Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
168 lượt xem

Hồ sơ tác giả Thanh Tịnh – Trần Văn Ninh – tao đàn

Bạn đang quan tâm đến Hồ sơ tác giả Thanh Tịnh – Trần Văn Ninh – tao đàn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hồ sơ tác giả Thanh Tịnh – Trần Văn Ninh – tao đàn

thanh thanh (1911-1988), tên thật là trần văn ninh (6 tuổi, đổi thành trần thanh), là một nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến tranh lịch sử. các bút danh khác của ông là: thinh không, con đường (trước năm 1945), thanh thanh, trinh nữ (sau năm 1945).

Bạn đang xem: Nhà văn thanh tịnh

yên bình – trần văn ninh (1911-1988)

tính cách và sự nghiệp

Ông sinh ngày 12 tháng 12 năm 1911 tại làng Gia Lạc, bên sông Hương, ngoại ô Huế.

Khi còn nhỏ, anh ấy học kanji cho đến năm 11 tuổi, sau đó anh ấy học kanji ở trường tiểu học (trường dong ba) và trung học (trường pellerin của nhà thờ công giáo) ở Huế.

Sau khi có bằng tốt nghiệp, năm 1933, ông vào làm việc tại các văn phòng tư nhân, và sau đó làm giáo viên. Trong thời gian này, ông bắt đầu viết văn, làm thơ và cộng tác với các báo khí tượng, ngày nay là báo Hà Nội, tiểu thuyết thứ năm, Thanh nghi, Ưu tú… chăn trâu, làm ngựa ”đăng trên tạp chí Khoa học thần kinh (1934).

Tham khảo: Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Nói &aposhoa hậu là những con điên&apos là lộng ngôn

năm 1936, ông xuất bản một tập thơ chiến trường.

Năm 1941, ông và hai bài thơ của mình (“Mệt mỏi” và “Nỗi buồn trong tim”) được đưa vào Sách Thi nhân Việt Nam (1942).

sau cách mạng tháng Tám (1945), Thanh là tổng thư ký hội văn nghệ cứu quốc trung ương.

Năm 1948, ông gia nhập quân đội. Sau đó, ông phụ trách Binh chủng Quyết thắng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 1945, ông tham gia công tác đăng báo và sau đó trở thành chủ bút Tạp chí Văn nghệ Quân đội. sau đó, anh ấy thôi làm trưởng nhóm, để chuyên tâm sáng tác.

XEM THÊM:  Con trai đầu của nữ sĩ Xuân Quỳnh: Mẹ là mẫu hình lý tưởng | Báo Dân trí

Năm 1957, ông tham gia thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957) và là Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội khóa I, II. Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và mang quân hàm Đại tá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam trước khi nghỉ hưu.

Xem thêm: THƠ TÚ XƯƠNG – NHỮNG BÀI HAY NHẤT – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

thanh niên mất ngày 17 tháng 7 năm 1988 tại hà nội. Hiện nay, lăng mộ của ông tọa lạc trên núi Thiên Thai, phía Tây thành phố Huế.

hoạt động

Tác phẩm thanh đã xuất bản:

trước năm 1945

 • Tôi căm thù chiến trường (thơ, 1937)
 • quê hương (truyện, 1941)

Tôi đã đi học (truyện, 1941)

 • chị và em (truyện, 1942)
 • Tôi đã đi đến nhà mẹ tôi (truyện, 1943). viết cho tâm hồn thạch nhũ. in trong tuyển tập Đời này năm 1943.
 • tìm trầm (truyện ngắn, 1943)
 • sau năm 1945

  • giọt nước biển (tập truyện ngắn – 1956)
  • từ giữa mùa sen (truyện thơ – 1973)
  • thơ (thơ – 1980)
  • cuộc sống và văn học trong sáng (1996)

  ul>

  Ngoài ra, còn rất nhiều truyện mà Thanh Tịnh đã sáng tác như: am cu ly xe, …..

  phần thưởng

  nhà thơ trong sáng đã được trao giải:

  • giải thưởng của hiệp hội văn hóa nghệ thuật Việt Nam (1951-1952) cho các ca khúc đơn ca xuất sắc.
  • giải thưởng nhà nước về văn học và nghệ thuật năm 2007.

  ul >

  Ngoài ra, ông còn là người đoạt giải nhất (Bài hát cuối cùng) cùng với nhà thơ Phạm Đình bach trong cuộc thi thơ tháng hai do báo Hà Nội tổ chức năm 1936.

  XEM THÊM:  Tiểu sử tác giả Quang Dũng - Hợp Âm Việt

  bình luận

  Khi tôi đi học, tôi là người trong sáng và thích văn học. Hai nhà văn Pháp là Alphonse Daudetiega Malebi và Guy de Maupassantalieniment đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách Thanh khiết sau này. Tuy nhiên, ông không viết được truyện dài (Xuân và Sinh, 1944), nhưng được độc giả yêu thích qua thơ và truyện ngắn. trước năm 1945, thơ ông mang đậm phong cách lãng mạn. trong những bài hát tiêu biểu như tấm lụa của trời và lòng người do đàn lặng im, bất tận, rồi một ngày … đều mềm mại, ý nhị, súc tích nhưng phảng phất chút buồn và in rõ dấu ấn sâu lắng, thơ mộng của truyền thống, văn hóa và tinh thần của Huế. trong các tuyển tập Truyện quê hương (1941), chị và em (1942), Chuyện đi tìm trầm hương (1943) có nhiều câu chuyện hay, trong sáng và gợi cảm.

  Sau năm 1945, trong kháng chiến, sự thuần túy đã nảy sinh ra hình thức độc tấu. Nó thường là một bài văn ngắn, có tính chất tự sự hoặc đề cập đến các vấn đề thời sự và xã hội. ngôn ngữ văn xuôi thường giản dị pha chút hóm hỉnh. hình thức diễn đạt thường là nói, ngâm thơ hay hát nói chỉ là phụ … thơ trữ tình của Thanh tình từ năm 1945 trở về trước nhìn chung không có gì nổi bật. anh ấy viết thiếu trì trệ, thiếu tinh tế, ngoại trừ một số bài viết theo phong cách lãng mạn mà trước đây anh ấy đã đạt được…

  Xem thêm: Nhà văn Nguyên Ngọc – Tại sao lại muốn xin ra khỏi Đảng? –

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hồ sơ tác giả Thanh Tịnh – Trần Văn Ninh – tao đàn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *