Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
437 lượt xem

Những nét chính về nhà thơ xuân diệu

Bạn đang quan tâm đến Những nét chính về nhà thơ xuân diệu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những nét chính về nhà thơ xuân diệu

chủ đề

nêu những nét chính về sự nghiệp văn học của nhà thơ xuân sắc.

giải thích chi tiết

1. Xuân Diệu sinh vào mùa xuân năm Kỷ Hợi (2 tháng 2 năm 1916) tại Mười Ngàn, làng Tùng Gián, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. ông là nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. với tài năng đa diện, hình thức và sự độc đáo.

Trước cách mạng tháng Tám, ông được coi là “nhà thơ cuối cùng trong số các nhà thơ mới” (Hoài thanh), “người mang lại những điều mới mẻ cho nền thơ mới” (vũ ngọc phan), trong thời kỳ này, ông đã viết cả hai. thơ và văn xuôi, đặc biệt: Thơ dĩ vãng (1938), Hương gửi trước gió (1945), Viên phấn thông tin (1939) và Sử thi (1945), mang đến một cái nhìn mới, một phong cách mới, một cảm xúc mới, và một thể loại thơ hoàn toàn mới, những đổi mới của trào lưu thơ mới đã góp phần đổi mới thơ ca Việt Nam. xuan dieu cũng là một chàng thơ tình với những âm điệu nồng nàn và nghiêm túc.

2. Sau cách mạng tháng Tám, sức sáng tạo của Xuân diêu ​​không chỉ được thể hiện trong thơ ca mà còn ở nhiều thể loại văn học khác như bút ký, tiểu luận phê bình …, Mũi cà mau – nắm tay nhau (1962), Một mảnh hoa hồng (1964) , Đôi mắt giàu có (1970), Tiếng hát (1982) … Trong thời kỳ này, thơ Xuân Diệu ca ngợi nhân dân cả nước, Đảng và Bác Hồ. Người viết nhiều về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, về đấu tranh thống nhất đất nước, v.v. nếu trước đây thơ ông thể hiện một khát vọng sống tha thiết, một tình yêu tha thiết thì đến giai đoạn này thơ ông vẫn là “lẽ sống không bao giờ chán” của một hồn thơ gắn bó với nhân dân, với đất nước.

xuan dieu còn là người để lại nhiều công trình nghiên cứu, phê bình văn học có giá trị. viết về hầu hết các nhà thơ cổ điển Việt Nam với những bài chính luận văn học đặc sắc. anh viết về nguyễn trai, nguyễn du, cao ba bạt, xuân hương hồ, nguyễn đình chiểu, tu bon, tân da, trần tuấn khai … anh viết về mọi người anh gặp lại, anh khám phá ra nhiều điều thú vị mà người đó đã làm. không biết trước đã không đề cập. ông cũng viết nhiều về tác phẩm thơ, về thơ của các nhà thơ trẻ, về sự hiểu biết của họ về ca dao và dân ca.

cuộc đời và sự nghiệp văn chương của xuân sắc là cuộc đời và sự nghiệp của một tâm hồn khao khát sống, khao khát giao tiếp với con người và cuộc đời. hay như chính anh ấy đã viết: ‘đây là thơ của tôi, bản thảo đã lan tỏa – và trái tim tôi mời bạn chia sẻ’. khao khát sống, khao khát giao cảm, thơ văn của ông trở thành “lẽ sống không bao giờ vơi”. Ông đã qua đời nhưng “cuộc đời” văn học của ông vẫn tiếp diễn, vẫn kéo dài những năm tháng của những gì ông đã viết, những gì ông đã để lại. “truyền lửa” giữa cuộc đời.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những nét chính về nhà thơ xuân diệu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *