Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
403 lượt xem

Những nét chính về nhà thơ tố hữu

Bạn đang quan tâm đến Những nét chính về nhà thơ tố hữu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những nét chính về nhà thơ tố hữu

Tổ sư tên thật là nguyễn kim thanh, sinh năm 1920 tại làng phú lai – quang điện – thụy huệ, mất ngày 09 tháng 12 năm 2002 tại hà nội. ông xuất thân là một nhà Nho nghèo nhưng yêu văn thơ, thích sưu tầm ca dao, tục ngữ. Từ nhỏ, Tou đã được cha dạy làm thơ theo lối cổ. mẹ tou là con trai của một nghệ nhân, người cũng yêu thích dân ca Huế và có tình yêu lớn đối với con cái của mình. Anh mồ côi cha từ năm 12 tuổi và một năm sau anh phải rời gia đình để đến trường quốc gia Huế. đất nước và gia đình cũng có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn nhà thơ.

Anh lớn lên trong hoàn cảnh “nước mất, nhà tan, nô lệ”, nhưng may mắn thay, anh đã được giác ngộ của đảng. năm 1983 anh được kết nạp đảng. ông đã từng bị thực dân bắt giam qua các nhà tù ở Tây Nguyên, Tây Nguyên … Năm 1945, ông là Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa ở Huế. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đến năm 1986, ông tiếp tục giữ các chức vụ quan trọng trong cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước, là ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng.

Ở khía cạnh phải, nhà chính trị và nhà thơ gắn bó mật thiết, sự nghiệp thơ ca gắn liền với sự nghiệp cách mạng “là một hình thức hoạt động cách mạng cao đẹp”. Được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 – năm 1996.

những cuộc hành trình thơ mộng đến với huu,

Thơ văn của người bạn gắn liền với cuộc đấu tranh cách mạng, nên những chặng đường thơ cũng song hành với những chặng đường đấu tranh đó, đồng thời thể hiện sự vận động trong tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.

tập “từ ấy” (1937 – 1946): gồm ba phần máu, gông cùm và giải phóng, tương ứng với ba giai đoạn trong mười năm hoạt động cách mạng của nhà thơ.

máu và lửa là tiếng reo vui của một tâm hồn giác ngộ lý tưởng: từ đó… và tiếng hót của loài chim.

Nhờ đó, nhà thơ nhận ra ách áp bức giai cấp, những bất công của xã hội và thân phận của con người lao động. anh hướng tâm hồn mình vào sự đồng cảm với những đứa trẻ mồ côi, những người hầu già, những cô gái và chàng trai gypsy, đánh thức trong họ lòng căm thù, ý chí chiến đấu và niềm tin vào tương lai.

Những sợi dây chuyền là bức thư quyết tâm của người chiến sĩ cách mạng kiên cường không khuất phục trước sức mạnh và sự tàn bạo của kẻ thù (Vầng trăng khuyết, con cá một mí …) và luôn yêu đời một cách nồng nàn, khát vọng tự do và hành động. đây là một phần đặc biệt của bài thơ.

giải phóng – cách mạng tháng 8 thành công, nhà thơ say rượu

say sưa ca ngợi chiến thắng, ca ngợi nền độc lập, ngất ngây trong “niềm vui bất tận” với cảm hứng trào dâng trước cuộc đời vĩ đại làm thay đổi cuộc đời của nhân dân, của dân tộc.

viet bac touch (1947 – 1945)

Giặc trở lại, cả dân tộc vào trận hào hùng. Việt Bắc là “thủ đô kháng chiến”, nơi có Đảng và Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân đánh giặc. viet bac là bản anh hùng ca ca ngợi cuộc kháng chiến anh dũng và những con người bình dị anh hùng trong cuộc kháng chiến (như trẻ em, chiến sĩ, phụ nữ, bà mẹ … và nhiều hơn nữa). tựu chung lại, hình ảnh tập trung tiêu biểu cho phẩm chất dân tộc là hình ảnh chú ho). Tập thơ còn khơi gợi những tình cảm tiêu biểu của con người thời kháng chiến như yêu nước, yêu đồng bào, yêu quân và dân, yêu miền xuôi, yêu thiên nhiên, yêu đảng bộ, yêu quê hương. . và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

Cuối cùng, với chiến thắng của diễn đàn, hòa bình lập lại, miền bắc được giải phóng đã chắp cánh cho tâm hồn các nhà thơ bay bổng với những cảm hứng sử thi mang tinh thần thời đại, Việt Bắc thành tựu. Văn học kháng chiến Pháp

tập gió mạnh (1955-1961). Bước vào giai đoạn này, cách mạng Việt Nam có hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:

bị chiếm đóng thay vì thành phố quê hương một nửa công trường, một nửa chiến trường cận chiến

tư tưởng thơ bám sát nhiệm vụ chính trị đó: tập tầu lướt gió thể hiện niềm vui, niềm tự hào, tin tưởng vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới ở miền Bắc, đồng thời thể hiện tình cảm chân thành đối với các đấng mày râu và mong muốn thống nhất đất nước. , tình cảm quốc tế tuyệt vời.

XEM THÊM:  Giới thiệu về nhà thơ xuân diệu

Trong niềm vui khôn xiết với cuộc sống hiện tại, người bạn không quên nghĩ về quá khứ để tri ân tổ tiên và những người đã mở đường cho mình. và từ đó, cảm nhận được tình yêu của cách mạng (ba mươi năm đời ta có đảng, có mẹ …).

Tập “breezy” tiếp tục phát triển nguồn cảm hứng sử thi và khuynh hướng khái quát hóa với chất trữ tình đa dạng hơn và nghệ thuật biểu hiện tinh vi và trưởng thành hơn.

hai tập “ra trận” (1962-1971), “máu và hoa” (1972-1977) là những chặng đường thơ đi vào những năm tháng chống Mỹ ác liệt và hào hùng của dân tộc cho đến ngày toàn thắng. . thơ cho huý lúc này là khúc tráng ca, mệnh lệnh tiến công, là lời kêu gọi, cổ vũ anh dũng cho cả dân tộc “cả phố, làng” vùng lên, quyết “đè đầu cưỡi cổ Mỹ ngụy”. khi ra trận, ông cũng dành một bài thơ dài theo ông để tái hiện hình ảnh của ông trên những chặng đường lịch sử hơn nửa thế kỷ.

máu và hoa là những suy tư của nhà thơ về những hy sinh to lớn của dân tộc (máu) để tạo nên những chiến công chói lọi (những bông hoa) của lịch sử “họ phải đổ máu trên trần gian; màu hồng nhạt tự hào mới. ”

Yếu tố thơ ca của những năm chống Mỹ cứu nước mang đậm tính chính luận và sử thi, nhiều nơi đã vang lên âm hưởng sử thi.

Từ năm 1978 đến nay, thơ của tou đã được tập hợp thành hai tập “một tiếng đàn” (1992) và “ta với em” (1999)

trải qua những thăng trầm, những trải nghiệm trước cuộc đời, nhà thơ muốn gửi gắm những suy nghĩ của mình về cuộc đời, về chân lý cuộc sống, hướng tới những quy luật phổ quát và tìm kiếm những giá trị bền vững. vì vậy, giọng thơ cũng êm đềm, thấm đẫm chất chiêm nghiệm.

thơ là bằng chứng sống động về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính trị và nghệ thuật. con đường thơ của ông là con đường khám phá sự kết hợp hài hoà của hai yếu tố, hai cội nguồn là dân tộc và cách mạng bằng hình thức thơ đẹp. với ngôn ngữ, thể thơ giàu chất thơ đại chúng, dân tộc, cách mạng, anh đã truyền đến hàng triệu độc giả niềm say mê lý tưởng cách mạng.

với một sự nghiệp thơ ca phong phú, đồ sộ và hay, anh đã định hình được phong cách riêng của mình.

“cuộc sống là hành động, thơ ca cũng hành động. thơ ca là một hình thức đẹp của hoạt động cách mạng, của cuộc sống” (dang thai mai). đó là bí quyết thành công của thơ tou và cũng chính là nguồn gốc sâu xa tạo nên phong cách riêng trong thơ tou.

tou huu là một nhà thơ trữ tình chính trị, đồng thời là một chiến sĩ cách mạng, vì vậy, đối với ông, thơ ca trước hết phải là phương tiện đắc lực phục vụ sự nghiệp, nhiệm vụ cách mạng, chính trị được hình thành trong các giai đoạn lịch sử khác nhau. đối với ông, thơ ca chính trị đã trở nên trữ tình sâu sắc.

chủ nhân ít nói về đời tư, chuyện đời thường. chủ đề cuộc sống được nhà thơ đề cập chủ yếu ở khía cạnh chính trị. Người ca ngợi lý tưởng, ca ngợi những con người mang lý tưởng cộng sản, thể hiện tình cảm cách mạng, ca ngợi nhân dân, ca ngợi đất nước. những chủ đề chính trị ấy trở thành nguồn cảm hứng chân chính, sâu sắc và hợp lý, nguồn cảm xúc, niềm tin,… do đó yếu tố chính trị trở nên riêng tư và được thể hiện trong ngôn ngữ của nhà thơ. con đường không có sức mạnh.

Trước cách mạng tháng Tám, nhà thơ đã khẳng định đường lối sống của con người là con đường cách mạng. đó là cách duy nhất có thể giải phóng tất cả những số phận riêng lẻ, khỏi áp bức và đau khổ như những con tàu, những người không chết, vầng trăng cuối cùng, người con trai cả, khỏi điều đó. Từ việt bắc trở đi, đến huu thường đặt câu hỏi chủ yếu là tại sao ra đời của dân tộc, sau đó là mối quan hệ giữa dân tộc và thời đại.

Cùng với lẽ sống cao cả là những tình cảm, niềm vui lớn lao của con người cách mạng: say mê lí tưởng, tình đồng chí, yêu dân, vì nước, biết ơn cách mạng, lãnh tụ của Đảng, quốc tế. tình cảm, việt bắc, 30 tuổi, mẹ mới, nước non… sáng tháng năm, chú ơi, nam… một cành xuân… bí… thơ. những bài thơ hay nhất thường có sự kết hợp của ba chủ đề trọng đại cuộc sống, đại hỷ và tình cách mạng của ta, việt bắc, mẹ tom, chú, 30 năm …

XEM THÊM:  THỤY KHUÊ

Thơ ca phương Đông thời kỳ sau cách mạng mang khuynh hướng sử thi. Nó chủ yếu đề cập đến các vấn đề có ý nghĩa lịch sử và tính cách phổ biến. cái “tôi” trữ tình trong thơ tình bạn ngay từ đầu là cái “tôi” của người lính, sau là cái “tôi” của công dân, rồi là “cái tôi” của nhân dân, của dân tộc, của cách mạng mà chúng ta. đang đi, việt bắc bắc, nhiều bài thơ xuân trong gió và các bài thơ ra trận … ghi nhận những đối tượng trữ tình tiêu biểu cho phẩm chất dân tộc, có tầm vóc lịch sử và mang tính thời đại: hình tượng người giải phóng nguyễn. van khoi, trần thị ly và mẹ cô …

Cảm hứng của tác giả là cảm hứng về lịch sử dân tộc, không phải cảm hứng về thế sự và đời tư. Trong thơ tou huu nổi bật chủ đề về vận mệnh của quốc gia và cộng đồng, chứ không phải về vận mệnh của cá nhân. nói vận mệnh của cá nhân hòa với vận mệnh của quốc gia và cộng đồng thì đúng hơn.

Về mặt nghệ thuật, thơ hữu cơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn. những vần thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn hướng tới lý tưởng cộng sản và tương lai xã hội chủ nghĩa. thể hiện cuộc sống bằng cảm xúc ấy, thế giới hình tượng trong thơ thơ là thế giới của cái cao siêu, của lí tưởng, ánh sáng, ngọn gió, niềm tin.

thơ còn có một giọng điệu rất dễ nhận biết đó là tiếng nói của cảm xúc, tiếng nói của tình cảm. thơ tình bạn là thơ cách mạng, không phải thơ tình… nhưng thơ anh là thơ tình, nó nói lên những khúc mắc của trái tim một con người đang say đắm. sức mạnh lớn nhất của yếu tố là trái tim của bạn ”(che lan vien). điều này được thể hiện rõ nét nhất qua cách xưng hô, nói năng, tin cậy với các đối tượng “anh em”, “anh em”, “anh em”, “đồng bào”, “anh em quân đội quốc dân”… “anh em”, “anh em”. thân yêu … với thiên nhiên đất nước “mùa xuân ơi mùa xuân ơi”, “hương giang!” … tiếng nói tình cảm này, tiếng nói ân tình này liên quan đến hồn cốt thi nhân mà chủ yếu là vì mối quan hệ giữa nhà thơ và người đọc, bởi tác giả quan niệm về thơ “thơ là tiếng nói của sự đồng tình, đồng tình, tiếng nói của đồng chí”.

nghệ thuật thơ mang đậm tinh thần dân tộc. tính dân tộc được thể hiện trong thế giới hình tượng, cảnh vật quê hương, đất nước thân thuộc, trong hình tượng con người Việt Nam đồng loại, tính dân tộc còn được thể hiện trong cách thể hiện và sử dụng các thể thơ táo bạo. lục bát (Những bài thơ Việt Nam kính yêu ông già nguyễn du, Nước non ngàn dặm … kết hợp giữa giọng thơ cổ điển và bình dân thể hiện nội dung đa cảm

một mạng lưới có cội nguồn truyền thống, tinh thần dân tộc, làm phong phú thêm thể thơ lục bát: bài thơ 7 chữ của người mẹ quê hương theo bước chân người, trang trọng, mang màu sắc cổ điển mà tĩnh lặng. linh hoạt, thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc.

Về ngôn ngữ, yếu tố không mạnh về cách tạo từ mà thường sử dụng những từ ngữ, cách diễn đạt quen thuộc với dân tộc, kể cả những ước lệ, những ví von truyền thống nhưng có thể diễn đạt những nội dung mới của thời đại.

Về âm nhạc, thơ của tou giàu nhạc điệu, là sự thể hiện tính dân tộc của nghệ thuật một cách sâu sắc. phần tử có biệt tài sử dụng từ lóng, sử dụng vần và phối hợp thanh điệu … kết hợp với nhịp thơ tạo nên nhạc điệu, làm giàu cho câu thơ, thể hiện nội tâm của tâm hồn, một giai điệu tình cảm mà chiều sâu là giai điệu tình cảm. của dân tộc, linh hồn của dân tộc, đất nước Ba Lan thân yêu của tôi, của tôi, mùa xuân 1961, quê hương tôi, nước non ngàn dặm …

Với những đặc điểm văn phong phong phú, đa dạng, sâu sắc và hấp dẫn nêu trên, yếu tố rất xứng đáng là “ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những nét chính về nhà thơ tố hữu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *