Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1016 lượt xem

Tác giả Xuân Diệu và những tác phẩm tiêu biểu

Bạn đang quan tâm đến Tác giả Xuân Diệu và những tác phẩm tiêu biểu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả Xuân Diệu và những tác phẩm tiêu biểu

Tác giả Xuân Diệu được biết đến là một trong những nhà thơ tình nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. hầu hết các sáng tác của anh đều thể hiện khát vọng yêu đời mãnh liệt kết hợp với những sáng tạo, cách tân nghệ thuật khác biệt “có một không hai” trong thơ ca Việt Nam.

tiểu sử của tác giả xuan dieu

Tác giả Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1916 tại Bình Định. anh còn được biết đến với một bút danh khác là trạo nha, đây là tên quê của cha anh ở huyện can lộc, tỉnh hà tĩnh.

Xuân Diệu sinh ra trong một gia đình nho học, có cha là Ngô Xuân Thọ, đỗ tú tài kép Hán học nên sự nghiệp học hành của ông được hình thành và định hướng rất tốt. Cha ông là một nhà giáo dạy học nên từ nhỏ ông đã được học chữ Quốc ngữ và chữ quốc ngữ với cha, sau đó ông tiếp tục theo học các trường nổi tiếng khác như trường Bưởi (Hà Nội) và trường Khải Định (Huế).

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Diệu

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Diệu

>> Xem thêm: Đôi nét về tác giả Khánh Hoài

xuan dieu lớn lên ở quy nhon. Tốt nghiệp cấp 3, ra trường tư thục, làm công chức ở Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), rồi ra Hà Nội viết văn kiếm sống, thành viên Văn Đoàn Tự Lực văn đoàn (1938-1940). . Ông tốt nghiệp cử nhân luật năm 1943 và làm tư vấn kinh doanh tại Hoa Kỳ. uu. một lúc trước khi trở về Hà Nội.

XEM THÊM:  Những bài thơ của nhà thơ xuân quỳnh

Ngoài việc làm thơ, ông còn viết cho các tờ báo ngày nay và là người đi tiên phong. Ông là một trong những người sáng lập Hội Báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

sự nghiệp văn học của tác giả xuan dieu

Xuan dieu được mệnh danh là “vua thơ tình” và là nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới của nền thơ Việt Nam. Ngoài sáng tác thơ, anh còn viết văn xuôi, báo chí, tiểu luận phê bình, nghiên cứu văn học, …

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Xuân Diệu đã viết hơn 450 bài thơ, mỗi bài mang đến cho nền thơ đương đại một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới.

là một người lao động nghệ thuật đầy nhiệt huyết và bền bỉ. anh làm thơ, văn xuôi không chỉ để khẳng định tài năng mà còn như một cách giao cảm với cuộc đời, khẳng định sự tồn tại của mình trong cuộc đời.

Ông là nhà thơ của tình yêu, mùa xuân và tuổi trẻ với giọng thơ sôi nổi, nồng nàn và say đắm.

xuan yao là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. Thơ của xuan dieu luôn thể hiện lòng yêu đời, say mê cuộc sống, khát vọng làm chủ và tận hưởng những giá trị cao đẹp của cuộc sống.

một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả xuan dieu

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu
XEM THÊM:  Nhà văn Đoàn Giỏi - Đại thụ phương Nam - 75 năm thành lập Đội TNTP HCM - SO GIAO DUC TIEN GIANG

Thơ:

 • thơ (46 bài)
 • gửi hương cho gió (51 bài)
 • sao (1954, 41 bài)
 • chào hội nghị của những dòng sông (1946)
 • riêng tư và tập thể (1960, 49 bài hát)
 • mũi và bàn tay (1962)
 • một mảnh hoa hồng (1964)
 • Tôi có đôi mắt tinh tường (1970)
 • hát (1982)

văn xuôi:

 • phấn hoa thông vàng (1939)
 • long ca (1945)
 • Việt Nam vạn dặm

bài luận phê bình:

 • tuổi trẻ và dân tộc
 • thơ ca
 • ba nhà thơ dân tộc.
 • hoa khôi hương, nữ hoàng của thơ ca.

tác giả xuan dieu đã để lại một sự nghiệp văn chương xuất sắc. Xuân Diệu là một con người tài năng về nhiều mặt, trên mọi lĩnh vực, xuan dieu đều có những đóng góp to lớn, nhưng nói đến xuân sắc trước hết phải nói đến một nhà thơ, một cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam hiện đại.

Năm 1996, Xuân Diệu được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ nhất về văn học nghệ thuật. Để tôn vinh và tưởng nhớ Xuân Diệu, tên của ông đã được đặt cho nhiều con đường và trường học ở nhiều thành phố lớn ở Việt Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả Xuân Diệu và những tác phẩm tiêu biểu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *