Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
354 lượt xem

NPL là gì? Những bí mật từ NPL mà bạn cần phải biết

Bạn đang quan tâm đến NPL là gì? Những bí mật từ NPL mà bạn cần phải biết phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ NPL là gì? Những bí mật từ NPL mà bạn cần phải biết

1. npl là gì?

Đây là một thuật ngữ ngân hàng trong tiếng Anh , sinh viên tài chính và ngân hàng không còn xa lạ với thuật ngữ này. một số điều khoản liên quan khác như liên minh tín dụng , trong ngày , ngân hàng lõi , ghi nợ trực tiếp

npl hay còn được biết đến với tên tiếng Anh đầy đủ là “nợ xấu” hay dịch sang tiếng Việt là “nợ xấu ngân hàng”.

Nếu đọc với một cái tên tiếng Anh dài như vậy, nhiều người có thể rất khó đọc và hiểu nếu tiếng Anh không phải là lợi thế của họ. đó là lý do tại sao nó được viết và được gọi với một cái tên duy nhất con người có thể đọc được là npl.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại đều có hình thức cho vay hỗ trợ hoàn vốn với khoản vay tín chấp nhằm hỗ trợ khách hàng một cách thuận tiện nhất. cũng có thể với sự cạnh tranh của nhiều ngân hàng khác nhau, họ sẽ bắt đầu cho phép người dùng sử dụng nhiều loại khoản vay khác nhau nhất. Khi ngân hàng cho khách hàng vay, nhiều khoản nợ khó đòi phát sinh nhưng không phải khoản nợ nào cũng giải ngân được.

Nợ xấu ngân hàng là khoản nợ bạn đã vay từ ngân hàng, nhưng sau 90 ngày kể từ ngày thanh toán, bạn vẫn không thể trả hết. Khoản nợ khó đòi mà bạn đang nợ ngân hàng này có thể là lãi phát sinh từ khoản vay hoặc cũng có thể là lãi và gốc của khoản vay kép. trong đó, phần lãi quá 90 ngày không có khả năng trả cho ngân hàng, cho biết tiền lãi sẽ được nhập vào gốc, tái cấp vốn hoặc có thể trả sau theo thỏa thuận giữa hai bên. hoặc các khoản vay quá hạn dưới 90 ngày và có lý do để nghi ngờ rằng các khoản vay sẽ không được thanh toán đầy đủ.

2. phân loại nợ xấu ngân hàng

Trong cuộc sống của chúng ta, thường sẽ có những người cần tiền để có thể giữ được công việc của mình, họ cần vốn để làm một việc quan trọng. do đó, địa chỉ uy tín nhất và sẽ giúp bạn quay vòng vốn nhanh hơn đó là tìm đến các tổ chức tín dụng, vay vốn ngân hàng. tuy nhiên, nếu trong quá trình vay mà bạn không có khả năng thanh toán cho ngân hàng hoặc trả chậm ngân hàng thì bạn đã lọt vào danh sách “nợ xấu ngân hàng”.

Ngân hàng đã chia nợ xấu để theo dõi và quản lý tốt hơn, do đó ngân hàng chia nợ xấu thành 5 loại khác nhau căn cứ vào thời gian và quá trình thanh toán.

2.1. nhóm dư nợ đủ điều kiện

tổng số dư khoản vay đủ điều kiện là số tiền bạn vay từ ngân hàng và đã trả lại cho ngân hàng không quá 1-10 ngày sau ngày đến hạn thanh toán. Nếu thuộc nhóm các khoản vay đủ điều kiện này, bạn vẫn có thể vay tiền từ ngân hàng để thực hiện một trong các hoạt động của mình.

2.2. nhóm nợ cần chú ý

Đối với khoản nợ cần chú ý, bạn cần chú ý khi vay vốn ngân hàng mà chậm thanh toán từ 10-90 ngày và nếu người vay không trả được khoản nợ đó thì đó là khoản nợ khó đòi đáng lưu ý. Nếu bạn thuộc nhóm nợ thứ 2 này mà vẫn muốn vay tiền hoặc vay tín chấp ngân hàng thì bạn vẫn có thể vay vốn ngân hàng nhưng thủ tục giấy tờ sẽ khắt khe hơn rất nhiều.

XEM THÊM:  Đầu số 0976 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0976? Có phải số phát lộc? - Thegioididong.com

2.3. tổng nợ không đạt tiêu chuẩn

Khoản nợ mà ngân hàng phân loại là không đạt tiêu chuẩn là khoản nợ khách hàng vay nhưng không trả được và khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 180 ngày đến 180 ngày. Trong thời gian này, bạn đã được nhân viên ngân hàng nhắc nợ nhưng vẫn chưa trả được ngân hàng thì bạn sẽ bị xếp loại nợ dưới tiêu chuẩn.

2.4. nhóm nghi ngờ

Nhóm nghi ngờ là khoản vay quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày nhưng bạn vẫn chưa có khả năng thanh toán cho ngân hàng. đây là khoản nợ mà bạn có thể nói rằng nhân viên ngân hàng đã cố nhắc bạn hoặc thậm chí đòi tử bạn nhưng vẫn không trả được.

2.5. nhóm nợ có thể sẽ mất vốn gốc của khoản vay

Với nhóm nghi vấn, ngân hàng đã phải rất cố gắng nhưng vẫn không thu hồi được nợ, vậy nhóm có khả năng mất vốn này thì sao? Đây là những khoản nợ ngân hàng cho vay nhưng không thu hồi được gốc và lãi ban đầu do người vay không còn khả năng trả khoản nợ đó. khoản nợ này không được thu trong hơn 360 ngày.

đó là những loại nợ khó đòi mà bạn cần biết, với những thông tin trên thì bạn đã hiểu npl là gì rồi đúng không? tuy nhiên, đối với nhiều người, nguồn thông tin mà họ tìm kiếm không kết thúc ở đó. Với những thông tin như vậy chắc bạn cũng đã biết mình thuộc nhóm nợ nào rồi đúng không? và một câu hỏi đặt ra ở đây là nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thì bạn có được vay không?

3. nợ xấu, bạn có vay được không?

Một công ty giao dịch công khai chịu trách nhiệm công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán mỗi năm. nếu tình trạng nợ xấu phát triển, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư ( nhà đầu tư ).

Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay bởi đối tượng nợ xấu thuộc 5 nhóm này chắc hẳn đang băn khoăn không biết ngân hàng có tiếp tục cho vay hay không. đặc biệt là đối với các công ty có hoạt động sản xuất và thương mại, họ cần nhiều vốn hơn để duy trì hoạt động thương mại của mình.

nếu một ngân hàng cho vay tiền và hình thức hoạt động của nó là cho vay và thu lãi trong một khoảng thời gian xác định trước. đó là lợi nhuận mà ngân hàng thu được với khoản lãi đó. tuy nhiên, với hoạt động cho vay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, liệu bạn có thể lấy lại được tiền gốc và lãi hoặc không thể lấy lại được số tiền đã vay. do đó, các ngân hàng cũng rất thận trọng trong việc cho vay nhiều hơn đối với các chủ nợ xấu.

việc bạn có được vay lại hay không còn phụ thuộc vào ngân hàng bạn đã vay, nếu bạn thuộc nhóm khoản vay đủ tiêu chuẩn hoặc nhóm nợ cần quan tâm thì ngân hàng cũng có thể cho bạn vay vốn, hỗ trợ vay vốn để thực hiện tuy nhiên, ngân hàng sẽ nghiêm ngặt hơn trong việc xét duyệt đơn đăng ký của bạn. Trong trường hợp này, do bạn đã thuộc nhóm vỡ nợ nên ngân hàng sẽ phải căn cứ, rà soát lại nhiều lần để cân nhắc cho bạn vay thêm bao nhiêu vốn.

XEM THÊM:  Con Mực trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

và đối với những trường hợp nợ không đạt tiêu chuẩn, nợ khó đòi, nợ có khả năng mất gốc thì ngân hàng sẽ không xem xét cho bạn vay thêm. Thêm vào đó, nó không còn chấp nhận các khoản vay, ngay cả khi bạn có thế chấp sổ đỏ. Trong những trường hợp này, ngân hàng cho rằng bạn không có khả năng trả khoản vay nên không đồng ý cho vay thêm. tuy nhiên, nếu muốn vay lại, bạn có thể vay trong 5 năm tiếp theo tùy từng ngân hàng và khoản nợ của bạn đã trả hết.

lý do ngân hàng quá khắt khe với các khoản cho vay là có lý do của nó, thứ nhất là ngân hàng cảm thấy rằng bạn không còn khả năng trả nợ và thứ hai, đó là lý do chính. giảm rủi ro mà ngân hàng phải đối mặt khi bạn không thể thanh toán.

4. liệt kê những lý do tại sao bạn bị phân loại là có tín dụng xấu

Nợ xấu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của bản thân, nhưng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân khách quan như ngân hàng hay bản thân nền kinh tế. bây giờ, đó là lý do tại sao bạn cần biết những lý do đó để không rơi vào tình trạng nợ khó đòi.

4.1. lý do chủ quan

nguyên nhân chủ quan xuất phát từ những lý do như tình hình tài chính của khách hàng, khách hàng hay còn gọi là bạn không có thu nhập ổn định, không trả được khoản nợ khó đòi đã vay ngân hàng. một trong những điều đó là lý do tại sao bạn không thể thích ứng với những thay đổi của nền kinh tế. nhất là khi nền kinh tế đang trong tình trạng mở cửa như hiện nay, có rất nhiều công ty cạnh tranh với nhau, cạnh tranh để phát triển nên bạn cũng có thể gặp khó khăn trong vấn đề thích nghi và cạnh tranh.

nhưng đôi khi nguyên nhân này cũng xuất phát từ phía ngân hàng, sự chủ quan của ngân hàng dẫn đến việc đánh giá và đánh giá khách hàng không đúng, dẫn đến tình trạng nợ xấu.

4.2. lý do khách quan

Nợ xấu ngân hàng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khách quan chủ yếu là thiên tai, dịch bệnh, thiên tai mà con người không thể lường trước, không lường trước được. Ngoài ra, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh chóng khiến khách hàng khó thanh toán và phát sinh nợ xấu. Theo các cuộc khảo sát thực tế, có tới 1% khách hàng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, đây là lý do tại sao. tuy có ít nguyên nhân chủ quan nhưng đó là nguyên nhân, nếu bạn nào gặp phải thì tỷ lệ rơi vào trường hợp này là rất lớn.

Ngoài ra, quá trình nợ xấu có thể xảy ra khi quá trình tăng trưởng tín dụng tăng nhanh nhưng không đạt tiêu chuẩn, hoặc cũng có thể do tình hình khủng hoảng bất động sản dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán xảy ra nhiều.

đây là nguyên nhân khiến nợ khó đòi nhiều hơn, nếu biết nguyên nhân thì bạn cũng biết cách phòng tránh đúng không? Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn đã biết npl là gì?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc NPL là gì? Những bí mật từ NPL mà bạn cần phải biết. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *