Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
177 lượt xem

Đoàn Giỏi: Người đem cả đất trời phương Nam đặt vào con chữ – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Đoàn Giỏi: Người đem cả đất trời phương Nam đặt vào con chữ – Revelogue phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đoàn Giỏi: Người đem cả đất trời phương Nam đặt vào con chữ – Revelogue

nếu miền đồng bằng Bắc Bộ được gói gọn trong từng trang viết trìu mến của kim lan, thì miền quê Nam Bộ lại tràn ngập bóng dáng thiên nhiên và con người trong từng hình ảnh trong lời kể của du doan xo so mien Bac. .

Với tình yêu mãnh liệt với mảnh đất phương Nam và năng lực quan sát tỉ mỉ, Đoàn Tốt đã dẫn dắt độc giả ở mọi lứa tuổi cảm nhận được hương vị quê hương qua thơ ca, hồi ký, truyện ký, truyện dài và nhiều thể loại khác. mỗi tác phẩm đều chứa đựng tình yêu của nhà văn dành cho cánh đồng nắng cháy cả thế giới.

Bạn đang xem: Nhà văn đoàn giỏi

một số nét nổi bật về cuộc đời của tác giả

doan tốt sinh năm 1925 tại thành phố mỹ tho, tỉnh mỹ tho, nay thuộc xã tân hiệp, tỉnh tiền giang. nhà văn xuất thân trong một gia đình địa chủ đông con trong vùng và giàu lòng yêu nước ngay từ nhỏ.

Năm 1939, học xong tiểu học tại quê nhà, ông Đoàn vào Sài Gòn học tiếp bậc trung học. Vốn là một họa sĩ ham học hỏi, anh đã giấu gia đình và quyết định thi vào Học viện Mỹ thuật Đình, nhưng do bị gia đình phản đối, nhà văn buộc phải rút lui sau một năm.

Ảnh minh họa nhà văn Đoàn Giỏi

Chân dung nhà văn Đoàn Giỏi

Không thành ở con đường hội họa, Đoàn Giỏi nhất quyết không theo học nguyện vọng của gia đình mà lại theo đuổi văn chương. Sau một lần viết thử một truyện ngắn đầu tay được nhà văn Hồ Biểu Chánh chọn đăng trên tờ Nam kỳ tuần báo, từ đó ông có ý sẽ dấn thân vào con đường chữ nghĩa.

Năm 1945, khi cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông tạm gác công việc cầm bút để trở về quê hương, tham gia kháng chiến, làm cán bộ thông tin xã tân hịch.

p>

Hai năm sau, anh được bổ nhiệm làm công an xã, đồng thời phụ trách 10 xã của huyện Châu Thành, đồng thời anh nhận nhiệm vụ mới là trưởng công an huyện, trở thành cộng sản.

năm 1949, nhà văn giỏi được tỉnh điều động về làm phó ban tuyên giáo tỉnh mỹ tho, phụ trách ban văn nghệ kiêm tổng biên tập báo tiền phong, mặt trận văn minh. cơ quan. ở tỉnh của tôi.

một năm sau ông giữ chức phó giám đốc thông tin, năm 1951 ông trở thành ủy viên thường vụ ban chấp hành hội văn nghệ miền nam, phó giám đốc sở văn hóa thông tin miền nam.

p>

có niềm đam mê viết lách lạ lùng, doan giỏi không theo chính trị lâu. Sau thành công chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nhà văn ra ngoài Bắc công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, sau đó về công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Khi cách mạng thắng lợi, thống nhất đất nước năm 1975, ông thường đi từ Nam chí Bắc, sống ở cả hai nơi, dành phần lớn thời gian để đi du lịch và sáng tác.

Ảnh bìa cuốn sách Đất rừng Phương Nam

Ảnh bìa cuốn sách Đất rừng Phương Nam

Nhắc đến Đoàn Giỏi là phải nhắc đến cuốn truyện bất hủ Đất rừng phương Nam, tái bản hàng chục lần, từng được dịch ra nhiều thứ tiếng và chuyển thể thành phim. Khi ông sang Liên Xô, đến thăm nhà văn lớn Polevoi, trẻ con Nga bên hàng xóm đã chạy qua tụ tập để biết mặt ông và xin chữ ký.

Lúc sinh thời, nhà thơ Tế Hanh đã nói với nhiều nhà văn quốc tế rằng Đất rừng phương Nam chính là câu chuyện Robinson của Việt Nam, bởi nó cũng có những Trang vàng huyền thoại và hấp dẫn không kém.

một nhóm tốt không chỉ là một người tử tế mà còn là một nhà văn xuất sắc

Nhà văn anh Đức vẫn nhớ ngày mười bốn tuổi gặp một thanh niên hơn mình mười tuổi:

“Tôi ra khỏi trường trung học kháng chiến, tôi vào làm việc trong công ty thông tin ở tỉnh rach, đúng lúc ông. Anh Doãn rất tốt với tôi, anh đã đảm nhận chức vụ phó giám đốc của công ty. anh ta có vóc dáng cường tráng, cái ống luôn phập phồng trong miệng. ”

mặc dù có vẻ ngoài là một cao thủ, nhưng anh chàng hảo thủ có tâm hồn mềm mại, trong sáng và hiền lành.

Tham khảo: Tiểu sử tác giả Hữu Loan – Hợp Âm Việt

Khi tôi làm trưởng công an huyện Châu Thành năm 1947, có lần bị bắt vì tội lừa đảo người Việt. Mặc dù người đó nhất quyết kêu oan, nhưng quan tốt vẫn bắt anh ta vì thấy anh ta ăn mặc đẹp đẽ, tướng mạo trí thức, “chỉ theo chế độ thực dân”.

XEM THÊM:  Tiểu sử nhà thơ Matsuo Basho (Mát-su-ô Ba-sô) - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

sau đó anh mới biết rằng đó là luật sư nguyễn huu tho đang đi công tác bí mật. anh cúi đầu xin lỗi và đích thân mời luật sư ra vùng kháng chiến theo lệnh của cấp trên.

sau này, khi nguyen huu tho sang nhận trách nhiệm ở Hà Nội, bạn bè khuyên người tốt nên đến thăm, nhưng người giỏi nói:

“Bây giờ chú tôi là lãnh đạo, là nghị sĩ (tức là chủ tịch quốc hội), nếu tôi đến, mọi người sẽ nói rằng“ có vẻ như tôi đến để làm chúng ”.

Anh ấy không chỉ là một người có trái tim ấm áp, ôn hòa và hào phóng, anh ấy còn là một nhà văn xuất sắc và chăm chỉ. nhà văn anh duc đã từng trầm trồ khi nhận xét về nhà văn hay quá:

“Thực ra, ở nước ta, tôi chưa từng thấy một nhà văn nào như ông ấy, yêu thiên nhiên, muông thú đến mức có cả một kho tư liệu chi tiết, đủ để viết truyện dài. hàng giờ anh say sưa kể cho tôi nghe về cuộc sống của hổ, cá sấu, tê giác và cá. Tôi từng bày tỏ sự hoài nghi về chi tiết anh ấy viết trong tuyển tập truyện cá kỳ lạ, trong đó anh ấy mô tả một chiếc máy bay Đồng minh bị quân Nhật bắn rơi, phi công nhảy dù xuống biển, con cá mập trên biển vươn vai chào đón phi công như nan hoa của một chiếc xe đạp. Thấy vậy, anh ta xua tay và hét lên: “Em không nghĩ vậy à? Tôi đảm bảo một trăm phần trăm chính xác những gì tôi đã viết. đợi đó, để tôi đi lấy tài liệu cho bạn xem! ”

tác phẩm truyện ngắn nhớ quê hương đầu tiên ra đời năm 1943 đã mở đầu cho sự nghiệp văn chương của ông và là một trong những thành công của nhà văn giỏi.

Các tác phẩm đã được in ấn và xuất bản của nhà văn Đoàn Giỏi

Các tác phẩm đã được in ấn và xuất bản của nhà văn Đoàn Giỏi

Trong những năm tháng sống và làm việc ở Miền Bắc, nhà văn cũng có điều kiện để chuyên tâm vào sự nghiệp viết văn của mình, hầu hết những tác phẩm của ông đều viết về con người và mảnh đất Nam Bộ.

chính niềm tự hào về một vùng đất trù phú, giàu tình yêu, nỗi nhớ và trong đó là niềm cảm phục đối với những con người chân chất chân chất, ý chí dũng cảm đã làm nên những câu chuyện kể một cách chân thực và sinh động nhất. .

Con người Nam Bộ trong quá trình tạo dựng cuộc sống, thậm chí đánh đuổi giặc ngoại xâm để giải phóng quê hương chính là men giúp nhà văn tìm ra những sáng tạo của mình.

ngoại truyện và một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn giỏi

Gia đình anh Đoàn đã hiến toàn bộ nhà đất cho chính quyền và trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nay là nhà của gia đình anh.

Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ông đi rất nhiều nơi giữa hai miền Nam – Bắc nhưng chưa có nhà riêng. Khi còn ở Hà Nội, ông thường ở Hội Nhà văn Việt Nam, khi vào Nam thì ở nhà một người bạn. .

trong giới văn nghệ có một giai thoại rằng anh chàng hảo hán viết đất rừng phương nam, tháng 2 năm 1957, đoàn văn công nhận được đơn đặt hàng của hội văn nghệ Việt Nam viết một vở kịch nói về những người con phương nam tứ phương. tháng. .

Ảnh bìa cuốn sách Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày

Ảnh bìa cuốn sách Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày

Tuy nhiên mãi đến tháng Năm khi nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nhắc lại yêu cầu này và nhấn mạnh thời điểm ra đời của Nhà xuất bản Kim Đồng, Đoàn Giỏi mới bắt đầu chấp bút. Chỉ trong một tháng, ông đã kịp hoàn tất tác phẩm đúng thời gian dự kiến.

Tác phẩm được xuất bản cùng thời với NXB Kim Đồng và thành công hơn cả mong đợi. Đất rừng phương Nam đã được tái bản nhiều lần và đã được dịch và xuất bản ở Liên Xô, Hunggari, Trung Quốc, Đức, Cuba.

Với một khối lượng tác phẩm đồ sộ, nhiều đề tài, đủ các thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện ngắn, truyện ngắn, hồi ký, xã luận, thơ, kịch thơ, Đoàn là một cây bút giỏi. đến một nơi quen thuộc và quyến rũ đối với độc giả.

Ảnh bìa cuốn sách Cuộc truy tầm kho vũ khí

Ảnh bìa cuốn sách Cuộc truy tầm kho vũ khí

Xem thêm: Tìm hiểu về nhà thơ hồ xuân hương

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ bếp lửa của nhà thơ bằng việt

Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện vừa thực vừa kì bí của thiên nhiên Nam Bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả.

cùng với cuốn Đất rừng phương nam liên tục được xuất bản và tái bản trong thời gian qua, trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm sáu mươi năm thành lập nhà xuất bản kim đồng, hàng loạt tác phẩm khác gắn liền với tên của nhà văn hay sẽ tiếp tục được giới thiệu đến bạn đọc.

trong đó có thể kể đến ông là người thủy thủ già trên đảo đày kể về cuộc đời lẫy lừng của nhà cách mạng tấn công thắng trận trong nhà tù Côn Đảo, nơi được coi là địa ngục trần gian.

câu chuyện của tran van on đề cập đến cuộc đời hào hùng của một sinh viên anh hùng, người đã cùng với sinh viên Sài Gòn đấu tranh chính trị, xuống đường chống lại chính quyền bù nhìn và sự thống trị của pháp luật.

Ngoài ra, còn có tuyển tập truyện Tiếng khu rừng ban đêm giống tiếng bước chân trải dài suốt thế kỷ 20 và nhiều tác phẩm đặc sắc khác cũng được độc giả đón nhận rất nồng nhiệt.

với tuổi đời hơn bốn mươi năm văn chương, nhà văn giỏi đã để lại những dòng văn đẹp đẽ, đầy màu sắc về quê hương, đất nước, con người trên mảnh đất phương Nam thân yêu của tổ tiên ông, đất nước ta. cách viết của nhà văn tài ba vừa trữ tình, vừa lạ lùng và sôi động. “

hoặc như lan vien đã nói:

“Văn của doan hay luôn giàu chất liệu và vốn sống mà tác giả chắt lọc. là một nhà văn miệt mài nghiên cứu mọi thứ, lối viết của ông thường rất góc cạnh, thô ráp nhưng cũng đầy chân chất như chính quê hương mình, mảnh đất miền Tây Nam Bộ hoang sơ, trù phú. nhà kinh doanh giỏi là một trong những người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ miền Nam hiện đại qua các tác phẩm của mình. ”

hoan nghênh tác phẩm văn học của nhà văn giỏi là hoan nghênh và một lần nữa là sự ghi nhận đầy đủ hơn, đầy đủ hơn các tác phẩm của ông.

Ảnh bìa sách Cá Bống Mú

Ảnh bìa sách Cá Bống Mú

Văn chương ông vẫn nóng hổi hơi thở đương đại, đời sống hôm nay, với các vấn đề về môi trường, về thiên nhiên trong Tê giác trong ngàn xanh, Những chuyện lạ về cá, Rừng đêm xào xạc.

hay với chất liệu phim được coi là khan hiếm trong các tác phẩm văn học xứ sở hoa hướng dương, yếu tố đơn thuần, phiêu lưu, vốn hiếm được xem là thế mạnh của văn học Việt trong Truy tìm kho vũ khí, với phong cách xây dựng nhân vật điêu luyện. chân dung Trần Văn Ơn và Người xưa trên đảo bị đày.

Với số lượng sáng tác phong phú, đa dạng về thể loại, đặc biệt là văn phong được nhiều người đón nhận, nhà văn giỏi đã nhận được giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.

vào năm 1989, khi biết tin anh bị bệnh hiểm nghèo, vị hảo hán tỏ ra không quan tâm đến cái chết mà chỉ bảo người bạn đưa đến bệnh viện:

“đừng vội vàng. Tôi sẽ vào đó và viết nó ra và sau đó tôi sẽ chết trên đó! Không biết còn bạn thì sao, trong cuộc đời, lẽ ra mình phải viết nhiều hơn, chắc mình quá đam mê nhiều thứ, nhiều khi bị phân tâm nên phí lắm! Giờ già rồi tôi cũng tiếc, nhưng bây giờ ở đây, tôi cảm thấy tính cách của mình bình tĩnh và ổn định hơn. bây giờ tôi tránh cãi, đã đến lúc phải chạy, không còn chỗ để cãi… ”

Rất tiếc, dù muốn đóng góp nhiều hơn cho nền văn học nước nhà nhưng ông không thể đến đúng hẹn, năm ngày sau khi vào viện, căn bệnh xơ gan đã kéo ông vào cõi vĩnh hằng, bỏ dở công việc. núi và mây.

lật từng trang sách của doan hay, ta như thấy cả đất trời phương nam hiện ra ngay trước mắt một cách chân thực và gần gũi hơn bao giờ hết. Nhà văn không chỉ là một nhà chính trị giỏi, có nhiều đóng góp cho đất nước, mà đặc biệt hơn, ông đã để lại một khối lượng văn học vô cùng to lớn và sẽ sống mãi trong lòng độc giả trên toàn thế giới.

thùy xanh

Xem thêm: Cuộc đời nhà thơ hàn mặc tử

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đoàn Giỏi: Người đem cả đất trời phương Nam đặt vào con chữ – Revelogue. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *