Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
560 lượt xem

Nhà thơ Trương Nam Hương &aposthương hết nỗi xa xanh&apos với cuộc đời

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Trương Nam Hương &aposthương hết nỗi xa xanh&apos với cuộc đời phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Trương Nam Hương &aposthương hết nỗi xa xanh&apos với cuộc đời

truong nam huong là một nhà thơ luôn biết cách làm mới mình, vì vậy nắng mưa và các bài thơ khác (do Hội nhà văn xuất bản) thể hiện một nam hương mới, hiện đại trong thơ, cũng như những phẩm chất làm nên nổi tiếng. trên cây đàn piano: tình cảm với tư duy mới về chất liệu, phong cách cổ điển; những triết lý nhân sinh, những suy ngẫm sâu sắc qua ngôn ngữ thơ đầy chất thơ và sáng tạo…

Nhà thơ Trương Nam Hương

Tập thơ mới Thời nắng xanh và những bài thơ khác của Trương Nam Hương do NXB Hội Nhà văn vừa ra mắt độc giả

Nhà thơ Trương Nam Hương

Nhà thơ Trương Nam Hương qua nét vẽ bạn hữu

Nhà thơ Trương Nam Hương

Đôi bạn thơ Trương Nam Hương – Lê Minh Quốc

trước hết, vẫn còn đó những trang thơ đẹp đẽ dành tặng những người thân yêu và nhiều nơi thân thương trong cuộc đời bạn. Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ suốt đời, mỗi câu thơ của ông đều thấm đẫm tình yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc.

Trước di ảnh của mẹ khi còn trẻ, nhà thơ đã viết: “nâng tấm ảnh đã tan biến như khói / Tôi hôn cô gái – mẹ già của tôi”. anh mất mẹ từ khi còn nhỏ, nhưng bà luôn sống trong kí ức của anh. không chỉ hôn ảnh mà khi đưa mẹ lên tháp, anh chàng còn thất thần: “quên biến đôi guốc thành vàng / Người ta dày xéo”.

Với cha, tình yêu như sông dài, biển rộng. “Trước sông / bóng cha soi đáy nước / người đã khuất lâu ngày / chẳng cứu nổi vết thương.”

Quê cha quê hương ở bắc ninh, hồi nhỏ sống ở hà nội nhiều, lớn lên ở biên hòa rồi thành phố hồ chí minh, nên trong thơ trường Nam Hương có ghi dòng họ thủ đô phương bắc, trầm mặc cố đô Huế, hào hoa Hà Nội, hào hoa đất phương nam. đâu đâu cũng có dấu vết của tình yêu, đi vào thơ ông một cách tinh tế, thanh tao: “thủ đô bắc níu những ngày son non / Mẹ lên tàu chào trời xanh / bập bùng, lâu run / tìm non sông. ở giữa một cây cọ buồn.

“Mẹ trở thành mưa phùn, cha trở thành gió / con về… yêu một câu thơ”

“sông đỏ sông đỏ thơ / Em buông bát ngát hương giang”…

tất nhiên, có những câu thơ được nhiều người đọc, yêu thích và thuộc lòng, nhà thơ đã hoạt động rất nhiều trong lĩnh vực ngôn từ, trong “những luống thơ”. “Như nhặt hạt yêu thương gieo / Đất tâm hồn ta đợi bình yên / ngày như tờ trắng và đêm như mực / Một mầm bút – những luống thơ”. nghiêm túc làm việc với lời nói, sau khi chiêm nghiệm, đã có một lúc xuất thần, ý nghĩa phát xuất ra công dụng và tài năng để diễn đạt nó. với những vần thơ trác tuyệt ấy, người đọc nhận ra câu chữ như lay động, hồn chữ bay cao, lòng người đọng lại.

Nhà thơ Trương Nam Hương

Với Thời nắng xanh và những bài thơ khác, nhà thơ tiếp tục thể hiện dấu ấn sáng tạo qua thi pháp, thi ảnh, với giọng điệu và phong cách riêng

Nhà thơ Trương Nam Hương

Tác giả Trương Nam Hương ký tặng tác phẩm cho người hâm mộ thơ anh

với Những ngày nắng và những bài thơ khác, nhà thơ tiếp tục thể hiện dấu ấn sáng tạo của mình qua chất thơ, chất thơ, bằng giọng văn và phong cách riêng. Đặc biệt, trường phái nam hương có những hình ảnh và ngôn từ sáng tạo rất đắt giá, như “chuông hoa nhỏ khẽ rung động”; “Uống trong mùa lạnh”, “một ly gió mùa” hay “hồ tây dâng sương”, “phố mưa, nắng chiếu”, “hoa lục bình xanh”…

Nhà thơ Trương Nam Hương Quê cha xứ Huế, quê mẹ Bắc Ninh, thuở nhỏ sống nhiều ở Hà Nội và lớn lên ở Biên Hòa, rồi TP.HCM, trong thơ Trương Nam Hương có cái nền nã Kinh Bắc, thâm trầm cố đô Huế, hào hoa Hà Nội và phóng khoáng phương Nam

Đọc thơ Trương Nam Hương thú vị ở chỗ giữa những câu thơ hay là những câu cực hay, những câu kết bất ngờ, ý vị. Trong khoảng rỗng của chiều, tác giả hạ bút “Chiều rớt vào đâu một chấm than!”. Nơi quán dốc, dưới gốc si miền quan họ “Ngày em bỏ hội theo chồng/mùa xuân quán dốc rối bòng rễ si”. Câu thơ đẹp như tranh và nỗi lòng rối ren giăng mắc… Khi mời em vào quán thời gian, lúc “đắng lòng môi chạm yêu thương/thời gian quên bỏ chút đường đó em!”, cái bất ngờ duyên dáng cũng có thể là cảnh báo điếng đau cho một tình yêu…

Những dòng chữ qua bàn tay nam hương đã phủ lên một lớp nghĩa mới, để câu thơ ánh lên vẻ tài hoa. “Em đi gom từng xâu khoai để khích lệ / dỗ dành khoảng trống lạnh lẽo gặm nhấm lọ lem”, “quẳng đất suốt ngày đêm”… những từ như “vội vàng”, “náo loạn”, “bình tĩnh”. họ cũng là người mới. , rất tuyệt vời. những dòng “Em chảy suốt tuổi thơ”, “nhìn bóng người khuất như ánh sao” đầy ám ảnh, khiến người đọc không thể nào quên… và những dòng tiếp theo cho thấy nhà thơ không kém phần tân thời, hiện đại. . , sử dụng thành ngữ một cách duyên dáng: “cửa hàng vườn có cả rượu và chả giò / khăn lạnh quá / anh cực ngắn / váy ngắn quá / nghĩ đến tứ thơ đôi khi vẫn dài”…

Dấu ấn trong tập thơ này không thể không nhắc đến thành công ở thể thơ tứ tuyệt và những tìm tòi đột phá về thể thơ 3 câu của Trương Nam Hương. đó cũng là những câu thơ đầy chất thơ, mang tính thể nghiệm sâu sắc. hãy nghe Người nói với bạn: “khi nói về việc lớn của đất nước / nhớ đừng quên có hạt gạo / khi viết về sự vĩ đại của đất nước / nhớ về sự vĩ đại của nhân dân.”

tiễn biệt linh hồn người đã mất từ ​​covid-19, ông viết: “người gần đây … không còn nhìn thấy nữa / Hương trầm vẽ chân dung, khói hương chỉ trời / lần cuối đi qua bằng lửa / nén tang thương – nước mắt cơ thể ”

Thể thơ 3 câu của ông rất độc đáo ở tính chất tứ tuyệt và triết lý. có những bài nếu tách mỗi khổ thơ 3 câu thì vẫn có thể đứng thành một bài riêng. ví dụ: hai đoạn sau trong “lỗi cạnh tranh”:

“Tháng giêng hoa xoan rơi vụng / em và cầu sông lại xanh / Em đông lạnh giữa tay anh”

“Cỏ chịu đựng chân sông mùa ngủ / Em tiễn anh đi xa trông đau / Chiều về đầy em… rau răm cay mắt”

Qua tập thơ này, người đọc vẫn có thể nhận thấy Trương Nam Hương luôn giữ vững phong thái của một thi sĩ tài hoa, lời văn tuy nhỏ nhưng sâu lắng, ngân vang. và trong suốt tập thơ này, ông đã bày tỏ một trái tim đầy lòng trắc ẩn. từ “xanh cỏ mềm trong lòng”, “xanh anh thắm cả chiều nhìn sen”, đến “xanh biếc chớm thu” hà nội, “xanh như khúc hát, xanh trong vỡ bao điều” đến “thương muôn vàn nỗi đau từ xa “xanh”…

Nó cũng là một loài thảo mộc “lặng lẽ xanh tươi” giữa những đổi thay của thời cuộc và lòng người. lắng nghe, đón nhận, công bằng, khiêm tốn … như một lẽ sống, một tuyên ngôn sống nhẹ nhàng nhưng quyết liệt của nhà thơ tài hoa trượng nghĩa luôn cháy hết mình với thơ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Trương Nam Hương &aposthương hết nỗi xa xanh&apos với cuộc đời. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *