Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
343 lượt xem

VJShop.vn

Bạn đang xem: VJShop.vn Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến VJShop.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ VJShop.vn

Kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều loại hình ảnh bao gồm phong cảnh, tòa nhà và không gian. Với sự phát triển nhanh chóng gần đây trong thế giới nhiếp ảnh, nó cho phép các nhiếp ảnh gia chụp mọi thứ xung quanh họ trong một hình ảnh.

Ảnh toàn cảnh là gì?

Ảnh toàn cảnh là ảnh toàn cảnh thể hiện cái nhìn toàn cảnh tổng thể từ một góc của cảnh trong nhà hoặc ngoài trời. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy một loạt các khung và ghép chúng lại với nhau bằng phần mềm đặc biệt. Hay trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều có chế độ chụp ảnh toàn cảnh giúp người dùng thuận tiện hơn khi chụp những loại ảnh này.

Panorama là ảnh chụp bao quát toàn khung cảnh

Các kiểu chụp ảnh toàn cảnh

Có nhiều loại ảnh toàn cảnh, hai trong số đó rất quen thuộc với các nhiếp ảnh gia: ảnh toàn cảnh dọc và ảnh toàn cảnh ngang.

Toàn cảnh dọc

Toàn cảnh dọc là một kỹ thuật để chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc. Thông thường, ảnh toàn cảnh dọc cao hơn chiều rộng. Ảnh toàn cảnh dọc sẽ sử dụng ống kính góc hẹp để chụp hầu hết các vật thể cao. Vì vậy, đó là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có ống kính siêu rộng nhưng vẫn có thể chụp được đầy đủ chi tiết của các chủ thể theo chiều dọc.

Vertical Panorama là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc

Toàn cảnh chân trời

Khi chụp ảnh toàn cảnh, một hình ảnh nằm ngang bao phủ cảnh quan xung quanh ngay lập tức xuất hiện. Trên thực tế, trong nhiếp ảnh toàn cảnh, toàn cảnh đường chân trời là kỹ thuật chụp ảnh được sử dụng phổ biến nhất. Kích thước của những hình ảnh như vậy thường gấp đôi kích thước chiều dọc.

Ngày nay, một số nhiếp ảnh gia đang ngày càng tập trung vào việc chụp các hình ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao về đường chân trời cho mục đích chụp ảnh cá nhân hoặc thương mại. Trong số đó, một số đối tượng hình ảnh thường xuyên sử dụng kỹ thuật này, chẳng hạn như chụp cảnh biển rộng lớn, chân trời núi, thành phố, không gian khách sạn, nhà hàng, v.v.

Horizon Panorama là kỹ thuật chụp ảnh được sử dụng khá phổ biến

Cách chụp ảnh toàn cảnh

Lựa chọn máy ảnh

Khi yêu cầu về chất lượng hình ảnh toàn cảnh ngày càng cao thì cần phải có công nghệ tiên tiến hơn, đặc biệt là việc nâng cấp các công cụ chụp ảnh. Để chụp ảnh toàn cảnh, ống kính phù hợp sẽ đáp ứng nhu cầu chụp ảnh toàn cảnh của bạn.

Nếu bạn sử dụng ống kính góc rộng, ống kính này có thể giúp bạn chụp ảnh toàn cảnh một cách dễ dàng, nhưng chi tiết của đối tượng có thể không được đảm bảo. Nếu bạn muốn chụp toàn cảnh những ngọn núi ở xa và vẫn chụp được nhiều chi tiết, ống kính lý tưởng là ống kính zoom tele. Nó sẽ cho phép bạn tiếp cận đối tượng của mình một cách linh hoạt và đảm bảo mức độ chi tiết tốt hơn.

XEM THÊM:  Turmeric là gì? Tác dụng của Turmeric đối với sức khỏe

Ống kính phù hợp sẽ tương ứng với nhu cầu ảnh chụp toàn cảnh

Chọn máy ảnh

Ngoài việc chọn ống kính phù hợp, để chụp được những bức ảnh toàn cảnh chất lượng cao, các nhiếp ảnh gia cũng cần chọn máy ảnh có độ phân giải cảm biến sắc nét. Nếu sử dụng ống kính góc rộng với trường nhìn rộng là không đủ, bạn nên sử dụng ống kính này với máy ảnh cho phép bạn tận dụng lợi thế của góc rộng hơn mà không ảnh hưởng đến hệ số cắt. Điều đó nói rằng, máy ảnh full-frame chắc chắn là một lựa chọn hợp lý hơn để chụp ảnh toàn cảnh so với máy ảnh crop.

Máy ảnh full frame là sự lựa chọn hợp lý hơn máy ảnh crop đối với ảnh Panorama

Một vài ảnh chụp thử nghiệm

Để có thể kiểm soát cài đặt phơi sáng chính xác, bạn có thể chụp thử một vài bức ảnh để kiểm tra độ sáng, bóng tối và độ sắc nét của tiền cảnh và hậu cảnh. Ngoài ra, khi bạn đã ổn định cài đặt phơi sáng của mình, hãy chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ, đặt khẩu độ thành f / 11 và chụp thử ở phần sáng nhất của cảnh. Sau đó, hãy xem ảnh chụp thử xem có đủ độ nét hay không, nếu chưa, hãy thử tăng giá trị khẩu độ lên f / 16.

Nếu chi tiết hình ảnh bị phơi sáng quá mức, hãy xem xét các tùy chọn như tăng tốc độ cửa trập, điều chỉnh cài đặt bù phơi sáng của máy ảnh hoặc giảm iso. Điều chỉnh lần lượt các điều chỉnh cho đến khi bạn hài lòng với ảnh chụp thử.

Trước khi thực hiện chụp Panorama, bạn có thể chụp thử vài tấm để kiểm soát ánh sáng

Chụp ở định dạng thô

Hình ảnh thô, không giống như định dạng jpeg, không có khả năng nén hình ảnh, cũng như không thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với hình ảnh về màu sắc hoặc độ bão hòa. Hình ảnh thô cũng cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa hơn khi làm việc với hình ảnh. Vì vậy, hãy luôn nhớ chụp ảnh toàn cảnh ở dạng thô chứ không phải jpeg vì nó giúp bạn linh hoạt trong xử lý hậu kỳ.

Ảnh RAW giúp dữ lại độ chi tiết và nét của ảnh hơn ảnh JPEG

Điều chỉnh độ phơi sáng

Trong nhiếp ảnh toàn cảnh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hình ảnh. Tuy nhiên, biết các cài đặt máy ảnh cơ bản sẽ cho phép bạn làm chủ máy ảnh. Để tận dụng tối đa ảnh của mình, bạn sẽ cần học cách điều chỉnh độ phơi sáng, cân bằng trắng và các cài đặt khác để đảm bảo có những bức ảnh đẹp. Do đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một bức ảnh toàn cảnh là ánh sáng. Trên máy ảnh, điều này có thể được đề cập đến bởi độ phơi sáng. Trong số đó, độ phơi sáng chính xác sẽ giúp bức ảnh có những góc sáng tối ấn tượng hơn.

XEM THÊM:  So4 Là Gì ? Các Tính Chất Axit Sunfuric (H2So4) Là Gì

Độ phơi sáng phù hợp sẽ giúp hình ảnh có các góc độ sáng tối ấn tượng hơn

Đặt ở chế độ thủ công

Khi máy ảnh được đặt ở chế độ chụp thủ công, bạn có thể chủ động điều chỉnh cài đặt ánh sáng cần thiết cho hình ảnh. Lúc này, để đảm bảo rằng giá trị khẩu độ, tốc độ màn trập và iso sẽ không tự động thay đổi, bạn chỉ cần thiết lập theo kết quả kiểm tra và ánh sáng xung quanh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cài đặt chế độ thủ công giúp chủ động điều chỉnh các thông số khi chụp Panorama

Khẩu độ

Nói chung, khẩu độ lý tưởng cho ảnh toàn cảnh phụ thuộc phần lớn vào ống kính bạn sử dụng. Bạn sẽ cần độ sâu trường ảnh sâu để cho phép người xem nhìn thấy các chi tiết của khung cảnh trong toàn khung hình. Do đó, bạn nên khép khẩu để đảm bảo hình ảnh chi tiết được phơi sáng khi máy ảnh di chuyển.

Khẩu độ hẹp rất lý tưởng với một bức ảnh toàn cảnh

Cân bằng trắng

Chìa khóa của cân bằng trắng là cách bạn chọn để điều chỉnh tông màu ấm hoặc lạnh cho hình ảnh của mình. Điều này có thể gây ra sự khác biệt về màu sắc giữa ảnh chụp và ảnh thực. Thông thường, với cài đặt cân bằng trắng tự động, máy ảnh của bạn sẽ tự động điều chỉnh tông màu của hình ảnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng của môi trường của bạn, bạn có thể chọn điều chỉnh cân bằng trắng khi cần thiết. Điều này giúp ảnh của bạn có được màu sắc như ý muốn.

Tùy thuộc từng điều kiện môi trường, bạn có thể thiết lập cân bằng trắng theo ý muốn

Sử dụng giá ba chân

Việc sử dụng chân máy là điều cần thiết để chụp ảnh toàn cảnh. Đặc biệt là khi chụp ảnh toàn cảnh. Do đó, trong danh mục này, chụp nhiều khung hình cùng một lúc có thể làm giảm chất lượng hình ảnh do chuyển động của máy ảnh. Trên thực tế, độ dịch chuyển chỉ vài mm có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc làm mờ hình ảnh. Vì vậy, bạn nên có một chân máy chắc chắn để có những bức ảnh đẹp nhất.

Sử dụng chân máy để có hiệu quả ảnh chụp Panorama tốt nhất

Kết luận

Mặc dù các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại ngày nay đều hỗ trợ chế độ chụp toàn cảnh, rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết các kỹ thuật thiết lập đơn giản để có những bức ảnh đẹp nhất khi sử dụng máy ảnh hoặc các thiết bị chụp khác. Vì vậy, hy vọng bài viết trên có thể cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn chinh phục thể loại ảnh vui nhộn này.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc VJShop.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *