Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
337 lượt xem

Nội dung của văn bản bài toán dân số

Bạn đang quan tâm đến Nội dung của văn bản bài toán dân số phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nội dung của văn bản bài toán dân số

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

 • tác giả: thái an
 • văn bản: trích từ bài “vấn đề dân số được đặt ra từ xưa đến nay” in trên báo thời đại chủ nhật và giáo dục, số không. 28, 1995

2. phân tích văn bản

a. nêu vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình

đề xuất hai giả thuyết về vấn đề dân số: được nêu ra trong thời cổ đại hoặc trong những thập kỷ gần đây

vấn đề:

 • dân số tăng số lượng người. nếu không hạn chế được sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình.
 • dân số và kế hoạch hóa gia đình là một chủ đề rất hiện đại mới được đưa ra. tuy nhiên, nghe vấn đề cổ đại, tác giả cho rằng nó được nêu ra ở thời cổ đại rồi “mở mang tầm mắt”

b. từ vấn đề cổ xưa đến vấn đề dân số

bài toán cũ: số lượng ngũ cốc tăng theo cấp số nhân, vô số ⇒ không khó nhưng không thể

 • tường thuật để so sánh sự gia tăng dân số của loài người

⇒ đánh giá: con số khủng khiếp bất ngờ, thái độ lo lắng

 • đưa ra lịch sử về dân số: ban đầu thế giới có 2 người, năm 1995 thế giới có 5,63 tỷ người và đạt đến ô vuông 30 trên bàn cờ.

⇒ giải thích bằng dữ liệu và so sánh ⇒ dân số đang tăng rất nhanh

 • kể một câu chuyện về khả năng sinh sản của phụ nữ:
  • tỷ lệ sinh (tự nhiên) ở các nước Châu Phi và Châu Á rất cao
  • Châu Phi có mức sinh nữ cao hơn Châu Á

  ⇒ tác giả muốn giải thích rằng gia tăng dân số có quan hệ mật thiết và trực tiếp với tỷ lệ sinh con tự nhiên của phụ nữ.

  ⇒ bùng nổ dân số luôn đi kèm với đói nghèo, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hóa giáo dục chưa được nâng cao → dẫn đến gia tăng dân số (cái vòng luẩn quẩn kìm hãm sự phát triển xh).

  ⇒ Gốc của vấn đề là kế hoạch hóa gia đình.

  3. gợi ý của tác giả

  • đừng để mỗi người trên trái đất này chỉ có diện tích bằng một hạt gạo
  • muốn sống thì phải hạn chế gia tăng dân số

  ⇒ lời đề nghị ngắn gọn nhưng phù hợp: cảnh báo và kêu gọi mọi người giảm gia tăng dân số.

  c. gợi ý của tác giả

  • Gia tăng dân số là một thực tế đáng lo ngại.
  • Hạn chế gia tăng dân số là trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi cá nhân.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về các vấn đề dân số, thay đổi nhận thức của người dân . và hành vi để hạn chế sinh con thuận tự nhiên.

  b. phân tích chi tiết nội dung bài học

  1. nêu vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình

  hai câu chuyện song song giữa một vấn đề cũ và một vấn đề hiện tại: vấn đề dân số.

  2. từ vấn đề cổ xưa đến vấn đề dân số

  nêu vấn đề và dần dần đi đến kết luận:

  • trong câu chuyện thứ nhất: để trở thành một ông bố vợ thông thái, các chàng trai phải có tiềm lực vô cùng lớn với đủ gạo để trải trên 64 ô vuông trên bàn cờ. Yêu cầu đó tưởng chừng không khó chút nào, “ai cũng tưởng không có đủ”, nhưng cuối cùng thì ai cũng cứng họng (để phát được 64 hộp, chàng trai được chọn phải có một lượng gạo vừa đủ trên bề mặt đất) .
  • ở câu chuyện thứ hai: ban đầu thế giới có hai người, đến năm 1995 thế giới có 5,63 tỷ người và đạt đến ô vuông 30 trên bàn cờ. đó là một hiểm họa khôn lường.
  • So sánh sự gia tăng dân số với lượng gạo trên bàn cờ. có một điểm giống nhau ở cả hai điểm: số lượng gạo được sử dụng cho mỗi ô vuông trên bàn cờ và dân số thế giới tăng theo cấp số nhân với hệ số 2 (mỗi cặp vợ chồng hai con). Từ sự so sánh đó, tác giả làm nổi bật chủ đề trọng tâm của bài viết là tốc độ gia tăng dân số cực nhanh.

  trên thực tế, mỗi phụ nữ sinh nhiều con (nhiều hơn hai con), do đó, việc chỉ tiêu một hoặc hai con cho mỗi gia đình là điều khó đạt được:

  • tác giả đưa ra những con số về tỷ suất sinh của phụ nữ ở một số quốc gia được công bố tại hội nghị cairo, trước hết để thấy rằng trên thực tế một phụ nữ có khả năng sinh nhiều con (vn là 3,7; rwanda là 8,1).
  • Mỗi cặp vợ chồng chỉ có một hoặc hai con là rất khó.
  • Ngoài ra, những con số trên cũng cho thấy các nước chậm phát triển … sinh rất nhiều. Các quốc gia được đề cập trong văn bản hầu hết ở châu Phi: rwanda, jakarta, madagascar … châu Á chỉ có Ấn Độ và Việt Nam nên rõ ràng, rõ ràng, các nước chậm phát triển, kém phát triển ở hai châu lục vừa thể hiện một tầng dân cư mạnh mẽ. sự bùng nổ nhân khẩu học luôn gắn liền với nghèo đói, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển và văn hóa giáo dục chậm được cải thiện.

  3. gợi ý của tác giả

   – & gt; nếu không hạn chế được sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình. hạn chế gia tăng dân số là yêu cầu sống còn của nhân loại. đừng để thảm họa xảy ra, đó là lời cảnh báo cho toàn nhân loại, không ai bị loại trừ. nó cũng khắc nghiệt và trái ý như số phận.

  4. tóm tắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *