Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
341 lượt xem

Những đề văn về bài chiếc thuyền ngoài xa

Bạn đang quan tâm đến Những đề văn về bài chiếc thuyền ngoài xa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những đề văn về bài chiếc thuyền ngoài xa

* câu trả lời được đề xuất

1. mở bài

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ truyện Chiếc tàu ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả nguyễn minh châu mang đến một góc nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

– có nhân vật cô gái đánh cá, một hình ảnh để lại cho người ta nhiều ám ảnh và lo lắng về cuộc sống của người dân trong thời kỳ đổi mới.

2. cơ thể

* tóm tắt tình huống của câu chuyện

– Nhiếp ảnh gia đi tham quan phong cảnh ven biển với hy vọng chụp được một bức ảnh lịch nghệ thuật và nghĩ rằng mình đã thành công khi chụp được cảnh đẹp của con tàu ở phía xa. một giấc mơ.

– một thời gian ngắn sau, anh phải chứng kiến ​​một nghịch cảnh trớ trêu: cảnh bạo hành trong một gia đình ngư dân vừa xuống thuyền đó.

– những ngày sau, bạo lực vẫn tiếp tục. Thẩm phán Dậu mời người phụ nữ làng chài đến tòa để giải quyết việc gia đình.

= & gt; các tình huống của truyện đều chứa đựng những suy ngẫm và phát hiện sâu sắc của nhà văn về cách nhìn nhận, đánh giá con người, cuộc sống và mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực, giữa nghệ sĩ và cuộc sống.

* luận điểm 1: thể hiện nỗi thống khổ của một người phụ nữ làm nghề đánh cá

– nền, nền:

+ không có tên cụ thể

+ được gọi bằng “mama” hoặc “ngư dân” – & gt; ơn gọi vô thời hạn.

+ “trên 40 tuổi”

+ nghèo, đông con

+ không gian sống là một con tàu với thân tàu hẹp.

– ngoại hình:

+ cao, thô

+ khuôn mặt rỗ, nhợt nhạt vì kiệt sức, thiếu sức sống

+ bước đi chậm rãi như một bà già – & gt; vẻ mặt ngượng nghịu thể hiện cảm giác tội lỗi và lòng tự trọng thấp.

+ phần lưng áo bị phai màu và rách …

= & gt; cái nghèo, cái khó, cái khó, cái nghèo được thể hiện rõ qua ngoại hình và tủ quần áo.

– số phận bất hạnh và đau khổ:

+ khi chồng ngược đãi hoặc đánh đập cô ấy:

● đừng khóc, hãy chạy đi

● từ chức, kiên nhẫn

+ khi thằng nhóc xuất hiện:

● Bạn cảm thấy xấu hổ, tủi nhục, đau đớn khi con mình phải chứng kiến ​​cảnh tượng như vậy.

● ôm con, sợ con đau

● ông chắp tay vái lạy xin ông đừng trở thành đứa con bất hiếu của cha, trái với luân thường đạo lý.

= & gt; người phụ nữ là hiện thân của một kiếp người bất hạnh bị cái đói, cái ác và số phận bất hạnh dồn vào chân tường, đau đớn trước nỗi đau.

* luận điểm 2: vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ làng chài

– khoan dung, độ lượng, vị tha:

+ có cái nhìn bao dung với chồng:

● thấy người đàn ông tội nghiệp, đáng thương cảm “chồng tôi lúc đó … hiền, không bao giờ đánh tôi”;

● “… trốn lính ngụy, chính cuộc sống nghèo khó đã biến anh trở thành một kẻ xấu xa.” (có thể so sánh với giao diện của phác thảo, sưng húp, dau).

● luôn coi chồng như người bạn đời thân thiết: cùng nhau chèo chống thuyền vượt giông bão, cùng nhau nuôi dạy con cái, mưu sinh trong cảnh nghèo khó, …

= & gt; hết sức bênh vực chồng và đổ lỗi cho hoàn cảnh không nỡ bỏ chồng.

<3 Tự trách mình đông con, nghèo khó nên chồng đánh.

<3

– một người mẹ giàu đức hi sinh, yêu thương con vô bờ bến:

+ “những người phụ nữ trên thuyền của chúng tôi… hạ cánh” – & gt; họ coi đó là điều hiển nhiên rằng họ bị tra tấn và bỏ đói vì hạnh phúc của con cái họ.

+ “điều hạnh phúc nhất là nhìn thấy chúng được ăn uống đầy đủ” – & gt; chịu đựng sự ngược đãi để ở bên, nuôi dạy chúng.

+ muốn gia đình có cả cha và mẹ để con cái không phải khổ

– hiểu biết sâu sắc, sâu sắc về cuộc sống:

+ “bạn không phải là người kinh doanh… bạn tham lam” – & gt; nhận ra sự hồn nhiên, chất phác trong tâm hồn người nghệ sĩ phung phí và đầu óc.

+ nguyên nhân của sự chịu đựng và nhẫn nại là vì cô ấy cần một người chồng, trên con tàu cô ấy cần một người đàn ông mạnh mẽ và khéo léo, các con cô ấy cần một người cha để nuôi dạy

+ một người phụ nữ cần một người đàn ông ở bên cạnh mình, đặc biệt là trong những ngày giông bão.

= & gt; người phụ nữ không chỉ là hiện thân của đau khổ mà còn là hiện thân của vẻ đẹp tinh thần cao cả của người phụ nữ.

3. kết luận

– tóm tắt nhân vật:

+ ngư dân là người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh, nhưng thấu hiểu lẽ ​​sống và ánh lên vẻ đẹp của tình mẫu tử, lòng vị tha, bao dung. , lòng dũng cảm.

+ là viên ngọc ẩn trong những vết nhơ của cuộc sống đời thường được Nguyễn Minh Châu khám phá bằng cái nhìn đa diện, đa chiều và tình yêu, sự trân trọng của mình dành cho con người.

– đánh giá cao nghệ thuật xây dựng nhân vật: cốt truyện hấp dẫn, xây dựng tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật thể hiện nhân vật, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sáng tạo; giọng điệu trầm ngâm, trầm ngâm, suy tư.

đề 3: phân tích nhân vật bác sĩ nhiếp ảnh trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

* câu trả lời được đề xuất

a, phần giới thiệu

– giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm:

+ nguyễn minh châu là một nhà văn không ngừng trăn trở về số phận con người và trách nhiệm của giới văn nghệ sĩ.

+ con tàu ngoài xa là tác phẩm kết tinh những nét nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Minh Châu.

– giới thiệu nhân vật: tác phẩm cũng thể hiện quan niệm của tác giả về trách nhiệm và vai trò của một nghệ sĩ, được thể hiện qua hình ảnh của người nghệ sĩ.

b) phần thân

* một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, say mê cái đẹp

– phung là một người đam mê nghệ thuật, có trách nhiệm với công việc của mình: sẵn sàng bỏ ra vài tuần để tìm một bức ảnh ưng ý, loay hoay nhiều ngày vẫn không tìm được. ảnh đẹp.

– tâm hồn người nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp: chỉ trong nháy mắt, anh đã phát hiện ra một cảnh quá đắt để chụp,

+ nhận xét “một bức tranh bằng mực của một họa sĩ cổ đại”, một vẻ đẹp hoàn hảo.

<3

= & gt; Anh không chỉ nhạy cảm với cái đẹp mà còn có những suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ giữa cái đẹp và cái thiện: cái đẹp chân chính phải có khả năng thanh lọc tâm hồn con người.

* một trái tim luôn quan tâm đến thân phận con người

– Đối mặt với cảnh bạo lực gia đình của gia đình ngư dân, ban đầu anh phung rất ngạc nhiên: “Tôi chỉ biết há hốc mồm ra xem”, nhưng sau đó anh ta ném máy ảnh lên. tiếp đất và vồ tới. . Khi chứng kiến ​​lại, anh Phụng vào can ngăn thì bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

– sau lời khai của người phụ nữ trước tòa (xin đừng bỏ chồng), phũ phàng bức xúc: “chị có cảm thấy căn phòng của chị dau với gió biển bị hút hết không khí, nó trở nên ngột ngạt “, vì vậy anh ta đã vén màn để đi ra ngoài như thể muốn đòi lại công bằng cho cô ấy.

– nghe câu chuyện của người phụ nữ, lo lắng và day dứt trong lòng về số phận của những gia đình vốn là một gia đình bình dị, cô đã cầm máy ảnh và đi lang thang.

= & gt; Dù không quen với những nghịch lý của cuộc đời nhưng anh vẫn có phẩm chất tốt của một người lính, căm thù bất công và sẵn sàng hành động vì công lý.

* là một nhân vật nhút nhát

– ban đầu, phung là một nghệ sĩ có thái độ dễ mềm lòng, nhìn đời bằng con mắt phiến diện (nghĩ đơn giản là những người theo ngụy quyền thì xấu “ông” thôi. đi lính ngụy ở thế kỷ 75 à? “), anh chưa sẵn sàng đối mặt với những nghịch lý của cuộc đời.

– phũ phàng thương cảm cho số phận của người đàn bà hàng chài, cuộc đời và lịch sử nơi cung đình đã giúp cô hiểu ra nhiều điều, cô biết cách chấp nhận những mặt đối lập của lý trí trong cuộc sống. >>

= & gt; Thông qua cảm xúc của phung, nhà văn gửi đến người đọc cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật: cần phải có cái nhìn đa chiều mới có thể khám phá được thực chất đằng sau vẻ đẹp của hiện tượng.

c) kết luận

– miêu tả khái quát các giá trị nghệ thuật: khắc họa nhân vật, xây dựng tình huống truyện, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, …

– trong vở kịch, nhà văn đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với cuộc đời khốn khó của người đàn bà hàng chài, đồng thời ca ngợi và phát hiện phẩm chất mạnh mẽ của chị, tố cáo hậu quả của chiến tranh.

đề 4: phân tích hai phát hiện của nhà nhiếp ảnh phung trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” (nguyễn minh châu).

* câu trả lời được đề xuất

a) mở đầu

– giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm

+ Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại.

+ truyện Chiếc tàu ngoài xa là một câu chuyện tiêu biểu mang đậm phong cách của Nguyễn Minh Châu: tự sự – triết lý cuộc sống.

– giới thiệu hai phát hiện: Qua hai phát hiện trên con tàu xa xôi, tác giả đã thể hiện sự trân trọng và quan điểm của mình về mối quan hệ giữa cuộc sống và nghệ thuật, giữa nghệ sĩ và con người.

b) phần thân

* khám phá đầu tiên: vẻ đẹp của con tàu ở phía xa trong biển sớm mù sương

– biển ban mai trong sương sớm, là một cảnh đẹp tuyệt vời như một bức tranh mực.

– một khung cảnh biển rộng với con tàu xa xa mà “nóc tàu in một vệt mờ mơ hồ trên bầu trời sương trắng như sữa pha chút hồng hồng của bầu trời, ánh sáng mặt trời chiếu rọi ”, trên thuyền có mấy người ngồi yên lặng.

= & gt; con mắt tinh tường và “nghề nghiệp” của người nghệ sĩ đã khám phá ra vẻ đẹp “ban tặng” nơi biển sương mù, một vẻ đẹp mà trong đời chỉ thấy một lần khi bấm máy.

– người nghệ sĩ cảm thấy rằng hạnh phúc là niềm hạnh phúc của sự khám phá và sáng tạo, của sự cảm nhận kỳ diệu về cái đẹp.

– trong phút chốc, phung phí nhận ra chân lý của sự hoàn mỹ, để rồi đứng trước cảnh đẹp, trước sự hoàn mỹ, hài hòa, lãng mạn của cuộc đời, tâm hồn. nghệ sĩ có thể thanh lọc bản thân để trở nên rõ ràng hơn.

* khám phá thứ hai: cảnh bạo lực gia đình

– Trong khung cảnh lung linh, đẹp đẽ của biển cả, Phùng bàng hoàng khi phát hiện ra bạo lực gia đình: sự thật tàn khốc trong góc tối của cuộc đời người dân nghèo.

– Một người phụ nữ xấu xí, mệt mỏi với vẻ ngoài cam chịu và một người đàn ông hung hãn, tàn nhẫn, đánh vợ như một cách để giảm bớt mọi đau khổ đã ra khỏi thuyền của một ngư dân mơ mộng.

= & gt; đây là hình ảnh đằng sau vẻ đẹp “hoàn hảo, hoàn hảo” mà anh vừa tìm được ở biển. xuất hiện đột ngột, trớ trêu như một trò đùa tàn nhẫn của cuộc đời.

– Khi chứng kiến ​​cảnh người đàn ông đánh đập vợ một cách vô lý và thô bạo, anh phung “choáng váng đến nỗi, ngay phút đầu … anh ta đánh rơi máy ảnh xuống đất, bỏ chạy. và bỏ chạy. ” . “nhanh lên.”

= & gt; Phung cay đắng nhận ra rằng đằng sau vẻ đẹp hoàn mỹ và hoàn mỹ ẩn chứa những góc khuất đầy mâu thuẫn và đau khổ của cuộc đời.

= & gt; phung nhận thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ, một người nghệ sĩ chân chính không chỉ nhìn cuộc đời như một con tàu từ xa mà cần phải thực sự hiểu và khám phá sâu sắc cuộc sống của con người.

* tính năng nghệ thuật

– tình huống nghịch lý có một không hai

– diễn biến kịch tính, tình tiết mâu thuẫn

– giọng nói linh hoạt

– sắc thái suy tư, chiêm nghiệm, suy tư – triết lý nổi bật

– lối viết mộc mạc, giản dị nhưng nhiều dư vị

c) kết luận

– Tổng kết giá trị của hai phát hiện của phung: qua hai phát hiện về nhân vật của phung, tác giả nguyễn minh châu đã nêu lên những trăn trở về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống nghệ thuật, giữa những nghệ sĩ và mọi người.

chủ đề 5: những đổi mới trong cách nhìn hiện thực cuộc sống của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm “Chiếc tàu ngoài xa”.

* câu trả lời được đề xuất

i. mở đầu

– giới thiệu Nguyễn Minh Châu và vị trí mở đường trong công cuộc đổi mới văn học sau 1975.

– truyện ngắn Chiếc tàu ngoài xa là một ví dụ tiêu biểu, thể hiện những đổi mới của Nguyễn Minh Châu trên con đường đi đến hiện thực. tác phẩm được viết trong giai đoạn sáng tác thứ hai của nhà văn (những năm 1980).

ii. nội dung bài đăng

1. giới thiệu một số nét về sự thay đổi của Nguyễn Minh Châu trong hai giai đoạn sáng tác (trước và sau 1975).

Đọc tác phẩm của Nguyễn Minh Châu, bạn có thể hình dung khá rõ ràng quá trình vận động suy nghĩ, cảm xúc và lo lắng, tìm tòi và đổi mới trọng tâm của cuộc sống là một lối viết sáng giá có nhiều đóng góp quý giá. . sau chiến tranh, sau khí thế hào hùng có phần lý tưởng của một thời cả nước hướng về tiền tuyến, khi hòa bình lập lại, người ta mới lắng lòng lại để nhìn rõ hơn những góc khuất đời thường những phức tạp của cuộc sống. những phức tạp mới nảy sinh trong cuộc sống con người.

2. sự hiện diện của nguyễn minh châu xuất phát từ hoàn cảnh của tác phẩm (hoàn cảnh nhận thức).

a. đó là tầm nhìn khám phá sự thật:

Đáy thuyền rất đẹp. vẻ đẹp bên ngoài cao siêu mà phóng viên chụp được ẩn chứa một cuộc đời đấu tranh với những luồng suy nghĩ khác nhau mà không gì có thể thỏa hiệp hay giải quyết một cách dễ dàng.

b. cách nhìn mọi người:

nhân vật trung tâm của tác phẩm là một người phụ nữ. trong con người xấu xí và đau khổ ấy, có một người khác mà chúng ta không hề quen biết. cô ấy có một cái nhìn mà chỉ những người đồng tu mới có thể nhìn thấy, cái nhìn đó gắn liền với thực tế: lo lắng cho số phận của con trai mình trong chuyến đi biển.

Sau đó, sau chiến tranh trở về, quan tâm nhiều hơn đến đời sống cá nhân của mọi người, Nguyễn Minh Châu đã phát hiện ra những sóng gió của cuộc sống gia đình. việc giải quyết những mâu thuẫn của cuộc sống hiện thực (gia đình ngư dân) không hề đơn giản. bởi thực tế, mọi người tôn trọng các mối quan hệ đa chiều và rất phức tạp.

c. nguyễn minh châu có gì mới:

Anh đã thu hẹp lăng kính của mình vào cuộc sống gia đình, một góc nhìn hẹp hơn nhưng lại mở ra nhiều điều lớn lao và sâu sắc. trong quảng trường nhỏ, nó chứa đựng tất cả các vấn đề xã hội. So với Mảnh trăng cuối rừng – một truyện ngắn viết trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước ở miền Bắc 1970-, lúc này cuộc sống của con người mang vẻ đẹp lý tưởng do đòi hỏi của thời cuộc. nhà văn cần khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện, sự vượt lên trên cái sâu, cái cạn … trước sau như một, Nguyễn Minh Châu vẫn là một con người cả đời đi tìm cái đẹp, tìm cái “ngọc” ẩn sâu trong lòng. tâm hồn con người là “vầng trăng cuối rừng”, “con tàu ngoài xa”, nhưng đã có sự thay đổi trong cách nhìn hiện thực vì cuộc sống và trí óc sáng tạo.

d. về nghệ thuật:

tạo ra những tình huống mà nhân vật va chạm với suy nghĩ của nhân vật khác, giống như trong tranh, câu chuyện về con tàu tiếp tục khám phá cuộc sống theo một cách khác, một cái nhìn phức tạp và đa diện về con người. . về những điểm đến, những cảnh đời.

iii. kết thúc

– với khuynh hướng khai thác hiện thực cuộc sống một chiều trước năm 1975, với những tác phẩm mang đậm chất cách mạng và lãng mạn sử thi, những tác phẩm đang trong giai đoạn sáng tạo. Sự trở lại thứ hai của Nguyễn Minh Châu với chủ nghĩa hiện thực tỉnh táo nhằm mục đích khám phá những phức tạp mới nảy sinh sau chiến tranh. sự đổi mới trong cách nhìn về hiện thực, khát vọng của ông về tác động kỳ diệu của văn học đối với cuộc sống và con người; đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống.

đề 6: phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nguyễn minh châu

* câu trả lời được đề xuất

1. mở đầu

trình bày công việc và vấn đề cần phân tích.

2. nội dung:

a. tình huống câu chuyện khám phá:

– trên bãi biển:

nhiếp ảnh gia sau nhiều ngày “mai phục” trên bãi biển, cuối cùng cũng chụp được cảnh “đắt giá”. đối với phung, đó là vẻ đẹp hoàn mỹ, vẻ đẹp hoàn mỹ, sự chân thật thuần khiết của tâm hồn, đạo đức, …

nhưng một bức ảnh đẹp như vậy lại chứa đựng khía cạnh xấu xa và độc ác nhất của con người, một người đàn ông vũ phu đánh đập tàn nhẫn người vợ xấu xí của mình, sự thô lỗ của tôi.

– tại tòa án:

phung muốn giúp đỡ người phụ nữ bất hạnh thoát khỏi người chồng bội bạc, với sự giúp đỡ của chị dau, chánh án tòa án huyện với một vụ án ly hôn, với tâm nguyện của chị. Tôi giải thoát mình khỏi địa ngục hôn nhân.

Người phụ nữ kia không những không bỏ người chồng bạo hành của mình mà ngược lại còn từ chối ly hôn với cô ấy dù sống hay chết, điều này khiến cả hai vô cùng bối rối.

Nghe người đàn bà làng chài nhờ giọng nói từng trải, thấm thía, Phùng và Đẩu vỡ ra rất nhiều điều.

b. giá trị nhân đạo của tác phẩm:

tố cáo gay gắt bạo lực gia đình, mặt tối của xã hội đương thời qua cảnh người đàn ông bạo hành vợ đánh đập. nhấn mạnh sự thất bại và hậu quả bằng cách kể chi tiết cậu bé chạy để bảo vệ mẹ mình, chiến đấu với cha mình.

– thể hiện tấm lòng nhân ái, sự thấu hiểu sâu sắc đối với số phận và cuộc đời của những con người trên biển, những con người luôn bấp bênh, lam lũ, vất vả. .

người phụ nữ làng chài bị chồng bạo hành, những khó khăn của một người phụ nữ có gia đình đông con, số phận bất hạnh khi còn trẻ hay niềm hạnh phúc giản đơn mà tôi không thể chờ đợi được. xem chó con ăn no, …

Cảm nhận về kiếp người làm chồng, qua lời thú tội của chị dâu trước tòa. một người vốn hiền lành, chăm chỉ nhưng sau ngần ấy năm lại trở nên tàn bạo, độc ác vì nghèo khó và đau khổ.

– dưới góc nhìn của người chồng, cùng với cảnh bất hạnh của người phụ nữ làng chài, tác giả đã tố cáo hậu quả mà hai cuộc chiến tranh kéo dài gần 120 năm để lại trên đất nước ta. : nghèo đói, lạc hậu, thiếu hiểu biết, học hành, thiếu hiểu biết về kế hoạch hóa gia đình, …

– vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ làng chài:

+ Tình mẫu tử thiêng liêng, sâu nặng: bà không chỉ muốn con cái có của ăn, của để mà còn muốn con cái có một gia đình trọn vẹn, đủ cả cha lẫn mẹ. Tôi cũng không muốn chúng nhìn thấy những cảnh tàn nhẫn mà cha chúng đã gây ra cho mẹ chúng, không chỉ để bảo vệ lòng tự trọng của một người, mà hơn hết, tôi muốn con mình lớn lên với tâm hồn trong sáng, trong sáng, lành mạnh. .

+ hạnh phúc của người phụ nữ làng chài chỉ là gia đình sum họp, con cái được ăn no

= & gt; phản ánh ước nguyện hạnh phúc giản dị của người dân miền biển.

3. kết thúc

– bày tỏ cảm xúc chung của bạn.

chủ đề 7: thảo luận về bạo lực gia đình trên một con tàu xa xôi.

* câu trả lời được đề xuất

i. giới thiệu:

– Ai đã từng đọc tác phẩm “Con tàu xa thẳm” của tác giả Nguyễn Minh Châu hẳn không bao giờ quên được hình ảnh người phụ nữ làng chài sống trong cảnh nghèo khổ, lam lũ, sương gió. cho những gánh nặng cuộc đời, cho tình thương con, cho bản án chung thân, cho niềm khao khát hạnh phúc mà người phụ nữ có được khi chịu đựng đòn roi nghiệt ngã của cuộc đời, số phận thật trớ trêu và đầy nghịch lý. . Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy đã khác và tân tiến hơn trước rất nhiều nhưng bạo lực gia đình vẫn xảy ra và gây nhức nhối trong dư luận.

ii. nội dung:

* giải thích vấn đề

– nội dung tác phẩm: sau khi chụp được bức ảnh “đẹp nhất cảnh xung quanh”, phóng viên chứng kiến ​​cảnh một ngư dân đánh đập vợ dã man, nham hiểm. Từ hành động vũ phu đó của ngư dân Nguyễn Minh Châu đã cho chúng ta nhiều suy nghĩ về hiện tượng bạo lực gia đình.

– tóm tắt về bạo lực gia đình ở ngư dân khi làm việc trên thuyền ngoài khơi:

+ người cha, người tưởng như là trụ cột kinh tế chính trong gia đình, lại là người khiến chính gia đình mình phải lao đao. ba ngày chiến đấu nhẹ nhàng, năm ngày chiến đấu gian khổ. anh ta đánh vợ như một cách để trút bỏ những nỗi niềm khó nhọc trong cuộc đời khốn khó của mình.

+ chứng kiến ​​nỗi đau thể xác mà mẹ mình phải chịu đựng, người con trai trong gia đình sinh ra thù hận với cuộc đời.

* thảo luận về bạo lực gia đình trong xã hội ngày nay

– giải thích: bạo lực gia đình là hiện tượng áp bức người khác bằng lời nói và hành động, khống chế, đè nén về tinh thần, thể chất để vi phạm đạo đức của các thành viên trong gia đình.

– thảo luận:

+ thực trạng: là vấn đề xã hội cấp bách của một quốc gia, đặc biệt là các nước kém phát triển và đang phát triển, tình trạng này diễn ra thường xuyên. bạo lực diễn ra dưới nhiều hình thức: vợ chồng đánh nhau, con cháu chửi bới ông bà, dùng những lời lẽ không hay để nói về nhau …

+ hậu quả: bạo lực gia đình xảy ra để lại hậu quả đáng tiếc, con mất mẹ, cháu mất ông bà, cha mẹ, con cái xa cách nhau … làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội trong nội bộ xã hội.

+ nguyên nhân: truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của người đánh cá vì phải lo toan, vất vả với gánh nặng gia đình, đánh đập vợ con vì cái đói, cái nghèo để giải khuây Linh hồn. thực tế xã hội phức tạp hơn: đó là do cuộc sống hỗn loạn của xã hội nghèo đói, khổ sở, do lương tâm và đạo đức của một bộ phận trong xã hội bị băng hoại.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những đề văn về bài chiếc thuyền ngoài xa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *