, tủi thân, trách nhiệm, thơ tình thuộc thể loại này.

Lời bài hát Phong cảnh là những bài thơ viết về thiên nhiên, cảnh phố thị, đất nước, núi non, sông biển nơi đây qua thế giới diệu kỳ của thiên nhiên nhà thơ đã thổ lộ tình cảm của mình với con người và cuộc sống. từng đám mây, lũy tre xanh, cánh cò bay, chiều thu và sáng xuân để lại trong lòng thi nhân những suy ngẫm trữ tình.

XEM THÊM:  Đôi dòng về nhà văn Nguyễn Công Hoan - Cha đẻ của 2 nhân vật nổi tiếng "Lan & Điệp" - Hợp Âm Việt

Truyện tình huống là những bài thơ viết về thân phận, tình yêu. chúng là những suy tư, chiêm nghiệm về những thay đổi, thăng trầm của thế giới. trong những thời kỳ xã hội biến động, loại hình trữ tình xuất hiện. nhiều bài thơ của nguyen trai, nguyen buong khiem, nguyen khuyen mang nhung loi chuc nghich ve con nguoi va thoi gian. đó là những bài thơ trữ tình có chiều sâu.

Những bức thư công dân là bài thơ mà cảm hứng của nhà thơ bộc lộ với tư cách là một công dân của đất nước. lời bài hát của công dân thường bắt nguồn từ những suy tư về đất nước, niềm mong mỏi về đất nước con người và khát vọng xây dựng đất nước hòa bình, giàu đẹp. trong những thời kỳ dân tộc chống ngoại xâm hoặc gặp thử thách lớn, thể loại trữ tình này đã phát triển mạnh. Thơ Việt Nam từ xưa đến nay, cảm hứng công dân đã trở thành đặc điểm chính và nổi bật.

Việc phân chia thơ trữ tình thành các thể loại như phần trước là rất tương đối. trong thực tế, ranh giới của các thể loại không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. trong lời ca tình cảm có cả trữ tình trần tục, trong trữ tình công dân cũng có những tâm tư hay tình cảm riêng tư về thế giới. sự phân loại trên chỉ là một cách nhìn nhận về sự thống trị của một số thể loại trữ tình trong các tác phẩm cụ thể. dựa vào đặc điểm của loại hình này để cảm nhận và phân tích tác phẩm phù hợp hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thơ trữ tình là gì? – Áo kiểu đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *