Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
147 lượt xem

Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ online năm 2022

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ online năm 2022 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ online năm 2022

Để được phép lái xe trên đường, bạn phải nộp phí sử dụng đường bộ. Tuy nhiên, không phải ai tham gia giao thông cũng nắm rõ quy định của pháp luật về loại phí này. Trong bài viết dưới đây, Luật sư x sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy định về phí sử dụng đường bộ và hướng dẫn bạn cách nộp phí sử dụng đường bộ trực tuyến. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn https://lsx.vn/ thật nhiều điều bổ ích.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định số 100/2019/nĐ-cp
 • Thông tư 70/2021/tt-btc
 • Phí cầu đường là gì?

  Phí đường bộ là loại phí do nhà nước quy định và chủ xe có nghĩa vụ phải nộp. Phí sử dụng đường bộ được sử dụng để nâng cấp và bảo trì đường bộ phục vụ phương tiện giao thông. Phí này được tính hàng năm bất kể phương tiện được di chuyển bao nhiêu. Sau khi thanh toán đầy đủ và trước khi đăng ký, chiếc xe sẽ được dán tem với các thông tin về ngày bắt đầu và ngày hết hạn.

  Những phương tiện nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

  293/2016/tt-btc Văn bản số 2, Khoản 1 quy định về cơ quan chủ yếu thu phí bảo trì đường bộ như sau:

  1.Đối tượng thu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện cơ giới đường bộ đã đăng ký, lưu hành (có giấy đăng ký xe, biển số), bao gồm: ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự khác (gọi tắt là ô tô).

  Vì vậy, tất cả các phương tiện đã đăng ký đều phải nộp phí bảo trì đường bộ. Phí này phải nộp kể cả khi ô tô không di chuyển nhưng đã được đăng ký lưu hành.

  Tuy nhiên, khoản 2 của điều này không bao gồm việc thanh toán phí bảo trì đường bộ đối với các phương tiện:

  – Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

  – Tịch thu, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cơ giới.

  – Xảy ra sự cố, không thể tiếp tục lưu thông, phải sửa chữa trên 30 ngày.

  – Các phương tiện vận tải, khai thác của các hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải đã ngừng hoạt động quá 30 ngày liên tục.

  – Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng cơ sở dạy nghề để sát hạch lái xe trong phạm vi đất do doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý như nhà ga, bến cảng, khu phát triển, khai thác mỏ, nông nghiệp, lâm nghiệp, vv xe hơi.

  – Xe đã đăng ký tại Việt Nam nhưng hoạt động liên tục ở nước ngoài từ 30 ngày trở lên.

  – Xe bị mất cắp trong vòng 30 ngày trở lên.

  Đồng thời, thông tư 293/2016/tt-btc cũng miễn phí lưu thông trên đường đối với xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe tang lễ, xe chuyên dụng và các loại xe khác phục vụ an toàn quốc phòng, công an ( theo Điều 3 năm đoạn).

  Hướng dẫn nộp phí đường bộ trực tuyến.

  Chuẩn bị tệp.

  Khi nộp phí bảo trì đường bộ, để làm thủ tục ngay và tiết kiệm thời gian, bạn nên cầm theo các loại giấy tờ xe: hố xe, giấy đăng kiểm… một số giấy tờ quan trọng liên quan đến xe.

  Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu?

  +Khu vực 1: Trạm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất

  Thông thường, tài xế chọn trạm đăng ký gần nhất để gửi. Về mặt thời gian, điều đó sẽ thuận tiện. Không chỉ vậy, hầu hết các tài xế hay chủ xe thường nộp phí trước bạ và phí bảo dưỡng khi đi đăng kiểm để khỏi quên.

  Khu +2: trạm thu phí trên ql

  Dọc quốc lộ sẽ có các trạm thu phí, bạn đi qua các trạm đó. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng đây là điểm phân biệt rõ ràng giữa các trạm thu phí sửa chữa. Nó hoàn toàn khác với trạm thu phí robot.

  +Quận 3: Tại xã, quảng trường, thị trấn, trụ sở huyện gần nhất

  Tại các xã, phường, thị trấn, trụ sở huyện tạo thuận lợi cho lái xe, chủ xe trong việc nộp phí bảo trì đường bộ.

  Trong 3 vị trí này, vị trí được chủ xe thực hiện nhiều nhất là vị trí nộp hồ sơ đầu tiên tại thời điểm đăng ký. Trên thực tế, khi đi đăng ký, cơ quan đăng ký cũng sẽ nhắc chủ xe nộp khoản phí này. Theo chúng tôi, bạn nên trả phí đường bộ càng sớm càng tốt để tránh những phiền phức không đáng có.

  Thực hiện chương trình.

  Bước 1: Chủ xe cơ giới đã đăng ký tại Việt Nam (trừ xe Công an, xe Bộ đội) nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với xe tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

  Phí sử dụng đường bộ được tính theo năm, theo tháng hoặc theo đăng ký phương tiện. Người nộp phải kê khai theo Mẫu 01/tknp kèm theo thủ tục này và nộp lệ phí cho Trung tâm Đăng ký.

  Bước 2: Trung tâm đăng kiểm lập và cấp biên lai thu phí, tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí và hóa đơn “Thu phí quốc lộ” cho chủ phương tiện đã nộp phí theo quy định.

  Có bị phạt chậm nộp phí cầu đường không?

  Theo Nghị định 100/2019/nĐ-cp, nếu đến hạn nộp phí đường bộ, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt hành chính hay bất kỳ hình thức phạt bổ sung nào. Tuy nhiên, nếu chủ xe không nộp phí khi nhận xe, đơn vị đăng kiểm phương tiện sẽ thu phí bảo trì đường bộ chưa nộp trước đó. Cụ thể, tại Điều 6 Văn bản số 70/2021/tt-btc ban hành ngày 12/8/2021, Bộ Tài chính quy định rõ:

  – Trường hợp chủ xe cơ giới đăng ký sớm hoặc muộn so với thời hạn đăng kiểm quy định, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm định phương tiện và thu phí sử dụng đường bộ liên tục kể từ ngày hết hạn. Phí đã nộp cho đến hết chu kỳ kiểm định tiếp theo (nếu chu kỳ kiểm định tiếp theo vượt quá 12 tháng, chủ xe có thể nộp tối đa 12 tháng hoặc toàn bộ chu kỳ đăng kiểm). Nếu kỳ thanh toán không phải là một tháng, phí phải trả được tính bằng cách chia số ngày lẻ cho 30 ngày và nhân với 1 tháng phí.

  – Trường hợp chủ phương tiện không nộp phí sử dụng đường bộ của chu kỳ trước trong thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo phải nộp tiếp số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Nếu thời điểm đăng ký trước ngày 01/01/2013 thì thời điểm xác định mức phí tính từ ngày 01/01/2013. Đơn vị đăng ký thu số tiền phí phải nộp của chu kỳ trước và thực hiện nộp phí theo quy định. số tiền phí phải trả trong 1 tháng nhân với thời gian trả chậm.

  Xem thêm bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *