Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
288 lượt xem

Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế

Bạn đang quan tâm đến Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế

Huế cũng như mọi vùng, miền khác trên đất nước ta đều có những sắc thái văn hóa địa phương riêng biệt. Cùng với Thăng Long, Huế là kinh đô của Việt Nam trong nhiều thế kỷ. Khi nói đến Huế không chỉ là trong phạm vi hành chính hiện nay, mà Huế là toàn bộ khu vực Châu Hoa xưa, nay thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, từ quê hương đến lăng cô, từ núi trượng sơn đến. đầm phá. đến biển mùa đông do đó, có thể tóm tắt một số đặc điểm tiêu biểu của văn hóa Huế như sau:

văn hóa huế, một nền văn hóa hòa hợp và gắn bó giữa môi trường sống và chủ nhân

Người ta thường nói văn hóa là cái gì đó tự nhiên do con người biến đổi để tồn tại, vì vậy con người trong lịch sử luôn đặt mình lên hàng đầu và ứng xử hài hòa với thiên nhiên, để thiên nhiên có tình yêu thương con người với con người. .

Huế không chỉ là xứ sở của sông – núi, mà Huế còn có khá nhiều núi – đồi, sông – biển, đầm – phá, đất – cát, cồn – bau. Huế có núi non trập trùng với cảnh Kim Phụng, Ngự Bình, Vương; có dòng sông êm đềm có hương giang, an cu, như ý, lững thững; với đầm chuồn chuồn, cầu hai; có ba con sông; có hến, có cá xay… Huế có đủ cả núi đồi, có thịt và đất cát ven đầm, ven biển… không những thế, thiên nhiên của Huế hòa quyện vào nhau thật hữu tình và đẹp đẽ. Sống trong khung cảnh thiên nhiên hài hòa ấy, người dân xứ Huế đã gắn bó thân thiết với nhau từ ngày bước vào vùng đất “quà cưới” này để lập làng, sinh sống.

mọi người đã có thể tin tưởng vào bản chất của màu sắc và biến đổi nó để tạo ra lịch sử và văn hóa của màu sắc. sự hài hòa và yên bình của cảnh sắc Huế đã được lồng ghép vào những con người tinh tế và sâu sắc của xứ Huế.

Văn hóa Huế, một nền văn hóa phong phú theo dòng văn hóa đô thị – văn hóa làng (chùa) và văn hóa cung đình (khoa cử) – văn hóa dân gian không được áp dụng, loại trừ.

Năm 1802, vua Gia Long thành lập nhà Nguyễn, đặt kinh đô tại Phú Xuân, Huế trở thành kinh đô của đất nước thống nhất từ ​​Đồng Văn đến Cà Mau. di sản kiến ​​trúc hiện nay chủ yếu được xây dựng từ thời gia lâu.

XEM THÊM:  Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ | Tech12h

Quá trình đô thị hóa được mô tả ở trên cũng là quá trình Huế trở thành một vùng đất mang những nét đặc trưng của một đô thị Huế.

Tại nơi thần kinh, tinh hoa văn hóa có dịp hội tụ và phát triển, dòng văn hóa cung đình đã xuất hiện – bác học với những di sản tinh thần quý giá trên các lĩnh vực thơ ca, âm nhạc, kiến ​​trúc, nghệ thuật múa, nghệ thuật trang trí.

trong khi đó, không xa thành cổ, vẫn có những thị trấn với lối sống làng xã của họ. những làng mạc rộng lớn yên tĩnh… gần kinh thành vẫn còn những làng quê sinh sống chủ yếu từ kinh tế nông nghiệp. Ngoài nông nghiệp, chăn nuôi, nhiều thị trấn còn có thêm nghề làm vườn với các loại cây ăn quả đặc sản: quýt đường, nhãn lồng, thanh nguyệt, chè tuần …

Văn hóa làng của các thị trấn nông thôn của Huế phản ánh phong tục và tập quán của cư dân nông nghiệp, làm vườn và thủ công. đặc biệt là lĩnh vực tín ngưỡng dân gian, hàng năm đều diễn ra các lễ hội, tế lễ ở các làng xã. Ngoài ra còn có các lễ hội làng truyền thống hay lễ hội làng nghề: làng Sình mở hội vật vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, làng Thái Đường mở hội cầu ngư vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch, hội làng. lương có lễ cúng tổ tiên vào ngày 18 tháng Chạp v.v.

Trong làng có một ngôi đình, là nơi thờ thần, làm lễ tế thần và họp dân. có một ngôi chùa trong làng. hầu hết các làng quê ở Huế đều có chùa. Các vị Phật được thờ trong chính điện, trong khi các vị họ của làng được thờ ở sân sau. Với hơn 150 ngôi chùa lớn nhỏ, Phật giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian xứ Huế. Có người cho rằng Huế còn là kinh đô của Phật giáo, ở Huế đã hình thành một dòng văn hóa chùa chiền tiêu biểu cho bản sắc của văn hóa Huế …

sự dung hợp giữa các dòng văn hóa trước đó đã làm phong phú thêm nền văn hóa Huế. Theo thời gian, chúng bổ sung và nâng cao cho nhau, tạo nên bản sắc, là “linh hồn” của văn hóa Huế.

XEM THÊM:  Nhà thơ nguyễn huy hoàng tìm được con gái

văn hóa giai điệu, văn hóa của vẻ đẹp trong nghệ thuật kiến ​​trúc và lối sống.

Nói đến Huế, không thể không nhắc đến di sản kiến ​​trúc Huế và lối sống nghệ thuật của người Huế. Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn quen gọi họ bằng những cụm từ mang sắc thái Huế đặc trưng, ​​như: Người Huế, kiến ​​trúc Huế, nhà vườn Huế, tấm Huế, sắc tím Huế, nón lá Huế, giọng Huế. – huệ, ca huệ… tất nhiên không phải cái gì thuộc về huệ cũng là tốt nhất. nhưng trong nghệ thuật kiến ​​trúc và lối sống, vẻ đẹp vẫn là đặc điểm nổi bật và tiêu biểu.

vẻ đẹp của nghệ thuật kiến ​​trúc ở Huế trước hết thể hiện ở sự hài hòa, gắn bó giữa công trình với môi trường tự nhiên, một mặt là tạo hóa, đất trời, mặt khác là tạo vật. của những con người bình thường, những con người, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau, tạo nên một thể thống nhất, gần gũi mà thơ mộng, hùng vĩ và trang nhã …

Kiến trúc ở Huế không nguy nga hay xa hoa, nhưng Huế vẫn thu hút mọi người bởi những công trình kiến ​​trúc hòa quyện với cảnh quan thiên nhiên đó. Vẻ đẹp của nghệ thuật kiến ​​trúc ở Huế còn ở chiều cao của công trình (tháp phước 7 tầng cũng chỉ 21m). các lâu đài, phủ, lăng, đình … không vượt quá chiều cao của cây xanh để tôn tạo không gian kiến ​​trúc.

Những nét đặc sắc của văn hóa Huế còn được thể hiện trong cách nói, cách ăn mặc, ăn uống, học hành và cả cách ăn chơi của người Huế. Trong lời ăn tiếng nói, người Huế luôn tôn trọng thứ bậc thể hiện qua cách xưng hô trong làng, họ, tộc, không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo (nhiều vùng miền có cách xưng hô khác nhau). đối với hàng xóm, cả người lạ và người thân đều dựa trên độ tuổi mà bạn nói. Ở vùng thua lỗ ngày nay, mọi người đều có chung một ngôn ngữ, tiếng nói chung là giọng Huế, không phân biệt dân làng hay thành phố. người ta vẫn biết đến chất giọng nhẹ nhàng và có phần e thẹn của những cô gái xứ Huế. /.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *