Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
515 lượt xem

Nhà thơ Việt Phương: Một đời cay đắng, một đời hoa

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Việt Phương: Một đời cay đắng, một đời hoa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Việt Phương: Một đời cay đắng, một đời hoa

chỉ một mặt

khẳng định cả đời ông chưa bao giờ rời bỏ chính trị, nhưng con người chính trị chưa bao giờ chi phối con người thơ trong ông. Năm 1947, 19 tuổi, Việt Phương được bầu làm thư ký cho Phạm Văn Đồng, lúc đó là Đặc phái viên của Chính phủ Nam Trung bộ.

18-28-52_img_7058 Nhà thơ Việt Phương (Ảnh: Kiều Mai Sơn)

Từ đó, ông gắn bó cuộc đời mình, là người giúp việc cho vị Thủ tướng lâu năm nhất của Việt Nam. Phạm Văn Đồng làm Thủ tướng 32 năm, Việt Phương giúp việc cho thủ trưởng của mình 53 năm, cho đến khi ông Phạm Văn Đồng qua đời, năm 2000.

Nhà thơ Việt kể với tôi rằng việc làm thư ký riêng buộc anh phải gác lại những việc “riêng” cho việc “riêng” đó. anh ấy có rất nhiều cá tính, phong cách riêng, phong cách riêng, con đường riêng, sở thích riêng và thậm chí cả sự dũng cảm của riêng anh ấy. nhưng chỉ trong thơ anh mới chọn giữ lại một phần những điều đó. do đó, “musa”, đó là miền của phía Việt Nam mà lãnh đạo pham van dong không biết và không chấp thuận!

Ít ai biết rằng Việt Phương có anh trai là nhà văn Bích Hoàng, Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957). anh ấy bị ảnh hưởng bởi anh trai của mình. Chính vì vậy, việc trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở tuổi 80 khiến nhiều người bất ngờ. nhưng chính một nhà thơ Việt Nam đã hoàn thành tâm nguyện kế thừa người anh em của mình.

Ít ai biết rằng dòng máu văn nghệ sĩ đã có sẵn trong cốt cách của người Việt Nam. năm 1954, ông bắt đầu viết những bài thơ đầu tiên của mình. từ năm 1964, anh tham gia một nhóm thơ. Tất cả các thành viên trong nhóm đều là những người làm thơ chuyên nghiệp, chỉ có Việt Phương là viết thơ nghiệp dư. Đó là Vũ Quần Phương, nguyên trưởng ban thơ Hội nhà văn, Bằng Việt đương kim chủ tịch Hội người Hà Nội, sau này có thêm Phạm Tiến Duật vào Nam. phụ nữ có xuan quynh, phan thi thanh nhan e và nhi.

từ ‘cửa mở’ đến ‘cửa mở’

Năm 1970, nhà xuất bản văn học đã in một tập thơ “mở cửa” của người Việt Nam. 5.300 bản đã bán hết trong vòng 2 tuần kể từ khi phát hành. Ba mươi bài thơ trong tập thơ “Cửa mở” được người Việt viết trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1970, nhất là nửa cuối thập niên 1960. Đó là một trải nghiệm với cuộc đời, anh thấy xù xì, mặt đen, mặt đỏ. mặt tối, mặt sáng của cuộc sống, và thấy “bản chất con người trong chúng ta là cộng sản hơn một chút”.

XEM THÊM:  Nhà thơ Tố Hữu & quê mẹ - Báo Thừa Thiên Huế Online

Dù luôn hướng về ánh sáng của trái tim mình, nhưng anh không thể làm ngơ trước cái ác. đã viết một bài thơ dài hai trang về đời sống xã hội. Nhà thơ Việt Nam kể với tôi rằng có lần sau khi làm việc với chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã đọc được dòng mở đầu: “chó không bao giờ ăn thịt chó / người ăn xương người không bỏ / bỏ cuộc”. như một con cú / cuộc sống nham hiểm như một con cáo già / cuộc sống độc ác như một con báo “…

Nghe xong, hắn lắc đầu nói: Không phải như vậy, nam nhân! động vật không quá tệ. đó là định kiến ​​sai lầm của con người gán cho động vật. động vật không quá tệ. động vật không tồn tại như bạn viết: gắt gỏng, hung dữ, nham hiểm, độc ác.

nhận thức nhiều mặt về đời sống xã hội được Việt Nam “mở cửa”, với hơn 100 bài báo. Ban đầu, bản thảo được gửi cho nhà văn là Phong, giám đốc nhà xuất bản văn học. như phong thủy cũng được coi là “nặng”, nếu mọi thứ được đăng. giám đốc nhà xuất bản văn học đã chắt lọc, chắt lọc, chọn ra 30 để “cánh cửa mở” ra đời.

và cuộc “mở cửa” lúc bấy giờ đã thực sự gây được tiếng vang lớn, chấn động lớn trong cả nước. tác giả của sự “mở cửa” dám nghĩ, dám nói, dám viết những điều được coi là cấm kỵ thời bấy giờ.

“open door” xuất bản lần đầu tiên, đã bán được 5.300 bản trong 2 tuần. Nhiều người, nhất là trong giới văn học, nhận xét: “Việc Việt Nam mở cửa có nhiều bước phát triển mới, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thơ ca và nhận thức của xã hội trong tình hình xã hội hiện nay.”

XEM THÊM:  Sự thoái hóa, biến chất của nhà văn Nguyên Ngọc

tuy nhiên, cũng có sự chua xót khi một bộ phận công chúng, bao gồm giới trí thức, giới quân sự và chính trị, không chấp nhận những vần điệu xáo trộn trong suy nghĩ của nhà thơ. Có người nói phía Việt Nam phản động, phản cách mạng, bôi đen chế độ. “Kẻ phản động” đó chính là người Việt Nam, thư ký riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Một số tin đồn khác gây sức ép lên phía Việt Nam. rồi có tin người Việt Nam bị đưa đi lao động cải tạo, hay người Việt Nam phải vượt tường chạy đến đại sứ quán Liên Xô để xin cư trú chính trị.

Nhà thơ Hoàng trung Trung, lúc đó là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, rất thân cận với phía Việt Nam, cho biết: “Giới văn nghệ đã hoan nghênh tập thơ của bạn. cá nhân tôi cũng muốn viết một bài báo tích cực cho tập phim “mở cửa”. Nhưng một tuần sau, hoàng trung thông gặp phía Việt Nam với vẻ mặt rất buồn và nói: “Không được, về chính trị, có ý kiến ​​cho rằng tập thơ của phuong là có hại ngay bây giờ.” Tôi không chỉ không thể viết một bài báo ủng hộ, thậm chí tôi còn phải ký vào một bài báo chỉ trích. ”

sau đó có tin cấm lưu hành “mở cửa” và bị gỡ bỏ, nhưng trên thực tế, không bao giờ có lệnh cấm gỡ bỏ.

Năm 1988, giám đốc nhà xuất bản văn học lúc bấy giờ là Lý Hải Châu cùng hai phó giám đốc là Thủy Toàn và Nguyên Bảo đã đến gặp Văn Việt và xin phép tác giả cho tái bản “Cánh cửa mở”. phía Việt Nam chỉ có một điều kiện duy nhất: in lại không sai một chữ nào. giữ nguyên bìa.

tập thơ đã được tái bản theo yêu cầu của tác giả. một lời khẳng định của độc giả ủng hộ “cửa mở”. tiếp theo là “cửa mở”, “số lượng lớn người không có khả năng tự vệ”, “cỏ dọc con đường trống trải”…

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Việt Phương: Một đời cay đắng, một đời hoa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *