Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
563 lượt xem

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài sóng

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 4 khổ thơ đầu bài sóng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 4 khổ thơ đầu bài sóng

chào các bạn, với những bài văn mẫu phân tích 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng của hocthatgioi hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều tư liệu hữu ích cho việc học văn về sóng . hãy theo dõi ở cuối bài viết!

tôi. tìm hiểu về bài thơ sóng

trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về tác giả, tác phẩm, nhịp điệu của bài thơ

1. tác giả

 • xuan quynh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 • xuan quynh có một cuộc đời bất hạnh, luôn khát khao tình yêu, gia đình. , quê hương và thiêng liêng lo lắng, day dứt, lo lắng trong tình yêu thương

2. nó hoạt động

 • hoàn cảnh sáng tác: wave được sáng tác vào năm 1967 trong một chuyến công tác đến vùng biển của công trình. trước khi làn sóng ra đời, xuan quynh đã từng trải qua những lần tan vỡ trong tình yêu. Đây là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách thơ Xuân Quỳnh. tác phẩm được in thành tuyển tập Hoa dọc chiến hào.

3. nhịp điệu của bài thơ

 • nhạc điệu của bài thơ sóng là âm điệu của những con sóng trên biển, có lúc ào ạt, dữ dội, có lúc lại êm đềm, dịu dàng. giọng điệu ấy được tạo nên bởi một cây đàn với những đường nét so le uyển chuyển.
 • bài thơ có hai hình ảnh: “ola” và “em” – lúc tách ra soi gương nhau, lúc tâm hồn hòa vào một cái tôi trữ tình duy nhất.

5 bài văn mẫu phân tích 4 khổ thơ đầu bài thơ Sóng hay nhất 2

II. Bài văn mẫu phân tích 4 khổ đầu bài Sóng

phân tích 4 khổ thơ đầu – mẫu 1

tình yêu – một chủ đề đã chạm đến trái tim của nhiều người và vang lên trong thơ ca nhân loại, mỗi nhà thơ lại tìm ra một cách thể hiện khác nhau. trong thơ xuân quynh luôn thổn thức tình yêu chân thành, mãnh liệt nhưng đầy lo lắng, điềm xấu. vươn sóng, hồn thơ ấy thể hiện đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. bốn khổ thơ đầy khát khao cháy bỏng, sự tha thiết và cả sự bấp bênh của người phụ nữ khi yêu.

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng gặp nhau thành vũng

ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực non nớt

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Từ việc khám phá các trạng thái khác nhau của sóng, tác giả miêu tả các cung bậc tình cảm của người phụ nữ đang yêu và đưa ra một quan niệm mới về tình yêu: tình yêu là ý thức, là đạt đến cáo. cao và rộng lớn.

“dữ dội và nhẹ nhàng ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể”

Hai câu thơ đầu với nghệ thuật tương phản: dữ dội- êm dịu, ồn ào- lặng lẽ đã làm nên vẻ đẹp của sóng biển ngàn năm đối cực. khi biển động, giông tố, biển động, ồn ào, nhưng trong những lúc sóng qua, biển lại yên ả, tĩnh lặng. đó là tính cách đa dạng của sóng và cũng là những sắc thái muôn màu, muôn vẻ của tâm hồn người phụ nữ khi yêu. xuân quynh đã mượn nhịp sóng để diễn tả nhịp tim của chính mình trong tâm trạng hừng hực tình yêu mãnh liệt. tình yêu của người con gái không bao giờ bền vững bởi vì đôi khi họ yêu rất mãnh liệt, họ yêu mãnh liệt, họ khao khát mọi thứ, đôi khi ghen tuông, giận hờn vô cớ, nhưng cũng có lúc cô gái rút lui, trở về với nét nữ tính, duyên dáng, họ trầm lặng, dịu dàng. và đáng suy ngẫm.

ba hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” như những chi tiết bổ sung cho nhau: “sông” và “bể” tạo nên sức sống “sóng”. Sóng chỉ có sự sống của riêng mình khi ra khơi, mạnh mẽ. mạch sóng làm thế nào để bứt phá không gian hẹp để khao khát không gian rộng lớn.journey tìm kiếm nguồn dự trữ sức sống tiềm tàng và bền bỉ để vươn tới giá trị tuyệt đối của chính nó. sóng không muốn sống cuộc sống chật hẹp và hẹp hòi nên làm Hành trình ra biển rộng lớn khám phá vùng đất này là tình yêu của xuân quy, vượt lên trên tất cả những điều vụn vặt, tầm thường để sống với một tình yêu rộng lớn, bao dung. Đây là một tầm nhìn tiến bộ và mạnh mẽ về tình yêu của người phụ nữ hiện đại.

mượn quy luật muôn thuở của sóng, tác giả khẳng định tình yêu thường trực trong trái tim trẻ thơ

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu bồi hồi trong bầu vú non”

thán từ “oh” giống như trái tim được phát âm bởi tiếng thổn thức của trái tim. Nghệ thuật tương phản từ “ngày xưa – ngày sau” càng làm tăng thêm vẻ đẹp của sóng. sóng là thế này, luôn luôn như thế này, vẫn dữ dội, ồn ào, không bao giờ yên. Ở khổ thơ này, nhà thơ khẳng định sóng là biểu tượng của khát vọng tình yêu. biển đã hoành hành hàng nghìn năm, cuồn cuộn, biến đổi không ngừng. điều này khiến nhà thơ không tránh khỏi suy nghĩ về khát vọng yêu đương của con người. đời người là hữu hạn, nhưng tình người thì mãi mãi trường tồn, trường tồn mãi mãi, là cội nguồn duy trì sự sống từ đời này sang đời khác, luôn như muôn ngàn lớp đời nối tiếp nhau. khát vọng tình yêu vượt thời gian là một làn sóng dồi dào cuồn cuộn.

“Hãy để bọn trẻ đếm vị ngon của đồ ngọt

rằng những người trẻ tuổi nói vì tình yêu ”

-ma thuật của trẻ thơ-

phụ nữ đánh giá cao tình yêu và đó là lý do tại sao họ luôn muốn khám phá những bí mật của tình yêu:

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Điểm bắt đầu bí ẩn của con sóng giống như điểm bắt đầu và là phép thuật khó nắm bắt của tình yêu. Với những câu hỏi, Xuân Quỳnh đi tìm nguyên nhân và cội nguồn của tình yêu. thiên nhiên tuy huyền bí nhưng vẫn có thể lý giải được, nhưng “tình yêu thì làm sao cắt nghĩa được”. (xuân diệu). chính sự bất lực của những câu hỏi góp phần tạo nên sự hư ảo của tình yêu, của tình yêu để yêu, ai biết được? Tôi chỉ biết rằng mọi người đến với nhau bằng sự chân thành và đúng nghĩa nhất. thái độ của cô ấy làm cho bài thơ đẹp hơn, hồn nhiên hơn, thể hiện trực giác của một người phụ nữ. không thể dùng lý trí để xác định thời điểm của một câu chuyện tình, khó như xác định giới hạn giữa ngày và đêm. người phụ nữ, nhân vật của bài thơ không thể cắt nghĩa được tình yêu. sự bất lực tuyệt đẹp của một trái tim không chỉ đòi hỏi cảm xúc mà còn cả nhận thức sâu sắc.

Bốn khổ thơ đầu khép lại, thể hiện sự lo lắng, trăn trở của sóng cũng là những cô gái khi yêu. Con gái khi yêu luôn có những lo lắng, trăn trở cần được giãi bày. Nhờ các phép đo nghịch đảo, tương phản, tương phản đã thể hiện rõ những tâm tư, suy nghĩ của mình khi yêu, cũng như của Xuân Quỳnh.

chảy trong mạch cảm xúc, bốn khổ thơ đầu đã khắc họa vẻ đẹp rất Á Đông của người phụ nữ khi yêu. đó là khát vọng được buông xuôi, được đắm mình trong một tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. đoạn thơ còn toát lên vẻ đẹp hiện đại độc đáo, tiêu biểu cho phong cách thơ đầu xuân. sau này, dẫu có nhiều cay đắng, khát vọng ấy vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của nhà thơ.

phân tích 4 khổ thơ đầu – mẫu 2

trong số các thi sĩ nữ, xuân quy được coi là nữ hoàng ngôn tình. xuan quynh viết nhiều đề tài về cuộc sống đời thường, nhưng tình yêu có lẽ là đề tài thành công và gây tiếng vang nhất trong sự nghiệp văn chương của anh. trong thơ xuân quynh luôn thổn thức tình yêu chân thành, mãnh liệt nhưng đầy lo lắng, điềm xấu. Đọc Sóng, qua 4 khổ thơ đầu, ta không chỉ đọc được tâm hồn đẹp đẽ của người con gái mà còn hiểu thêm về xuân quy, hiểu thêm về tình yêu, có cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu.

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng gặp nhau thành vũng

ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực non nớt

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Trong bài thơ nổi bật lên hai hình ảnh sóng và bạn cùng với sóng là bạn. bạn là người phụ nữ của cái tôi trong tình yêu. và để so sánh với em, để tỏa sáng cho em, nhà thơ đã mượn hình ảnh của sóng.

“dữ dội và nhẹ nhàng ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể

ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ ”

4 tính từ mô tả: “dữ dội; êm dịu; ồn ào; “điềm tĩnh” cho ta thấy trạng thái phong phú và thất thường của sóng biển ngoài khơi xa: có lúc dữ dội, có lúc êm đềm. và tâm trạng của người phụ nữ khi yêu có lẽ cũng vậy khi nồng nàn, đắm say khi xa cách, nhạt nhòa.

những con sóng vẫn vỗ về biển cả ngày đêm, đôi khi ồn ào, nhưng có những lúc nghiêm khắc như lòng mẹ. đó là tình yêu dạt dào của người con gái chung thủy, khát khao một tình yêu đích thực. Không chỉ là sống tự nhiên mà còn là khí chất của các cô gái khi yêu. cô ấy là một cô gái dịu dàng và chu đáo, nhưng đôi khi cực kỳ cứng đầu. những cơn thịnh nộ vô cơ thất thường ấy có vẻ vô tội chút nào vì chúng chỉ thể hiện tình yêu chân thành của cô gái dành cho người mình yêu. Đó là lý do tại sao một nhà thơ đã từng viết:

“Tôi đã bảo bạn rời đi

tại sao bạn vẫn đứng yên?

Tôi đã bảo bạn dừng lại

tại sao bạn lại vội vàng như vậy?

tại sao bạn lại ngu ngốc như vậy?

đừng nhìn vào mắt tôi ”

Từ cảm thán thể hiện một thái độ đầy ngỡ ngàng và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự vĩnh hằng của tình yêu. xuan quynh, một bản thân trực quan, nghĩ rằng tình yêu sẽ luôn là thứ tồn tại trong trái tim của con người, và “ngày sau” hay “ngày xưa” vẫn vậy. ý thơ mang màu sắc chủ quan nhưng cũng thể hiện niềm tin, màu sắc tươi mới, hiện đại cho đoạn thơ. Đối diện với biển, nhà thơ cảm nhận được sự bất tử của sóng biển. tình yêu dành cho trái tim người con gái cũng vậy, cô ấy luôn khao khát một tình yêu nồng cháy và cháy bỏng. bao nhiêu năm, tình yêu sẽ mãi trường tồn. cảm giác “bồi hồi” thể hiện niềm mong mỏi và hy vọng luôn thường trực trong lòng các bạn trẻ. Tuổi trẻ là gì nếu không yêu và được yêu?

xuan quynh luôn muốn tìm về nguồn sóng hay nguồn yêu thương

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

hình ảnh “muôn trùng sóng vỗ” như biểu tượng cho cuộc đời bao la, rộng lớn, ở nơi ấy, người con gái luôn mang nặng những lo toan, trăn trở, “em” hiện lên trước “em”. do đó, trong suy nghĩ của một cô gái, người yêu của cô ấy luôn đến trên hết. hàng loạt câu thơ mở đầu bằng cấu tứ: “Em tin” gợi lên trong lòng người phụ nữ biết bao nhiêu trăn trở, suy nghĩ. mối quan tâm được tìm kiếm và mối quan tâm được giải đáp. không còn ẩn hiện trong hình ảnh của sóng biển, hình ảnh các em ở đây đã được nâng lên, đặt trước sự bao la của đất trời. càng khao khát tình yêu đích thực, người phụ nữ càng đặt ra nhiều câu hỏi. những trăn trở này khiến phụ nữ không ngừng suy nghĩ về tình yêu. “Sóng bắt đầu từ gió …” ngay lập tức tác giả phải băn khoăn về nguồn gốc của “sóng”, dù biết rằng sóng bắt đầu từ gió, nhưng không biết gió từ đâu ra. cũng như tình yêu, tác giả có mong muốn giải đáp về nguồn gốc của tình yêu. dường như tình yêu là một điều kỳ diệu, bí ẩn như chính thế giới tự nhiên vô tận khiến tác giả phải thốt lên rằng “không biết / ta đã yêu nhau từ khi nào”. tình yêu đến một cách tình cờ nhưng lại rất chân thật, đưa con người ta đi vào men say tình yêu ấy. Khi bước vào con đường tình yêu, một người phụ nữ không hoạch định, cô ấy chỉ đi theo tiếng gọi của tâm hồn mình

4 câu thơ đầu của bài hát đã cho ta thấy những cảm xúc khó tả về tình yêu, đó là sự bất tử. đó là tâm hồn khao khát được yêu, được đi vào tình yêu. Trôi chảy trong dòng cảm xúc, bốn khổ thơ đầu vẽ nên vẻ đẹp rất Á Đông của người phụ nữ đang yêu. đó là khát vọng được buông xuôi, được đắm mình trong một tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. bài thơ còn toát lên vẻ đẹp hiện đại độc đáo, tiêu biểu cho phong cách thơ đầu xuân.

phân tích 4 khổ thơ đầu – mẫu 3

“yêu là chết đi một chút trong trái tim vì đôi khi yêu nhưng lại không để mình được yêu”

tình yêu luôn là một chuỗi những cung bậc cảm xúc rất khó để định nghĩa và diễn tả. tình yêu làm cho con người biết vui, biết giận, biết yêu và biết xấu hổ trong cuộc sống. tình yêu là niềm vui, niềm đam mê, tình yêu là nỗi buồn và tiếc nuối. tiếng sét ái tình đã được nữ sĩ xuân sắc khắc họa rõ nét qua bài thơ Sóng, nhất là ở bốn khổ đầu của bài thơ.

sóng rất hay, những gì xuan quynh viết ra chân thành và gần gũi, với những cô gái đã và đang yêu sẽ cảm nhận được phần nào sự đồng điệu trong tâm hồn. còn những cô gái chưa từng yêu sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp và hiểu hơn về tình yêu.

“dữ dội và nhẹ nhàng ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể”

sóng biển là vậy, luôn mang hai mặt đối lập, dữ dội và êm dịu, ồn ào và êm đềm. hai trạng thái này dường như đối lập nhau, nhưng chúng là một song song tương hỗ không thể thiếu với các đặc tính của sóng. Xuất phát từ cảm hứng này, xuân quy đã được kết hợp một cách chính xác với tâm trạng của người con gái khi yêu. Khi yêu ai đó sẽ có những lúc lo lắng, bất an, đôi khi lại ngọt ngào nhẹ nhõm, đó dường như là bản tính cố hữu của phụ nữ. “mãnh liệt và dịu dàng … khi ta yêu” trong tình yêu, con gái có lúc nóng bỏng, cuồng nhiệt nhưng cũng có lúc e thẹn, dè dặt. những trạng thái này trái ngược nhau nhưng lại được đồng thuận với nhau. “sông không hiểu ta / sóng tìm đến đáy”, nhân cách hóa đã thổi hồn vào sóng để hóa thành người. sóng không chấp nhận giới hạn chật hẹp, khi không hiểu được sóng, khi không tìm được sự đồng điệu thì mới tìm đến đại dương bao la. trong tình yêu, phụ nữ cũng không chấp nhặt những điều tầm thường, hẹp hòi mà thường khao khát những điều cao cả, lớn lao, thường muốn đạt được những khát vọng không giới hạn. đây là một quan niệm về tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại. Bạn đã thấy quan niệm lỗi thời về tình yêu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” khiến nhiều cô gái phải xót xa:

“Cơ thể tôi giống như tấm lụa đào

tung tăng giữa chợ để tìm xem đó là bàn tay của ai ”

Tuổi trẻ sẽ buồn tẻ, tẻ nhạt và đau khổ biết bao nếu người ta không biết đến hương vị của tình yêu. tình yêu không chỉ làm cho tôi sống đẹp, mà bạn còn làm cho tôi trở thành một người đặc biệt, khác biệt, giữa hàng ngàn người. từ ôi mở đầu câu thơ thể hiện một thái độ đầy ngỡ ngàng và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu.

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ”

sóng từ sông đến hồ bơi, cũng như hành trình của một người phụ nữ để tìm kiếm tình yêu đích thực cho cuộc đời mình. khao khát một tình yêu bền chặt hơn, trọn vẹn hơn và phù hợp hơn với mình.

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Cô gái đang nghĩ về mình, nghĩ về người yêu và cũng đang nghĩ về những sóng gió. nhân vật trữ tình đang đi tìm nguồn gốc của sóng, cũng như nguồn gốc của tình yêu. tình yêu luôn là một câu hỏi, một bí ẩn khó tìm ra lời giải đáp rõ ràng. những tâm hồn thầm kín ấy luôn khao khát sự đồng điệu, khao khát khám phá nhưng không thể lý giải được tình yêu. vì tình yêu là một câu đố không có lời giải, tình yêu như một bài thơ không có hồi kết. để tình yêu luôn đẹp, luôn mới và hấp dẫn. có lẽ vì vậy mà nhà thơ đã lắc đầu “Tôi cũng không biết / chúng ta yêu nhau từ bao giờ”. bản thân điều chưa biết đã là thử thách của tình yêu đích thực, nồng nàn và không tính toán, một người phụ nữ chỉ đơn giản làm theo sự hướng dẫn của tâm hồn mình.

Bốn khổ thơ đầu khép lại, thể hiện sự lo lắng, trăn trở của sóng cũng là những cô gái khi yêu. Con gái khi yêu luôn có những lo lắng, trăn trở cần được giãi bày. Nhờ phép đo đối lập, đối lập, tương phản đã thể hiện rõ những tâm tư, suy nghĩ khi yêu, cũng như của Xuân Quỳnh. Tôi đồng cảm với bạn hơn và hiểu rõ hơn về tình yêu trong tôi.

phân tích 4 khổ thơ đầu- mẫu 4

chúng ta đã biết những bài thơ tình vội vã và vội vã của vua thơ tình mùa xuân:

“hôn và hôn lại

mãi mãi

cho đến khi bầu trời tan chảy

bạn chỉ dừng lại là một chàng trai ngốc nghếch. “nhưng cũng không thể không nhắc đến một mùa xuân quynh với một tình yêu thiếu nữ nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng và đầy háo hức. Tình yêu ấy đã được thể hiện trọn vẹn và trọn vẹn trong bài hát:” ola “đặc biệt là qua 4 khổ thơ đầu, khi đọc bài thơ cô gái sẽ cảm thấy khao khát được yêu.

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng gặp nhau thành vũng

ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực non nớt

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

mở đầu bài thơ bằng hai dòng kết cấu giống nhau tạo nên những gợn sóng vừa mềm mại vừa mạnh mẽ: “dữ dội và êm dịu / ồn ào và lặng lẽ”. câu thơ tạo thành hai cặp đối lập: “dữ dội / ồn ào” và “êm dịu / lặng lẽ”, chỉ với bốn tính từ nhưng xuân quy đã diễn tả đầy đủ các cung bậc khác nhau của sóng. đây cũng là cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Xuân lệ ngắt nhịp 2/3 câu thơ, đồng thời với sự luân chuyển nhịp nhàng của thước đo, có sự tương phản trong các trạng thái của sóng, cũng là trạng thái của tôi, với sự liên kết “và” được xác nhận. tuy là những cảm xúc trái ngược nhau nhưng chúng luôn tồn tại song song với nhau, không mâu thuẫn mà đan xen, vận động và biến đổi. đó là những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người con gái đang yêu. đọc bài thơ, một bên là “sông” nhỏ hẹp, bên kia là “bể” khổng lồ, sâu thẳm. những con sóng không chịu thu mình vào lòng sông nhỏ hẹp để rồi đến một bến bờ lớn hơn, tò mò về những điều lớn lao hơn, cô gái ấy cũng vậy, luôn muốn tìm một nơi để hiểu rõ hơn về bản thân mình, tìm kiếm tri kỷ cho riêng mình.

“in the past” – “now”, hai trạng từ chỉ thời gian hoàn toàn trái ngược nhau, như muốn mở ra một khoảng thời gian kéo dài từ hàng triệu năm trước đến hiện tại và mãi mãi trong tương lai. sóng biển như sóng dạt dào tình yêu trong lòng người thi sĩ. nhịp đập của tâm hồn như một làn sóng, luôn vang dội, réo rắt và dữ dội. đó cũng là sự vô cùng, vô tận và vĩnh hằng của tình yêu. “Khát vọng tình yêu / rạo rực lồng ngực trai trẻ”, làm sao có thể gọi là tuổi trẻ nếu bạn chưa từng trải qua tình yêu. Đã bao thế hệ trôi qua, những chặng đường đau thương, vui buồn, hạnh phúc tràn về, tất cả chỉ vì khát vọng tình yêu.

Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió nơi gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Cô gái đang yêu nghĩ đến mình, cô ấy nghĩ đến người yêu và cô ấy cũng nghĩ đến sóng gió. em ”không tìm thấy ngọn nguồn của sóng, cũng như tình yêu. tình yêu kỳ diệu nhưng cũng huyền bí như thế giới tự nhiên. đó là sự rung động của trái tim, có những lúc lý trí không thể đập được trái tim. tình yêu luôn là một câu hỏi không khó nhưng cũng không dễ lý giải nguyên nhân và nguồn gốc. nhân vật trữ tình cũng phải thổ lộ rằng “Tôi cũng không biết / chúng tôi yêu nhau từ khi nào”. tình yêu vô thức của bạn là minh chứng chân thành nhất cho một tình yêu sâu sắc và khôn lường. đó là tiếng nói của một người phụ nữ đang yêu.

bạn có thể thấy rằng câu thơ mở đầu đã thể hiện hoàn toàn hình ảnh của sóng và những đứa trẻ. sóng là bạn và bạn cũng là sóng. sóng mang những ý nghĩ đại diện cho những trạng thái cảm xúc của người phụ nữ đang yêu. Qua hình tượng sóng, tác giả cũng nói lên quy luật muôn thuở của tình yêu. câu thơ tuy ngắn về số chữ nhưng cô đọng và giàu giá trị gợi. thì người đọc cũng cảm thấy sóng xô vào trái tim mình.

Trong biển lớn của tình yêu và cuộc sống hôm nay, có biết bao con sóng đã dạt vào bờ và trở lại bờ. tình yêu luôn là đề tài hấp dẫn mọi thời đại đi tìm lời giải đáp cho những bí ẩn của tình yêu trong một cuộc tìm kiếm không mệt mỏi. những con sóng của xuân quy tiếp tục ghi dấu những nhịp yêu, giúp những người yêu nhau thêm tự tin, bởi thế giới của bạn cũng là thế giới của những con người biết tìm ý nghĩa thiêng liêng của cuộc đời. sống là để được yêu, yêu là sống hết mình. đó là ý nghĩa của bài thơ sóng.

phân tích 4 khổ thơ đầu – mẫu 5

Có biết bao tờ báo đã nói về tình yêu, ca ngợi tình yêu nhưng vẫn chưa đủ, bởi tình yêu là vô cùng, bất biến và là vĩnh cửu. trong thơ, thế giới tình yêu đẹp hơn, đẹp đẽ hơn, tươi sáng hơn, thanh thoát hơn thế giới tình yêu hiện thực, ta thấy qua thơ, tình yêu trong sáng và lãng mạn trong từng câu chữ, câu chuyện. mỗi câu chuyện tình yêu là một câu chuyện cổ tích. . và “sóng” của xuân quynh, trong thể thơ ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp tim do xuân quynh kể, ta nghe được những ước nguyện giản dị của người phụ nữ đang yêu. đặc biệt là qua 4 khổ thơ đầu của bài thơ

“dữ dội và nhẹ nhàng ồn ào và im lặng, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể

Gió của gió đến từ đâu? Tôi không biết khi nào chúng tôi yêu nhau ”

với xuan quynh, tình yêu như một làn sóng mang nhiều cực trái ngược nhau: “dữ dội và dịu dàng / ồn ào và lặng lẽ”. “dữ dội – mềm mại, ồn ào – im lặng” là những từ trái nghĩa thể hiện hai đầu đối lập của con sóng: đôi khi mềm mại và đôi khi vô cùng hung bạo. đó cũng là những tâm trạng khác nhau của những cô gái đang yêu, họ luôn dịu dàng và dịu dàng với tình yêu và người mình yêu, nhưng đôi khi họ lại trở nên mạnh mẽ và ngay thẳng khi đối mặt với tình yêu đó. người con gái luôn khao khát trong tình yêu ấy cũng hiểu một điều, đó là tình yêu luôn hướng về không gian rộng lớn: “sông không hiểu ta / sóng gặp đại dương”, trong thiên nhiên, sông tràn. biển nên sóng cũng vươn ra biển lớn. những con sóng mới ban đầu chỉ là những con sóng nhỏ, dần dần nó mang trong mình sức mạnh to lớn và thôi thúc biến thành sóng sông, rồi sóng vỗ. họ luôn có xu hướng di chuyển ra khỏi không gian chật hẹp sang không gian mở. hình ảnh dòng sông không hiểu mình nên tìm đến bao la của đại dương để tìm câu trả lời cũng là tâm tư của một cô gái luôn trăn trở, suy nghĩ nhiều điều, khát khao khám phá những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. / p>

sóng không chỉ tồn tại ở các chiều không gian khác nhau mà còn tồn tại ở các chiều thời gian ngược lại

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ”

sóng nằm giữa hai trạng từ chỉ thời gian: “trong quá khứ – ngày nay”, hàng triệu năm trước và hàng nghìn năm sau sóng vẫn tiếp tục chảy ngày đêm trên mặt biển. sóng là mình, soi mình và chính vì thế mà sóng cũng là sóng của trái tim, sóng yêu thương luôn dạt dào, cuộn trào trong trái tim nhiệt thành của người phụ nữ. nó đã như vậy trong quá khứ, và nó vẫn như vậy trong tương lai. tình yêu là vĩnh cửu và vô hạn. mỗi con người đến một lúc nào đó cũng phải nếm trải đủ mọi hương vị của tình yêu: chua, cay, ngọt, đắng, đó mới gọi là tuổi trẻ. “young” được đặt khéo léo ở cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu là sức sống, là mạch đập của tuổi trẻ, tình yêu mang đến sự tươi mới, viết về tuổi trẻ có ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi người phụ nữ. . ngược chiều thời gian “ngày xưa – ngày sau”, từ hình ảnh sóng ta cảm nhận được ý thơ xuân quy muốn nói đến tình yêu nồng nàn, đắm say trong trái tim tình yêu muôn thuở. những tình cảm, cảm xúc ấy đã tác động mạnh mẽ, tạo nên ý nghĩa của cuộc sống con người. Cảm nhận được sự hiện diện của sóng trong dòng chảy thời gian, nhà thơ xuân quy đã thầm truyền đến người đọc một quy luật của tình yêu rằng: tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng cao đẹp, nó là tình cảm, là tình cảm vĩnh cửu và luôn song hành với cuộc đời của mọi người. được trên con đường tìm kiếm và chinh phục hạnh phúc.

không phải như vậy nhưng xuan dieu khẳng định:

“Làm sao tôi có thể sống mà không có tình yêu?

Tôi không nhớ là đã không yêu ai ”

-mùa xuân kỳ diệu-.

khát vọng tình yêu luôn thường trực và rực cháy; Bao nhiêu năm rồi tôi vẫn ân ái, về người yêu.

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

Gió của gió đến từ đâu? Tôi không biết khi nào chúng tôi yêu nhau ”

hỏi sóng và sau đó hỏi gió: “gió bắt đầu từ đâu?”. rồi thiếu nữ lại tự hỏi lòng mình, cô tự hỏi: “khi nào thì yêu?”. Tâm trạng “em” của bất cứ chàng trai cô gái nào khi yêu là vậy. tình yêu đến với “họ” từ bao giờ, nhưng nỗi niềm khắc khoải “sâu thẳm” của hai tâm hồn “em” và “em” không dễ giải đáp. Đứng trước sự mênh mông của sóng biển, một người phụ nữ suy tư về tình yêu. ở đây, tác giả đã sử dụng song song hình ảnh “ola” và “em” để nói lên nỗi niềm của mình. càng khao khát tình yêu đích thực, người phụ nữ càng đặt ra nhiều câu hỏi. những trăn trở ấy khiến người phụ nữ không ngừng nghĩ về tình yêu, về “người ấy” và về “biển cả”. dường như trong tình yêu “em” là một thứ gì đó rất quan trọng ở “em”, như biển lớn ngày ngày vuốt ve ôm sóng vào lòng.

tác giả băn khoăn về nguồn gốc của “làn sóng”. tuy họ biết rằng “sóng từ gió thổi”, nhưng họ không biết gió từ đâu đến. Cũng giống như tình yêu của chúng tôi, tôi không biết nó đơm hoa kết trái từ bao giờ. tình yêu dường như là một điều kỳ diệu, huyền bí như chính thế giới tự nhiên vô tận. cuối cùng tác giả đã phải thốt lên: “Tôi cũng không biết khi nào chúng ta yêu nhau nữa”, lời bộc bạch ngọt ngào và hồn nhiên của tác giả. bước vào con đường tình yêu, một người phụ nữ không hoạch định, cô ấy chỉ đi theo tiếng gọi của tâm hồn mình.

trước bao nhiêu giông bão nhưng hình ảnh ấy vẫn còn mãi, hình ảnh ấy đã mang lại những biểu cảm sâu lắng trong tâm hồn người đọc, những nét đó là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của nhà văn, với sự tươi mới, nét riêng của nó, hình tượng của sóng, của tình yêu được thể hiện tràn trề trong nỗi nhớ, bao nhiêu giông bão của tình yêu nhưng tình yêu ấy vẫn còn mãi, cứ muốn đến nơi … hình ảnh biển lớn, hình ảnh con sóng dâng trào, đầy cảm xúc.

như vậy, thông qua cấu trúc song hành giữa hai hình ảnh “ola” và “em”, bài thơ đã khắc họa thành công tâm trạng của người phụ nữ đang đắm chìm trong tình yêu tha thiết, đắm say và khát vọng về sự chung thủy. đồng thời giọng điệu trữ tình của bài thơ đã giúp nói lên vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đang yêu.

Trên đây là 5 bài phân tích về 4 khổ đầu của bài thơ Sóng hocthatgioi đã gửi đến các bạn. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập của bạn. cảm ơn đã tìm kiếm và hãy cùng hocthatgioi tham gia các bài viết sau nhé. chúc may mắn với việc học của bạn!

các bài viết khác liên quan đến wave
 • top 5 mở đầu bài thơ nhấp nhô hay nhất của xuan quynh
 • phân tích tóm tắt bài thơ ngắn và đầy đủ của xuan quynh
 • top 4 bài văn mẫu phân tích 5, 6,7 khổ thơ hay nhất bài thơ sóng – dàn ý chi tiết
 • kết bài top 15 bài thơ sóng – xuân quynh hay, chọn lọc
 • soạn bài thơ sóng – xuân quynh hay và ngắn gọn và đầy đủ nhất
 • 5 bài văn tả con sóng – bài thơ của xuân quynh cực dễ
 • top 5 bài phân tích hay nhất về con sóng – bài thơ của xuan quynh
 • top 10 bài mở đầu, kết bài, cảm xúc rất bài thơ sóng hay
 • bài văn mẫu phân tích hình ảnh sóng rất hay – dàn ý chi tiết
 • hướng dẫn soạn bài thơ sóng đầy đủ hơn – ôn tập giáo án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 4 khổ thơ đầu bài sóng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *