Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
505 lượt xem

Tố Hữu – nhà thơ cách mạng, nhà thơ của nhân dân

Bạn đang quan tâm đến Tố Hữu – nhà thơ cách mạng, nhà thơ của nhân dân phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tố Hữu – nhà thơ cách mạng, nhà thơ của nhân dân

Nhà thơ Tố Hữu.

Nhà thơ Tố Hữu.

Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Nhà thơ Tố Hữu (tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, bí danh là Lân) sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920, ông được thừa hưởng đầy đủ các phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng và những giá trị văn hóa truyền thống của Huế. Trong sự nghiệp của mình, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có Hiệu trưởng Trường Nguyễn Ái Quốc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc đời hoạt động cách mạng qua nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là lĩnh vực công tác tư tưởng, văn hóa, nhà thơ Tố Hữu luôn thể hiện phẩm chất cao quý của mình là một nhà hoạt động chính trị tích cực, một nhà lãnh đạo ưu tú của mặt trận tư tưởng – văn hóa Đảng. . .

Trong những năm ở chiến khu Việt Bắc, đồng chí được giao phụ trách các lĩnh vực văn hóa, tuyên truyền, văn nghệ kháng chiến, tham gia các cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc, truyền đạt các nghị quyết của Trung ương, động viên bộ đội. . của cán bộ, văn nghệ sĩ tuyên truyền sẵn sàng vào chiến trường với tinh thần lạc quan, quyết thắng.

Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lòng nhiệt tình của nhà thơ đã lan tỏa và ông đã động viên cán bộ tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ tiếp tục theo dõi các công trường, nông trường, xí nghiệp khai thác, đồng ruộng, trường học, các đơn vị quân đội. . .. tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, phản ánh, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến.

“tuyên truyền điển hình” – một phương thức tuyên truyền rất hiệu quả được các nhà thơ, nhà văn sáng tạo và chỉ đạo sâu sắc trong những năm kháng chiến cũng như xây dựng đất nước phồn vinh, theo con đường xã hội chủ nghĩa.Ngoài ra, Tou Hu còn là tấm gương mẫu mực thực hiện xuất sắc quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh em là chiến sĩ trên mặt trận đó”. đội ngũ văn nghệ sĩ, cùng đông đảo cán bộ, dân quân và nhân dân, mà còn là chiến sĩ xung phong thực hiện thắng lợi đường lối đó, góp phần xứng đáng với đảng, góp phần xây dựng đời sống tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh.

XEM THÊM:  Nhà thơ Nguyễn Thị Anh Đào - Hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng

Trong quá trình xây dựng đội ngũ những người làm công tác tư tưởng – văn hóa, nhà thơ Tố Hữu đã trực tiếp góp phần động viên, tập hợp, tổ chức và phát triển các đoàn nghệ thuật nam bắc, tài năng của những người lính trung thành ấy đã tạo nên một nền văn hóa nghệ thuật bất hủ từ thời đại Hồ Chí Minh, những giá trị vẫn tồn tại cho đến ngày nay và mãi mãi.

“Nhân duyên trăm năm: tiệc tùng và thơ ca!”

tou huu là một trong những nhà thơ cách mạng Việt Nam vĩ đại nhất thế kỷ 20. ông đã đưa thơ ca chính trị lên một tầm rất trữ tình. Tác phẩm của nhà thơ là những bài ca cách mạng phản ánh trung thực các giai đoạn lịch sử, vừa chiến đấu ác liệt, vừa trữ tình, có tính tư tưởng cao, có sức truyền động và sức lôi cuốn rộng rãi các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng nước.

Lời thơ giản dị, gần gũi, tinh tế, sâu sắc với nghệ thuật tu từ và nghệ thuật phong phú, độc đáo, giàu sức truyền cảm. nội dung bài thơ chan chứa lòng yêu nước, thương dân và lý tưởng cách mạng trong sáng, âm hưởng nồng nàn và khí phách tự hào của những con người Việt Nam kiên cường đánh giặc, giải phóng đất nước, quê hương. nhân dân và quần chúng lao động gọi huý là nhà thơ của mình, thuộc lòng thơ của huý, coi đó là phương châm hành động của mình.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, thơ của Người vừa thể hiện tình yêu thương xóm giềng, một tâm hồn nhân hậu, cao thượng. từ khi đi vào cuộc cách mạng, thơ ca đã hun đúc tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản, tinh thần lạc quan, niềm tin vào đảng, vào tương lai tươi sáng của đất nước; ca ngợi, kêu gọi, kêu gọi mọi người hành động theo chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

XEM THÊM:  Nhà thơ nguyễn huy hoàng còn sống không

trong thơ huu không chỉ là một bài thơ dài miêu tả các giai đoạn lịch sử của cuộc đấu tranh cách mạng của toàn dân mà còn thể hiện tình cảm tha thiết, thiết tha với Tổ quốc, với Tổ quốc, tấm lòng. tiệc mừng chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đó là một cuộc gặp gỡ đẹp đẽ giữa thơ với đất nước, thơ với cách mạng và đảng, thơ với nhân dân, như lời tâm sự của tác giả “Cả đời tôi chiến đấu vì sự nghiệp độc lập dân tộc và lý tưởng cộng đồng. Cùng với hoạt động cách mạng, tôi làm thơ cũng vì sự nghiệp cách mạng. Đối với tôi, “nhân duyên trăm năm: đảng và thơ!”.

thơ đểu không chỉ góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện đường lối cách mạng của Đảng ta, cổ vũ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hăng hái nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, phấn đấu hy sinh quên mình vì sự nghiệp độc lập và xây dựng Tổ quốc. . chủ nghĩa xã hội; Nhưng ông cũng có đóng góp lớn cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

82 tuổi, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục và làm thơ; Với tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh chính trị và hoạt động cách mạng quyết liệt, nhà thơ Tô hu là nhà cách mạng, nhà tư tưởng văn hóa xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta. Người đã nêu một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng của một chiến sĩ cộng sản trung thành, một nhà văn hóa tài năng còn sống và tận tụy với sự nghiệp cách mạng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tố Hữu – nhà thơ cách mạng, nhà thơ của nhân dân. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *