Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
812 lượt xem

Phân tích 14 câu đầu bài thơ tây tiến

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 14 câu đầu bài thơ tây tiến phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 14 câu đầu bài thơ tây tiến

title: phân tích 14 câu đầu bài thơ miền tây của quang dung / văn mẫu

công việc

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Ông là một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thơ Quang Dũng chiếm được cảm tình của người đọc bởi tâm hồn phong nhã, lãng mạn, tài hoa, phóng khoáng và rất nhân hậu. Những bài thơ miền tây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến. Với 14 câu thơ đầu, với sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, Quang đã dũng cảm tái hiện cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội trong nỗi nhớ vô hạn đong đầy của người lính Tây Bắc.

“sông ma xa lắm, nên đi về hướng Tây!

nhớ núi, nhớ chơi vơi

sương mù bao phủ đoàn quân mệt mỏi

mơ thấy hoa trở lại vào ban đêm

đường cong dốc rất dốc

hút mây, súng ngửi trời

hàng ngàn bộ trên, ngàn bộ bên dưới

nhà ai đang mưa

bạn tôi không đi bộ nữa

gục ngã vì súng và quên đi sự sống!

buổi chiều gầm thét hùng vĩ

vào ban đêm, những con hổ làm trò cười cho con người

nhớ ôi cơm miền Tây bốc khói

mai tạm biệt là mùa em thơm mùi xôi ”

Bài thơ được sáng tác tại Hồ Nổi năm 1948 khi Quang Dũng chuyển đơn vị. nhưng những ngày tháng chiến đấu dũng cảm, sống trong đoàn quân miền tây không dài, với bao kỉ niệm khó quên nên nỗi nhớ miền tây cứ dữ dội, cồn cào trong lòng tác giả. cả bài thơ là một nỗi nhớ. tác giả nhớ lại cuộc sống gian khổ, những kỉ niệm về những đêm tiệc tùng, âm u, hoang vu của núi rừng và khắc khoải nhất là nỗi nhớ của người lính miền Tây.

bài thơ mở đầu bằng một lời kêu gọi nhiệt thành:

“sông ma xa lắm, nên đi về hướng Tây!

nhớ núi, nhớ chơi vơi

“ơi về tây” dường như chất chứa cả một trời hoài niệm với bao nỗi niềm, hụt hẫng và nuối tiếc. dường như một dòng cảm xúc không thể kiểm soát được đã biến thành nỗi nhớ. từ “nhớ” như hai nốt nhạc khiến câu thơ đầy ắp nỗi nhớ da diết, đau lòng. “nhớ núi rừng” nhớ thiên nhiên tây bắc, nhớ đường hành quân, cũng nhớ tây bắc. hai chữ “chơi vơi” khiến ta có cảm giác bồng bềnh, huyền ảo. dường như nỗi nhớ xóa nhòa đi khoảng cách về thời gian và không gian, đưa con người ta trở về quá khứ, sống với ký ức. nỗi nhớ của quang dung gợi cho ta nhớ đến nỗi nhớ của nhân vật trữ tình trong bài ca dao:

<3

giống như đứng trên đống lửa, giống như ngồi trên đống than ”

nỗi nhớ trong những bài hát nổi tiếng là nỗi nhớ thương, nỗi nhớ khắc khoải, nỗi nhớ quang dung là nỗi nhớ đồng đội tuôn trào không dứt. từ nỗi nhớ ấy bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng Tây Bắc bắt đầu hiện ra.

“xin lỗi vì đã làm đầy đội quân mệt mỏi

mơ thấy hoa vào giữa đêm ”

Tác giả liệt kê những địa danh “sai khao, mường vĩ” không chỉ gợi cảm giác nhớ nhung mà còn tạo ấn tượng về sự xa xôi, hấp dẫn, sa mạc, huyền bí, về những miền đất lạ, chứa đựng bao khó khăn, thử thách đối với ý chí con người. Những hình ảnh chân thực “sương mù bao phủ”, “đoàn quân mỏi mệt” khiến ta như đang chứng kiến ​​cảnh những người lính Tây Bắc vất vả hành quân trong cái lạnh cóng. sương mù bao phủ toàn bộ đội quân. từ “mệt” nói lên những gian khổ mà người lính đã trải qua. đằng sau những gian khổ ấy là hình ảnh đẹp đẽ “hoa về trong đêm”, vừa tiêu biểu cho vẻ đẹp thơ mộng của người lính vừa gợi lên niềm lạc quan trong những người lính trẻ và sự lãng mạn trong tâm hồn người chiến sĩ dũng cảm.

đường cong dốc rất dốc

hút rượu, ngửi trời

một nghìn mét lên một nghìn mét xuống

giọng thơ bỗng trở nên gần gũi, gấp gáp vừa giúp nhấn mạnh địa hình hiểm trở vừa giúp người đọc cảm nhận được bước chân vững chãi của người lính in sâu trên đá. hàng loạt từ ngữ giàu hình thức “sâu lắng”, “ngoằn ngoèo”, “ngọt ngào” mở ra trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở, núi non trùng điệp. Hình ảnh “đánh hơi trời” được tác giả biến tấu rất thú vị vừa gợi tả độ cao của núi, độ dốc cao như trời vừa thể hiện tinh hoa quân tử của Quang Dũng.

“trời mưa xa nhà ai”

hình ảnh mở ra một không gian rất rộng. người lính đứng trên sườn núi, nhìn về phía xa. trong màn mưa mờ ảo, những ngôi nhà sàn của các dân tộc như bồng bềnh, hiện ra. hàng loạt thanh ngang như muốn diễn tả niềm vui, chút bình yên trong tâm hồn người lính.

Tiếp nối dòng cảm xúc của dũng quang, người đọc nhận ra giữa núi rừng, giữa vực thẳm, vẫn hiện lên vẻ đẹp của chân dung người lính miền Tây:

bạn tôi không đi bộ nữa

gục ngã trước súng và quên đi cuộc sống

bao nhiêu gian khổ, gian khổ của những người lính miền Tây quả cảm, quang vinh nén lại thành chữ “dãi dầu mưa phùn” thể hiện sự từng trải, dãi nắng dầm mưa, dãi nắng dầm mưa, bất chấp tư thế, bất chấp hiểm nguy, chết chóc. hóa ra họ là những người đàn ông giàu có, hy sinh quên mình, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng chỉ là phút chốc lăn ra ngủ vì mệt.

“Hãy nhớ, chúng ta hãy hút cơm

mai tạm biệt là mùa em thơm mùi xôi ”

giữa khó khăn và gian khổ, những thử thách khó khăn đã trở thành ấn tượng, nhưng niềm vui dù nhỏ bé đến mấy cũng đáng nhớ hơn. khói bếp, mùi thơm của gạo nếp gợi lên sự ấm áp của cuộc sống êm đềm hạnh phúc. nỗi nhớ “chơi vơi” đã được nâng lên thành “nhớ tây”, một nỗi nhớ da diết chỉ có ở những con người chân chất, chân chất.

Tóm lại, qua 14 câu thơ đầu, với sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, Quang đã dũng cảm tái hiện cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội trong nỗi nhớ thương vô hạn đong đầy của người lính Tây Bắc. Đoàn quân miền Tây đã vượt qua những chặng đường dài gian khổ, với những mất mát, hy sinh nhưng vẫn thể hiện niềm tin, sức trẻ và lòng tự hào.

từ khóa tìm kiếm:

  • giới thiệu về 14 câu đầu của phương Tây
  • nội dung của 14 câu đầu
  • phân tích 14 câu đầu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 14 câu đầu bài thơ tây tiến. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *