Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
285 lượt xem

Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi – Giấy thông hành ra thế giới

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi – Giấy thông hành ra thế giới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi – Giấy thông hành ra thế giới

Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi - Giấy thông hành ra thế giới Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi – Giấy thông hành ra thế giới

Tại buổi Hội thảo Di sản “Nizami Ganjavi dưới góc nhìn của giới nghiên cứu Việt Nam” nhân kỷ niệm 880 năm ngày sinh Nizami Ganjavi (1141-2021) – nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại của Azerbaijan diễn ra vào chiều 28/10 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia có những đánh giá chung về các tác phẩm của nhà thơ vĩ đại này.

theo pgs.ts nguyen kỷ, nguyên ủy viên ban chấp hành trung ương, chủ tịch ủy ban phê bình văn học nghệ thuật trung ương, Nizami Ganjavi là nhà yêu nước và nhà tư tưởng lớn của Azerbaijan thế kỷ 19.

Tác phẩm của Nizami Ganjavi là đỉnh cao của thời kỳ Phục hưng phương Đông, là tinh hoa tư tưởng và nghệ thuật tinh túy mang lý tưởng nhân đạo, nhân văn, chính trị, xã hội và đạo đức cao cả thời bấy giờ.

Trong mỗi tác phẩm của mình, Nizami Ganjavi cố gắng kết nối các sự kiện được mô tả với đất nước và văn hóa của Azerbaijan, ca ngợi con người, nền văn hóa tươi đẹp của đất nước, những câu chuyện và chủ nghĩa anh hùng của người dân nước mình.

Đặc biệt, pgs.ts nguyen kỷ còn chỉ ra mối quan hệ hiền tài, dung hòa giữa nizami ganjavi với những nhân vật vĩ đại của dân tộc Việt Nam như: vua Lý Thái Tổ – người quyết định dời đô từ Hoa lu (ninh bình) thành đại la – thăng long với “án dời đô” bất hủ, mở đầu thời kỳ văn hóa đại việt hưng thịnh; hùng dao vỹ – trần quốc tuấn với “Đánh tướng quân” ​​- khúc ca hào hùng ba lần đánh tan quân xâm lược của quân Mông Cổ, sáng ngời hào khí đồng a; đó là “lời đề nghị của kinh” của trần quang khai và “nghệ của hoài” của pham ngu lao…

XEM THÊM:  31 bài thơ của Mikhail Yuryevich Lermontov (1814 - 1841) - Thái Bá Tân dịch ( Phần 1) - Người Biển Đen

Ngài Anar Imanov - Đại sứ Azerbaijin và PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ tại hội thảo. Ngài Anar Imanov – Đại sứ Azerbaijan và PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ tại hội thảo.

“Chúng tôi gặp tư tưởng, tình cảm, phẩm cách đồng điệu với ông cha mình, dân tộc Việt Nam mình khi tìm hiểu, cảm nhận sâu sắc tư tưởng, tác phẩm của Nizami Ganjavi”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

trong khi đó, ts. Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Khoa học, Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan, nhận xét rằng dù Nizami Ganjavi đã sống cách đây hơn 800 năm nhưng thơ của ông vẫn sống động và đầy tính nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống hôm nay.

“Di sản của ông đã góp phần to lớn vào kho tàng văn học nghệ thuật Azerbaijan, thấm nhuần tình yêu cuộc sống, yêu lao động, phát huy truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc Azerbaijan.

công lao của nizami ganjavi là rất lớn, tên tuổi của ông được cả thế giới biết đến, việc tôn vinh di sản của nizami ganjavi năm nay – 2021 nhân dịp sinh nhật lần thứ 880 của nhà thơ càng có ý nghĩa. khi azerbaijan đang phát triển về mọi mặt, vị thế quốc tế ngày càng cao. Thanh niên Azerbaijan hiểu thêm về truyền thống dân tộc qua các tác phẩm của Nizami Ganjavi, và càng tự hào hơn khi đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ”, TS. dao xuan tien.

cùng với nhà thơ trần đăng khoa, nizami ganjavi là một nhà thơ nổi tiếng thế giới, tên tuổi đã phủ khắp nhân loại. “Khi một quốc gia muốn bước ra thế giới rộng lớn, họ cũng phải xuất trình ‘giấy thông hành’ của mình, đó là những nhà thơ xuất sắc, những nhà văn nổi tiếng, những họa sĩ lớn, những vị tướng tài ba, những nhà chính trị lỗi lạc … chính nó đã là ‘giấy thông hành'” cho đất nước đó đến với thế giới rộng lớn, và Nizami Ganjavi là ‘tấm hộ chiếu’ vĩ đại của Azerbaijan và chính anh ấy là người đã đưa Azerbaijan đến với toàn thế giới.

XEM THÊM:  Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú

Dù cách xa chúng ta gần 900 năm nhưng nó vẫn không hề cũ, nó vẫn còn rất mới, nó vẫn thở chung một bầu không khí với chúng ta. chính anh ấy là Azerbaijin và Azerbaijin đã kết tinh và trở thành anh ấy, ”nhà thơ nhận xét.

tuy nhiên, điều khiến tran dang khoa hơi tiếc nuối là đối với nhiều người, nizami ganjavi chỉ là một “khái niệm”. Anh mong rằng sẽ có nhiều tác phẩm của nhà thơ được dịch hơn nữa và bản thân Trần Đăng Khoa cũng sẵn sàng dịch thơ Nizami Ganjavi nếu có bản thảo tiếng Việt.

Cùng nghe các học giả Việt Nam chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nizami Ganjavi, Mr. anar imanov – đại sứ azerbaijan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì đã được tiếp thu, học hỏi và được truyền cảm hứng từ hội nghị này. ông mong muốn người dân Việt Nam hiểu đầy đủ hơn, sâu sắc hơn giá trị lâu bền của di sản văn hóa vĩ đại nizami ganjavi, hiểu thêm về truyền thống nhân văn cao cả của dân tộc Azerbaijan, cũng là một nét đặc sắc. phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 ‘vĩ đại’

Tờ The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm chủng …

Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp

GS Nguyễn Đình Đức, GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Lê Hoàng Sơn là 3 người lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ, nhà tư tưởng vĩ đại Azerbaijan Nizami Ganjavi – Giấy thông hành ra thế giới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *