Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
217 lượt xem

Thí sinh 10 điểm môn văn thi tốt nghiệp: Bài thi là bài viết trải lòng – Tuổi Trẻ Online

Bạn đang quan tâm đến Thí sinh 10 điểm môn văn thi tốt nghiệp: Bài thi là bài viết trải lòng – Tuổi Trẻ Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thí sinh 10 điểm môn văn thi tốt nghiệp: Bài thi là bài viết trải lòng – Tuổi Trẻ Online

“Bài kiểm tra thứ 10 của tôi không phải là bài kiểm tra đối với tôi, đó là bài kiểm tra của chính tôi!” Quang đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên trẻ chiều 19/7.

nhiều cảm nhận về lịch sử đất nước

* Quang đã viết gì trong bài kiểm tra thứ mười?

– bài kiểm tra có nhiều câu hỏi khác nhau và tôi đã giải quyết từng câu hỏi một. Tôi tập trung cảm xúc và thời gian chính vào hai câu hỏi lớn, đó là tranh luận về lý do sống, về trách nhiệm xã hội. Tôi viết bài này trong lúc nhiều cảm xúc về lịch sử đất nước trong những ngày xảy ra đại dịch. toàn thể nhân loại đang bị buồn phiền bởi những lo lắng. và tôi nghĩ về lương tâm, về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng vĩ đại đó.

Giống như một dòng sông, nếu nó không được sinh ra từ sương trên đỉnh núi, sẽ không có biển. Nếu đất nước và cộng đồng mà chúng ta đang sống không được xây dựng từ trách nhiệm và tình yêu thương thì sẽ không có những điều tốt đẹp. với đất nước chúng ta, trong khó khăn gian khổ của nạn dịch, mỗi người không cần phải làm những việc cao cả, lớn lao.

Tôi đã viết rằng sự vĩ đại của một con người là nhận thức tốt những điều nhỏ nhặt nhất. đó cũng là lý do của cuộc sống. lý do để sống ở đây là sự toàn vẹn, thân thiện và đầy đủ. Trong thời gian diễn ra đại dịch, chỉ cần mỗi người tuân thủ ý thức phòng chống dịch, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế và tuân thủ 5k thì sẽ giảm được gánh nặng và nguy cơ lây lan cho người khác. Nếu một người tốt thì cả xã hội sẽ tốt, cuộc chiến chống dịch sẽ thành công.

đối với đề thi liên quan đến “làn sóng” của xuân quy, đây là một nhà thơ mà tôi rất thích. Tôi nghĩ về tình yêu, về thân phận của một người phụ nữ. khi đặt mình vào vị trí của người viết, vào hoàn cảnh của bài thơ, chúng ta sẽ có đủ sự đồng cảm để cảm xúc của chúng ta tự lên tiếng. Tôi thích học văn, nhưng ngôn ngữ văn học của tôi hơi thơ, vì vậy những bài hát như “ola” thực sự khiến tôi cảm động rất nhiều.

XEM THÊM:  Top 7 mẫu cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng hay chọn lọc - HoaTieu.vn

* nhưng “ola” là một bài thơ về tình yêu, đó là tâm trạng của người phụ nữ. bạn đã từng yêu chưa?

– Tôi … tôi vẫn chưa biết yêu, nhưng tôi có cảm xúc. Tôi chưa trải qua tình yêu, nhưng thơ thường là cảm xúc khơi dậy. Tôi hiểu cảm giác yêu thích của nhà thơ Xuân Quynh đối với những cuốn sách tôi đã đọc. Tôi thích đọc sách từ nhỏ, vì tôi yêu văn học, càng đọc tôi càng thấy tâm hồn mình rộng mở, dễ xúc động và hiểu biết nhiều hơn.

mỗi chủ đề có vẻ đẹp riêng

* học chuyên văn nhưng kết quả học tập của Quang đều giỏi các môn, đặc biệt là toán, lý, hóa …

– Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã thích học tất cả các môn, không chỉ riêng môn văn. nhưng nếu tôi có thể chọn môn học yêu thích của tôi, đó sẽ là văn học. Bố mẹ tôi là công nhân bình thường, các anh chị tôi cũng học rất giỏi nên có lẽ tôi được thừa hưởng khả năng đó từ truyền thống gia đình. Từ khi còn bé đến hết năm lớp 12, em là học sinh giỏi môn nào, môn nào cũng thấy hay, hứng thú thì em say mê học.

* bạn đã học như thế nào?

– Tôi học ở trường, học từ thầy cô và hơn hết là trải nghiệm với những kiến ​​thức thực tế và những gì trong sách vở. Tôi thích đọc sách về thế giới quan, triết học và thậm chí cả triết học. những gì cuốn sách đề cập cho thấy kiến ​​thức rất mở để mình biết nhiều hơn là kiến ​​thức theo giáo trình.

Nếu bạn học như một gánh nặng, bạn sẽ không thể học tốt nếu bị ép học. Đối với tôi học tập giống như một niềm đam mê, tôi thích thú với nó và tôi biết cách sắp xếp thời gian và lịch trình của mình để có thể học một cách thoải mái nhất, không quá bận rộn và vui vẻ. Nếu có lúc nào bị hổng kiến ​​thức, tôi sẽ tìm đến sách và tìm kiếm trên mạng để bù lại. kiến thức rộng lớn, câu hỏi đặt ra là tôi có tò mò và đam mê hay không.

nhưng với niềm đam mê văn học, tôi thấy rằng văn chương hoàn toàn không phải mơ mộng, hư ảo như các bạn thường nói mà ngược lại, nó phản ánh một hình ảnh xã hội rất thực. văn học là tình cảm của con người, là sự phản ánh hiện thực cuộc sống. văn chương gần gũi như những thứ bao quanh tôi. vì vậy tôi thích nó và càng học, tôi càng thích nó. cô giáo đứng lớp đã đánh thức và hướng dẫn những cảm nhận của em về môn văn để em học tập hứng thú hơn. Tôi tìm kiếm ý tưởng, tôi tìm cách diễn đạt và tôi tìm từ trong những cuốn sách tôi đã học. sách văn học là nơi nuôi dưỡng tâm hồn tôi, vun đắp tình cảm và trau chuốt ngôn từ một cách tối đa.

XEM THÊM:  Giải thích câu Học, học nữa, học mãi (20 mẫu) - Văn 7

* Bạn đăng ký chuyên ngành nào và bạn hình dung tương lai như thế nào?

– Em được tuyển thẳng vào trường cao đẳng ngoại thương hà nội và chọn ngành kinh tế đối ngoại. hướng đi của tôi là học và kiếm học bổng đi du học, sau đó học rồi làm việc trong lĩnh vực phân tích chỉ tiêu kinh tế. Đây là mong ước lớn lao mà tôi đã theo đuổi bấy lâu nay.

Vài ngày gần đây, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi dành thời gian dạy văn và truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh các lớp sau trong trường. nhưng học được gần chục ngày thì dịch đến nên phải dừng lại. Cách đây vài ngày, trong thời gian chờ giấy báo nhập học, em đã dành thời gian ôn luyện tiếng Anh để nếu trường có kiểm tra đầu vào thì em mới đủ điều kiện. Em cũng lên mạng tìm hiểu về kỹ năng sống, văn hóa vùng miền … tất cả những điều này sẽ rất cần thiết khi vào đại học, khi rời xa xã hội …

lập kế hoạch học tập của riêng bạn

* Cha mẹ và gia đình đã truyền cảm hứng cho bạn học tập như thế nào?

– Tôi cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ trong những năm học. Tôi có tính tự lập và quyết tâm cao từ khi còn nhỏ, tôi nghĩ về tương lai của mình, tôi tự nhủ mình phải làm gì để đạt được điều đó. từ đó, tôi lựa chọn cách tiếp cận, cách học và cách sống. Tôi dự định sẽ học một mình, tự lập trong suy nghĩ của chính mình. Bố mẹ tôi rất ủng hộ những quyết định của tôi.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thí sinh 10 điểm môn văn thi tốt nghiệp: Bài thi là bài viết trải lòng – Tuổi Trẻ Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *