Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
430 lượt xem

Mayakovsky – nhà thơ vĩ đại của văn học Xô Viết | baotintuc.vn

Bạn đang quan tâm đến Mayakovsky – nhà thơ vĩ đại của văn học Xô Viết | baotintuc.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mayakovsky – nhà thơ vĩ đại của văn học Xô Viết | baotintuc.vn

vladimir vladimirovich mayakovskisinh

mayakovsky nêu bật phẩm chất của một nhà thơ theo phong cách mới.

Ông nỗ lực không mệt mỏi để loại bỏ hoàn toàn khỏi tác phẩm của mình những giọt nước của Chủ nghĩa vị lai, một trường phái nghệ thuật hiện đại, thấm nhuần mạnh mẽ tư tưởng hư vô và vô chính phủ, đã ảnh hưởng đến thời kỳ đầu sáng tác của ông, để trở thành một nhà thơ thực thụ. thuộc “tầng lớp tiến bộ”.

điển hình là sử thi “đám mây trong quần” sáng tác năm 1915, có sức truyền cảm sâu sắc phê phán hiện thực xã hội tư sản trên mọi phương diện: chế độ xã hội, tôn giáo, nghệ thuật, quan điểm, mối quan hệ giữa người với người. Tác phẩm này được Marxim Gorky đánh giá rất cao. Tinh thần phản kháng và đấu tranh chống lại hiện thực phi nhân của tư sản tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong các sử thi như “Cây sáo xương sống” (1915), “Chiến tranh và thế giới” (1916), “Con người” (1917) …

tiếng nói trong thơ mayakovsky luôn bao trùm thời đại, nóng hổi như tiếng kèn xung trận, thôi thúc đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội. Trong những chấn động kinh hoàng của cuộc cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, thơ Mayakovsky xuất hiện như một cơn địa chấn quật ngã những quan niệm tư sản cũ vẫn còn đè nặng trên nền thơ Xô Viết.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười năm 1917, Mayakovsky đã công khai và dứt khoát gia nhập chính quyền Xô viết, nguyện hết lòng phục vụ sự nghiệp cách mạng của giai cấp vô sản. Trong thời kỳ này, ông đã viết những bài thơ phản ánh kịp thời và sinh động tinh thần tấn công cách mạng của hàng trăm triệu quân Xô Viết.

các tác phẩm của nhà thơ mang đầy tính tuyên truyền, cổ động như sử thi “150 triệu” (1920) mang âm hưởng sử thi dân gian Nga. trong đó, bản anh hùng ca “rất hay” được ông viết nhân kỷ niệm mười năm cách mạng tháng Mười được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà thơ. Với sử thi này, chủ đề trung tâm của thơ Mayakovsky là “cuộc cách mạng của tôi” đã được chuyển sang một tầm vóc mới, đó là “quê hương tôi”. đầy xúc động, anh viết: “Tôi ca ngợi / Tổ quốc / hôm nay / Tôi ca ngợi gấp ba lần / Tổ quốc / ngày mai!”.

Đặc biệt, mayakovsky còn sáng tác một bài thơ dài ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Liên Xô – sử thi “vladimir ilich lenin”. Người ta đánh giá rằng, cho đến nay, trên văn đàn Nga và thế giới, chưa có bản hùng ca nào mang tầm vóc của Lenin như bản anh hùng ca “Vladimir Ilyich Lenin” của Mayakovsky.

Có thể nói, thể thơ của Mayakovsky rất độc đáo, có trật tự từng bậc, nhịp điệu rõ ràng, mạnh mẽ, ngôn từ trang trọng nhưng chặt chẽ. Kết thúc cuộc đời ở tuổi 37, bằng một phát súng tự sát, Mayakovsky đã vô tình phủ lên cuộc đời mình một màn đen huyền bí.

Theo báo chí đương thời, tang lễ của Mayakovsky được tổ chức trọng thể trong ba ngày, vào các ngày 15, 16 và 17 tháng 4 năm 1930, với gần 200 nghìn người cúi đầu trước quan tài của ông. đặc biệt hơn, trong số những chiếc vương miện viếng nhà thơ, có một chiếc vương miện được nối bằng vít, búa và vòng bi, có dòng chữ “vòng hoa viếng nhà thơ thép”. tận mắt chứng kiến ​​dòng người rất đông theo xe tang để đưa tiễn đại thi hào về nơi an nghỉ cuối cùng, một người bạn thân của mayakovsky đã phải đau xót thốt lên: “cả anh và chúng tôi đều không biết chúng tôi yêu anh nhiều lắm”. . “.

Tuy sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng sự nghiệp cầm bút của ông rất nhiều tác phẩm, cả thơ, kịch, tiểu luận, tiểu luận, hàng nghìn áp phích và nhiều hình ảnh. nhiều công việc khác. nhiều nhà thơ trên thế giới như aragon (france), neruda (chile), tuvim (poland) … đã ca ngợi công lao và ảnh hưởng to lớn của mayakovsky trong sự nghiệp thơ ca của ông …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mayakovsky – nhà thơ vĩ đại của văn học Xô Viết | baotintuc.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *