Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
399 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

nguyễn quang sáng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam . những tác phẩm của anh luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Hãy cùng tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp văn học vĩ đại của nhà văn Nguyễn Quang Sáng ngay trong bài viết tiếp theo nhé!

  • cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn nguyễn hồng
  • tiểu sử nhà văn kim hiệp và sự nghiệp văn học
  • đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ xuan quynh

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

1. tiểu sử

nguyen quang sang (12 tháng 1, 1932 – 13 tháng 2, 2014; bút danh nguyen sang) là một nhà văn Việt Nam.

Nguyễn Quang Sáng, còn được gọi là Nguyễn Sáng, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 tại xã Mỹ Luông (nay là thành phố Mỹ Luông), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Bắt đầu từ tháng 4 năm 1946, ông tình nguyện nhập ngũ, làm liên lạc viên cho Liên khu 2. Năm 1948, Bộ đội cử ông đi học thêm văn hóa tại Trường Trung học Kháng chiến Nguyễn Văn Tố. năm 1950, ông làm việc trong phòng chính trị của Bộ Tư lệnh Sư đoàn Tây Nam, với tư cách là một nhà nghiên cứu tôn giáo (chủ yếu là Phật giáo và hòa hợp).

năm 1955, ông theo đơn vị ra bắc, chuyển ngành, quân hàm Thượng úy, về công tác tại phòng văn nghệ đài phát thanh và truyền hình Việt Nam. Từ năm 1958, làm việc cho Hội Nhà văn Việt Nam, biên tập tạp chí văn học hàng tuần, biên tập viên nhà xuất bản văn học, cán bộ sáng tạo.

Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm cán bộ sáng tác của hội văn nghệ giải phóng. Năm 1972, ông trở lại Hà Nội, tiếp tục công tác tại hội nhà văn.

Sau ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4 năm 1975, ông trở lại Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Tổng Thư ký (sau đổi tên là Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu, ii, iii. .

XEM THÊM:  Cháu nội đời thứ 7 nhà thơ cao bá quát

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957; ủy viên ban chấp hành khóa ii, iii và trợ lý tổng thư ký khóa iv.

qua đời tại nhà ở quận 7, thành phố Hồ Chí Minh lúc 5 giờ chiều. m. vào ngày 13 tháng 2 năm 2014 ở tuổi 82.

nguyễn quang sáng là đảng viên đảng cộng sản việt nam, hội viên hội nhà văn việt nam (1957).

là cha ruột của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, người từng là giám khảo của chương trình truyền hình thần tượng việt nam.

2. kiểu sáng tác

những tác phẩm của anh luôn thấm đẫm nhịp sống, mang đậm màu sắc của mảnh đất phương Nam. những tác phẩm của anh đều ra đời với tinh thần chiến đấu cao, anh luôn lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, trong sáng tác anh quan niệm nghệ thuật của người viết là phải trung thực và tận tâm với nghề.

Dù không được đào tạo qua trường lớp, nhưng với niềm đam mê văn học không ngừng, Nguyễn Quang Sáng luôn nỗ lực trên con đường cầm bút của mình. đều được đền đáp xứng đáng và những tác phẩm của họ đã trở thành kinh điển của làng điện ảnh Việt, gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem.

Tác phẩm của Nguyễn Quang Sang đa dạng ở nhiều thể loại: từ truyện ngắn, tiểu thuyết đến kịch bản phim và hầu hết các tác phẩm của ông đều xoay quanh cuộc sống và con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến và sau hòa bình.

“Yếu tố đầu tiên là phải có tâm huyết với nghề. đừng nghĩ rằng bạn sẽ trở nên giàu có hoặc nổi tiếng. đôi khi chúng ta phải hy sinh vì nghệ thuật. yếu tố tiếp theo là vốn sống, một số kiến ​​thức để quyết định đi theo con đường mình đã chọn. điều quan trọng nhất là phải có đam mê, nó sẽ là động lực giúp chúng tôi không ngừng học hỏi và sáng tạo ”. -nguyen quang sang

XEM THÊM:  Những nhà văn nhà thơ ở hà nội

nổi bật trong sự nghiệp cầm bút của ông là tác phẩm “Chiếc lược ngà” một câu chuyện sâu sắc về tình cảm gia đình. có lẽ, đối với chúng tôi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, gia đình vẫn là tình cảm thiêng liêng và gần gũi nhất. trong những năm chiến tranh, cảm giác ấy tái hiện một cách sâu sắc và rõ nét. Với ngòi bút tài tình, tác giả đã khắc họa và đào sâu những nỗi buồn, những tình huống khó xử khiến người đọc phải bật khóc. nổi bật là tình cha con thiêng liêng, cao cả được ca ngợi trong những tháng năm chiến tranh.

3. tác phẩm tiêu biểu

con chim vàng anh, bản xứ, nhật ký người ở lại, miền đất lửa, chuyện bên pháo đội, chiếc lược ngà, bông biếc, chiếc áo rơm, mùa gió chướng, người con trai ra đi, dòng sông tuổi thơ, như huyền thoại, tuổi thơ,…

4. vinh dự

sông thiếu nhi – giải thưởng của hội đồng văn học thiếu nhi của hiệp hội nhà văn (1985)

Con mèo của fujita – tập truyện ngắn, nhà xuất bản văn hóa nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh, giải thưởng hội nhà văn việt nam 1994

vùng đất hoang (kịch bản) bộ phim đã nhận được huy chương vàng tại liên hoan phim quốc gia (1980), huy chương vàng tại liên hoan phim quốc tế moskva (1981)

Huy chương Bạc Liên hoan phim Toàn quốc (Kịch bản phim) Mùa gió chướng (Hà Nội 1980)

Giải thưởng văn học – nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh đợt II năm 2001.

<3

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ mình!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *