Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
188 lượt xem

Ninh Bình ở đâu, thuộc miền nào và giáp tỉnh nào? Đến Ninh Bình như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Ninh Bình ở đâu, thuộc miền nào và giáp tỉnh nào? Đến Ninh Bình như thế nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ninh Bình ở đâu, thuộc miền nào và giáp tỉnh nào? Đến Ninh Bình như thế nào?

Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Ninh Bình luôn được biết đến là cố đô của “địa linh nhân kiệt”, trải qua ba triều đại trong lịch sử, cố đô Ding, Liwu và Lijia của Việt Nam. Đến với Ninh Bình, bạn không chỉ được tìm hiểu cội nguồn dân tộc qua những di tích lịch sử, truyền thống văn hóa ngàn đời để lại mà còn được đến với một vùng đất “thiên thời địa lợi”. , “sơn thành, thủy tú”, được mệnh danh là Vịnh Hạ Long trên cạn.

Ninh Bình có hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp nên thơ nổi tiếng, từ cố đô Hỏa Lò đến các đền chùa thu hút du khách thập phương. Trường An linh thiêng, huyền bí, Tringoc-Bikdong, văn trinh… một vẻ đẹp huyền ảo lung linh. Tất cả là sự hòa quyện hài hòa giữa văn hóa và lịch sử, những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp như mây trời, sông nước, hang động kỳ vĩ tạo nên một kiệt tác vô giá của Ninh Bình.

Đặc biệt, Khu danh thắng Chàng An tỉnh Ninh Bình còn được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới”. Đây là di sản đầu tiên được công nhận là di sản kép ở nước ta.

Tôi. Ninh Bình tọa lạc ở đâu?

Vị trí tỉnh Ninh Bình

Tọa độ địa lý của tỉnh Ninh Bình:

 • Điểm cực Bắc: 20028′ vĩ độ Bắc (vùng núi thôn Lạc Hồng, thị trấn Chích Thổ, huyện Nho Quan)
 • Điểm cực nam: 19057′ vĩ bắc (bãi biển gần Đại Khẩu, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn)
 • Điểm cực Đông: 105053’20” kinh độ Đông (Bến số 10, xã Thừa Thành, huyện An Khánh)
 • Điểm cực Tây: 105032’30″E (rừng cúc phương núi điện huyện nho quan)
 • Vị trí tự nhiên thuộc tỉnh Ninh Bình

  Ninh Bình là một tỉnh nhỏ ở rìa phía nam và phía tây nam của đồng bằng sông Hồng, được nối liền bởi dãy núi Trias hùng vĩ với khu vực phía bắc và trung tâm. Ninh Bình nằm ở vị trí tiếp giáp của ba vùng địa lý là Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

  Ninh Bình còn là tỉnh nằm giữa 3 vùng kinh tế Hà Nội, duyên hải Bắc Bộ và duyên hải miền Trung. Có thể thấy Tỉnh Ninh Bình là một tỉnh nằm ở giữa nửa phía Bắc của Việt Nam, có diện tích sau tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Nói chung, tỉnh Ninh Bình là một tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng sông Hồng của miền Bắc Việt Nam.

  Hai. Biên giới Ninh Bình và giáp tỉnh nào?

  1.Ninh Bình giáp tỉnh nào?

  Theo bản đồ:

  • tỉnh bắc ninh bình giáp huyện thanh liêm tỉnh hà nam với tổng chiều dài 15 km.
  • Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Bình, giáp 2 huyện An Thủi và Lệ Thui tỉnh Hòa Bình, có tổng chiều dài khoảng 66 km.
  • Phía Nam tỉnh Ninh Bình là Vịnh Bắc Bộ, có bờ biển dài khoảng 16,5 km.
  • Phía đông và đông bắc tỉnh Ninh Bình giáp với hai huyện Yên Yên và huyện Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định, được bao bọc bởi sông Đáy, với tổng chiều dài khoảng 87 km.
  • Tỉnh Ninh Bình có phía Tây và Tây Nam giáp huyện Thạch Thành, thị xã Bỉm Sơn, huyện Hà Trung và huyện Nga Sơn của tỉnh Thanh Hóa, với tổng chiều dài khoảng 87 km.
  • Có thể thấy, hướng tây bắc-đông nam của dãy núi Trias là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa, phía đông và đông bắc của tỉnh Ninh Bình-khu vực được sông Đại bao bọc là các tỉnh Nam và Nam Bộ. Nam Định giáp tỉnh Hòa Bình ở phía bắc và biển Hoa Đông ở phía nam.

   Như vậy, Ninh Bình giáp với 4 tỉnh: hà nam, nam định, thanh hóa và hòa bình.

   2.Ninh Bình giáp tỉnh nào?

   Bên cạnh các tỉnh giáp với Ninh Bình là hà nam, nam định, thanh hóa và hòa bình, còn phải kể đến các tỉnh giáp với ninh bình như thái bình, hưng yên, phú thọ, sơn la, hải phòng, Quảng Ninh…và Hà Nội.

   Trung tâm của tỉnh Ninh Bình là thành phố Ninh Bình cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 100 km và thành phố Trì Diệt cách thủ đô Hà Nội 105 km.

   Ngoài ra, Ninh Bình cách Thái Bình khoảng 60 km, cách Hưng Yên khoảng 60 km, cách Phú Thọ khoảng 160 km, cách Quảng Ninh Sơn La khoảng 200 km, cách Hải Phòng khoảng 150 km.. .

   Ba. Đi Ninh Bình như thế nào?

   1. Hạ tầng giao thông tỉnh Ninh Bình

   Ninh Bình là điểm gặp gỡ quan trọng từ bắc vào trung và nam. Giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy của tỉnh rất phát triển. Ngoài ra, Ninh Bình là tỉnh gần các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có hành lang Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh nên hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy đang được đầu tư song song nên rất thuận lợi để đi lại. vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa.

   Giao thông đường bộ

   Tỉnh Ninh Bình được coi là một đầu mối quan trọng, với 10 quốc lộ (gồm 6 quốc lộ gốc và 4 quốc lộ trung chuyển) chạy qua tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong vùng. biết rõ. Các tuyến quốc lộ bao gồm Quốc lộ 1a, Quốc lộ 10, Quốc lộ 12b, Quốc lộ 21b, Quốc lộ 37c, Quốc lộ 38b, Quốc lộ 35, Quốc lộ 45, Quốc lộ ven biển, Đường Bái Đính – Ba Sao – Hà Nội.

   • Quốc lộ 1a (Quốc lộ xuyên Việt) đi qua các huyện Gia Văn, huyện Hoa Lục, huyện An Mao, thành phố Ninh Bình và thành phố Trì Diệt (tỉnh Ninh Bình), với tổng chiều dài gần 40 km, và tuyến tránh thành phố dài 17 km.
   • Quốc lộ 10 (liên tỉnh lộ chạy qua 7 tỉnh, thành phố ven biển Bắc Bộ: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Tài Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa) cách cầu trong nước, Thành phố Ninh Bình đi Yên Khánh và huyện Kim Thế Sơn dài 36 km và tuyến đi Yên Ninh, Phát Diệm dài 17 km.
   • Quốc lộ 12b (qua Yên Mô, TP. Tam Điệp, huyện Nho Quan (Ninh Bình) nối liền vùng biển Kim Sơn với Yên Thủy, Lạc Sơn, Tân Lạc (tỉnh Bình) Tuyến giao thông quốc lộ) rồi nối vào Quốc lộ 6 Từ Kim Sơn đến Nho Quan đi lên các tỉnh Tây Bắc Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, tổng chiều dài khoảng 78 km. Đây là trục đường chính ngắn nhất nối các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh duyên hải Bắc Bộ ra biển.
   • Quốc lộ 21b (Quốc lộ nối các thành phố lớn, ví dụ: hà đông – phủ lý – nam định – thịnh long – phát điểm – tam điệp) từ ngày kè hữu xã quang thiện, kim sơn qua yên mô đến tam điệp dài 32 km.
   • Quốc lộ 37c (nối 3 tỉnh Nam Định – Ninh Bình – Hòa Bình, nối duyên hải phía Bắc với đường Hồ Chí Minh) từ Hưng Thi (lạc thủy) qua đường Nho Quan, Gia Viên vượt sông Đáy tại cửa khẩu Nối với quốc lộ 37b tại Ninh Cường, ý Yên (Nam Định).
   • Quốc lộ 38b (tuyến đường nối biển với Ninh Bình) nối các khu vực Nho Quan, Gia Viên, Hoa Lư với biển dài 22 km.
   • Quốc lộ 35 là tuyến đường nối cảng ninh phúc với quốc lộ 1a – quốc lộ ngắn nhất Việt Nam chỉ dài 6 km.
   • Khoảng cách giữa huyện Nho Quan (Ninh Bình) và Thanh Hóa trên quốc lộ 45 (tuyến đường nối Ninh Bình và Thanh Hóa) là 9 km.
   • Đường cao tốc ven biển Việt Nam (tuyến đường đi qua 28 tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam, đang được xây dựng) dài 8 km, đi qua xã Lễ Dương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
   • bải dinh – ba sao – Đường Hà Nội là quốc lộ mới đang được nâng cấp, cầu Long Ngân – Hán Thạch dài 16 km.
   • Ninh Bình cũng là điểm đầu của 3 dự án đường cao tốc, gồm đường cao tốc ninh bình – cầu giẽ, đường cao tốc ninh bình – thanh hóa và đường cao tốc ninh bình – hải phòng – quảng ninh.

    Bến xe khách Ninh Bình nằm gần ngã ba Quốc lộ 1a và Quốc lộ 10 tại thành phố Ninh Bình, thuận tiện cho việc vận chuyển liên tỉnh. Mạng lưới tỉnh lộ cũng rất thuận lợi, các tuyến xe buýt của TP.

    Giao thông đường sắt

    Về giao thông đường sắt, Ninh Bình có trục đô thị Trị Điệp – Ninh Bình trên tuyến đường sắt Bắc – Nam. Tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua tỉnh Ninh Bình có tổng chiều dài 19 km, có 4 ga: Ga Ninh Bình, Ga Cầu Yên, Ga Rapid Stream và Ga Đông Kiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hành khách, hàng hóa, vật tư, và vật liệu xây dựng.

    Giao thông đường thủy

    Tỉnh Ninh Bình có hệ thống giao thông thủy rất thuận lợi do có nhiều sông lớn như sông Đại, sông Hoàng Long, sông Càn, sông Khao Đron, sông Vạn, sông Láng… Ngoài ra còn có các cảng lớn. Như: Cảng Ninh Phước, Cảng Ninh Bình, Cảng Kim Sơn… đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

    Ninh Bình là tỉnh có hệ thống sông hồ khá dày đặc. Bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *