Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
418 lượt xem

Chuyện chưa kể về cuộc đời nhà văn Nguyên Hồng

Bạn đang quan tâm đến Chuyện chưa kể về cuộc đời nhà văn Nguyên Hồng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chuyện chưa kể về cuộc đời nhà văn Nguyên Hồng

Nguyễn Hồng (1918-1982) sinh ra trong một gia đình công giáo ở phố Hàng cau, thành phố Nam Định, mồ côi cha từ năm 12 tuổi, gia cảnh sớm sa sút.

mẹ buộc phải đi làm xa, nhà văn lớn lên trong sự hắt hủi và thiếu thốn tình thương của mẹ. Năm 16 tuổi, Nguyên Hồng cùng mẹ ra Hải Phòng mưu sinh trong khu chợ ổ chuột… cùng những người nghèo nhất thành phố này.

có lẽ vì vậy mà các tác phẩm của nguyen hong thường viết về những con người dưới đáy xã hội. Anh ấy yêu những người nghèo khó và thiệt thòi.

‘Tính cách của bố tôi cũng vậy. ông yêu người nghèo, bản thân ông không bao giờ ghen tị hay ghét bỏ ai. Cách đây một ngày, ở thị trấn của tôi, có một người phụ nữ khoảng 80 tuổi, không chồng con, không đi lại được, sống rất nghèo.

Mỗi khi ăn, bố tôi đều bưng bát cơm lên, gắp một ít thức ăn và bảo chúng tôi mang đến cho ông. Anh ấy đi làm về với một món quà và cũng bảo các con của anh ấy hãy cho chúng một miếng bánh. Đến cuối đời, khi không còn tỉnh táo, cô ấy vẫn gọi tên cha tôi ‘, chị gái của nha nam nói.

Năm 24 tuổi, nhà văn kết hôn với Mrs. Vũ Thị Hương (sinh từ 1919 đến 1988).

‘Họ đã kết hôn một lần, bố thuê người đan áo len. tuy nhiên, người này bận việc nên đã giới thiệu cho mẹ tôi cách đan len. Mẹ tôi rất ngưỡng mộ tác giả của một cuốn tiểu thuyết bẩn thỉu nên đã nhận lời ngay lập tức. ‘

trong hồi ký của mình, ông từng viết: ‘tiền tác giả’ ngoài kia ‘hơn trăm đồng. cộng với hơn một trăm đồng của tác giả cuốn sách ‘Đời mình lấy chồng’.

không giống như các văn nghệ sĩ dành phần lớn thời gian cho việc sáng tác, vợ chồng lo cơm áo gạo tiền, nhưng Nguyễn Hồng lại giúp đỡ vợ rất nhiều trong cuộc sống.

‘Mẹ tôi có vấn đề về sức khỏe và bận chăm sóc 7 đứa con, làm việc nhà như đi chợ, giặt giũ, nấu nướng… bố tôi thường không bận tâm nhưng ông thường giúp bà. Tôi nhớ có những hôm mẹ mệt, bố tôi đặt trang bản thảo xuống, hạ ngay một chậu quần áo lớn xuống suối để giặt.

Anh ấy biết mẹ tôi thích uống trà, anh ấy cho gia đình gì, anh ấy để dành một phần và đưa cho mẹ dùng ‘, ông Nguyễn Vũ Sơn (giáo viên dạy toán đã nghỉ hưu), con trai nhà văn Nguyễn Hồng, nhớ lại.

Anh ấy là người yêu thích văn học và thơ ca, anh ấy biết tiếng Pháp. Cho đến tuổi già, hai ông bà vẫn thường đọc thơ cho nhau nghe.

nghiêm khắc, ít nói nhưng chan chứa tình yêu thương là cách nhà văn dạy dỗ 7 người con (3 con trai và 4 con gái).

‘Một trong những niềm đam mê thời thơ ấu của cha tôi là đọc sách, vì vậy ông ấy muốn các con của mình cũng làm như vậy. gia đình luôn nghèo khó nhưng trong nhà vẫn có 2 giá sách, sách cổ dịch sang tiếng Việt cho con và sách tiếng Pháp cho anh.

Mỗi khi ra Hà Nội giao bản thảo hoặc lấy tiền lãi từ sách, anh ấy luôn mua sách cho con mình đọc ‘, anh ấy nói.

Những người con của ông vẫn còn nhớ rất rõ hình ảnh người cha khắc khổ đạp xe từ cầu Đê (Bắc Giang) về Hà Nội, sau chiếc cặp lớn đựng bản thảo và một số lương thực (gạo, lạc rang) nhưng khi trong hành lý của ông, ngoài tài liệu và nhu cầu của gia đình, luôn có một số sách cho trẻ em.

Anh ấy yêu cầu các con cầm cuốn sách để đọc và không gấp nó lại vì anh ấy nói ‘giống như làm gãy cánh chim bồ câu’. sau khi đọc xong, cô bắt các con xếp ngay ngắn, đúng hướng trên giá để khi cần đến có thể tìm thấy.

Dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thu, con gái của nhà văn Nguyễn Hồng, cũng cho biết: ‘Anh ấy thường dễ mến. nhưng nếu anh ấy cần một cuốn sách vào đúng thời điểm và chúng tôi làm mất nó hoặc cho ai đó mượn nó, anh ấy sẽ gầm lên như một con hổ.

XEM THÊM:  Các Nhà Thơ Tình Nổi Tiếng Thế Giới

một lần như thế, tôi trốn sau bếp và chỉ còn lại một mình và nghĩ, ‘Tuy nhiên, ngày hôm trước, tôi đã viết một bức thư nói rằng tôi nhớ bạn và yêu bạn rất nhiều!’.

Anh bảo các con làm việc nhà, đi chợ cho tiền, anh luôn dặn các con ‘nhớ mặc cả’ để không bị mua đắt!

‘Tôi vẫn nhớ khi tôi còn nhỏ, tôi có một chiếc áo sơ mi mới, tôi thích nó đến nỗi tôi vẫn mặc nó khi tôi đi học về, không chịu thay nó. khi anh ấy thấy vậy, anh ấy đã nhắc nhở tôi. Anh cho rằng, quần áo cũ ở nhà nên mặc, quần áo mới nên cất đi. Những lời dạy đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của chúng tôi sau này, các con đều sống giản dị và tiết kiệm ‘, nha nam kể lại.

Ông rất nghiêm khắc trong việc giáo dục, nhưng luôn khen ngợi và động viên các con khi chúng học tốt. “Bất cứ khi nào tôi nhận được tiền bản quyền, cha tôi sẽ ngay lập tức cho chúng tôi vào thị trấn ăn phở. lúc đó ăn phở vui lắm.

có lần, anh dẫn hai anh em vào một quán ăn rất ngon, nhưng anh chỉ gọi 2 tô phở cho hai em, còn anh ngồi nhìn các em ăn ”, con trai nhà văn nguyen vu cho biết. >

Theo lời kể của các con, ông bố nguyễn hồng thích đi họp phụ huynh để tìm hiểu tình hình học tập của con mình. khi bạn bè đến nhà, anh ấy sẽ khoe: ‘Tất cả các con tôi đều là con đầu của lớp!’…

‘Thực ra không phải vậy. chúng tôi chỉ nằm trong top những học sinh giỏi nhất. nó thường phóng đại một chút, điều này khiến chúng tôi xấu hổ, ”anh cười nói.

nguyen hong là một người rất coi trọng bạn bè. Khi ông cùng gia đình chuyển từ Hà Nội vào Bắc Giang sinh sống năm 1959, bạn bè nghệ sĩ của ông thường đến chơi. ‘Các nhà văn nguyễn tuấn, đến hoai, kim lan, nguyễn huyễn … họ thường viết thư, gọi điện cho nhau.

Gần đến ngày hẹn, bố giục mẹ đi chợ, chuẩn bị đồ ăn để ông và các bạn cùng ngồi hàn huyên, thảo luận văn thơ. ngày mà ông. Nguyễn Huy Tương bị ốm, anh đạp xe từ Bắc vào Hà Nội thăm một người bạn đang nằm viện. Khi ông mất, cha tôi vô cùng đau buồn, ông đã viết bài thơ “con đường xanh” với tựa đề: ‘vinh quy bái tổ nguyên huyễn’.

Trong hồi ký của mình, Nguyên Hồng cũng nhắc đến nhiều kỷ niệm với nhà văn Kim Uni, người đã cùng ông chia ngọt sẻ bùi. Vào thời điểm đó, hai người đạp xe từ Hưng Yên lên Hà Nội mang theo cơm nắm và bản thảo đến gõ cửa các nhà in để xuất bản tác phẩm ‘chim đôi’ của Kim lân.

cuốn sách không được in, nó được chuyển đến một tiệm vàng. Khi thấy kỳ lân vàng hỏi, Nguyên Hồng nói: “Tôi còn mặt nhẫn”. Nhẫn cưới vàng của chúng tôi đã được bán kể từ ngày chúng tôi đầu tư vào rạp hát Hà Nội với anh và như phong. Còn cái mặt, vợ tôi đã định bán từ khi con được ba tháng … ‘.

mặt nhẫn chỉ bán được 7 đồng (trong khi cơm 6 đồng / trận) …

với nhà văn nguyễn tuấn, tuy tính cách rất trái ngược, nhưng như lời Nguyễn tuẫn nói với nhà văn nguyễn hồng từ khi họ gặp nhau khi còn nhỏ: “Tôi là người thích phá đình, phá chùa còn bạn là người thích. tô chuông là đúng … ‘nhưng họ rất yêu thương và tôn trọng nhau.

nguyen hong luôn phải gặp nguyen tuan khi về hà nội, đôi khi chỉ là uống bia với nhau, kể vài câu chuyện, tin tức …

ngày nguyễn hồng mất, nhà văn nguyễn tuân rất đau lòng. nguyen nghe theo bac giang khi tang 1 day. trước mộ bạn mình, anh cay đắng rót một chén rượu quê lên …

XEM THÊM:  Top 10 bài thơ Đoàn Thị Điểm được đánh giá xuất sắc nhất - TopShare

tác phẩm đầu tiên và tai tiếng nhất của ông là ‘kinh tởm’ được viết khi tác giả mới 16 tuổi (tác phẩm đã giành được giải thưởng danh giá vào thời điểm đó, giải thưởng văn học tự lực).

Chị nha nam kể: “Đọc hồi ký ‘những bước chân viết’ ‘của bố, tôi biết lúc đó bố mới đi tù về, sau những tháng ngày khổ sai, đói rét, ra tù chưa có việc làm. hai mẹ con xuống biển phòng xin ăn, còn đói, rét, thiếu thốn, suy nhược cơ thể, có lúc tưởng chết.

trong bài viết ‘tôi viết những lời tục tĩu’, anh ấy nói: ‘Tôi sắp chết chỉ mới 16 tuổi, điều đó sẽ khiến mẹ tôi đau lòng! Khi nỗi sợ hãi và hoang mang quá đau đớn, tâm trí con người thường nảy ra những ham muốn khác thường ‘.

‘Tôi, tôi muốn điều gì đó để an ủi mẹ tôi mãi mãi và thể hiện tình yêu thương và lòng trắc ẩn của tôi đối với những người và những điều đã mê hoặc tôi …’. đây là cách mà shell được sinh ra.

“Viết xong trên bàn cạnh khung cửa nhìn ra dòng nước đen sủi bọt từ một bãi rác chưa hoàn thành và chuồng lợn đầy tro; khi vỏ viết xong trong nhà lúc chập choạng tối, tiếng muỗi kêu và tiếng khóc trẻ thơ; Tôi viết nó trong một đêm lạnh và lặng khi mọi thứ dường như rung động trước tình yêu của một đứa trẻ muốn sống dạt dào trong những giọt mưa thấm thía.

<3 yo 'nguyen hong đã từng viết.

theo nguyen vu son, con trai cô là một trinh nữ. Ông đã có một cuộc đời lao động vất vả, gian khổ, nhiều giai đoạn gian khổ nhưng ông luôn quan tâm đến công việc của mình.

Anh ấy đã làm việc một cách say mê, hết lòng và bền bỉ với tư cách là một nghệ nhân cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình.

Nguyễn Vũ Sơn kể: “Trước khi ngồi vào bàn học, anh đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng: trải chiếu xuống sàn, một chiếc bàn gỗ nhỏ được xếp cẩn thận với giấy viết, bút, mực … tất cả những thứ mà cả hai chúng tôi đều hiểu. Khi ngồi vào bàn học, bạn không được làm ồn, không được làm phiền trẻ.

Nếu có khách, mẹ tôi thường ra mở cửa. đôi khi tôi phải nói dối rằng bố tôi không có nhà để tôi có thể tập trung vào công việc. vào mùa hè nóng bức anh ấy đổ mồ hôi, vào mùa đông lạnh giá anh ấy vẫn viết rất nhiều. ông ấy đã viết cho đến khi qua đời… ”, con trai của nhà văn, Nguyễn Hồng, nhớ lại.

Năm 1982, sau một chuyến công tác ở Quảng Ninh, Nguyên Hồng trở về quê nhà ở Bắc Giang. trời mưa mấy hôm, tường bếp bị nước mưa làm xói mòn nên ông xuống lạch trộn đất với rơm để trát lại bếp. mệt mỏi vì công việc và làm việc quá sức, anh ấy bị ốm. Được vợ hướng dẫn về nhà nhưng anh vẫn hôn mê và không tỉnh dậy.

‘Khi tôi mất con, không có ai bên cạnh, mọi chuyện trôi qua rất nhanh. Mẹ tôi chỉ nghe thấy anh ta mấp máy môi với một tiếng thở dài rất yếu ớt: ‘xin lỗi’, ‘hội nhà văn’, ‘bác sĩ’. Bố muốn Mẹ gọi cho bác sĩ, gọi cho hội nhà văn và nói cho bố biết bố hối hận điều gì? có thể là một công việc bạn chưa hoàn thành?

đang viết về anh hùng thám tử hoang hoa, một bộ tiểu thuyết mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết và chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều thập kỷ. tập 1 xuất bản năm 1981, tập 2 chưa hoàn thành… ”nha nam nói.

Đó là một ngày đầu hè năm 1982, sự nghiệp của nhà văn mãi mãi dừng lại ở trang 183 của tập 2, trong bộ tiểu thuyết ‘Rừng núi thanh bình’ …

sau đó được nhận giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (đợt 1) năm 1996.

trang trang sức – nguyen thao

design: pham luen

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chuyện chưa kể về cuộc đời nhà văn Nguyên Hồng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *