Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
216 lượt xem

Những nữ nhà báo – nhà thơ nổi tiếng Báo Phụ Nữ Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Những nữ nhà báo – nhà thơ nổi tiếng Báo Phụ Nữ Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những nữ nhà báo – nhà thơ nổi tiếng Báo Phụ Nữ Việt Nam

thơ (1921- 2005)

tên thật của nhà thơ là vuong kiều an , các bút danh khác là hồng anh , tuyet anh , hồng minh de bac giang. ông là nhà thơ sáng tác sớm, năm 17 tuổi ông đã nhận được giải khuyến khích của nhóm văn nghệ Tự lực văn đoàn với tập Bức tranh từ đồng . Sau đó, anh tham gia viết bài cho báo đông tây và một vài tờ báo khác. Giữa trào lưu “thơ mới” , cô chuyển sang lĩnh vực thơ ca và khẳng định lại giá trị của người phụ nữ trong xã hội đương thời. thơ ông làm sống dậy vẻ đẹp của làng quê và thiên nhiên đất nước.

nhà thơ

tham gia Việt minh từ năm 1945, là bí thư chi hội phụ nữ 4 huyện lúc bấy giờ: việt yên, lục ngạn, đặc sơn, thung lũng (tỉnh bắc giang lúc bấy giờ), ủy viên thường trực hội phụ nữ tỉnh. -xã hội tại hai tỉnh bắc giang và lang sơn. thơ chị lúc này thể hiện tình cảm và hình ảnh những người phụ nữ ở hậu phương, nhiều người đã anh dũng vượt qua đau thương, xa cách, chịu đựng hy sinh thầm lặng, góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc.

Trong thời kỳ chống Mỹ, thơ của ông mở rộng chủ đề và cảm xúc, tái hiện vẻ đẹp của cuộc sống mới, lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam. Bà là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam (năm 1957), Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khóa I và II).

ngan giang (1916 – 2002)

Ca sĩ ngan giang tên khai sinh là Đỗ thị que, các bút danh khác là: hanh lien , do canela anh , nguyen quyen . Xuất thân trong một gia đình nghệ nhân, học ở phố Hàng Trống, Hà Nội, (quê ở Thường Tín, Hà Nội), có truyền thống văn học. Ông nội là dòng dõi chúa Trịnh Sâm, ông nội là một nhà Nho nổi tiếng đất Bắc Hà, bạn thân của thi hào Nguyễn Du, thân phụ của ông cũng là một danh nhân. Năm 8 tuổi, ông đã đăng bài thơ đầu tiên là “vịnh kiều” trên báo đông phương dưới bút danh nguyet quyen. 16 tuổi, anh xuất bản tập thơ đầu tay giọt lệ xuân , với bút danh hanh thông , do nhà xuất bản nhân dân mới xuất bản.

ca sĩ nữ ca sĩ

Năm 20 tuổi, anh viết cho noobao , bac ha. năm 21 tuổi, họ đã cùng nhau xuất bản một bài thơ trong cuốn sách bằng lời nói. Năm 22 tuổi, ông rời Hà Nội vào Sài Gòn, viết cho các báo Daily Telegraph Mai . sau đó, ông trở lại hà nội để viết tiểu thuyết thứ bảy , phổ biến hai tuần , phụ nữ … 1939, bài thơ “chiếu hoàng hậu thả rông”. và gây được tiếng vang ở cây đàn piano. Đầu năm 1944, bà tham gia mặt trận Việt minh, cùng năm đó, bà xuất bản tập thơ Tiếng vọng của những dòng sông .

Năm 1945, bà bị bắt và bị bỏ tù một tháng. khi được trả tự do, bà tham gia cướp chính quyền và được cử làm trưởng đoàn phụ nữ cứu quốc ở Hà Nội, sau đó phụ trách bộ phận tuyên truyền của mặt trận việt minh. Năm 1946, Ngân Giang phụ trách phòng lễ tân Bộ Nội vụ. kháng chiến toàn quốc bùng nổ, bà lên chiến khu công tác ở ban tuyên huấn liên khu i. Sau đó, ông trở về Hà Nội, làm thơ đăng trên các báo gươm hồ , quê hương , tia sáng , giang sơn … ký một bút danh tên của anh ta. năm 1957, bà được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam và sinh hoạt trong hội. tham gia hợp tác xã thêu. khi không còn sức, ông mở quán bán nước cho đến khi mất. Bà là mẹ của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

XEM THÊM:  Tiểu sử nhà thơ Ta-go - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

xuan quynh (1942 – 1988)

xuan quynh tên đầy đủ là nguyễn thị xuân quynh, sinh ra tại xã văn khê, thành phố hà đông, hà nội. Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi làm xa, Xuân Quỳnh được bà ngoại nuôi dưỡng từ nhỏ đến khi trưởng thành. Năm 1956, Xuân Quỳnh được Đoàn Văn công Bình dân Trung ương tuyển chọn và đào tạo thành diễn viên múa. Ông đã biểu diễn nhiều lần ở nước ngoài và tham dự Đại hội Thanh niên và Sinh viên Thế giới năm 1959 tại Vienna, Áo.

nhà thơ xuan quynh

Từ năm 1962 đến năm 1964, Xuân Quỳnh theo học tại trường dành cho những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, cô làm việc trong văn nghệ và báo Phụ nữ Việt Nam . Xuân Quynh là hội viên từ năm 1967, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam, nhiệm kỳ iii. Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ (Trước đó, Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu với nhạc sĩ Trung ương Đoàn và ly hôn). Từ năm 1978, Xuân Quỳnh làm biên tập viên tại một nhà xuất bản. Xuân Quỳnh mất ngày 28 tháng 8 năm 1988 trong một tai nạn giao thông trên biển, cùng với chồng và đứa con trai 13 tuổi Lưu Quỳnh. bà là nhà báo, nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ được nhiều người yêu thích như: thuyền và biển, sóng, thơ tình cuối thu, tiếng gà trưa, bài tự sự .. . sau đó được nhận giải thưởng nhà nước và giải thưởng thành phố Hồ Chí Minh về thành tích sáng tác văn học Việt Nam với hai tập thơ: Lời ru trên lầu trời trong trứng. .

phan thi thanh nhan (1943)

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhân sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. ông đã làm thơ khi còn trẻ. đầu thập niên 1960 có bài thơ đăng báo. năm 1969, bài thơ hương thầm của ông đoạt giải nhì cuộc thi thơ của báo văn nghệ. ông là hội viên hội nhà văn Việt Nam, ủy viên ban chấp hành hội giai đoạn 2001 – 2005. Ngoài làm thơ, ông còn viết báo, truyện ngắn và truyện thiếu nhi. Phan Thị Thanh Nhàn kết hôn với nhà thơ Thị Nhị (mất năm 1979). Hiện tại, cô sống cùng con gái tại Hà Nội.

XEM THÊM:  Những nhà thơ trong phong trào thơ mới

nhà thơ phan thị thanh nhân

Ngoài thời gian làm việc tại báo Hà Nội, ông còn viết nhiều bài thơ tình và các đề tài khác. Theo năm tháng, thơ tình của cô chuyển từ ngọt ngào, hồn nhiên sang giàu trải nghiệm và trăn trở, nhưng bao dung và thấu hiểu hơn. Phong cách nghệ thuật thơ Phan Thị Thanh Nhàn chân chất, ngôn ngữ thơ giản dị, gần gũi nên chiếm được cảm tình của đông đảo người đọc. bài thơ hương thầm của ông được nhạc sĩ vu hoàng phổ nhạc vào năm 1984 và ngày càng trở nên nổi tiếng, lan rộng. tác phẩm chính: Hương thầm (thơ, 1973); chân dung chiến thắng (thơ, 1977); những bài thơ cuộc đời (tập thơ, 1999); thơ với tuổi thơ (thơ, 2002); Tôi muốn đi chơi với áo đỏ (thơ, 2016); vòng cỏ (2021). Cô đã được trao giải thưởng nhà nước về văn học và nghệ thuật năm 2007.

lam thi my da (1949)

nhà thơ lam thi my da quê ở le thuy, quang bình. Ông làm việc tại Ty Văn hóa Quảng Bình, từ năm 1978 đến năm 1983, ông học tại Trường Nhà văn Nguyễn Du. Sau đó, cô làm phóng viên và biên tập cho tạp chí song hương (thuộc Liên hiệp văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế). là ủy viên ban chấp hành Hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế , hội viên hội nhà văn Việt Nam, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam khóa III, hội viên the hội đồng thơ hiệp hội nhà văn việt nam v. Cô hiện đang sống tại thành phố Huế, chồng cô là Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng là một nhà văn, nhà thơ rất nổi tiếng.

nhà thơ lam thi my da

tác phẩm chính: bầu trời – hố bom (thơ, 1972); trái tim sinh ra (thơ, 1974); Bài thơ muôn thuở (thơ, 1983); h ời tuổi em bó tay (thơ, 1989); mẹ và con trai (thơ , 1994) pê-nê-lốp (thơ, 2005); hồn đầy hoa cúc dại (thơ, 2007). một tập thơ khác (56 bài thơ) mà cô tự chọn từ các tập thơ đã xuất bản của mình đã được biên tập viên curstone dịch sang tiếng Anh và xuất bản vào năm 2005.

<3 đi theo con đường thơ rất vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào. còn có nhiều gương mặt phụ nữ khác đã làm rạng danh truyền thống của phụ nữ Việt Nam trên mặt trận văn hóa tư tưởng như: Nguyễn thị hồng nhung, nữ chính văn chương, nguyễn thị bong và nhi đồng, nguyễn thị nguyễn mai … nhưng bài viết nhỏ này không thể bao quát hết được mọi thứ.

Phụ nữ Việt Nam ngày nay đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung, của một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nói riêng để con cháu xứng đáng với những phẩm giá, những bậc anh hùng gọi tắt. >>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những nữ nhà báo – nhà thơ nổi tiếng Báo Phụ Nữ Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *