Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
397 lượt xem

Lê Minh Khuê: Vì sao sáng trên bầu trời văn học – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Lê Minh Khuê: Vì sao sáng trên bầu trời văn học – Revelogue phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lê Minh Khuê: Vì sao sáng trên bầu trời văn học – Revelogue

Nhà văn Lê Minh Khuê không còn xa lạ với độc giả Việt Nam qua những tác phẩm nổi tiếng viết về chiến tranh. Với lối viết giản dị, nhẹ nhàng, những trang sách của cô còn mãi in sâu vào lòng mỗi người về một thời đất nước tuy vất vả nhưng son sắc.

Vài nét về tiểu sử và sự nghiệp văn học của nhà văn Lê minh khê

Lê minh khê tên thật là Lê thị minh khê, sinh năm 1949 tại tỉnh thanh hóa. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học, ông nội và bà ngoại đều là nhà Nho nên ngay từ nhỏ cô đã được giáo dục trong một môi trường nề nếp, nề nếp.

Cha của nhà văn cũng là một giáo viên trung học. Mồ côi từ nhỏ, cô được nuôi dưỡng bởi gia đình dì ruột của mình, chú và dì của cô đều là giáo viên.

Năm 1965, Lê Minh Khuê tham gia lực lượng thanh niên xung phong chống Mỹ, hai năm sau đã xuất bản những bài báo đầu tiên. Kể từ đó, le minh khue tập trung vào sự nghiệp sáng tác của mình, đặc biệt là truyện ngắn và vừa.

Chân dung nhà văn Lê Minh Khuê

Chân dung nhà văn Lê Minh Khuê

Trước năm 1975, sống trong dòng chảy của dân tộc những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Lê Minh Khuê đã ý thức sâu sắc tinh thần của thời đại và sẵn sàng hòa mình vào dòng chảy lịch sử. Những tác phẩm mang khuynh hướng sử thi hào hùng và cảm hứng lãng mạn, các sáng tác hướng về con người với lí tưởng sống cao cả chính là điều cốt lõi trong sự nghiệp văn chương của bà.

Sợi dây xuyên suốt các tác phẩm của nhà văn là cuộc sống gian khổ của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến. đặc biệt nhà văn luôn miêu tả và ca ngợi những người thanh niên ngày đêm chiến đấu. trên con đường máu lửa với lòng yêu nước, ý chí sắt đá và tinh thần lạc quan trong nghịch cảnh.

Từ sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, văn học nghệ thuật cũng có những bước chuyển mình rõ nét từ nội dung đến nghệ thuật. Thay vì những tác phẩm bi tráng cổ vũ đạo đức và đề cao sức mạnh dân tộc, văn học sau 1975 có xu hướng phân tích mọi ngóc ngách trong cuộc sống của một cá nhân và những vấn đề nhức nhối của xã hội.

Lê minh khê cũng nhanh chóng bắt kịp sự thay đổi của nền văn học nước nhà, từ đó cho ra đời những tác phẩm xuất sắc. cùng với các nhà văn đương thời như Nguyễn Minh Châu hay Lê Huy Thiệp, bà cũng xứng đáng là một trong những nhà văn tiêu biểu của thời kỳ đổi mới.

Ngoài viết văn, Lê Minh Khuê còn là cây bút cho một tờ báo tiên phong, phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng và Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập viên cho một tòa soạn Hội Nhà văn từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu.

Những đóng góp to lớn của Lê Minh Khuê cho văn học nước nhà

Những đóng góp to lớn của Lê Minh Khuê cho văn học nước nhà

Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, truyện ngắn Lê Minh Khuê đã được dịch sang tiếng Anh, xuất bản ở Mỹ. Tập truyện ngắn Những bi kịch nhỏ đã được dịch ra tiếng Đức và đoạt giải thưởng xuất bản sách tại Hội chợ sách Frankfurt. Giải thưởng văn học mang tên Byeong Ju Lee của Hàn Quốc cũng được trao cho cho tập truyện ngắn Những ngôi sao, trái đất, dòng sông của Lê Minh Khuê.

vì những đóng góp quý báu trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, ông đã nhận được nhiều giải thưởng quan trọng, như giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1987 cho tác phẩm Xa thành phố, giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1987 cho tác phẩm gió may mắn. , giải thưởng nhà nước về văn học năm 2012 và giải thưởng về thành tựu văn học trong lĩnh vực văn học.

quan điểm và phong cách nghệ thuật của nhà văn

Nhà văn Lê Minh Khuê đến với văn chương từ sớm, trong suốt những năm tháng của cuộc đời, bà luôn say mê ghi lại mọi biến động của cuộc đời, gửi gắm những thông điệp giản dị trong sáng. công việc của tôi.

đối với người viết, viết văn là thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc chợt ùa về trong tâm hồn, ám chỉ nhiều lo lắng trong tâm trí.

“Nhà văn của thế hệ trước đã viết trong ánh sáng vĩnh cửu. họ nghĩ về một sự khẳng định, về một vị trí tất yếu trong tương lai. Còn tôi, tôi chỉ viết cho giây phút này, cho ngày hôm nay. viết cũng giống như sống. Không biết ngày mai mọi người có đọc bạn không? nhà văn của quá khứ có thể viết nó ra và cất nó vào ngăn kéo và hy vọng giá trị của nó trong tương lai. và tôi viết nó, tôi chỉ muốn có những người bạn thân, những đứa con của tôi đọc nó, ở thời điểm này, đó là một chiến thắng. Làm cách nào để tôi có thể buộc số đông quan tâm đến mình? ”

– le minh khue

theo nhà văn, tác phẩm sáng tác ra đời từ nhu cầu tự thân, khi tác giả mang trong mình khát vọng thể hiện những rung động của cuộc sống mà mình quan sát được. không chỉ vậy, lê minh khê còn ý thức rằng văn học còn là sự sáng tạo không ngừng của mỗi cá nhân, mang dấu ấn riêng của nhà văn.

“Tôi tin rằng văn học nên mang dấu ấn của nhà văn. mỗi nhà văn phải có một ngôn ngữ âm sắc riêng nhất có thể. mỗi khi viết, tôi đều chú ý đến chi tiết, cách nói, hành vi của nhân vật, không để nó quá “tôi”, tức là người viết và nhân vật phải có khoảng cách. nhân vật sống cuộc đời của mình, nhà văn đứng từ xa quan sát. tạo ra văn bản này cũng là tạo ra một phong cách. ”

XEM THÊM:  Top 10 bài thơ Đoàn Thị Điểm được đánh giá xuất sắc nhất - TopShare

– le minh khue

Khi tiếp cận các tác phẩm của Lê minh khuê, độc giả không chỉ được khám phá thế giới nghệ thuật phong phú, đặc sắc mà còn được nhìn thấy chính mình trong những chi tiết nhỏ mà nhà văn đã dày công tạo dựng.

Một nhà văn chân chính phải đặt con người vào nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ đó mới phát hiện ra những điều tiềm ẩn trong tâm hồn mỗi người. quan trọng hơn, đó là văn học cần làm rõ mối quan hệ giữa con người với nhau, phát hiện ra cái hay, cái dở, cái vụn vặt trong mỗi cá nhân, từ đó dẫn dắt người đọc đến những giá trị trong sáng. hơn thế nữa.

Chính nhà văn Lê minh khê đã nghĩ đơn giản và khiêm tốn rằng hình ảnh cuộc sống trong các tác phẩm của bà chỉ đơn giản là tái hiện cuộc sống của những người gần gũi với bà. tuy nhiên, nhà văn luôn cố gắng bảo vệ ước mơ quý báu về văn chương để sáng tác cho con người và cho mối quan hệ giữa con người với nhau,

“Tôi muốn độc giả đọc tác phẩm của tôi nhìn thấy trong thực tế trần trụi rằng nó vẫn có nét lãng mạn. và đâu đó những tính cách nguyên sơ nhất vẫn tồn tại để con người không bị đẩy lùi vào bóng tối. ”

– le minh khue

đọc truyện Lê minh khuê, dù dữ dội, gai góc đến đâu, độc giả vẫn cảm nhận được sự nữ tính, nhẹ nhàng trong từng tác phẩm, một dấu ấn đã làm nên tên tuổi của nhà văn.

Quan điểm nghệ thuật của nhà văn

Quan điểm nghệ thuật sâu sắc của nhà văn

Trong những tác phẩm viết về chiến tranh, ta thấy được một trái tim giàu lòng trắc ẩn, sự nhạy cảm của người phụ nữ qua từng câu chữ. Lê Minh Khuê không nhìn nhận chiến tranh một cách thô ráp và trần trụi mà đối với nhà văn, cuộc chiến là phông nền làm lấp lánh hơn những phẩm giá quý báu, những tình cảm thiêng liêng của con người.

Với lối viết nhẹ nhàng nhưng không kém phần hào hứng, những dòng văn của Lê minh khê tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều nét đẹp.

Lê minh khê và nỗi lo một thời bom đạn

trong cuộc chiến tranh chống lại chúng tôi. Tại Mỹ, nhà văn Lê Minh Khuê đã hoàn thành sứ mệnh của một nhà văn một cách không mệt mỏi, miệt mài phản ánh hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh, đồng thời không quên ca ngợi tấm lòng yêu nước của vị tướng.

lớn lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến tranh trong tâm trí nhà văn Lê minh khê là những kỷ niệm khó quên, là nơi gắn với biết bao kỷ niệm đau thương nhưng cũng không kém phần tươi đẹp.

Nhà văn Lê Minh Khuê luôn khắc khoải về chiến tranh

Nhà văn Lê Minh Khuê luôn khắc khoải về chiến tranh

Sớm tham gia vào cuộc chiến, cô gái chưa tròn đôi mươi ngày đó đã gói ghém đủ những yêu thương, trong sáng của tuổi trẻ vào những dòng văn của mình, cho dù có biết bao khốc liệt, đau thương.

Chính vì vậy mà những năm tháng tuổi trẻ cũng là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm của Lê minh khuê, khi những người trẻ tạm gác tình yêu và sự giản dị đằng sau cuộc sống của mình để hy sinh hết mình cho đất nước. tuy nhiên, huyết quản của anh vẫn tràn đầy sự lạc quan, hồn nhiên và hóm hỉnh xen lẫn một lòng yêu nước bất diệt.

“Tôi luôn quan niệm tuổi trẻ là khoảng thời gian quý giá nhất mà ông trời ban tặng cho mỗi người, dù có nhiều tiền đến mấy cũng không thể thay đổi được. Tôi cũng viết nhiều về tuổi trẻ, cả trong chiến tranh và hậu chiến, những câu chuyện về những người trẻ với trái tim nhiệt huyết, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, đó là vẻ đẹp của mọi thời đại.

– le minh khue

Nhiều khi, qua cuốn sách viết về chiến tranh của một nhà văn, độc giả có thể gặp lại những nhân vật trẻ trung, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. họ là hiện thân của cả một thế hệ thanh niên thời chống Mỹ, yêu nước sâu sắc và luôn tràn đầy nhiệt huyết.

ở những ngôi sao xa xôi, một trong những truyện ngắn xuất sắc về chiến tranh, nhà văn kể câu chuyện xoay quanh ba cô gái khùng khùng, nho sĩ và thao thao bất tuyệt. Tuy mỗi người một vẻ nhưng điểm chung của họ là luôn yêu đời, khát khao hạnh phúc và nét thanh xuân chưa bao giờ bị khói lửa làm mờ đi.

Đáng chú ý, câu chuyện có nhân vật trung tâm là dinh thự ở ngôi thứ nhất, khiến người đọc liên tưởng đến chính nhà văn Lê minh khê trong những năm tháng tuổi trẻ chiến đấu dọc dãy núi.

Trích dẫn tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Trích dẫn tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Chính bản thân Lê Minh Khuê cũng từng có lần chia sẻ rằng bà đã gửi gắm vào nhân vật Phương Định biết bao tâm tư ngày trẻ, dù là giữa hoàn cảnh hiểm nghèo hay trong những giờ phút hạnh phúc.

“Phuong dinh là một phần của tôi khi tôi còn trẻ, khi tôi mới 19, 20, con người yêu bản thân, có cá tính và ở đâu đó, vóc dáng và cách cư xử của phuong dinh là của tất cả mọi người của tôi ngày ấy. Nó không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một chút. “

XEM THÊM:  Cuộc đời của nhà thơ hồ xuân hương

– le minh khue

đọc các tác phẩm của Lê minh khuê, người đọc như được nhìn thấy một bức tranh về cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ của dân tộc. có những người không tiếc tuổi xuân xanh, thậm chí không màng tính mạng, chỉ một lòng hướng về quê hương thân yêu.

“Ở những ngôi sao xa xôi, phuong dinh biết rằng mình có thể chết bất cứ lúc nào, mỗi quả bom là một cuộc đánh cược với mạng sống của mình. nhưng cô ấy không sợ, cô ấy quyết định “không vịt” vì rất có thể các cung thủ sẽ nhìn thấy cô ấy.

rằng tuổi trẻ còn trẻ sở thích, nho nhỏ thích thêu thùa, chị em thao thao bất tuyệt hát và chép bài, phuong dinh thích soi gương. họ thích thú, ngạc nhiên và đùa vui như những đứa trẻ khi lần đầu tiên nhìn thấy trận mưa đá trong rừng. ”

– le minh khue

tuy nhiên, le minh khuê dù sao cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng, khai thác tâm lý của những cô gái tuổi 20 trong những gì tưởng chừng như quá đỗi bình dị và gần gũi. trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng họ vẫn giữ được nét nữ tính, giản dị của tuổi trẻ. đó là biểu hiện cuối cùng của sự lạc quan, khi mọi người không lạc vào cuộc sống khó khăn.

sau những trùng trùng hiểm nguy, khung cảnh chiến tranh ác liệt vẫn dịu dàng với niềm lạc quan, yêu đời gieo rắc trong từng câu chữ như những bông hoa nở giữa trời đông lạnh giá. vì vậy, người đọc được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn.

le minh khue cũng có những trang sắc nét và chân thực

Nhà văn Lê minh khê là một tác giả luôn gắn bó với hiện thực xã hội, đồng thời bảo vệ những giá trị nhân văn trong hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống. Tạm gác đề tài chiến tranh, sau năm 1975, Lê Minh Khuê bắt đầu hành trình mới để tìm kiếm bản ngã con người trong xã hội.

“Nhà văn không ảo tưởng về cuộc sống, đó là lý do tại sao cô ấy không quay lưng lại với nỗi đau của thế giới. Với ý thức viết về cái ác cũng là sự thức tỉnh của con người, lê minh khê đã dám dấn thân, dấn thân vào những status chìm sâu trong xã hội… ”.

– cao thi hong

Với ngòi bút sắc sảo và nhạy bén, nhà văn đã theo sát những chuyển biến dù là nhỏ nhất trong xã hội và tâm lý nhân vật. những lát cắt cuộc sống trong tác phẩm của anh luôn muôn màu muôn vẻ, có những người đã rơi vào ngõ cụt, cũng có không ít người vẫn giữ vững đức tính cao quý của mình.

Nhân vật trong những tác phẩm của Lê Minh Khuê

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Lê Minh Khuê

Nhà văn không bao giờ để những tác phẩm của hình trở nên lỗi thời so với dòng chảy của xã hội. Bà nhìn thấy được trong cuộc sống hiện đại vẫn còn rải rác bao nỗi đau khổ, bức bối. Đặc biệt những tác phẩm bà viết về thời hậu chiến, khi đất nước chuyển mình mạnh mẽ, bên cạnh những thay đổi tốt đẹp vẫn còn đó những vấn đề nhức nhối.

Đó là trăn trở của người viết khi đứng trước những giá trị truyền thống của dân tộc đang dần bị mai một, con người dần xa rời cộng đồng và không còn sống để yêu thương.

“Tác phẩm thời hậu chiến của cô ấy đề cập đến hậu quả của cuộc chiến tranh đối với đất nước của cô ấy, các vấn đề sau thống nhất, nghèo đói và sự xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển sang xã hội tiêu dùng. những chủ đề này được thể hiện bằng một phong cách đẹp đẽ, cảm động và trang nghiêm. ”

– ủy ban giải thưởng byeong-ju lee

nhà văn miêu tả tỉ mỉ từng chi tiết của cuộc sống, thấu hiểu tâm lý từng nhân vật và biến mỗi tác phẩm của mình trở thành một bức tranh cuộc sống đáng để suy ngẫm. Mỗi số phận trong sáng tác của Lê minh khê đều để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng người đọc, vừa là điểm sáng vừa là nét buồn.

“khue là một người phụ nữ có khả năng thấu thị, nhìn mọi thứ và chiến tranh bằng đôi mắt xuyên thấu. và dưới kia lòng nồng cháy, như tro trấu: dưới kia lửa nhiều, nhưng không thắp lửa chỉ cháy. và đó là thành công lớn nhất của anh ấy. và yêu cầu một cách đọc mới. ”

– nguyễn thị minh

Thông qua lối viết ấn tượng, không những mềm mại, nữ tính mà còn có nét sắc sảo đặc trưng, ​​nhà văn Lê minh khê đã mang đến một luồng gió mới, trẻ trung và sâu sắc cho văn học Việt Nam. Với tầm nhìn rõ ràng về số phận con người, nhà văn Lê Minh Khuê đã giúp người đọc nhìn thế giới qua một lăng kính khác, tuy buồn nhưng không vì thế mà giảm đi niềm tin yêu và hy vọng.

Chính vì lẽ đó, giọng văn đầy cảm xúc và thông điệp nhân văn trong các tác phẩm của ông luôn thúc đẩy trái tim độc giả yêu văn học hướng tới giá trị đích thực của cuộc sống, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

>

thông minh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lê Minh Khuê: Vì sao sáng trên bầu trời văn học – Revelogue. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *