Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
168 lượt xem

Những bài văn giải thích hay lớp 7

Bạn đang quan tâm đến Những bài văn giải thích hay lớp 7 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những bài văn giải thích hay lớp 7

Bài văn mẫu lớp 7: Bài văn số 6 (Đề 1-5) bao gồm dàn ý cùng với 60 bài văn mẫu từ Đề 1-5 của Bài văn lớp 7 lớp 6.

Mong rằng bài báo này, các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều ý tưởng, hoàn thiện bài viết thứ 6 của mình đạt kết quả cao.

Bạn đang xem: Những bài văn giải thích hay lớp 7

bài văn mẫu lớp 7 gồm 5 chủ đề như sau:

 • chủ đề 1: “ xuân là tết trồng cây / làm cho đất nước càng thêm xuân”. Qua hai câu thơ trên, anh muốn dạy chúng ta điều gì? vì sao trồng cây vào mùa xuân đất trời lại góp được mùa xuân đất nước?
 • chủ đề 2: “giao thoa bao giá gương / Người một nước phải yêu. nhau.” chúng ta hãy tìm hiểu xem người xưa có ý nghĩa gì trong câu tục ngữ đó.
 • đề 3: giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: thất bại là mẹ của thành công.
 • chủ đề 4: người ta có câu: “lời nói bọc trong vàng”, đồng thời có câu: “lời nói không mất tiền mua, chọn bạn từ cho vui lòng. cùng nhau. ” Qua hai câu trên, hãy cho chúng ta biết con người hiểu được giá trị và ý nghĩa của lời nói như thế nào trong cuộc sống.
 • đề 5: giải thích nội dung lời khuyên của lenin: học, học nữa, học nữa. mãi mãi.

bài viết số 6 lớp 7 đề 1

dàn ý bài văn số 6 lớp 7 đề 1

i. mở đầu

– chú ho đã để lại cho chúng tôi những mẹo và lời khuyên rất sâu sắc và sâu sắc.

– một trong số đó là câu:

“Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng xuân”

ii. nội dung bài đăng

1. lời khuyên của bạn qua hai câu thơ

– mùa xuân, tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc. mùa xuân cũng là mùa cây cối dễ trồng, dễ phát triển. mùa xuân có tết cổ truyền, mọi người, mọi người vui vẻ đón xuân. đó là thời điểm tốt nhất để trồng cây.

– Mở đầu cho phong trào trồng cây vô cùng ý nghĩa vào những ngày tết cổ truyền của dân tộc: “mùa xuân là Tết trồng cây”. kể từ đó, mọi người gọi đó là “Tết trồng cây”.

– lời dạy của bạn phù hợp với trời đất và lòng người.

– Trồng cây xanh không chỉ mang lại lợi ích trước mắt cho cuộc sống của con người mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước.

2. tại sao trồng cây vào mùa xuân đất trời lại góp được mùa xuân đất nước

– cây xanh có những tác dụng to lớn, rất thiết thực đối với đời sống con người.

– cây cối nói riêng trong rừng nói chung là “lá phổi xanh” cung cấp cho con người bầu không khí oxy quan trọng.

– Cây cho ta gỗ quý để làm nhà, làm đồ dùng sinh hoạt như bàn ghế, giường, tủ …

– Khi cây mọc tự nhiên trong rừng hoặc khi cây được trồng thành nhiều rừng, rừng giúp ta chống xói mòn đất, giữ ẩm, tạo nguồn nước cho sông suối. rừng là hàng rào vững chắc ngăn lũ chảy ra sông. rừng là nơi sinh sống của tất cả các loài động vật. rừng là một kho thuốc đông y quý giá. rừng cho chúng ta cây để làm giấy cho con người…

3. Chúng ta nên làm gì để thực hiện tốt lời dạy của Ngài?

– hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống con người. kể từ đó, anh tích cực tham gia mọi hoạt động trồng cây.

– Tận tâm bảo vệ cây xanh, không ngắt lá, bẻ cành, …,

– lên án những kẻ chặt phá cây cối.

– khuyên nhủ, động viên, khuyến khích bạn bò, những người xung quanh tham gia “Tết trồng cây”.

Tham khảo: Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

iii. kết thúc

– dù bạn ở xa nhưng mẹo trồng cây của bạn sẽ còn nguyên giá trị mãi mãi.

– chúng tôi rất biết ơn bạn và chúng tôi luôn học tập và noi gương bạn

bài văn mẫu lớp 6 đề 1 – văn mẫu 1

mỗi khi năm mới đến, xuân về, cây cối lại đâm chồi nảy lộc, hoa lá đua nhau khoe sắc. lòng ai cũng rạo rực đón xuân và đừng quên hưởng ứng phong trào “trồng cây” như lời dạy của chú ho:

“Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng xuân”

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, thời tiết ấm áp, hoa nở, cây cối tươi tốt, không hề kém gầy như mùa đông lạnh giá. Thời tiết thuận lợi kèm theo những cơn mưa đầu xuân là thời điểm thích hợp để trồng cây, trồng cây vào mùa xuân sẽ có điều kiện phát triển thuận lợi. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ mùa xuân là mùa để trồng cây.

nhưng ở câu thơ thứ hai, từ “xuân” ở đây không còn là từ “xuân” để chỉ sự bắt đầu của một năm nữa mà là từ “xuân” trong “làm cho đất nước càng thêm xuân như ý”. đến vẻ đẹp, sự trù phú, tươi mới của đất nước. Vậy mùa xuân trồng cây có liên quan gì đến sự giàu đẹp của đất nước? chúng ta cần tìm hiểu về vai trò của cây xanh đối với đời sống con người và sự phát triển của đất nước. cây xanh trong quá trình quang hợp đã thải ra khí ô-xi, một loại khí rất cần thiết cho sự sống của con người, đồng thời đã hấp thụ khí cacbonic, một chất khí gây ô nhiễm môi trường. sự tuyệt vời của cây xanh là giúp điều hòa khí hậu, con người luôn được sống và làm việc trong môi trường mát mẻ.

ở đây tôi muốn nhấn mạnh rằng đất nước xinh đẹp không chỉ ở sự phong phú của cơ sở vật chất mà còn ở sự phong phú của muôn loài, sự trong lành của môi trường mà chúng ta đang sống. vai trò của cây xanh không chỉ dừng lại ở đó, thực tiễn cho thấy nơi nào phá rừng thì thiên tai lũ ống, lũ quét, sạt lở đất thường xảy ra ở nơi đó và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân ở khu vực đó. vì vậy, việc trồng thêm cây xanh, nhất là ở những nơi thường xảy ra lũ quét có ý nghĩa hết sức quan trọng, hạn chế được thiên tai đối với lục địa. việc trồng nhiều cây xanh tạo thành rừng còn là nơi cư trú, sinh sống của nhiều loài động vật, nhất là động vật quý hiếm, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thế giới sinh vật nước ta. Không chỉ vậy, cây còn góp phần phát triển kinh tế đất nước khi cung cấp một lượng gỗ lớn cho sản xuất thủ công mỹ nghệ và công nghiệp giấy. Phân tích vai trò của cây cối, chúng ta có thể hiểu rõ ý của bạn qua hai câu thơ.

lấy Tết trồng cây làm cơ sở để tạo nên “mùa xuân” của đất nước. Đây là lời dạy quý báu và ngày nay chúng ta vẫn ghi nhớ thông qua các hoạt động thiết thực như Tết trồng cây ở các cơ quan, trường học, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo không khí trong lành.

Bác Hồ – Vị cha già vĩ đại của cả dân tộc đã để lại cho chúng ta những lời dạy quý báu, một trong số đó là Tết trồng cây làm nên mùa xuân cho đất nước.

bài văn mẫu lớp 6 đề 1 – văn mẫu 2

một chủ đề được chú ho đặc biệt quan tâm là cuộc đua trồng cây, trồng người: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. cụ thể là về việc trồng cây, giữa năm 1959, ông đã viết một bài thơ kêu gọi nông dân trồng cây.

“Muốn làm nhà tốt thì phải chăm chỉ trồng cây. Chúng ta sẽ chuẩn bị từ bây giờ, vài năm nữa sẽ bắt tay vào làm nhà”

Sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và mừng Tết Nguyên đán, chú Hồ chính thức phát động phong trào Tết trồng cây trên cả nước. phong trào diễn ra trong một tháng từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 năm 1960.

“Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng xuân”

Từ khi phong trào được phát động cho đến khi ông mất, năm nào Tết đến, xuân về, ông đều tự tay trồng cây trong phủ Chủ tịch để nêu gương. kêu gọi, theo dõi, nhắc nhở, động viên, vận động trực tiếp vào phong trào. Và không biết từ bao giờ, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống không thể thiếu ở mỗi làng quê mỗi khi xuân về.

Xã hội hiện đại là một xã hội điện tử, thông tin và công nghệ. nhưng đằng sau đó, xã hội hiện đại thải ra một lượng chất thải vô cùng lớn dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thực phẩm… ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe con người nên việc trồng cây xanh là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. từng nhà, từng khu phố, từng bộ phận … phải có trách nhiệm trồng cây xanh trong khuôn viên của mình hoặc nơi công cộng để bảo vệ môi trường. như lời Bác dạy trong cuộc vận động trồng cây ngày tết năm xưa: “miền bắc có khoảng 14 triệu dân, trong đó có khoảng ba triệu trẻ em, một triệu người từ tám tuổi trở lên có thể trồng cây … như vậy, tết ​​nào cũng trồng được khoảng mười lăm triệu cây xanh ”, chẳng bao lâu nữa, đất nước ta sẽ phủ xanh đất trống đồi núi trọc, không chỉ cải thiện cảnh quan môi trường, mà còn phát huy tác dụng tích cực. cột cây để cải thiện và nâng cao đời sống của con người.

Hơn nữa, nếu hiểu Lễ phát động Tết trồng cây của Bác Hồ dưới góc độ văn hóa, chúng ta sẽ thấy được một ý nghĩa sâu sắc khác trong lời dạy của Người. chúng ta đều biết nước ta là một nước nông nghiệp, cây cỏ thiên nhiên gắn bó mật thiết với đời sống lao động và chiến đấu của nhân dân. vì vậy cây cỏ thiên nhiên trở thành biểu tượng cao đẹp cho tinh thần quật khởi của dân tộc Việt Nam. cây tre là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của các dân tộc miền bắc, cây dừa là hình ảnh của đồng bào miền nam giữ vững thành lũy của đất nước, cây cao su là cuộc kháng chiến của các dân tộc tây nguyên chống lại Pháp … chỉ cần nhắc đến những cây đó là người ta dễ dàng hình dung ra cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Hơn nữa, mỗi loại cây còn tượng trưng cho một cảnh quan, một tỉnh khác nhau: nhãn hưng yên, nhãn tùng, bưởi diễn hưng yên, cọ vinh phú, chôm chôm cần thơ… chưa kể đến những loại cây gắn liền với cuộc sống của mỗi người. người. dường như trong kí ức của mỗi con người, trong hồi ức của thời gian luôn gắn bó mật thiết với thiên nhiên cây cỏ muôn vàn loài cây. ví như con me, con cá sấu gợi lại tuổi thơ trong sáng, mộng mơ, tinh nghịch; phượng hồng, cây lưu niệm tuổi học trò, cành đào tây bắc, mai vàng thắm gắn liền với tết, cây đa, cây gạo là hình ảnh của vùng quê đồng bằng bắc bộ … mỗi khi xuất hiện. Khi chúng ta trồng cây và chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển là chúng ta đang làm giàu cho đất nước, giữ chồi xanh trong trái tim chúng ta và gieo mầm xanh trong lòng thế hệ mai sau.

Một mùa xuân nữa đã về trên quê hương chúng ta. nhớ lại lời dạy của người xưa, chúng ta càng thấy xúc động. Những câu nói ấy ra đời cách đây hàng thế kỷ, trải qua bao thăng trầm, biến thiên của thời gian, không những vẫn còn nguyên giá trị mà chúng ta ngày càng hiểu được ý nghĩa sâu sắc nhất của chúng.

bài văn mẫu lớp 6 đề 1 – văn mẫu 3

Cây xanh có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. chính vì vậy mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những câu thơ nói về phong trào “Tết trồng cây”:

“Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng xuân”

Mùa xuân tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc. mọi người cũng được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả khi năm mới cổ truyền đến. do đó, mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng cây. hai câu thơ của bạn đã mở đầu cho một phong trào rất có ý nghĩa gọi là Tết trồng cây. nếu ở câu thơ đầu, từ “xuân” chỉ mùa xuân của đất trời. thì ở câu thơ thứ hai, từ “xuân” có nghĩa là mùa xuân của đất nước. Tôi không nói về mùa xuân của cá nhân tôi, mà nói về mùa xuân của cả đất nước. kết quả của “Tết trồng cây” là giúp đất nước ngày càng giàu đẹp và phát triển. cuộc sống của người dân trở nên tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn. Đó là một ngày mùa xuân tươi đẹp trên đất nước.

Chính vì vậy mọi người hãy tích cực hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” của bạn. Đầu tiên, chúng ta phải hiểu đúng về tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường tự nhiên cũng như cuộc sống của con người. Cây xanh giúp điều hòa khí hậu, là nhân tố quan trọng tạo nên rừng, nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của mỗi quốc gia. từ đó, nhà nước cần có chế tài nghiêm khắc đối với những đối tượng chặt cây, phá rừng, săn bắt động vật hoang dã trái phép. mọi người hãy có ý thức bảo vệ cây xanh, không chặt phá bừa bãi, đốt rừng làm nương rẫy, tích cực tham gia trồng cây gây rừng …

đối với mỗi học sinh, bạn phải xem xét lời khuyên của mình để thực hiện nó một cách nghiêm túc. là tuyên truyền viên để những người xung quanh tham gia vào phong trào “Tết trồng cây”.

Như vậy, qua đoạn thơ trên, Bác Hồ đã gửi đến chúng ta một bài học kinh nghiệm quý báu. phong trào “Tết trồng cây” có ý nghĩa vô cùng lớn nên nhận được sự hưởng ứng tích cực.

…….

bài viết lớp 6 chủ đề 2

dàn ý bài văn số 6 lớp 7 đề 2

i. mở đầu

– nét truyền thống tương thân tương ái của dân tộc: là truyền thống lâu đời, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

– giới thiệu, trích dẫn bài hát.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

– nghĩa đen: “sự can thiệp” vải đỏ, sự giao thoa bao phủ giá gương Tấm vải màu đỏ bao phủ, che phủ, bảo vệ gương.

– nghĩa bóng: tất cả phải đoàn kết, yêu thương nhau. tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống của dân tộc.

2. chứng minh

* tại sao chúng ta phải sống đoàn kết, yêu thương nhau?

– chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống lao động: chống chọi với bão lụt, hạn hán….

– chống ngoại xâm…

– để chia sẻ những khó khăn của cuộc sống đời thường: người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trẻ em mắc bệnh ung thư … (có thể trích dẫn một số câu tục ngữ, ca dao có nội dung tương tự)

* phải làm gì để thực hiện lời dạy của người xưa?

– yêu thương, quan tâm và sống có trách nhiệm với những người thân yêu trong gia đình, hàng xóm …

– sống có trách nhiệm với cộng đồng: tham gia các phong trào ủng hộ, hoạt động từ thiện….

3. liên hệ với bản thân

là học sinh, bạn có thể làm gì để nghe theo những lời khuyên phổ biến (yêu thương và đoàn kết với các bạn trong lớp, tham gia các hoạt động đoàn kết, quyên góp …)

Tham khảo: Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

iii. kết thúc

– Khẳng định giá trị của ca dao: thể hiện truyền thống quý báu tương thân, tương ái của dân tộc.

– khẳng định truyền thống tốt đẹp này sẽ được thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối và phát huy.

bài văn mẫu lớp 6 đề 2 – văn mẫu 1

Tiếng Việt có nhiều truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. một trong số đó là tinh thần có đi có lại. được thể hiện trong bài hát nổi tiếng:

“Sự giao thoa còn hơn cả cái giá phải trả để người dân trong một quốc gia yêu thương nhau”

Tham khảo: Ngữ văn lớp 6 bài thực hành tiếng việt

Trong câu đầu tiên, hình ảnh “bị xáo trộn” có nghĩa là tấm vải đỏ. do đó, “nhiễu che thềm gương” có nghĩa là dùng vải đỏ che, che và bảo vệ gương. chính vì vậy mà “dân một nước nên thương nhau”: người cùng nòi, cùng quê nên thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. bài ca dao muốn khuyên mọi người đoàn kết, yêu thương nhau. tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống của dân tộc.

Tôi có thể xác nhận rằng đây là một cách sống tốt. không phải ai sinh ra cũng được sống trong hoàn cảnh thoải mái và hạnh phúc. nhiều mảnh đời bất hạnh không có đủ mà thay vào đó phải bươn chải kiếm sống. Hơn nữa, thế giới luôn tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh,… có thể cướp đi của cải, thậm chí là tính mạng của con người. vì vậy, mọi người cần biết chia sẻ để cùng giúp đỡ và xây dựng xã hội phát triển hơn.

Người Việt Nam giàu truyền thống tương thân tương ái. Trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết, tương trợ nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đối mặt với “giặc đói”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Một nắm khi đói, một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng. những hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. đến nay, tinh thần đó còn lên cao hơn nữa. nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. một số cái tên gia đình như “chiếc lá yêu thương”, “việc tốt” … từ đài truyền hình Việt Nam, đã giúp đỡ rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội … trong những ngày đầy tháng này. Vào năm 2020 đầy biến động, khi đất nước phải đối mặt với đại dịch covid -19, tinh thần đó càng mạnh mẽ hơn. họ là những điểm phát thực phẩm miễn phí cho những người có nhu cầu. chính sách hỗ trợ của đảng và nhà nước đối với người nghèo. hay những bác sĩ tình nguyện ra tiền tuyến chống lại dịch bệnh. họ không ngại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm để cứu bệnh nhân của mình. Hình ảnh một bác sĩ với những vết đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thực sự khiến chúng ta xúc động.

Là chủ nhân tương lai của đất nước, những học sinh như em phải ý thức được bài học về tinh thần “thương người như thể thương thân”. chúng ta hãy biến tình yêu thương thành những hành động cụ thể để giúp đất nước ngày càng phát triển. đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. giúp đỡ người khác cũng là giúp chính mình.

thì câu ca dao trên là một bài học đúng đắn cho con người. mọi người hãy ghi nhớ điều này để giữ lối sống đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

bài viết số 6 lớp 7 đề 2 – văn mẫu 2

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc Việt Nam đã mang lại nhiều bài học quý báu cho thế hệ sau. một trong số đó là một bài hát nổi tiếng:

“Sự giao thoa còn hơn cả cái giá phải trả để người dân trong một quốc gia yêu thương nhau”

Câu tục ngữ là lời khuyên quý báu về tinh thần tương thân tương ái, là truyền thống lâu đời của dân tộc.

Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh “nhiễu che khung gương” để chỉ tấm vải đỏ che nắng che gương sáng. từ đó dạy cho mọi người biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã gắn bó sâu sắc với tình cảm của những người cùng dân tộc, cùng quê hương, chung dòng máu quê hương, có chung một mục đích, cần thương yêu nhau. . “dân một nước nên thương nhau”: những người cùng nòi, cùng quê nên yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. bài ca dao muốn khuyên mọi người đoàn kết, yêu thương nhau. tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống của dân tộc.

Trong cuộc sống, không phải ai sinh ra cũng có được hạnh phúc. nhiều mảnh đời bất hạnh không có đủ mà thay vào đó phải bươn chải kiếm sống. Hơn nữa, thế giới luôn tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh,… có thể cướp đi của cải, thậm chí là tính mạng của con người. Chính vì lẽ đó, ai trong chúng ta, những người được hưởng cuộc sống sung túc, vật chất cần phải biết chia sẻ với những người khó khăn hơn mình. vì khi chúng ta biết giúp đỡ những người khó khăn hơn mình thì chúng ta sẽ nhận lại được tình yêu thương của những người mình giúp đỡ. bạn cũng sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc. có như vậy thì xã hội mới ngày càng phát triển. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

vào những ngày khó quên của năm 2020, khi đại dịch covid-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới. ở Việt Nam, chúng tôi rất tự hào vì đã “chiến thắng đại dịch”. toàn dân đoàn kết một lòng, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Đầu tiên phải kể đến các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo, người thất nghiệp, v.v. do ảnh hưởng của đại dịch. Tiếp theo đó là những phát minh sáng tạo của con người và con người như cây gạo atm, mặt nạ atm … – ai cần thì đến lấy, tất cả đều miễn phí. Đó là tinh thần “lá lành đùm lá rách” đáng quý của dân tộc Việt Nam.

XEM THÊM:  Soạn văn 9 bài rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Như vậy, bài hát bình dân đã mang đến cho mọi người những bài học quý giá về tinh thần tương thân tương ái. vì “cuộc sống là cho, chỉ nhận cho riêng mình” – hãy yêu thương và chia sẻ để cuộc sống ngày càng hoàn thiện.

bài văn mẫu lớp 6 đề 2 – văn mẫu 3

tương thân, tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. vì vậy ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu phải giữ gìn và phát huy truyền thống này. được truyền tải trong bài hát nổi tiếng:

“Sự giao thoa còn hơn cả cái giá phải trả để người dân trong một quốc gia yêu thương nhau”

Bài hát có hai mặt. đầu tiên, “nhiễu” là một tấm vải đỏ, “gương” là một vật có bề mặt nhẵn, thường là kính, có thể phản chiếu hình ảnh. Hình ảnh “giao thoa che khung gương” ám chỉ việc người xưa thường lấy vải đỏ che và che gương để bảo vệ. Từ đó hình dung ra sự quan tâm, chia sẻ giữa con người với con người. ở câu thứ hai, “người một nước nên thương nhau” nghĩa là những người cùng nòi giống, cùng quê nên yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Qua bài thơ, em muốn khuyên mọi người hãy biết yêu thương và quan tâm đến nhau.

Mọi người sinh ra với những hoàn cảnh khác nhau: một số hạnh phúc, một số khác lại nghèo khổ. vả lại chúng ta cùng quê, cùng cội nguồn con rồng cháu tiên. vì vậy, yêu thương, quan tâm hay giúp đỡ nhau là điều cần thiết trong cuộc sống. ví dụ cụ thể nhất là vào năm 1945, khi cả nước phải đối mặt với nạn đói khủng khiếp. hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Những hũ gạo cứu đói ấy đã thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. đến nay, đời sống được cải thiện nhưng tinh thần đó vẫn được phát huy. các chương trình từ thiện vẫn được tổ chức hàng năm như áo ấm cho trẻ em, hiến máu nhân đạo, trao thư cho trẻ em. nhiều tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai. hay sự đồng lòng, chia sẻ của chính quyền và nhân dân trong đại dịch … tất cả đều thể hiện một trái tim Việt Nam giàu lòng nhân ái.

Thanh niên ngày nay cần tiếp tục bồi dưỡng tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Chúng tôi tin rằng giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình. Khi bạn cho đi tình yêu thương, bạn sẽ nhận được nhiều tình yêu thương hơn.

Tóm lại, bài ca dao trên đã giúp mỗi người nhận ra một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. đồng thời, chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của mình thông qua đó.

…….

bài văn 6 lớp 7 chủ đề 3

dàn ý bài văn số 6 lớp 7 đề 3

i. mở đầu

giới thiệu câu tục ngữ: “thất bại là mẹ của thành công”.

trong cuộc đời mỗi chúng ta ai cũng chưa từng thất bại. Những thất bại dù nhỏ hay lớn đều có ảnh hưởng rất lớn đến bản thân mỗi người. Một số người đã không thể đứng dậy sau khi bị ngã. Bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là thành công khiến nhiều người phải bỏ cuộc, đâu là thất bại khiến nhiều người gục ngã? Vậy để có được những thành công đó, vượt qua được những thất bại đó chúng ta phải làm gì? Để khuyên chúng ta hãy tự động viên mình sau những lần thất bại để vươn tới thành công, ông bà ta đã có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. chúng ta hãy học câu tục ngữ này.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

* nghĩa đen:

– “Thất bại” là những lúc vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. đây là những điều chúng tôi định làm nhưng không đạt được kết quả như chúng tôi mong muốn.

– “thành công” là đạt được kết quả chúng ta mong muốn và công việc được hoàn thành tốt, xuất sắc.

– “mẹ”: mẹ là người đã sinh ra và tạo ra con nên muốn thành công ắt phải có thất bại.

* nghĩa bóng: ai trong chúng ta cũng đã một lần trải qua thất bại. cách vượt qua thất bại là một cách hay, nhưng thất bại thường có hai loại người và hai phản ứng khác nhau:

– một người đầu hàng như con chim bị trúng mũi tên chắc chắn sẽ sợ cây cung

– có những người quyết tâm thành công. khi thất bại, họ lấy vấn đề ra mổ xẻ, phân tích, tìm nguyên nhân để tiếp tục công việc. Và đó là những người có trải nghiệm tuyệt vời, thành công rực rỡ.

2. Tại sao “thất bại là mẹ của thành công”?

– mâu thuẫn của câu nói: “thành công” hoàn toàn trái ngược với “thất bại”.

– Nguyên nhân: vì sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của sự thất bại trong công việc, nó giúp chúng ta rút ra kinh nghiệm và giúp chúng ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

p>

3. tác động của thất bại

– dành cho những người dễ nản lòng: chấp nhận, sợ khó khăn, thất bại.

– dành cho người có ý chí: vượt qua khó khăn, đối mặt với thử thách.

– bằng chứng:

 • Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã học cách đi xe đạp. sau mỗi lần ngã, tôi học cách đi lại.
 • nhà khoa học edison đã thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn.

Tham khảo: Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

iii. kết thúc

– xác nhận việc khắc phục sự cố.

– từ phân tích để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

bài văn mẫu lớp 6 đề 3 – văn mẫu 1

Cuộc sống là một hành trình đầy khó khăn và thử thách mà con người phải vượt qua. mọi người đều khao khát được thành công. và đó đã trở thành mục tiêu của mọi nỗ lực của chúng tôi. ông cha ta đã có câu tục ngữ “thất bại là mẹ của thành công” để khuyên mọi người.

thành công là kết quả, thành quả ngọt ngào mà một người gặt hái được sau những ngày nỗ lực và cống hiến cho công việc hoặc mục đích. Nói cách khác, thành công là đạt được mục đích ban đầu mà chúng ta đã đặt ra cho mình trong công việc, học tập hay một lĩnh vực cụ thể nào đó. thất bại là những lần chúng ta vấp ngã, những lần chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. và hình ảnh “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi ta lớn khôn dạy ta nhiều bài học. đúc kết câu nói “thất bại là mẹ của thành công” để khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành bài học bổ ích để chúng ta thành công.

Cuộc sống là một hành trình gian khổ với nhiều thử thách. Đôi khi, vì nhiều lý do khác nhau, mọi người không thể đạt được thành công và sau đó rơi vào thất bại. nhưng chính từ những thất bại đó, chúng ta rút ra được nhiều bài học khác nhau. vì sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân sai sót của công việc, nó sẽ giúp chúng ta rút ra kinh nghiệm, giúp chúng ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công. Nhà khoa học thiên tài, Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại để tìm ra chất liệu để thắp sáng bóng đèn đầu tiên của nhân loại. Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn cuộc nổi dậy thất bại và lầm than trên con đường cứu nước, để rồi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của đất nước, đã tìm thấy ánh sáng lý tưởng cách mạng của giai cấp vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh thắng Việt Nam. thực dân Pháp. tất cả những thành công hiện tại đều là kết quả của những thất bại trong quá khứ. do đó, câu tục ngữ “thất bại là mẹ của thành công” là vô cùng đúng. ai cũng phải tính đến để vượt qua mọi nghịch cảnh, vượt lên chính mình. Chắc chắn, thành công luôn ở cuối con đường.

bài văn mẫu lớp 6 đề 3 – văn mẫu 2

Thành công là mục tiêu sống, là vận mệnh của mỗi con người. Khi sinh ra, chúng ta đều mong muốn được thành công, khẳng định được vị trí của mình trong công việc trong xã hội, được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng, cảm thấy mình đạt được nhiều điều to lớn. nhưng đôi khi, thành công không đến dễ dàng, đôi khi chúng ta gặp thất bại. do đó, điều quan trọng cần nhớ là: “thất bại là mẹ của thành công”.

đầu tiên, “thành công” và “thất bại” là hai khái niệm khác nhau. nếu thất bại là những lần chúng ta vấp ngã, những lần chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. thành công là khi đạt được điều mình mong muốn, hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đề ra trong học tập và công việc. và “mẹ” là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn và dạy ta nhiều bài học. câu tục ngữ mượn câu nói tượng trưng “thất bại là mẹ của thành công” để khẳng định rằng mọi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học hữu ích để chúng ta thành công.

trên thực tế, không có thành công nào mà không phải trả giá bằng vô số khó khăn và thất bại. nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua những thử thách đó. biết bao công ty khi mới thành lập tâm huyết nhưng gặp khó khăn không biết xoay sở ra sao, đành phải cầu cứu nhà nước. có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường không cố gắng học tập để nâng cao kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng giao tiếp. họ chỉ biết ngày đêm đắm chìm trong những cuộc vui, sa vào những tệ nạn xã hội. Cho đến khi ra trường, tôi vẫn không biết tương lai của mình sẽ như thế nào, mục tiêu của mình là gì. Như vậy chúng ta thấy thất bại không đáng sợ, quan trọng là cách đối mặt với thất bại của mỗi người. Chỉ khi biết cách chấp nhận và vượt qua nó, con người mới có thể đạt được thành công.

Tôi chắc rằng nhiều người đã nghe đến cái tên arianna huffington. Bà là nữ doanh nhân, chính trị gia, nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, ông từng nhận thất bại cay đắng khi chỉ nhận được 0,55% phiếu bầu cho cuộc đua tổng thống Mỹ. uu. 2003. Anh cũng đã xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên, La mujer mujer – xuất bản năm 1973 khi cô 23 tuổi – bán khá chạy, nhưng cuốn thứ hai đã bị từ chối 36 lần. Tuy nhiên, điều đó không khiến Arianna Huffington thất vọng. với lòng nhiệt huyết và quyết tâm vượt qua thất bại, ông đã viết và xuất bản thêm 13 cuốn sách, thường về các chủ đề chính kiến ​​và viết tiểu sử. hoặc không nhất thiết phải lấy ví dụ từ một nơi nào đó quá xa. bạn có biết tên nguyễn công phuong không? câu chuyện kể về một game thủ trẻ tuổi dám đối mặt với khó khăn để vượt qua giới hạn của bản thân. trong đợt thi tuyển sinh vào học viện đào tạo bóng đá trẻ River lam nghệ an, cầu thủ này đã bị treo giò một lần do thể lực không đảm bảo. ý thức được những hạn chế của bản thân, anh chăm chỉ tập luyện để nâng cao thể trạng. đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh về mặt kỹ thuật. Cho đến ngày nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của đội tuyển bóng đá Việt Nam. đó là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi.

Tóm lại, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nhưng cũng không vì thế mà đánh mất những giá trị tốt đẹp. ranh giới giữa thành công và thất bại là vô cùng mỏng manh. coi câu nói “thất bại là mẹ của thành công” như một bài học quý giá.

bài văn mẫu lớp 6 đề 3 – văn mẫu 3

Con đường đi đến thành công luôn phải trải qua những khó khăn, thậm chí là thất bại. đó là lý do tại sao ông cha ta đã đưa ra lời khuyên “thất bại là mẹ của thành công”, điều này vô cùng quý giá đối với tất cả mọi người.

Về “thành công”, cách hiểu đơn giản nhất, là khi mọi người đạt được mong muốn và mục tiêu của họ … và “thất bại” là không đạt được mong muốn và mục tiêu của chính họ. Hai khái niệm này hoàn toàn trái ngược nhau nhưng ở câu tục ngữ này chúng lại được đặt trong mối quan hệ khăng khít với nhau qua chữ “mẹ”: người đã sinh thành, chăm sóc và dạy dỗ mỗi người. Từ đó, cảm ơn thất bại đã dạy cho con người ta những bài học quý giá, từ đó rút ra kinh nghiệm và nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục vận mệnh thành công.

Khi đối mặt với thất bại, con người ta thường cảm thấy buồn bã, chán nản. Những người can đảm cần phải vượt qua cảm xúc ban đầu của họ, vượt qua tất cả các vấn đề để rút ra những bài học quý giá từ những thất bại, và tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn. Tôi tin chắc rằng cuối con đường chính là trái ngọt đang chờ đón bạn. người không có dũng khí sẽ rơi vào khủng hoảng, luôn chìm trong trầm cảm, không muốn tiếp tục cố gắng. từ đó, thất bại nối tiếp thất bại. vì vậy, lời khuyên của câu tục ngữ rất có ý nghĩa đối với mỗi người.

thomas edison là một nhà phát minh vĩ đại, trước khi thành công, ông đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại. Để tìm ra con đường đi đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng phải học hỏi từ những thất bại của những người đi trước. do đó, ngay cả những người vĩ đại cũng cần học hỏi từ thất bại.

Là một sinh viên, tôi luôn cố gắng học tập tốt và tích cực rèn luyện. Nhờ câu tục ngữ, tôi tin rằng mình sẽ biết cách vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

Tóm lại, “thất bại là mẹ của thành công” thực sự là một lời khuyên quý giá. ai cũng phải nhớ, có cách đối mặt với thất bại trong cuộc sống đúng đắn.

…….

bài viết lớp 6 chủ đề 4

dàn ý bài văn số 6 lớp 7 đề 4

i. mở đầu

– Vị trí và vai trò ngày càng quan trọng của giao tiếp trong đời sống hàng ngày: là hoạt động mang tính chất thói quen và thiết yếu của con người.

– giới thiệu và trích dẫn hai câu tục ngữ, ca dao nổi tiếng: “lời nói bọc vàng” và “lời nói không cần bỏ tiền mua / lựa lời mà nói cho vừa lòng sách”.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

– nghĩa đen:

 • “lời nói bọc vàng”: lời nói có giá trị rất lớn, quý như gói vàng.
 • “lời ăn tiếng nói không mất tiền mua, chọn lời nói vừa lòng người khác”: lời nói là những thứ không tốn tiền mua, không tốn nhiều công sức, tiền bạc cũng có được, nên phải lựa lời mà nói để lấy lòng đối phương (hài lòng: hài lòng, ưng ý, có ấn tượng tốt…)

– nghĩa bóng:

 • Lời nói là một cái gì đó rất quý giá, nó phải được tôn trọng một cách chính đáng.
 • Lời nói là một thứ quý giá, nhưng nó cũng là một phương tiện giao tiếp và cuộc sống hàng ngày, ai cũng có thể sử dụng chúng. cần sử dụng đúng nội dung và hoàn cảnh để tạo hiệu quả giao tiếp tốt nhất (lựa chọn và sắp xếp lời nói cho phù hợp với người nghe).

2. vai trò của từ

– giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày; nó là một phương tiện để trao đổi thông tin, suy nghĩ, cảm xúc, v.v.

– câu nói cũng thể hiện tính cách của mỗi người.

  vô học, thô lỗ …

– Những câu tục ngữ, ca dao trên đây khẳng định vai trò của lời nói và cách nói trong cuộc sống.

3. Làm thế nào để sử dụng từ đúng cách và hiệu quả?

– Trong giao tiếp phải bình tĩnh, cởi mở, suy nghĩ kỹ trước khi nói: nên nói gì, nói như thế nào để đạt được mục đích nói và khiến người nghe dễ tiếp thu.

– Bạn phải hiểu các nguyên tắc ứng xử để sử dụng từ ngữ một cách chính xác và giao tiếp hiệu quả.

Tham khảo: Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

iii. kết thúc

– khẳng định giá trị của hai câu tục ngữ, ca dao: thể hiện nhận thức đúng đắn của con người về ý nghĩa và vai trò của từ ngữ.

– rút ra bài học cho bản thân: bạn cần hiểu vai trò quan trọng của từ và biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

bài văn mẫu lớp 6 đề 4 – văn mẫu 1

Tục ngữ Việt Nam có nhiều câu mang lại kinh nghiệm về giá trị của lời nói và cách nói trong cuộc sống. trong số đó có thể kể đến hai cụm từ sau: “lời nói, gói vàng” và “lời nói không cần tốn tiền mua / lựa lời mà nói vừa lòng người khác”.

Mới đọc, ta thấy dường như hai câu tục ngữ trên có ý nghĩa trái ngược nhau vì một câu nâng cao giá trị của lời nói thông qua so sánh kết hợp với cường điệu: lời nói như cả một bó vàng, khẳng định một câu. xác định lời nói không mất tiền mua, nó là một phương tiện giao tiếp mà mọi người có sẵn, theo ý của họ. nhưng thực tế hai câu này tuy dài ngắn khác nhau, lối ví von bóng bẩy, hàm ý câu đơn giản trực tiếp đưa ra lời khuyên nhưng đều có chung ý nghĩa sâu xa là nêu cao giá trị của lời nói và kinh nghiệm khi giao tiếp bằng lời nói: Phải biết lựa lời. chính xác và phù hợp, hãy chọn cách nói tế nhị và dễ nghe.

Tại sao từ “không có tiền mua” được so sánh với vàng, một kim loại quý hiếm có giá trị rất cao? Tại sao khi giao tiếp chúng ta phải lựa lời nói lấy lòng nhau? ai cũng biết rằng khi một người bình thường được sinh ra sau “ba tháng tập bò, bảy tháng tập bò, chín tháng tập bò” thì sẽ dần dần biết nói. vốn từ vựng tiếng mẹ đẻ của mỗi người sẽ được bồi đắp theo thời gian, cùng với quá trình trưởng thành và học tập của mỗi người (nếu có). Hàng ngày, con người chủ yếu sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp. do đó, người khuyết tật không thể nghe hoặc nói sẽ rất bất lợi đối với người khuyết tật. lời nói là cầu nối tri âm rất có giá trị, nhưng loại công cụ này không những không có lợi mà còn có hại nếu chúng ta “ăn không ở, không biết nói” hoặc nói những lời vô duyên, bậy bạ, sai thực sự hoặc “nói lời nhưng không giữ lời”. “. … ”. Thông thường, khi nghe, chúng ta nhận biết sự hiện diện của ai đó qua giọng nói của họ, nhưng để đánh giá tính cách, trình độ và thái độ của họ thì phải dựa vào lời nói và hành động của họ. lời nói bao gồm nội dung, ý nghĩa của lời nói và giọng điệu của người nói. nếu bạn biết “lựa lời”, tức là bạn biết lựa lời, giọng điệu và thời điểm nói, thì những lời nói đó sẽ “được lòng” người nghe, cuộc đối thoại sẽ đi đến kết quả tốt đẹp. dù có khúc mắc, mâu thuẫn với người khác, nhưng nếu có người biết khéo léo dung hòa đôi bên bằng những lời lẽ thấu tình, đạt lý, đanh thép, ngọt ngào; Nếu bạn là người dễ tiếp thu, mâu thuẫn rất có thể sẽ được giải quyết một cách hòa bình bằng cách “nói đúng ra phải lắng nghe”. Ngược lại, nếu người nói nói năng tùy tiện, tục tĩu, khoe khoang, vu khống, xuyên tạc thì người nói sẽ bị chế giễu, coi thường và có thể gây ra những hiểu lầm không mong muốn, thậm chí có thể xảy ra xung đột, cãi vã để lại hậu quả nghiêm trọng. báo chí đã đăng nhiều về những vụ đánh chết nhau chỉ vì một câu nói đùa, một câu chửi thề vô nghĩa hay những câu chuyện phiếm vô nghĩa, ác ý …

Lời nói chỉ thực sự là “gói vàng” khi là lời hay, ý đẹp nói đúng lúc, đúng chỗ, lời nói chân chính, có sức thuyết phục, đi đôi với việc làm. chữ đẹp không chỉ là những câu văn trau chuốt, trau chuốt của nghệ nhân chữ hay những bài diễn văn hùng hồn của các nhà hùng biện. Đó có thể là những câu nói giản dị, tự nhiên mà vẫn lay động lòng người. Câu hỏi rất ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lễ đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945: “Tôi đã dặn đồng bào hay chưa? đã chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt Nam. ngay cả những lời chào, lời xin lỗi và cảm ơn hàng ngày mà chúng ta nói với những người xung quanh cũng có thể khiến người khác cảm thấy ấm lòng, giảm bớt căng thẳng và bực bội. kết quả là:

XEM THÊM:  Giáo án bài Tự tình (Hồ Xuân Hương) | Giáo án Ngữ văn lớp 11 chuẩn nhất

“không phải là sản phẩm từ quả mâm xôi, mà là lời nói đến từ trái tim”

Ai cũng có thể tạo ra những câu nói hay và văn hóa nếu có ý thức “học ăn, học nói, học gói, học mở”, “suy nghĩ trước khi nói” và “lời nói đi đôi với hành động” . làm. ”

“Chim khôn hót thoải mái, người khôn cất giọng nhẹ nhàng, dễ nghe”

người khôn ngoan biết ăn nói dễ nghe, họ biết “lựa lời mà nói cho vừa lòng người khác”. nhưng cần phân biệt những lời “mềm mỏng”, tao nhã với những lời ngọt ngào, giả dối; phân biệt biết nói gì và nói lúc nào để đạt được mục đích giao tiếp với kiểu nói “dĩ hòa vi quý”, “dĩ hòa vi quý”, tránh tranh luận khi cần đấu tranh bảo vệ lẽ phải. nói sao cho vừa lòng người kia thì không giống với lời mỉa mai, xu nịnh, xu nịnh của người khác để chuộc lợi cho mình. chúng ta cần học cách ăn nói và ứng xử từ những “người khôn”, “người lành” theo quan niệm ăn nói phổ biến. Đồng thời không nên ngại nói thẳng, nói thật vì sợ nản lòng; cần ghi nhớ và phê phán những người nói năng vô học, thiếu hiểu biết mà vẫn tiếp tục nói năng bừa bãi; đặc biệt là lên án thói xu nịnh, xuyên tạc, đặt điều… chỉ có như vậy, câu nói “không mất tiền mua” mới trở thành phương tiện giao tiếp hữu hiệu, thành những âm thanh đẹp đẽ của cuộc sống.

Ngôn ngữ là tài sản chung của toàn xã hội, nhưng lời nói là tài sản riêng của mỗi cá nhân. ghi nhớ lời dặn của người xưa, mỗi chúng ta phải luôn ý thức làm giàu những điều tốt đẹp vô hình đó. đó là biểu hiện cụ thể của sự trải nghiệm, tiếp thu kinh nghiệm và biết ơn những người đi trước, phấn đấu hoàn thiện bản thân.

bài viết số 6 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 2

những câu ca dao, tục ngữ là kho tàng tri thức quý giá. một trong số đó là câu tục ngữ “lời nói bọc vàng” và câu ca dao: “lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mời mà nói cho vui lòng người khác” đều nói đến vai trò của lời nói trong cuộc sống.

Đầu tiên là cụm từ “bài phát biểu được bọc trong vàng”. câu tục ngữ đã dùng hình ảnh để so sánh “lời ăn tiếng nói” với “vàng”, một vật chất quý giá, xa xỉ trong đời sống xã hội. vàng được xem như một định giá của các giá trị vật chất. như vậy, câu tục ngữ có hàm ý so sánh lời nói quý như một bọc vàng. nhưng mặc dù có giá trị như vậy, nhưng từ ngữ vẫn là thứ mà mọi người có thể tạo ra mà không cần tốn tiền để có được chúng:

“Bài diễn thuyết không mất tiền mua những lời vừa lòng”

bài phát biểu là vô hình và rất đơn giản, mọi người đều có. người dân cũng không cần bỏ tiền ra mua bán. Chính vì vậy bạn phải biết lựa lời mà nói vừa lòng người khác. nhưng cũng vì lý do này mà cần lựa lời sao cho vừa lòng người đối thoại. Tóm lại, cả hai cụm từ đều cho thấy tầm quan trọng của ngôn từ trong cuộc sống.

tầm quan trọng của lời nói trước hết là phương tiện để con người giao tiếp với nhau hàng ngày, giúp con người hiểu biết trao đổi tình cảm cá nhân, thông tin xã hội … thực khách quan giúp con người có nhận thức đúng đắn về thế giới, do đó thực hiện các hành động chính xác. ngược lại, khai báo sai sự thật sẽ mang lại những hậu quả vô cùng tai hại. Ngoài ra, lời nói còn có tác động rất lớn đến tình cảm, cảm xúc của con người. lời nói nhẹ nhàng, nhã nhặn tạo cho người nghe cảm giác thoải mái, vui vẻ. điều đó làm cho môi trường trò chuyện trở nên thân mật, mọi người xích lại gần nhau tạo nên sự gần gũi, hòa thuận. lời nói thô lỗ và thô lỗ sẽ gây mất thiện cảm với người giao tiếp.

Lời nói là một trong những yếu tố thể hiện tính cách của một người. cha ông ta đã từng có câu: “người có giọng cũng là tiếng…”. lời nói lịch sự và đúng mực cho thấy chủ nhân của chúng là một người có học thức và hiểu biết rộng. ngược lại, thô lỗ và tục tĩu chỉ khiến người khác có ấn tượng xấu về nhân cách của chủ nhân bài phát biểu.

Tổ tiên của chúng ta cũng có câu “gấp đôi lưỡi bảy lần trước khi nói”, điều này nhắc nhở chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi nói. nghĩ đến lựa lời, nghĩ đến diễn đạt sao cho dễ hiểu, dễ chấp nhận… tuy nhiên, dù rất cần “lấy lòng” người khác, nhưng không vì thế mà nói những lời xu nịnh, gây hiểu lầm. cội nguồn của cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống vẫn là chân lý phù hợp với thực tế khách quan. điều quan trọng là chúng ta nói như thế nào để thích ứng với tình hình hiện tại. Để làm được điều đó, chúng ta cần học tập, tu dưỡng đạo đức và kiến ​​thức vững vàng, rèn luyện sử dụng ngôn ngữ thành thạo, đọc tác phẩm văn học để biết cách sử dụng ngôn ngữ …

Từ ngữ giúp thể hiện tính cách của một người. Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam được biết đến như một biểu tượng của nhân cách Việt Nam. tuy là người uyên bác nhưng lại thông hiểu nhiều ngoại ngữ. nhưng khi trò chuyện với mọi người, anh ấy vẫn đơn giản trong lời nói hoặc chữ viết. cách nói, cách viết dễ hiểu, sử dụng hình ảnh quen thuộc để mọi người nhanh chóng tiếp thu. cách nói của bạn luôn phù hợp với từng đối tượng.

Đối với một học sinh, việc luyện nói ngôn ngữ của họ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, mỗi học sinh cần tránh hiện tượng nói tục, chửi bậy rất phổ biến. “giọng nói cũng là tiếng nói”: những lời nói tốt đẹp sẽ giúp mọi người nhận được sự yêu thương và quý mến của những người xung quanh.

qua phân tích ở trên, từ ngữ có tầm quan trọng rất lớn. mọi người hãy ghi nhớ những câu ca dao, tục ngữ trên như một lời nhắc nhở để rèn luyện bản thân trở thành người văn minh, lễ nghĩa.

bài văn mẫu lớp 6 đề 4 – văn mẫu 3

Giọng nói đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. đó là lý do tại sao ông cha ta đã đưa ra những lời khuyên quý giá qua câu: “lời nói bọc vàng”

và:

“Bài diễn thuyết không mất tiền mua những lời vừa lòng”

câu “lời nói bọc trong vàng” đã so sánh “bài phát biểu” với “gói vàng”. Vàng là kim loại có giá trị kinh tế rất cao. từ đó câu tục ngữ có hàm ý so sánh lời nói quý như vàng. Mặc dù chúng rất quý giá nhưng lời nói là thứ mà mọi người có thể tạo ra miễn phí:

“Bài diễn thuyết không mất tiền mua những lời vừa lòng”

Con người được sinh ra với khả năng nói. lời nói là thứ bạn không phải bỏ tiền ra để mua. nhưng cũng chính vì vậy cần lựa lời nói vừa lòng người nghe, tránh gây bất hòa. hai câu trước muốn khẳng định ý nghĩa và vai trò của các từ.

trước hết, lời nói là phương tiện để mọi người giao tiếp với nhau hàng ngày, giúp mọi người hiểu được việc trao đổi tâm tư tình cảm, thông tin xã hội… chính vì vậy chúng ta cần: “học ăn, học nói , học gói, học mở ”. nói một cách thuyết phục cũng là một nghệ thuật. Không thể phủ nhận rằng giao tiếp là một nhu cầu quan trọng của con người. chúng ta cần học cách ăn nói khéo léo để có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh và đạt được thành công trong cuộc sống. tài hùng biện sẽ giúp con người đạt được những thành công nhất định. chắc hẳn không ai xa lạ với cựu tổng thống obama của các bang thống nhất. chính nhờ khả năng hùng biện tốt mà anh ấy đã duy trì được thành công của mình một cách hiệu quả trong lĩnh vực chính trị.

Ngoài ra, lời nói còn là một khía cạnh để con người có nhận thức đúng đắn về thế giới và từ đó có những hành động đúng đắn. dối trá sẽ gây ra hậu quả to lớn – “một khi đã tin tưởng, vạn lần không tin tưởng”. Cùng với đó, lời nói có tác động mạnh mẽ đến tình cảm của con người. lời nói tử tế làm cho người nghe cảm thấy thoải mái và dễ chịu. những lời nói thô lỗ, thô lỗ sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, mất thiện chí. lời nói cũng làm nên nhân cách của một người. có câu: “kẻ có tiếng cũng khỏe…”. lời nói lịch sự và đúng mực cho thấy chủ nhân của chúng là một người có học thức và hiểu biết rộng. ngược lại, sự thô lỗ và tục tĩu chỉ khiến người khác có ấn tượng xấu về nhân cách của chủ nhân bài phát biểu. từ đó, lời nói cũng là một trong những ấn tượng đầu tiên để đánh giá con người.

nói đúng cách cũng là một nghệ thuật. chân thành mà không có cảm giác xu nịnh, dối trá. điều quan trọng nhất là mọi người nên lựa chọn từ ngữ phù hợp dựa trên tình huống và đối tượng giao tiếp. đối với những học sinh như em cũng cần rèn luyện cách ăn nói lịch sự, tránh hiện tượng nói tục chửi bậy rất phổ biến. Cần hiểu rằng những lời nói tử tế sẽ giúp con người nhận được sự yêu thương, quý mến từ những người xung quanh, cũng như có được những thuận lợi trong cuộc sống.

Tóm lại, lời nói thực sự quan trọng, vì chúng góp phần thể hiện nhân cách của con người. chúng ta cần có cách nói chính xác để đạt được hiệu quả trong giao tiếp.

…….

bài viết số 6 lớp 7 đề 5

dàn ý bài văn số 6 lớp 7 đề 5

i. mở đầu

– phong trào học tập hiện nay.

– trích lời khuyên của lenin.

ii. nội dung bài đăng

1. “Học, học nữa, học mãi” là gì?

– learning là học hỏi, tiếp thu kiến ​​thức để nâng cao kiến ​​thức về mọi mặt.

– học thêm là học nâng cao hơn để bổ sung những gì đã học.

– học mãi mãi là học không ngừng, học suốt đời.

2. tại sao không ngừng học hỏi?

– vì kiến ​​thức học ở trường là cơ bản. Nếu bạn muốn hoàn thành tốt công việc, bạn phải học hỏi mở rộng và thăng tiến để có kiến ​​thức rộng.

– kiến ​​thức của nhân loại là vô hạn. Để thỏa mãn trí tò mò, bồi đắp trí tuệ tâm hồn và nâng cao lòng tự trọng, con người cần không ngừng học hỏi.

– xã hội phát triển, khoa học kỹ thuật cũng không ngừng phát triển, nếu không học hỏi sẽ trở nên lạc hậu, ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người và xã hội.

3. làm thế nào để thực hiện lời khuyên của lenin?

– ngay từ khi còn đi học, bạn nên nắm vững những kiến ​​thức cơ bản để có nền tảng cho việc học nâng cao.

– biết lựa chọn kiến ​​thức để học theo yêu cầu hoặc sở thích của công việc.

– có kế hoạch và ý chí thực hiện kế hoạch đó, áp dụng những gì đã học vào cuộc sống.

Tham khảo: Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

iii. kết thúc

– một vĩ nhân đã từng nói: “đường đời là cầu thang không có bậc, học là sách không có trang cuối”.

– mỗi chúng ta nên coi việc học là niềm hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống của mình.

bài viết số 6 lớp 7 đề 5 – văn mẫu 1

Học tập đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. đó là lý do lenin khuyên mọi người “học, học nữa, học mãi”. câu nói đã để lại cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Đầu tiên, học tập là việc tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, rèn luyện kỹ năng và nhận thức cho họ. có nhiều cách học như học trên lớp, học thêm, học thầy, học bạn… lenin đã lặp lại ba lần từ “học” và mở rộng chiều “thời gian” cho loài vật. từ “học” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học. điều tiếp theo là cụm từ “học thêm”, tức là học tiếp không ngừng cho đến khi “học mãi”, tức là học suốt đời. vì vậy, câu nói trên muốn khuyên mọi người hãy luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kiến ​​thức.

Trong xã hội hiện đại, mọi người có thể tiếp thu kiến ​​thức ở bất cứ đâu. những kiến ​​thức được học trong trường chỉ là những điều cơ bản. vốn tri thức của nhân loại là vô hạn. muốn làm tốt công việc thì phải học mở rộng, nâng cao để có kiến ​​thức sâu rộng. Để thỏa mãn trí tò mò, làm giàu tâm hồn trí tuệ, nâng cao lòng tự trọng, con người cần không ngừng học hỏi. nếu con người sống trong một xã hội phát triển mà không học tập thì sẽ lạc hậu, ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội. việc học không giới hạn độ tuổi của con người, dù già hay trẻ thì việc học cũng vô cùng cần thiết.

chắc hẳn ai cũng biết đến chủ tịch hồ chí minh vĩ đại. trong ba mươi năm Người đi tìm đường cứu nước. họ đã tự học để có hiểu biết phong phú về văn hóa của các quốc gia khác. Ngoài việc thông thạo nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Trung, Nga… kế thừa tinh thần bác ái ấy, trong xã hội ngày nay có rất nhiều học sinh tự học, vượt lên hoàn cảnh khó khăn. đạt kết quả cao trong học tập… luôn ý thức rằng việc học không chỉ dành cho học sinh mà việc học là quá trình cả đời.

Không ngừng học tập cũng đòi hỏi tính tự giác trong học tập vì khối lượng kiến ​​thức của nhân loại giống như một đại dương vô tận. rằng những kiến ​​thức được học trong nhà trường chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng tri thức của nhân loại. người ta chỉ học ở trường trong một khoảng thời gian ngắn. vì vậy, chúng ta cần tận dụng tối đa khoảng thời gian đó, tự học để nâng cao kiến ​​thức, rút ​​ngắn khoảng cách đến thành công. học không phải là con đường duy nhất, nhưng nó là con đường ngắn nhất.

Đối với tôi, một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập của bản thân. Từ đó, tôi luôn cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần học hỏi không ngừng, xây dựng kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện.

Chính vì vậy, câu nói “học, học nữa, học mãi” của Lê-nin đã đem đến cho mọi người một bài học vô cùng ý nghĩa. mọi người nên nhận thức được tầm quan trọng của việc học trong cuộc sống.

bài viết số 6 lớp 7 đề 5 – văn mẫu 2

ai đó đã từng nói: “những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước tràn ly. cái mà chúng ta chưa biết là cả một đại dương bao la “. học không bao giờ kết thúc. đó là lý do tại sao nhà bác học charles robert darwin đã từng tuyên bố:” học bổng không có nghĩa là ngừng học “. Và lenin cũng đã có một lời khuyên sâu sắc:” học đi, học thêm, học mãi ”.

Đầu tiên, học tập là việc tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, rèn luyện kỹ năng và nhận thức cho họ. Lê-nin đã nói “học” ba lần và kéo dài “thời gian” cho động từ “học” hàm chứa ý nghĩa to lớn. học thêm nghĩa là tiếp tục học không ngừng cho đến khi “học mãi không hết”, tức là học suốt đời. Như vậy, câu lệnh trong v. Lê-nin muốn khuyên mọi người hãy luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kiến ​​thức.

học tập liên tục mang lại nhiều lợi ích cho con người. tri thức trong xã hội là vô hạn, nhưng sự hiểu biết của con người là vô hạn. học là cách để tiếp thu kiến ​​thức đó. chỉ có học tập mới có thể mang lại cho mọi người nhiều hiểu biết hơn. học tập cũng giúp thỏa mãn mong muốn được biết và khám phá thế giới xung quanh. học tập cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Trong xã hội hiện đại, nếu bạn không học hỏi những điều mới, bạn chắc chắn sẽ trở nên lạc hậu. điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống của mỗi người. điều quan trọng nhất là kiến ​​thức học được thì chúng ta sẽ đạt được điều mình mong muốn ngoài việc được những người xung quanh tôn trọng, ngưỡng mộ và yêu quý.

tuy là những nhà khoa học thiên tài như newton, einstein, thomas edison nhưng họ vẫn luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao hiểu biết của bản thân. vì vậy, khi xã hội ngày càng phát triển, các bạn trẻ nên nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập trên con đường thành công. tuy nhiên, ngoài việc các bạn trẻ ngày đêm miệt mài học tập, họ tranh thủ từng giây từng phút để tích lũy kiến ​​thức, kỹ năng nền tảng. vẫn còn nhiều bạn trẻ lãng phí thời gian vào những trò chơi điện tử vô bổ, trên mạng xã hội như facebook, zalo … chắc chắn những người này sẽ không có ước mơ, ước muốn và sẽ không thể đạt được thành công.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn trẻ có ý thức học tập nhưng lại học những điều viển vông, cao siêu và xa rời thực tế. cũng gây lãng phí thời gian và tiền bạc cho bạn và gia đình. điều quan trọng nhất vẫn là ý thức được đam mê của mình và cố gắng học hỏi, rèn luyện các kỹ năng để biến đam mê đó thành hiện thực. Khi còn là học sinh, tôi luôn cố gắng học tập chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Tóm lại, lời khuyên của lenin đã dạy cho mọi người một bài học quan trọng. “học, học nữa, học mãi”: học luôn là công việc cả đời để đạt được thành công.

bài văn mẫu lớp 6 đề 5 – văn mẫu 3

Học tập là một quá trình lâu dài, đòi hỏi con người phải luôn nỗ lực và kiên trì. do đó v Lê-nin đã đưa ra lời khuyên “học, học nữa, học mãi” rất ý nghĩa và có giá trị đối với mọi người.

về khái niệm “học tập”, được hiểu đơn giản là sự tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, sự truyền thụ, hình thành kỹ năng và nhận thức. Trong tuyên ngôn của Lenin, từ “học” được lặp lại ba lần kết hợp với các từ “hơn nữa, mãi mãi”. với “learning more” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, cho đến khi “learning mãi mãi” có nghĩa là học trong suốt quãng đời còn lại của bạn. tóm lại, v. Lê-nin muốn khuyên mọi người hãy luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kiến ​​thức.

xã hội ngày càng phát triển, lượng kiến ​​thức mà con người tích lũy ngày càng nhiều. do đó, việc học là vô cùng cần thiết để nâng cao kiến ​​thức cho bản thân. chỉ có như vậy con người mới thực hiện được ước mơ và mục tiêu của mình. chúng ta bước ra thế giới rộng lớn để học hỏi thêm nhiều điều mới và bổ ích cũng như có thêm nhiều trải nghiệm để chúng ta trưởng thành hơn. ngược lại nếu chỉ biết sống thụ động mà không chịu học hỏi thì chỉ bị tụt hậu. Bạn không chỉ học khi ngồi ở trường mà còn phải học trong suốt cuộc đời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. cuộc sống của bạn là một cuộc sống của học tập. khi còn là một thanh niên giàu lý tưởng hay khi trở thành một nhà lãnh đạo. bạn vẫn đang tích cực học hỏi và nghiên cứu. chúng tôi biết bạn có một sự hiểu biết sâu sắc và uyên bác. Không chỉ vậy, anh ấy còn biết nói nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Trung… chúng tôi tự hào về anh ấy, chúng tôi cũng phải học, anh ấy rất chăm chỉ học.

Đối với một học sinh, có nhiệm vụ chính là học, việc tìm tòi tích cực là điều bắt buộc. chúng ta cũng phải tránh xa lối sống thụ động, lười biếng và sợ học. không bao giờ là quá muộn để học.

sau đó, câu nói của v. lenin có giá trị và đáng kể. mọi người nên ghi nhớ điều này để tích cực học tập, trau dồi để ngày càng hoàn thiện bản thân.

…….

Vui lòng tham khảo nội dung chi tiết trong tệp tải xuống bên dưới.

Tham khảo: Thơ Lớp 9 Hay Nhất ❤️ Tuyển Tập Bài Thơ Lớp Chín

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những bài văn giải thích hay lớp 7. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *