Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1076 lượt xem

Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất

hoai thanh viết về thơ của người bạn: “thái độ tận tụy, cống hiến cho cách mạng là nguyên nhân chính làm nên thành công của thơ anh”, anh / chị có đồng ý với em rằng câu nói này của nhà thơ rất quan trọng không? đúng với cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của Tô huu.

trên thực tế, các yếu tố thơ ca đều gắn bó mật thiết với cuộc đấu tranh cách mạng, nên các giai đoạn thơ ca cũng song hành với các giai đoạn đấu tranh đó, đồng thời thể hiện sự vận động trong tư tưởng và nghệ thuật của thơ ca cách mạng.

tập “từ ấy” (1937 – 1946) gồm ba phần: máu, gông cùm và giải phóng, tương ứng với ba giai đoạn trong mười năm hoạt động cách mạng của nhà thơ. “máu và lửa” là tiếng reo vui của một tâm hồn giác ngộ lý tưởng: lời ấy … và tiếng hót của loài chim. Nhờ đó, nhà thơ nhận ra ách áp bức giai cấp, những bất công của xã hội và thân phận của con người lao động. anh hướng tâm hồn mình vào sự đồng cảm với những đứa trẻ mồ côi, những người đầy tớ già, những đứa trẻ giang hồ và những đứa trẻ sống trong đó và khơi dậy trong họ lòng căm thù, ý chí chiến đấu và niềm tin vào tương lai.

“xiềng xích” là bức thư quyết tâm của người chiến sĩ cách mạng tự nhủ không khuất phục trước sức mạnh, sự tàn bạo của kẻ thù (trăng cuối, cá một mắt…) và luôn yêu đời mãnh liệt, khao khát tự do. Và hành động. đây là một phần đặc biệt của bài thơ.

“giải phóng” – cách mạng tháng Tám thành công, nhà thơ say sưa ca ngợi chiến thắng, ca ngợi nền độc lập, ngây ngất trong “niềm vui vô bờ bến” với cảm hứng dạt dào trước cảnh đổi đời. vĩ đại của nhân dân, của quốc gia. tập ‘viet bac’ (1947-1945)

Giặc trở lại, cả dân tộc tiến bước, anh dũng kháng chiến. Việt Bắc là “thủ đô kháng chiến”, nơi có Đảng và Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân đánh giặc. viet bac là bản hùng ca ca ngợi cuộc kháng chiến anh dũng và những con người bình dị anh hùng trong cuộc kháng chiến (như trẻ em, chiến sĩ, phụ nữ, người mẹ … và trên hết là hình ảnh trung tâm, đại diện cho tổ quốc. chất lượng là hình ảnh của bấc). Tập thơ còn đề cao những tình cảm tiêu biểu của nhân dân kháng chiến như yêu nước, thương đồng bào, yêu quân dân, yêu đồng bằng, yêu thiên nhiên, yêu đảng, yêu chú bộ đội. và niềm tin vào một thời đại tương lai tươi sáng. Việt Bắc là thành tựu tiêu biểu nhất của văn học kháng chiến chống Pháp.

trong tập “trái gió trở trời” (1955 – 1961), bước vào thời kỳ này, cách mạng Việt Nam có hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. :

“bận rộn thay vì ấm cúng

một nửa công trường, một nửa chiến trường ồn ào ”

những bài thơ bám sát nhiệm vụ chính trị đó: đoạn “gió lộng” vừa thể hiện bao niềm vui, niềm tự hào, tin tưởng vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới ở miền Bắc, vừa thể hiện tình cảm thiết tha với nam nhi và ý chí thống nhất đất nước. quốc gia. tình cảm quốc tế to lớn.

trong niềm vui khôn xiết với cuộc sống hiện tại, người bạn không quên nghĩ về quá khứ để tri ân tổ tiên và những người đã mở đường cho mình. và từ đó thấm nhuần niềm tin? cách mạng (ba mươi năm đời ta có đảng, có mẹ …).

tập “gió” tiếp tục phát triển nguồn cảm hứng sử thi và khuynh hướng khái quát với chất trữ tình đa dạng hơn và nghệ thuật biểu hiện tinh vi và trưởng thành hơn.

Hai tập “Ra trận” (1962-1971), “Máu và hoa” (1972-1977) là những chặng đường thơ đi vào những năm tháng chống Mỹ ác liệt và hào hùng của dân tộc cho đến ngày Chiến thắng. . thơ cho huý lúc này là khúc tráng ca, mệnh lệnh tiến công, là lời kêu gọi, cổ vũ anh dũng cho cả dân tộc “cả phố, làng” vùng lên, quyết “đè đầu cưỡi cổ Mỹ ngụy”. “Ra trận” cũng dành hẳn một bộ sử thi “Theo chân Bác” để tái hiện lại hình ảnh của ông trên những chặng đường lịch sử hơn nửa thế kỷ qua.

“máu và hoa” là những suy tư của nhà thơ về những hy sinh to lớn của dân tộc (máu) để tạo nên những chiến công rực rỡ (những bông hoa) của lịch sử. Màu hồng nhạt mới của niềm kiêu hãnh “.

Yếu tố thơ ca của những năm chống Mỹ cứu nước mang đậm tính chính luận và sử thi, nhiều nơi đã vang lên âm hưởng sử thi.

Từ năm 1978 đến nay, bài thơ sang hu đã được tập hợp thành hai tập “một tiếng đàn” (1992) và “ta với ta” (1999).

trải qua những thăng trầm, những trải nghiệm kiếp trước, nhà thơ muốn gửi gắm những suy nghĩ của mình về lẽ sống, về chân lý cuộc sống, hướng tới những quy luật phổ quát và tìm kiếm những giá trị bền vững. vì thế, giọng thơ cũng trầm lắng, thấm đẫm chất chiêm nghiệm.

Tóm lại, chúng tôi nhận thấy rằng ý kiến ​​của hoai thanh là phù hợp với thực tế sáng tác thơ tou hu và gợi ý cho chúng ta qua việc nghiên cứu những bài thơ tou hu thành công trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Pháp đẹp đẽ. điều này cũng đúng về mặt lý thuyết, “một nhà văn nên cố gắng để những gì khiến anh ta hạnh phúc hoặc xúc động cũng giống như những điều khiến mọi người của anh ta vui hoặc buồn” (bese).

thơ là bằng chứng sống động về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính trị và nghệ thuật. con đường thơ của ông là con đường khám phá sự kết hợp hài hoà của hai yếu tố, hai cội nguồn là dân tộc và cách mạng bằng hình thức thơ đẹp. với ngôn ngữ, thể thơ giàu chất thơ đại chúng, dân tộc, cách mạng, anh đã truyền đến hàng triệu độc giả niềm say mê lý tưởng cách mạng.

đánh giá 3: “người bạn -“ ông hoàng ”của thơ ca lãng mạn cách mạng

tou huu được tôn vinh là “nhà thơ của cách mạng”, “nhà thơ của nhân dân”, “lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam”, “người có công xây dựng nền thơ ca cách mạng”. Mạng Việt Nam “,” một cuộc đời đầy chất cách mạng – nghệ thuật – nghĩa tình “,” viên ngọc của văn hóa Việt Nam “,” nhà thơ của chủ nghĩa nhân văn cách mạng “, v.v.

Xuyên suốt các tuyển tập thơ, việt bắc, gió, trận chiến, máu và hoa, một dan, yếu tố xứng đáng được tôn vinh như thế này và hơn thế nữa.

Bây giờ tôi đang viết về yếu tố này, qua lời kể của các tác giả của cuốn sách, tôi muốn gửi thêm một số tình cảm từ tận đáy lòng mình.

Từ đó có thể coi là lời kể về cuộc đời của nhà thơ: 16 tuổi tham gia cách mạng, 17 tuổi vào đảng cộng sản dân tộc, 19 tuổi bị thực dân Pháp đày ải. . ..

lời nói đó trong trái tim tôi

mặt trời chân lý tỏa sáng trong tim

Mặt trời thực sự ấy không gì khác ngoài lý tưởng cộng sản và lòng yêu nước nồng nàn mà đảng đã gieo vào lòng người lính trẻ.

Tôi yêu tất cả mọi người

hãy để tình yêu bao phủ trăm nơi

… Tôi đã là con trai của mọi người rồi

Anh ấy là em trai của vạn kiếp …

Và ngay từ lúc đó, thủ tướng đã dấn thân vào con đường cách mạng, vừa làm cách mạng, vừa làm thơ, làm thơ để làm cách mạng, vừa làm cách mạng để làm giàu cảm hứng cho thơ.

“trong văn xuôi thơ, điều nổi bật là sự đồng thuận. thỏa thuận giữa cuộc sống và nghệ thuật. sự phù hợp giữa tình cảm, suy nghĩ và hành động. sự đồng thuận của nhân dân với thời đại, với tập thể. ”

… “điều đẹp nhất trên thế giới

những người yêu sống để yêu ”

Đó là nhận xét của nhà văn hóa dang thai mai.

nhà thơ che lan viên viết: “tou hu là nhà thơ có lý tưởng”. giữa muôn vàn ngọn cờ sai dưới thời Pháp thuộc, chính ngọn cờ của đảng đã nêu lên trong thơ ca lý tưởng, triết lý, một lối sống đúng đắn duy nhất lúc bấy giờ:

mượn máu thơm cổ thụ

trả cho tôi để được truyền thừa

và đất nước! “Lí tưởng này khiến nhà thơ luôn lắng nghe tiếng gọi quê hương, biến nó thành tiếng gọi ấy để thức tỉnh lòng người.”

nhà thơ xuan dieu cho rằng, đứng trước trào lưu thơ mới đang thịnh hành, “tou thấy mình đang phải đối mặt với hai con đường thơ: thơ lãng mạn cách mạng và thơ lãng mạn phi cách mạng. Kể từ khi tôi được Đảng giác ngộ: kể từ giây phút đó trong tôi trái tim mặt trời mùa hạ / mặt trời chân lý chiếu qua trái tim tôi, tôi bước vào con đường công tác cách mạng và con đường thơ ca cách mạng. ”

xuan dieu, một bậc thầy trong phong trào thơ mới, từng có những vần thơ về tình yêu làm rung động trái tim bao chàng trai cô gái, và một thời nổi tiếng là “ông hoàng” của thể loại thơ lãng mạn. . ông không xứng đáng với danh hiệu “ông hoàng” của thơ ca lãng mạn cách mạng sao?

cựu nhà báo Hoàng tung, người nhiều năm giữ vai trò trưởng đoàn tư tưởng, văn hóa và báo chí, đã viết: “thời gian sống của một người không nhiều, chỉ cần hơn hai chữ tự hào là anh hùng và một nhà thơ. ông đã để lại cho đời chúng ta biết bao nhiêu là cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và cho di sản văn thơ… ”.

Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất

Nhà thơ Tố Hữu (thứ hai bên trái) thăm đập Cam Ly Thượng

Nhà lãnh đạo văn học, nghệ thuật Hà Xuân Trường khẳng định: “Với tư cách là người làm việc lâu năm với anh, tôi muốn nói một điều: Yêu dân, yêu nước, yêu Đảng, yêu Bác, yêu người thân, yêu bạn bè, tình yêu bao la không bờ bến… Thời gian qua đi, tất cả đều có thể nhạt nhòa, chỉ có tình thương yêu con người và sự tôn trọng phẩm giá con người là tồn tại mãi mãi với thời gian. Phẩm chất ấy là cốt lõi của thơ Tố Hữu, của nhà cách mạng Tố Hữu, của phong thái Tố Hữu:

con người hai ngôn ngữ đơn giản

từ bây giờ trong tương lai

… một trăm năm là quá ngắn!

yêu nhau vì nụ cười với hoa

làm cho tôi hài lòng với chính mình

Cuộc sống của con người không thể là cuộc sống của một đứa trẻ nữa!

với đất nước, dân tộc, người bạn không chỉ nhìn hiện tại mà “hướng về quá khứ, hướng về tương lai”. rồi tìm sự đồng cảm cho “những câu nói về nỗi đau tình yêu” của nguyen trai, nguyen du.

với chú ho, có lẽ không ai trong chúng ta không biết ít nhất một bài thơ của tác giả viết về chú.

ai là cha, chú, anh trai

trái tim lớn lọc hàng trăm dòng máu nhỏ

… bạn sống như trời và đất của tôi

Tôi yêu từng bông lúa và từng bông hoa.

“Đối với huu là nhà thơ Việt Nam hay nhất viết về chú Hồ, tình cảm của chú đối với lãnh tụ được coi là tình cảm đại diện của toàn dân. hơn bất cứ ai, tác giả xứng đáng với sự ngưỡng mộ và biết ơn của công chúng văn học “, một trong những nhà thơ cách mạng của chúng ta nói.

với trận đấu và chất thơ, ở tuổi gần 70, người bạn vẫn tin tưởng nồng nàn:

con tàu tiếp tục vượt sóng mà không bị lật

ý nghĩa tuyệt vời ở hạ nguồn của những giấc mơ

Chỉ mới đi được một nửa chặng đường, còn nhiều việc phải làm nữa

Nhân duyên trăm năm của đảng và thơ.

bạn là một “nhà thơ vĩ đại”. không chỉ trong giới văn học nghệ thuật mà cả xã hội nói chung, vinh dự đó được ghi nhận là điều không cần bàn cãi. tuy nhiên trong bài thơ tưởng nhớ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi chỉ viết: “vĩnh biệt nhà thơ cách mạng”. ông giải thích: “Có lần một người bạn gọi tôi là nhà thơ lớn của cách mạng. anh cười và chỉ tự nhận mình là nhà thơ của cách mạng “. Bạn nguyễn đình thi đó hả?

Đúng vậy. không bao giờ tự đề cao, tự ca tụng thơ. “Ngày nay, ai đó nói thơ tôi chỉ là“ thơ hiện tại ”, tôi đồng ý ngay vì khi làm thơ, tôi không bao giờ mơ rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi. có người nói thơ tôi thuộc loại “thơ công bằng”. Tôi nói với họ, anh ấy nói không xấu vì người xưa nói “văn di tải đạo” (văn là chở đạo) nên tôi cũng làm thơ theo lời dạy của người xưa. Suy cho cùng, về mặt cá nhân thì không có gì đáng nói, nhưng không biết giới trẻ ngày nay có hiểu sai về thời kỳ đẹp nhất của nghệ thuật nước ta hay không. ”- một tâm sự như vậy.

một người bạn lớn với tư cách là nhà thơ, thậm chí là người lãnh đạo chủ chốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật của nước ta suốt một thời gian dài – trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và nhiều năm sau đó. . Ông là người hăng hái xây dựng nền văn hóa, văn nghệ của nhân dân, cũng là người tâm huyết xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, tiến bộ và nhân văn. . Chủ cơ sở coi trọng việc khai thác và phát huy các bài bản cổ của dân tộc, các loại hình nghệ thuật truyền thống, phổ biến của cộng đồng, của từng dân tộc, từng địa phương.

Những đóng góp của phần tử cho nền văn học nghệ thuật nước nhà rất đáng trân trọng và tự hào.

vậy mà … ông đã khép lại cuộc đời ở tuổi 82, chỉ để lại vài dòng thơ ngắn ngủi:

tạm biệt cuộc sống thân yêu của tôi

một vài dòng thơ, một số ít tro

bài thơ cho bạn bè. tro để bón đất

sống là cho đi. cái chết cũng đang cho đi.

Đây có phải là trái tim không? Triết lý sống? hay cả hai?

bạn bè tạm biệt cuộc sống, nhưng vẫn còn hiện diện lâu dài trong cuộc sống. nhà thơ để lại cho đời nhiều hơn những gì nhà thơ nói.

comment 4: nguyen dinh thi nhận xét bài thơ sẽ là:

“suốt cuộc đời của mình, tou hu là một chiến sĩ cách mạng, làm thơ và là nhà thơ của cách mạng (…), và trong ngọn lửa thơ của ông đã chứa đựng biết bao tình yêu quê hương đất nước, quê hương và con người đất nước, quê hương. từ cuộc sống hiện đại, thơ ông càng ăn sâu vào hồn thơ cổ điển của dân tộc. ”

(tạp chí nghệ thuật, số 50 (2239), xuất bản ngày 14 tháng 12 năm 2002

bạn nghĩ gì về câu nói trên?

vui lòng liên hệ với một số bài thơ của tou để làm rõ vấn đề.

tạm biệt cuộc sống thân yêu của tôi

Còn lại một vài câu thơ, một số ít tro tàn

bài thơ gửi người bạn đời của bạn, tro bán đất

Sống là cho đi, chết là cho đi.

bài thơ nhỏ đó đã khép lại một cuộc đời thơ mộng của những người bạn. Hơn nửa thế kỷ sáng tác, văn thơ, giọng thơ đã trở thành hồn thiêng sông núi. Tôi đã nghe lũ trẻ hát ngâm thơ trên đường đi học về, tôi đã nghe những người lao động nhắc đến những bài thơ của họ với tất cả “tình yêu”, tôi cũng đã nghe những người đã đi qua bão táp chiến tranh, những bức tranh nhắc đến thơ của họ với niềm xúc động sâu sắc. . … thơ của công lý là thơ của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Vào ngày 9 tháng 12 năm 2002, người mà cả cuộc đời của ông là để cho đi và chết, cũng đầu hàng trong niềm thương tiếc của đất nước. chỉ vài ngày sau khi ông mất, trên báo Văn nghệ, số 50 (2239), Nguyễn Đình Thi đã bình luận về thơ ông:

“Đối với cuộc đời, Tô hu là một nhà thơ cách mạng làm thơ và là một nhà thơ của cách mạng (…) và trong ngọn lửa thơ của ông có biết bao tình yêu dịu dàng dành cho quê hương và con người quê hương. từ cuộc sống hiện đại, thơ ông càng ăn sâu vào hồn thơ cổ điển của dân tộc. ”

Lời bình của nguyễn đình thi đã bao quát được những nội dung và đặc điểm cơ bản của hồn thơ. nó cũng là ngọn nến để bày tỏ lòng kính trọng đối với người con yêu quý của giống nòi – bạn tou!

Bất cứ khi nào tôi phân tích bất kỳ bài thơ nào của Tou Xu, tôi luôn muốn gọi tên Tou Xue; Tiếng Anh nghe rất tốt và dễ thương. và dường như tôi luôn cảm thấy rằng tôi là bạn trong dòng người mà người bạn tự xưng là anh trai: anh ấy là anh trai của vạn trẻ em.

thơ rất trẻ! nhưng vì yếu tố trẻ nên yếu tố đó luôn trẻ mãi trong lòng người đọc. người ta thích thơ ông vì hai lý do chính: thứ nhất là niềm say mê lí tưởng và thứ hai là tinh thần dân tộc mạnh mẽ thể hiện ở cả nội dung và hình thức. niềm đam mê lý tưởng đó xuất phát từ “một chiến sĩ cách mạng làm thơ”, một “nhà thơ của cách mạng.” Nguyễn Đình Thi đã đề cập đến những nét nổi bật trong đời sống của yếu tố. anh là một quân nhân, anh cũng là một nhà thơ và anh là một “nhà thơ cách mạng”. hai yếu tố “thi sĩ” – “chiến sĩ” hòa quyện trong một con người tạo nên đóa hoa bất tử thơm ngát dâng lên di tích Tổ quốc. cuộc cách mạng đã cho anh một nguồn cảm hứng vô tận để thơ anh bay bổng với tất cả nhiệt huyết say mê của nó. xin dừng lại một chút để nhớ về đời lính, đời thơ. bốn chữ “chiến sĩ cách mạng” nhắc nhở mọi người về ngày anh hăng say chấp nhận lý tưởng của Đảng:

lời nói đó trong trái tim tôi

mặt trời chân lý tỏa sáng trong tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót…

và ông cũng bắt đầu làm thơ từ đó, những bài thơ gắn liền với cuộc đời “chiến sĩ cách mạng” của ông, gắn liền với cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc. chúng ta còn nghe thấy tiếng nói ai oán, căm thù của người thanh niên, người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi lần đầu bị tống vào ngục:

cô đơn là một cảnh tù đày!

đôi tai mở to và trái tim rực lửa

Tôi lắng nghe nhịp sống nhộn nhịp

Thật là một niềm vui khi được ở ngoài đó!

và em cũng đã cùng anh hát vang tiếng hát đày ải từ thành phố hoán cải đến ngục thất xa xôi, đứng cùng anh trên đỉnh núi cao, vươn tay tiên đoán đổ máu, phá gông cùm:

không ai có thể hiểu được cơn thịnh nộ

núi sương được nhìn thấy trong mắt người

núi! từ đây xuống đó

bao nhiêu dặm, bao nhiêu đêm?

Người chiến sĩ ấy đã làm nên những vần thơ, những vần thơ đốt cháy ngọn lửa cách mạng và sục sôi nhiệt huyết, nhưng vẫn chắt lọc những vần thơ đẫm nước mắt, máu yêu Tổ quốc, yêu cách mạng nồng nàn. Nói ông là “nhà thơ của cách mạng” cũng có nghĩa ông là nhà thơ của đất nước, nhà thơ của nhân dân. cuộc đời hoạt động cách mạng và cuộc đời thơ ca của ông bắt đầu cùng một thời điểm. cuộc cách mạng đã đưa anh đến với chân trời nghệ thuật đích thực. rồi (1937-1946), việt bắc (1946-1954), gió chướng (195-1961), ra trận (1962-1971) máu và hoa (1972-1977), thơ ông được hồi sinh trong một thời kỳ của câu chuyện ấy. là đau đớn vô hạn nhưng cũng đẹp đẽ vô cùng. hãy để tôi gọi cuộc đời thơ của ông là “bộ bách khoa toàn thư” của một thời hào hùng, để tôi gọi ông bằng cụm từ “người thư ký trung kiên của thời đại”. những bạn hôm nay sống lại không khí những ngày chống Pháp nhất định phải đọc thơ ông, nếu muốn hiểu được những mất mát, hy sinh của những ngày chống Mỹ hãy đọc thơ ông và hơn thế nữa. Thơ Ánh không nói đã phản ánh đầy đủ nhưng đã thể hiện được những nét nổi bật của đất nước, của cách mạng và con người trong bão táp ngoại xâm. ông là “nhà thơ của cách mạng”, thơ ông đã thắp lên ngọn lửa soi sáng cả một thời kỳ lịch sử. cũng viết: con gà trống cất tiếng hót ban mai mang theo đôi cánh lửa. Ngọn lửa ấy trong thơ ông đã được Nguyễn Đình Thi ghi nhận: “và trong ngọn lửa thơ ông ấy chứa đựng biết bao tình yêu dịu dàng đối với quê hương, đồng bào, quê hương đất nước”.

Đây cũng là nội dung cơ bản của ngôn ngữ thơ. nhắc đến lửa trong thơ anh, làm sao quên được lời tâm sự chân thành của anh:

Tôi muốn viết những dòng thơ mới

Vẫn còn nóng để viết những bài thơ rực lửa.

ngọn lửa của thơ anh là nhiệt huyết cách mạng, là lòng căm thù giặc vô độ của anh với tội ác của kẻ thù, là nỗi đau khôn nguôi khi quê hương tan nát, điêu tàn dưới gót chân quân thù … ngọn lửa … được thắp lên trong thơ ông ngọn lửa tình yêu đất nước, yêu nhân dân mà đến cuối đời ngọn lửa ấy vẫn cháy bỏng trong lòng ông. Hai nội dung chính của thơ ông là đất nước Việt Nam và con người Việt Nam. Nhưng điều mà Nguyễn Đình Thi nhấn mạnh là “tình yêu dịu dàng” của ông đối với đất nước và con người Việt Nam. Làm sao đếm hết những bài thơ anh viết về đất nước, làm sao hiểu hết những vần thơ rộn ràng, sôi động và thiêng liêng khi anh nghĩ về đất nước mình! bạn có thể nói và viết về đất nước của bạn. xian hao là một trong những nhà thơ thành công nhất. tất nhiên, nhà thơ nào cũng viết về quê hương, đất nước bằng cả tấm lòng, nhưng viết như thế nào để bao thế hệ độc giả cùng chia sẻ, đồng cảm, đồng cảm để rồi nhận ra “bao nhiêu tình cảm, bao nhiêu dịu dàng” mà chính nhà thơ đã gửi gắm! Biết bao người đã khóc khi đọc hai câu thơ này:

Mẹ ơi, mặt đất vẫn còn cay đắng

tiếng vó ngựa dẫm lên đồi!

và nhiều trái tim se lại khi anh ấy viết:

địch quay sang địch đốt thị trấn,

lá cây và cỏ trước cửa khốn khổ.

một khu vực màu trắng của nghĩa trang,

im lặng, không phải gà trống gáy vào buổi trưa.

yêu thương biết bao, khi quê hương bị giặc tàn phá. đằng sau mỗi con chữ đều có những giọt nước mắt tuôn rơi, những tiếng nấc nghẹn ngào. nỗi đau của trái tim anh đã truyền đến trái tim của người đọc, buộc anh ta phải khóc và đau đớn. và đây đó, tôi như bắt gặp đôi mắt nhức nhối của bà khi cửa nhà tan hoang, cây cối tàn tạ, mẹ già gánh chịu nỗi đau chiến tranh,… biết bao nỗi uất hận đến nghẹt thở, biết bao cảm xúc. khó hiểu đối với con người ngày nay: tình yêu đã biến thành thù hận. đất nước anh trong thơ anh rưng rưng. nhưng anh không chỉ thấy được nỗi đau của quê hương mà còn của mai sau:

hôm nay bầu trời xám xịt

Ai có thể ngăn được màu xanh tươi của mùa xuân?

ai có thể ngăn những con chim quyết tâm giành chiến thắng

bạn sẽ đến đây sớm để tắm nắng xuân chứ?

Quê hương quê hương hiện lên trong thơ ông một bức tranh lộng lẫy, vẻ đẹp ấy không phải đến từ xa mà xuất phát từ trái tim chan chứa tình yêu thương! ôi đất nước ta đẹp quá!

Đó dường như là tiếng khóc của những vần thơ anh viết về quê hương Quê hương được thể hiện như một người mẹ đã hy sinh anh dũng vĩ đại:

Việt Nam, đất nước thân yêu!

trong đau khổ, bạn đẹp hơn nhiều

Giống như một người mẹ sớm giải quyết được gánh nặng của mình

nuôi dạy con cái bằng sự kiên nhẫn, một cuộc sống im lặng…

Các bạn đã cho tôi niềm tự hào sâu sắc, những cảm xúc dâng trào về đất nước, về tình yêu dịu dàng của các bạn. Tôi đã nghe được tiếng lòng của anh, đó cũng là nhịp tim của quê hương, tình yêu quê hương thiêng liêng đã trở thành dư âm của thơ anh vang vọng trong lòng bao thế hệ. Nếu không yêu quê hương tha thiết, không yêu Tổ quốc hơn chính bản thân mình thì làm sao có thể viết được những vần thơ lay động lòng người như thế ?, một bông hoa đồng cỏ rất nồng nàn tình yêu. Viết về đất nước, anh đã viết bằng tất cả cảm xúc chân thật. câu đố chắc chắn không phải là một bài đồng dao, mà ngọt ngào và êm dịu như lời ru của mẹ, nghiêm trang như lời ru của mẹ. lời cầu nguyện của ông già vào lúc nửa đêm.

hãy để tôi và bạn xúc động, vui mừng, phấn khích, say mê ca hát:

rất đẹp, đất nước của tôi!

rừng cọ, đồi chè, cánh đồng xanh mướt

mặt trời soi bóng trên sông, reo vui ca hát

chuyến phà đến bến tàu Bình Ca …

và chào tạm biệt mùa xuân mới:

Mùa xuân, tôi mới ở đây vài năm

nhưng cuộc sống thật vui vẻ.

cuộc sống mới hòa bình, hạnh phúc, ước mơ xanh, mây hồng sắp tới:

Mặt trời trong lành, bức tường vôi mới

xoáy, buồn, nắng …

Đất nước trong thơ ông còn là nỗi nhớ thương da diết ngày đêm, vết thương chia cắt đất nước rỉ máu từng ngày:

ồ anh bạn, tại sao mọi lúc mọi nơi

những đám mây ở đằng xa bay đi

Đêm khuya thanh vắng tiếng tre

một bài hát … cũng khắc sâu trong tim bạn?

anh ấy kêu lên cảm thán: miền nam đang chảy máu, anh ấy nói rằng đất nước của anh ấy đã đến xé nát trái tim anh ấy:

âm điệu! quê hương tôi

nhớ ngày xưa, thuở chín mười

núi nhiều mây, buổi chiều yên ả

mưa gió biển khơi, nắng xa …

Chúng tôi tìm thấy rất nhiều tình yêu thương dịu dàng khi anh viết về quê hương của mình: đó là trái tim của tôi, của anh, của tất cả những người có chung dòng máu Việt Nam. quê hương trong thơ ông là một đất nước có tấm lòng ấm áp nghĩa tình, là quê hương thì làm sao không nhắc đến dân tộc Việt Nam? nhìn lại cuộc đời thơ của ông, tôi đã cảm phục hàng triệu người mà ông đã viết bằng tất cả “tình yêu dịu dàng” của mình. Phải chăng mỗi khi viết về dân tộc Việt Nam trong đấu tranh và xây dựng, người anh hùng đứng đầu truyện lại rung lên trong lòng một nỗi niềm thương nhớ? đôi khi sau mỗi câu thơ tôi thấy một giọt nước mắt, đôi khi là nụ cười, nhưng cũng có khi nụ cười trên môi nhưng lại rưng rưng. Hãy đếm tất cả những người Việt Nam trong thơ bạn, những nhân chứng lịch sử cũng là những người làm nên lịch sử. từ người mẹ ngược xuôi: lội bùn cấy mạ tận tay đến mẹ cách mạng: chợ xa, mẹ gánh bó rau xanh, thêm bó truyền đơn kêu gọi đấu tranh; của người con gái xông pha: trời rét, đất nước lo du kích: rắn vướng chân vẫn giết giặc; của cậu bé anh hùng: sợ nguy hiểm của lũ trẻ đội nón rơm đi học ở trường làng và cả những người lính già bạc mệnh chống giặc,…

tất cả những người đó đã tạo nên một hình ảnh hoành tráng của một thời sẽ tồn tại mãi mãi. đã xây dựng nên những thế hệ người Việt Nam anh hùng trong chiến đấu, sáng tạo trong công việc, và thiết tha biết ơn bằng tất cả trái tim “nhân ái, dịu dàng”. Tôi chỉ muốn nói về tình yêu dịu dàng đó. yêu và quý! Đúng! Những giọng ca đẹp đẽ ấy đã làm nên thơ anh mãi mãi trong lòng hàng triệu người. Ai đó đã từng nói: “Muốn người đọc khóc thì trước hết nhà thơ phải khóc. để làm cho người đọc cười, trước hết nhà thơ phải cười. ”

Và bạn có đặt rất nhiều tình cảm vào hình ảnh những người lính và những người lãnh đạo? Tôi đã xem:

bức ảnh rất đẹp của bạn dưới ánh nắng chiều

bóng dài trên đỉnh dốc cao

núi không thể tựa vai để vươn tới

Những chiếc lá vang lên cùng với cơn gió thoảng qua…

và thân thương biết bao khi Tổ quốc đọc được tấm lòng của người lính:

ắt hẳn sẽ có lúc bạn yêu tôi

Tôi nhớ bạn rất nhiều.

Hình tượng vị lãnh tụ trong thơ ông cũng là sự kết tinh của tinh hoa dân tộc, được ông xây dựng bằng tất cả tình yêu, sự kính trọng và tự hào:

Tôi nhớ ông lão có đôi mắt sáng ngời

áo sơ mi nâu với một chiếc túi cực kỳ đẹp!

Tôi nhớ bạn vào buổi sáng

Để ngựa trên đường sông

nhớ chân người qua đèo.

người đi bộ trong rừng núi chăm sóc mọi người…

Tôi muốn nói nhiều hơn nữa về đất nước tôi, về “con người quê tôi” trong các bài thơ, để có thể thấy và cảm nhận được “trong ngọn lửa thơ của bạn, có biết bao nhiêu tình yêu dịu dàng”. quê hương và con người Việt Nam.

ở đây, chúng ta phải đặt một câu hỏi lý tưởng rất đơn giản: tại sao thơ ông luôn chứa đựng “bao tình yêu dịu dàng” đối với đất nước và con người Việt Nam? Đó là lý tưởng sống của anh ấy:

Tôi đã là con của vạn gia đình

Anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn trẻ em

không có cơm, bơ nhột …

Đó là vì tấm lòng ấy chưa bao giờ ngừng yêu Tổ quốc, là vì con người ấy đã hy sinh tất cả cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho cách mạng. và có lẽ một khi Người đã nhắc đến “tình yêu dịu dàng” đối với đất nước và nhân dân thì không thể không nhắc đến sự gắn bó máu thịt của Người với cuộc đời và nhân dân: thơ ta cho ta trăm lần hát ca ngợi Tổ quốc ta.

Và bên cạnh đó, anh còn là một quân nhân, anh hiểu rằng những ngày đất nước đang sống là những ngày làm nên lịch sử, cuộc đời mỗi con người là một bản hùng ca. Tôi rất thích hai chữ “mềm mại” mà bạn nguyen dinh thi đã nhận xét. “tình yêu dịu dàng” – thật là một cụm từ đẹp! hai giọng thơ nhẹ nhàng gợi cho ta liên tưởng đến giọng thơ bên phải: giọng thơ ngọt ngào, tình cảm, “giọng thơ tâm tình”, một giọng thơ “rất điệu” nhưng cũng rất Việt Nam! đúng vậy, đó là lý do tại sao thơ ông dễ đọc, dễ cảm, dễ hiểu và dễ nhớ, đó là lý do tại sao tình yêu đất nước và con người của ông đã hồn nhiên đi vào hàng triệu trái tim Việt Nam.

Một đặc điểm rất đáng quý và đáng trân trọng khác của thơ tou là: “từ cuộc sống hiện đại, chất thơ của nó ngày càng ăn sâu vào hồn thơ cổ điển của dân tộc”.

Ông không say mê sáng tạo những hình tượng thơ mới, hiện đại hay bứt phá trong sáng tạo nghệ thuật và thơ ca ngay từ khi lý tưởng lãnh đạo của Đảng đã bén rễ trong “hồn thơ cổ điển của dân tộc”. Nguyễn Đình Thi bằng ngôn ngữ riêng của mình, đã đề cập đến một đặc điểm cơ bản của thơ Hửu: một tinh thần dân tộc mạnh mẽ. chính vì đặc điểm đó mà nó đã “ngày càng bén rễ vào hồn thơ cổ điển của dân tộc”. đọc thơ anh, ta sẽ thấy thấp thoáng “hồn thơ” của một thời đã qua. đặc điểm lạ này đã góp phần tạo nên một giọng thơ, một phong cách riêng không lẫn vào đâu được. Và bạn có muốn là một câu ca dao từ xưa đến nay không? Qua cái nhìn của Nguyễn Đình Thi về đời thơ Tố Hữu, chúng ta nhận thấy ông đã “bén rễ vào hồn thơ cổ điển của dân tộc” bằng cách sử dụng nhuần nhuyễn các thể thơ dân tộc như lục bát, song thất lục bát hay năm chữ bảy. – từ ngữ bài thơ, có kết cấu gần gũi với ca dao, dân ca, sử dụng mô típ nghệ thuật quen thuộc từ “thơ dân tộc cổ điển” hay những ví von so sánh đã gắn liền với đời sống dân tộc từ ngàn đời nay … “đời sống hiện đại” ngày nay là gì, là gì là cái mới, là cái của hiện tại, và “hồn cổ điển của dân tộc” là những gì đã qua, là những gì thuộc về quá khứ. nhưng chính “hồn thơ cổ điển của dân tộc” làm nên diện mạo của một giai đoạn văn học đã qua tạo bệ phóng cho một nền văn học hiện đại. hồn thơ ngày càng kiếm tìm “hồn cổ điển của dân tộc” và với sức sáng tạo dồi dào, cùng với tâm hồn nhạy cảm với thời đại, ông đã tạo nên những vần thơ vừa phản ánh hồn dân tộc, vừa không thiếu sức sống hiện đại. nhưng tóm lại, khuynh hướng của thơ ông – như cụ Nguyễn Đình Thi đã nói – là: “từ đời sống hiện đại, thơ ông càng ăn sâu vào hồn thơ cổ điển của dân tộc”. tiếp cận mr. nguyễn du, bài thơ ông viết năm 1965 khi có dịp công tác tại miền trung, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Điều đầu tiên tôi muốn nói, ngay trong những năm tháng chống Mỹ ác liệt, người bạn vẫn dành những lời thơ trân trọng và tâm huyết nhất cho một người đã mang lại vinh quang cho nền văn học quá khứ. và chỉ nhìn vào thể thơ, ta cũng tìm thấy hồn thơ cổ điển của dân tộc, là thể thơ lục bát gieo vần rất chuẩn. yếu tố rất “có duyên” với thể thơ lục bát, hay nói đúng hơn là ông có tình với thể thơ lục bát của dân tộc, câu thơ mà cụ Nguyễn Du đã từng viết nên kiệt tác lịch sử, và ông. do chieu viết câu thơ luc. văn tế nổi tiếng … đã có thời ông so sánh thể thơ lục bát với hai cánh tay nhún nhảy nhịp nhàng, thể thơ dân tộc ấy đã trở thành câu thơ hài hước của nhiều thế hệ.

nhưng không dừng lại ở đó, ông già nguyễn du thân yêu đã dựng lại cả một quá khứ của thủy chung, họ Nguyễn và đất nước. hơi thở của truyện ngôn tình đậm đà trong từng câu chữ. đôi khi chủ sở hữu mất cả một câu:

Dù tôi rời bỏ lý trí, trái tim tôi vẫn còn đó.

Cách luyện tập khéo léo ở nước ngoài đó đã tạo ra nguồn động viên đặc biệt cho công việc:

đau đớn cho số phận nàng dâu

ồ, bạn biết bao nhiêu thi thể!

trước đây, nguyen rơi lệ viết:

đau thay vì đàn bà

Những từ mang lại điềm gở cũng là những từ thường gặp.

Vì vậy, hôm nay, người bạn nhớ lại tiếng khóc thảm thiết, chua xót của người phụ nữ đó và sự cảm thông sâu sắc của bà với người xưa.

các chi tiết của một kiệt tác cổ đại đã được khéo léo ghi lại trong một câu thơ ngắn gọn:

cảm giác yêu thương cũ

Ngay cả khi tôi rời bỏ lý trí, trái tim tôi vẫn còn …

có:

trải rộng với tình yêu thương

không biết gửi tôi ở đâu vào ban đêm?

nhìn chằm chằm vào lá cờ đào

nó giống như cơ thể của một cô gái trên đường phố

hơi thở của truyện đam mỹ ngày càng sôi động. yếu tố như người kể chuyện khéo léo, truyện kiều và truyện nguyễn du. phảng phất mà day dứt, xuyên suốt bài thơ là nỗi đau oan ức về số phận con người trong quá khứ. “hồn thơ cổ điển của dân tộc” tỏa ra nồng nàn từ sự giao cảm, yêu thương của các yếu tố, từ nhịp thơ sâu lắng, xúc động, nồng nàn và ở đây cũng từ những biến tấu rất dân tộc:

Người yêu tôi chưa xong mắt

Bạn có biết ai cũng đang khóc như vậy không?

Trước đây, nguyễn du từng lo lắng:

mà không biết điều đó, ba trăm năm sau

Mọi người có tuyệt vọng như họ không?

(Tôi không biết ba trăm lẻ năm

ai khóc như vậy?)

hai câu thơ liên tưởng không chỉ gợi lại không khí xa xưa của ngày nguyễn du khóc thương tiều phu đã chết cách đây ba trăm năm, mà còn là tất cả tấm lòng của con người hôm nay gửi về dĩ vãng. ký ức về câu ca cổ bằng chính ngôn ngữ của ông và cả tấm lòng của ông đã thực sự gợi nhớ cho mọi người về “hồn cổ điển của dân tộc”.

chúng ta có thể thấy mong muốn được tái đắm mình trong những tinh hoa của một nền văn học cổ đại của phần tử. nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng phải ghi nhận những sáng tạo độc đáo kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. anh không chỉ khóc mà còn “khóc cùng” như vậy có nghĩa là anh đồng cảm sâu sắc với yếu tố về tình yêu và nỗi đau của con người. “khóc cùng yếu tố” – một sáng tạo nghệ thuật độc đáo nhưng cũng là hạt ngọc của cả một tấm lòng. Tôi muốn nhắc lại yếu tố cổ điển và hiện đại hài hòa trong “hồn thơ cổ điển của dân tộc” đã giúp ông tạo nên những vần thơ dễ đi vào lòng người.

Tôi nhớ một câu hát rất hay “người ra đi không thể quay lại, vết thương lòng không thể lành” nhưng trong trái tim tôi và tôi biết rằng trong trái tim hàng triệu người Việt Nam vẫn còn đó sự sống. “sống”. những nghệ sĩ đã tạo nên những giá trị bất hủ để đời sẽ sống mãi trong lòng mọi người. đó là một đặc ân thiêng liêng mà chỉ những nghệ sĩ chân chính mới có. thơ sẽ theo em, sẽ theo em trong những bước đi xây dựng đất nước, xây dựng tương lai và luôn tươi trẻ trong em! cảm ơn bạn nguyễn đình thi đã thắp nén hương tưởng nhớ người con yêu dấu của nòi giống – lời bình bao hàm sâu sắc đặc điểm và nội dung thơ ông.

người chiến thắng giải nhất

dao trung uyen

THPT nguyễn huệ-phú yên

– / –

vậy là giải pháp hàng đầu đã hoàn thành việc gửi các bài luận mẫu nhận xét về mục . Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và ôn tập về tác giả, tác phẩm. Chúc may mắn với việc học văn học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *