Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

PaaS là gì: 12 ứng ụng kinh ngạc của PaaS trong Cloud Computing

Bạn đang quan tâm đến PaaS là gì: 12 ứng ụng kinh ngạc của PaaS trong Cloud Computing phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ PaaS là gì: 12 ứng ụng kinh ngạc của PaaS trong Cloud Computing

tìm hiểu về khái niệm paas?

nền tảng dưới dạng dịch vụ (paas) là mô hình điện toán đám mây trong đó nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm, thường là các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng, cho người dùng qua internet. một nhà cung cấp quốc gia lưu trữ phần cứng và phần mềm trên cơ sở hạ tầng của riêng mình. do đó, paas giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải cài đặt phần cứng và phần mềm nội bộ để phát triển hoặc chạy một ứng dụng mới.

cách hoạt động của paas

Như đã đề cập ở trên, paas không thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của công ty để phát triển phần mềm. nó được cung cấp thông qua cơ sở hạ tầng được lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây và người dùng thường xuyên truy cập các dịch vụ thông qua trình duyệt web. paas có thể được phân phối trên các đám mây công cộng, riêng tư và kết hợp để cung cấp các dịch vụ như lưu trữ ứng dụng và phát triển java.

Các dịch vụ quốc gia khác bao gồm:

 • Sự hợp tác của nhóm phát triển
 • Thiết kế và phát triển ứng dụng
 • Kiểm tra và triển khai ứng dụng
 • Tích hợp các dịch vụ web
 • bảo mật thông tin
 • tích hợp cơ sở dữ liệu

người dùng trả tiền cho mỗi lần sử dụng. tuy nhiên, một số nhà cung cấp tính phí hàng tháng để truy cập vào nền tảng và các ứng dụng của nó.

ưu và nhược điểm của paas là gì?

lợi ích chính của paas là sự đơn giản và thuận tiện cho người dùng: nhà cung cấp paas cung cấp hầu hết cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khác của cntt, người dùng có thể truy cập từ mọi nơi thông qua trình duyệt web. Thanh toán theo lần sử dụng cho phép các doanh nghiệp loại bỏ chi phí vốn mà họ thường có cho phần cứng và phần mềm tại chỗ.

tuy nhiên, tính khả dụng hoặc khả năng phục hồi của dịch vụ có thể liên quan đến các paas. Nếu nhà cung cấp gặp phải tình trạng ngừng cung cấp dịch vụ hoặc gián đoạn cơ sở hạ tầng khác, điều này có thể tác động tiêu cực đến khách hàng và dẫn đến việc mất năng suất rất tốn kém.

Nhà cung cấp bị khóa là một mối quan tâm phổ biến khác, vì người dùng không thể dễ dàng di chuyển nhiều dịch vụ và một lượng lớn dữ liệu được tạo thông qua một sản phẩm paas sang một sản phẩm của đối thủ cạnh tranh khác. người dùng nên đánh giá rủi ro kinh doanh về thời gian ngừng hoạt động của dịch vụ và nhà cung cấp bị khóa trong khi chọn nhà cung cấp paas.

các thay đổi nội bộ đối với sản phẩm paas cũng là một vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ: nếu nhà cung cấp paas bỏ hỗ trợ cho một ngôn ngữ lập trình nhất định hoặc không sử dụng một bộ công cụ phát triển khác, tác động đến người dùng có thể khó khăn và gây gián đoạn. người dùng phải tuân theo lộ trình dịch vụ của nhà cung cấp theo quốc gia để hiểu được kế hoạch của nhà cung cấp

paas thường không thay thế một công việc kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến môi trường và khả năng của nó.

cơ sở hạ tầng cntt kiến ​​trúc. thay vào đó, nó có xu hướng kết hợp các thành phần cơ sở hạ tầng đám mây cơ bản khác nhau như hệ điều hành, máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm trung gian, thiết bị mạng và dịch vụ lưu trữ. mỗi tính năng này do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu, vận hành, cấu hình và duy trì. paas cũng cung cấp các tài nguyên bổ sung, bao gồm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, thư viện và các công cụ phát triển khác nhau.

paas nhà cung cấp tạo và cung cấp một môi trường linh hoạt và được tối ưu hóa, trong đó người dùng có thể cài đặt các ứng dụng và tập dữ liệu. người dùng có thể tập trung vào việc xây dựng và chạy các ứng dụng thay vì xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản.

nhiều sản phẩm của paas được định hướng phát triển phần mềm. Các nền tảng này cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính và lưu trữ, cũng như các dịch vụ chỉnh sửa văn bản, quản lý phiên bản, biên dịch và thử nghiệm giúp các nhà phát triển tạo phần mềm mới một cách nhanh chóng và hiệu quả. một sản phẩm paas cũng có thể cho phép các nhóm phát triển cộng tác và làm việc cùng nhau, bất kể vị trí thực của họ.

Kiến trúc paas giữ cho cơ sở hạ tầng cơ bản của nó ẩn với các nhà phát triển và những người dùng khác. Do đó, mô hình này tương tự như các kiến ​​trúc máy tính và chức năng như một dịch vụ, trong đó nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý và điều hành máy chủ cũng như kiểm soát việc phân phối tài nguyên.

các loại paas

Các loại paas khác nhau hiện có sẵn cho các nhà phát triển. bao gồm:

 • công ty đại chúng
 • công ty tư nhân
 • công ty đã thành lập
 • công ty truyền thông
 • công ty di động
 • openpaa

paas công khai phù hợp hơn để sử dụng trong đám mây công cộng. Public Paas cho phép người dùng kiểm soát việc triển khai phần mềm trong khi nhà cung cấp đám mây quản lý việc phân phối tất cả các thành phần CNTT cốt lõi khác cần thiết để lưu trữ các ứng dụng, bao gồm hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ và hệ thống lưu trữ mạng.

Các nhà cung cấp paas công cộng cung cấp phần mềm trung gian cho phép các nhà phát triển cài đặt, định cấu hình và kiểm soát các máy chủ và cơ sở dữ liệu mà không cần định cấu hình toàn bộ cơ sở hạ tầng. Do đó, PAAS công cộng và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IAAS) chạy cùng nhau, với PAAS hoạt động trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp IAAS trong khi tận dụng đám mây công cộng. Thật không may, điều này có nghĩa là người dùng bị ràng buộc với một tùy chọn đám mây công cộng duy nhất mà họ có thể không muốn sử dụng.

Một số SMB đã áp dụng PAAS công khai, nhưng các tổ chức và doanh nghiệp lớn hơn đã từ chối áp dụng do mối quan hệ chặt chẽ của họ với đám mây công cộng. điều này chủ yếu là do số lượng lớn các quy định và vấn đề tuân thủ ảnh hưởng đến sự phát triển của các ứng dụng doanh nghiệp trên đám mây công cộng.

paa riêng nhằm mục đích cung cấp tính linh hoạt của paa công cộng trong khi duy trì tính bảo mật, tuân thủ, lợi ích và chi phí thấp hơn của các trung tâm dữ liệu tư nhân. PAAS riêng thường được phân phối dưới dạng các thiết bị hoặc phần mềm bên trong tường lửa của người dùng thường được lưu giữ trong trung tâm dữ liệu cục bộ của công ty. chương trình riêng tư có thể được phát triển trên bất kỳ loại cơ sở hạ tầng nào và có thể hoạt động trong đám mây riêng của công ty.

Các Paas riêng cho phép tổ chức phục vụ các nhà phát triển tốt hơn, cải thiện việc sử dụng tài nguyên nội bộ và giảm chi phí đám mây đắt đỏ mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt. Ngoài ra, các gói riêng tư cho phép các nhà phát triển triển khai và quản lý các ứng dụng của công ty họ trong khi tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về quyền riêng tư và bảo mật.

paas kết hợp kết hợp paas công cộng và tư nhân để cung cấp cho các công ty sự linh hoạt về công suất không giới hạn do paas công cộng cung cấp và khả năng sinh lời của việc sở hữu cơ sở hạ tầng nội bộ trong paas tư nhân. paas lai sử dụng một đám mây lai.

Giao tiếp paas (cpaas) là một nền tảng dựa trên đám mây cho phép các nhà phát triển thêm giao tiếp thời gian thực vào ứng dụng của họ mà không cần cơ sở hạ tầng và khu vực giao tiếp phụ trợ. Giao tiếp thời gian thực thường xảy ra trong các ứng dụng được tạo riêng cho các chức năng này. các ví dụ bao gồm skype, facetime, whatsapp và điện thoại truyền thống.

cpaas cung cấp một khung phát triển hoàn chỉnh để xây dựng khả năng giao tiếp trong thời gian thực mà không cần các nhà phát triển xây dựng khung của riêng họ, bao gồm giao diện lập trình ứng dụng dựa trên tiêu chuẩn, công cụ phần mềm, ứng dụng được tạo sẵn và mã mẫu.

các nhà cung cấp cpaas cũng trợ giúp người dùng trong suốt quá trình phát triển bằng cách cung cấp tài liệu và hỗ trợ sản phẩm. Một số nhà cung cấp cũng cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm và thư viện có thể giúp xây dựng ứng dụng trên các nền tảng di động và máy tính để bàn khác nhau. các nhóm phát triển chọn sử dụng cpaas có thể tiết kiệm cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và thời gian tiếp thị.

paas di động (mpaas) là việc sử dụng môi trường phát triển tích hợp có trả phí để định cấu hình các ứng dụng di động. Tại mpaas, kỹ năng viết mã không bắt buộc. mpaas được phân phối thông qua trình duyệt web và thường hỗ trợ các đám mây công cộng, đám mây riêng tư và bộ nhớ cục bộ. dịch vụ này thường được thuê với giá hàng tháng, giá này thay đổi tùy thuộc vào số lượng thiết bị đi kèm và các tính năng được hỗ trợ.

mpaas thường cung cấp giao diện kéo và thả hướng đối tượng, cho phép người dùng đơn giản hóa việc phát triển html5 hoặc các ứng dụng gốc thông qua quyền truy cập trực tiếp vào các tính năng như gps thiết bị, cảm biến, máy ảnh và micrô. nó thường tương thích với các hệ điều hành di động khác nhau.

Các doanh nghiệp thường sử dụng mpaas để xây dựng các ứng dụng cung cấp cho cả khách hàng và nội bộ. việc triển khai này có thể tận dụng môi trường byod và các ứng dụng năng suất mà không cần nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc hỗ trợ thêm về CNTT.

openpaas là nền tảng cộng tác miễn phí, mã nguồn mở, hướng tới doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các thiết bị và cung cấp các ứng dụng web hữu ích, bao gồm lịch, danh bạ và ứng dụng thư. openpaas được thiết kế để cho phép người dùng nhanh chóng triển khai các ứng dụng mới với mục tiêu phát triển công nghệ paas bị xâm phạm cho các ứng dụng cộng tác doanh nghiệp, đặc biệt là những ứng dụng được triển khai trên các đám mây lai.

Paas và ứng dụng của chúng:

Giải pháp paas thường được sử dụng trong phát triển ứng dụng di động. tuy nhiên, nhiều nhà phát triển và công ty cũng sử dụng paas để tạo các ứng dụng đa nền tảng vì nó cung cấp một giải pháp linh hoạt và năng động, có khả năng tạo ra một ứng dụng có thể hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị.

một cách sử dụng khác của paas là trong các công cụ devops. paas cung cấp khả năng quản lý vòng đời ứng dụng cũng như các khả năng dành riêng cho các phương pháp luận phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. mô hình này cũng cho phép các nhà phát triển chèn các công cụ tích hợp liên tục dựa trên đám mây để thêm các bản cập nhật mà không tạo thời gian chết. hơn nữa, các công ty khai thác có thể triển khai cập nhật bằng chính trang tổng quan mà họ sử dụng để quản lý hàng ngày.

paas cũng có thể được sử dụng để giảm thời gian đưa ra thị trường bằng cách tự động hóa hoặc loại bỏ hoàn toàn các công việc bảo trì và bảo dưỡng. Ngoài ra, PAAS có thể giảm quản lý cơ sở hạ tầng bằng cách giúp giảm gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng. paas loại bỏ sự phức tạp của cân bằng tải, mở rộng quy mô và triển khai các dịch vụ phụ thuộc mới. thay vì các nhà phát triển kiểm soát các nhiệm vụ này, các nhà cung cấp quốc gia phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, với các paas hỗ trợ hiện cung cấp cho các ngôn ngữ và công nghệ lập trình mới hơn, chẳng hạn như vùng chứa và các chức năng không có máy chủ, các nhà phát triển có thể sử dụng paas để giới thiệu các đường ống phát triển kỹ thuật mới. điều này đặc biệt phù hợp với các ngành mà quá trình thay đổi kỹ thuật diễn ra chậm chạp, chẳng hạn như ngân hàng và sản xuất. paas cho phép các tổ chức này thích ứng với các dịch vụ mới nhất mà không cần thay đổi hoàn toàn quy trình kinh doanh của họ.

nền tảng paas với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ

Có nhiều ví dụ về các nhà cung cấp quốc gia cung cấp các công cụ và dịch vụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng kinh doanh trên đám mây. Trong số các nhà cung cấp chính là:

 • google
 • microsoft
 • dịch vụ web amazon (aws)
 • ibm
 • oracle
 • heroku
 • giải pháp đám mây

Mặc dù nhiều nhà cung cấp paas cung cấp các dịch vụ tương tự, nhưng mỗi nhà cung cấp lại có những sắc thái và hạn chế riêng. Điều quan trọng là người dùng phải kiểm tra với các nhà cung cấp tiềm năng để đảm bảo rằng dịch vụ của họ đáp ứng các yêu cầu kinh doanh hoặc kỹ thuật, chẳng hạn như ngôn ngữ được hỗ trợ và tính khả dụng của dịch vụ.

sự khác biệt giữa paas, iaas và saas

paas là một trong ba loại dịch vụ đám mây chính. hai phần còn lại là phần mềm như một dịch vụ (saas) và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (iaas).

Với iaas, một nhà cung cấp cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính, lưu trữ và mạng cơ bản cùng với một siêu giám sát: lớp ảo hóa. thì người dùng phải tạo máy ảo, cài đặt hệ điều hành, hỗ trợ ứng dụng và dữ liệu, đồng thời xử lý tất cả các cấu hình và quản trị liên quan đến các tác vụ đó.

Với paas, nhà cung cấp cung cấp nhiều ngăn xếp ứng dụng hơn giải pháp iaas, thêm hệ điều hành, phần mềm trung gian (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu) và các thời gian chạy khác vào môi trường đám mây.

với saas, nhà cung cấp cung cấp toàn bộ ngăn xếp ứng dụng. người dùng chỉ cần đăng nhập và sử dụng ứng dụng chạy hoàn toàn trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp.

trung bình: 3,76 (17 phiếu bầu)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc PaaS là gì: 12 ứng ụng kinh ngạc của PaaS trong Cloud Computing. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *