Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
527 lượt xem

Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Bạn đang quan tâm đến Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

một khái niệm quen thuộc với những người đã sử dụng máy tính. Máy tính mà chúng ta sử dụng hàng ngày bao gồm hai phần: phần cứng và phần mềm. có lẽ bạn đã quá quen thuộc với các phần mềm ứng dụng như: microsoft office, unikey, chrome website browser, coc coc,… nhưng ít người biết phần cứng máy tính là gì? những phần cơ bản là gì? Để tìm hiểu thêm về các khái niệm này, hãy đọc bài viết sau.

a – phần cứng của máy tính là gì?

Phần cứng là các thiết bị bên trong và bên ngoài máy tính mà chúng ta có thể giữ. Phần cứng máy tính là các bộ phận cấu tạo nên máy tính. những phần như vậy bao gồm:

– phần bên ngoài: màn hình máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính, máy in, máy chiếu, loa, usb, ..

– Phần bên trong: bộ nguồn, chip cpu, bo mạch chủ, modem, quạt tản nhiệt, ram, rom, card âm thanh, card màn hình, một số ổ đĩa như: bluray, cd-rom, dvd, ổ cứng, ổ mềm,…

phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như: dell, asus, lenovo,…

phần cứng của máy tính là gì

phần cứng của máy tính là gì?

b – phân loại phần cứng máy tính

Dựa trên hoạt động và chức năng, phần cứng máy tính được chia thành 2 loại:

– input: là phần phụ trách thu thập dữ liệu trong máy tính như chuột, bàn phím, tai nghe, …

– output: chúng là các bộ phận thực hiện lệnh và phát ra dữ liệu bên ngoài, các bộ phận phản hồi và phát tín hiệu như màn hình, máy in, loa,…

c – chi tiết về các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính

1. cpu – đơn vị xử lý trung tâm

– là một bảng mạch nhỏ, bên trong chứa một miếng silicon wafer được bọc trong một con chip gốm và được gắn vào bảng mạch (bo mạch chủ).

XEM THÊM:  Top 33 Các Kí Hiệu Trong Toán Học Đầy Đủ Và Chi Tiết

– Tốc độ cpu được đo bằng đơn vị hertz (hz) hoặc gigahertz (ghz). giá trị đo lường này càng cao, cpu sẽ chạy càng nhanh.

2. bo mạch chủ – bo mạch chủ

– là bảng mạch chính, bộ phận quan trọng nhất của hệ thống máy tính. đóng vai trò trung gian kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị khác trên máy tính.

: Kết nối và điều khiển thông thường được thực hiện bởi chip cầu bắc và chip cầu nam. nó là trung tâm điều khiển các hoạt động của máy tính.

3. ram – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên – bộ nhớ dữ liệu tạm thời

– là thiết bị cho phép lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Bộ nhớ PC là nơi lưu trữ thông tin để phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể truy cập và truy xuất dữ liệu.

– ram là nơi máy tính truy cập để xử lý thông tin tạm thời. nó có nghĩa là khi máy tính không hoạt động, ram sẽ trống. Và ram càng lớn, nó càng có thể xử lý nhiều công việc hơn.

4. ổ cứng – ổ cứng – hdd

– là bộ phận lưu trữ chính của máy tính, một thiết bị chứa các đĩa tròn được phủ một lớp từ tính để lưu trữ dữ liệu.

– Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành của máy, tất cả phần mềm và tất cả dữ liệu. khi tắt nguồn, mọi thứ bạn vừa thao tác trên máy tính sẽ nằm trong ổ cứng mà không lo bị mất hoặc bị xóa khi khởi động lại.

XEM THÊM:  Lựa chọn thị trường mục tiêu là gì

– dung lượng ổ cứng tính bằng gigabyte (gb). mỗi hdd thường có thể chứa 500gb hoặc thậm chí lên đến 1000gb ~ 1tb.

5. thiết bị đầu vào

– là các thiết bị giúp cung cấp dữ liệu và hướng dẫn cho máy tính như: chuột, bàn di chuột, bi lăn, bàn phím, bảng vẽ,…

phần cứng máy tính là gì

thiết bị máy tính cơ bản

6. màn hình

– là một thiết bị điện tử không thể thiếu. chúng có chức năng chính là hiển thị và kết nối giao tiếp giữa người dùng và máy tính.

– Ngày nay, có rất nhiều loại màn hình được tích hợp cảm ứng nên bạn có thể dùng ngón tay chạm vào màn hình để thao tác và điều khiển máy tính.

7. thẻ mạng

– để kết nối Internet, bạn chắc chắn sẽ cần một card mạng. Hầu hết các máy tính ngày nay đều có ít nhất một card mạng tích hợp (có dây hoặc không dây) trên bo mạch chủ, bo mạch chủ để nó có thể kết nối với bộ định tuyến internet của mạng.

– khi card mạng bị lỗi, bạn có thể thêm card mạng rời vào khe cắm mở rộng bên trong máy tính (pci hoặc pci express 1x) hoặc card rời kết nối qua cổng usb.

Trên đây là thông tin chúng tôi thu thập được về “phần cứng máy tính là gì?” những phần cơ bản là gì? Tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *