Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
298 lượt xem

Chi tiết bắc ninh xưa và nay – Báo Bắc Ninh

Bạn đang quan tâm đến Chi tiết bắc ninh xưa và nay – Báo Bắc Ninh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chi tiết bắc ninh xưa và nay – Báo Bắc Ninh

Về thơ ca, các tác giả Anh Vũ, Duy Phi, Tấn Quang, Quách Đăng Khoa đã là những cây bút chủ lực, trung tâm ở những vị trí đầu tiên của thơ ca Bắc Giang. đầu tiên, anh vũ (vũ công ung dung). anh vũ sinh năm 1943, quê ở trang hà, đồng quang, xuất thân từ con trai, xuất hiện trên báo chí Trung ương từ những năm 60 của thế kỷ trước. dạy mỹ thuật nhiều năm ở bắc giang, chuyển về hội văn học nghệ thuật hà bắc, sở văn hoá thông tin bắc giang rồi về tân định, lang giang. Ông cùng với nhà văn, nhà báo Ngô Trực (Vọng Nguyệt, Yên Phong) và một số người khác thành lập Hội Văn nghệ Hà Bắc. có hơn hai chục đầu sách gồm thơ, truyện ngắn, phê bình-tiểu luận, chủ yếu là thơ-trong đó có 5 sử thi đạt giải cấp quốc gia và địa phương: Quan họ về nguồn (về quan họ), Lòng chảo khác (về chiến thắng của điện biên phủ. ), mặt trời trắng (trên mặt trận lào), chợ tình (trên núi Tây Bắc), sử thi ca tham (về cuộc khởi nghĩa hòa bình). Thơ anh vũ dạt dào cảm xúc, giàu sức gợi, sâu lắng và biến hóa đã làm rung động trái tim bao người đọc. Nó có nhiều bài thơ, câu thơ đi cùng năm tháng để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng công chúng. Ngoài thơ, văn, ông còn là một nhà điêu khắc với các tác phẩm về các danh nhân đặt ở các trấn, phủ, trường học ở Bắc Giang: Hoằng Hóa Thân, Nguyễn Khắc Nhu, Ngô Sĩ Liên, Lý Triều Thánh Mẫu. p>

anh vũ là một nghệ sĩ thực thụ. anh ấy không thích chỗ đông người. anh ấy không quan tâm đến danh vọng. đừng tự vỗ ngực để khoe khoang về các giải thưởng và danh hiệu. ông ấy đã không xuất hiện để dạy bất cứ ai. người đầy nghị lực, mê say, vật lộn với trang viết, hình tượng như tượng tạc, người dễ cười, dễ khóc, người say lặng lẽ đã qua đời vào đầu tháng 8 năm 2014 với lòng ngưỡng mộ và tiếc thương, thương và nhớ anh, nhiều người, nhất là anh em trong giới văn nghệ. của bac giang.

XEM THÊM:  Giới thiệu khái quát về nhà thơ Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến 2023

nguyễn duy phi (duy phi) sinh năm 1940, quê ở xã mao lương, tân thanh, thơ đăng báo địa phương từ năm 20 tuổi. Ban đầu ông là giáo viên dạy văn cấp 3 (nay là cấp 3), sau đó học cao đẳng, tốt nghiệp cấp 3 về dạy trung cấp sư phạm, sau đó chuyển công tác về Hội văn học nghệ thuật HÀ BẮC. Thơ của duy phi êm đềm, uyển chuyển, trong sáng, êm đềm nhưng cũng khá sâu sắc, thuộc dạng “tâm ngoại ngữ”. Anh viết rất nhiều về đề tài này, nhưng sâu sắc và thành công nhất vẫn là tình yêu. về thơ, ông đã có 11 cuốn sách, trong đó có sử thi về vị lãnh tụ cách mạng Ngô gia gây tiếng vang trong giới thơ ca. Ngoài thơ, ông còn là tác giả của 6 tiểu thuyết, 13 tập nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật, 1 tập truyện ngắn, không kể đồng tác giả của nhiều tập thơ, văn và xuất hiện trong nhiều tuyển tập thơ của nhiều nhà thơ miền Trung. người biên tập. Ngoài vốn tiếng Nga ít ỏi, ông còn tự học tiếng Trung Quốc để sưu tầm và dịch thơ văn tang (chữ Hán), họ hàng trung, nguyên trai … ông là người chịu khó, ham học, ham đi, thực sự là một thiên tài. . một tấm gương sáng cho giới nghệ thuật bắc giang. Anh mất cuối tháng 1/2013 vì bệnh hiểm nghèo khi vừa xuất bản tập thơ, để lại một khoảng trống khó lấp đầy trên văn đàn bắc giang.

tân quang (nguyễn tân quang) hiện ở nam lục, bắc giang, sinh năm 1948, nguyên quán tại quynh phú, huyện gia bình, định cư lâu đời ở bắc giang. có thơ xuất bản từ những năm 70 của thế kỷ 20, đến nay đã có 5 tập riêng. ông là một nhà thơ đặc biệt vì ông chỉ viết theo thể lục bát – một thể thơ dễ vào, đơn điệu, nhàm chán – và đề tài hầu như chỉ là cánh đồng. chính ở thể loại lục bát, ông đã thành công bởi ông đã tạo ra một sức sống mới, một giọng ca độc đáo, mang hồn cốt của ca dao, thơ yên lan, nguyễn bình xưa. Tân Quang luôn đưa ra những ý tưởng sâu sắc, những từ mới nên đã đạt được nhiều giải thưởng quan trọng của Trung ương và địa phương.

XEM THÊM:  Đi tìm tác giả bí ẩn T.T.Kh

Thật dễ dàng để một nhà thơ nhận ra quê gốc của mình, không chỉ bởi chủ đề mà bởi giai điệu ngọt ngào, trầm tư và thân thương của lời bài hát Quan họ. đó là mr. quach dang khoa. hơn 80 tuổi, quê ở đông cao, yên phong, nguyên giám đốc sở văn hóa thông tin huyện Hà Bắc. Dường như anh không có ý định sáng tác mà chỉ kín đáo, lặng lẽ ghi lại những cảm xúc lúc vui lúc buồn của mình qua cuốn sổ. Nhờ có người phát hiện ra tập in, thơ của chị mới được ra mắt độc giả. thơ anh như chính tính cách của anh: kín đáo, ngọt ngào, tiết kiệm, giàu tình cảm. 6 tập thơ của ông được xuất bản liên tiếp, dù viết theo thể loại nào, đề tài nào thì suy cho cùng cũng là cách nói của quan lại. đối với ông, mảnh đất riêng, mảnh trời riêng trước sau chỉ là trấn yểm, ca quan họ và dân quan họ. bề nổi vẫn là anh cả, anh hai, chị ba, chị thứ tư. thơ quan họ của ông gần như là duy nhất trong thơ ca bắc giang. nguyện vọng của ông là tỉnh Bắc Ninh sẽ có nhiều tập thơ, văn về quan họ với sự tham gia của các tác giả cả nước và nếu có thể sẽ có quan họ truyền kỳ đặc biệt.

Tôi vừa nêu một số nhà thơ bắc ninh tiêu biểu ở bắc giang. Họ không chỉ là thương hiệu trong hội thi quê hương Bắc Ninh mà còn tạo nên tâm huyết, niềm vinh dự, tự hào cho các nghệ nhân Bắc Giang. Âu cũng là thủ đô phương bắc, anh em một nhà. Với đội ngũ văn nghệ sĩ tài năng của hai tỉnh chúng ta, văn học Bắc Ninh – Bắc Giang chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa, tạo nên một thương hiệu mới của riêng mình trong nền văn học nước nhà.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chi tiết bắc ninh xưa và nay – Báo Bắc Ninh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *