Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
427 lượt xem

Hình tượng nhân vật Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Thích Văn Học

Bạn đang quan tâm đến Hình tượng nhân vật Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Thích Văn Học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hình tượng nhân vật Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Thích Văn Học

Nếu là những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử văn học Việt Nam thì không thể thiếu Nguyễn Du, nhà thơ lớn đã mang tên tuổi nước ta ra trường quốc tế. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du đã để lại cho đời nhiều kiệt tác văn học viết bằng cả chữ Hán và đặc biệt là chữ Nôm, tiêu biểu là “Truyện Kiều”. “Truyện Kiều” không chỉ thành công trong việc khắc họa số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​mà còn đề cao khát vọng vươn tới những điều cao đẹp hơn của người Việt Nam thông qua thủy chung và thủy chung trong cuộc hành trình gian khổ; Nhưng nó cũng thể hiện rõ thái độ khẳng định và ngợi ca của Nguyễn Du đối với người anh hùng. chúng ta có thể thấy rõ hình tượng người anh hùng cao đẹp này qua nhân vật anh Hai, tiêu biểu là trong đoạn trích “Khí phách anh hùng”. Ngoài cách miêu tả ngoại hình thì “khí phách anh hùng” là dòng thơ hay nhất mà Nguyễn Du dành tặng cho nhân vật này. Nguyễn Du (1765-1820) sinh ra và lớn lên trong thời kỳ loạn lạc – giang sơn nhiều lần đổi chủ, chế độ phong kiến ​​suy tàn dần, nảy sinh nhiều cuộc nổi dậy của nông dân. Điều này đã giúp Nguyễn Du hình thành những suy nghĩ về lẽ sống, về thái độ làm người và dần dần ảnh hưởng đến phong cách văn chương của ông. Hơn nữa, xuất thân trong một gia đình có nhiều truyền thống văn hóa và truyền thống khoa bảng, anh đã có cơ hội trau dồi câu chuyện của mình và mở rộng tầm hiểu biết của mình về văn hóa và văn học. Tất cả những điều này cùng với những biến cố lớn mà ông phải trải qua trong cuộc đời đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho các tác phẩm văn học của ông, được thể hiện đặc biệt trong “truyện Kiều”. Bên cạnh hình ảnh những kiếp người nhỏ bé, đau thương mà Nguyễn Du đã nâng tầm cao trong tác phẩm này, ta còn thấy được hình ảnh người anh hùng chứa chan bao ước mơ. Trong đoạn trích “Phong thần anh hùng”, nhân vật anh hùng tái sinh của anh Hai được Nguyễn Du xây dựng và ca ngợi với nhiều phẩm chất cao quý.

trích “Phong thần anh hùng” lấy bối cảnh: sau khi cứu được Việt kiều ra khỏi lầu xanh, hai người sống hạnh phúc được nửa năm thì từ biệt thủy chung để lập nghiệp lớn. . Đoạn trích gồm 18 câu (từ dòng 2213 đến dòng 2230), có thể chia thành ba phần: khái quát về xu hải, đối thoại giữa tu hải và thủy kiều, và những bức ảnh về sự ra đi của hải. Thông qua “khí phách anh hùng” tác giả không chỉ gửi gắm lí tưởng mà còn cả ước mơ lãng mạn của mình và những con người bị áp bức trong xã hội xưa qua hình tượng người anh hùng biển cả.

ở đầu đoạn trích, nguyen du viết:

“Nửa năm nước sôi lửa bỏng, người chồng bỗng động lòng người bốn phương. nhìn lên bầu trời với thanh gươm và yên ngựa trên con đường thẳng. ”

cụm từ “mùi khét lẹt” dùng để chỉ cuộc sống êm ấm của vợ chồng Hải – Thủy, nhưng Hải lúc đó không bằng lòng với cuộc sống mà thầm khao khát một điều gì đó lớn lao hơn trong “tứ hải”. phương hướng ”: khát vọng bôn ba khắp bốn bể, lên đường gây dựng sự nghiệp lớn của con người. trong xã hội phong kiến, làm người phải có ý chí chiến đấu giữa chiều cao và chiều rộng của trái đất. “quyền trượng” là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với người anh hùng tái sinh. và xuyên suốt “truyện kiều”, nguyễn du chỉ dùng từ có tính cách là hải. Qua đó mới hiểu hết được tấm lòng của Nguyễn Du đặt vào vị anh hùng này như thế nào. tu hải là ước mơ của nguyễn du, ước mơ anh hùng, ước mơ về tự do và công lý. do đó, hải của bạn là người có ý chí, là người siêu phàm. người đó bước ra từ một giấc mơ và vẫn là một huyền thoại. hiện diện trong “truyện kiều” như một nhân vật sử thi, tu hai đã tạo nên những trang viết đầy sức sống và hào sảng nhất thế giới với nỗi buồn bất tận của “tân thanh trường tú”.

XEM THÊM:  Phân tích tác phẩm đây thôn vĩ dạ

quyết tâm ra đi vì nghĩa lớn của chữ hải được thể hiện ở những chữ đầu tiên là “thop”. đó là hành vi bất thường và dứt khoát của xu hai. nếu bạn là người không có ý chí và không có dũng khí, thì khi hạnh phúc lứa đôi, mặn nồng, rất dễ quên đi những chuyện khác. nhưng Hải thì khác, ngay khi hạnh phúc, anh ta “nhanh chóng” đánh giá cao mục đích và hướng đi của cuộc đời mình. tất nhiên ý chí đó là phù hợp với bản tính của hai bạn, hơn nữa nếu bạn đạt được ý chí lớn thì bạn mới xứng đáng với tình yêu thương và sự kính trọng mà thủy kiều dành cho bạn. câu “lay động lòng người bốn phương” theo tan da là “lay động lòng người nghĩ bốn phương” đối với chữ hai “không phải người trong một gia đình, dòng họ, làng xã, thị trấn, mà là người của đất trời, của bốn phương ”. Hoài niệm). do đó, anh ấy hướng tới “bầu trời rộng lớn”, với “yên ngựa” trên con đường của mình:

“hãy nhìn lên bầu trời với một thanh gươm và một chiếc yên trên một con đường thẳng.”

Không gian bao la, con đường thẳng tắp thể hiện rõ khí phách anh hùng của anh hai. Ngoài ra, tác giả còn dùng điệp ngữ “sang đường ngay” để gợi lên hình ảnh hào hoa, chí khí của Từ Hải. Thông qua việc sử dụng cảm hứng vũ trụ, những cụm từ giàu sức gợi và gợi cảm, Nguyễn Du đã khắc họa thành công người anh hùng của Hai, một con người có hoài bão lớn, từ đó thể hiện rõ tính cách của nhân vật này.

Mười hai dòng sau là cuộc đối thoại giữa thủy kiều và tu hải:

“Cô ấy nói: ‘phận con gái phải tuân theo’ và anh ấy đã một lòng một dạ đi làm vợ lẽ.”

khi nghe tin chị Hai có ý định ra đi lập nghiệp, chị Kiều đã không ngần ngại bày tỏ mong muốn được theo chồng, vì chị vẫn làm theo “bổn phận của một người con gái” – nghĩa vụ của người vợ theo. người chồng . Dù là người tiến bộ nhưng Kiều vẫn viện đến những lễ giáo phong kiến ​​để thuyết phục Từ Hải cho mình hoàn lương – “gả chồng”, thuyết phục Từ Hải nhận mình về làm rể. ở đây chúng ta được biết thêm một đức tính cao quý của người vợ: chồng yêu thương, ngưỡng mộ và tôn trọng chữ hiếu, một biểu tượng cao đẹp cho một người đàn ông với bao hoài bão. theo nguyện vọng của mình, từ hải đã đáp lại:

“from that:” tại sao tâm hồn thấu hiểu lẫn nhau vẫn chưa thoát ra khỏi những cô gái bình thường?

tu hai nhẹ nhàng trách móc kiều, nghĩ rằng nếu như cả hai đã hiểu rõ nhau và biết rõ tình cảm của mình dành cho nhau thì tại sao nàng vẫn không thể thoát khỏi tình cảm của một người phụ nữ bình thường? các tôn giáo phong kiến ​​cổ hủ và lạc hậu mà không hiểu rõ hơn về bản thân? Lời nói của bà không chỉ là lời trách móc dịu dàng mà còn là lời động viên, an ủi Thúy Kiều, nhắc nhở nàng hãy tự hào về bản thân khi được trân trọng hơn những người phụ nữ khác. dưới đây, anh hải đưa ra một số lý do khuyên Việt kiều không nên theo anh:

“khi nào 100.000 binh lính cồng chiêng sẽ ngoi lên mặt đất và rõ mặt, lúc đó chúng ta sẽ đến đón cô ấy, và bây giờ chúng ta sẽ bận rộn hơn và bận rộn hơn để biết đi đâu? Các bạn sẽ đợi ở đó như thế nào lâu? Thật là gấp gáp trong một năm! ”

XEM THÊM:  Phân tích các biện pháp tu từ, ẩn dụ trong Truyện Kiều | Văn mẫu 9

tu hải nói rằng chỉ khi thực hiện được ước mơ, có nền tảng vững chắc để thể hiện ra bộ mặt phi thường của mình, anh ta mới được hoàng gia đón nhận một cách trang nghiêm và uy nghiêm nhất. điều này không chỉ làm nổi bật khí phách anh hùng mà còn là sự chu đáo, quan tâm sâu sắc của chữ Hải đối với người Việt Nam ở nước ngoài. anh không muốn vợ phải khổ cùng mình những tháng ngày “màn trời chiếu đất”, “bôn ba bể bể” nên anh càng không muốn đưa Việt kiều đi cùng. tóm lại, tu hai đã khéo léo dùng nhiều lí lẽ tạo cho chàng niềm tin và hi vọng để chàng tin tưởng, yên nghỉ lặng lẽ chờ ngày trở về (“đợi ở đó một lát”), từ đó thống nhất được khát vọng phi thường và sâu sắc của chàng. yêu và quý.

Cuối đoạn trích có những câu thơ gợi tả hình ảnh bỏ biển lập nghiệp:

<3

cuối cùng từ biệt người phụ nữ ở nước ngoài, từ hai người lên đường, dứt khoát, không do dự, không để cảm xúc ảnh hưởng hay cản trở bước tiến của người anh hùng. vì giờ là lúc đại bàng tung bay cùng mây gió, là lúc anh hùng của chúng ta tỏa sáng giữa núi sông. Một lần nữa, Nguyễn Du đã sử dụng hàng loạt điển tích lịch sử để khẳng định quyết tâm và niềm tin vào sự thành công của Từ Hải, đồng thời thể hiện lí tưởng của người anh hùng khát vọng dựng nghiệp có tầm vóc và ý nghĩa. .

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học Việt Nam, chúng ta không chỉ bắt gặp hình ảnh người anh hùng với quyết tâm chống lại cái xấu, cái ác để bảo vệ công lý, đem lại hạnh phúc cho nhân dân cả nước. hải mà còn ở nhiều nhân vật khác, điển hình là ngo tu van trong “chuyện người phán xử, chuyện đền, chùa”. cả hai đều đại diện cho công lý, vì cái thiện và luôn dốc hết sức mình để chiến đấu chống lại cái xấu, cái ác, thậm chí là đặt tính mạng của mình vào nguy hiểm. họ không bị cuốn đi bởi những cám dỗ vụn vặt hay tình cảm cá nhân trên con đường gian nan này. Qua những hình ảnh ấy, chúng ta càng hiểu thêm rằng, không chỉ là tạo hình nhân vật cho truyện, mà còn là sự kết tinh tâm nguyện, ước vọng của tác giả và người dân Việt Nam: ước mong ngày được sống trong tự do, trong hạnh phúc và bình yên.

Tựu chung lại, kết hợp nhiều thủ pháp nghệ thuật, hình tượng ước lệ với cảm hứng vũ trụ và sự tinh tế trong việc khắc họa tính cách nhân vật, Nguyễn Du đã thể hiện rõ thái độ tích cực, ngợi ca nhân cách của người anh hùng biển cả. tu hai không phải là anh hùng có thật mà là hình tượng anh hùng lãng mạn mang quan niệm của tác giả. Nói cách khác, Nguyễn Du đã gửi gắm lí tưởng anh hùng của mình vào nhân vật Từ Hải để gửi gắm những ước mơ thầm kín, cũng là ước mơ của những con người bị áp bức trong xã hội phong kiến ​​xưa. Ngoài ra, nhà thơ cũng muốn để lại nhiều bài học quý giá cho thế hệ mai sau qua hình tượng nhân vật này, luôn đấu tranh cho công lý, bảo vệ quyền được sống, tương lai của mỗi người, gia đình và toàn xã hội. .

work by thao uyen – học sinh lớp văn ngọc.

xem thêm:

xem các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

xem các bài viết mới nhất trên trang người hâm mộ facebook: như văn học

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hình tượng nhân vật Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Thích Văn Học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *