Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
484 lượt xem

Nội dung chính bài Chí phèo | Ngữ văn 11 tập 1 | Tech12h

Bạn đang quan tâm đến Nội dung chính bài Chí phèo | Ngữ văn 11 tập 1 | Tech12h phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nội dung chính bài Chí phèo | Ngữ văn 11 tập 1 | Tech12h

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

 • tác giả: nam cao (1917 – 1951) tên khai sinh là trần thụy tri, sinh ra trong một gia đình nông dân tại làng đại hoàng, huyện cao đa, nam huyết. , phủ lý nhân (nay là xã hòa hoa, huyện lý nhân) tỉnh hà nam.
 • tác phẩm: truyện của chí phèo nguyễn gọi là lò gạch cũ; Khi mới in thành sách (NXB Đời sống mới, Hà Nội, 1941), nhà xuất bản đổi thành “Đôi lứa xứng đôi”. khi tái bản trong tập Rãnh (do Hội văn hóa cứu quốc Hà Nội xuất bản, năm 1946), tác giả đổi tên là chí phèo.

2. phân tích văn bản

a. Làng vu đại: hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám

 • Toàn bộ câu chuyện Chí Phèo diễn ra ở làng Vũ Đại. đây là không gian nghệ thuật của lịch sử.
 • thị trấn này có dân số “không quá hai nghìn người, vừa xa thành phố, vừa xa tỉnh” với vị thế “cá chọi đích thực”, ở trật tự thứ bậc nghiêm ngặt. .
 • xung đột giai cấp nghiêm trọng, âm thầm nhưng gay gắt, không khí u ám, ngột ngạt. cuộc đời của người nông dân cực khổ bị đẩy vào ngõ cụt, bị mọi người xa lánh.

b. nhân vật kiến ​​kiến ​​

 • thao túng con người bằng cách đối nhân xử thế, dùng thủ đoạn mềm rắn buông mình, khôn khéo với đời, biết dìm người xuống sông, nhưng sau đó lại biết dẫn người trả ơn. anh ta xây dựng cho mình một thế lực mạnh mẽ để cai trị và bóc lột, giẫm lên vai người khác một cách hết sức tinh vi.
 • anh ta có đủ thứ tật xấu: tham lam, ghen tuông, sợ vợ, tham lam. Cho quyền lực hắn tha hóa và hủy hoại cuộc sống của biết bao người lương thiện.
 • tên bạo chúa đại diện cho giai cấp thống trị: cường quyền, ác độc, nham hiểm.

c. nhân vật chi phèo

 • trước khi vào tù
  • lý lịch: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, không một tấc đất để trốn, đi hết nhà này đến nhà khác. cày cuốc để kiếm sống.
  • Tôi từng mơ ước: có một ngôi nhà nhỏ, chồn chân đi cuốc đất thuê. giấc mơ bình thường như bao người khác cho thấy chi phèo là người lương thiện.
  • 20 tuổi: về ở nhờ nhà ông lão. bị kiến ​​ba ba kêu lấy dấm, bóp chân… thậm chí còn cảm thấy nhục nhã, nhưng không phải là yêu, biết phân biệt đâu là tình yêu chân chính và đâu là dâm ô xấu xa. anh ta là người có nghĩa khí.
  • chí phèo có đủ tư cách để sống một cuộc sống bình yên như bao người khác.
  • nguyên nhân: vì con kiến ​​ghen tuông với vợ.
  • chế độ nhà tù thực dân đã biến hắn thành tội phạm, với nhân cách méo mó, quái dị. thậm chí anh còn trở thành con quỷ dữ của làng vu đại.
  • hậu quả của những ngày tháng trong tù: hình hài biến thành quỷ dữ, Chí phèo mất dạng người. Bản chất con người là du côn, nghịch ngợm, thường xuyên trong cơn say, đập đầu, chửi bới, phá phách và là công cụ cho con kiến. chi poo đã mất nhân tính của mình.
  • chi đã bị tước bỏ cả nhân tính và nhân tính của mình. biến từ một người lương thiện thành ác quỷ. tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người lao động nông dân bị trù dập đến cùng cực, đồng thời cũng là nhân chứng tố cáo chế độ thực dân phong kiến ​​đã cướp đi quyền con người của mình.

  <3 Chí phèo đã đánh thức nhận thức và ý thức.

 • hình ảnh đĩa cháo hành là một hình ảnh độc đáo, chân thực và đầy ý nghĩa: lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng bà ăn chấy. trong tình yêu và hạnh phúc.
 • chi phèo đã hoàn toàn tỉnh ngộ và đối mặt với tình huống mà lối thoát là lối trở lại của kiếp người. nhận thức của con người về nhà văn.
 • Lý do là vì người cô không chịu lấy rận. người cô đại diện cho định kiến ​​của xã hội.
 • tâm trạng của chi phèo thất thường: chi rất ngạc nhiên trước thái độ của thị ha. cuối cùng anh cũng hiểu ra mọi chuyện: chết lặng, nắm lấy tay anh, đẩy anh xuống, cảm thấy có chút cháo hành nhưng liều mình uống rượu và hét lên “xin lỗi”, cầm dao đến nhà kiến, đâm chết con kiến. và giết anh ta. tự sát.
 • ý nghĩa của hành động đâm một con kiến ​​đến chết và chấy tự hành xác: đâm một con kiến ​​là một hành động lấy máu để trả thù một người nông dân đã đánh thức quyền sống. cái chết của chí phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người.

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

1. tóm tắt nội dung

tác phẩm chi phèo nói về nhân vật chi phèo, anh vốn là một đứa trẻ bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ và được nhặt về nuôi nấng. khi lớn lên, anh ấy đi hết nhà này đến nhà khác để tự nuôi mình. năm 20 tuổi, anh là người bảo vệ rừng cho con kiến, và bi kịch cuộc đời anh diễn ra từ đây. Vì ghen tuông nên anh bị giải lên huyện và bị bắt giam. Anh ta đã bị giam giữ trong tám năm, khi trở về anh ta xuất hiện với vẻ ngoài hoàn toàn khắc tinh, với nhiều hình xăm trên cơ thể. anh ta luôn say xỉn và khi say anh ta đến nhà lý do để chửi bới, rạch mặt. Và con kiến ​​đã biến Chí Phèo thành một tên tay sai chuyên đi đâm thuê chém mướn con kiến. luôn trong tình trạng say xỉn, ai cho tiền xấu làm gì cũng trở thành con quỷ của thị trấn, luôn làm những điều điên rồ phá phách, phá phách thị trấn, khiến mọi người khiếp sợ. cuộc sống của anh ấy không bao giờ thức dậy. vào một đêm trăng, khi say khướt, bà ra sông gần nhà, tìm thấy con, bà đã vào phủ nước, ngồi nghỉ rồi ngủ thiếp đi. đêm đó họ đã ngủ với nhau. nửa đêm đau bụng, nôn ói, sáng hôm sau chị đút cho anh bát cháo hành. kể từ đó, anh khao khát được trở lại cuộc sống lương thiện và cùng tồn tại với thành phố. nhưng một lần nữa anh lại bị đạp xuống vách núi vì dì anh không đồng ý. Tuyệt vọng, anh ta lại uống rượu rồi cầm dao bỏ đi, vừa đi vừa chửi rủa cuộc đời. anh ta mang dao đến nhà kiến ​​để xin lòng tốt. anh ta đã đâm con kiến ​​và sau đó tự sát.

2. phân tích chi tiết văn bản

a. Làng vu đại: hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám

làng vu đại: không gian nghệ thuật của truyện, nơi sinh sống và làm việc của các nhân vật. Làng vu đại được mô tả khá gần với thực tế nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. những mâu thuẫn điển hình cũng diễn ra ở đây một cách lặng lẽ nhưng gay gắt. đó là mâu thuẫn giai cấp giữa địa chủ và dân cày nghèo, giữa giai cấp thống trị vừa là phong kiến ​​vừa thuộc địa và giai cấp bị trị không có tiếng nói. cuộc sống của người nông dân cơ cực. và điều tất yếu xảy đến với người nông dân là bị đẩy vào ngõ cụt, bị xa lánh.

b. nhân vật

 • kiến ​​ba khoang là nhân vật đại diện cho giai cấp thống trị trong xã hội cổ đại. người ta kể rằng nhân vật này đã có 4 đời làm tổng giám đốc “uy quyền thiên hạ”. giọng nói, nụ cười rất đặc trưng, ​​như hét lên “rất tao nhã”, “nụ cười mỉm”, “nhẹ nhàng và dịu dàng”, …
 • kiến ​​ba được miêu tả với sự ác độc, nguy hiểm khủng khiếp. bạn có thể thao túng mọi người bằng cách đối xử với mọi người. Trước khi xảy ra vụ việc, con kiến ​​đã giải tán đám đông, mời uống nước, nhận lời họ hàng, giết gà mua rượu, bày thêm vài đồng bạc. anh ta đạt được mục đích là dập tắt ngọn lửa trong lòng và biến ý chí thành tay sai của mình.
 • lúc đó anh ta có đủ mọi tật xấu như ham muốn, ghen tuông, sợ vợ, tham lam quyền lực, ích kỷ. ở đây tác giả còn muốn châm biếm bọn quan lại vô tích sự, ngụy quyền thời bấy giờ.

c. nhân vật chi phèo

 • Trước khi ra tù:
  • chi phèo là một người rất bất hạnh: bị bỏ rơi, mồ côi cha, không mẹ, nhặt được từ cái lò gạch cũ rồi được dân làng chúng cho qua. với nhau để nuôi nấng nó cho đến khi chúng lớn lên. Nhân vật được thể hiện là một người trung thực, chăm chỉ, tự tin trong công việc và luôn có ước mơ nhỏ nhoi về một gia đình hạnh phúc. Khi bị bố chồng bắt bóp chân, Chi mới tự nhận ra nỗi nhục nhã này. chi tiết này cho thấy anh ta là một người đàn ông đầy ý thức về danh dự của mình.
  • Vì sự ghen tuông vô độ của con kiến, anh ta đã bị tống vào tù mà không rõ lý do. Kể từ đó, cuộc sống của cô hoàn toàn thay đổi. bây giờ anh ta mang hình người dị dạng: như một kẻ “bướng bỉnh”, “xăm trổ phanh ngực”, “chói mắt”, “mặt đen mạnh mẽ”, “đầu trọc”. cả ngày chỉ uống rượu say, không trả tiền và định đốt cửa hàng, cầm ve chai đến nhà kiến ​​chém vào mặt, điệu bộ hung hãn của hắn khiến mọi người trong thôn khiếp sợ.
  • chí phèo từ một người lương thiện tốt bụng trở thành tội đồ, con kiến ​​đòi nợ thuê, giang hồ khắp nơi, trở thành con quỷ dữ của làng vu đại. ở đây, cao nhân tố cáo xã hội đương thời hủy hoại thể xác, hủy hoại tâm hồn con người muốn sống thanh nhàn.
  • hoàn cảnh gặp gỡ của chi và thị cũng rất đặc biệt. Thị được miêu tả là một người đàn bà xấu xí, bị chồng đi lấy nước và ngủ gục bên bờ suối. Tôi đi uống rượu say thì gặp Thi. cả hai đã ngủ với nhau vào đêm đó. Nửa đêm, cô buồn nôn, đau bụng, họ đưa cô về, đắp chiếu rồi cả hai ngủ đến sáng hôm sau.
  • Khi tỉnh dậy, tâm trạng cô rất khác. từ của anh ấy từ những người khác, anh ấy cảm thấy âm thanh của cuộc sống hàng ngày mà anh ấy đã không nghe thấy trong một thời gian dài. thậm chí còn nhớ đến ước mơ về một gia đình hạnh phúc, ý thức được hiện tại cô đơn và tương lai già nua, đói rét, cô đơn, u ám. khi tỉnh dậy, phần “con người” trong anh trở lại khiến anh càng buồn hơn cho số phận của mình.
  • “Bát cháo hành” của Thị Mũ là một tác phẩm nghệ thuật đắt giá. với cô, bát cháo yến là tình yêu mộc mạc, giản dị dành cho người mình yêu. Còn với chí, đĩa cháo lòng này là đĩa cháo lòng chứa chan tình yêu thương lứa đôi, làm sống lại bản chất lương thiện đã mất từ ​​lâu. khát vọng có một cuộc sống bình dị như bao người hạ chí trỗi dậy mạnh mẽ. đây là một ước muốn ấp ủ.
  • Đầu tiên là sự phản đối của dì cô ấy. sự phản đối của anh khiến thị “khóc cạn nước mắt”. cảm thấy buồn, cố níu kéo chí phèo không chỉ là níu kéo tình yêu mà còn níu kéo khát vọng về một cuộc sống lương thiện. Chí phèo một lần nữa rơi vào bi kịch khi sinh ra là người nhưng không được làm người.
  • chi phèo đi tìm kiến ​​ba khoang trong sự tuyệt vọng và đau khổ của một người thức tỉnh. Lần này, Chí Phèo say nhưng đầu óc tỉnh táo, nhận thức rõ mình là kẻ thù của mình. đây là hành động lấy máu trả thù của người nông dân bị dồn vào đường cùng. một mâu thuẫn gay gắt không thể hòa giải mà phải dùng tính mạng để giải quyết.
  • hành động tự hủy hoại của con rận thể hiện một cái chết bi thảm. Tôi không muốn tiếp tục như thế này nữa. cái chết thể hiện khát vọng sống lương thiện. cái chết của chấy cũng tố cáo một xã hội đẩy con người đến cùng cực. nhưng cũng chính từ cái chết này mà thể hiện niềm tin vào người nông dân, bản chất tốt đẹp không bao giờ mất đi.

  3. tóm tắt:

  • nội dung : chí phèo là một kiệt tác của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Qua câu chuyện này, Nam Cao đã khái quát một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. bằng cách này, nhà văn lên án mạnh mẽ xã hội tàn bạo đó, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo, xót thương cho số phận của những người nông dân.
  • nghệ thuật: xây dựng nhân vật điển hình trong một tình huống điển hình, nghệ thuật miêu tả rõ nét tâm lí nhân vật; ngôn ngữ đơn giản, diễn đạt đơn; kết cấu truyện mới, có vẻ tự do nhưng rất chặt chẽ và logic; cốt truyện và tình tiết hấp dẫn, diễn biến kịch tính.
  • ý nghĩa: “chí phèo” tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến ​​tàn bạo đã cướp mất nó, đồng thời, nhà văn phát hiện và khẳng định bản chất tốt của con người ngay cả khi anh ta đã trở thành một con quỷ.
  XEM THÊM:  Kể tóm tắt nội dung truyện kiều

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nội dung chính bài Chí phèo | Ngữ văn 11 tập 1 | Tech12h. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *