Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
85 lượt xem

Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10

phân tích 8 câu cuối của bài văn – nhằm phục vụ cho việc học và làm bài tập trong quá trình học tập của đoạn trích truyện kiều (nguyễn du), tài liệu được gửi tới các bạn các bài văn mẫu cho đề “phân tích 8 câu cuối đoạn trích Truyện kiều – nguyễn du”. Đây là một bài thơ chứa đựng biết bao cay đắng, day dứt, biết bao giọt nước mắt và nỗi đau của thủy chung khi phải phụ tình chị em.

hướng dẫn phân tích 8 câu cuối truyện ngôn tình

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu đề: phân tích chi tiết, hình ảnh, nội dung, nghệ thuật 8 câu thơ cuối của đoạn trích Duyên phận

Bạn đang xem: Phân tích 8 câu cuối truyện kiều

– chủ đề kiểm tra: 8 câu cuối bài

– phương pháp kiểm tra: phân tích

2. những điểm chính cần triển khai

luận điểm 1: thực trạng đáng buồn của kieu

<3

3. lập dàn ý

i. mở đầu

– giới thiệu về tác giả nguyễn du và tác phẩm truyện kiều: vị trí của tác giả trong văn học và giá trị của truyện kiều.

– trình bày đoạn trích Nhân duyên và 8 dòng cuối của đoạn văn: vị trí, nội dung đoạn trích và nội dung, giá trị của 8 dòng cuối.

ii. nội dung bài đăng

1. mạch cảm xúc của bài hát

– Sau khi thuyết phục Thủy Vân, tặng bùa, tặng quà và khuyên nhủ, Thủy Kiều dường như đã quên mất bạn đang ở bên cạnh, cô ấy buồn khi nghĩ đến thực tại và nhớ về kim trong

– những lời này thực chất là độc thoại nội tâm, trong 8 câu thơ có 5 câu cảm thán là tiếng khóc xé lòng của một trái tim tan nát.

2. thực trạng đáng buồn của kiều.

– sử dụng nhiều thành ngữ.

+ “cái kẹp gương vỡ”: biểu thị sự vỡ vụn

+ “đoản mệnh”: tình yêu mong manh, dễ vỡ, mong manh

+ “mệnh bạc như vôi”: số phận đen tối, nghiệt ngã

+ “nước hoa dời phố”: trôi, nổi, nhớ phố

→ hình ảnh đại diện cho một điểm đến trôi nổi, đau khổ, dang dở và không may mắn.

– nguyen du đã mở ra hai chiều thời gian quá khứ và hiện tại. quá khứ tràn đầy hạnh phúc trong khi hiện tại đầy đau thương, mất mát và xấu hổ.

→ sự tương phản nhấn mạnh, đào sâu thêm bi kịch và nỗi đau của hải ngoại, quá khứ càng bất hạnh, hiện thực càng tủi nhục và thất vọng.

– hành động

+ tự nhận mình là “phụ nữ giả tạo”

+ cúi đầu: cái cúi đầu xin lỗi, tạm biệt, khác với cái cúi đầu cảm ơn ban đầu.

→ kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó là đức hi sinh cao cả.

⇒ hiện thực cuộc đời của Thủy Kiều đầy đau thương và xót xa. Kiều là người tỉnh táo nhất đời nên càng đau.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả

⇒ thể hiện sự thương cảm, tiếc thương của nguyễn du cho số phận của kiều nữ.

3. Cuộc gọi của Kim

– dòng 3/3, 2/4/2: vừa đau vừa ngột ngạt như nấc cụt

– thán từ “oh, oh”: đó là tiếng kêu đau đớn và tuyệt vọng của kiều.

– nhắc đến tên của kim trong hai lần: tức giận, nghẹn ngào, ảo tưởng một cách đau đớn.

→ nỗi đau tột cùng, nỗi đau tột cùng của kiều nữ vì tình yêu quý giá của mình

→ cảm xúc vượt qua lý trí.

4. nghệ thuật

– lột tả thành công tâm trạng của nhân vật.

– sử dụng những từ ngữ tinh tế và đắt giá, những cách diễn đạt thành ngữ giàu sức gợi

– ẩn dụ, so sánh, liệt kê, tương phản

iii. kết thúc

– Tổng quan về nội dung và nghệ thuật 8 câu thơ

xem thêm : câu hỏi và đề cho đoạn trích Truyện ngôn tình – nguyễn du

4. bản đồ tư duy

bài văn mẫu phân tích 8 câu cuối truyện ngôn tình (truyện kiều)

bài luận mẫu 1:

<3.

Giữa lúc đau đớn và tuyệt vọng cùng cực, Kiều đã nghĩ đến vàng. với cô ấy mọi thứ đều quý giá, niềm tin, hy vọng, sự an ủi, chia sẻ mọi thứ với cô ấy. tuy nhiên, anh đã ở rất xa cô nên cuộc trò chuyện này với anh chỉ là tưởng tượng. Anh ấy đã đưa ra một lời than thở rất cay đắng và đau đớn khi đối mặt với thực tế phũ phàng:

XEM THÊM:  Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học lớp 7

bây giờ chiếc trâm đã vỡ gương,

Hãy cho tôi biết cách làm tình.

thành ngữ “gương vỡ lại lành” là sự tan vỡ của tình yêu, cũng là trái tim tan vỡ của thủy chung. tình yêu của hắn đối với kim loại quý giá càng ngày càng lớn, càng ngày càng nghiêm trọng, trong lòng càng ngày càng đau đớn dày vò. lời xin lỗi của anh thật đáng thương: “trăm ngàn quân tử tình / Nhân duyên ngắn chẳng tày gang”. Người Việt Nam ở nước ngoài than thở về số phận, trách sự bất cẩn và khắc nghiệt của cuộc đời, than thở cho số phận thất thường, mong manh và đáng xấu hổ của chính mình.

tại sao mệnh bạc như vôi

Tôi phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng.

Dường như lúc này, tình cảm của anh đã vượt qua lý trí. “bạc mệnh” ở đây được dùng như một từ ngữ lên án toàn bộ xã hội phong kiến. nhưng dù vậy, cô cũng không khỏi “đành lòng” như một lời than thở, cam chịu số phận đau thương. Số phận của cô cũng được tìm thấy trong nhiều tác phẩm, chẳng hạn như tác phẩm kể về cô vũ nữ xui xẻo bị chồng bỏ rơi để tự tử, hay những cô con gái được phản ánh trong các bài hát nổi tiếng:

“Cơ thể tôi giống như tấm lụa đào

tung tăng giữa chợ để tìm xem đó là bàn tay của ai ”

câu thơ cho thấy thân phận thu nhỏ của người phụ nữ ở nước ngoài. hơn thế nữa, câu thơ còn là một điềm báo, một lời trăn trở cho tương lai đầy bất trắc phía trước. hình ảnh “bông hoa” vốn là biểu tượng của người con gái đẹp, ở đây không ai khác chính là nàng kiều nữ, nhưng những bông hoa ấy trôi trong làng, mông lung, không biết cuộc đời sẽ ra sao và đi về đâu. nỗi đau tăng lên, bao nhiêu cảm xúc bị kìm nén tràn ngập toàn bộ tâm trí. do đó, anh ấy đã đưa ra một lời xin lỗi đau đớn với sự trang trọng tuyệt đối:

xin chào kim lang! Chào Kim Lang

Xem thêm: 10 Bộ tiểu thuyết Kim Dung nổi tiếng nhất | Allaboutmiracle

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây

đây có thể là lần cuối cùng tôi có thể gọi kim trong “kim lang” với sự nghiêm túc như vậy. Thủy kiều gọi kim trong hai lần, dường như mọi cảm xúc dồn nén đều được thể hiện qua tiếng gọi của người yêu chân thành. Kiều vẫn tự cho mình là thê thiếp khiến nỗi đau như dâng lên không dứt trong lòng. Sau cuộc đối thoại với Kim trong, nỗi đau tình yêu tan vỡ trào dâng trong lòng anh. sau cả đêm thức trắng, không thể chịu đựng được nữa, chị Kiều đã ngất đi:

không nói nên lời, bất tỉnh và say xỉn

một hơi thở lạnh, đôi bàn tay bằng đồng

ở cuối đoạn trích “tặng bùa”, người ta tặng bùa, nhưng không phải là tình yêu. do đó, mâu thuẫn giữa tình cảm và lý trí trong lòng hải ngoại không được giải quyết triệt để. tội lỗi khi làm kẻ si tình, nỗi đau đó sẽ còn ám ảnh cô trong mười lăm năm lưu lạc.

đoạn trích là sự kết hợp hài hòa giữa tự sự và trữ tình, ngôn ngữ độc thoại thể hiện nỗi đau đớn tột cùng của nàng thủy chung. nhưng đồng thời qua những câu thơ ngắn gọn thể hiện tình cảm và nhân cách cao đẹp của anh, dù rơi vào đau khổ, tuyệt vọng tột cùng nhưng anh vẫn luôn nghĩ đến người khác mà quên đi nỗi đau của chính mình.

phân tích 8 câu cuối truyện ngôn tình trong truyện kiều – nguyễn du

xem thêm :

  • phân tích tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích Tình yêu
  • cảm nhận 12 câu đầu của đoạn trích Tình yêu
XEM THÊM:  100 tác giả nổi bật trong nền văn học trung đại việt nam

bài luận ví dụ 2:

ở cuối bài thơ, bi kịch càng dâng cao. hết xung đột này đến xung đột khác, kiều hoàn toàn bất lực trước mong muốn níu kéo và cố gắng yêu lại. nhưng tất cả chỉ là quá khứ xa vời và một tương lai mịt mù.

<3

“bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách làm tình!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Có rất nhiều mối quan hệ ngắn hạn!

mệnh bạc như vôi!

Tôi phải để nước chảy và hoa di chuyển khỏi làng “

liệt kê nhiều thành ngữ chứa đựng nhiều bi kịch của cô gái. đó là mối tình tan vỡ, dang dở của những cuộc tình và cuộc đời chìm nổi, chìm nổi. Bi kịch càng thêm sâu sắc khi trước đó, cô vẫn không ngừng khao khát một tình yêu hạnh phúc. những từ láy mang tính chất bất định như “muôn vàn, trăm ngàn” thể hiện sâu sắc niềm khao khát một tình yêu tha thiết, vĩnh cửu. tiếc thay, mong muốn đó cũng thành hiện thực không thể cứu vãn được. bi kịch của tình yêu lên đến đỉnh điểm.

được gọi là kim trong quân tình yêu, than thở cho số phận nhân duyên ngắn ngủi, tự cho mình là kẻ phản bội. đau đớn biết bao: đã trao tình thì xin anh trả ơn cho chàng trai mà nỗi buồn vẫn chất chứa trong lòng người con gái ngoại quốc. Phải chăng, một lần nữa, Nguyễn Du đã thể hiện đúng quy luật tâm lý của con người: cái gì rung động thì bớt đi, mà càng rung động thì càng chứa đầy! dù tình yêu có bị cố tình bỏ rơi thì nó vẫn vậy. Đoạn cuối bài thơ, dù Kiều đã phó thác mọi đau khổ riêng tư cho chàng, để chàng báo đáp, nhưng nỗi đau khổ vì tình yêu tan vỡ trong tâm trí chàng vẫn không nguôi. vẫn mang món nợ tình yêu to lớn với kim trong, vẫn biết thân biết phận, thủy chung vẫn chưa thốt nên lời đau xót:

“oh kim lang, oh kim lang

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây “

Đây có phải là bài thơ đau lòng mà các nhà thơ sau này đã thay mặt cho nhiều người, nhiều thế hệ nói lên không? chỉ một câu thơ và cái tên quý giá được phát âm hai lần. các liên từ “ơi, ôi” khiến câu thơ như một tiếng than thở, một tiếng khóc ngỡ ngàng, nghẹn ngào, mang theo những lời trăn trối cuối cùng của người thanh niên trước khi ra đi. Kiều vốn rất coi trọng người vàng nhưng nay lại tự cho mình là kẻ lừa dối, không đổ lỗi cho hoàn cảnh mà nhận hết trách nhiệm về mình. anh không còn nghĩ đến nỗi đau của chính mình. tất cả tấm lòng và sự quan tâm đều vì hạnh phúc của người mình yêu. Kiều yêu Kim hơn cả bản thân mình.

Ngòi bút tài tình của Nguyễn Du đã thể hiện xuất sắc những diễn biến phức tạp của nhân vật. Với hệ thống ngôn ngữ điêu luyện và độc đáo, Nguyễn Du là một bậc thầy về ngôn ngữ.

Tác phẩm đã chạm đến trái tim độc giả nhiều thế hệ. Đoạn trích “ quà ” thể hiện thành công bi kịch tình yêu của nàng thủy chung nhưng lại tỏa sáng rực rỡ với một cô gái ngoại quốc xinh đẹp, sống động, có nhân cách cao thượng. càng hiểu cô ấy, tôi càng yêu và ngưỡng mộ cô ấy. vì tình yêu có thể hy sinh mọi thứ, còn cô thì hy sinh tình yêu vì chữ hiếu. Điều đó không phải là rất đáng ngưỡng mộ sao?

– / –

với 2 bài văn mẫu làm tài liệu tham khảo phân tích 8 câu cuối đoạn trích trước đọc tài liệu hi vọng các em đã nắm được cách làm bài từ đó tạo được bài văn cho riêng mình. Để ôn lại kiến ​​thức về đoạn trích này, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài Văn số mệnh do bạn đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn.

Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Xem thêm: Soạn bài truyện kiều lớp 10 tập 2

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.