Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
238 lượt xem

Nhiệt hóa hơi là gì? Ứng dụng trong nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm

Bạn đang quan tâm đến Nhiệt hóa hơi là gì? Ứng dụng trong nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhiệt hóa hơi là gì? Ứng dụng trong nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm

Nhiệt của nước hóa hơi được định nghĩa là nhiệt lượng cần thiết để chuyển 1 g chất lỏng thành hơi mà không làm tăng nhiệt độ của chất lỏng. Thuật ngữ này không có trong danh sách các định nghĩa do Weast cung cấp nhưng lấy từ Từ điển Thế giới Mới của Webster – Người Mỹ.

nhiệt hóa hơi

đơn vị của nhiệt hóa hơi tính bằng cal / gam. giá trị nhiệt hóa hơi của nước ở các nhiệt độ khác nhau. nhiệt hóa hơi của nước là nhiệt ẩn. nhiệt ẩn là nhiệt bổ sung cần thiết để chuyển trạng thái từ rắn sang lỏng tại điểm nóng chảy. hoặc lỏng thành khí ở điểm sôi.

Cần lưu ý rằng nhiệt tiềm ẩn không thay đổi nhiệt độ mà thay đổi trạng thái. Do nhiệt độ hóa hơi cao, sự bay hơi của nước có tác dụng làm mát và ngưng tụ rõ rệt. hiệu quả làm mát bay hơi là rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị hiện đại.

Nhiệt hóa hơi là gì

Nhiệt hóa hơi là gì

Quy trình nhiệt hóa hơi

Do các phân tử chất lỏng có nhiều động năng của chuyển động liên tục nên 1 phần của chúng sẽ thoát đủ năng lượng ra khỏi bề mặt chất lỏng để đi vào pha khí. quá trình này được gọi là hóa hơi hoặc bay hơi.

vì quá trình hóa hơi đòi hỏi nhiệt phải được bổ sung liên tục để tạo thành quá trình ẩn nhiệt. công thức như sau:

dhvap = hvapor – hliquid

Quá trình nhiệt hóa hơi

Quá trình nhiệt hóa hơi

chú thích:

 • dhvap là sự thay đổi entanpi của quá trình hóa hơi
 • hvapor là anthalpy ở trạng thái khí của một hợp chất hoặc nguyên tố
 • hliquid là entanpi ở trạng thái lỏng của một hợp chất hoặc nguyên tố.

Nhiệt được hấp thụ khi chất lỏng sôi, các phân tử liên kết thông qua tương tác hấp dẫn và đẩy nhau dưới dạng khí. sự phân cắt cần năng lượng dưới dạng nhiệt. tuy nhiên, năng lượng cần thiết sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ lớn của lực giữa các phân tử. do đó, chất lỏng có lực liên phân tử mạnh sẽ có hóa học cao hơn.

enthalpy cô đặc

ngưng tụ thay vì hóa hơi. do đó dhcondénation cũng đối lập với dhvap. vì dhvap là một quá trình thu nhiệt trong đó nhiệt bị mất đi trong một phản ứng và phải được thêm vào phản ứng một cách liên tục từ môi trường. ngưng tụ là một quá trình tỏa nhiệt, trong đó nhiệt hấp thụ trong quá trình phản ứng phải được giải phóng ra môi trường xung quanh.

XEM THÊM:  Phần mềm thương mại là gì? Tìm hiểu về Commercial Software?

Entanpi nhiệt hóa hơi

Entanpi nhiệt hóa hơi

DHcondensation = Hliquid – Hvapor

= -Δhvap

dhcondensation còn được viết là dhcond là một quá trình tỏa nhiệt. giá trị của nó luôn âm. hơn nữa, dhcond có cùng độ lớn với dhvap. do đó, sự khác biệt duy nhất giữa 2 giá trị của một hợp chất hoặc thành phần nhất định là dấu dương hoặc dấu âm.

định nghĩa của các thuật ngữ xuất hiện trong bài viết

 • bay hơi : sự chuyển đổi của các phân tử từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. Các phân tử trên bề mặt thường là những phân tử đầu tiên nhận được sự thay đổi pha.
 • enthapi : là nhiệt năng tiêu thụ hoặc giải phóng trong một hệ thống ở điều kiện áp suất không đổi
 • động năng : năng lượng của một vật chuyển động được đo bằng jun (j).
 • thu nhiệt theo phản ứng: do sự giảm nhiệt trong phản ứng và liên tục được bổ sung vào hệ thống từ môi trường xung quanh.
 • tản nhiệt : khi nhiệt từ hệ thống được tỏa ra môi trường xung quanh do phản ứng tăng nhiệt. </ li
 • nhiệt hóa hơi: là nhiệt lượng cần thiết để làm bay hơi chất lỏng.
 • hệ thống và môi trường: hệ thống là khu vực mà phản ứng diễn ra. môi trường xung quanh là khu vực tương tác với hệ thống.
 • ngưng tụ: sự chuyển đổi của các phân tử từ trạng thái khí hoặc hơi sang trạng thái lỏng.
 • chức năng trạng thái: bất kỳ thuộc tính nào như nhiệt độ, áp suất, entanpi hoặc khối lượng có một giá trị duy nhất tại một trạng thái cụ thể của hệ thống.

ứng dụng của nhiệt hóa hơi trong thiết bị hấp tiệt trùng

máy tiệt trùng autoclave đúng với tên gọi của nó, được sử dụng trong quá trình tiệt trùng các dụng cụ, chất thải nguy hại và có khả năng lây nhiễm. máy tiệt trùng autoclave là một thuật ngữ quen thuộc trong các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở nghiên cứu nuôi cấy trên thế giới. Trong đó, nồi hấp là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm. nhờ thời gian và lợi nhuận của bạn

Máy tiệt trùng autoclave sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa để tạo ra nhiệt và tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật gây bệnh nào có trong vật liệu của autoclave. công nghệ hơi nước bão hòa dựa trên quy trình

 • đun nóng trong một bể nước.
 • nước có nhiệt độ và đạt đến điểm sôi
 • nước sôi bốc hơi và tạo ra hơi bão hòa
 • bão hòa hơi nước được bơm vào nồi hấp
 • vật liệu gặp nhau và khí lạnh làm cho nước ngưng tụ trên toàn bộ bề mặt của vật dụng.
 • nhiệt độ tăng, hơi nước bão hòa được cải thiện.
 • hơi nước ngưng tụ trên bề mặt, truyền nhiệt vào vật dụng và tiêu diệt mọi vi sinh vật lây nhiễm.

nhiệt của hiệu suất hóa hơi

Quy trình hấp tiệt trùng này được tăng cường nhờ môi trường áp suất cao. áp suất làm cho nhiệt độ sôi của nước tăng lên. kết quả là hơi nước bão hòa cũng có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của hơi nước bão hòa trong điều kiện áp suất khí quyển. do đó, khả năng tiệt trùng của nồi hấp hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, hơi nước ngưng tụ là một nhược điểm trong nồi hấp. ngưng tụ là một quá trình tỏa nhiệt và nhiệt độ của nước sẽ giảm xuống. do đó, nồi hấp được thiết kế có bẫy hơi. mục đích là để giải phóng ít nước ngưng tụ và tăng hiệu suất làm việc của nồi hấp.

với 15 năm kinh nghiệm và nghiên cứu sâu rộng về các công nghệ áp dụng cho các thiết bị y tế. Nihophawa được đánh giá là công ty hàng đầu về sản xuất thiết bị tiệt trùng tại Việt Nam. Sản phẩm nồi hấp tiệt trùng của Nihophawa không chỉ được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở trồng trọt. Nồi hấp phòng thí nghiệm là thiết bị không thể thiếu và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất.

XEM THÊM:  Tuổi Ngọ sinh năm bao nhiêu, mệnh gì, hợp màu gì, tuổi nào?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhiệt hóa hơi là gì? Ứng dụng trong nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *