Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1041 lượt xem

Giới thiệu về tác giả Ai-ma-tốp và văn bản Hai cây phong

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về tác giả Ai-ma-tốp và văn bản Hai cây phong phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu về tác giả Ai-ma-tốp và văn bản Hai cây phong

i. tác giả

1. tiểu sử

– Aimatop (1928 – 2008) là một nhà văn đến từ Gruzia, một nước cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ.

– Các hoạt động văn học của Aimatop bắt đầu vào năm 1952, khi ông còn là sinh viên tại Đại học Nông nghiệp Kyrgyzstan. từ năm 1956 đến năm 1958, ông theo học trường viết văn. khỉ đột ở Moscow. sau khi tốt nghiệp (1959), ai-matop làm việc như một phóng viên báo sự thật sống ở cộng hòa georgia.

– tác phẩm đầu tiên làm nên sự nổi tiếng của Ai-Matop là tuyển tập những câu chuyện về miền núi và thảo nguyên (được trao giải lenin về văn học năm 1963).

2. sự nghiệp văn học

– chủ đề chính của truyện aimatop là cuộc sống khắc nghiệt nhưng cũng không kém phần lãng mạn của người dân miền núi Kyrgyzstan, tình yêu, tình bạn, tình thiêng liêng, tinh thần dũng cảm vượt qua thử thách và hy sinh trong chiến tranh, thái độ sống tích cực của thanh niên đấu tranh, trước hết là phụ nữ trẻ để thoát khỏi sự trói buộc của những hủ tục lạc hậu.

– Nhiều tác phẩm của ông đã được độc giả Việt Nam biết đến từ lâu như Cây phong non trùm khăn đỏ, Sư phụ đầu tiên, Con thuyền trắng …

– những tác phẩm quan trọng sau đây là: cánh đồng mẹ (1963), tạm biệt gunara (1967), con tàu trắng (1970).

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. xuất xứ

– hai tấm bản đồ là phần mở đầu của câu chuyện về chủ nhân đầu tiên.

– về công việc của bậc thầy đầu tiên :

+ mở đầu tác phẩm là hình ảnh hai cây phong cao được trồng cạnh nhau trên ngọn đồi lộng gió. không ai biết nguồn gốc của hai tấm bản đồ đó. Mãi về sau, khi làng Ku-ku-reo đón bà Antu-nai, một họa sĩ nổi tiếng cũng là người trong làng về mở trường thì bí mật về hai tấm bản đồ mới được hé lộ.

XEM THÊM:  Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

+ Antunai năm 15 tuổi có một tuổi thơ vô cùng bất hạnh. cô ấy phải sống với người dì xấu tính, người luôn đánh đập cô ấy. Một ngày nọ, Sư phụ Dussen, một người cộng sản trẻ tuổi, được cử đến mở một trường học ở thị trấn Kukureo, và hai người đã gặp nhau. Dussen rất yêu Antu-nai và cầu xin gia đình dì cho Antu-nai đi học. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng tôi cũng đã làm được.

+ ông dusen và an-tu-nai và các học trò của họ đã phải trải qua nhiều gian khổ, trong thời tiết khắc nghiệt với cái lạnh cóng, nhưng họ vẫn có nghị lực sống phi thường. Nhưng không gặp may, dì Antu-nai của cô quyết định gả cô cho một nhà quý tộc thô kệch vì tiền. Master Dussen đã làm hết sức mình để bảo vệ Ansinai. Hai thầy trò cùng nhau trồng hai cây phong nhỏ trên đồi, sư phụ nói với Antu-nai rằng bây giờ Antu-nai cũng giống như hai cây phong này, nhưng sau này lớn lên chắc chắn An-tư-nai sẽ như vậy. thành công.

+ nhưng sự thật quá phũ phàng, Antu-nai vẫn bị người thiếp bắt đi bất chấp những nỗ lực của chủ nhân để chống lại các quý tộc cho đến khi họ bị gãy tay và chảy nhiều máu.

+ sau ba ngày sống trong địa ngục, antu-nai cuối cùng đã được giải cứu bởi mr. dusen và công an và được cử đi tỉnh để nghiên cứu. Vào lúc đó, Antu-nai biết rằng cô có tình cảm với Master Dussen. Cô đã viết thư cho giáo viên, nhưng Dussen không muốn can thiệp vào việc học của cô và ông đã không trả lời. Ansinai đã vài lần nhìn người khác ở dussen, nhưng dường như nó vô dụng vì dussen đang trong quân đội và được thông báo là mất tích … Năm 1946, Antu-nai trở về quê cũ, nơi anh đã lớn lên và sống với giáo viên của mình là dussen, đặt tên cho ngôi trường là mẹ đỡ đầu của cô: “trường dussen” – ngôi trường mà người cộng sản đầu tiên đặt theo tên cô.

XEM THÊM:  Giới Thiệu Nhà Thơ Hồ Xuân Hương

b. thiết kế: 2 phần

– phần 1 (từ đầu … gương thần xanh): hai cây phong trong nhận thức của nhân vật “tôi”.

– phần 2 (còn lại): ký ức tuổi thơ của hai cây đồ.

2. giá trị nghệ thuật và nội dung:

a. giá trị nội dung

– đoạn trích miêu tả hai cây phong bằng ngòi bút sắc sảo đầy chất sơn và đầy cảm xúc. từ đó truyền đến chúng tôi tình yêu đất nước tha thiết và một cảm xúc đặc biệt bởi hai tấm bản đồ gắn liền với lịch sử của người thầy – người đã chắp cánh ước mơ cho học trò.

b. giá trị nghệ thuật

– bằng cách chọn người kể chuyện, người kể chuyện tạo ra hai mạch tích hợp tường thuật độc đáo.

– sự kết hợp giữa miêu tả và biểu cảm bằng bút pháp tượng hình, truyền những rung động cho người đọc.

– nghệ thuật nhân hoá với những liên tưởng thơ làm cho văn bản trở nên hấp dẫn.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu về tác giả Ai-ma-tốp và văn bản Hai cây phong. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *