Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
304 lượt xem

Những bài văn thuyết minh về cây tre lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Những bài văn thuyết minh về cây tre lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những bài văn thuyết minh về cây tre lớp 9

Top 15 bài thuyết trình về cây tre với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới để nâng cao chất lượng bài văn tự sự của mình. Nhờ đó em sẽ ngày càng học tốt môn ngữ văn 9.

Khi làm bài văn thuyết minh về cây tre, học sinh phải giới thiệu được nguồn gốc, các loại tre, đặc điểm, vai trò, ý nghĩa của cây tre đối với người Việt Nam. vậy hãy xem 15 bài thuyết trình về cây tre Việt Nam trong bài viết sau đây của download.vn:

tóm tắt thuyết minh về cây tre

i. giới thiệu:

 • giới thiệu chung về mối quan hệ và công dụng thực tế của tre với người Việt Nam

ii. nội dung:

1. nguồn:

 • Cây tre đã có từ lâu đời, gắn bó với dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.
 • Cây tre xuất hiện ở khắp các làng quê trên khắp đất nước Việt Nam, đồng bằng hay miền núi …

2. các loại tre:

 • tre có nhiều loại: tre đồng nai, trúc mai, trúc việt nam, trúc lam sơn, rừng trúc bạt ngàn, và cả những lũy ​​tre làng nổi tiếng …

>

3. các tính năng:

 • tre không kén đất và thời tiết, mọc ở bờ tường, bụi rậm
 • lúc đầu tre còn nhỏ, non yếu; rồi trưởng thành theo thời gian và trở thành một cây tre thực thụ, cứng cáp, dẻo dai
 • thân tre mỏng, hình ống rỗng bên trong, màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. trên thân tre cũng có nhiều gai nhọn.
 • lá tre có màu xanh giòn, có gân hình mũi mác song song.
 • rễ tre là loại rễ chùm, vô sinh nhưng bám chặt vào đất. . – & gt; nó giúp tre không bị đổ khi gió lớn.
 • tre chỉ nở hoa một lần trong suốt cuộc đời và vòng đời của nó sẽ kết thúc khi tre “nở hoa” …

4. chức năng và ý nghĩa của cây tre đối với người Việt Nam:

a. trong lao động:

 • tre giúp con người trăm công nghìn việc, nó là cánh tay của người nông dân.
 • nó là công cụ sản xuất: cối xay tre nặng quay.

  b. trong các hoạt động:

  • Bóng tre vươn dài, ôm ấp, tỏa bóng mát cho phố thị, làng mạc. trong vòng tay của lũy tre, những ngôi nhà được làm mát, con trâu mới có bóng mát gặm cỏ, người nông dân ngủ trưa dưới lũy tre xanh …
  • dưới bóng tre, con người có một long văn hóa quan hệ, làm ăn, lập nghiệp.
  • tre sống mãi với con người:
   • khi không có gạch ngói, bê tông, bìa cứng, tre được dùng làm nhà gỗ tre chống nắng. che mưa nắng cho con người. Giường, cũi, tủ …
   • tre gắn liền với tuổi già: tre cày.
   • đối với trẻ em nông thôn, tre cũng có thể chơi trò chơi Thú vị và bổ ích: chơi với gậy tre, chạy và reo hò theo tiếng sáo bay trên cánh diều cũng bằng tre …

   c. trong chiến đấu:

   • tre là đồng chí …
   • gậy tre, chông tre chống lại gang thép của kẻ thù.
   • tre xung phong … để bảo vệ xóm làng, bảo vệ đất nước, giữ vững mái tranh …
   • tre hy sinh che chở cho con người

   iii – chấm dứt:

   • Cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta vẫn không thể xa cây tre.

   thuyết minh về cây tre – mẫu 1

   Từ lâu, cây tre đã đặc trưng trong đời sống của người Việt Nam. Cây tre vừa sống gần gũi vừa mang lại nhiều lợi ích mà ít loại cây khác có thể sánh được. Đối với người Việt Nam, cây tre là biểu tượng của sự cần cù, hy sinh và tinh thần đoàn kết vĩnh cửu. tre sống chiến đấu với người, tre ăn đời với người, tre đi vào đời sống tinh thần, tạo nên nét văn hóa làng quê đậm đà bản sắc dân tộc từ hàng nghìn năm qua. (Giọng tre Việt)

   tre thuộc bậc thân thảo, thuộc lớp cây hai lá mầm, thuộc họ trúc. tre vừa có đặc điểm của cây thân thảo (thân rỗng) vừa có đặc điểm của cây thân gỗ (thân cao).

   Cây tre được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. phổ biến nhất là các nước nhiệt đới, vùng xích đạo và cận xích đạo. Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Lào, Thái Lan, v.v. Họ là những quốc gia trồng nhiều tre.

   Việc phân loại các loài tre khá phức tạp vì số lượng loài được phát hiện rất lớn. Cho đến nay, khoảng 1.300 loài thuộc 70 giống đã được phát hiện trên thế giới. vẫn còn nhiều loài được cho là có liên quan đến tre vẫn chưa được đặt tên và nhiều loài khác vẫn chưa được phát hiện. Quốc gia trồng nhiều tre nhất thế giới là Trung Quốc.

   Không giống như cây thân thảo, tre vượt trội về chiều cao và tuổi thọ. một cây tre trưởng thành có thể cao từ 10 đến 20 mét. Về cơ bản, tre cũng có hình dáng bên ngoài và đặc điểm sinh trưởng giống như các loài thân thảo khác.

   quan sát một cây tre ta thấy: gốc, thân ngầm, thân chính, cành, lá, hoa, quả.

   Dưới gốc cây là thân cây ngầm. Thân ngầm dày đặc, thường nằm trong lòng đất, là cơ quan rễ giữ cho cây đứng thẳng và cũng là cơ quan sinh sản của cây. chồi thường mọc trên thân ngầm. măng là cây con đang phát triển, bên trong mềm và bên ngoài có vỏ cứng. lá cẩm mà khi bóc vỏ được gọi là lá mo. măng có nhiều gai và thường phát triển rất nhanh.

   Thân ngầm của tre thường được tìm thấy trong lòng đất, đôi khi nó cũng trồi lên. thân ngầm là nơi rễ và chồi phát triển. thân ngầm dày đặc, rất cứng giúp cây đứng vững. phía trên thân ngầm là thân chính. Thân chính của tre có nhiều lóng đặc, rỗng. thân tre lớn ở gốc và nhỏ hơn ở ngọn. mỗi thân tre dài từ 40 đến 60 cm. một số loài có nút ngắn hơn như le, gai tre, v.v. tuy nhiên, có những loài có lóng dài đến 120 cm như trúc xanh, tre, trúc, vầu… ở các lóng tre có rễ giả. những rễ giả này nếu gặp điều kiện ẩm ướt sẽ biến thành rễ tre. do đó, người ta thường lấy hom để tạo vườn ươm mới.

   đốt tre rắn bằng măng, gò và đốt vòng. trồng xen và đốt khi còn non phủ kín thân cây. khi già đi, răng hàm rụng đi để lại dấu vết của cơ thể, đó là vành răng hàm. cành tre phát triển thành nốt sần ở mắt. các cành hướng lên trên, tất cả đều có lá.

   Lá và bẹ lá là những cơ quan quan trọng của quá trình quang hợp. những chiếc lá tre mỏng và xù xì thường bị rụng sau một thời gian phát triển. tre là một cơ quan bao phủ lá sau đó rụng đi hoặc dính vào thân tre. Mỗi năm tre thay lá nhiều lần, nhất là vào mùa nắng tre có thể rụng hết lá, cản trở thoát nước.

   Tre cũng là một loài thực vật có hoa, nhưng chỉ nở một lần vào cuối đời. Tre nói chung có chu kỳ ra hoa từ 30 đến 50 năm hoặc hơn. hoa tre dạng bông, màu vàng nhạt, nhị có bao phấn màu vàng tươi. quả nhỏ, hình bầu dục. khi quả rụng, nó trở thành cây con. Tuy nhiên. tuy nhiên, khi trồng tre, người ta thường trồng bằng cành để cây phát triển nhanh hơn.

   Không thể nói ngoa vai trò của cây tre đối với đời sống con người. Với trí tuệ và óc sáng tạo của người nông dân, trải qua hàng nghìn năm sử dụng, cây tre đã trở thành một loại cây không thể thiếu trong đời sống của con người. Có thể nói, trên khắp lãnh thổ Việt Nam, nơi nào có sự sống là có sự hiện diện của cây tre.

   Cây tre là một yếu tố xây dựng rất hữu ích và kinh tế. tre làm nhà, làm cửa, làm cầu, chắn sóng,… những sợi tre kết nối vạn vật không gì sánh được. trong giỏ, mẫu đơn và hàng rào để bảo vệ không gian sống của con người. hàng rào tre để bảo vệ vườn, ao cá, ruộng. Những chiếc cọc tre để phơi quần áo, những mái chèo bằng tre để lướt sóng, những chiếc thuyền nan lênh đênh trên sông phản ánh sâu sắc sức mạnh khai thác thiên nhiên của con người trong cuộc chinh phạt vĩ đại.

   Măng là thực phẩm yêu thích của nhiều người Việt Nam. Món chân giò nấu măng đơn giản, dễ chế biến. mặc dù nó không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người dùng vì nó làm cho món ăn đậm đà và hương vị hơn.

   Tre cũng là một nguyên liệu thô cho hàng thủ công mỹ nghệ và nông cụ. những bài làm bằng nan tre, cây trúc thì không thể tả được. Từ cái cày, cái thúng, cái ghế, cái giường, … đến những vật dụng làm đẹp không gian như bát tre, nón tre, lồng đèn tre, kệ tre, … đũa tre đã được người nông dân gắn bó từ bao đời nay. những bữa cơm gia đình nóng hổi, ​​tạo nên một nét đẹp văn hóa thuần Việt rất riêng.

   Hình ảnh cây tre còn gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Từ sự tích Thánh Gióng nhổ khóm tre đánh giặc đến việc Ngô Quyền trồng lũy ​​tre diệt thủy quân Nam Hán đã làm nên những trang sử hào hùng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tre cũng góp phần quan trọng vào chiến công hào hùng. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín. Tre xung phong ra trận, anh dũng đánh giặc. bến tre lật úp bể. những bức tường tre chống đạn, che chở cho nhân dân, những thanh tre giúp những người lính vượt những chặng đường dài,… có thể nói, tre chưa bao giờ ngừng đồng hành cùng con người trong mỗi chặng đường gian khổ.

   Giống như hình ảnh cây đa, mùa xuân, cây tre cũng đi vào đời sống con người như một người bạn chân thành, nhân hậu. tre đi vào thơ ca, nhạc họa với tư thế mềm mại, kiêu hãnh, tượng trưng cho phẩm chất anh hùng và ý chí bất khuất của dân tộc.

   Trong cuộc sống hiện đại, nhiều vật liệu mới ra đời, dường như tre sẽ lùi về dĩ vãng. nhưng gần đây, nhận thấy vai trò to lớn của mình, cây tre đã được quan tâm trở lại. và nghiên cứu về cải tiến các giống tre chưa bao giờ được thực hiện. Việc chuyển sang trồng luồng ở một số địa phương gần đây là một tín hiệu đáng mừng.

   Nếu bạn muốn trồng tre, trước tiên bạn phải chọn nhiều loại tre phù hợp với nhu cầu của bạn. cây con để trồng là giâm cành hoặc chiết cành. Có thể trồng tre quanh năm, tốt nhất là vào đầu mùa mưa để cây mới trồng phát triển thuận lợi.

   trồng tre không cần đầu tư nhiều. Cây tre thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu, rễ phát triển và mọc sâu, thích hợp với mọi loại đất, chịu được hạn, úng, có thể trồng ở nhiều nơi từ vùng núi cao đến đồng bằng. >

   Khi tre đã bén rễ, chúng ta cần tưới nước vào mùa khô để cây phát triển tốt. Khi cây lớn phải thường xuyên dọn cành để bụi tre có thể thở, tránh sâu bọ giúp cây phát triển tốt.

   trồng tre, trước hết là thu hoạch măng và cây tre. một chùm tre được trồng sau khoảng ba năm là cho măng. mầm tre mỗi năm hai lần. một vào đầu tháng Ba, thứ hai vào cuối tháng Tám. có một số loài tre cho măng quanh năm. Khi chặt măng cần che kín vết cắt để tránh tình trạng rễ tre bị thối hoặc bị chuột bọ phá hoại. tre từ măng để sử dụng mất khoảng một năm. Không nên chặt cây khi tre còn nhỏ hoặc thu hoạch măng quá mức để duy trì khả năng sinh sản và tiếp tục phát triển.

   Ở các nước Đông Á, nơi được coi là quê hương của tre, nứa đang có xu hướng tái sử dụng loại vật liệu có nhiều giá trị này trong mọi mặt đời sống. Dù ngày nay, ngành công nghiệp rất phát triển nhưng mãi mãi cây tre vẫn giữ nguyên vai trò của mình đối với đời sống con người. Khi con người phát triển, con người có xu hướng trở về với những giá trị tự nhiên ban đầu, đồng nghĩa với việc bảo vệ và phát triển môi trường sống ngày càng thân thiện và bền vững như môi trường sống do đất mẹ ban tặng.

   giải thích về cây tre – mô hình 2

   Không biết từ bao giờ cây tre đã trở thành người bạn thân thiết của người Việt Nam. Cây tre là hình ảnh quen thuộc của không gian làng quê Việt Nam, là người bạn của người nông dân, là biểu tượng cao quý cho một dân tộc kiên cường. Vì vậy, cây tre từ lâu đã khắc sâu vào tiềm thức của mỗi người, để mỗi khi nghĩ đến đất nước Việt Nam thân yêu, người ta sẽ nhớ ngay đến cây tre “thân mỏng, lá giòn”.

   không ai biết chính xác cây tre có từ đâu, có thể rất lâu, rất lâu. Người ta chỉ có thể thấy cây tre đã gắn bó với nhân dân từ thuở dựng nước và giữ nước, kể từ ngày người anh hùng thiêng liêng xé tre đánh tan giặc ngoại xâm, kể từ ngày ngoa quy đặt cọc. tại sông bach dang tiêu diệt quân Hán phương nam và không biết bao nhiêu chiến công do cây tre bé nhỏ tạo nên.

   Cây tre phân bố khắp nơi từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, đâu đâu cũng thấy những rặng tre xanh rì rào, xào xạc trong gió, tỏa bóng mát rượi ôm lấy những con đường, ngõ xóm của gia đình. Họ tre cũng rất phong phú và đa dạng, gồm nhiều loại như tre trúc đồng nai, tre trúc việt nam, tre trúc lam sơn, tre trúc đông, dang, hop, la …

   Không giống như các loại cây khác, tre có những đặc điểm rất độc đáo và khác biệt. ngay từ khi còn là một búp măng non đã bén như cành đào, dám vươn thẳng lên để đón nắng gió. Tre là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi điều kiện tự nhiên. cho dù đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nhưng tre vẫn luôn xanh tốt đến kinh ngạc. theo thời gian, những búp măng nhỏ bé và yếu ớt đã biến thành một cây tre xanh tốt, cường tráng và có khả năng chống chọi tốt.

   Gốc tre là loại rễ chùm bám rất sâu và chắc vào đất nào đó giúp cây có thể đứng vững trước mọi gió bão. thân tre mảnh mai, hình ống rỗng và khoác trên mình chiếc áo màu xanh sẫm. trong thân tre được chia thành các đoạn, tre càng lớn thì các đoạn càng dài. Từ thân tre mọc lên bao nhiêu cành lá. Lá tre nhỏ, thuôn dài, có màu xanh lục đến xanh nhạt, có đường gân ở mặt sau của lá. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thổi qua, một vài chiếc lá lìa cành, bay lơ lửng trên không rồi đáp xuống mặt nước như những chiếc thuyền nan nhỏ.

   tre không mọc đơn lẻ mà mọc trên các bụi cây, bờ tường. từng khóm tre xanh quanh làng đã ôm trọn từng ngôi nhà, tỏa bóng mát khắp nơi. cây tre cũng là hình ảnh không thể thiếu của làng quê Việt Nam. chắc hẳn trong sâu thẳm tâm trí mỗi người đều có hình ảnh từng đàn trâu đang thản nhiên nhai rơm dưới lũy tre làng xanh mát. dưới bóng tre cũng là nơi vui chơi lý tưởng của lũ trẻ. họ chơi, họ kể những câu chuyện bằng tiếng cười, trong sáng và hồn nhiên.

   vì vậy cây tre cũng tạo nên những trò chơi thú vị của tuổi thơ như đan vòng tay bằng búp tre, ô trẻ em … những người già ngồi dưới gốc tre và vẫy chiếc quạt tre trên bàn. việc nhà. tàn thuốc cũng làm bằng tre, cái chõng, chỗ ngồi nói chuyện nhẹ nhàng của người lớn tuổi chúng tôi cũng bằng tre.

   trong công việc, tre là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho người nông dân. Từ một thân tre nhỏ gọn nhưng chắc khỏe, người ta có thể chế tạo ra nhiều công cụ hữu ích như cuốc, cán cào … và sau đó, với bàn tay khéo léo của người thợ, từ những cây tre thô sơ đã được vót thành những chiếc đũa xinh xắn, những đồ vật nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao. giá trị được xuất khẩu. ra nước ngoài, mang lại lợi ích kinh tế to lớn.

   Trong chiến đấu, tre còn là người bạn đồng hành, dũng cảm của dân tộc ta. Từ thời trung đại, cây tre đã góp phần cùng nhân dân ta làm nên nhiều chiến công vang dội, để rồi trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, cây tre đã góp phần đánh thắng quân thù. những vũ khí thô sơ như gậy tre, nứa, cán cuốc, cán cày… nhưng cũng đã lập được những chiến công lừng lẫy năm châu. Cây tre như một người lính tiên phong canh làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ những cánh đồng lúa chín. tre sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc.

   Cây tre đã trở thành biểu tượng của chính nghĩa, kiên trung, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nước của người Việt Nam. cuộc sống ngày càng thay đổi và hiện đại, nhưng chúng tôi mong rằng cây tre sẽ đồng hành cùng người dân Việt Nam trên mọi nẻo đường.

   giải thích về tre – mô hình 3

   Tôi là người bạn rất đỗi thân thiết của nhân dân, không chỉ cùng nhân dân chiến đấu trong những ngày đất nước có giặc ngoại xâm mà ngay cả trong thời bình, khi hòa bình lập lại, tôi vẫn luôn gắn bó mật thiết với nhân dân. cuộc sống của con người. Tôi thường sống trong bụi rậm, trong một nhóm, chúng tôi dựa vào nhau, vì vậy chúng tôi rất kiên cường, và sức sống của chúng tôi cũng rất mạnh mẽ. Bạn có đoán được tôi là loài thực vật nào không? đúng vậy, tôi là một cây tre, một trong những thành viên của họ nhà tre

   Tôi là cây tre mới mọc, thân cao thẳng tắp, so với họ tre chúng tôi, tôi thuộc thế hệ thanh niên tràn đầy sức khỏe, tràn đầy nhiệt huyết và sức sống trong chính mình. họ tre nhà ta thường sống thành từng nhóm, từng dãy, trong mỗi khóm có từ năm đến bảy cây tre khác nhau. tùy theo khả năng sinh sản và phát triển của từng khóm tre mà số lượng cây tre cũng khác nhau.

   Nhóm tre của gia đình tôi bao gồm tre của ông, tre của cha và tre của mẹ, tre của bà và tre em. Tôi là con trai cả trong gia đình tre của chúng tôi và cũng là cây tre cao nhất trong nhóm đó. Cây tre của ông và bố đã già, không còn mọc được bao nhiêu nữa. tuy nhiên, xét về độ cứng cáp và rắn rỏi thì tôi không thể so sánh với ông nội hay bố tôi.

   Tôi là một loại cây mọc thẳng, giữa các đoạn của thân tôi được nối với nhau bằng một bộ phận là nút tre hay nhiều nơi còn được gọi với cái tên khác là mắt tre. đây là phần khỏe nhất của thân, nó có chức năng giữ cho thân tre vững chắc nhưng không kém phần mềm dẻo. thân mình có nhiều hạch, qua từng giai đoạn phát triển các đốt tre này dần dần đẩy mình lên.

   Một bộ phận nữa không thể không nhắc đến khi nhắc đến họ tre nhà ta đó chính là lá tre, lá của ta không to như lá nhãn hay lá xoài, lá rất mỏng, nhỏ và dài. bên ngoài, lá tre tương đối giống lá cây, nhưng to hơn. lá của chúng ta cũng có nhiều công dụng, con người chúng ta đun sôi để lấy hơi nước khi bị cảm lạnh.

   hay lá mềm còn cuộn lại thành sợi nhỏ, người ta vẫn gọi là lá măng, khi bị bụi hoặc côn trùng bay vào mắt thì những cây măng này là một công cụ thầm lặng. mềm, không hại mắt, dùng để đuổi côn trùng Lá me cũng khá đặc biệt, nó không mọc trên cành mà mọc xung quanh thân cây, những lá này mọc chủ yếu trên ngọn.

   Cành tre của ta cũng mọc gần ngọn, thân ta nhẵn nhụi những đốt tre, đốt tre. bộ phận gắn kết chúng ta với mặt đất là rễ tre. Rễ ta mọc thành chùm, hình tròn trông rất đặc biệt, nhờ bộ rễ ăn sâu vào lòng đất nên ta có thể đu đưa thoải mái vẫy gọi khi có gió thổi.

   Chúng tôi rất hữu ích cho mọi người, không chỉ trong chiến tranh mà còn trong thời bình. Tuy không có một thân hình không quá cường tráng nhưng chúng ta lại vô cùng rắn rỏi, chính vì vậy mà trong thời chiến, con người chúng ta lại trở thành những vũ khí đơn giản, đơn giản nhưng lại vô cùng hữu dụng. , chúng ta bị biến thành gậy chiến đấu, thành mũi tên hoặc con người có thể mài đầu, kết nối chúng ta thành một hệ thống gai.

   Những chiếc gai này cực kỳ nguy hiểm, người ta sẽ hái những chiếc gai này trên mặt đất, sau đó trải một lớp lá lên trên, khi kẻ địch vô tình đi ngang qua sẽ bị những chiếc gai này tấn công và không bao giờ có thể chạy thoát được. . Trong các trận đánh, kể cả những trận chiến gian khổ, ác liệt nhất, tôi luôn ủng hộ những người lính, những người nông dân ra chiến trường.

   chúng ta chỉ là những vũ khí thô sơ, nhưng dưới bàn tay quyết tâm mạnh mẽ của con người, chúng ta bỗng chốc trở thành những vũ khí lợi hại nhất, mà những vũ khí tối tân nhất, ngay cả kẻ thù hiện đại cũng không thể chống lại và đối phó. Chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi dân tộc Việt Nam giành được độc lập, tự do, tiêu diệt được vó ngựa của quân xâm lược. niềm tự hào ấy càng có ý nghĩa hơn khi bóng dáng của chúng ta cũng xuất hiện trong những chiến công ấy. Chúng tôi không ngại khó khăn, gian khổ mà luôn chiến đấu với mọi người từng ly từng tý, vì giống nòi của mình.

   Trong chiến đấu, chúng ta là anh hùng, nhưng trong thời bình, chúng ta vẫn là những người bạn thân thiết với người Việt Nam, chúng ta được sử dụng làm nguyên liệu phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày như đũa: đũa, que, đồ dùng để đóng gói, buộc, gậy. , rổ rá … cuộc sống của con người không thể tồn tại nếu không có chúng ta, đặc biệt là những người dân nông thôn việt nam. tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, vai trò của chúng ta không còn như xưa nữa.

   Nhưng dù có chuyện gì xảy ra thì chúng tôi cũng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh và sự dẻo dai của dân tộc Việt Nam, được mọi người Việt Nam, đặc biệt là người nước ngoài biết đến. làm quen với chúng tôi, để khi nhìn vào chúng tôi, bạn sẽ nghĩ ngay đến con người, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. không chỉ tôi mà tất cả chúng tôi, gia đình tre đều rất tự hào về điều đó.

   giải thích về tre – mô hình 4

   Có lẽ đối với mọi người Việt Nam, cây tre đã trở thành một phần của cuộc sống. nhất là đối với mỗi người khi ra đi, hình ảnh lũy tre xanh đã ăn sâu vào tiềm thức nên dù đi đâu về đâu họ vẫn luôn nhớ về lũy tre xanh như nhớ về những kỉ niệm thân thương nhất. và đó là niềm tự hào của họ tre chúng tôi.

   Sự gần gũi, thân thiết của họ tre nhà ta được thể hiện qua việc dù đi đâu, đồng bằng hay miền núi, bạn cũng sẽ thấy chúng ta tựa mình trên những lối đi hay trong những cánh rừng. họ tre của chúng ta rất đông, nào là: tre đồng nai, trúc mai, trúc việt nam, trúc lam sơn, rừng trúc bạt ngàn ở điện biên, rồi dang, rồi vọng, và cả những lũy ​​tre thuộc miền thượng của thị trấn. . ..

   Không giống như những loài cây khác, ngay từ khi sinh ra chúng ta đã thể hiện sự chính trực, điều này bạn có thể nhận thấy ngay khi thấy cây măng mọc thẳng và ở bất cứ môi trường nào, chúng ta vẫn vươn lên sống mạnh mẽ và xanh tươi. thân mỏng và rỗng bên trong, màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. Tôi kiên trì và không dễ gục ngã trước gió mưa. hơn nữa trên người em còn có nhiều gai nhọn như kim giúp em tự vệ, bảo vệ tính mạng trước những bàn tay ác độc dám chém em vô cớ. lá me giòn, xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan phấp phới trong gió nhẹ. Rễ tôi là loại rễ chùm, mảnh và cằn cỗi, nhưng chúng bám rất chắc vào mặt đất giúp tôi không bị ngã trước những cơn gió dữ.

   vào những ngày cực kỳ nóng và khô. Cả nhà mình đung đưa trong gió, xòe cành trúc che bóng mát cho đàn con yêu quý. Trong thời kỳ mưa bão, chúng tôi xây dựng một pháo đài dày để cố gắng chống gió và ngăn mưa. chính nhờ đặc điểm này mà chúng ta có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, nơi gần nước hoặc nơi xa nước. Đó là lý do câu này ra đời:

   “muôn nơi tre vẫn xanh, dẫu nền vôi bạc màu” …

   Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, chúng ta luôn cùng nhân dân đấu tranh giành độc lập, tự do. tuy nhiên, từ lâu, dân tộc Việt Nam chúng ta đã so sánh với phẩm chất quật khởi của một dân tộc từ ngàn đời nay. Những ngày đầu Việt Nam chúng ta đã giúp nó đánh bại những kẻ xâm lược tàn bạo, đem lại hạnh phúc cho muôn dân. sau đó, trong cuộc chiến chống quân Hán phương nam trên sông Bạch Đằng, chính ta đã đánh chìm tàu ​​giặc khiến chúng sợ hãi thua cuộc. khi đất nước chưa có vũ khí hiện đại như bây giờ thì chúng ta là vũ khí lợi hại nhất để tiêu diệt kẻ thù. và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chúng ta cũng tích cực tham gia kháng chiến bằng việc góp một phần sức lực nhỏ bé của mình làm nên những mũi nhọn sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù. Vì sự kiên trung trong chiến đấu, tôi đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng bất khuất.

   Không chỉ trong công cuộc đánh giặc bảo vệ đất nước, loài tre của chúng ta còn rất hữu ích trong đời sống hàng ngày. Mỗi khi bạn đến thăm một thị trấn, một thị trấn, bạn sẽ thấy những cánh tay của chúng ta dang rộng ra, ôm lấy chúng ta và tỏa bóng mát cho cả thị trấn. trong vòng tay của chúng ta, những ngôi nhà được làm mát, những chú trâu mới có bóng mát gặm cỏ. vào những buổi tối mùa hè, chúng tôi hạnh phúc khi nhìn thấy khuôn mặt của những đứa trẻ đang ngủ ngon trên chiếc võng kẽo kẹt dưới rặng tre. Hơn thế nữa, chúng tôi còn là nguyên liệu để mọi người làm nhà, những ngôi nhà được làm bằng tre rất tươi và sạch.

   Dưới bóng của chúng tôi là một nền văn hóa lâu đời được trân trọng và gìn giữ từng ngày. trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng làm ra những vật dụng thân thuộc với mỗi người: đôi đũa, cái chõng tre, cái chõng tre. Đối với mỗi gia đình nông dân, cây tre là một người bạn vô cùng thân thiết. ngoài ra cây tên một trong các họ mẫu giáo còn giúp bà con phân chia buộc nhà, cây nứa giúp kê cột làm giàn để ghép bầu với quýt. Cây tre cũng gắn liền với tuổi già, cho họ cái điếu để hút cho vui.

   Đối với trẻ em vùng quê, chơi xếp tre cũng có thể là một trò chơi thú vị và bổ ích. dưới những cánh đồng rộng thênh thang che hết nắng hè, các bạn tha hồ vui chơi thỏa thích. Con gái chơi bóng chuyền bằng gậy tre còn gì vui hơn? trong khi lũ trẻ vừa chạy vừa hò reo theo tiếng sáo thổi trên cánh diều làm bằng tre. những cánh diều đó sẽ mang ước mơ của bạn đến những nơi xa xôi.

   Cây tre của chúng ta còn tạo nên những bản nhạc du dương với sáo trúc, sáo trúc, xoa dịu nỗi vất vả của những người nông dân chân lấm tay bùn.

   Ngày nay, loài tre của chúng ta còn vươn xa hơn nữa. có một vị giáo sư là người Việt Nam ở nước ngoài sống ở Pháp đã đưa anh chị em chúng tôi về trồng thử trên đất Pháp. Tuy nhiên, ở nơi đất khách quê người, chúng tôi vẫn vững vàng sống. Trong tương lai, dù đất nước ta có hiện đại hơn, loài tre chúng ta vẫn sẽ ngay thẳng, trung thành, dũng cảm tôn vinh đức tính của những bậc hiền nhân – đức tính Việt Nam.

   giải thích về tre – mô hình 5

   Từ bao đời nay, cây tre là người bạn rất đỗi thân thiết của người dân Việt Nam. cây tre đã hiến dâng cả cuộc đời cho con người, vì vậy chúng ta phải biết yêu quý và bảo vệ cây tre Việt Nam.

   Cây tre là một loại cây thân mảnh, có nhiều công dụng. Người miền Nam thường lấy lá tre để gói bánh tro với mục đích diệt sâu bọ. những thanh tre được dùng để buộc bánh. thân tre được dùng để làm đũa. các nghệ nhân cũng đã khai thác thân cây tre để đan giỏ tre, giỏ tre. Người dân ta thường đong dầu mắm khi mua bán bằng ống nứa. Trong cách mạng, bộ đội Việt Nam dùng ống tre để đựng nước và nấu cơm. trong quán ăn ở quê, người ta còn chặt những cọng tre làm tăm để khách dùng sau bữa ăn. thân tre được chặt thành từng khúc nhỏ để trên bếp lửa riu riu.

   Tre có một số loại phổ biến như: tre gai, tre xanh, tre ngà, tre rừng … ngoài ra nó còn có các họ hàng như: tre, trúc, măng … tre xanh khi còn sống. Nó nhẵn, dài và có màu xanh bóng, đường kính thân cây tre trưởng thành khoảng 6 – 8 cm. cao dưới 10m. Tre gai mỏng hơn và kích thước nhỏ hơn, lá cũng mỏng manh hơn nhưng trong mỗi đốt tre lại có nhiều nhánh gai nhọn và thường được bà con trồng làm hàng rào chống trộm. Tre ngà là loại tre có thân có sọc vàng xen lẫn sọc xanh rất đẹp mắt. nó thường được trồng làm cảnh. Cây trúc rừng, mọc hoang trong rừng nên thường không nhiều lá.

   Ngược lại, ô khổng lồ là một loại tre khổng lồ từ rừng, chiều rộng và chiều cao gấp hai đến ba lần tre xanh. nó mọc rậm rạp, thành từng dãy như rừng trên đồng hoang. người ta chặt gỗ làm chòi, nhà sàn rất kiên cố. To như chiếc ô khổng lồ nhưng tre mỏng và yếu do thân rỗng và kích thước nhỏ. Có hai loại tre, tre xanh và tre vàng. Gần đây, nước ta du nhập thêm một số loại trúc cảnh gọi là trúc nhật. Những loại cây cảnh này có hình dáng đặc biệt, thân vàng, lá xanh mềm rất được người dân ưa chuộng, trồng làm cảnh và thường được trưng bày ở hiên nhà, phòng khách.

   Hình ảnh cây tre đã đi vào ca dao, thơ ca, lời hát. chẳng hạn như:

   “Cần mẫn rễ không ngại đất cằn, nhiều cành lá uốn mình trong gió, cây tre vẫn hát ru cành lá …”

   (nguyen duy)

   ông bà ta có nhiều kinh nghiệm chọn tre tốt:

   “trồng tre, trồng tre, trồng dừa, muốn phát tài thì bỏ lang van”

   người ta cũng dùng tre già hoặc tre non làm nhiều việc khác nhau:

   “Tháng tám, tre non làm nhà, tháng năm tre già làm chiếu”

   Người thợ mộc cũng so sánh độ bền của tre như sau:

   “lũy tre già thành đàn bà gỗ lim”

   Ngoài ra, ông bà ta còn nhìn cây tre để nghe kể về thời tiết: “Tre chuyển lá, mùa rét đến”. và từ đó, người xưa cũng đúc kết một quy luật sống từ thiên nhiên và con người: “tre già, măng mọc” chẻ tre trong nước, nó trở thành một thứ không thể thiếu ở nhiều nơi: gói bánh, gói rau hay lợp nhà. bài hát nổi tiếng cũng đề cập đến nước đun sôi: “cho nhiều nước thì nhớ ông bà”.

   <3

   Tre không chỉ đi vào thơ ca mà măng còn là một loại thực phẩm được chế biến đa dạng. Các món ăn từ măng: măng tươi, măng khô, bún măng vịt, măng xào thịt ba chỉ, bò hầm măng, măng luộc chấm mắm tôm, măng đắng… Bún măng vịt là món nấu với vịt non, măng tươi hoặc mỡ khô đã được luộc và thay nước nhiều lần, khi ăn người ta cho thêm bún, ít rau răm và rau sống, thành một món ăn vừa thơm, vừa béo lại ngọt mềm. nước dùng. Măng tươi luộc kỹ, có màu vàng chanh, được xào chung với thịt ba chỉ trở thành món ăn dân dã và rất ngon nếu chấm thêm vài lát ớt đỏ thì càng hấp dẫn. Thịt heo kho măng cũng là một món ăn khá “hào nhoáng”, nấu nhanh và giữ được vài ngày, tiết kiệm thời gian nấu nướng mà khi múc ra bát ăn cùng cơm nóng cũng rất ngon. măng luộc nên chọn măng non, vào mùa mưa. Sau khi luộc nhiều lần, chúng ta vo thành một miếng mỏng rồi chấm với mắm tôm hoặc nước mắm ngon dùng với cơm như một món rau. Ăn sẽ có vị giòn và tươi kèm theo vị ngọt nhẹ của măng tươi. Tóm lại, tre luôn là người bạn đồng hành và mang lại mọi lợi ích cho người Việt Nam.

   Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại và xuất hiện nhiều đồ dùng bằng nhựa, inox. nhưng con người vẫn có xu hướng quay về với thiên nhiên. bằng chứng là những bộ salon bằng mây, tre rất được ưa chuộng và trở thành mặt hàng xuất khẩu đắt hàng. Ngày nay, nhiều người đã không còn trồng lúa, trồng khoai, chặt tre để có chỗ làm nhà, nhưng nếu một lúc nào đó, đất nước ta không còn một bóng tre thì cuộc sống sẽ khó khăn và tẻ nhạt!

   giải thích về tre – mô hình 6

   Một trong những loại cây gắn bó lâu đời và thân thiết với đời sống và văn hóa của người dân Việt Nam là cây tre. Khi nhắc đến tre, chúng ta không thể không tự hào gọi nó là cây tre Việt Nam như một sự thừa nhận và khẳng định rằng cây tre là một phần không thể thiếu của đất nước chúng ta.

   Cây tre thường thấy trên cổng làng, đình làng cùng với những hình ảnh như cây đa, giếng nước, sân đình, là một thứ không thể thiếu trong làng quê. họ đứng trong bụi, thành hàng, trên thành lũy. Những con dốc tre cao, rậm rạp vươn lên như muốn che chắn cho toàn bộ phòng khách bên dưới. dạng tre mọc thẳng, cao, có vẻ “gầy”, nhưng thực ra rất uyển chuyển. Rễ tre là loại rễ chùm, mảnh và vô sinh nhưng bám chặt vào đất giúp cây không bị đổ khi gió lớn. Thân tre hình tròn, màu xanh đậm, nhỏ nhưng dẻo, không dễ rụng, gãy. trên thân có những đốt chia cắt, nhìn kỹ thì có màu vàng nhạt. Cành tre thường không mọc cao mà thường mọc thấp xuống đất, có nhiều gai xù xì và thường rất nhỏ. lá dài, mỏng, nhọn, chỉ bằng nửa lá xoài, nhìn giòn nhưng không dễ héo. phải kể đến hàng trăm họ tre, nứa đông đúc, nào là: tre trúc đồng nai, tre trúc, trúc mai, trúc Việt Nam, trúc lam sơn, rừng trúc vạn tuế, v.v. tre, trúc vốn đã có hình dáng thẳng đứng, như vươn tới trời cao, không bao giờ uốn cong.

   Cây trúc tưởng chừng như đơn giản vậy nhưng cây tre lại có rất nhiều công dụng và là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của người nông dân. Trước đây, nhân dân ta chưa làm được nhà gạch, mái ngói, tre nứa trở thành vật liệu lợp nhà, vách đá che mưa nắng cho nhiều gia đình. Tre còn được dùng trong thủ công mỹ nghệ, đan lát, làm ra những chiếc thúng, thúng vừa đẹp, vừa tiện dụng dễ dàng cho các cô, các chị mang đi chợ, về quê. tre làm cán cuốc, cán cày một nắng hai sương cùng người nông dân thu hoạch bội thu. nếp tre trở thành món hàng cho người trẻ chăn trâu, cây cày làm bạn với người già, v.v. Cây tre đã trở thành người bạn thân thiết của người nông dân ta từ xa xưa.

   Trong thời bình, tre trở thành vật dụng hàng ngày của người nông dân, nhưng trong nghịch cảnh, tre trở thành vũ khí vô cùng lợi hại của nhân dân ta. ở đó, “tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín” (thép mới). Nhân dân ta tuy không có vũ khí hiện đại nhưng vũ khí sử dụng đều phụ thuộc vào thiên nhiên. Tre với bản chất cứng cỏi nhưng cứng cỏi đã trở thành vũ khí vô cùng lợi hại của nhân dân ta. Từ nhỏ chúng ta đã biết đến truyền thuyết về vị anh hùng thánh chẻ tre bên vệ đường đánh đuổi giặc ngoại xâm. hay sự kiện lịch sử quan trọng, cụ Ngô quy dùng cọc tre lợi dụng thủy triều đánh bại quân Hán phương Nam trên sông Bạch Đằng vào năm 938, chấm dứt một nghìn năm Bắc thuộc trong lịch sử Việt Nam, mở ra thời kỳ độc lập cho nước Việt. đó là minh chứng rất cụ thể về vai trò to lớn của cây tre trong các cuộc chiến đấu ác liệt giành độc lập dân tộc.

   Cây còn mang những ý nghĩa biểu tượng đáng tự hào, đại diện cho những đức tính tốt đẹp của dân tộc. tre luôn mọc thành hàng, thành hàng, nhưng không bao giờ đơn độc, đó chính là tinh thần đoàn kết nhất trí, là truyền thống quý báu của bao thế hệ cha ông ta. tre mọc thẳng, vươn cao, không bao giờ mọc ngang, và sự kiên cường của cây là biểu hiện rõ nhất của sự kiên cường, bất khuất, giống như con người Việt Nam dù phải chịu đựng bao nhiêu sương gió, nghiệt ngã hay áp bức vẫn không chịu khuất phục. mất đi sự cao quý của tâm hồn và tính cách kiên cường. Đó đều là những phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nên nói đến cây tre là nói đến dân tộc Việt Nam. vì vậy, cả dân tộc gọi tre là cây tre Việt Nam.

   Cây tre thật đẹp, thật hữu ích. tre là biểu tượng không thể thay đổi, không thể mất đi, tre già thì mọc, thế hệ này nối tiếp đời thế hệ khác, nó trường tồn mãi mãi. Dù chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều vật liệu ra đời thay thế tre, nứa nhưng tre vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong tâm hồn người Việt và sẽ mãi là tài sản vô giá của cả dân tộc.

   Trên mảnh đất Việt Nam của ông cha ta, tre và người đã đùm bọc, chia sẻ khổ đau, đùm bọc lẫn nhau trong suốt bao năm lịch sử, chúng có giá trị vô cùng to lớn và vĩnh cửu. Hình ảnh cây tre đã trở thành hình ảnh không thể thiếu trong những trang văn hóa bất hủ của dân tộc, là người bạn lớn đáng trân trọng của cả dân tộc.

   giải thích về cây tre – mô hình 7

   Rừng vàng biển bạc, tài nguyên nước ta vô cùng phong phú, khắp nơi có nhiều loại cỏ cây khác nhau. Vì vậy, Việt Nam “xanh tươi muôn ngàn cây lá” Từ đỉnh núi cao cực Bắc đến sông nước Cà Mau, mỗi vùng sinh thái đều xanh tươi với những loài cây cỏ, trái cây đặc trưng. nhưng thân thương làm sao, khắp nơi bốn mùa xanh tốt với lũy tre. Tre làm bạn với phố, làng, bản, từ xa xưa, bóng xanh dịu dàng của tre đã bao phủ lên nếp sống thanh cao, cần cù của người Việt Nam. những cây tre cao vút, thẳng tắp như vẻ đẹp thuần khiết trong tâm hồn của dân tộc Việt Nam. có lẽ, cây tre xanh đã trở thành người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, bền bỉ, bền bỉ và lặng lẽ sống làm mềm đi vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam.

   Tre là một loại cây thân gỗ cao, thân to bằng sải tay người lớn. xung quanh thân cây là những chiếc gai nhọn, sắc. tre thường mọc cành và lá ở trên, lá tre xanh, mỏng như chiếc thuyền nan. trên lá có những đường gân song song trông rất thanh thoát. tre già măng mọc nên tre luôn sinh sôi, nảy nở. tre “mộc mạc”, “khiêm tốn” nhưng với lòng nhẫn nại không chê đất cằn cỗi, điều gì xảy ra sóng gió. tre “trung hậu, đảm đang, dũng cảm”, giàu lòng vị tha, bao dung, chăm sóc. tre “thanh cao, giản dị và tinh thần nhân văn”. “tre xanh không ở bóng mát.” Chính vì vậy mà dù đất nước ngày càng phát triển, ngày càng hiện đại nhưng bóng tre xanh vẫn sống mãi trong lòng người Việt Nam và không bao giờ mất đi.

   giao tiếp với mọi người trong suốt cuộc đời. Từ khi còn bé, chúng ta vẫn tiếp tục nằm trong chiếc nôi tre, chiếc võng tre ngân nga trong lời ru của bà mẹ chúng ta lớn lên từng ngày. khi ta gần đất xa trời, về với tổ tiên, cây tra là linh hồn gắn bó với chuyến xe tiễn biệt ta trên đoạn đường cuối cùng. Xưa kia, tre xanh còn là vũ khí đắc lực giúp người nông dân chế tạo ra những công cụ bằng tre, những vật dụng như rổ, rá, rổ tre rất dẻo và bền. tre xanh đi vào ca dao, những câu thơ rất duyên ăn sâu vào tâm hồn người Việt:

   vì vậy tre đã sống hết lòng với tấm lòng son sắt, chân chất với dân tộc ta, dù trong chiến tranh, lũy tre, ngọn tre đã chiến đấu với kẻ thù sắt thép. tre xung phong trong xe tăng đại bác, tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh để đồng lúa chín. Cho đến khi hòa bình, tre được sử dụng để làm đồ nội thất trong gia đình. tre là loài cây mộc mạc, giản dị, không sang trọng, lịch lãm như cây tùng, cây bách không hấp dẫn, lôi cuốn con người bởi hương thơm, nhưng tất cả những gì tre mang lại chính là nguồn dinh dưỡng tảo tần đã gắn bó với nhân dân ta mãi mãi. vì vậy, với tre xanh, nó không còn chỉ là một loài cây vô tri vô giác nữa mà nó là cây tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Dưới bóng tre xanh, tâm hồn ta dịu lại, lắng nghe khúc nhạc chân quê du dương, tiếng sáo diều vi vu, là những sợi nhớ thương đất nước mà cây cối xanh biếc. cây tre đã đi vào lòng mọi người Việt Nam.

   Cây tre là biểu tượng cho những phẩm chất đặc sắc nhất của dân tộc Việt Nam: đoàn kết, trung thành, chí cao, bất khuất. đó là đức tính kiên cường ẩn chứa trong sự linh hoạt không giới hạn để thích ứng với mọi thiên tai, cũng như mọi biến động, bão táp và bi kịch lịch sử, cả từ mọi phía và nội sinh, để chịu đựng và phát triển. Cùng với dân tộc ta, cùng với lịch sử phát triển của dân tộc, lũy tre xanh lặng lẽ, bền bỉ nuôi dưỡng những tinh hoa của đất Việt, trui rèn những phẩm chất được bạn bè năm châu ngưỡng mộ. lũy tre xanh là hồn thiêng, quý báu của người Việt Nam xưa và nay, không bao giờ mai một, không bao giờ mai một, tạo nên nét đặc sắc cho văn hoá và hồn quê.

   Tuổi thơ tôi với tiếng sáo diều, tiếng võng kẽo kẹt cũng nảy sinh từ lũy tre xanh. lũy tre xanh là vẻ đẹp tâm hồn, một nét đẹp Việt Nam rất truyền thống, rất truyền thống, rất cơ bản của dân tộc ta. Có lẽ trong tương lai, dù công nghiệp hóa, hiện đại hóa có phát triển như vũ bão thì tre xanh mãi mãi là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam.

   giải thích về cây tre – mô hình 8

   “tre vững vàng, tre bất khuất… tre anh hùng lao động”. Cây tre đã gắn bó với hình ảnh làng quê Việt Nam từ ngàn đời nay và là biểu tượng luôn khắc sâu trong tâm trí người Việt.

   Cây trúc, cây bần, cây chùm ruột, cây trúc và nhiều loại tre khác là những cây thuộc họ lúa. Cây tre có thân rễ sống lâu năm, ngập úng tạo ra chồi non gọi là măng tre. thân gỗ có thể cao tới 10-18 m, ít phân nhánh. mỗi cây có khoảng 30 nút. Cây tre chỉ nở hoa một lần trong đời và vòng đời của chúng sẽ kết thúc khi cây tre “nở hoa”.

   cùng với cây đa, bến nước, sân đình, một hình ảnh quen thuộc, thân thương của làng quê truyền thống Việt Nam, lũy tre làng từ ngàn đời nay đã có sự cộng sinh và giao cảm của người Việt. tre mang lại bóng mát cho đời và sẵn sàng hy sinh tất cả. Từ măng ngọt đến vỏ tre làm nón, từ thân tre đến cành, rễ tre, tất cả đều góp phần xây dựng cuộc sống.

   Cây tre đã gắn liền với bao thăng trầm của lịch sử đất nước. “Đất nước lớn mạnh khi dân tộc biết trồng tre, đánh giặc”. Không phải ngẫu nhiên mà sự tích cây tre vàng lại gắn liền với truyền thuyết về thánh nhân: hình ảnh thánh nhân nhổ tre đánh giặc đã trở thành biểu tượng cho chiến công thần kỳ của dân tộc trước quân xâm lược hùng mạnh. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, lũy tre xanh đã trở thành “pháo đài xanh” vững chắc chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai và đồng hóa. tre trở thành thành lũy và là nguồn nguyên liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn công trong các cuộc chiến tranh. cọc tre trên sông bach dang, ngo quyen tan binh nam han. chính đỉnh núi đã góp phần to lớn đẩy lùi quân xâm lược giành độc lập tự do cho Tổ quốc. “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín”,

   Cây tre là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học và nghệ thuật. từ truyện cổ tích đến ca dao, tục ngữ đều có mặt cây tre. Nhiều tác phẩm nổi tiếng đã viết về cây tre: Thép Mới “Cây tre Việt Nam” và bài thơ cùng tên của Nguyễn Duy. tre tham gia vào các bài hát và điệu múa dân gian phổ biến. nó là một trong những chất liệu quan trọng tạo nên các nhạc cụ dân tộc như đàn, sáo, kèn, trúc đi vào đời sống của mỗi người, làm sâu đậm thêm tâm hồn người Việt. Mỗi khi xa quê, lữ khách khó có thể quên được khung cảnh lũy tre làng thân thương, những chiếc cầu tre êm ả. Hình ảnh cây tre luôn gợi nhớ về một dân tộc Việt Nam mộc mạc, dân tộc Việt Nam cao quý, giản dị nhưng hiền hòa.

   Tre ngày nay còn là nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm văn hóa có giá trị thẩm mỹ cao được nhiều khách hàng nước ngoài ưa chuộng: các yếu tố dùng để trang trí những nơi sang trọng: đèn tre, tấm đan … bằng tre.

   Lòng dũng cảm và bản sắc của con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam có những nét tương đồng với sức sống và vẻ đẹp của cây tre Việt Nam. tre không mọc riêng lẻ mà sống thành từng lùm tre, rặng tre. đặc điểm cố kết này tượng trưng cho tính cộng đồng của người Việt. tre có rễ ăn sâu vào lòng đất, chúng sống lâu và sống trên mọi vùng đất. chính vì vậy mà tre được ví như con người Việt Nam cần cù bám đất, bám làng. Cây tre và người Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, trải qua bao cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tre xứng đáng là biểu tượng cho sức mạnh, sự bất khuất của dân tộc Việt Nam.

   Chụp được những hình ảnh về rừng tre trong cuộc sống hiện đại ngày nay quả thực không hề đơn giản. nhưng họ sẽ mãi in sâu trong tâm trí mọi người Việt Nam với những rừng tre xanh tốt, luôn hướng về trời cao, hướng tới tương lai tươi sáng.

   giải thích về cây tre – mô hình 9

   “Tre xanh hàng ngày từng có ghế tre xanh”

   Không ai biết cây tre có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã đi cùng nhau và trở nên quen thuộc với người Việt Nam từ ngàn đời nay. Cây tre không chỉ là biểu tượng của đất nước Việt Nam mà còn là người bạn thân thiết, đáng yêu, giúp đỡ mọi người rất nhiều.

   Không ai biết cây tre có từ bao giờ. cây tre xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước và quen thuộc với mọi người Việt Nam. không ai là không biết đến cây tre. từ nam chí bắc, tre tồn tại ở khắp mọi nơi. tre đã chứng kiến ​​bề dày lịch sử và những chiến công hào hùng của dân tộc ta. có nhiều loại tre: tre đồng nai, trúc coa, trúc mai, tre việt nam, tre lam sơn, tre trong những cánh rừng bạt ngàn của dien bien, và cả những bức tường tre nổi tiếng thuộc về phần trên của làng quê… Cây tre không kén đất đai, khí hậu, thành. từng pháo đài, từng bụi cây, cùng chống chọi với các yếu tố và chia sẻ, cùng nhau cố gắng đào sâu xuống lòng đất để tìm nguồn dinh dưỡng.

   Ban đầu, tre là một chồi nhỏ, yếu được bao bọc bởi lớp áo giáp với những chiếc gai nhỏ; sau đó măng lớn dần theo thời gian, rụng hết lớp nâu để trở thành măng xanh, dai và dẻo. tre vươn thẳng, hiên ngang giữa đất trời. Trung bình, một cây tre trưởng thành cao trên 10m, thân tre thuôn dài, ống rỗng bên trong, màu xanh, đậm dần về gốc, chia thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn cách nhau một khoảng sáng. mắt tre nâu. . trên thân tre có nhiều gai nhọn. Lá tre có màu xanh mỏng manh và dịu dàng với những đường gân song song hình mũi mác mọc thành cụm. Rễ tre thuộc nhóm rễ cọc, vô sinh nhưng bám rất chắc vào mặt đất giúp tre không bị đổ khi gió lớn. Vòng đời của cây tre có thể kéo dài đến gần trăm năm và khi tre ra hoa thì vòng đời của nó cũng khép lại. hoa trúc có màu vàng, nhỏ li ti và mọc thành từng chùm.

   Với những đặc điểm trên, cây tre giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống. Khi đất nước còn nghèo, người nông dân đã chế tạo ra công cụ lao động (cuốc, cối xay, …) và vũ khí chiến đấu (gậy, gộc, giáo) từ tre. lũy tre che mát làng quê, nơi mọi người nghỉ ngơi, hàn huyên vào những buổi tối hè oi ả để hòa mình vào nhau; con trâu lười biếng nằm trong bóng râm để gặm cỏ, trong khi người nông dân say xỉn. Không chỉ vậy, tre còn được dùng để làm đồ dùng trong gia đình: đũa, rổ, rá, giường, cũi, tủ … đối với trẻ em nông thôn, tre tạo nên những trò chơi thú vị và bổ ích: chơi với que tre, chạy nhảy cổ vũ cho các em nhỏ. tiếng sáo bay trên cánh diều cũng bằng tre…

   Từ tất cả những yếu tố trên, cây tre xứng đáng là người bạn thân thiết và là biểu tượng của Việt Nam. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, cây tre sẽ luôn giữ một vị trí quan trọng trong lòng người dân cả nước mà không gì có thể thay thế được.

   giải thích về tre – mô hình 10

   Người nông dân Việt Nam đã có cây tre từ hàng nghìn năm nay. hình ảnh làng quê Việt Nam xưa gắn liền với lũy tre làng – những bụi tre dày, gai nhọn chắn gió, bão táp, thiên tai và bảo vệ mỗi làng quê Việt Nam khỏi bọn trộm cướp, giặc giã: Nhân tai.

   Cây tre đã đi vào văn hóa Việt Nam như một hình ảnh bình dị tràn đầy sức sống, chống chọi với thiên tai, bão lũ và giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một thực tế đáng buồn là loài cây đa dạng và thiết thực trong mọi tầng lớp xã hội này đã bị coi thường, chặt hạ, suy thoái … vì nhiều lý do khác nhau.

   Về đặc điểm, không thể kể hết công dụng của cây tre đối với người Việt: làm nhà (mái nhà, làm giường, lót bạt, vách …), làm vô số vật dụng: cần câu, vó nuôi tôm, vó. nghĩa là cầu bè, cầu ao và cả cầu bắc qua kênh, mương nhỏ; chiến đấu, bắn tên chống ngoại xâm…

   Cây tre, nứa từng được sử dụng phổ biến để làm các vật dụng trong nhà: bàn ghế, giường tủ, các loại vật dụng sinh hoạt từ sào, kép (một loại vật liệu đa năng dùng để gánh ra đồng, gánh lúa). nhà, chưa kể nó còn được dùng như một loại “tủ lạnh” thông gió để bảo quản thực phẩm và phòng chống chó, mèo, chuột hiệu quả) để khung cửi, guồng quay, rổ, rá, sải, sàng gạo, rổ rá. cái nồi, cái muôi, cái bừa, cái cào, cái ách trên cổ trâu, dao cày, dao tre để cắt rốn lúc mới sinh, quạt tre, đũa, tăm … nhiều thứ làm từ tre. vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. .

   Đó là chưa kể các công cụ của người nông dân, cũng như nhiều vũ khí cổ của tổ tiên ông ta, tất cả đều có cán và cán làm từ một loại cây nào đó trong họ tre. cây gậy truyền thống chống giặc ngoại xâm là di tích lịch sử. cây được dựng trước cửa nhà vào dịp năm mới để trừ tà ma, ống đựng bút, ống đựng bút của những loại dây leo mà chúng ta vẫn thấy những năm gần đây ở nông thôn, thậm chí là những con diều mà ngày nay trẻ con vẫn còn. chơi … tất cả đều làm bằng tre. các đồ dùng dường như ngày càng tiện nghi hơn, đẹp hơn, điều này đã làm chúng ta xa rời cái cây nhiều lợi ích đó. Thậm chí, có lần, khi tôi còn nhỏ, những bụi tre gai quanh làng bị đốn hạ vì lý do đất bạc màu. những rặng tre ven đường làng, dốc xuống đến tận bờ ao chẳng còn là điều gì nữa. nhiều người quên rằng nhiều thế hệ tổ tiên người Việt đã khai phá ra vùng đồng bằng Bắc Bộ như ngày nay là do đắp đê ngăn lũ và trị thủy. những triền đê đứng vững trước bão lũ, ngoài công sức xây dựng của người Việt cổ bao đời nay còn có công sức của những bụi tre có tác dụng giữ đất, chống xói mòn. >

   giải thích về tre – mô hình 11

   Ngày xưa, tôi chỉ là một cô bé búp măng sinh ra ở một làng quê nghèo, mộc mạc. Từ lâu tôi đã tự hỏi tổ tiên của mình là ai và có từ bao giờ. Tôi chỉ biết rằng:

   “tre xanh từ xưa có lũy tre xanh”.

   Đúng vậy, ngôi nhà tranh tre nứa lá của chúng ta đã có từ lâu đời, gắn bó với dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

   Thuở nhỏ, tôi chỉ là một cây măng non yếu ớt với thân hình nón nhỏ, đầu nhọn, nhiều lớp quần áo chồng chất để che đi thân hình nhỏ bé. rồi tôi trưởng thành theo thời gian và trở thành một loại tre thực thụ. thân mỏng, rỗng bên trong, màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. Tôi kiên trì và không dễ gục ngã trước gió mưa. Ngoài ra, trong cơ thể tôi có rất nhiều gai nhọn như những mũi kim giúp tôi tự vệ, bảo vệ tính mạng khỏi những bàn tay độc ác dám cắt tôi vô cớ. lá me giòn, xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan phấp phới trong gió nhẹ. Rễ tôi là loại rễ chùm, mảnh và cằn cỗi, nhưng chúng bám rất chắc vào mặt đất giúp tôi không bị ngã trước những cơn gió dữ.

   vào những ngày cực kỳ nóng và khô. cả nhà mình đung đưa tạo gió, xòe cành trúc che nắng cho cún yêu nhé các cún yêu. Trong thời kỳ mưa bão, chúng tôi xây dựng pháo đài dày để cố gắng chống lại gió và mưa. chính nhờ đặc điểm này mà chúng ta sống được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, nơi gần nước hoặc nơi xa nước. Đó là lý do câu này ra đời:

   “muôn nơi tre vẫn xanh, dẫu nền vôi bạc màu” …

   Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, vai trò của tôi rất nổi bật trong việc chế tạo ra các loại vũ khí đánh giặc như gậy, gộc, cung tên, cung tên … góp phần đem lại hòa bình cho đất nước. . trong cuộc sống của con người hôm nay, tôi được dựng trên những ngôi nhà tre kiên cố che mưa nắng, nuôi sống con người và con cháu. trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, tôi quen với việc gắp thức ăn, và mọi người gọi tôi là đũa, dùng tôi để gắp thức ăn không bị trơn trượt như đũa nhựa, mà rất nhẹ và dễ sử dụng, và rẻ hơn nữa! sau mỗi bữa ăn, người lớn dùng tăm để làm sạch răng làm từ me. Mỗi sáng, phụ nữ xách giỏ đi chợ, hoặc đàn ông và phụ nữ uống trà nóng bên bàn ghế đan lát. vì vậy ở quê tôi có nhiều người làm đũa tre, đan lát, đan gùi, đan giỏ mây, bàn ghế mây. Chị em tre ngà với ngoại hình khá đẹp và ấn tượng được trồng làm cảnh. Ngoài ra, khi cuộc đời tôi kết thúc, thân hình tôi chỉ là một cây tre gầy guộc, xơ xác và khô héo, người ta vẫn dùng tôi làm chất đốt do dễ cháy và ngọn lửa mạnh.

   Bạn đã từng nghe câu nói: “tre già măng mọc” chưa? đó là vòng đời của gia đình tôi! lũy tre của chúng ta sẽ lưu giữ dòng dõi cho đến mai sau gắn bó nhiều hơn với nhân dân, đi dần vào tiềm thức con người, được đời đời ghi nhớ. hãy nhớ rằng tre như một người nông dân chất phác, mộc mạc, chịu thương, chịu khó. Cây tre còn là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh hùng hồn, sự kiên trì và ngoan cường, tinh thần bất khuất trước kẻ thù của đất nước ta, của dân tộc ta trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Thân phận yếu ớt của loài tre nước ta cũng giống như nước ta ngày xưa tuy chưa được dũng mãnh nhưng lại có sức mạnh phi thường có thể bứt phá mọi bão táp, khó khăn để đi đến thắng lợi vẻ vang và chính nghĩa.

   “mai sau, mai sau trái đất xanh mãi xanh tre mãi xanh” …

   giải thích về cây tre – mô hình 12

   Hình ảnh cây tre xuất hiện từ rất lâu đời, kể từ khi thánh nhân dùng tre đánh giặc giữ nước, cây tre đã đi vào lịch sử dân tộc ta và gắn bó bền chặt với dân tộc ta.

   Từ lâu đã có câu: Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín. Với câu này, cây tre được ví như người anh hùng bất khuất như thế nào? hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương khỏi mọi thứ liên quan đến công việc, những hình ảnh mà người nông dân ngày đêm vun đắp. Với câu nói ấy, cây tre dường như đã đi vào tiềm thức của mỗi con người, trong lịch sử của dân tộc.

   Có thể nói cây tre rất có giá trị về mọi mặt, trước hết là về văn hóa. với cây tre, nó gắn liền với những nền văn hóa xa xưa, từ lâu nó đã trở thành một thứ tồn tại trong dân tộc. Ngày nay, tre đã trở thành một đặc sản đặc biệt trong văn hóa nhờ bàn tay khéo léo của người nông dân.

   Trong nền kinh tế, tre vẫn đóng một vai trò quan trọng. tre đã được con người biến thành những thành phẩm đẹp mắt và có giá trị xuất khẩu. Với thân hình nhỏ nhắn nhưng duyên dáng, thân cây nhỏ dài, có nhiều khía và mọc thẳng. Với hình dáng của thân cây, người dân dùng để đan các loại giỏ, rổ, rá, ví, đũa … và nhiều vật dụng có giá trị cao khác. khi còn nhỏ cây tre còn được gọi là măng tre; Đây là một loại thực phẩm rất có giá trị và phổ biến. lá tre nhỏ có màu xanh tươi, được người dân dùng làm thức ăn cho gia súc. tre có gai, nếu không để ý rất dễ bị đâm, chi tiết này cho thấy tre rất sắc và đây là sắt.

   Không chỉ vậy, tre còn được trồng theo chùm. những rặng tre ven đường làng, dốc xuống đến tận bờ ao chẳng còn là điều gì nữa. nhiều người quên rằng nhiều thế hệ tổ tiên người Việt đã khai phá ra vùng đồng bằng Bắc Bộ như ngày nay là do đắp đê ngăn lũ và trị thủy. những triền đê đứng vững trước bão lũ, ngoài công sức xây dựng của người Việt cổ bao đời nay còn có công sức của những bụi tre có tác dụng giữ đất, chống xói mòn. >

   Có thể nói cây tre có giá trị rất lớn đối với người Việt Nam. để chúng ta biết nâng niu và gìn giữ những gì mà đất nước mình đang có, đừng để lãng phí một cách vô ích. anh ấy là một người bạn rất thân của con người.

   giải thích về tre – mô hình 13

   Cây tre là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, người bạn thân thiết của người Việt Nam.

   Việt Nam xanh tươi với muôn ngàn loài cây, cành lá. Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là cây tre. tre đồng nai, tre việt bắc, tre bạt ngàn ở điện biên phủ, lũy tre làng quê tôi … ở đâu cũng có tre làm bạn.

   tre, nứa, trúc, mai và nhiều hàng chục loại khác nhau, nhưng cùng một loại măng mọc thẳng. ở đâu tre cũng sống, nơi nào tre cũng xanh tươi. Dáng tre mộc mạc, màu tre tươi mềm. thì cây tre lớn lên, mạnh mẽ, dẻo dai, chắc chắn. tre cao ráo, giản dị và đẹp đẽ.

   nhà thơ đã từng ca ngợi:

   bóng tre mát rượi

   bóng tre bao trùm khắp phố phường, thôn xóm. Dưới bóng tre ngàn năm, từ lâu đời, người Việt đã làm nhà, làm cổng, khai khẩn ruộng đất. tre ăn ở với người, sống đời đời kiếp kiếp. tre, nứa, mai, bồn giúp vạn công việc khác nhau. tre là bàn tay của người nông dân.

   Ruộng của chúng tôi là lũy tre hai, ba mùa với những người làm việc cần mẫn quanh năm.

   tre đã ở bên những người như thế này hàng nghìn năm. một thế kỷ của “nền văn minh” và “nền văn minh” của người định cư không thể sản sinh ra một tấc sắt. lũy tre vẫn đi chơi với người. cối xay tre nặng hàng ngàn năm quay để xay ngũ cốc.

   Trong mỗi gia đình nông dân Việt Nam, cây tre là một thành viên trong gia đình, cây tre gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày.

   giang sơn chẻ lạt, thắt mềm buộc chặt như những câu chuyện tình đầu của đất nước, thường tình non nớt dưới bóng tre, trúc:

   hồ lô này gói bánh chưng xanh để mai mốt lấy tre, lấy chồng lấy chồng.

   tre cũng là nguồn vui duy nhất của tuổi thơ. Em bé còn có những đồ chơi nào khác ngoài vòng cổ bằng tre?

   hút thuốc để giải trí khi về già. cầm điếu cày bằng tre thật sảng khoái. nhớ về vụ thu hoạch trước, nghĩ về những mùa tiếp theo hoặc nghĩ về một ngày mai khác…

   trong cuộc đời của một con người, từ lúc sinh ra trong nôi tre, đến lúc nhắm mắt, nằm trên chõng tre cùng mình, sống có nhau, chết có nhau, chung thủy.

   Giống như cây tre mọc thẳng, người ta không bỏ cuộc.

   Người xưa có câu: “Tre dù cháy, đốt ngang vẫn thẳng”. tre còn thẳng, chưa già! chúng ta kháng chiến, tre là bạn đời của chúng ta. tre đã từng làm ăn với chúng ta, nhưng vì chúng ta, nó đã chiến đấu với chúng ta.

   Vào thời kỳ đầu, không có tất trong tay, tre là một vũ khí. Đời đời nhớ ơn cây gậy trúc mà đồng đội đã dày công xây dựng! còn sông hồng bất khuất có lũy tre.

   gùi tre, chông tre chống lại sắt thép của kẻ thù. tre xung phong xe tăng và pháo binh. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín. ba hy sinh để bảo vệ con người. tre, anh hùng của công việc! cây tre, anh hùng chiến đấu!

   (…) nhac tre, nhac tre la nhac tru tinh. Tôi nhớ một buổi chiều gió thổi vi vu, rặng tre đầu làng rung lên điệu nhạc đồng quê.

   cánh diều bay, cánh diều lá tre bay lên trời … tiếng sáo trúc, tiếng sáo trúc vang vọng trời … gió thổi sáo, gió nâng cánh diều.

   trời cao, ruộng rộng, nghe tiếng hát réo rắt của tre, trúc…

   “tre già măng mọc”. măng mọc trên ngực huy hiệu thiếu nhi việt nam, măng non của nước việt nam dân chủ cộng hoà.

   Trẻ em, bạn sẽ lớn lên từng chút một, bạn sẽ dần quen với sắt, thép và bê tông cốt thép. nhưng tre, trúc sẽ mãi bên em, mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam, chia ngọt sẻ bùi những buổi mai mát lành, mãi mãi bên ta, hạnh phúc, bình yên. Ngày mai, trên đất nước này, sắt thép có thể nhiều hơn tre. nhưng trên con đường ta đi, lũy tre xanh vẫn một bóng. tre vẫn hát tình cảm. tre càng tươi thì càng được chào đón ở cửa thắng. những chiếc đu tre vẫn vươn cao và bay. tiếng sáo diều sáo vang mãi.

   Cây tre Việt Nam! tre xanh, khiêm tốn, ngay thẳng, trung thành, dũng cảm. Cây tre với những đức tính của bậc hiền nhân là biểu tượng cao quý của dân tộc Việt Nam.

   giải thích về tre – mẫu 14

   Những người đi xa thường nhớ lại hình ảnh cây đa, suối nước, sân đình… những hình ảnh thân thuộc của quê hương. trong đó cốt yếu là lũy tre đầu làng. vâng, tre từ lâu đã trở thành một loại cây trong gia đình của người Việt Nam.

   Không ai biết tre có từ bao giờ, chỉ biết rằng những bức tường tre đã đứng vững qua hàng nghìn năm từ thời các vị vua hùng mạnh dựng nước đến các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. tre đã cùng nhân dân bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tre là loại cây thuộc họ thân thảo, rễ chùm, thân thẳng, rắn chắc. tre nhỏ cao từ hai đến ba mét và tre trưởng thành có thể cao hơn năm mét.

   thân tre dài và hình trụ, bên trong rỗng. thân tre thường chia thành từng đoạn dài bằng lòng bàn tay người lớn. Trong mỗi nút đó có một khớp gọi là mắt tre, ở đó các cành tre mọc lên. những cành tre nhỏ, mảnh, không to như cành bàng, bằng lăng nhưng lại rất cứng cáp. các nhánh cây mọc ra nhiều hướng khác nhau, nhánh này đan xen vào nhau tạo thành lớp áo giáp bảo vệ cho những chồi non bé nhỏ ẩn sâu trong vách tre.

   măng ở dạng búp, khoác lên mình màu xanh nâu của đất. Lớp măng là những bẹ lá úp vào nhau, đến khi trưởng thành, những bẹ lá đó tách dần ra để những búp măng vững chãi vươn lên như một mũi giáo đâm thẳng lên trời. lá tre nhỏ, mỏng và phẳng, thuôn về phía đầu và nhọn. lúc đầu lá có màu xanh nhưng sau chuyển sang màu vàng khi già đi.

   trúc cũng là một loài thực vật có hoa, nhưng chỉ nở một lần vào cuối đời, thời gian ra hoa từ năm mươi đến sáu mươi năm. hoa tre có mùi hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu của đất. như các bạn thấy tre là loại cây dễ sống, thích nghi với mọi hoàn cảnh và mọi loại đất, dù là đất bạc màu hay chua chua nên đi đến bất cứ vùng nào trên đất nước việt nam chúng ta cũng có thể bắt gặp những bóng dáng cao lớn bên khóm tre. . tường.

   Nói đến tre Việt Nam thì có thể nói, từ bắc chí nam không biết bao nhiêu loài tre: tre bắc việt, tre trúc, … tre đã là bạn từ lâu đời của đặc biệt là người nông dân, măng được coi là món ăn đặc sản của người nông dân. Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ, măng được chế biến thành nhiều món ăn như măng luộc, măng khô nấu canh, măng tươi …

   Lá tre khô cũng là một loại chất đốt dễ kiếm cho các mẹ. Những cành tre có gai nhọn thường được nông dân thời xưa dùng làm hàng rào. đặc biệt là những thân tre, chúng trở thành những chiếc sào theo bước chân người nông dân ra đồng, những chiếc cối xay giúp người nông dân xay lúa. thân tre cũng được cắt nhuyễn thành từng lát mỏng dùng để gói bánh, buộc mái các ngôi làng cổ hoặc được bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công biến thành những chiếc thúng, thúng, vạc … lưu niệm du lịch.

   Trong các lễ hội truyền thống, thân tre còn được dùng như một loại cây may mắn trong nhà. Những bức tường tre cũng đi vào tâm trí của những đứa trẻ nông thôn khi vào những buổi tối mùa hè nóng nực được ngồi dưới gốc tre hát những bài hát đồng quê và tung tăng trên những chiếc thuyền nan. Chính những kỷ niệm đó là hành trang để bất cứ người con xa quê nào sau này cũng nhớ về quê hương.

   Không chỉ vậy, hình ảnh cây tre vững chãi đã đi vào các cuộc kháng chiến từ thời vua chúa anh hùng, thánh nhân dùng tre làm vũ khí đánh giặc, cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. của cây tre: cái cày, cái cuốc … cũng được nhắc đến trong bài kêu gọi toàn dân kháng chiến … chính vì những điều đó mà cây tre đã trở thành biểu tượng cho các dân tộc Việt Nam.

   giải thích về tre – mẫu 15

   “tre xanh từ xưa chuyện xưa có lũy tre xanh”

   Cây tre với làng quê Việt Nam đã gắn bó lâu đời. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín. khi có hòa bình, tre nhẹ nhàng che bóng, khi có chiến tranh, tre vươn lên. khi người đi xa nhớ về những làng quê cổ kính, hình ảnh đầu tiên hiện lên chắc hẳn là lũy tre xanh uốn mình dưới ánh trăng đầu làng

   Bà tôi là một bác sĩ đông y, bà nói rằng tre thuộc họ thảo mộc, trong phân họ tre, một số loài thuộc nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong các loại thảo mộc. Cũng như bao loài cây, tre cũng có hoa, nhưng hoa tre hiếm hoi chỉ nở vào những năm cuối đời của cây tre, chỉ khi cây tre sắp lìa trần gian mới để lại những tinh hoa đẹp đẽ nhất. Tôi rất thích mùa tre cứ cách 5-60 năm lại nở một lần, bởi mùi hương rất lạ, nồng nàn và màu vàng đất không ngừng khiến tôi liên tưởng đến quê hương. Cây tre rất cao, nó phát triển theo thời gian, lúc nhỏ cao khoảng 3,4 m, càng lớn thì càng cao, có thể cao tới 5,6 m. tre cung co nhieu loai, tre dong nai, dien bien tre, viet bac tre, lam trai tre, v.v. họ đều là họ hàng của những ngôi nhà tranh tre.

   Thuở ban đầu, cây tre chỉ là những chồi non, hình trụ nón nhọn dần về phía ngọn. bao quanh tấm thân non nớt non nớt của măng là những lớp áo mà mẹ măng đã dành riêng cho chàng. Thừa hưởng đức tính tốt của cha mẹ, thế hệ măng non khi mới lớn phải ngay thẳng, không cong, không vẹo, hiên ngang như thế đứng của người Việt Nam. Ngày qua ngày, măng hút chất dinh dưỡng từ đất, từ nắng, sương của quê hương và lớn lên thành lũy tre xanh. cây tre sinh sôi nảy nở rất tốt, mặt đất là đá, và cây tre cũng lớn. Khi đủ lớn và trưởng thành, thân tre mảnh, hình ống, không đặc mà rỗng bên trong, màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. tre rất chắc, bền và khắc kỷ, dù mùa mưa nắng vẫn hiên ngang. Khắp thân cây, cây tre được khoác lên mình lớp áo giáp gai góc để chống lại nhiều chất xúc tác đáng sợ trong cuộc sống. lá tre rất giòn, nhuốm một màu xanh mát với những đường vân rõ nét song song trên lá như những chiếc thuyền nan xuôi ngược dòng sông quê êm đềm. Rễ tre là loại rễ chùm, mảnh và vô sinh nhưng bám rất chắc vào mặt đất, không bị đổ khi gió lớn. chính bộ rễ cứng cáp này đã để lại cho cây tre một sức sống bền bỉ không dễ bị đốn ngã. Tôi vẫn nhớ những câu thơ của nguyen duy:

   “rễ cọc cằn không ngại đất cằn. cây có bao nhiêu rễ cũng tựa vào nhau trước gió. cây tre vẫn hát ru”.

   Dưới bóng tre, một nền văn hóa lâu đời đã ra đời và lớn mạnh. Trước đây, đầu làng nếu không phải là cây đa thì là khóm tre. tre được cắm trong bức tường bảo vệ để bảo vệ cuộc sống của con người. Mỗi ngày đi làm đồng về, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, những người nông dân lại ngồi quây quần dưới gốc tre, uống nước, hàn huyên chuyện đời, chuyện mùa. Dưới bóng tre, nhiều câu ca dao đã ra đời và vẫn được lưu truyền mãi cho thế hệ sau. Đối với trẻ em, không có gì thú vị hơn việc chăn trâu mỗi buổi chiều nghỉ ngơi dưới gốc tre chơi bi, bóng chuyền, ô ăn quan, v.v. Những đứa trẻ này lớn lên bằng sữa mẹ, nhưng chúng đều lớn lên dưới bóng tre.

   Cây tre gắn liền với con người không chỉ bởi vẻ bề ngoài mà còn có nhiều công dụng khác. Thân tre chắc chắn để làm đồ gia dụng, cột nhà, đũa, máng nước, rổ rá. Măng non được thu hoạch và nấu cũng rất thơm và ngọt, đặc biệt là món canh măng đã gây thương nhớ cho tuổi thơ tôi.

   Ngày nay, tre đã lan rộng ra thế giới. Một số Việt kiều đã mang tre sang Pháp để trồng. nhưng nơi đất khách quê người, tre vẫn sống vững vàng, không ngại khó trước những con người Việt Nam quật cường. trong tương lai, dù đất nước ta có hiện đại hơn, loài tre vẫn sẽ ngay thẳng, trung thành, dũng cảm tôn vinh đức tính của những bậc hiền nhân – đức tính Việt Nam.

   XEM THÊM:  Nội dung chính của bài ý nghĩa văn chương

   Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những bài văn thuyết minh về cây tre lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

   Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

   Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *