Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
290 lượt xem

Phân tích 12 câu đầu trao duyên truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 12 câu đầu trao duyên truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 12 câu đầu trao duyên truyện kiều

Phân tích mối quan hệ 12 câu đầu gồm dàn ý và 14 bài văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài văn của mình mà còn nâng cao hiểu biết về cảm xúc của mình. như vậy mới thấy được nội dung ý nghĩa của 12 câu thơ mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.

Phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình giúp ta cảm nhận được nỗi đau quặn thắt của thủy chung khi tình yêu tan vỡ. qua đó, chúng ta càng trân trọng hơn vẻ đẹp của tấm lòng son sắt, thủy chung, hiếu thảo, đức hy sinh ở người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn ấy. Vì vậy, đây là 14 bài văn mẫu với 12 câu đầu tiên hay nhất, hãy đọc tiếp.

bản đồ tinh thần của 12 cụm từ đầu tiên của tình yêu

phân tích lược đồ của 12 câu đầu tiên của mối quan hệ (2 mẫu)

bản phác thảo số 1

1. giới thiệu:

 • giới thiệu vài nét đặc sắc về tác giả tác phẩm, đoạn trích
 • dẫn đến nhân vật nàng thùy kiều và nàng thủy chung, hai người con gái tài sắc nghiêng nước nghiêng thành là nhân vật chính trong đoạn trích Truyện ngôn tình.

2. nội dung:

– đoạn 1: thủy kiều kêu tôi đi thủy chung trả ơn cho kim trong

<3

+ một nỗi đau xé lòng khi phải hy sinh tình yêu của mình, hy sinh hạnh phúc của bản thân để cứu cha, cứu gia đình hết chữ hiếu.

– & gt; thể hiện tính cách và phẩm giá của thủy chung, đặt chữ hiếu lên trên hết

+ Cách xưng hô, dùng từ khác thường (tin tưởng, chấp nhận, cúi đầu, v.v.) mang ý nghĩa cầu cứu một phần và buộc Thủy kiều phải coi đó là việc mình nên làm. “

– & gt; Mặc dù trong lòng rất đau buồn, nhưng Thủy Kiều vẫn mạnh mẽ và quyết tâm.

 • Câu chuyện tình yêu của Thủy Kiêu và Kim rất thắm thiết và khăng khít, nhưng mong manh và nhanh chóng tan vỡ.
 • xung đột giữa các hành động & gt; & lt; từ, lý do & gt; & lt; tình yêu của thuy kiều trong cảnh trao tình yêu cho thuy van. những lời yêu thương, trao kỷ niệm nửa muốn trao, nửa muốn cất lên.

– đoạn 2: tâm trạng của kiều nữ sau khi kết hôn

<3

  khóc cho em, khóc cho một tình yêu đẹp đã chia lìa.

– & gt; vẻ đẹp ngoại hạng, nhân cách hi sinh quên mình vì hạnh phúc nghĩa tình cao cả của thuỷ chung

3. kết thúc

 • Đoạn trích thể hiện số phận bất hạnh của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình yêu, không được hưởng trọn vẹn tình yêu.
 • Chủ nghĩa hiện thực và nhân đạo của Nguyễn Du được sử dụng trong đoạn văn. trích “nỗi đau của em” </ li
 • nghệ thuật miêu tả nội tâm, khám phá nội tâm nhân vật độc đáo.

lược đồ số 2

a) mở đầu

– giới thiệu về tác giả, tác phẩm và đoạn trích:

 • nguyễn du là đại thi hào dân tộc, nổi tiếng trong văn hóa thế giới. tác phẩm truyện kiều của ông được coi là một kiệt tác văn học đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.
 • đoạn trích trong truyện ngôn tình là một trong những dòng đầu tiên về cuộc đời đau khổ của nàng Kiều, sau khi phải bán mình. nhận hối lộ tiền cho Mandarin để cứu cha và anh trai. Trước khi ra đi, Kiều van xin Thúy Vân hãy chấp nhận mối lương duyên để thay Kiều chăm sóc Kim Trọng.

– khái quát 12 câu đầu: lời tín thác của thủy chung, cầu xin thủy chung kết hôn với kim trong thay cho anh.

b) phần thân

1: Yêu cầu thủy kiều (2 câu đầu)

– từ:

 • “trust”: đồng nghĩa với “thank you”, ngoài ra nó còn hàm chứa ý nghĩa gửi gắm, hy vọng mang lại niềm tin về sự giúp đỡ đó. – & gt; giọng điệu nặng nề, gợi lên sự day dứt, đau đớn, khó nói.
 • “chịu”: đồng nghĩa với “chấp nhận” nhưng có nghĩa nặng hơn là buộc phải chấp nhận, van xin. buộc, không thể không chấp nhận.

= & gt; ngôn ngữ đồng thời là lời cầu xin, khẩn cầu và ép buộc.

– hành động, cử chỉ: “cúi đầu”, “thưa ông”

 • thái độ tôn trọng và trang nghiêm của cấp dưới đối với cấp trên hoặc người mà anh ta mang ơn.
 • hành động của một người tạo nên những điều trang nghiêm và thiêng liêng. sắp nói.

= & gt; thể hiện sự thông minh và tài trí của thủy kiều.

2: Kiêu duyên luận (10 câu sau)

– nhắc lại một tình yêu đẹp để khơi gợi tình cảm (4 câu đầu)

 • “tan vỡ gánh nặng tình yêu”
 • “sợi chỉ còn sót lại”
 • “dục vọng, cốc thề”

= & gt; thuy kieu giải thích cho tôi về cuộc tình dang dở của anh ấy.

– những lý do tại sao kieu cho tôi tình yêu:

+ cuộc gặp gỡ gia đình ở nước ngoài với “bất cứ cơn bão nào”

– & gt; Việt kiều rơi vào tình huống khó xử dẫn đến mối tình Kim – Kiều dang dở, không hạnh phúc.

 • Kiều buộc phải lựa chọn giữa tình yêu và chữ hiếu, vì vậy nàng đã chọn hy sinh chữ tình.
 • Thùy Vân vẫn còn trẻ và còn cả một tương lai phía trước
 • “xót máu thay máu thay nước” – & gt; đề cập đến tình cảm máu thịt giữa những người cùng dòng tộc để thuyết phục tôi.
 • “xương thịt hao mòn”, “cười ra nước mắt” – & gt; Việt kiều đã dùng đến cái chết để thể hiện sự cảm kích thực sự khi chấp nhận lời đề nghị đó.

– & gt; lời cầu xin của anh ấy thuyết phục và hợp lý đến nỗi anh ấy không thể từ chối.

= & gt; Qua tất cả những lí lẽ xác đáng mà chị Kiều đưa ra cho thấy chị Kiều là một người con gái thông minh, sắc sảo, tình cảm, hi sinh, hiếu thảo và giàu tình cảm.

* đặc điểm nghệ thuật của 12 cụm từ đầu tiên về tình yêu

 • sử dụng các từ ngữ tinh tế, khéo léo và có lý lẽ rõ ràng
 • sử dụng các thành ngữ và phép ẩn dụ phổ biến
 • sử dụng phân tích từ điển, tường thuật lịch sử
 • sử dụng nghệ thuật phép liệt kê, phép ẩn dụ
 • ngôn ngữ tinh vi, chính xác, có sức thuyết phục
 • giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng và giàu cảm xúc.

c) kết luận

 • khái quát nội dung và giá trị của bài thơ.
 • nêu cảm nghĩ của anh / chị.

phân tích 12 câu đầu tiên của một mối quan hệ ngắn – mẫu 1

đọc truyện kiều của nguyen du, độc giả không khỏi xót xa cho số phận đau thương, gian truân của anh. người con gái tài sắc ấy phải trải qua bao chặng đường, nỗi đau chia ly vẫn chưa nguôi ngoai, lại phải day dứt khi đôi lứa chia tay. Đoạn trích tình yêu trong vở kịch là minh chứng cho nỗi đau không nguôi của Kiều khi tình yêu tan vỡ. mười hai dòng đầu của đoạn văn là những câu thơ chất chứa bao cảm xúc nước ngoài.

đầu đoạn trích là lời cầu xin chân thành của thủy kiều đối với thủy văn:

“Tôi tin bạn, tôi sẽ ngồi xuống, tôi sẽ cúi đầu trước bạn và tôi sẽ nói với bạn”

trong tất cả sự chân thành và hy vọng, kieu đã nói lời “tin tưởng” nhờ đó. chữ “cậy” ở đầu câu thơ mang sức nặng của tiếng kêu cứu, có lẽ kiều đang chờ đợi, cầu mong được ông chấp thuận. bao nhiêu hy vọng, kỳ vọng và niềm tin trọn vẹn anh đều đặt hết vào đó. giọng nói “làm ơn” như một lời van xin, cầu xin sự thương xót và chấp nhận cũng như cảnh báo rằng những gì anh ta sắp nói sẽ rất khó chịu cho van.

Là chị em, tùy theo thứ bậc trong gia đình hay lễ nghi phong kiến, bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể cúi đầu trước bạn, nhưng trong tình huống này, chị đã chọn cách “cúi đầu” và “thưa chuyện” với Vân. Hơn ai hết, kiều hiểu những thiệt thòi của việc van xin, nay van de dang, co gai, cung hay noi gi cung co the so huu hi sinh cua ban cho mình. đau lòng khi tình yêu không được trọn vẹn, cảm ơn thủy van, người em gái duy nhất mà anh từng yêu thương và tin tưởng để tiếp tục tình yêu và mối quan hệ đáng quý mà anh không khỏi chạnh lòng.

“Giữa đường đứt gánh, tương tư keo sơn mượn đường, tơ thừa mình gánh”.

Thành ngữ “đứt gánh giữa đường” được sử dụng khéo léo để chỉ mối quan hệ lâu dài của kim – kiều. “Tình phí” càng sâu, càng đau đớn, cay đắng khi đứt gánh. “Cho vay nặng lãi” cổ điển vốn dành cho những mối quan hệ bền chặt, khăng khít nay được dành cho “bà mối”. cụm danh từ “lụa dư” kết hợp với cụm từ “dung họ” làm nổi lên tâm trạng đáng thương, chua xót của thủy chung. Kiều hiểu rõ những thiệt thòi phải chịu đựng khi chấp nhận mối lương duyên này. nếu đối với thủy kiều là mối lương duyên trăm năm, còn đối với van, chỉ là “duyên phận còn sót lại”. hai chữ “nhận lấy em” như một sự tin tưởng và giao phó cho chị gái, chị tin rằng chị sẽ hiểu được tình thế khó xử và khó khăn của mình.

những lời vừa dứt lời là lúc bao kỉ niệm yêu thương chợt ùa về như thác đổ, đó là những kỉ niệm đẹp:

<3

vào ngày trọng đại, tình yêu đơm hoa kết trái, hai người “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, kim-kiều đã từng hạnh phúc với những lời hứa, với những ly rượu thề. từ “khi” càng nhấn mạnh nỗi nhớ da diết, thậm chí là nỗi buồn của người ngoại. cô ấy tâm sự với tôi như để bày tỏ nỗi lòng của mình và cô ấy cũng mong rằng tôi sẽ phần nào hiểu được những day dứt của cô ấy.

<3

“Cơn bão nào” là một tai họa bất ngờ mà gia đình chị hải ngoại phải gánh chịu. cha, anh bị oan và Việt kiều buộc phải bán mình để cứu người thân. từ “filia” đã được hoàn thành, nhưng từ “yêu” vẫn tồn tại. làm thế nào để làm cho cả hai bên hoàn hảo? là một câu hỏi luôn thường trực trong tim anh. để làm tròn chữ “hiếu”, kiều đã mất mối trăm năm, cho chàng trả nghĩa chàng kim, cho trọn chữ “tình”. Nói vậy, để thuyết phục tôi hơn nữa, anh ấy tiếp tục:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

những lập luận mà người Việt Nam ở nước ngoài đưa ra là chân thành và chân thành, đồng thời hiểu và có lý. thủy chung còn trẻ, còn kịp gặp kim trong, còn kiều thì khác, khi quyết định bán mình cứu cha cũng là lúc tự do và tuổi trẻ khép lại. . Ngoài ra, Vân và Kiều là những người ruột thịt nên dễ thông cảm, thông cảm, thấu hiểu nhưng thay Kiều lại trả ơn cho Kim Trọng “thay lời nước non”. anh ấy thậm chí còn nói về cái chết “với một nụ cười trên môi” với hy vọng rằng anh ấy sẽ hiểu được mong muốn chân thành của mình. Có lẽ khi nghe những lời đó, anh không đành lòng nhìn cô đau đớn và từ chối yêu cầu của cô.

sự kết hợp giữa thể lục bát quen thuộc của câu thơ và ngôn từ tinh tế đã khiến mười hai dòng đầu của bài thơ thể hiện nỗi đau “xé lòng” của nàng Kiều khi mối tình tan vỡ. qua đó, chúng ta càng trân trọng hơn vẻ đẹp của tấm lòng lương thiện, thủy chung, hiếu thảo và giàu đức hy sinh ở người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn ấy.

phân tích 12 câu đầu của một nhân duyên – bài mẫu 2

Nguyên du là nhà thơ lớn của dân tộc, tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiền, quê quán dân tộc tiên hiền, huyện nghi xuân, tỉnh hà tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​và sống trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động. Nguyễn Du đã từng chứng kiến ​​những bất công trong cuộc đời, đặc biệt là người phụ nữ tài hoa nhưng số phận éo le. Sau khi đi sứ sang Trung Quốc, Nguyễn Du đã sáng tác kiệt tác Truyện Kiều.

“Duyên phận” là đoạn trích thể hiện bi kịch của mối tình tan vỡ, dang dở của nàng Kiều và chàng Kim trong, nỗi đau đớn tột cùng của nàng Kiều trước số phận bi thảm của cuộc đời mình. đồng thời đoạn trích cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của nguyễn du trước số phận bất hạnh, ước mong hạnh phúc của con người mà tiêu biểu nhất là bài thơ:

“hy vọng bạn nghe lời tôi … chỉ cần mỉm cười và tiếp tục thơm”

sau khi thu xếp bán mình để cứu cha và anh trai ” hoa đã được ký, peso vàng được giao ”. ngày mai bạn sẽ phải làm theo mã kiểm soát sinh đẻ để rời đi. Đêm đó, Kiều đã bù đắp tổn thương và tìm cách trả nợ ân tình. “ngọn đèn soi đêm đẫm lệ / Dầu trên đĩa trắng, giọt lệ thấm khăn” thủy chung thức dậy hỏi, nay kiều xin trả kim trong nghĩa. tên của bạn.

đoạn văn đóng vai trò quan trọng như một bản lề để mở và khép lại hai thân phận trái ngược nhau của cuộc đời là hạnh phúc và đau khổ. cô không chỉ yêu thủy vân mà còn rất hiểu lòng anh, có lẽ chính vì vậy mà câu chuyện tình yêu vốn dĩ rất khó cho và lấy, nhưng cô đã bị thủy kiều thuyết phục một cách rất thấu tình và đạt lý để mở lời trao gửi yêu thương. đầy và đau đớn.

những lời đầu tiên của kieu rất thông minh và sắc sảo:

“Tôi tin bạn, tôi sẽ ngồi xuống, tôi sẽ cúi đầu trước bạn và tôi sẽ nói với bạn”

trong tình huống: ” nếu bạn mở môi, nó cũng xấu hổ. / Hãy để trái tim của bạn ở bên ai đó ”, vì vậy khi bắt đầu mối quan hệ ở nước ngoài, bạn nên chọn cách nói và cách xưng hô đặc biệt với bản thân. do đó kieu không cảm ơn tôi mà nói “tin tôi”. bởi vì từ “tin tưởng” bao hàm hy vọng nhiệt thành là một từ hy vọng có ý nghĩa, tin tưởng vào mối quan hệ họ hàng truyền tải một lời khẩn cầu nhiệt thành.

kieu nói “chấp nhận” chứ không nói “chấp nhận” cộng thêm từ “chấp nhận” mang sắc thái bắt buộc, kieu muốn cô không từ chối lời đề nghị của anh, mà còn vì kieu cảm thấy đây là sự hy sinh lớn lao của cô, vì cô đã để kết hôn với người yêu của cô ấy. cách nói như vậy là phù hợp với tâm trạng, hoàn cảnh và những lời khẩn cầu khẩn thiết của kiều, tư thế “lạy ông” là tư thế của một người mang ơn ân nhân, vì thuỷ chung mà phải hy sinh tình yêu cho bạn. kieu. Chính cơ duyên đã giúp tôi kết nối với Kim, tôi cảm ơn rất nhiều vì công việc đó.

kiều đã tạo nên một bầu không khí vừa trang nghiêm, vừa thân thương, vừa nghĩa tình mà thủy chung không thể chối từ. Với cách sử dụng từ ngữ và sắc thái điêu luyện chỉ qua hai câu đầu, Nguyễn Du đã mở ra mối quan hệ đầy hồi hộp, trang trọng, đồng thời bộc lộ hoàn cảnh khó khăn, tâm trạng bức xúc, bế tắc của Kiều.

Sáu câu sau, Kiều kể lại vắn tắt chuyện tình với Kim Trọng:

giữa đường đứt gánh tình duyên, từ khi gặp em, kim khi ngày đêm nguyện ước của người hâm mộ khi đêm tan, sóng gió, tình nào đôi bên vẹn toàn. .

câu thơ ngắn nhắm vào những câu chuyện cá nhân về tình yêu tan vỡ và dang dở với thông tin ngắn gọn bằng ngôn ngữ rắn và nặng. có thể nói tình yêu của kiều và kim trong đang ở độ nồng nàn và say đắm nhất thì cuộc khủng hoảng gia đình ập đến, nên kiều đành phó thác cho cô ấy, vì kieu cũng hiểu được cảm giác thiệt thòi của kiều: “keo sơn gắn bó lụa thừa để may áo cho bạn. “

có bỏ dở hay không thì tôi cũng phải đảm nhận, tiệc tùng cho anh. có thể nói bằng giọng dứt khoát, trang nghiêm và có trọng lượng, nhưng cũng rất nghẹn ngào đau buồn:

kể từ khi gặp kim khi ngày đêm ấp ủ khát khao khi đêm thề, dù sóng gió thế nào, tình yêu đôi bên vẫn trọn vẹn

có thể nói chồng chất của ba từ “khi gặp – khi ngày – khi đêm” ám chỉ một lời thề sâu nặng không thể dứt ra càng khẳng định tâm trạng trì trệ của kiều nữ. Tình yêu của Kim – Kiều đang mặn nồng thì khi gia đình chuyển đi nước ngoài, họ buộc phải hy sinh tình yêu vì “chữ hiếu”, thậm chí hy sinh tấm thân trong trắng để cứu cả gia đình. Kieu nói lý do của mình và tôi hy vọng bạn hiểu tâm trạng bi thảm của tôi.

Tám dòng đầu của bài thơ, ngoài những lời yêu thương, kiều chủ yếu nói về nỗi bất hạnh của mình, nhưng để trao duyên, kiều phải chọn những từ ngữ thuyết phục. bốn câu sau thuyết phục tôi bằng logic và tình yêu:

<3

Chữ xuân là ước, nghĩa là thanh xuân của người con gái, kiều có nghĩa là tuổi trẻ còn dài, và vì “tình máu mủ” giữa anh và em, hơn là nước non, xin hãy giúp em. . . Người Việt Nam ở nước ngoài kêu gọi tình anh em máu thịt thiêng liêng, thức tỉnh đức tính hy sinh, vị tha vì người thân. nếu cô ấy hài lòng, dù chết trong chín dòng nước, cô ấy cũng sẽ hạnh phúc vì cô ấy có tiếng là người có tình có nghĩa.

Có thể nói, bài thơ sử dụng nhiều thành ngữ, điệp từ và ẩn ý. người nhận có ba lý do không thể từ chối, thứ nhất là Việt kiều không chênh lệch tuổi tác,… và thứ hai thuyết phục hơn là Việt kiều đòi món chưa ai đặt. khó đòi, khó chấp nhận, chỉ có tình cảm chị em ruột thịt mới có thể dễ dàng thông cảm và chấp nhận.

Lý do thứ ba nghe giống như một lời cầu xin cay đắng:

<3

đó không phải là lý do chính xác nhưng hoàn toàn có lý, nó như một lời trăn trối và không ai có thể nhẫn tâm từ chối lý do của một người thân sắp lâm vào cảnh khó lường. Nguyễn Du được cho là hiểu cuộc sống ở những nơi như vậy.

Đoạn trích đã bộc lộ nỗi đau thất tình và số phận bi thảm của nàng Kiều, qua nghệ thuật miêu tả nội tâm tài tình của Nguyễn Du, nỗi đau và vẻ đẹp tâm hồn của nàng Kiều tài sắc vẹn toàn. lòng hiếu thảo và sự chính trực đã được thể hiện một cách tinh tế và lấp lánh.

phân tích 12 câu đầu của một nhân duyên – bài mẫu 3

Truyện Kiều là một kiệt tác văn học mà đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho nền văn học Việt Nam. vở kịch mang nhiều giá trị nhân đạo khiến người đọc phải suy ngẫm. một trong những đoạn trích nổi bật thể hiện rõ nhất nỗi lòng của nhân vật thủy chung là đoạn trích “trao duyên”. Khi gia đình gặp khó khăn, để cứu cha và em, Thúy Kiều buộc phải báo đáp tình yêu của chàng. em cho thuy van:

“Đó là tùy thuộc vào tôi, tôi sẽ tuân theo, hãy ngồi xuống và cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

“tin tưởng, tôn kính, thưa ông” là những từ mà người ở vai dưới nói với người ở vai trên. Những lời này thể hiện sự trân trọng đặc biệt của Kiều đối với người em gái mà chàng cầu hôn. Mặc dù tôi đang có lợi thế nhưng Kiều không ra lệnh cho tôi. Dù trong lòng có nhiều suy nghĩ, trăn trở nhưng anh vẫn bình tĩnh xoay xở, sắp xếp và ghép câu chuyện của mình lại.

“giữa đường gánh nặng ân tình, dán lụa thừa anh đã cưu mang em. từ khi gặp anh kim, khi em quạt khát khao, khi em thề đêm, nơi nào có. sóng gió, tình hai bên khôn. “

kieu kể cho tôi nghe về hoàn cảnh của mình, về mối tình dang dở của anh với kim và xin anh hiểu cho nỗi khổ của mình và chấp nhận mối quan hệ thừa của mình. Hai người đã cam kết lâu dài nhưng hiện tại Kiều không giữ lời hứa đó. bởi vì, nàng không thể hoàn thành cả hai chữ “hiếu” và “tình”; Vì vậy, “bức thư tình” này, bạn hãy gửi lại để tôi làm thay bạn. mỗi lời nói của kiều là nỗi đau đớn, dằn vặt mà anh đang phải trải qua. Ai muốn nhìn thấy cha và anh trai của họ bị trừng phạt trong tù? ai nỡ rời xa người mình yêu khi tình yêu còn rất nồng nàn? Càng ngày tôi càng tiếc cho số phận đáng thương của anh ấy.

“ngày xuân của anh còn dài, tiếc máu tanh thay nước non. Dù thịt nát xương mòn, nụ cười vẫn thơm.”

van còn trẻ, thời niên thiếu, kim lai hiếm có, nếu van thị kiều đạt kim trong thì lặng lẽ đi vì dù có chuyện gì thì van và kiều cũng lặng lẽ đi. .cùng một giọt máu. để cảm ơn sự đồng ý của van, dù kiều có “tan xương nát thịt” nơi đất khách quê người, cô sẽ lặng lẽ ra đi, không suy nghĩ hay lo lắng gì nữa.

câu thơ gây ám ảnh cho người đọc bởi nó hiện ra trước mắt ta hình ảnh chân thực về một người phụ nữ ngoại quốc đoan trang, đoan trang, ta phần nào hiểu, cảm thông và xót xa cho số phận của người con gái. “hồng nhan bạc phận”.

>

điểm nổi bật làm nên thành công vang dội của tác phẩm là thể thơ phổ thơ dân tộc. Đoạn trích sử dụng những câu cảm thán thể hiện thành công tâm trạng và tấm lòng của thủy chung khi kể cho Thủy nghe về mối quan hệ của mình.

các đoạn trích nói riêng và các tác phẩm nói chung đã góp phần không nhỏ vào việc đa dạng hoá nền văn hoá dân tộc. Đã nhiều năm trôi qua nhưng đoạn trích “Bùa mê” với tác phẩm truyện Kiều vẫn giữ nguyên giá trị và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

phân tích 12 câu đầu của một nhân duyên – bài mẫu 4

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học trung đại Việt Nam về ngôn ngữ, tác phẩm được mệnh danh là tác phẩm nổi tiếng nhất trong thể loại thơ. được xếp vào hàng kinh điển trong kho tàng văn học dân tộc, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người Việt Nam ta từ bao đời nay. tác phẩm được viết bằng thể loại lục bát dài 3254 câu, nội dung kể về cuộc đời khốn khó của nàng Thủy Kiều với 15 năm lưu lạc nơi bệnh phong. vở diễn được xếp vào loại kinh điển vì chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc cùng với những giá trị hiện thực của vở diễn, lòng nhân ái, sự đồng cảm với thân phận người phụ nữ, đồng thời phát hiện và phát huy vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn hình thể. Linh hồn. của phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​vẫn còn rất bất công. đoạn trích truyện ngôn tình ở truyện kiều là một trong những đoạn trích hay và đặc sắc, miêu tả một trong những nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của nàng Kiều, nỗi đau khi phải từ bỏ mối tình đầu, bán mình chuộc cha và mở lòng. .một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời anh. trong đó 12 câu đầu miêu tả nỗi day dứt, đau khổ của những người Việt Nam ở nước ngoài khi phải dứt tình yêu với em gái mình.

Sau biến cố gia đình, cha và em của Thúy Kiều bị bắt và tra tấn dã man, buộc gia đình ở nước ngoài phải đưa một số tiền lớn thì mới được thả. tuy nhiên của cải gia tộc đã bị cướp đoạt hết, chỉ còn lại hai mẹ con Thủy kiều nên không còn cách nào khác, Thủy kiều đành phải bán mình làm vợ lẽ cho một nam tử hán học để chuộc cha. điều này khiến cho kiều vô cùng đau khổ, không chỉ vậy, bán mình làm lý cũng đồng nghĩa với việc kiêu phản bội lời thề với vàng của mình. Vì muốn vẹn cả đôi đường, Kiều đành nén đau thương nương nhờ Thúy Vân để trả nghĩa cho Kim Trọng trong đau đớn, dằn vặt tột cùng.

Ở hai dòng đầu tiên: “Em tin anh, anh sẽ nhận lời / Em sẽ ngồi bên anh mà nói”, Kiều hiểu rõ ràng rằng nguồn lực này là vô cùng khó khăn không chỉ đối với cô mà còn đối với cô ấy. thuy van, ép em gái lấy người mình không yêu là một điều khó nói. Vì vậy, Thúy Kiều đã rất cẩn thận, rụt rè trong việc lựa chọn ngôn từ tế nhị để dồn Thúy Vân vào thế khó, khiến nàng không thể từ chối. Kiêu dùng từ “tin tưởng” chứ không dùng từ “cảm ơn” vì từ này có nghĩa là cầu xin sự giúp đỡ, nó vừa thể hiện sự tin tưởng, mong mỏi gửi gắm của thủy kiều, nó cũng thể hiện sự khó chịu, đau xót ở nước ngoài. với hai chữ “chấp nhận” càng thể hiện rõ sự tinh tế của kiều trong cách dùng từ, ở đây hai từ này đã thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm của kiều đối với thân phận của thủy chung, nàng hiểu rõ rằng chuyện tình này khá khó chịu và vô cùng khiên cưỡng, có lẽ vậy. mà thuy van sẽ thấy khó chấp nhận. Rõ ràng là thủy văn không yêu kim trong, phải lấy một người mà mình không cảm thấy gì đã là chuyện khó khăn rồi, hơn nữa, kim trong còn là người yêu của chị gái mình, sự thật là cuộc đời của Vân sẽ sẽ không bao giờ có. hạnh phúc trọn vẹn, bởi vì mỗi khi nhìn van, cô lại nghĩ ngay đến kiều. Và quả thật, trong suốt 15 năm cuộc đời Kim Trọng luôn hướng về nước ngoài, cố gắng tự hỏi liệu Vân đã hiểu được bao nhiêu tình cảm của mình. quả thật, đó là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời người phụ nữ, dù trong xã hội phong kiến ​​hay hiện đại. Kiều tuy hiểu rõ mọi chuyện, nhưng vì không được phép nhượng bộ, ngăn cản, Kiều là người hiểu lễ nghĩa, biết trước hết là phải có hiếu, nhưng một mặt tình thì vẫn phải trọn nghĩa. cô, đã phải ích kỷ lựa chọn, trở thành một kẻ xấu xa bằng cách ép em gái mình nhận món quà tình yêu để được trọn vẹn, thiết nghĩ cũng vô cùng đáng thương. và nếu nhìn lại, so với 15 năm đầy sóng gió, đau thương và tủi hổ của người Việt Nam ở nước ngoài, thì việc Thúy Vân chấp nhận một mối lương duyên, trở thành vợ chồng với danh phận, cũng được coi là một phần của sự trách nhiệm đối với gia đình. . câu chuyện tình yêu khiến kiều cảm thấy vô cùng đau khổ và đáng thương, không biết nói sao cho đúng nên chọn cách nói “wow”, nghe có vẻ phi lý, nhưng trong trường hợp này, kiều mới là người phải nhập cuộc. nước, đồng thời bạn cũng cần buộc thuy họ phải nhận lời, vì vậy hai từ “xin lỗi” đó thường mang lại hiệu quả đặc biệt. từ quan hệ chị em, thủy chung đã chuyển hóa thành quan hệ ân nhân với ân nhân, thể hiện sự trân trọng và những lời van xin chân thành mong nàng dễ dàng chấp nhận hơn.

Sau màn trình diễn dồn Thúy Vân vào thế không thể cưỡng lại được, Thúy Kiều bắt đầu trao gửi tình yêu của mình cho Kim Trọng, bộc lộ nỗi đau và nỗi buồn trong lòng, đồng thời thể hiện sự trân trọng của mình đối với tình yêu này.

“Từ bao giờ ta gặp kim, ngày quạt gió, đêm thề non hẹn biển, hiếu thuận hai bên?”

kiều cùng kim trong không phải là một câu chuyện tình yêu mới, nhưng thực chất nó đã đạt đến mức độ sâu sắc và nghiêm túc, khi cả hai đã gắn bó cả đời với nhau, họ trao nhau một “fan hâm mộ” hẹn ước trăm năm, sau đó cùng nhau uống rượu. “chén tạc dạ dạ” và hứa trọn đời bên nhau dưới ánh trăng đẹp. nhưng trong xã hội phong kiến, việc nam nữ trao nhau vật đính ước, ăn thề với nhau được coi là mệnh trời, là chuyện thiêng liêng không thể dứt bỏ, nên chẳng khác gì kẻ vô ơn bạc nghĩa. công việc của kẻ thất bại vì vậy đối với thuy kiều đây là chuyện quan trọng khiến cô day dứt và suy nghĩ nhiều đêm. việc ở nước ngoài cô ấy từ bỏ tình yêu và đáp lại tình yêu của em gái mình cũng là kết quả của sự bất đắc dĩ, cô ấy bán mình như một lẽ tự nhiên và không thể báo đáp nghĩa vàng, tất cả chỉ vì cái gọi là “vật”. . bao sóng gió “mà một đứa trẻ 14, 15 tuổi như kiều không thể nào ngược. Thủy kiều bị cuốn vào mâu thuẫn cay đắng khó giải quyết” có hiếu? “, để rồi cuối cùng, sau muôn đời, kiều vẫn chọn chữ hiếu là mối tình đầu bị từ chối cay đắng, ơn em trả nghĩa vàng mà hy sinh hạnh phúc, hi sinh thân mình để cứu cha, cứu em trai Việt kiều sa lầy trong dằn vặt, đau đớn vì tình yêu tan vỡ, vì tiếc cho mối tình “đứt gánh giữa đường”, đồng nghĩa với tiếc cho số phận tài hoa bạc mệnh của anh.

cuối cùng, kiều nữ đã chọn một cách hoàn hảo nhất để cầu xin ân tình của em gái mình là “kết keo, vá lại tấm lụa thừa còn mình mặc”, câu thơ thể hiện sự buông bỏ của lý trí nhưng cũng kín đáo bộc lộ điều đó. trái tim. không những thế, hai chữ “của thừa” còn là sự đồng cảm của chị Vân, vì chị phải nhận di sản của anh, chị phải trả thay cho anh chứ không có quyền lựa chọn một tình yêu trọn vẹn cho mình. . nhưng rồi sự biến gia đình, do không để cho kiều chu toàn mọi chuyện nên đành “để em yên”, cũng để cho thủy chung gánh một phần nào đó, dẫu anh hiểu rằng “ngày xuân của em còn dài”, dẫu biết rằng nếu có. không. Chẳng phải vì cuộc trao đổi duyên phận này, cuối cùng Thủy Vân cũng sẽ tìm được một người chồng như nàng, thà chôn vùi cuộc đời với trách nhiệm đền đáp. tuy nhiên, kiều chắc chắn rằng van sẽ không từ chối, cô không thể từ chối vì ít nhiều cô cũng “cảm thông máu mủ thay lời nước non” giúp kiều hoàn thành lời nói của mình. chỉ có như vậy kiều mới có thể “song thân dù thịt nát, xương mòn, miệng còn hương”, bày tỏ lòng biết ơn đối với thủy chung, đồng thời là những dự cảm không tốt về tương lai của mình. Các bước. , nhưng ít nhiều anh cũng yên tâm vì vẹn chữ hiếu và chữ tình, dù có chuyện gì xảy ra anh cũng không còn hối hận.

Như vậy, qua 12 dòng đầu của đoạn trích, chúng ta có thể thấy được những nỗi buồn đầu tiên trong cuộc đời bất hạnh của Thủy kiều, một điềm báo về tương lai đầy sóng gió của anh. Hơn nữa, thông qua cảnh yêu đương, chúng ta có thể nhận ra sự thông minh và hóm hỉnh của Thủy Kiều, khi giải quyết các tình huống khó khăn nhưng cũng không kém phần thỏa mãn. đoạn trích cũng gửi đến người đọc sự thương cảm, xót xa cho kiếp thủy chung, cơ cực khi phải dằn vặt vì chữ hiếu và chữ tình.

phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 5

Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) được mệnh danh là thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. truyện kiều là một kiệt tác của cụ nguyễn du, bài thơ như tiếng khóc thương tâm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” đã nói lên nỗi đau của Thúy Kiều khi phải trao mối tình thắm thiết giữa mình và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là mở đầu cho cuộc đời đau khổ của Thúy Kiều. và có lẽ độc đáo nhất là 12 dòng đầu tiên. chỉ vỏn vẹn 12 câu nhưng như một tiếng nấc nghẹn ngào.

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

thuy kieu đã dùng những lời lẽ chân thành và tử tế để nói chuyện với thuy van. từ “tin tưởng” được dùng rất hay, đó là “tin tưởng” không phải “cảm ơn”, người mà bạn “tin tưởng” rất khó từ chối. thuy kieu đã đặt trọn niềm tin vào thuy van và thuy van không thể từ chối và đành phải “nghe lời”. kiều đã đặt long mạch ở vị trí cao hơn, hạ mình xuống như van xin, van xin. Không một người chị nào lại xưng hô với em trai mình bằng những từ ngữ kính trọng vốn chỉ dùng với cấp trên như “thưa ngài, cúi đầu”. kieu muốn chuẩn bị tâm lý cho van để đón nhận một chuyện quan trọng sắp tâm sự với bạn vì hiểu rằng những điều mình sắp nói là rất khó với van và cũng là điều rất tế nhị:

“Hãy mở miệng vì xấu hổ, hãy trao trái tim của bạn cho ai đó”

mỗi lời nói ra đều được nhân vật cân nhắc và chọn lọc kỹ lưỡng, nguyen du đã dùng những từ ngữ rất “đắt”. cái hay, cái đẹp của ngôn từ cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà nguyễn du muốn miêu tả. sự lựa chọn chính xác đó cho chúng ta thấy rằng kiều đã suy nghĩ rất rất kỹ trước khi quyết định cho mối lương duyên mà mình từng mong ước sẽ “đơm hoa kết trái”, mối lương duyên mà bạn ấy mong ước sẽ bền lâu đối với thuy van:

“Giữa đường đứt gánh tương tư, đứt gánh tương tư, lụa là thừa”

“gánh nặng tình yêu” là của cô, tình yêu sâu đậm là của cô, vậy mà bây giờ giữa đường lại “đứt gánh”. định mệnh đã định sẵn là của chị tôi, khi đến nơi thì chị đã là “sợi dây” rồi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không biết yêu khi còn trẻ. Lẽ ra, tôi đã được hưởng mật ngọt của tình yêu, nhưng hãy cảm thương cho cô em gái bất hạnh này mà trả ơn cho Kim. ồ! Lời nói của Kiều thật quá. Nỗi lo của Kiều là Kim Trọng sẽ lỡ làng lỡ duyên. Nỗi uất ức của Kiều là Thúy Vân phải “tìm lại tấm lụa thừa của mình”. chữ “mặc” dùng ở đây không phải là bỏ qua cho ngươi bất luận cái gì, mà là có ý tứ muốn tin tưởng, giao phó trọng trách cho thủy vân, tuyệt đối tin tưởng ngươi, v.v …

“Kể từ khi tôi gặp Kim khi ngày hứa và đêm thề”

từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu mà kiều dành cho bất kỳ người quan trọng nào không phải là tình yêu một sớm một chiều. những kỉ niệm đẹp đẽ giữa nàng và chàng kim như sống lại trong những câu thơ “ngày hẹn ước, đêm thành chén”. câu thơ chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào, niềm vui nhưng cũng như tiếng nấc nghẹn ngào của thủy chung, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy sẽ kết thúc, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương sau này.

<3

“Giông tố gì” khi kim jong-un về quê dự đám tang chú ruột, gia đình ở nước ngoài bị bắt oan, cha và em trai ở nước ngoài bị bắt, người Việt Nam ở nước ngoài phải bán thân chuộc tội cha và em trai của họ. những biến cố liên tiếp xảy ra đẩy kiều vào thế bế tắc, là chị cả, kiều phải hy sinh thân mình để gia đình được đoàn tụ, bình yên, bởi: “công việc này chỉ cần ba trăm lạng”.

Đạo hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, vì tình riêng phải từ bỏ đạo hiếu, đó là quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa. và cả kiều nữa, không bao giờ được phép trở thành đứa con bất hiếu. anh chôn chặt tình cảm riêng tư của mình để báo hiếu cho cha mẹ:

“thân phận bàng hoàng, nước mắt thấm đẫm khăn”

khi quyết định bán thân chuộc cha và em trai, Kiều lại nhớ đến tầm quan trọng của vàng, cô thấy mình là kẻ phản bội, không xứng với nó:

“Thề chưa hoa chưa cạn, chén vàng còn lỗi thề hoa”

Ngoài đời, người ta thường hy sinh tất cả vì tình yêu. rằng anh ta không muốn gắn bó với người mình yêu. và ở một người con gái đa cảm, đa cảm như kiều, khát vọng ấy càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của cô đã vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất là “xăm soi lối đi trong vườn một mình”. mà bây giờ kiêu lại nỡ lòng vứt bỏ, đau xót biết bao! nhưng vì:

<3

Có lẽ chỉ những cô gái có trái tim dễ dãi như Thùy Kiều mới đủ sức làm nên những điều khó khăn hơn như thế!

E rằng chưa thuyết phục được bạn, kieu đã dùng mọi lý do, lý do tỉnh táo nhất để chia sẻ với bạn:

“Tôi còn cả một ngày xuân dài, thấy tiếc máu chảy thay nước”

vâng, thuy van còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm cá nhân, nên hãy nhận lời kết hôn của anh kim. Để thuyết phục hơn và không thể từ chối, kiều đã mang “máu yêu” đi năn nỉ và cứ thế. không có gì thiêng liêng hơn tình anh em gắn bó, thân thiết. làm ơn giúp tôi chuyển từ “nước non” với nó. Kiều cũng đã đặt mình vào vị trí của Vân, phải lấy một người mà mình không hề quen biết, lại còn là người yêu của chị mình nữa, ở đây ta có thể cảm nhận được rằng Vân là người thiệt thòi nhất …

Tuổi của kiều và văn ngang nhau “xuân xanh lục tuần” nhưng đối với kiều bây giờ tuổi xuân đã hết. Thanh xuân xanh tươi đẹp đẽ giữa nàng và Kim Trọng giờ chỉ còn là kỉ niệm không có tương lai. “trao duyên” cho bạn nghe thì có vẻ lạ, nhưng trong hoàn cảnh kim, văn, kiều thì điều này không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​ngày xưa. những giọt nước mắt không chảy ra được mà cứ rưng rưng, ​​trôi theo từng câu, từng chữ… đau đến đau lòng nhưng em vẫn phải cố kìm lại, kìm lại để nói những lời dành tình cảm cho em. Thật đáng tiếc! tình yêu đối với kiều là vô cùng quan trọng nhưng nàng lại bỏ rơi chàng để làm tròn chữ hiếu. mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây, tôi cảm thấy cuộc đời mình như hết rồi, chẳng còn gì để tiếc nuối và níu kéo:

<3

Bản thân phải hy sinh, kiều không ngần ngại, nhưng khi tin tưởng em gái, đó là ân huệ lớn cho cô ấy. vì vậy, lời tri ân của kiều là chân thành và sự cảm kích sâu sắc, cảm động. về lời nói, lời lẽ khẩn thiết mà đúng mực, van nài nhưng chân thành. tin tưởng, rồi tin tưởng quan hệ huyết thống. cảm ơn bạn, trân trọng sự biết ơn của thuy van và nói lên nỗi bất hạnh của bạn. Kiều thực sự là một “người ngọt ngào”.

kiều đã hy sinh tất cả, thậm chí cả tính mạng thuở còn xuân xanh cho gia đình. Thúy Vân vốn vô tư như vậy, có thể hiểu được nỗi đau và sự hy sinh lớn lao của nàng nên chắc chắn nàng không thể từ chối mà chỉ biết âm thầm chấp nhận số phận. Có lẽ vì vậy mà ngay từ đầu chúng tôi không nghe thấy một câu đối thoại nào của Vân mà chỉ nghe những lời thuyết phục, van xin và tâm sự ở hải ngoại. xe van đã được phê duyệt.

khi trao xong tình yêu cho mình, kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát, xương mòn, chín dòng sông cười”. Cuộc sống của anh ta, sau khi trả lại món quà của đấng sinh thành, coi như kết thúc. Bởi vì mất đi tình yêu là mất đi tất cả, mất đi hy vọng, mất đi phương hướng, tâm hồn bạn tê liệt và băng giá trước ngưỡng cửa của cuộc đời tăm tối của ngày mai.

xã hội phong kiến ​​thối nát đã chia rẽ tình yêu đôi lứa, tan vỡ hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những người xinh đẹp, tài năng.

“Đau đớn thay cho phụ nữ, ôi bao nhiêu thân phận!”

cuộc đời của anh ấy:

“Hàng trăm năm trong vương quốc loài người, từ“ tài năng ”là ghét nhau”

qua đoạn trích “trao duyên cho ta”, ta thấy rằng nguyễn du thực sự là một con người tuyệt vời trong việc thấu hiểu từng khía cạnh tinh tế nhất của lòng người. Chính sự hiểu biết sâu sắc ấy, cộng với cách dùng từ tài tình đã khiến cho tác phẩm của Nguyễn Du tồn tại như một giá trị vĩnh hằng, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người tiếp nhận, khiến người xem rơi lệ. . cho hàng triệu người. và khóc cho số phận người Việt Nam ở nước ngoài:

“Tiếng ai làm chấn động trời đất nghe như nước vang vọng lời ngàn năm sau vọng lại nguyễn du, tiếng ân tình như lời mẹ ru những tháng ngày”

(kính gửi ông nguyen du – for huu)

phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 6

Nguyễn Du, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, sinh năm 1766, mất năm 1820, tên chữ là nguyên tố. quê quán ở Hà Tĩnh, ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến. Sống trong thời kỳ mà đạo đức băng giá, đầy biến động, Nguyễn Du đã chứng kiến ​​biết bao cảnh đời bất công cũng như sự băng hoại của xã hội bấy giờ. và anh cảm thấy thương cảm sâu sắc cho người phụ nữ bất hạnh. Nguyễn Du đã viết nhiều tác phẩm văn học để nói lên nỗi lòng uất hận, những số phận bất hạnh của người phụ nữ. trong đó có bài “trao duyên” là bài thơ tuyệt tác “truyện ngôn tình”, một áng thơ bi tráng được thể hiện qua từng câu, từng chữ, mang đến cho người đọc những xúc cảm không nguôi.

“Duyên phận” nói về một bi kịch dang dở trong tình yêu của thủy chung và kim trong. đoạn thơ miêu tả một nỗi đau mà khó ai quê hương có thể hiểu được, qua đoạn thơ ta còn thấy được giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng hạnh phúc của con người. phần nổi bật nhất của bài thơ là đoạn thơ:

“hãy tin tôi tôi sẽ nhận lời, ngồi xuống để tôi cúi đầu rồi nói. đêm uống rượu và lời thề

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

đọc tên bài thơ thì thấy buồn cười nhưng sao đầu bài thơ lại khó hiểu quá. “hãy tin tôi, tôi sẽ chấp nhận” – đây giống như một lời tin tưởng, một lời nhắn nhủ từ định mệnh của mình đến người khác, yêu cầu họ thay mặt họ tiếp tục một mối quan hệ dang dở. Nguyễn du dùng từ “tự tin” để cho ta thấy rằng thùy kiều hỏi với tất cả hy vọng và tin tưởng, còn dùng “chịu” để cho thấy rằng nàng phải đồng ý, buộc phải nhận lời, nàng không thể từ chối. tình yêu sâu sắc và chân thành của thủy kiều dành cho kim trong. và càng thấy ý nghĩa tình yêu của thủy kiều và nó lớn lao như thế nào. Em yêu, ngồi xuống để anh tựa vào và sau đó anh sẽ nói. những vần thơ như xé lòng người con gái. anh cảm thấy có lỗi với em gái của mình và anh cảm thấy có lỗi với số phận của mình. kieu dung nghia cuu cung sau, thay ngai hai nguoi tham gia thuy van. hãy để tình yêu của tôi trở lại với bạn.

Sau đó, thuy kieu bắt đầu giải thích lý do cho những hành động trước đây của mình. “giữa đường đứt gánh tình / Keo kiệt nối tơ thừa áo em”. bài thơ như một lời giải thích cho tôi rằng mối tình của họ nay đã dang dở, “đứt gánh tình duyên”. tình yêu vừa đơm hoa kết trái chưa kịp đơm hoa kết trái vì sóng gió ập đến. Kiều đau khổ và buồn lắm nhưng không thể làm gì khác được, đành phải trao duyên này cho em. Chàng mượn điển cố “keo sơn” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân thay cho chàng với Kim Trọng. anh cảm thấy có lỗi, anh cảm thấy rất có lỗi với cô, bởi vì anh cảm thấy mình đã ép buộc số phận của cô, buộc cô phải chấp nhận, nhưng vẫn tin tưởng “lụa thừa” để “váy áo” thùy van quyết định.

Dù được trao cho một mối quan hệ định mệnh, nhưng có vẻ như mối quan hệ định mệnh vẫn đè nặng lên trái tim của Thủy Kiều. những kỉ niệm ngọt ngào như ùa về trong tim, chàng đành phải thổ lộ với bạn.

<3

câu thơ liệt kê những kỷ niệm của thủy chung và kim trong, mừng quạt, nâng ly rượu thề nguyền, ta dễ dàng nhận thấy một cảnh tượng vô cùng sinh động giữa đôi uyên ương. lộng lẫy làm sao. từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cảm xúc sâu lắng nhưng xót xa, xé lòng của cả bà và người đọc. đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc này.

<3

Quá khứ đẹp như vậy, nhưng hiện tại của cô, kể từ khi cô lại khóc, bao sóng gió ập đến, đan xen giữa chữ hiếu và chữ tình, cô phải làm sao đây. hoàn cảnh trái ngược, cha và anh cô bị bắt oan, cô phải bán thân để cứu họ, nhưng người cô yêu, chỉ một lòng với cô, lời thề mới chưa nguội. cả một trái tim đang rỉ máu, đau đớn, dày vò, quằn quại. Nhìn thấy cha và em mình bị hành hạ, đánh đập, là một người con hiếu thảo, anh phải hy sinh tình yêu của mình để làm tròn bổn phận của người con, để đền đáp lòng tốt. Anh ấy bảo tôi hãy hiểu nỗi đau của anh ấy, rằng tôi mong anh ấy hiểu và chấp nhận yêu cầu oan uổng đó. anh sợ rằng anh trai mình sẽ không đồng ý và anh đã tìm mọi cách để thuyết phục cô.

<3

dùng tình máu mủ, dùng cái chết để thuyết phục. Nguyễn Du đã dùng những câu thành ngữ để giúp cô thể hiện quyết tâm thuyết phục cô nhận lời. Tình yêu của Kim trọng lắm, dù có tan xương nát thịt cũng đành chấp nhận, chỉ mong có thể giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. dù đã xuống suối vàng nhưng nàng vẫn cười, vẫn thấy hạnh phúc và mãn nguyện. chính cách anh ta gọi ra máu và cái chết khiến van không thể cưỡng lại được. có thể nói đây là cách duy nhất hợp lý và đầy đủ. đây cũng có thể là lời cuối cùng của anh ấy, mà chắc chắn không ai trong số họ có thể từ chối yêu cầu đó một cách tàn nhẫn. nghe những lời buồn bã đó sẽ khiến cô ấy yêu em gái mình nhiều hơn.

câu thơ lục bát đã giúp nguyễn du dễ dàng lột tả được tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hy sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của thủy chung. cô đã được anh vẽ đẹp trong lòng người đọc. một cô gái mong manh nhưng rất mạnh mẽ.

mối lương duyên đã cho ta thấy một cảnh đời éo le, một số phận nghiệt ngã đến xé nát trái tim người phụ nữ hải ngoại. Nhờ kinh nghiệm, cái nhìn sâu sắc và cách sử dụng ngôn từ tài tình của Nguyễn Du mà nội tâm nhân vật được khắc họa rõ nét nhất, từ nỗi đau đến tâm hồn Kiều như trải dài qua từng chặng đường. khiến người đọc không khỏi xót xa.

phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 7

bài thuyết minh là một bài thơ có ý nghĩa đặc sắc trong những câu chuyện về kiều. Đó là một trong những tuyến đầu tiên trong cuộc đời mười năm lưu lạc, đầy đau khổ của Thủy Kiều, thể hiện sâu sắc chủ đề bi kịch về tình yêu và tình yêu tan vỡ của vở kịch, đồng thời bộc lộ tài năng tâm lý của nhân vật Nguyễn Du.

bắt đầu bằng lời cầu xin từ kiều đến van:

tin tưởng tôi, nếu bạn cúi đầu trước tôi, tôi sẽ làm theo.

Chỉ với hai câu kết, đại thi hào Nguyễn Du đã tạo nên một không khí và một hoàn cảnh đặc biệt. những lời nói của kiều nữ không còn là ngôn ngữ thông thường mà cô ấy nói với tôi trong một gia đình nề nếp và nề nếp. những lời tự tin (nhưng không phải cảm ơn), đặc biệt là lời cầu xin của anh ấy ngồi cho cô ấy và sau đó chào cô ấy, đã tạo ra một bầu không khí trang trọng đặc biệt khi bắt đầu một tình huống tâm lý rất phức tạp. Bằng những lời lẽ vừa van xin vừa thiết tha, Kiều đã hạ mình xuống vị trí người quan tâm, an ủi, van nài cho chính người em ruột của mình. kieu hiểu được gánh nặng mà kieu sắp đặt lên mình và hiểu sâu hơn về hoàn cảnh của van.

điều mà kiều nữ muốn nói với van là bi kịch tình yêu tan vỡ của ninh và chân thành cầu xin anh kết nối với kim trong thay cho mình. Lời tỏ tình của anh kieu tuy không dài nhưng đã nói lên đầy đủ tất cả, cả lý trí và tình cảm của anh, với mục tiêu chính là dọn đường cho trái tim kết nối với trái tim. Kiều đã chuyển sang tình yêu máu mủ, chị em ruột thịt:

Còn ngày dài ân tình, máu mủ thay nước.

kieu thậm chí còn dùng cái chết của chính mình để bày tỏ sự hài lòng nếu anh ấy đồng ý trả tiền cho kim trong thay cho anh ấy:

<3

yêu cầu của kiều là chân thành, thuyết phục, đam mê và ràng buộc, dẫn đến tình huống phải chấp nhận. Cô Gái Ở Nước Ngoài của Nguyễn Du đã thể hiện sự hóm hỉnh và dịu dàng ngay cả trong bi kịch đau đớn nhất của mình.

song, kiều nữ trong truyện ngôn tình, cũng như truyện kiều nữ, không đơn giản chỉ là một người hành động có mục đích nhất định. Cô gái ngoại quốc của Nguyễn Du vẫn sống với những tâm tư, tình cảm thầm kín. Nguyễn Du đã đi sâu vào nội tâm của nhân vật, miêu tả cô ở mọi trạng thái cảm xúc phong phú, phức tạp như một con người có thật ngoài đời. Kieu khẩn thiết yêu cầu cô ấy thay mặt anh ta trả nghĩa cho kim jong-un, nhưng cô ấy không che giấu nỗi đau vô hạn của mình (giữa mối quan hệ tan vỡ), cô ấy không che giấu tình cảm sâu sắc của mình dành cho Kim (kể từ khi cô ấy gặp kẻ từ kim). ; khi người hâm mộ ban ngày muốn, khi đêm thề uống). Mượn cả cái chết để bày tỏ sự thanh thản nếu Vân nhận lời cưới của Kim. Tuy nhiên, trao những kỉ niệm cho Vân, Kiều thấy mình mất mát quá lớn không gì bù đắp được. Những bàn tay Hải ngoại trao tặng, nhưng những tấm lòng Hải ngoại vẫn cố giữ cho riêng mình một điều gì đó: nét chấm phá với hình ảnh đan lát; Nếu đã có duyên, hãy giữ lấy điểm chung này. biết bao nhiêu vất vả, đau đớn, cay đắng, trong hai chữ thông thường ấy đầy vô lý. van nài, van xin anh hãy nhận món quà tình yêu của em nhưng em như kẻ lạc loài coi em là người kém may mắn. Tất cả những cảm xúc trái ngược ấy khiến bi kịch tình yêu tan vỡ của Kiều càng thêm đau đớn.

Giờ đây, những ký ức trao cho van, kieu như sống lại những kỷ niệm xưa. sự hiện diện của ký ức càng gợi lên sự đối lập giữa hạnh phúc huy hoàng của quá khứ và sự chia ly đau đớn của hiện tại. lời thề non hẹn biển mới đền đáp hôm nay bỗng trở thành chuyện của ngày xưa, của quá khứ. cảm nhận về thời gian mang màu sắc tâm lý ấy đã khoét sâu thêm nỗi đau của người phụ nữ siêu phàm khi ý thức sâu sắc về sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

cố gắng níu kéo tình yêu khi cho ký ức ở thế giới hiện tại là không đủ, kiều còn cố gắng níu kéo một lần nữa trong tương lai ở thế giới bên kia. nhưng thế giới của tương lai … của tâm hồn không tốt hơn thế giới của ngày hôm nay, của cuộc sống thực. vẫn là những lời kiều tin tưởng, van xin nghe như lời từ thế giới bên kia mà rưng rưng:

trong tương lai, ngay cả khi bạn đã từng đốt nó, nó là hương, hãy so sánh nó với chiếc chìa khóa này. dường như cỏ cây thấy gió thoảng rồi sẽ về. hồn còn mang nặng lời thề, thân tàn, dương liễu thờ tiên nữ. với khuôn mặt không biết nói, hãy vẩy một cốc nước cho kẻ bất lương.

dù đã sang thế giới bên kia nhưng linh hồn siêu thoát vẫn mang trong mình một lời thề sắt son, vẫn mong ước và mong mỏi được trở về qua những làn gió nhẹ để được gặp lại người mình yêu, vẫn khao khát được nhận sự đồng hành và tình cảm của con người nơi trần thế. từ lúc tin tưởng, giải thích, thuyết phục van nhận món quà tình yêu, đến lúc trao gửi ký ức để rồi sống trong thế giới oan hồn, kiều càng thêm đau: càng đau, nhưng cũng càng nhiều. . Quyết liệt, cố gắng níu kéo, giữ lấy tình yêu của mình bằng mọi cách. tất nhiên rồi; dù bạn có rời bỏ lý trí, trái tim bạn vẫn còn. Bản tính trung thành với tình yêu đã khiến cô ấy ở nước ngoài, dù hiện thân trong một oan hồn, cô ấy cũng xuất hiện rất người, rất trần thế.

Mặc dù cô ấy trở về quá khứ, cô ấy vẫn hướng tới tương lai xa hơn, nhưng cô ấy chủ yếu vẫn là một con người sống trong thực tế. Nguyễn Du, với cảm quan hiện thực của mình, không đơn thuần trình bày kịch bản của mối nhân duyên, sự việc này đến sự việc khác, mà biết dừng lại ở thời điểm hiện tại, cá thể, không lặp lại của quá khứ. không gian và không gian đã khám phá nội thất. thế giới nhân vật. Cô gái ngoại quốc cuối cùng cũng trở về với lòng mình, đau đớn khôn nguôi khi ý thức sâu sắc về bi kịch hiện tại của mình. sự tan vỡ của tình yêu là có thật, không gì cứu vãn được. sự lởn vởn của những hình ảnh và từ ngữ: trâm gãy, đoản mệnh, nước chảy, bạc vôi đã nói lên nỗi đau xót xa, xót xa của một người phụ nữ ở nước ngoài. Bi kịch của người phụ nữ Việt kiều càng sâu sắc hơn khi đối diện với hiện tại, cô vẫn không thôi khát khao hạnh phúc tình yêu:

Bây giờ trâm anh đã gãy bể làm sao tôi vắt kiệt được bao tình cảm.

về cuối, kieu dường như quên rằng mình đang nói chuyện với van, mà dường như đang nói với hình ảnh của anh ta. bi kịch của tình yêu tan vỡ lên đến đỉnh điểm, và kieu thốt lên những tiếng hét thảm thiết:

ôi kim lang! oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây!

Tên của Kim xuất hiện hai lần trong một câu thơ, cả hai đều nghiêm túc và thành kính. câu cuối là một lời than thở, một lời tự trách. khúc ngoặt thầm lặng này bất ngờ nhưng rất hợp lý, được điều hòa bởi chính tính cách của kiều nữ. Người đàn bà ngoại quốc đã sống hết mình trong nỗi đau tột cùng của mình, nhưng trước sau gì cô ấy vẫn là một người vị tha. Kiều ân cần, chu đáo với chàng Kim nhưng nàng vẫn tự cho mình là người đã giúp chàng. Người Việt Nam ở nước ngoài quên đi nỗi bất hạnh của chính mình để cảm thông sâu sắc với nỗi bất hạnh của người khác. Kiều yêu kim hơn cả bản thân mình, kiều không trách móc gì mà tự chịu trách nhiệm về mình. Có thể nói, chỉ một lời nói nữa thôi đã làm thui chột vẻ đẹp của nhân cách cao thượng, vị tha của người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.

đoạn nhân duyên, về mặt hình thức, được trình bày như sự tự tin và bộc lộ của kiều y văn, tức là bằng ngôn ngữ đối thoại. hình thức đối thoại này thể hiện rõ nhất ở những dòng mở đầu của bài thơ, nhưng càng ngày càng mờ nhạt. thực ra cả bài thơ chỉ thấy tiếng kiều chứ không thấy tiếng van. hình thức đối thoại chuyển dần sang hình thức độc thoại nội tâm. Bậc thầy tâm lý nhà văn Nguyễn Du đã miêu tả tâm lý Thúy Kiều trong cảnh ân tình như một quá trình tự nhận thức về bi kịch tình yêu tan vỡ, tự bộc lộ, tự bộc lộ tâm tư, tình cảm, những khát khao sâu kín nhất của mình. và vì thế, người đọc dường như đang chứng kiến ​​cảnh quan hệ nhân duyên chứ không phải nghệ thuật của cảnh này.

phân tích 12 câu đầu tiên – mẫu 8

mối quan hệ đáng yêu nằm ở đầu phần hai: gia đình biến thân và oan gia, khép lại chuỗi ngày “rèm mềm buông xuống” mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của người phụ nữ ở nước ngoài. Trước khi bước vào giai đoạn đau khổ đó, vào đêm cuối cùng trước khi rời khỏi nhà, Thủy kiều đã cho em gái của mình là thủy văn một mối lương duyên. hoàn cảnh đó khiến người đọc không cầm được nước mắt và thương cảm cho số phận của anh.

đầu đoạn trích là một yêu cầu kieu với van:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống để bạn cúi đầu và tôi sẽ trả lời bạn

ngôn ngữ anh ấy sử dụng rất tinh tế và chính xác. từ “tin tưởng”, tương tự như từ “cảm ơn”, là hành động yêu cầu, mong đợi ai đó làm điều gì đó cho bạn. nhưng từ “tin tưởng” khác với từ “cảm ơn” ở sắc thái biểu cảm, “tin tưởng” thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn vào người được hỏi. từ “chấp nhận” gần giống với từ “nhận” có nghĩa là đồng ý, nhưng đồng thời, từ này cũng khác với từ “nhận” ở một thái độ tình cảm khẩn thiết, cầu khẩn và đặt người nhận vào một tình huống mà họ không thể từ chối. Vì vậy, với cách sử dụng ngôn ngữ khéo léo, Thủy kiều ban đầu đã đặt cô vào tình thế buộc phải chấp nhận.

Không chỉ ngôn ngữ, mà cử chỉ và hành động cũng rất chân thành: cung kính, thưa ngài. Hành động “tôn kính” dùng để chỉ hành động tôn trọng và biết ơn của người thấp hơn đối với cấp trên. nhưng trong tình huống này người lạy là thủy kiều – chị, người bái là thủy văn – em. có sự đảo lộn vị trí giao tiếp, ân nhân cúi đầu trước ân nhân của mình. Kiêu cúi đầu trước tôi, vì anh ấy hiểu rằng yêu cầu tôi trả tiền thay cho Kim là không công bằng và làm tổn thương tôi rất nhiều. hành động “tha phương cầu thực” cũng là một từ chỉ hành động kính trọng của kẻ bề dưới đối với bề trên. Trong tình huống này, nó được dùng để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn của thủy chung đối với sự hy sinh của van. Ngoài ra, còn phải kể đến giọng nói rất nghiêm túc, chân thành và chân thành dành cho bạn.

Mối quan hệ đáng yêu là một vấn đề rất tế nhị và khó nói, vì vậy Thúy Kiều phải suy nghĩ kỹ càng, cẩn thận lựa chọn ngôn ngữ, cử chỉ và giọng điệu phù hợp để mở lời trao đổi yêu thương. Từ cách cô mở lời yêu thương, người đọc có thể cảm nhận được sự thông minh, thấu hiểu tâm lý và luôn nghĩ cho người khác của cô.

Sau những lời mở đầu dí dỏm đó, Thúy Kiều đã dựa vào những điều chân thành của mình để thuyết phục cô ấy nhận lời yêu. Đầu tiên, chàng tâm sự với nàng về chuyện tình của chàng với Kim Trọng: “Từ khi gặp chàng Kim / Khi ban ngày sống dậy và khi đêm thề non hẹn biển”. Bao nhiêu kỉ niệm tình yêu đẹp đẽ, sâu đậm mà chàng chỉ muốn giữ lại cho nàng, từ “khi” được lặp lại hai lần đã thể hiện rõ niềm khao khát ấy. nhưng mọi thứ chỉ còn là quá khứ xa vời, thực tại đau đớn và khó khăn với cô ấy:

<3

tình huống “đứt gánh tương tư” kiều được đặt vào tình huống lựa chọn chữ hiếu, chữ tình. đau đớn và xót xa nhưng một người con hiếu thảo như cô nhất định sẽ không chọn chữ tình mà để cha mẹ đau khổ, cô chọn chữ hiếu nhưng trái tim cô tan nát khi phải phản bội người đàn ông ấy. tình yêu đẹp vừa chớm nở đã bị thực tế phũ phàng làm tan vỡ. cô kìm lại, dùng những lời lẽ khéo léo để khuyên nhủ và thuyết phục cô ấy:

<3<3 thuyết phục thì dù có chết cô vẫn "mỉm cười" vì mỹ nhân kế, cô đã nhận lời anh. với ba lý lẽ thuyết phục đó, anh đã khiến cho thuy van không thể từ chối lời cầu hôn của anh. Mặc dù vô cùng đau đớn khi phải trao đi tình yêu của mình, nhưng Thủy Kiều không màng đến sự mất mát của bản thân, đối mặt với nỗi đau mà cô phải chịu đựng, cô luôn chỉ nhìn một nỗi đau, cô đã cho anh bạc quý, và tìm kiếm. để bồi thường cho anh ta. đến. những lời thuyết phục của anh ấy thật chân thành và cảm động.

Để tạo nên thành công trong việc thuyết phục hôn nhân, không thể không kể đến những đóng góp về mặt nghệ thuật. ngôn ngữ dí dỏm được sử dụng, những từ đắt giá “wow”, “sorry”, “trust”, … có ý nghĩa quan trọng để thuyết phục thuy văn. những lý lẽ, luận điểm sắc bén vừa có lý trí vừa có tình cảm.

Bằng những lời lẽ tế nhị và khôn khéo, Thùy kiều đã khiến chị gái của Thùy Vân nhận lời. qua đó ta thấy được sự thông minh, tài trí của thủy kiều. đồng thời cũng thấy được tấm lòng thủy chung, son sắt hiếu thảo của người phụ nữ hải ngoại. đồng thời cũng cho thấy số phận bất hạnh của anh.

phân tích 12 câu đầu tiên – mẫu 9

Đại thi hào Nguyễn Du là thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. được viết dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện”, “truyện kiều” phản ánh sinh động xã hội thời đại của tác giả, một xã hội thối nát, bất công, nhẫn tâm đẩy con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn trong “truyện kiều” nhưng “trao duyên” vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của vở diễn. Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm tha hóa, nhân vật chính ngoại buộc phải bán mình làm thanh mai trúc mã để chuộc cha và em trai, mối tình dang dở dành cho Thúy Vân dù trong lòng rất đau. nỗi đau đó được khắc họa rõ nét nhất trong mười hai câu đầu của đoạn trích:

“tin tôi đi, tôi sẽ nhận nó,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

Tiêu đề của đoạn trích là “đáng yêu” nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh tình tứ lãng mạn của cặp đôi mà chúng ta thường thấy trong các bài hát nổi tiếng xưa. chỉ khi đọc bạn sẽ hiểu, “trao duyên” ở đây có nghĩa là trao gửi tình yêu của mình, gửi tình yêu của mình cho một ai khác, nhờ người khác xây dựng lại mối tình dang dở của mình. trước khi dấn thân vào cuộc sống tha hương, thủy chung nghĩ đến vàng, nghĩ đến chuyện mình đã thất hứa với người yêu, trăn trở bao đêm trăn trở không biết trả ơn thế nào, cuối cùng đành phải tin bạn. thuy van cưới kim trong.

đầu bài thơ là lời thỉnh cầu chân thành và nghiêm túc của bạn Kiều:

“hãy tin ở tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

nguyễn du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua hai câu thơ trên. “Tin cậy” và “ơn” có nghĩa là nhờ ai đó giúp đỡ, nhưng thay vì dùng từ “cảm ơn”, Nguyễn Du đã khéo léo chọn từ “cậy”, vì từ “cậy” có nghĩa là cảm ơn vì mọi hy vọng và tin tưởng. , ý nghĩa của từ “cảm ơn” không thể diễn đạt được. còn, thay vì từ “nhận”, tác giả dùng từ “chấp nhận” vì khác với từ “nhận”, từ “chấp nhận” không chỉ thể hiện sự đồng ý, chấp nhận mà còn kèm theo ý bắt buộc, gây khó khăn cho người được yêu cầu nói không. cách dùng từ của tác giả rất chính xác, bởi vì đây là một việc rất quan trọng đối với kiều nữ, mong rằng tiểu thư sẽ đồng ý, cho nên lời cầu xin có chút gượng ép. Mặc dù Kiều cũng hiểu rằng việc yêu cầu Thúy Vân lấy Kim Trọng là hết sức phi lý nhưng nàng vẫn quyết tâm trả ơn người yêu, bỏ qua lẽ thường, nàng “lạy”, “lạy” anh mình. Kiêu dùng nghi thức lạy trước sau, đổi thế này mới liên tiếp nối nhau. Trong hoàn cảnh đáng yêu và đáng trân trọng như vậy, làm sao bạn có thể không chấp nhận?

Sau khi cúi đầu, Kiều mở miệng giải thích hoàn cảnh của mình, bày tỏ ý định muốn lấy Kim Trọng:

“giữa đường đứt gánh tình duyên, keo kiệt lụa thừa may áo em”.

Thành ngữ “đứt gánh tình duyên” có nghĩa là tình yêu dang dở. Tình cảm của kiều với kim trong chưa kịp viên mãn thì sóng gió ập đến, phải bỏ dở, kiều đau khổ nhiều nhưng đành ngậm ngùi đền đáp. Chàng dùng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân cho Kim Trọng. không những thế, anh ta còn tỏ ra đau khổ với tôi, biến mối tình sâu nặng của mình thành mối quan hệ “ngang trái” giao cho thuy van, “để” thuy van quyết định.

Tôi đã ban ân huệ cho bạn, nhưng liệu bạn có dễ dàng trút bỏ gánh nặng không? Bao nhiêu kỉ niệm xưa về mối tình đầu, bao kỉ niệm đẹp đẽ của một thời đau thương ngược dòng biến cô thành nỗi đau khôn nguôi, cô không thể không tâm sự cùng anh:

“kể từ khi tôi gặp cậu bé kim, khi tôi ấp ủ điều ước của mình, khi tôi nguyền rủa trong đêm.”

Từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cho người đọc nhớ đến tình cảm sâu nặng giữa Kiều và Kim, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của hai người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày ước nguyện của người hâm mộ”, “đêm tuyên thệ”, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy càng trở nên sống động trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài. Những kỉ niệm đã từng ngọt ngào ấy, giờ khi nhớ lại nó lại trở thành nỗi đau không thể nguôi ngoai trong lòng, nhất là khi nghĩ đến nguyên nhân của nỗi đau này:

<3

“Giông tố gì” là khi Kim trong phải về quê lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài lầm than, cha và anh trai ở nước ngoài bị bắt, cách duy nhất để cứu họ là bán mình. cô đã phải làm ngược lại lời hứa trước đây của mình với người yêu. hoàn cảnh quá trái ngược, giữa hai lý do “hiếu” và “tình”, kiều chỉ có thể chọn một. nội tâm dày vò, dằn vặt trong đau đớn, cuối cùng nàng phải hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. anh bày tỏ cảm xúc của mình với van, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục van, hy vọng rằng anh trai sẽ hiểu và chấp nhận yêu cầu của mình.

Cô đã bày tỏ tình cảm của mình nhưng vẫn sợ không đồng ý, chị Kiều đã dùng lý lẽ để thuyết phục cô:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

Để thuyết phục bạn, Kiều đã không tiếc dùng đến máu me, cùng với cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “nước non”, “thịt nát xương tan”, “chín suối cười” được sử dụng trong bốn câu thơ trên để thể hiện quyết tâm phải bằng được bạn Kiều. Với nàng, trả nghĩa Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần được gả cho Kim Trọng thì dù chết Kiều cũng cảm thấy an nhàn, mãn nguyện. chính là dùng đến máu và cái chết khiến người ta không thể từ chối lời cầu xin của anh ta.

với thể thơ lục bát được sử dụng khéo léo, sáng tạo kết hợp nhiều biện pháp tu từ, sử dụng sáng tạo các thành ngữ bình dân, kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ hàn lâm với ngôn ngữ bình dân. Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, càng làm cho hình ảnh chàng đẹp hơn trong lòng người đọc. đồng thời qua tác phẩm cũng thấy được tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc của nguyễn du đối với nhân vật của mình.

qua cách thể hiện nỗi đau của kiều khi phải trao mối tình dang dở của mình cho cô, “cho rồi cho em” đã mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về thời đại của tác giả, thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đời sống đạo đức, bị chèn ép hoàn tự nó, không có lối thoát. Chính giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc đó mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

phân tích 12 câu đầu tiên – mẫu 10

nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm “Truyện kiều”. Đây là tác phẩm mà Nguyễn Du đã thể hiện sự cảm thông, xót thương cho số phận “Hồng nhan bạc phận”. cuộc đời thủy chung gặp nhiều sóng gió, trắc trở. mười hai dòng đầu của đoạn văn “trao gửi yêu thương” là khởi đầu cho những tai họa mà anh gặp phải.

Để giải cứu cha và em, Thúy Kiều quyết định bán mình cho chàng mã sinh. Quyết định đó khiến cô vô cùng đau đớn khi chuyện tình của mình với Kim bị bỏ dở. để không làm người mình yêu thất vọng, anh đã trả lại tình yêu của mình cho em gái thuy van để cô ấy thay mặt anh cưới Kim:

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

Ngay từ câu thơ đầu tiên, người đọc đã cảm nhận được sự trang trọng trong lời nói và hành động của thủy chung. Nếu trao đổi tình cảm là điều gì đó quan trọng và khó nói thì cách trao cũng trang trọng và khác biệt hơn vì nhìn chung người ta chỉ cho đi chứ không ai cho một thứ khó xác định và khó nắm bắt, như một mối nhân duyên.

Dù là em gái nhưng Thủy kiều đã dùng những lời lẽ và hành động rất trang trọng đối với Thủy Vân. cô ấy không dùng từ “cảm ơn” mà dùng từ “tin tưởng”. “Trust” không chỉ có nghĩa là yêu cầu sự giúp đỡ, mà còn có các sắc thái như van xin, ép buộc và còn thể hiện sự tin tưởng vào người mà người đó tin tưởng. song song với lời nói là hành động “wow”, “sorry” của tiểu yêu. lòng tin phải là quan trọng và cấp thiết đối với thuy kiều hành động như vậy. Thông thường, chỉ những người có địa vị thấp hơn người giao tiếp với họ mới có hành động “cúi đầu”, “xin lỗi”, nhưng trong trường hợp này, Kiều đã hạ mình để cầu xin chị gái chấp nhận yêu cầu của mình vì có lẽ cô ấy nên như vậy. biết ơn. . đặt mình vào hoàn cảnh của thủy chung, anh chỉ biết “chấp nhận” chứ không thể từ chối. Nếu thuy van sử dụng từ “chấp nhận”, thuy van có thể từ chối yêu cầu giúp đỡ, cô ấy có thể giúp hoặc có thể không giúp, nhưng thuy kiều muốn bạn đồng ý giúp cô ấy, vì vậy cô ấy đã đặt bạn vào tình huống mà bạn chỉ có thể “vâng lời. ”. . với những lời lẽ và phép xã giao như vậy, làm sao Thủy van có thể từ chối giúp đỡ?

Để em gái hiểu rõ hơn về lý do của sự tin tưởng này, Thúy Kiều đã kể lại câu chuyện của mình với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư, ta đã dùng chúng từ khi gặp kim khi chàng ngày đêm quạt gió, đêm thề non hẹn biển”

biết đâu tình yêu ấy sẽ đơm hoa kết trái nếu không đứt gánh giữa đường. có lẽ tình yêu đó sẽ có một kết thúc tốt đẹp nếu gia đình ở nước ngoài không thay đổi gia đình và người Việt Nam ở nước ngoài không phải trải qua mười lăm năm xa xứ. Hình ảnh ẩn dụ “gánh nặng tình yêu” nói lên chuyện tình Thúy Kiều – Kim Trọng. tình yêu vừa chớm nở đã sớm gặp thất bại. ai mà không đau buồn vì chuyện làm ăn dang dở của tình cũ ấy. tự ái không thành, có thể là “thêm duyên” cho thủy chung, nhưng thủy chung vẫn “mặc bạn” kết nối. “lợi dụng tôi”, nhưng thực chất là cầu xin, cầu xin sự giúp đỡ. Biết em gái sẽ khó xử nhưng anh vẫn tâm sự với cô ấy, mong cô ấy dùng chất keo để gắn kết mối quan hệ.

cô ấy chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình với thuy van để các bạn hiểu rõ hơn về hoàn cảnh mà thuy kiều đang gặp phải. Từ khi gặp Kim Trung, cả hai đã nảy sinh tình cảm. họ cùng nhau tuyên thệ. các từ chỉ thời gian như “ngày”, “đêm” và sự lặp lại ba lần của từ “khi nào”: “khi chúng ta gặp nhau”, “khi ngày”, “khi đêm” cho thấy đó là một tình yêu gắn bó sâu sắc. chắc hẳn độc giả sẽ không quên đêm thề nguyền của Thủy Kiều và Kim trong:

“Mặt trăng tròn trên bầu trời hình thành hai miệng và một từ song song”

Tình cảm của bạn dành cho nhau phải sâu đậm để thề nguyền cùng nhau. nhắc đến hình ảnh “chiếc quạt chúc”, “chiếc cốc thề”, có lẽ anh Thúy Kiều không kìm được nỗi đau và sự tiếc nuối. Vầng trăng chứng kiến ​​buổi lễ tuyên thệ ấy, nhưng giờ đây cô ấy là người ủng hộ chân thành nhất của Kim. không phải thuy kiều muốn vậy đâu. không phải thủy kiều là người có tâm phụ bạc. tai họa, sóng gió bất ngờ ập đến, gia đình anh bị người buôn lụa vu oan, cha và em trai bị bắt. Để cứu cha và em gái khỏi những màn tra tấn dã man của bọn tội phạm, cô quyết định bán mình vì thanh mai trúc mã. đọc dòng thơ này, chúng ta mới hiểu được nỗi cơ cực của cô gái tài sắc vẹn toàn ấy:

<3

là con gái lớn trong gia đình, giữa chữ hiếu và chữ tình, nàng Thủy Kiều đã chọn chữ hiếu để làm tròn bổn phận của một người con. cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục, chẳng lẽ giờ gia cảnh túng quẫn, chị lại chạy theo tiếng gọi của tình yêu mà bỏ rơi gia đình? là một người con gái hiếu thảo, cô không thể làm như vậy. công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cả đời cũng không thể nào trả hết được. Thùy kiều tự nhận ra rằng thân mình không xứng với công ơn của cha mẹ:

“Trông khuôn mặt hồng hào không chút biết ơn vì đấng sinh thành”

sau khi tâm sự và tâm sự với thuy van về mối tình của mình với kim, anh cũng đã đưa ra những lời thuyết phục:

“Tôi còn cả một ngày xuân dài, thấy tiếc máu chảy thay nước”

đối với thủy văn, những năm tháng thanh xuân còn dài, còn rộng đối với thủy chung, những ngày xuân ngắn ngủi đã qua. đó là lí do anh ấy dành thời gian “ngày xuân” để em thay mặt anh ấy thực hiện lời thề non hẹn biển với kim. Để thêm phần thuyết phục, Thúy Kiều còn nhắc đến mối quan hệ chị em ruột thịt khiến Vân không thể từ chối lời thỉnh cầu. chỉ cần thủy chung nối với kim trong, thì cả thủy kiều trong “chín dòng nước” cũng sẽ mỉm cười hạnh phúc:

<3

hai thành ngữ dân gian quen thuộc “thịt nát xương mòn”, “cười chín suối” được tác giả sử dụng một cách linh hoạt và tài tình. tất cả những thứ đó đều là thành ngữ chỉ cái chết, cho thế giới ngầm đen tối. với thủy kiều, tính mạng không quan trọng bằng trả nợ với kim. chỉ cần thuy van “vâng lời” thì dù chết cũng mãn nguyện. Dù không còn sống trên cõi đời này nữa nhưng công ơn của Thúy Vân sẽ không bao giờ quên. Thủy Kiều không chỉ là người con hiếu thảo với cha mẹ mà còn là người sống có tình có nghĩa, biết hy sinh cho người khác.

Với hình thức câu thơ nhịp nhàng, uyển chuyển trong từng câu, cùng những điệp ngữ và hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã thể hiện thành công tâm trạng của Thúy Kiều khi phải trả ơn cho em gái trong mười hai câu thơ đầu. Bằng giọng văn tâm hồn đầy đau thương, tác giả đã khơi dậy niềm thương cảm, đồng cảm của độc giả bao thế hệ dành cho cô gái “hồng nhan bạc mệnh”.

Có thể nói mười hai dòng đầu của đoạn trích “đầu hàng” đã diễn tả được những tâm trạng dằn vặt, giằng xé tận đáy lòng của nhân vật quyến rũ. do đó cũng thể hiện tiếng nói nhân đạo của nhà thơ qua việc tố cáo hệ thống xã hội vì đồng tiền mà đẩy người phụ nữ đến những bi kịch. do “bão táp gì” thuy kiều phải “thanh lâu hai lần, thanh bạch hai lần”. bởi cơn bão tố nào đó “người đã phải đi đày mười lăm năm. Đoạn thơ trên đã góp một phần không nhỏ vào thành công của đoạn trích” da đàn mê “nói riêng và của tác phẩm” sử kiều “nói chung, đồng thời cũng tạo nên một dư âm không thể phai mờ trong lòng người đọc.

Tôi yêu 12 câu đầu – mẫu 11

Cuộc đời trôi nổi của những người phụ nữ thời phong kiến ​​xưa đầy đau thương, họ phải trải qua bao bi kịch đau thương. thân phận người phụ nữ ở nước ngoài trong “truyện kiều” là một điển hình cho cuộc đời đầy số phận, bất hạnh của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Trong cuộc đời “long đong” của mình, cô gái ngoại quốc đã có một chuyện tình đẹp với chàng trai Kim, những tưởng sẽ đơm trái ngọt nhưng rồi lại vụt mất, sợi tơ hồng mỏng manh không thể kết nối mối tình trọn vẹn. đoạn “trao duyên” của tác phẩm thể hiện rõ nỗi niềm, nỗi đau, nỗi xót xa của người đàn bà tần tảo khi buộc lòng phải trao tình yêu cho em gái. mười hai dòng đầu của bài thơ được viết đầy cảm xúc:

“Tôi tin bạn, tôi sẽ ngồi xuống, tôi sẽ cúi đầu trước bạn và tôi sẽ nói với bạn”

bằng cả tấm lòng của mình, kiều đã ngỏ lời “tin tưởng” bạn, không biết bạn có nhận lời không nhưng tôi vẫn đặt trọn niềm tin vào chữ đó. từ “tin tưởng” nghe thật đáng thương và bi thương, dường như, bao nhiêu hy vọng, kỳ vọng và tin tưởng đều dựa vào. âm thanh của “accept” giống như một lời cầu xin, một lời cầu xin và nó giống như nó đặt bạn vào tình thế không thể từ chối yêu cầu đó. Dù là em gái, tuy xuất thân từ tầng lớp thượng lưu nhưng trước tình huống trớ trêu này, kiều nữ đã chọn cách “cúi đầu” và “lạy chúa” anh trai mình, vì cô ấy biết nhận những ân huệ và sự hy sinh to lớn, cô ấy phải chấp nhận khi yêu cầu cho biết người nước ngoài. giờ phút này trong lòng anh đau đớn và xót xa vô cùng, tình yêu dành cho kim quá lớn, nhưng số phận thật trớ trêu, anh không thể thực hiện được lời thề với kim. không còn cách nào khác để trọn vẹn tình yêu, thủy chung rất đau khổ, nhưng nhờ có thủy văn, người duy nhất mà anh tin tưởng có thể thay thế mối tình dang dở của anh với kim. Chỉ với hai cụm từ thời thơ ấu, chúng ta có thể thấy một con người đầy tinh tế và sâu sắc ở nước ngoài.

sau khi mở đầu, anh đã thổ lộ tình cảm của mình với kim:

“Giữa đường đứt gánh, tương tư keo sơn mượn đường, tơ thừa mình gánh”.

lòng nặng trĩu như vậy, nhưng nếu “đứt gánh” thì sao không đắng lòng? bởi vì chữ “liên” ở hải ngoại đành phải chấp nhận bán đi, chữ tình ở hải ngoại cũng không muốn phản bội, đành phải than thở:

<3

Hơn ai hết, kieu hiểu rằng van sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi khi đáp ứng yêu cầu này của mình. với kiều, kim là mối lương duyên, là mối tình mộng mơ cả đời, nhưng với long mạch đó chỉ là “mắt xích còn sót lại”, còn biết làm sao thì anh phải để em quyết định. , tin rằng tôi sẽ hiểu được sự đáng tiếc của bạn. Lời đã nói, định mệnh đã trao, nhưng biết bao kỷ niệm mặn nồng, hạnh phúc bên người tình đã qua vẫn chực chờ, trào dâng trong tiềm thức, để rồi kiều nghẹn ngào tin tưởng:

<3

gặp kim trong, cũng là lúc tình yêu trong nàng chớm nở, “tình trong như đã, ngoài còn e”, kim trong đã đến mang theo hạnh phúc, niềm vui và nâng ly chúc ngủ ngon. rượu thề, lời thề vẫn vẹn nguyên. từ “khi” càng thể hiện nỗi đau, nỗi nhớ và cả sự tiếc nuối ở nước ngoài. Vân chưa bao giờ biết mối tình của Kiều với chàng Kim nên Kiều chọn cách tin tưởng, mong Vân hiểu tình cảm và tôn trọng tình yêu của mình, để chàng cảm thông cho nàng trong lúc này.

<3

tình yêu hạnh phúc chưa được bao lâu thì gia đình gặp sóng gió. chữ hiếu, chữ tình, làm sao cho “hai mặt vẹn toàn” là nỗi đau khôn nguôi vì gia đình ở nước ngoài lỡ duyên mà không nỡ dứt bỏ, chia tay người thương, cho trọn. dù đau đớn dù tình yêu là thứ không thể ép buộc, cô ấy nói ra nỗi lòng của mình mong bạn chấp nhận lời yêu cầu bất công đó, cô ấy cũng hiểu lòng mình, nỗi đau đang xé nát trái tim cô ấy, nhưng cô ấy cứ im lặng và em. nghe cô ấy nói tiếp:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

kiều đưa những lời lẽ đầy thiện cảm để thuyết phục, v.v. ít nhất so với các bạn, tuổi trẻ của tôi còn rất nhiều, tuổi của tôi còn trẻ. còn em đây, khi đã chấp nhận bán mình thì tuổi trẻ sẽ không còn, bao nhiêu giông bão phía trước chưa biết. Kiều thậm chí còn nói về cái chết để thuy van hiểu được tâm nguyện chân thành nhưng đau đớn của anh. Tất cả những lý do đó khiến van khó từ chối lời yêu nhưng vẫn hiểu, hiểu, trân trọng và yêu nó hơn.

Chỉ với 12 câu thơ, ta có thể thấy ở kiều một tấm lòng nhiệt thành, thủy chung với tình yêu, một tấm lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành cao cả. sâu thẳm trong tâm hồn ấy là nỗi đau đớn, day dứt, cay đắng không nguôi khi tình yêu tuổi trẻ không trọn vẹn ở hải ngoại. Đoạn trích “trao duyên” là một nốt trầm buồn trong một bản tình ca đẹp nhưng buồn của Kim Kiều, lấy nước mắt của bất cứ ai lật giở trang sách về cuộc đời mình cho một mối tình đầy bi kịch. / p>

12 câu đầu đáng yêu – bài mẫu 12

Nhắc đến văn học trung đại Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay đến “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. 3254 câu thơ với nhiều đoạn trích khác nhau, mỗi đoạn trích đều gửi gắm những giá trị vô cùng sâu sắc. “trao duyên” là một trong những trích đoạn tiêu biểu của “truyện ngôn tình”, tái hiện bi kịch tình yêu dang dở giữa thủy chung và kim trong. từ đó truyền đi những giá trị nhân văn sâu sắc và niềm khát khao hạnh phúc của con người. điều này thể hiện rõ nhất trong 12 dòng đầu tiên của đoạn trích:

“tùy thuộc vào bạn, bạn sẽ nghe lời tôi … chỉ cần mỉm cười và tiếp tục thơm”

Thủy kiều và kim trong gặp nhau, yêu nhau và quyết thề dưới trăng. tình yêu của bạn là định mệnh của sự hợp tác. duyên phận vốn dĩ là điều tốt đẹp, muốn ép cũng không nên ép. tuy nhiên, do dòng đời xô đẩy, kiều nữ đã quyết định “trao duyên” cho mối lương duyên này. đoạn trích mở ra một nghịch cảnh trớ trêu, cay đắng:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

hai câu thơ ngắn gọn chứa đựng nỗi đau và sự day dứt. chữ “cậy” được đặt ở đầu câu thơ nhấn mạnh cảnh ngộ éo le, xót xa của thủy chung. “trust” có nghĩa tương tự như “thank you”, nó là hành động mong muốn được giúp đỡ. nhưng “lòng tin” đi sâu hơn, thể hiện sự tin tưởng đối với người được hỏi. tương tự như “nhận” cũng giống như “nhận” là đồng ý, nhưng “bế” có thái độ xúc động bức xúc, gần như van xin, đặt ân nhân vào tình thế khó từ chối. ngôn ngữ kiều được sử dụng trong lời nói rất khéo léo và chân thành.

không chỉ vậy, những lời nói đó còn kèm theo hành động “cúi đầu”, “xin lỗi”. “tôn kính” “thưa ngài” vốn là hành động tôn trọng người thấp kém hơn người bề trên. Kiều là em gái của tôi, tôi cũng vậy, nhưng lần này, Kiều cũng đang làm điều tương tự. những hành động tưởng chừng ngược đời khó hiểu nhưng lại mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. cô ấy không muốn mình có giá trị cao hơn, nhưng cô ấy cũng hiểu rằng vì tôi đã thay mặt cô ấy trả giá, theo đuổi mối lương duyên này là không công bằng và thiệt thòi cho tôi. do đó, kieu cung van. Đến đây, Kiều thấy mình ở thân phận của một người mang ơn người giúp mình chứ không phải là chị em kết nghĩa. điều này thể hiện sự hiểu biết khéo léo của bạn.

Mê mẩn với kiều không phải là điều dễ dàng. Cô ấy nhờ tôi nhờ giúp đỡ và sau đó cô ấy chân thành thổ lộ, giải thích, mong được mọi người hiểu, thông cảm và chấp nhận:

“Giữa đường đứt gánh tương tư.

Trong cơn đau, bao kỉ niệm đẹp đẽ của tình yêu ùa về. nhưng thực tại làm phiền lòng người, thành ngữ “đứt gánh tình duyên” càng nhấn mạnh nỗi đau của mối tình dang dở. Mối quan hệ tốt đẹp với Kim chưa được trọn vẹn đã bị sóng gió cản trở. kieu khổ nhưng phải kìm lại, cho van. Chàng dùng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân cho Kim Trọng. đồng thời, anh cũng bày tỏ sự áy náy, đau đớn khi tự biến sợi tơ duyên của mình thành “sợi chỉ thừa” dù đã kết nối.

từ “khi” được lặp lại 3 lần, gợi nhớ về thời đẹp đẽ, nhấn mạnh tình yêu sâu sắc đối với kim. như vậy đã gieo vào tâm trạng của Kiều những nỗi đau, nỗi buồn khi nói ra những lời này. cô ấy bị tổn thương bởi tình yêu tan vỡ và đồng thời, cô ấy cũng than thở về hoàn cảnh trớ trêu của chính mình.

<3

Quá khứ đẹp và đáng quý, nhưng hiện tại rất khó. lời thề dưới trăng vẫn còn đó, nhưng tai họa ập đến, những kiều bào buộc phải bán đứng cha và em trai. Giữa tình yêu và chữ hiếu, Kiều buộc phải lựa chọn. tình yêu đẹp vừa chớm nở, chưa kịp thành hình đã tan vỡ, lòng anh vô cùng đau đớn. cô ấy thuyết phục bằng cả trái tim, mong bạn hiểu và chấp nhận yêu cầu không công bằng:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

thuy kieu khéo léo đưa ra ba lý lẽ. trước hết van còn trẻ, tuổi trẻ còn dài. thứ hai là tình anh em ruột thịt. cuối cùng là cái chết của chính mình. từng lời nói thể hiện sự quyết tâm của thuy kiều để thuyết phục bạn. Kiều đã chọn chữ hiếu, nhưng chữ nghĩa kim thì mới trọng chữ hiếu. kiều nén nỗi đau, mất mát của chính mình. Nàng chấp nhận xương tan thịt nát, chỉ mong Vân giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. Tận sâu trong tâm hồn tan vỡ của Kiều là nỗi đau bàng bạc đáng quý và khát vọng được bù đắp mãnh liệt. những lời thuyết phục của chị Kiều rất chân thành và cảm động.

Chỉ với 12 câu thơ, nguyễn du đã sử dụng thành công thể thơ lục bát với ngôn từ tinh tế. do đó tiêu biểu cho bi kịch tàn khốc của thủy chung và tâm trạng đau đớn, dằn vặt của chàng. ngòi bút tài hoa và tấm lòng nhân đạo của tác giả đã tái hiện trọn vẹn nội tâm của nhân vật. không chỉ thể hiện sự dí dỏm thông minh mà còn ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của Thủy Kiều.

12 câu thơ và đoạn trích “trao duyên” từ đó đã góp phần không nhỏ làm nên giá trị độc đáo của “truyện kí”. sau bao nhiêu năm, “truyện kiều” vẫn sống mãi trong lòng người đọc, trở thành niềm tự hào văn học của cả dân tộc Việt Nam.

phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 13

Nguyên du công danh hay, xuất thân ở hà tinh khoa bảng, tuy xuất thân trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​nhưng cuộc đời phải trải qua nhiều biến động. ông đã chứng kiến ​​nhiều mảnh đời bất hạnh trong xã hội nên dễ đồng cảm, sự đồng cảm ấy được ông gửi gắm vào thơ. trong đó nổi bật là tác phẩm “kiều truyện” tuy rằng kiều nữ tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười nhưng lại phải chịu quá nhiều bất hạnh. thứ nhất là bán mình chuộc cha và anh em, từ bỏ mối lương duyên với người còn non nớt. Trong đoạn trích “Dạ cổ hoài lang”, 12 dòng đầu đã thể hiện rõ tâm trạng của Kiều lúc bấy giờ.

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống để bạn cúi đầu và tôi sẽ trả lời bạn

Cảnh trao duyên được tái hiện từ hai câu thơ đầu, người đọc cũng có thể thấy cảnh vụng trộm của hai chị em ở nước ngoài tại đây. một bên là cô em gái thủy chung đau đớn dâng hiến tình yêu cho anh trai, trong khi cô em gái rơi vào tình thế khó xử khi phải chấp nhận mối lương duyên của họ. ngôn ngữ thủy kiều vừa dùng để cầu cứu vừa có sự ép buộc, được thể hiện qua những từ ngữ như tin bạn, nhận lời. Hành động “cúi mình” của thúy kiều còn thể hiện sự trang trọng, trang trọng trong việc chiếu cố bạn.

Trong 10 câu thơ tiếp theo, những lời lẽ rút ra từ khúc ruột của Thủy kiều để cầu xin chàng hãy nhận lời. Mối lương duyên với kim trong là mối lương duyên, nhưng nay chàng đã “đứt gánh tình duyên”, nhận ra mình phải bán mình chuộc cha và không còn có thể tiếp tục con đường với vàng được nữa. Bây giờ, tôi đang “làm lụa là thừa” mong các bạn tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp này, giữ lấy lá phiếu vàng.

Để Thủy Vân hiểu được hoàn cảnh của chính mình lúc này, Thủy Kiều đã giải thích rằng “ở đâu có sóng”. khi cả danh dự và lời thề không ngờ sóng gió lại ập đến nhanh như vậy, bản thân nàng kiều phải lựa chọn giữa “tình yêu”, và lựa chọn làm tròn bổn phận của một người con trai. chữ “hiếu” đã tròn, chữ “tình” phải tin người chị “máu mủ ruột rà” mới chấp nhận mối quan hệ này.

Sự chấp nhận của thuy van vào lúc này sẽ khiến cho thuy kiều vô cùng hạnh phúc, sự chấp nhận này giống như một cơ duyên vậy. dù “thịt nát xương mòn” thì vẫn có thể “cười chín suối”. do lời lẽ chặt chẽ và thuyết phục mà không cách nào từ chối được.

đọc những câu thơ này ta mới thấy được tình yêu thương sâu nặng mà kiều dành cho kim trong, càng thêm yêu khi đồng lòng hy sinh hạnh phúc riêng để cứu cha và anh, đã làm tròn chữ “hiếu” của một người con. .

Đoạn trích “Trao duyên” của tác giả Nguyễn Du là bước mở đầu cho chuỗi Ngày sầu muộn của người phụ nữ ở nước ngoài sau này. Tuy ngắn gọn 12 dòng đầu của đoạn trích nhưng cũng đủ cho ta thấy tài năng nghệ thuật tả cảnh và tâm trạng của nhân vật của Nguyễn Du.

phân tích 12 dòng đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 14

Trong lúc khủng hoảng, kieu chỉ đứng dậy và sửa chữa mọi thứ. trăn trở giữa đạo hiếu và tình yêu. Kiều thấy cả hai đều rất nặng lòng nhưng rồi chàng quyết bán mình chuộc cha. tôi và bố được ra mắt, việc nhà cũng ổn, bà con mới nghĩ đến chuyện yêu đương. Đầu tiên, cô nghĩ đến nỗi khổ của người yêu. Dù số phận thế nào, anh cũng không thể chịu đựng được tình yêu của Kim. phải làm sao để người yêu bớt khổ. Suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng Kiều cũng nhờ em gái Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng.

đoạn văn định mệnh thể hiện bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của thủy chung, đồng thời cách lý giải dí dỏm của Nguyễn Du về nội tâm của nhân vật. đặc biệt là 12 dòng ngôn tình đầu.

đoạn trích thực ra là một đoạn thoại khá dài của nhân vật Thủy Kiều và tính chất của đoạn đối thoại thay đổi tùy theo diễn biến tình cảm. trong phần 1, kieu loan luan me va con gai rõ ràng với thuy van. ở phần 2, đã trao duyên, kiều cảm thấy hạnh phúc của mình đến đây là kết thúc nên tự cho mình là kẻ bạc mệnh, kẻ làm điều bất công, kiều như quên mất mình đang nói chuyện với bạn, và tự dưng . Anh chuyển sang nói chuyện với cô. quý giá vắng mặt. đó là một cuộc đối thoại đau đớn với người yêu trong tâm trí.

đối mặt với thực tế phũ phàng rằng ngày mai nó sẽ thuộc về người khác, kiều cảm thấy mình đã gây ra bất hạnh đáng quý. nàng thương thân nhưng yêu người tình mười nên đành nghiến răng chấp nhận số phận đen bạc “dầu dãi dùi” nghĩ đến vàng cũng đau. trong đêm biến hình “một mình ngọn đèn khuya / áo lệ, tóc se sầu”, thủy chung sống trong tâm trạng đầy sóng gió.

Cô ấy tự trách mình vì đã quá riêng tư. trên thực tế, cả hai chủ động yêu nhau và sẵn sàng gắn bó với nhau. đó là vì anh ấy luôn nghĩ đến người khác, ngay cả khi đang đau đớn tột cùng. Do dự, suy nghĩ trước sau, anh thấy chỉ có một cách để cứu vãn một phần nhân duyên của mình, đó là đưa nó cho em gái. nghĩ là làm, kieu cho thuy van một cơ hội khi cô em gái vô tư ấy chợt bừng tỉnh hồi xuân.

Bắt đầu các cuộc trò chuyện riêng tư với những người khác, ngay cả chị gái của bạn, không dễ dàng. vả lại, đây không phải là một tình yêu thoáng qua đã làm nên lời thề vàng, kết tình viên mãn. nó trở nên thiêng liêng, khó thay đổi. bây giờ nhờ van thay, tôi e rằng tôi không chắc là van đã chấp nhận hay chưa.

kieu dang o dau: khong noi ra duoc, nhung khong noi. Đó là lý do tại sao anh ấy lưỡng lự trước và sau, anh ấy tự hỏi, anh ấy đã lưỡng lự rất lâu trước khi phát ra một câu khiến người ngoài cũng phải tức giận:

tin tưởng tôi, nếu bạn sẵn sàng ngồi cho tôi, tôi sẽ nói lời chào.

đó là từ gì? đó là từ bạn yêu cầu tôi thay thế bằng loại kim. lời cầu hôn đó thật bất ngờ, ngạc nhiên ngay cả với Thủy kiều vì trước đây anh chưa từng nghĩ đến. cả đêm cô không nghĩ đến điều này, cô chỉ biết đau khổ và dằn vặt. nhưng ngay từ lúc tỉnh lại và dỗ dành em gái, cô chợt thấy một tia sáng lóe lên: “Đây rồi! Em gái này có thể giúp anh trả nợ ân tình.”

lời cầu hôn đó cũng khiến thuy van bất ngờ vì nó cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời của anh, nhận chồng làm chồng đâu phải dễ, đơn giản như nhận quà vậy? thì dựa vào cơ sở nào mà thuy kiều dám đưa ra ý kiến ​​đột ngột như vậy và hầu như luôn buộc thuy văn phải chấp nhận? cơ sở duy nhất là tình yêu.

Tôi yêu bạn, tôi nghĩ bạn sẽ tuân theo. Em cũng biết rằng anh yêu em, em không muốn làm trái ý anh. Còn tôi, dù không hiểu đầu đuôi câu chuyện nhưng tôi rất thương người chị kế gánh chịu nỗi bất hạnh của cả gia đình, giờ tôi đang đau đớn vì mối tình tan vỡ nên dù không nghe hết. những lời giải thích, tôi chắc rằng bạn cũng sẽ hiểu. Tôi hoàn toàn hiểu bạn.

nhiều người thắc mắc tại sao thuy kieu không dùng từ cảm ơn mà lại dùng từ tin tưởng. không dùng từ nhận mà dùng từ chấp nhận? chính xác là bởi vì có một sự khác biệt khá tinh vi giữa những từ đó. dựa vào lòng tin, không những giọng điệu của câu thơ nhẹ hơn, không đọng lại ở chữ đầu câu thơ, mà còn giảm bớt những từ ngữ quanh co, khó nghe của kiều, như vậy làm giảm ý nghĩa của chữ tín và tấm lòng của một người. là tuyệt vọng, nghĩa là tin tưởng vào tình cảm ruột thịt. giữa chấp nhận và tiếp nhận, dường như có một câu hỏi tự nguyện hay không tự nguyện. chấp nhận có nội dung tự nguyện, trong khi chấp nhận dường như chỉ là sự bắt buộc chấp nhận và không nhận. trong hoàn cảnh của thuy van lúc đó, tôi chỉ có thể chấp nhận lời đề nghị, nhưng làm sao tôi chấp nhận được?

câu thơ đơn giản gồm sáu chữ nhưng chứa đựng tất cả chiều sâu của một tình huống phức tạp, một trạng thái tâm tư phức tạp. điều đó làm cho nó thậm chí còn giống như một câu. thuy kieu van xin thuy van “ngồi xuống cho cô ấy đi rồi anh sẽ nói cho em biết”, vì anh ấy coi việc nghe lời của thuy van là một hành động hy sinh. đối với nghĩa cử hy sinh đó phải có thái độ trân trọng, biết ơn. thuy kiều cúi đầu trước anh là cúi đầu trước sự hy sinh cao cả đó.

trong những giây phút đau đớn tột cùng, Thúy Kiều vẫn quên mình để nghĩ đến người yêu. nỗi buồn của họ cần được chia sẻ. Sau khoảng thời gian ban đầu khó khăn, giờ đây anh đã giao trọn tình yêu đẹp nhưng dang dở của mình cho người chị gái của mình.

<3

tự tin về sự khó khăn trong việc suy nghĩ, lựa chọn giữa tình yêu và lòng hiếu thảo:

<3

Là một người con hiếu thảo, Kiều sẵn sàng bán mình với giá ba trăm lượng để cứu cha và em mình khỏi cảnh tù đày oan uổng. chữ hiếu đã được đáp lại, nhưng chữ tình vẫn canh cánh trong lòng anh như một món nợ nặng tình khó tả:

nợ ân tình chưa trả ai, ân tình tải đài chưa tiêu tan.

ý nghĩa này thể hiện bao nhiêu đau khổ và bao nhiêu là cao quý của thuỷ chung? Anh ta van xin em gái mình “máu me thay nước” mà tự nguyện kết hôn với Kim. nói đến anh, thủy kiều càng ngày càng buồn về thân phận của mình, dường như đau theo nước mắt:

<3

hãy tưởng tượng rằng cái chết bi thảm cũng là biểu hiện của nỗi tủi thân vô cùng, nhưng kiều tự an ủi rằng hồn mình nơi chín suối vẫn thơm thảo những việc lành của thủy chung. Kiêu nói ra những lời đau lòng như vậy, anh hỏi thuy van, tại sao anh lại từ chối?

Ngôn ngữ của Kiều ban đầu là ngôn ngữ của lý trí. Mặc dù anh kiều rất tình cảm nhưng với chuyện quan trọng của đời người, anh không thể thuyết phục tôi bằng cảm xúc đơn thuần. Em phải bình tĩnh dùng lý lẽ để phân tích sự thật, trái phải để anh hiểu và sẵn lòng giúp đỡ.

trước những lời nói nghiêm túc và hợp lý của chị Kiều, Thủy van chỉ có thể im lặng lắng nghe và điều đó có nghĩa là chấp nhận. đến đây, bạn thủy chung an tâm. đã lấy kỷ niệm tình yêu giữa cô và kim trong tặng cho em gái mình.

giữ đường viền này với thẻ quyến rũ này, điều này được chia sẻ

nếu ở đoạn trên, kiều kể chuyện tình cảm của mình với anh trai với giọng điệu cố gắng nguôi ngoai, thì đến lúc trao kỉ niệm cho anh ấy, anh ấy cảm thấy mình đã mất tất cả nên không thể. kìm lại. trở lại tình yêu của bạn, cảm giác thực sự một lần nữa. trái tim bắt đầu biết nói. anh nói “mép có mây che” vẫn với giọng cố gắng giữ bình tĩnh, nhưng khi đến câu “giữ lấy cái duyên, cái này thuộc về ta” nghe như tiếng nấc nghẹn ngào.

mối quan hệ định mệnh này là giữa Thủy Vân và Kim trong, nhưng phần cô ấy kể là tất cả. Định mệnh của anh là em đã trao nó cho anh, nhưng những kỉ niệm này anh hãy coi chúng là một phần của em, nó là tài sản chung. Rõ ràng là lý trí buộc cô ấy phải chia tay với Kim, nhưng tình cảm của cô ấy thì không.

Có điều gì đó đặc biệt về các từ “duy trì” và “thông thường”. chữ “giữ” không có nghĩa là trao trọn vẹn mà chỉ là giao cho con giữ; và chữ chung quá rõ ràng, nó cho thấy tâm lý bản năng Việt kiều không chịu được để trả lại tất cả cho bạn. những câu nói ấy thể hiện tình yêu của kiều với kim trong rất thiết tha, sâu nặng. tuy nhiên, kiều vẫn cho mình một cái duyên, chứng tỏ rằng trong tình yêu và vì tình yêu, kiều đã đặt hạnh phúc của người mình yêu lên trên hết.

mối tình đầu trong sáng và ngọt ngào như vậy, đột nhiên lại nói quên, làm sao có thể quên? gửi một số tình yêu trong kỷ vật này! Giữa lúc đau đớn tột cùng, Kiều vẫn cố gắng an ủi. sau đó, hãy để cảm xúc tuôn trào.

XEM THÊM:  Cấu tạo phân tử của hợp chất hữu cơ, bài tập áp dụng – hóa 9 bài 35

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 12 câu đầu trao duyên truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *