Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
205 lượt xem

Phân tích 18 câu đầu bài Trao duyên | Văn mẫu 10

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 18 câu đầu bài Trao duyên | Văn mẫu 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 18 câu đầu bài Trao duyên | Văn mẫu 10

Phân tích 18 câu đầu tiên của bài luận định mệnh : Hướng dẫn viết và tổng hợp các bài văn mẫu hoặc phân tích nội dung của 18 câu đầu tiên của đoạn trích Lovely ( kieu truyện ) của nguyen du.

hướng dẫn phân tích 18 câu thơ đầu của đoạn trích Nhân duyên

1. phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề: phân tích hành động và lời nói của Thủy kiều thể hiện trong 18 câu thơ đầu đoạn trích, để thấy được lời của Thủy kiều tin tưởng và cầu xin thủy chung kết hôn với kim tên mình. quan trọng

Bạn đang xem: Phân tích 18 câu đầu truyện kiều

– phương pháp kiểm tra: sử dụng thao tác phân tích

2. những điểm chính cần triển khai

luận điểm 1 : lời nói đáng tin cậy của thủy kiều

đối số 2 : đối số về mối quan hệ nhân duyên

luận văn 3 : kiều trao quà lưu niệm cho thủy văn

3. lập dàn ý

i. mở đầu

– có đoạn trích của tác giả nguyễn du, truyện kiều và truyện ngôn tình.

– giới thiệu 18 câu thơ đầu của đoạn trích: lời mà thủy chung tin tưởng, cầu xin thủy chung kết hôn với kim trong

ii. nội dung bài đăng

1. yêu cầu thuy kiều (2 câu đầu)

– từ

+ “trust”: đồng nghĩa với “thank you” nhưng “trust” cũng bao hàm ý nghĩa gửi gắm, chờ đợi, tin tưởng vào sự giúp đỡ đó.

+ “accept”: đồng nghĩa với “accept” nhưng “accept” cũng bao hàm sắc thái tự nguyện, có thể đồng ý hoặc không đồng ý, còn “chấp nhận” thì bắt buộc phải chấp nhận, không thể từ chối vì nó mang sắc thái van xin, van xin của người tin tưởng anh ấy.

– hành động: “cúi chào, thưa ngài”

+ là hành động từ dưới lên cao, nhưng ở đây là em gái cúi đầu lại anh ơi.

+ đây là một hành động không bình thường nhưng lại hoàn toàn bình thường trong tình huống này vì hành động của kiều là cúi đầu trước sự hi sinh cao cả của thuy van. do đó hoàn toàn có lý khi thuy kiều phải nhún nhường và hạ mình để cầu xin thuy van

= & gt; những hành động bất thường liên quan đến những từ ngữ đặc biệt đã nhấn mạnh hoàn cảnh của thủy chung.

– hoàn cảnh đặc biệt của người Việt Nam ở nước ngoài:

+ thuy kieu phải thay mặt mình tha thiết cầu xin thuy van kết hôn với kim trong. kiều biết rằng việc anh nhờ vả sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này vì thủy chung và kim trong không có tình yêu.

<3

2. lập luận định mệnh của kieu (10 câu tiếp theo)

a. Chị Kiều đã tâm sự hoàn cảnh của mình với tôi.

– Thành ngữ “đứt gánh tình duyên”: ám chỉ mối tình dang dở của nàng kiều, nàng bị đẩy vào ngõ cụt giữa một bên là chữ hiếu, một bên là chữ tình, nên trao tình là sự lựa chọn. chỉ của bạn.

– từ “dress”: nó là encomienda, encomienda, ủy thác. kiều đã giao hết trách nhiệm cho van trả nghĩa kim trong.

= & gt; thể hiện tâm trạng đau buồn, đáng thương của kiều thê

= & gt; đó là cách thuyết phục khéo léo của chị Kiều để khơi dậy tình yêu thương và trách nhiệm của người em trai đối với chị gái thủy chung.

b. Kiều kể chuyện tình của mình với Kim

– hình ảnh “quạt chúc, chén thề”: gợi lên những kỉ niệm đẹp đẽ, ấm áp, hạnh phúc của kim và kiều với những lời thề, sự cam kết, trung thành.

– “bão táp”: tai họa ập đến bất ngờ, ở nước ngoài, anh bị đẩy vào tình thế khó xử, anh phải lựa chọn giữa tình và hiếu. Kiều đã chọn hy sinh tình yêu.

= & gt; Tình yêu kim – kiều là một tình yêu đẹp nhưng mong manh và dễ vỡ

= & gt; Cả hai đều bộc lộ tâm trạng đau khổ, đáng thương của Kiều và dẫn đến sự chấp nhận của họ.

c. kieu đề cập đến tuổi trẻ và máu và cái chết

– hình ảnh ẩn dụ của “mùa xuân”: tuổi trẻ

= & gt; Van vẫn còn trẻ, anh ấy còn cả một tương lai phía trước

– “huyết thống”: tình cảm của những người cùng dòng dõi

= & gt; Kieu thuyết phục tôi bằng bản năng của mình.

– Các thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “tiếng cười chín suối”: nói về cái chết mãn nguyện của kiều thê

= & gt; ở nước ngoài cho đến chết để thể hiện sự cảm kích thực sự của anh ấy khi anh ấy chấp nhận

⇒ lập luận của anh kieu vừa toàn diện vừa hợp tình hợp lý nên van không thể không chấp nhận

⇒ Kiều là một cô gái thông minh, sắc sảo và cũng đầy tình cảm.

3. ở nước ngoài cho tôi những kỉ niệm (đoạn 6 câu tiếp theo)

– kỷ vật: đường viền, tấm mây

→ kỉ niệm giản dị nhưng thiêng liêng, gợi về quá khứ hạnh phúc.

– từ “lưu giữ – thông thường – từ tin tức”

+ “tài sản chung” thuộc về kim, kiều nay cũng thuộc về văn

+ “những điều tín ngưỡng” là những điều gắn bó gợi lên tình yêu thiêng liêng của kim – kiều: những mảnh hương, những khúc nhạc

→ thể hiện sự căng thẳng trong tâm trạng của biển. kiều chỉ có thể gửi cho van một mối tình dang dở chứ không thể trao cho anh tất cả tình yêu mặn nồng thuở xưa giữa cô và kim trong.

4. nghệ thuật

– cách sử dụng từ ngữ tinh tế và khéo léo

– sử dụng các thành ngữ và phép ẩn dụ phổ biến

– sử dụng nghệ thuật liệt kê, ẩn dụ.

– giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng và đầy cảm xúc.

iii. kết thúc

khẳng định giá trị của 18 dòng đầu đối với đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung

có thể bạn cần : câu hỏi và chủ đề cho một câu chuyện tình – nguyen du

4. bản đồ tư duy

5. bổ sung kiến ​​thức

nhận xét về truyện của kieu:

* Thủy kiều có phẩm cách nữ nhi nhưng lại có khí chất của một thích khách giàu có, đủ đức độ để tôn quý, đủ tài năng để sủng ái, đủ dũng khí để làm bạn quý, thân thể đủ tổn thương, vì cảnh ngộ, kiếp hoa nặng trĩu, tình vẫn là người chính trực, ở nơi bất hạnh nhưng vẫn giữ được sự thanh cao, gặp khó khăn mà không yêu. Mọi người phải tôn trọng, yêu thương, yêu thương, tôn trọng. (pham quynh)

* che lan vien viết về thời Nguyễn Du sống: “cha ông ta thường vỗ tay trước cửa đời / cửa đóng còn đời / tượng chùa tây không biết. trả lời như thế nào. / cả nước đang chết đói trong đống rơm.

thời đại đó đã được nguyễn du trong lịch sử viết: trăm năm trong cõi người ta / chữ tài, chữ mệnh ghét nhau / trải qua một lần chia tay / thấy chuyện mà đau lòng.

* Thủy kiều không còn là một con người bình thường mà phải là một nhân cách, một thước đo, một nguyên tắc sống để mọi giá trị thực hay giả của cuộc sống đều có thể so sánh hoặc phản ánh trong đó. hoặc những bản chất xấu xa, xấu xa không thể ngụy trang, che giấu. (nguyen loc).

bài văn mẫu phân tích 18 câu đầu của truyện ngôn tình

phân tích 18 câu đầu của truyện ngôn tình – bài văn mẫu 1

Từ trước đến nay, “từ bỏ” thường có âm bội cảm xúc; nó là một dấu hiệu của niềm vui; hạnh phúc lứa đôi dành cho nhau, nhưng trong văn học cổ lại có “mối lương duyên” đầy đau đớn và tủi nhục. đây là bối cảnh cho câu chuyện tình yêu của chị em thủy kiều và thủy văn. Bằng bút pháp đặc biệt, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh đẫm nước mắt.

đoạn trích “ từ bỏ ” kéo dài từ dòng 723 – 756 của bài thơ về một cuộc đời khó khăn; phân đoạn cuộc sống; sự biến hóa và phiêu bạt của cô gái tài sắc vẹn toàn. Qua phân tích 18 dòng đầu của đoạn trích đáng yêu , ta thấy bài thơ như những lời thổn thức khôn nguôi của nàng thủy chung khi gửi tấm lòng chân thành cảm ơn nàng là dòng thơ thủy chung. cùng trọng lượng.

trong số hàng chục nghìn người trên thế giới loài người, những người may mắn được gặp gỡ, đồng điệu với nhau. vận mệnh là ràng buộc giữa nam và nữ đã được phân định rõ ràng, ràng buộc của một mối quan hệ không thể dễ dàng chuyển giao. do đó, chị Thùy kiều thận trọng và do dự khi trả lại cho chị thuy van:

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

Thủy kiều bề trên, nhưng khi mở miệng kể chuyện tình cảm cho em gái, anh ta lại dùng lời lẽ kính cẩn. “Đáng tin cậy” đại diện cho sự tự tin, là niềm hy vọng lớn nhất mà chỉ có thuy van mới có thể giúp được cô ấy; từ “gấu” xuất hiện ở cuối câu có nghĩa nghi vấn và thể hiện sự ràng buộc, bắt buộc. toàn bộ câu thơ với những khoảng dừng và những từ xứng đáng đã thu hút sự chú ý của thuy van vào câu chuyện của mình. khi tôi hiểu được tình cảm của cô ấy, thuy kiều đã chân thành:

“Hãy ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết”

thuy kieu bảo thuy van ngồi một mình, “lạy” rồi “ạ”. dường như có một sự mâu thuẫn ở đây. thuy kieu là em gái của thuy van, coi vai thuy kieu trước thì sao phải kính trọng và nể nang với thuy van? sự đặc biệt của sự tham gia của tác giả có lẽ là ở chính nơi này. trong bối cảnh đó, hành động của anh ta không phải là vô lý mà hoàn toàn phù hợp. Vì anh không còn lựa chọn nào khác ngoài tin tưởng em gái của mình, để nhận được sự sủng ái lớn từ cô, đồng thời, hành động đó cũng thể hiện sự khó xử và bối rối của cả em gái và em gái anh. thuy kieu là điều khó nói, nhưng thuy van không thể từ chối yêu cầu chân thành của bạn. và thuy van từ đây có lẽ đã lờ mờ hiểu ra câu chuyện quan trọng mà chị mình sắp kể.

khi được Thủy Vân hiểu ra, Thủy Kiều bắt đầu bày tỏ:

“giữa đường đứt gánh

Xem thêm: Văn học trung đại lớp 8

kết dính bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo ”

Thì ra ngoại truyện tin tưởng bạn là hy vọng bạn sẽ có quan hệ với kim trong thay. tại sao nó là một điều quan trọng như vậy? bởi vì nó là một câu chuyện về tình yêu vĩnh cửu; là “gánh nặng tình yêu” – chỉ bổn phận, bổn phận, trách nhiệm trong tình yêu ngàn vàng của thủy chung mà giờ không làm được mà phải tin anh, tin anh, mong anh đền đủ tình yêu cho chàng trai trong em. Tên. và nàng thùy kiều bỏ câu “y phục” như thể chỉ để nàng tự quyết định theo ý mình, chữ “phục” ở đây vừa là từ bỏ. thuy kieu đã đưa thuy van vào một sự lựa chọn không thể cưỡng lại được.

Biết rằng dành tình cảm này cho cô ấy là làm khó cô ấy, đồng thời trong lòng cũng nảy sinh nhiều nghi ngờ và suy nghĩ nên Thủy kiều đã đưa ra những lý do để thuyết phục cô ấy:

“kể từ khi tôi gặp Kim,

khi người hâm mộ ban ngày ước ao, khi người hâm mộ đêm thề nguyền uống rượu.

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

Tình yêu có hai mặt?

Ngày xuân của bạn còn dài,

đau đớn của máu và máu, thay vì nước.

Thủy kiều kể lại rằng giữa nàng và kim trong đã thề non hẹn biển. xưa nay lời thề, nhất là lời thề của lứa đôi có giá trị vô cùng, trớ trêu, khắc sâu ân nghĩa sâu nặng của hai bên, vĩnh viễn không thể tách rời. lời thề cũng giống như tâm hồn, là phẩm giá của mỗi người. lá phiếu là chất keo kết dính hai người với nhau. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, vì một biến cố trong gia đình, vì lòng hiếu thảo, thủy chung đã phải hy sinh chữ tình, không thể thực hiện được lời hứa của mình là bảo vệ cha mẹ và gia đình. nhưng kiều không muốn phụ lòng tin của anh, cô cũng không muốn anh vì mình mà đau khổ nên đã nhờ chị gái tin tưởng để tiếp tục thực hiện lời hứa sẽ chăm sóc cho anh. kieu khéo tin cậy:

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu thay máu ”

thuy kieu dường như hiểu được sự lo lắng và đùa giỡn với cảm xúc của họ. thuy kiều biết mình chần chừ vì đó là hạnh phúc cả đời. nàng vỗ về rằng thủy chung còn trẻ, ngày xuân còn dài, kim trong nam nhân, trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội để vun đắp tình cảm, bạn còn sợ “của thừa” sao? thuy van, xin hãy nhận lời cầu nguyện này từ thuy kiều cho tình anh em thân thiết và sự hy sinh hiếu thảo của bạn. cho thuy van một cơ hội, để thuy van và kim trong có thể yên bình trải qua quãng đường còn lại, có lẽ thuy kiều cũng đã và đang làm nghĩa vụ của em gái mình, tìm cho em một điểm đến an toàn, hạnh phúc và an toàn. trước khi chúng tôi đi. tấm lòng của người chị biết lo lắng và thấu hiểu mọi chuyện.

Tình cảm của Thủy Kiêu dành cho Kim trong dường như đã khắc sâu vào mọi ngóc ngách trong tâm hồn anh. do đó, khi trao duyên này, trái tim tôi đầy nước mắt và nỗi đau:

“Dù thịt nát xương tan,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. ”

trả lại cho ta nam nhân ngươi yêu, trả lại cho ta tình cảm ấm áp chăm sóc hắn, đây giống như là dùng hết sức lực của ngươi, tâm hồn tươi đẹp. nó giống như một cái xác không có linh hồn; thấy cuộc sống của bạn vô nghĩa; như đã hoàn thành: “xương thịt hao mòn”; “những con suối trưởng thành”. tình yêu thủy chung vẫn trong sáng; dẫu chín nơi chín suối, nàng vẫn tươi cười, vẫn an ủi và hài lòng khi người anh đã thay nàng. tuy rằng thủy kiều thể hiện cho mình sự yên tĩnh nhưng có lẽ đằng sau đó là một trái tim đau đớn, tủi nhục và đau đớn đến tột cùng của Thủy kiều khi phải từ bỏ mối lương duyên đẹp đẽ của mình.

Khi thủy chung yên tâm, Thủy kiều đã đưa cho anh một kỷ vật về lễ đính hôn của họ và những lời khuyên chân thành:

“hình lá mây

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

<3

mất một người để lại một chút tin tức,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

đây có lẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với kiều. bởi những kỷ vật là kỷ niệm gần gũi, đáng nhớ, là minh chứng rõ ràng cho tình cảm thắm thiết và quan trọng của hải ngoại. đó là chiếc nhẫn, chiếc vòng lần đầu tiên trao cho kiều nữ, như một lời thề hứa; Đó là chiếc lá đan lát ghi lời thề non hẹn biển trăm năm của trai gái và chiếc chìa khóa trong một đêm trăng để tấu lên bản nhạc tình khúc Kim Kiều; … những kỷ niệm như một sự hồi tưởng về tình yêu ngọt ngào và hạnh phúc của kim trong và thủy chung. càng vui, càng xấu hổ và buồn bã. nhịp thơ dừng lại như một tiếng thở dài đầy xót xa xen lẫn chút tiếc nuối của kiều để gửi gắm vào tay bà những kỉ niệm đã thành thói quen ở lại với bà. và sau đó cũng có một ước nguyện nho nhỏ nảy sinh trong lòng anh ấy là “giữ duyên này, chuyện thường”. Tôi đã được ban cho tấm bùa hộ mệnh này, nhưng xin hãy để những ân nhân này là của chúng tôi, xin hãy cho tôi một chút ích kỷ để chúng tôi có thể chia sẻ và trân trọng kỷ niệm này. Mối quan hệ tuy định mệnh tan biến nhưng không thể chấm dứt. và ngay cả những người Việt Nam ở nước ngoài cũng không thể phủ nhận những cảm xúc trái ngược, đầy lưu luyến và ngậm ngùi của chính mình.

nghĩ đến thời gian đã qua, hắn thương thay thân phận, cho rằng mình là “kẻ may mắn”, chết đi sống lại luôn đau đáu trong suy nghĩ “mất người”. Từng lời nói, hành động của kiều như hàng ngàn nhát dao cứa vào tim, nước mắt ướt đẫm. trái tim cô gái 20 tuổi ấy như rung lên ngàn cơn bão tố đau buồn. Thủy kiều đã hy sinh hạnh phúc riêng tư để làm tròn chữ hiếu, gánh vác gia đình yên ấm, thủy chung đã làm tròn đạo làm con và cũng là nghĩa đối với những người thân yêu của mình.

XEM THÊM:  Tóm tắt tác phẩm thượng kinh kí sự

phân tích 18 dòng đầu của đoạn trích chọn duyên ta thấy nguyễn du xứng đáng là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ. Bằng ngòi bút điêu luyện, tinh tế, Nguyễn Du đã chỉ huy đội quân ngôn ngữ của mình một cách điêu luyện và hài hòa, nhằm bộc lộ và khắc họa chân thực những cảm xúc phức tạp ẩn chứa, giằng xé trong lòng mỗi nhân vật. thuy kiều trao yêu nhưng không trao yêu; cô vẫn giữ và trân trọng tình cảm với kim. Từ đây, Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc một cái nhìn chân thực và đẹp đẽ về tình yêu: yêu là làm cho người mình yêu được hạnh phúc, yêu là trọn vẹn, chung thủy. tình yêu đích thực là bất tử và vĩnh cửu.

Cứ tưởng một người tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười sẽ sống một cuộc đời êm đềm hạnh phúc, nhưng trớ trêu thay, cuộc sống ở nước ngoài lại trôi nổi không mục đích. và phải chăng đó cũng là lời than thở chung cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa? và có thể mọi giông bão chỉ là khởi đầu, trang sóng gió của cuộc đời bạn hôm nay mới bắt đầu.

* nếu 18 câu thơ đầu là sự tái hiện lại cảnh ân ái đau thương giữa nàng kiều và nàng văn thì phân tích 8 câu thơ cuối truyện ngôn tình ta sẽ cảm nhận rõ hơn nỗi cay đắng. và sự day dứt, những giọt nước mắt và nỗi đau của Thủy Kiều trong hoàn cảnh đó.

phân tích 18 câu đầu của truyện ngôn tình – ví dụ 2 :

Nguyễn Du được mệnh danh là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​và sống trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du thành công ở cả chữ Hán và chữ Nôm. Tên tuổi của nguyễn du cần được nhắc đến với tác phẩm sử kiều g, một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, bênh vực giá trị con người, tố cáo xã hội phong kiến ​​thối nát. the story of kieu kể về câu chuyện của một cô gái ngoại quốc, một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời lại là những chuỗi bi kịch triền miên đầy đau thương và buồn tủi. “ đáng yêu ” là nỗi đau lớn và cũng là bi kịch đầu tiên trong 15 năm sống lang bạt của anh. Đoạn trích sau đây là những lời Kiều nói với Vân để thuyết phục Vân nên nghĩa Kim Trọng.

“… Tôi tin bạn, tôi sẽ đồng ý,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

sau đêm tuyên thệ, kim trong phải trở về Liêu Dương để lo tang lễ cho chú mình. Gia đình Thúy Kiều bị người bán lụa vu oan. những người sai trái đã lợi dụng cơ hội đó để gây ra một vụ án bất chính để nhận hối lộ. Toàn bộ tài sản của gia đình bị cướp đoạt, Thủy Kiều phải đồng lòng hy sinh tình yêu vì kim trong, bán mình hối lộ cho người sai để cứu cha và em trai khỏi bị tra tấn dã man. mua bán sắp đặt xong ” hoa ký, cân vàng mới giao ”, đêm trước khi theo mã sinh viên, thủy chung ngồi cả đêm nghĩ về duyên phận của mình “đèn thắp sáng đêm thủy chung. mắt đầy dầu / dầu trắng, khăn thấm nước mắt ”, rồi anh xin thay mặt em gái mình là thủy van lấy kim trong.

kiều mở đầu một màn giao duyên (2 câu đầu). chia tay là một điều khó nói, ngay cả khi đó là với em gái của bạn. vả lại, đây không phải là tình yêu thoáng qua đã nên lời thề vàng son, kết thúc mỹ mãn. nó trở nên thiêng liêng, khó thay đổi. nay, nhờ van thay em cam on kim cuong chung toi. chắc kieu đã nhận lời. Người Việt Nam ở nước ngoài thấy mình trong một hoàn cảnh khó khăn: hễ mở môi ra là sẽ ngại ngùng. do đó, anh ấy lưỡng lự trước sau, băn khoăn không biết nói gì để không thể từ chối, nên kiều đã mở ra một màn trao đổi yêu thương rất đặc biệt: “Em tin anh thì anh sẽ nhận, ngồi xuống, lạy em rồi anh sẽ nói. bạn. “. nguyễn du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua hai câu thơ trên.” Trust “và” thank you “có nghĩa là nhờ ai đó giúp đỡ, nhưng thay vì dùng từ” thank you “, Nguyen du đã khéo léo chọn từ “tin tưởng”, vì từ “tin tưởng” có nghĩa là cảm ơn tất cả hy vọng và tin tưởng, ý nghĩa này của từ “cảm ơn” không thể diễn đạt được. Ngoài ra, thay vì “chấp nhận”, tác giả sử dụng ” chấp nhận “bởi vì không giống như” chấp nhận “,” chấp nhận “không chỉ thể hiện sự đồng ý và chấp nhận, mà còn bao gồm một ý định ràng buộc, khiến người được hỏi khó có thể nói không. vấn đề đối với kiều, cô ấy hy vọng rằng thuy văn đồng ý, vì vậy lời cầu xin có chút gượng ép, mặc dù kieu cũng hiểu rằng yêu cầu thuy van kết hôn với kim trong là rất không hợp lý, cô ấy vẫn quyết định. Quyết tâm trả ơn cho người yêu, bỏ qua lễ giáo, cô đành “lạy tạ” anh trai. . kiều dùng nghi thức lạy trước sau, đổi thế này mới liên kết nối tiếp nhau. Đáng lẽ ra là chị nhưng chị bảo Vân “ngồi đi để chị dựa vào”. bây giờ, cô không còn là em gái của anh, cô chỉ đơn giản là một người đang tin tưởng người khác, và anh sẽ là người giúp cô. kiều đã coi van là ân nhân, là người có công, có nghĩa lớn với mình. điều đó cũng cho thấy vấn đề mà kiều nữ sắp nói đến phải rất quan trọng nên có sự thay đổi vị trí trong quan hệ của chị em. mọi hành động, lời nói của Thủy kiều đã tạo nên không khí trang nghiêm, phù hợp để trao duyên, thể hiện sự khéo léo của Thủy kiều bằng cách mở lời thuyết phục, đồng thời thể hiện khả năng dùng từ khéo léo, tế nhị.

rồi kiều nữ giao phó, giao trọng trách cho mối tình dang dở của mình:

“giữa đường đứt gánh,

keo dính từ lụa thừa để mặc quần áo cho bạn. “

“load of love” là tình yêu sâu đậm của kiều nữ với kim trong. “đứt gánh giữa đường” là câu thành ngữ ám chỉ tình yêu tan vỡ đột ngột. sợi dây nhân duyên là của ta, khi nó đến nó đã là “sợi chỉ”, “sợi phụ” có nghĩa là đứt, đứt – sợi duyên đã đứt. cách nói này cho thấy với kiều, thủy vân lấy kim trong là khuyết tật đối với văn. chữ mặc dùng ở đây không phải là bỏ qua cho ngươi bất luận cái gì, mà là có ý tứ muốn tin tưởng, giao phó trọng trách cho thủy vân, tuyệt đối tin tưởng ở trên mây của mình. câu thơ thể hiện sự lo lắng của kiều nữ rằng kim trong phải bỏ lỡ ngôi làng định mệnh và nỗi đau khổ của kiều là nàng phải “khám phá ra người thừa của mình”.

Tôi đã ban ân huệ cho bạn, nhưng liệu bạn có dễ dàng trút bỏ gánh nặng không? Bao nhiêu kỉ niệm xưa về mối tình đầu, bao kỉ niệm đẹp đẽ của một thời ùa về khiến cô đau đớn, cô không kìm được, cô kể sơ qua cho tôi nghe về hoàn cảnh của mình:

– “kể từ khi tôi gặp Kim,

khi người hâm mộ ban ngày ước ao, khi người hâm mộ đêm thề nguyền uống rượu.

– “bất kỳ cơn bão nào

tình yêu không có hai mặt. “

từ “khi” nhấn mạnh tình cảm sâu nặng, bền chặt giữa kiều và kim. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt gió ước”, “đêm uống rượu thề” diễn tả những kỉ niệm tình yêu ngọt ngào, đẹp đẽ, trong sáng của Kiều và Kim Trọng, cả hai tự do trao nhau bao kỉ niệm, uống cạn. Uống rượu thề hứa, nhưng giờ mọi chuyện đã trở thành quá khứ “bão táp” nào khi kim jong-un phải về quê chịu tang chú ruột, gia đình ở nước ngoài bất hạnh, cha và anh trai ở nước ngoài bị bắt. Cách duy nhất để cứu họ là cô phải bán mình, đồng nghĩa với việc phải phá bỏ lời hứa trước đây với người tình. chữ hiếu nghĩa là gia đình và chữ hiếu nghĩa là tình yêu. còn, giữa hai lý do “hiếu” và “tình”, kiều chỉ có thể chọn một. nội tâm cô dày vò, đau đớn dày vò, cuối cùng cô phải hy sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. thương nàng, dùng nỗi đau để thuyết phục nàng, đặt nàng vào hoàn cảnh cũng phải hành động vì đạo hiếu của mình, đạo hiếu và tình nghĩa là hai giá trị của đức tin thần không thể lựa chọn và đặt lên bàn cân mà xã hội phong kiến ​​tàn bạo và không công bằng buộc mọi người phải lựa chọn. ultramarine đã phải cay đắng chọn chữ “hiếu” trong khi thực tế trong lòng con người đã tồn tại: “niềm tin, hy vọng và tình yêu là lớn nhất”. qua đó, người đọc càng thêm thấu hiểu, cảm thông và tha thứ cho chàng Việt kiều khi phải đau đớn hy sinh mối tình đầu đẹp đẽ để “bán mình chuộc cha”.

Tôi đã bày tỏ cảm xúc của mình, nhưng tôi vẫn sợ không đồng ý. kiều dùng lí lẽ và dùng nhiều lí do để thuyết phục tôi. Kiều đã dùng tình máu mủ của mình để trói buộc cô và bằng thái độ mãn nguyện cho dù cô có chết đi chăng nữa:

“ngày xuân của bạn còn dài,

thương xót máu mủ thay nước.

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

“Ngày xuân” là một phép ẩn dụ chỉ tuổi tác, cụ thể là tuổi trẻ. “tình máu mủ” là quan hệ huyết thống, là hiện vật. vâng, cô ấy vẫn còn trẻ, cô ấy còn cả cuộc đời phía trước để vun vén hạnh phúc, hơn nữa tôi và cô ấy là mối quan hệ thân thiết “giọt máu đào hơn ao”, nên hãy biết vì tôi, vì tình. nếu “thay lời nước non” thì thành ngữ “thịt nát xương tan” thể hiện sự đau đớn, bất hạnh, thậm chí là cái chết đau thương. nếu cô ấy đồng ý nhận lời yêu, thì cô ấy “cười chín suối” tôi vẫn mãn nguyện và biết ơn bạn, “ngọt ngào” vì những việc tốt bạn làm cho tôi, như vậy cho thấy đối với Việt kiều, sự cam kết và danh dự của họ. hy sinh, báo ân cho ngoại là nghĩa cử. Bài thơ được Nguyễn Du viết một cách súc tích, mỗi dòng đều chứa đựng những thông tin thực tế và chúng chồng chéo lên nhau một cách liên tục và logic. ngôn ngữ của kiều là ngôn ngữ của lý trí, rất khéo léo, thấu tình đạt lý không một kẽ hở khiến van không thể chối từ mà cũng lặng người trong lòng hiếu thảo vô bờ bến.

sau khi cố gắng thuyết phục và trao tình cảm cho cô ấy, khi thấy anh chàng van có cảm tình, Thúy Kiều đã từ từ trao cho cô ấy những kỉ niệm của tình yêu:

“biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

<3

những người mất tích có ít tin tức

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

Thủy kiều từ từ trao lại những kỷ niệm tình yêu “bờ bến”, “chiếc lá liễu” rồi đến “phím đàn”, “nén hương nguyền rủa” cho thủy chung. “chiếc vành” là món quà đầu tiên mà Kim tặng cho Thúy Kiều khi cô ấy nhận lời, “chiếc lá mây” là một tờ giấy được trang trí bằng mây hoặc chữ giữa kiều và kim trong, là những kỷ niệm giản dị nhưng thiêng liêng, vô giá, độc nhất vô nhị. và đáng quý, nó gợi lên một tình yêu sâu nặng, thủy chung, thắm thiết và gợi lại quá khứ tươi đẹp hạnh phúc. do đó, khi tôi gửi lại mọi thứ cho thuy van, thì mâu thuẫn thực sự trong lòng của kiều nữ mới bùng lên bằng vũ lực. Kieu đã rất cố gắng để thuyết phục tôi, nhưng giây phút tôi đồng ý cũng là lúc kieu bắt đầu chơi với tôi để cố gắng níu kéo tình yêu của tôi lại. tặng quà lưu niệm là trao duyên. tình yêu của tôi bây giờ là một tình yêu định mệnh và của tôi là “định mệnh này có điểm chung”. Bao nhiêu đau thương chất chứa trong hai chữ “tài sản chung”, hai chữ ấy thể hiện sự giằng xé khủng khiếp trong lòng người kiều. lý trí quyết định trao duyên, trao kỉ niệm, nhưng tình yêu kim trong nồng nàn, mãnh liệt, sâu đậm đã khiến cô khao khát và cô cố gắng níu kéo tình yêu đó. hai chữ “phúng điếu” cũng mở ra một bi kịch trong lòng anh: duyên đã trao nhưng tình chưa tan. Hai chữ “dĩ vãng” cũng đã nói lên nỗi xót xa, tiếc nuối của Kiều vì mối tình đẹp chỉ mới vừa rồi đã trao cho Thúy Vân thì mọi chuyện đã trở thành dĩ vãng xa vời. Từ nay về sau những món quà lưu niệm ở nước ngoài tặng cho tôi cũng là một món quà lưu niệm ở nước ngoài, khi tôi hạnh phúc bên người yêu, đừng bao giờ quên cô ấy. Suy nghĩ của Kiều chua xót, xót xa. nỗi đau dường như trong câu thơ “dẫu thành vợ thành chồng” đã cho họ cái duyên, nó cũng đã cho họ những kỉ niệm với những lời nói tin tưởng, nài nỉ mà kiều vẫn đặt ra một câu hỏi. chưa tốt, chưa. qua câu “xót xa cho phận bạc” ta thấy nàng kiều thấy mình thật đáng thương, nàng là người bạc mệnh khiến người khác phải xót xa, thương hại. những kỷ niệm về tình yêu thiêng liêng đối với kiều giờ đã là dĩ vãng xa vời, cái tin trớ trêu vẫn còn đó, nhưng người đã mất: “mất một người mất một chút niềm tin”, lời nói của kiều ám chỉ cái chết mà nó vẫn còn âm trầm. . giọng điệu như không thể tránh khỏi, để lại cho người đọc cảm giác đau lòng. Đó cũng là tài năng miêu tả tâm lý độc đáo của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. nhịp 4/4 của bài thơ ngắt như một tiếng thổn thức, thể hiện nỗi đau xé lòng, sự giằng xé giữa lý trí và tình cảm trong trái tim người Việt Nam ở nước ngoài.

với đoạn trích trên nguyễn du đã thành công trong việc miêu tả tâm lý của kiều ông đã rất tài tình khi để kiều kìm nén cảm xúc và nói bằng ngôn ngữ của lí vì nhân duyên quan trọng là dùng lí trí để phân tích sự bị hại để cô ấy hiểu và nhận lời giúp mình. Hơn nữa, đoạn trích còn cho thấy “lẽ sống sâu sắc” của Nguyễn Du thể hiện ở cách lựa chọn từ ngữ để miêu tả tâm trạng của Kiều: thay vì hỏi và nhận lời, Nguyễn Du đã chọn chữ Tín và nhận lời. Ngoài ra, đoạn trích trên còn kết hợp giữa việc sử dụng ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ khoa học thông qua việc sử dụng đồng thời các thành ngữ bình dân và các ước lệ tượng trưng, ​​điển cố kinh điển.

với thể thơ lục bát được sử dụng khéo léo, sáng tạo, kết hợp với cách dùng từ chính xác, tinh tế và tài diễn tả tâm lí của Nguyễn Du bằng cách nói tiếng nước ngoài. bằng ngôn ngữ lí lẽ, chỉ trong 14 câu, nguyễn du đã thể hiện sâu sắc nỗi đau bi tráng của người phụ nữ trong tình yêu và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ: không chỉ tài hoa, hiếu thảo, thủy chung trong tình nghĩa mà còn trọng nghĩa, bao dung, vị tha. đồng thời qua tác phẩm cũng thấy được tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc của nguyễn du đối với nhân vật của mình.

» có thể bạn quan tâm: bài văn mẫu phân tích 12 câu đầu đoạn trích Nhân duyên

phân tích 18 câu đầu của truyện ngôn tình – mẫu 3 :

duyên dáng ” là một trong những bi kịch trong cuộc đời của một người ngoại quốc. rất đau khổ khi phải trao tình yêu cho người khác bằng chính đôi tay của mình. Tại sao ở nước ngoài họ phải báo ân? Kiều đã báo ân như thế nào? Và tâm trạng thế nào? mọi thứ đều được giải thích khi chúng tôi nghiên cứu phần trích xuất.

XEM THÊM:  Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều - Infonet

Đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 kể lại lời của một người phụ nữ ở nước ngoài đã thuyết phục anh (chị) van (chị) hãy thay mình trả lại nghĩa tình cho kim. Bài viết này muốn cung cấp cho bạn sự hiểu biết với 18 dòng đầu tiên của đoạn trích.

cách bạn đặt câu hỏi rất thông minh:

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận

hãy ngồi xuống để tôi có thể nghiêng người và tôi sẽ nói cho bạn biết

kieu sử dụng từ “tin tưởng” thay vì “cảm ơn” vì từ “tin tưởng” đại diện cho sự tin tưởng, tin cậy và mong đợi. kieu dùng từ “nhận” thay cho từ “nhận” vì từ “nhận” cho thấy tính chất của công việc đang ứng tuyển là rất quan trọng và nặng nề. hành động “lạy ông, lạy ông” của kiều (chị) và văn (em) khó có được trong đời thường vì trật tự xã hội phong kiến ​​không cho phép. nhưng trong tình huống này, kieu đã “lạy ông” van. kieu làm như vậy để tỏ lòng biết ơn. Kiêu luôn cho rằng nếu mình trả thay cho mình thì chàng trai đó là người hy sinh và giữ mình. Đồng thời, Kiều cũng khôn ngoan hiểu rằng khi mình kính cẩn “lạy tạ” nghĩa là mình nhất định phải nhận lời.

với những lời nói và hành động khéo léo như vậy của chị Kiều, tôi vẫn không thể không nghe chị bày tỏ ngọn nguồn. Kieu đầu tiên giải thích tình huống trớ trêu:

ở giữa đường bị hỏng

<3

kể từ khi anh ấy gặp kim

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bây giờ, chuyện tình của kiều nữ thật rối rắm. Với những câu thành ngữ “đứt gánh tình còn”, kiều cho rằng mối tình của mình với chàng trai đến đây là dang dở, không thể tiếp tục, đó chỉ là “sợi chỉ” nhưng khó kết nối, giữa kiều và kim ở đó. có nhiều hạn chế. vì họ đã “ngày thề non hẹn biển”, “đêm uống rượu thề”. Những lời hứa và lời thề như sắt đá trơ trọi giữa bốn bề biển cả thời gian, làm sao có thể xóa nhòa trong chốc lát?

Xem thêm: Truyện Kiều có nguồn gốc từ đâu? – HoaTieu.vn

mặt trăng tròn trên bầu trời

đưa ra hai miệng và một từ song song.

nếu không thể ở bên kim, kiều là người trung thành, không chung thủy. do đó, có hàng trăm sự dày vò, dằn vặt và đau đớn không nguôi. Kieu chỉ nói vậy thôi cũng đủ thấy mặt kieu se sắt, đủ hiểu tại sao anh ấy phải tin tưởng tôi.

Để được Vân đồng ý, Kiều viện ra hàng loạt lý do:

bất kỳ tình huống bão nào

tình yêu thông minh ở cả hai phía

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

chị ơi dù thịt nát

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm.

trước hết, kiều rất khôn khi gặp “bão táp”. đó là một tai họa bất ngờ ập đến và cướp đi sự bình yên của gia đình xa xứ. anh bắt Việt kiều bán chuộc cha, cứu cả gia đình, khiến Việt kiều khó có thể hoàn toàn “thương”. nói như vậy không phải là tự ái. Kiều chỉ đơn giản là “nói xa, nói gần” để hiểu rằng anh đã hy sinh hết mình cho cả gia đình, vì thế giúp cô hoàn thành tâm nguyện cũng là điều nên làm.

Lý do tiếp theo mà kieu cho rằng xe van có thể tự trả nghĩa là “bạn còn xuân dài”. “ngày xuân” ở đây có nên hiểu là tuổi xuân không? xét về tuổi tác thì hai chị em không chênh lệch lắm. có thể kiều cho rằng bán mình đồng nghĩa với việc hết tuổi trẻ, hết cuộc đời, cũng có nghĩa là kiều đã mất tự do và không còn cơ hội trả lời kim nữa. nên từ “xuân” đối với kiều mang một nghĩa rất rộng. Đó là tuổi trẻ, là cuộc sống tươi sáng, cuộc sống tự do. cùng với đó, những điều đó thật ngắn ngủi và phải đi đến hồi kết.

một lý do khác cũng không kém phần thuyết phục là “máu mê” của chị em. gọi ra nước ngoài, cầu xin lòng thương xót sau đó. kieu noi van:

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm

nó thậm chí còn ám chỉ cái chết để buộc bạn phải chấp nhận bất kỳ lời nào bạn có thể từ chối. lưu ý trong đoạn trích, kiều thường nói đến cái chết là “thịt nát, xương mòn, suối chín”. Đó là những điềm báo xấu xuất hiện trong lời nói của Kiều. Hay vì Kiều nhìn thấy tương lai quá đen tối, cảm thấy mất mát tình yêu quá lớn nên luôn nghĩ đến cái chết? “từ chức” có một bước cuối cùng để hoàn thành. Đó là việc tặng quà lưu niệm. kỷ niệm tình yêu ở đây có “biên giới, lá mây, đàn phím, tàn hương”. Có lẽ chính chị Kiều cũng không hình dung được nỗi đau mất mát, hụt hẫng và bàng hoàng khi phải trao gửi những kỷ niệm tình yêu lớn lao đến vậy. Bạn phải ở trong thời điểm đó để hiểu. lúc này trong kieu xảy ra mâu thuẫn khiến kieu hoảng sợ khiến kieu không còn tỉnh táo.

kiều nói “giữ lấy nhân duyên này”. đây là loại vận mệnh gì? có lẽ nên hiểu rằng, cuộc gặp gỡ, đoàn tụ của kiều và kim là kỷ niệm của tình yêu sâu nặng, thắm thiết giữa hai người. kiều muốn giữ mãi những kỷ niệm yêu thương ấy như của riêng mình. “Đây là tài sản chung” nghĩa là Kiêu muốn những kỉ niệm kia được chia sẻ giữa van – kim – kiều vì kieu không muốn mất tất cả (hơi mất niềm tin). hơn nữa chị kieu cũng cho biết:

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng

<3

Hai từ “mặc dù bạn” không rõ ràng và khó hiểu. hình như lúc đó kieu thấy có gì đó không ổn, chưa đúng lắm, kieu không biết là đúng hay sai mà cho mình nhân duyên. kieu vẫn nghĩ rằng có lẽ sẽ không được. và kiều vẫn nghĩ rằng kim trong sẽ không quên mình (anh sẽ không quên). đó là khát vọng ích kỷ của trái tim người phụ nữ khi tình yêu thấm nhuần thành lời. chính sự ích kỷ đã làm nên tấm lòng cao cả của người nước ngoài.

Càng đọc đoạn trích, chúng ta càng thấy trong lòng mình trống vắng, xót xa. những ai oán những nỗi thống khổ của người Việt Nam ở nước ngoài cứ ám ảnh khôn nguôi trong tâm hồn người đọc. Kiều đã dùng hết lý trí để thuyết phục van, nhưng tôi hiểu trái tim anh xao xuyến theo từng đợt đau khổ. kiều có một mâu thuẫn gay gắt giữa cho và giữ. về cuối, chúng ta cảm thấy như rã rời khi phải đối mặt với sự trống rỗng trong tâm hồn. có lẽ kiều không chấp nhận được sự thật đó.

“họ không nói nên lời và say xỉn;

Im lặng trong giây lát, đôi tay đáng giá đồng. ”

( câu chuyện của kieu )

qua việc phân tích 18 câu thơ đầu của đoạn trích “t ính mệnh” chúng ta hiểu sâu sắc hơn bi kịch tình yêu của nàng Kiều. Đọc những dòng này, tôi càng khâm phục hơn nữa sự tài tình của ngòi bút Nguyễn Du. từng dòng, từng chữ đều đẫm máu và nước mắt.

khóc cho những kiếp người

khóc cho những cuộc đời bấp bênh

khóc cho số phận

khóc cho một lời yêu thương tan vỡ

những người ở xa

thơ ca của con người chứa đựng tình yêu bao la.

  • phân tích tâm trạng của nàng thùy kiều trong đoạn trích Truyện ngôn tình

phân tích 18 câu đầu của truyện ngôn tình – ví dụ 4 :

Kiều là một cô gái xinh đẹp, sắc sảo nhưng chính xã hội phong kiến ​​đen tối đã khiến cuộc đời nàng gặp nhiều khó khăn, sóng gió. Có thể nói, thi hào Nguyễn Du đã cảm thông sâu sắc cho số phận ấy thì mới kể được cụ thể về cuộc đời của người con gái xinh đẹp, tài hoa ấy. trước khi Việt kiều trở thành món hàng trong phòng buôn người. Kiều nhớ đến người yêu là Kim Trọng và nhờ Thúy Vân trả lại lòng tốt cho chàng Kim thay mình. đoạn trích cho sự quyến rũ đã thể hiện tâm trạng của anh kieu khi anh quyết định thử.

Định mệnh là chuyện của trời cho, trời định, người ta yêu nhau thì phải có ô tô. vậy ở đây, liệu tôi có thể thay mặt tôi trao thân cho anh không? nhưng mệnh chung tình, thủy chung nhiều kém, thủy chung, kim mà yêu nhau. ngược lại, sâu thẳm trái tim kiều không dễ dàng trao tình cảm cho đối phương, làm sao có thể hạnh phúc được nếu phải dành tình cảm cho người mình yêu. Tuy nhiên, tại đây, Kiều vẫn phải phế truất, bỏ qua tình cảm của chính mình để quyết định lấy nàng làm vợ.

trước hết, mười bốn dòng đầu của bài thơ cho thấy rằng thủy chung đã định duyên cho em gái mình là thủy chung.

đầu tiên, anh kieu kể cho tôi nghe về sự bất hạnh của anh ấy. nỗi bất hạnh đó chỉ có thể thay thế bằng thủy văn, và chỉ có thủy văn mới có thể giúp kiều yên tâm về kim cang:

“Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ làm được.

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

Tác giả dùng từ rất hay khi đem đến cho thuy văn sự quyến rũ của nó. Nàng là một người chị lẽ ra không bao giờ phải ỷ lại hay cúi đầu trước anh ta, nhưng ở đây nàng đang dành tình cảm của mình và xin Thúy Vân báo đáp tấm chân tình của mình với Kim Trọng. các từ “tin tưởng”, “ngồi”, “cúi đầu”, “thưa ông”. đó là thái độ của những kẻ thấp kém đối với bề trên, nhưng ở đây, đó là chị em đối với mình. sử dụng ngôn ngữ đó, tác giả muốn nói đến sự tự tin của người em gái thủy chung. cô ấy thật lòng như đang cầu xin anh trai hãy yêu thương cô ấy trở lại vì kim.

trước nguồn tin đó để tiếp tục thuyết phục van đồng ý, Kiều đã tâm sự với anh về nỗi sầu vương vấn vương trong lòng. và chỉ có thuy van mới giúp được kieu chứ không ai khác:

“giữa đường đứt gánh

<3

kể từ khi anh ấy gặp kim

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu của tình yêu có hai mặt. “

Anh hối hận vì đã thề thốt với người con trai quý giá ấy, nhưng nay tình yêu vừa bắt đầu đã đứt gánh tình giữa đường. và tại sao tải bị hỏng thì có lẽ mình cũng hiểu. Chính vì vậy mà Kiều mong rằng Vân sẽ nhận lời tin tưởng và kết giao với cậu quý tử. lòng hiếu nghĩa ấy toát ra từ những câu thơ trước. có thể nói nâng lên như vậy hi vọng lời nói, chung quanh thật sự là đau lòng. dù là chị em nhưng họ phải mạnh mẽ cho đi những gì mình không muốn cho, và những gì người ta không muốn nhận thì chẳng khác nào đánh mất đi thứ quý giá. Người phụ nữ nết na, nhân hậu chỉ biết thủy chung tin tưởng mà không lường hết được “chữ hiếu đôi bên”.

sau đó kieu bày tỏ hoàn cảnh và cuộc sống của chính mình để khiến yêu cầu kia trở nên nặng nề hơn, khiến thuy van dù muốn cũng không thể từ chối:

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm! ”

Khi hoàn thành việc tin tưởng tôi, nhà thơ lại cảm thấy cô đơn và sự cô đơn đó khiến cô ấy nghĩ về những câu chuyện trước đây, trạng thái tâm trí của cô ấy bắt đầu bộc lộ rõ ​​ràng hơn.

Đầu tiên là mong muốn tuyệt vọng được trở về với người thân yêu của bạn:

“biên giới với mây che

điểm đến này, giữ điểm chung này

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng

<3

những người mất tích còn lại ít tin tức

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

Viền lá liễu gai là kỉ niệm tình yêu của hai người. họ đã thề sống chết bên nhau, họ đã có những tháng ngày hạnh phúc bên nhau, trọn vẹn niềm vui nhưng bây giờ xã hội buộc họ phải lựa chọn chữ hiếu và hy sinh tình yêu. sau đó cô quyết định giữ lại lá bùa và chiếc còn lại trở thành tài sản chung. ngày mai khi họ đi và kim trong có một cuộc hôn nhân định mệnh, tôi cũng mong nhớ kiều. rồi chiếc đàn với một nén hương thề ngày nào là kỷ niệm tình yêu của kiều và kim trong. tuy nhiên, nguyễn du đã không đặt những kỷ niệm đó vào cùng một câu thơ. có lẽ làm điều đó để cho chúng ta thấy những cảm xúc buồn của người phụ nữ ở nước ngoài khi phải trao những kỷ niệm một cách đầy hoài niệm cho người chị của mình. anh dường như đang cố níu kéo những kỉ niệm tình yêu, nhưng anh cũng buộc mình phải trao đi những kí ức đó, nếu không sẽ không thể nào đền đáp được công ơn của người đàn ông đáng quý. có thể nói những câu thơ trên trang thủy kiều thật là rõ ràng. đó là tinh thần muốn trở lại ngày xưa. đồng thời hoài niệm về những kỷ niệm yêu thương ấy.

nghĩ rằng sau khi kết thúc mối quan hệ sẽ cảm thấy bình yên phần nào, ngược lại, thời điểm kết thúc mối quan hệ chính là lúc đau khổ nhất, có lẽ trong sâu thẳm trái tim Kiều một khi đã thành lập nhân duyên. ngay lập tức. nó không còn là của tôi nữa. Tình yêu bao lâu nay tôi yêu bỗng không còn là của tôi nữa. nỗi đau như chết lặng trong nỗi đau xé lòng:

“trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

đốt lư hương đó và so sánh chìa khóa này

nhìn lên đầu bãi cỏ

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại

linh hồn vẫn mang lời thề

Thân thể của Đền Liễu bị gãy

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

rưới một cốc nước cho kẻ bất lương ”

kieu nghĩ về cái chết và kieu nghĩ rằng dù có chết đi nữa thì những lời thề đó cũng không bao giờ quên được. và sự bất công của xã hội và sự mất mát của tình yêu sẽ khiến cô ấy cảm thấy thực sự bất công và bị cuốn vào thế giới trần tục, không thể thoát ra. mai sau, nếu quý trọng ân đức của ông, đừng quên việc ngoại cảm. nếu bạn cảm thấy làn gió, bạn có thể cảm thấy cô ấy đang đến. Chàng mượn ngọn gió ấy để đưa hồn về thăm Vân Trung. lời thề với chàng trai kim, dù kiều có tàn tạ liễu yếu đào tơ cũng không đền đáp được chàng kim. Khi đó, chỉ nhờ chàng Kim rót một ly rượu cho người bị oan là Thúy Kiều. Có thể nói, đời người không sợ chết, con người ta chỉ nghĩ đến cái chết khi thực sự cảm thấy rất đau khổ và không thể chịu đựng được nữa thì mới dám nghĩ tới. Kiều ý thức được nỗi đau đang hiện hữu trong mình, nàng như biết trước con đường mình sắp đi vất vả, gian nan như thế nào. Tôi có thể chết bất cứ lúc nào.

thì xuyên suốt bài thơ ta có thể thấy được tâm trạng của thủy chung khi tri ân người em gái của mình. xã hội phong kiến ​​ấy đặt chữ tình và chữ hiếu lên bàn cân và buộc phải chọn người con gái hiếu thảo. mà lòng hiếu thảo và tình yêu vốn dĩ không thể cân đo đong đếm được. chữ hiếu đã xong thì chữ tình còn lại phải thất hẹn, đứt lời thề. Đó là lý do tại sao anh ấy cảm thấy rất đau đớn, thậm chí anh ấy đã nghĩ đến cái chết.

/ *** /

sau khi cảm nhận được tâm trạng của kiều nữ trước cảnh tình trớ trêu qua bài phân tích 18 câu đầu truyện ngôn tình , em càng hiểu và cảm phục người đẹp hơn. tính cách của nàng thúy kiều qua đoạn trích Truyện ngôn tình nói riêng và đoạn thơ lịch sử kiều kiều nói chung.

Xem thêm: Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1969)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 18 câu đầu bài Trao duyên | Văn mẫu 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *