Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
413 lượt xem

Phan tich bai cau ca mua thu ngu van 11

Bạn đang quan tâm đến Phan tich bai cau ca mua thu ngu van 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phan tich bai cau ca mua thu ngu van 11

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu là một dạng bài quan trọng trong sgk Ngữ Văn lớp 11. Mời các bạn cùng xem tài liệu dưới đây bao gồm hướng dẫn chi tiết cách làm và các bước làm. bài văn mẫu hay, đạt điểm cao để làm tốt chủ đề này.

Hướng dẫn làm bài phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu)

Đề: phân tích bài thơ câu cá mùa thu (hái thuốc lá) của Nguyễn Khuyến.

hướng dẫn phân tích câu cá mùa thu (hái thuốc lá)

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu đề: phân tích nội dung và nghệ thuật của bài thơ qua các chi tiết trong tác phẩm để làm rõ những tư tưởng mà tác giả gửi gắm và giá trị của tác phẩm.

– phương pháp kiểm tra: sử dụng thao tác phân tích

2. những điểm chính cần triển khai

luận điểm 1 : cảnh mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ

luận điểm 2 : cảm xúc mùa thu, từ đó thể hiện tâm hồn gắn bó với thiên nhiên đất nước, lòng yêu nước thầm kín nhưng sâu sắc của nhà thơ.

lập dàn ý để chia nhỏ bài học câu cá mùa thu

phân tích mở về câu cá mùa thu

– giới thiệu vài nét về nguyen khuyen

+ nguyen khuyen là một nhà thơ du mục xuất sắc, một nhà thơ của dân chơi phong cảnh Việt Nam, một nhà thơ lớn của văn học trung đại.

+ nguyen khuyen là người tài hoa, có nhân cách cao đẹp, có tấm lòng yêu nước, thương dân.

– giới thiệu chung về tuyển tập Bài thơ mùa thu và Bài thơ câu cá mùa thu.

+ bài thơ nằm trong tuyển tập ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến, thể hiện trước tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng của tác giả.

bạn đang xem: phân tích bài thơ Câu cá mùa thu (điếu thuốc lào) của nguyễn khuyển

Cơ quan phân tích câu cá mùa thu

* cảnh mùa thu ở vùng nông thôn phía Bắc

– điểm nhìn: cảnh vật được tiếp nhận từ gần đến cao rồi từ cao đến gần: điểm nhìn của cảnh thu là đoàn thuyền đánh cá, nhìn ao, nhìn trời, nhìn lũy tre. và sau đó trở lại hồ, ao mùa thu, với thuyền đánh cá.

– Từ góc nhìn đó, từ khung cảnh ao thu hẹp, không gian mùa thu, cảnh vật mùa thu mở ra nhiều hướng sinh động với những hình ảnh vừa cân đối vừa hài hòa.

– mở ra một cảnh với những cảnh rất nguyên sơ:

+ ao nhỏ trong xanh

+ thuyền đánh cá nhỏ

+ wave

+ những chiếc lá vàng rơi nhẹ nhàng

+ mây trôi

+ hẻm tre quanh co

+ màu xanh của bầu trời hòa với màu xanh của nước

= & gt; tất cả đều tạo nên một không gian xanh nhẹ dịu dàng, một chút sắc vàng của lá rụng trên nền xanh ấy càng làm cho khung cảnh mùa thu, cái hồn mùa thu càng thêm sống động.

– phong cảnh mùa thu đẹp nhưng buồn

<3

+ đặc biệt, dòng cuối cùng phát ra âm thanh duy nhất: “cá bớp dưới chân vịt” – & gt; không phá vỡ sự tĩnh lặng mà ngược lại càng làm tăng sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của cảnh – & gt; để lấy tĩnh trái và phải.

= & gt; phong cảnh mùa thu tuyệt đẹp nhưng yên tĩnh vắng bóng người, không có âm thanh dù là chuyển động nhưng chuyển động rất mượt mà và cả tiếng cá mồi cũng không làm náo động không gian.

* bộ sưu tập tình yêu

– nói là câu cá nhưng thực ra là để đón thu cảnh sắc trời thu vào lòng:

+ thái độ ung dung: tựa mình lên gối và ôm cánh tay

+ một sự chờ đợi: không lâu.

+ một sự thức tỉnh mơ hồ: nơi con cá di chuyển…

– không gian thu như tĩnh lặng như khoảng lặng trong tâm hồn thi nhân, khiến ta dấy lên trong lòng thi nhân một cảm giác cô đơn, buồn bã, sầu muộn.

= & gt; Nguyễn Khuyến có tâm hồn gắn bó với thiên nhiên đất nước, lòng yêu nước thầm kín nhưng sâu sắc.

phân tích câu cá cuối mùa thu

– khái quát giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Câu cá mùa thu.

+ giá trị nội dung: bài thơ là bức tranh phong cảnh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng buồn trước thời cuộc của tác giả.

+ Những nét đặc sắc về nghệ thuật: câu thơ tám chữ và câu bảy chữ có cách gieo vần độc đáo; nghệ thuật tả cảnh ngụ tình tiêu biểu của văn học trung đại; nghệ thuật dùng từ tinh tế, trong sáng và giàu chất nghệ thuật.

– cảm nhận chung về bài thơ.

& gt; & gt; & gt; reference: tiểu luận văn học về câu cá mùa thu (hái thuốc lá)

bản đồ tư duy phân tích câu cá mùa thu

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

phân tích chi tiết sơ đồ tư duy bài thơ câu cá mùa thu (nguyen khuyen)

xem thêm : bản đồ tư duy câu cá mùa thu

// Sau khi đã lập dàn ý chi tiết về bài phân tích câu cá mùa thu, để có vốn từ vựng phong phú hơn và cách trình bày ấn tượng giúp bài văn hay và trôi chảy hơn, các em nên đọc thêm các bài văn mẫu khác. đây là một số bài văn mẫu nhìn câu cá mùa thu hay mà thpt sóc trăng đã tổng hợp, các em cùng tham khảo nhé!

một số bài văn hay được chọn lọc qua các đề thi phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

Phân tích câu cá mùa thu Bài 1:

Trong nền thơ ca dân tộc, có rất nhiều bài thơ hay về mùa thu. chỉ có cụ Nguyễn Khuyến mới có chùm thơ gồm ba bài: Thu vịnh, Thu điếu và Thu điếu. bài thơ nào cũng hay, đẹp thể hiện tình yêu quê hương đất nước dồi dào. Đặc biệt, bài “Thu điếu” được nhà thơ xuân khảo nhận định là “tiêu biểu nhất về mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. “thu điếu” là bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc: cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu đẹp gắn với tình yêu quê hương tha thiết.

“Điếu thuốc” được viết theo thể thơ bảy chữ tang lu, ngôn ngữ tinh tế, giàu hình tượng và giàu sức biểu cảm. Cảnh đẹp mùa thu của làng quê Việt Nam dường như hiện ra dưới những hình dáng và màu sắc kỳ diệu dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến.

Hai câu đầu nói về ao thu và đoàn thuyền đánh cá. nước ao “trong veo” tỏa một làn sương thu “se lạnh”. sương thu dường như bao phủ cảnh vật. nước ao thu đã trong hơn, không khí trong lành mùa thu lại trở nên “se lạnh”. trên mặt nước xuất hiện một chiếc thuyền đánh cá rất nhỏ – “nhỏ”. ao và đoàn thuyền đánh cá là hình ảnh trung tâm của bài thơ, đồng thời là những hình ảnh bình dị, thân thuộc và đẹp đẽ của quê hương. theo xuan dieu, ở vùng đồng bằng bình nguyên, hà nam có nhiều ao, nhiều ao nhỏ nên ao nhỏ, tàu đánh cá cũng “nhỏ”:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt,

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ. ”

các từ: “lạnh”, “trong”, “nhỏ” gợi ra đường nét, hình khối, màu sắc của cảnh vật, màu nước mùa thu; tiếng thơ vang lên như tiếng thu, hồn thu về.

Hai câu thơ sau đây phần thực là nét vẽ điêu luyện làm bừng sáng cái hồn của cảnh thu:

“những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ,

lá vàng bay trong gió. ”

Màu xanh của sóng hòa với màu vàng của lá, tạo nên hình ảnh cánh đồng bình dị nhưng lộng lẫy. nghệ thuật phần tả thực rất điêu luyện, “lá vàng” với “sóng biếc”, tốc độ “xoáy” của chiếc lá bay tương ứng với mức độ “nhỏ” của sóng. Thi sĩ Tản Đà ca ngợi chữ “vo” trong thơ Nguyễn Khuyến. anh nói cả đời thơ của anh chỉ có thể có một câu thơ mãn nguyện trong bài “bye-bye, bye-bye”, “ngắm lá rơi ngoài sân”.

hai câu mở rộng không gian mô tả. hình ảnh mùa thu có độ cao của bầu trời “trong xanh” với những đám mây “bồng bềnh” trôi theo làn gió nhẹ. trong tập thơ mùa thu, nguyen khuyen xác định màu của bầu trời mùa thu là “xanh biếc”:

– “bầu trời mùa thu trong xanh mấy tầng

(vịnh nhà sưu tập)

– “người đã nhuộm bầu trời thành màu xanh.”

(thu thập độ ẩm)

– “những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh”.

(nhặt một điếu thuốc)

“xanh lục” là màu xanh lục có chiều sâu. bầu trời mùa thu trong xanh (mây xám), nhưng xanh thẳm. màu xanh đã gợi ra chiều sâu, sự tĩnh lặng của không gian, cái nhìn kỳ diệu của nhà thơ, ông lão đánh cá. rồi anh lơ đãng nhìn quanh sân. Dường như tất cả dân làng đã lên đồng. thị trấn yên tĩnh và vắng vẻ. con đường nào cũng quanh co, đẹp trai, không một bóng người qua lại:

“ngõ tre quanh co vắng”

khung cảnh êm đềm, có chút buồn, hiu quạnh, hiu quạnh. người đánh cá dường như đang ở trong một giấc mơ mùa thu. mọi cảnh vật hiện lên từ mặt nước “ao thu se lạnh” đến “chiếc thuyền câu nhỏ”, từ “sóng biếc” đến “lá vàng”, từ “mây trôi” đến “lũy tre lộng gió” với đường nét, màu sắc, âm thanh, v.v. ., đôi khi có chút u sầu, man mác nhưng rất đỗi thân thương và gần gũi với mỗi người Việt Nam. Khung cảnh thiên nhiên mùa thu thật đáng yêu!

XEM THÊM:  Top 10 Tả về Bác Hồ ngắn gọn - Đoạn văn ngắn về Bác Hồ - HoaTieu.vn

ý nghĩa của bài thơ “nhặt thuốc lá” nằm ở hai câu cuối:

“Tôi không thể ôm gối được lâu,

Con cá di chuyển dưới chân vịt. ”

“Nằm gối ôm cây sậy” là thân phận của một người đánh cá, cũng là một thái độ cố tình của một thi nhân đã thoát ra khỏi vòng danh lợi. tiếng “cá đi đâu”, nhất là từ “đâu” gợi lên sự mơ hồ, xa vắng và chợt bừng tỉnh. người đánh cá ở đây là nhà thơ, một vị quan lớn của triều Nguyễn, một lòng yêu nước, thương dân nhưng kiên cường trước thời cuộc, không cam tâm làm tay sai cho thực dân Pháp tố cáo bệnh tật, từ quan. đằng sau những dòng chữ là một nhà Nho trong sáng, lương thiện, thoát kiếp. cầm cần câu mà tâm hồn nhà thơ lại chìm vào giấc mộng mùa thu, chợt bừng tỉnh trước thực tại khi “cá chuyển dưới chân vịt”. nên cảnh ao thu, trời thu êm đềm, lặng lẽ như chính nỗi lòng của nhà thơ: buồn, cô đơn và trống vắng.

Tiếng cá “vỗ dưới chân vịt” đã làm nổi bật khung cảnh ao thu yên ả. cảnh vật luôn hòa quyện với tình người. thiên nhiên như một người bạn tâm giao với nguyen khuyen. bao nỗi niềm, gửi gắm tâm hồn mình và tìm kiếm niềm an ủi trong thiên nhiên, trong màu “vàng” của lá thu, trong màu “xanh” của trời thu, trong “sóng xanh” trên mặt ao thu. . “Lạnh”…

thật ra, “điếu thu” là một bài thơ tả cảnh ngụ tình rất đặc sắc của tác giả Nguyễn Khuyến. phong cảnh mùa thu của quê hương được miêu tả bằng những gam màu đậm nhạt, nét vẽ từ xa đến gần tinh tế, gợi cảm. tiếng lá rơi trong gió thu, tiếng cá kêu chân vịt – đó là âm thanh mùa thu mộc mạc quen thuộc của vùng quê đã gợi lên trong lòng ta bao kỉ niệm đẹp về quê hương. p>

Nghệ thuật gieo vần của Nguyễn Khuyến thật độc đáo. vần “eo” đi vào bài thơ rất tự nhiên, thoải mái, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc; âm thanh của câu thơ như cuốn hút ta: trong trẻo – nhỏ nhoi – meo meo – trống rỗng – trống chân. nhà thơ xuân khảo đã từng viết: “Cái thú của bài“ Thu cuối ”là ở những giai điệu xanh biếc, xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, xanh da trời, xanh ngắt màu vàng ngang dọc của lá. .. rơi xuống ”…

thơ là sự cách điệu của tâm hồn. Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên mùa thu, yêu khung cảnh làng quê bằng tất cả tình quê ấm áp. là nhà thơ nhân dân phong cảnh Việt Nam. đọc “thu hoạch xì gà”, “thu nguyệt quế”, “thu ẩm”, ta yêu thêm mùa thu quê hương, thêm quê hương, đất nước. với nguyen khuyen, để tả mùa thu, yêu mùa thu cũng là yêu quê hương. Nguyễn Khuyến là nhà thơ kiệt xuất đã chiếm một vị trí vẻ vang trong nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

phân tích câu cá mùa thu bài 2:

Mùa thu là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. mùa thu thường mang một nỗi buồn thơ mộng, một nỗi nhớ hay tiếc nuối cho một điều gì đó xa vời, đầy bí ẩn. Dường như không ai vô tình nhắc đến cảnh mùa thu và tình yêu khi làm thơ! đến với nguyen khuyen chúng ta sẽ thấy được điều đó. cảnh mùa thu trong thơ ông không phải là mùa thu ở vùng miền nào, thời điểm nào, mà là mùa thu ở quê hương ông, vùng đồng bằng Bắc Bộ lúc bấy giờ. chỉ với bầu trời “xanh biếc” (vịnh thu), với làn nước “trong vắt” của ao cá (mùa thu), và “khói bụi lưng rào, ao soi bóng trăng” (mùa thu ẩm ướt). ). Nguyễn Khuyến đã làm đắm say trái tim bao thế hệ! Nhận xét về bài thơ thu điếu của nguyen khuyen, xuan dieu viết: “thơ thu vịnh là thần nhất, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận rằng bài thơ là tiêu biểu nhất của mùa thu làng cảnh Việt Nam”. Vì vậy, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem “hái thuốc lào đặc trưng nhất cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam” như thế nào?

nếu ở vịnh mùa thu, nguyễn khuyển đón mùa thu từ không gian thoáng đãng, bao la, bát ngát, đôi lứa tươi tắn ngước nhìn, khám phá dần những tầng trên của mùa thu để thấy: “bầu trời” “mùa thu xanh xanh trên lầu thu ”, trong điếu thu, nhà thơ không tả mùa thu trong khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt, cũng không phải trời thu, rừng thu, hồ thu mà chỉ gói gọn trong ao thu – ao chuôm là một nét đặc trưng của miền xuôi. đồng bằng, miền quê nguyễn khuyển:

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

dòng đầu có hai âm tiết “eo”, dòng diễn tả sự co lại, bất động, tạo cho ta một cảm giác lạnh lùng và bình lặng đến lạ lùng. Nếu không có từ “Tôi đã đọc” và từ “Tôi thấy” thì cũng đủ để hiển thị một cảnh tĩnh, nhưng thêm hai từ này khiến nó thậm chí còn tĩnh hơn. khuôn khổ của ao tuy hẹp nhưng tác giả không giới hạn mà mở rộng ra nhiều chiều, trong cái không khí se lạnh ấy dường như nước ao giữa thu cuối thu hiện ra trong hơn. Tưởng rằng trong cái “ao thu se lạnh” ấy sẽ không xuất hiện tất cả mọi thứ, nhưng thật bất ngờ: khung ao không trống mà lại có “một chiếc thuyền câu nhỏ”. có những cảnh vật thiên nhiên và dấu vết cuộc sống của con người khiến cảnh có phần đón nhận hơn. con tàu “nhún” trông thật xinh xắn. Câu thơ đọc gần gũi và thân thiết làm sao, khiến chủ thể miêu tả thật gần gũi và thân thiết làm sao! với hai câu mở đầu, nhà thơ sử dụng những từ ngữ gợi hình ảnh, tạo sức gợi cao: “lèo tèo”, “vèo vèo”, “tèo tèo” gợi cho người đọc một nỗi buồn man mác, cảnh vắng vẻ, người qua lại nhỏ bé. và sau đó là hình ảnh:

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió

Làm cho không khí thêm yên bình, nhà thơ đã sử dụng động tác “lá vàng trong gió” để gợi tả sự tĩnh lặng của cảnh thu ở làng quê Việt Nam. những cơn gió thu đã xuất hiện mang theo cái lạnh về khiến cho mặt hồ mùa thu không còn “se lạnh”, không còn phẳng lặng bởi mặt hồ đã “gợn sóng”, “lá vàng khẽ rung rinh”, cảnh vật dường như đang bắt đầu. biến đổi. Chút “sóng biếc” “hơi gợn sóng” và ngọn đao “khẽ đung đưa trong gió” tưởng như mâu thuẫn với nhau, nhưng thực ra ở đây Nguyễn Khuyến đã quan sát kỹ lưỡi dao thổi trong gió, lưỡi kiếm rất nhẹ và mỏng. dưới hình dạng một con thuyền, quay cuồng trong không gian, rơi xuống mặt hồ phẳng lặng. thực ra phải có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đời sâu sắc thì nguyễn khuyển mới cảm nhận được những âm thanh vi tế, dường như chẳng ai quan tâm đến điều đó! như đã nói ở trên: ở đầu bài thơ, tác giả sử dụng vần “eo”, nhưng tác giả không tự giới hạn mà đã mở rộng không gian theo chiều cao, tạo độ rộng và bề rộng cho cảnh:

mây trôi trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

Bầu trời xanh của mùa thu luôn là biểu tượng đẹp đẽ của mùa thu. mây không trôi trên bầu trời mà “trôi”. trước đó, nguyen du đã viết về mùa thu với:

tỏa sáng trên bầu trời

tòa thành được xây bằng khói xanh và ánh vàng lấp lánh

bây giờ nguyen khuyen cũng vậy. mở ra một không gian rộng lớn, cảm hứng của nguyễn khuyển trở về với khung cảnh làng quê quen thuộc, vẫn là hình ảnh lũy tre, cùng trời thu, vẫn những con ngõ ngoằn ngoèo … tất cả đều thân thương, nhuộm thắm sắc màu làng quê Việt Nam. . Chỉ khi đến nguyễn khuyển, chúng ta mới thấy được những nét thôn quê êm đềm và thanh bình đến vậy. Trời đã sang thu, không khí se lạnh, phố phường vắng tanh. “ngõ tre lộng gió” cũng “vắng tanh” không một bóng người qua lại. xa hơn nữa, mùa xuân trong bài viết mùa thu sắp tới cũng đã ghi lại những nét đặc trưng ấy của vùng sông nước vùng quê, khi tiết trời đã bắt đầu bước vào những ngày se lạnh:

những dòng suối run rẩy lay động những chiếc lá…

… Tôi nghe thấy hơi lạnh trong gió

không có người nào trên thuyền

với: cành cây xanh rung rinh và đôi chân run rẩy

nên trong môi trường trường lạnh lẽo đó, tưởng sẽ không có bóng dáng con người, nhưng thật bất ngờ cho người đọc:

<3

Con cá di chuyển dưới chân vịt.

hai câu thơ cuối bài đã góp phần hé mở vài nét về chân dung tác giả. Tôi nhớ không lầm, hình như có tài liệu nói: “nằm gối, ôm không được lâu”, “ôm” thay vì “buông”. theo từ điển tiếng Việt thì “buông” hay hơn, phù hợp với nhân cách của thi nhân. những ngày giã từ quấn quýt, câu cá vào mùa thu, đó là thú vui của nhà thơ ở đồng quê để giải trí trong công việc, hòa mình vào thiên nhiên mà quên đi nỗi lo với nước. “buông”: thư giãn, đi câu không phải để kiếm miếng ăn (hiểu theo đúng nghĩa của nó), mà để giải trí, nên “ôm” là không phù hợp với hoàn cảnh. từ “buông” tạo cho câu thơ một hiệu quả nghệ thuật cao hơn.

XEM THÊM:  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ việt bắc

tóm lại, qua đoạn thu điếu, ta phần nào thấy được tấm lòng của nhà thơ đối với thiên nhiên, với cuộc đời: chỉ có ao nhỏ, “ngõ tre lộng gió”, màu xanh của trời cũng làm say đắm lòng người. nên mùa thu ở quê không có gì mới, mùa thu ở quê là hồn đời, là nét duyên của quê. câu cuối cùng này là câu hay nhất, đồng thời gợi và thể hiện cuộc sống hồn nhiên nhất với việc sử dụng âm thanh rất rõ ràng và vang của các cặp đồng dao, đã chinh phục trái tim của độc giả, một khi đã đọc nó. khó quên. .

tham khảo:

  • phân tích tóm tắt bài thơ câu cá mùa thu
  • phân tích hình ảnh mùa thu qua bài văn câu cá mùa thu

Đánh cá mùa thu Bài 3:

Nguyễn Khuyến là người có phẩm chất cao đẹp, giàu lòng yêu nước, kiên quyết không hợp tác với kẻ thù. Ông được mệnh danh là “nhà thơ của nhân dân, của dân tộc Việt Nam”. ông đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm thơ hay và đặc biệt là chùm ba bài thơ mùa thu tiêu biểu về làng quê, danh lam thắng cảnh Việt Nam. trong đó nổi bật nhất là bài câu cá mùa thu .

nếu trong bài ca dao mùa thu, cảnh vật được đón nhận từ xa rồi lại gần thì trong bài Câu cá mùa thu, cảnh sắc thiên nhiên mùa thu được tiếp nhận ở một không gian khác: từ gần rồi từ xa và từ xa về. khung cảnh mở ra với nhiều chiều cực kỳ sống động.

Cảnh mở ra với một hình ảnh không gian rất rõ ràng:

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

Không khí mùa thu được gợi lên từ sự dịu dàng, tinh khôi nhất của cảnh vật với làn nước trong vắt, không một chút vẩn đục. mùa hè đã qua đi, những cơn mưa nặng hạt với những làn nước đỏ đục không còn nữa thay vào đó là sự tĩnh lặng và trong xanh của nước và cảnh vật. Trong không gian nhỏ bé ấy có hình ảnh đoàn thuyền đánh cá, nhưng nó không nằm giữa không gian thiên nhiên mà nó rất hài hòa và cân đối. tác giả vẽ nên một khung cảnh tưởng như đối lập với ao thu: đoàn thuyền đánh cá, nhưng thực tế lại hỗn tạp đến lạ lùng. vì đối tượng mà tác giả chọn là ao thu chứ không phải hồ thu gợi cảm giác mênh mang, nao lòng. ao thu ấy khi có chiếc thuyền câu bên cạnh trở nên hài hòa, tương xứng và đậm nét cảnh quê Bắc Bộ. Hai câu thơ đầu gieo vần eo nhưng không gợi cảm giác chật hẹp, nhỏ bé, tù túng mà ngược lại gợi lên nét nhỏ bé, thanh tao của cảnh vật.

nguyen tiếp tục phác thảo hình ảnh mùa thu được đề xuất trong một vài câu thơ tiếp theo:

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió

Đường nét của cảnh vật cũng rất mảnh với những làn sóng hơi nhấp nhô, những chiếc lá khẽ đung đưa, dường như mỗi chuyển động đều vô cùng uyển chuyển và duyên dáng. sử dụng bút pháp lấy tả, tả thực đã làm nổi bật sự tĩnh lặng tuyệt đối của không gian và cảnh vật. đó phải là một không gian vô cùng tĩnh lặng để nhà thơ có thể cảm nhận được những âm thanh nhẹ nhàng êm ái của cảnh vật, dù là sóng lăn tăn hay những chiếc lá khẽ lay động, từng khoảnh khắc của thiên nhiên. Nếu ở những bài thơ khác nó là màu chủ đạo, là điểm nhấn để nhớ mùa thu thì ở câu thơ của Nguyễn Khuyến màu vàng ấy cũng giống như bao màu sắc khác trong bức tranh: xanh của trời, trong của nước,… nó chỉ góp phần tạo nên một đường nét hài hòa cho bức ảnh, hoàn toàn không gợi lên cảm giác buồn bã của tâm trạng hay sự khô héo của cảnh vật. không chỉ vậy, cái hồn mộc mạc, nét đẹp mùa thu của vùng quê Bắc Bộ cũng được khơi gợi từ những con ngõ tre quanh co:

mây trôi trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

Không gian như được mở rộng về chiều cao, tác giả hướng mắt lên trời để cảm nhận cái “trong xanh” của bầu trời, và rất tự nhiên đưa tầm nhìn của mình trở lại con ngõ tre quanh co. không gian mùa thu thật yên tĩnh. mọi động tác đều quá mềm mại uyển chuyển, không đủ sức gợi ra âm thanh, chỉ là tiếng cá xé mồi: “cá di chuyển dưới chân vịt”. nhưng động tác ấy kết hợp với điệp từ “mềm mại” vừa nhấn mạnh vừa làm nổi bật sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của cảnh vật. Với nghệ thuật gợi tả và chuyển động, Nguyễn Khuyến đã thể hiện trọn vẹn vẻ thanh bình của làng quê Việt Nam trong khung cảnh mùa thu êm đềm, êm đềm.

Bài thơ có tựa đề Câu cá mùa thu, nó nói về câu cá nhưng không phải vậy. mượn câu chuyện câu cá để cảm nhận cảnh trời thu vào lòng. Nguyễn Khuyến phải có một tâm hồn trong sáng mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của mùa thu: trong trẻo, gợn sóng nhẹ nhàng của nước, khẽ rơi của lá. Đặc biệt, khoảng lặng trong tâm hồn nhà thơ được khơi gợi sâu sắc từ âm thanh duy nhất trong bài thơ, đó là tiếng cá mồi dưới chân bèo. sự tĩnh lặng của cảnh gợi cho người đọc cảm giác cô đơn, sầu muộn trong tâm hồn nhà thơ. những gam màu lạnh xuất hiện nhiều trong bài: trong veo, xanh biếc,… dường như cái lạnh của mùa thu như thấm đẫm tâm hồn thi nhân hay tâm hồn cô độc của tác giả lan tỏa ra cảnh vật. đặt trong bối cảnh đất nước đầy biến động lúc bấy giờ, có thể thấy bài thơ thể hiện tâm trạng đau buồn của cụ Nguyễn Khuyến trước thực trạng đất nước đầy đau thương.

Đoạn thơ thể hiện tài sử dụng ngôn ngữ điêu luyện của Nguyễn Khuyến. tiếng Việt trong sáng, giản dị nhưng có thể diễn tả được hết những gì tinh tế nhất, đẹp đẽ nhất của cảnh vật, thể hiện tâm trạng, nỗi lòng của nhà thơ. vần “eo” – lộc từ giúp gợi tả không gian chật hẹp và tâm trạng u uất của tác giả. nghệ thuật sử dụng chuyển động và trái phải gợi lên sự tĩnh lặng tuyệt đối của thiên nhiên.

Bài thơ Câu cá mùa thu với ngôn ngữ điêu luyện không chỉ cho người đọc thấy được tài sử dụng ngôn từ của Nguyễn Khuyến. nhưng đằng sau đó chúng ta còn cảm nhận được một tâm hồn đoàn kết sâu sắc với thiên nhiên, đất nước, một tấm lòng yêu nước thầm lặng nhưng không kém phần sâu sắc.

xem thêm : nghị luận yêu nước trong bài thơ câu cá mùa thu – nguyễn khuyển

kiến ​​thức bổ sung

* hoàn cảnh thành phần thuốc lá:

– Câu cá mùa thu nằm trong chùm ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến gồm: Điếu thuốc mùa thu, Ẩm thực mùa thu, Vịnh mùa thu.

– viết trong thời gian Nguyễn Khuyến về ở ẩn.

* một số nhận xét về tập thơ

– “Nguyễn Khuyến nổi tiếng nhất trên văn đàn Việt Nam với thể loại thơ thất ngôn tứ tuyệt. Những bài thơ nổi tiếng nhất của Nguyễn Khuyến là Ba bài thơ mùa thu: Điếu thuốc mùa thu, Ẩm thực mùa thu, Vịnh mùa thu. (mùa xuân kỳ diệu)

– “bài thơ mùa thu là thần thánh nhất, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận rằng bài hát ấy là tiêu biểu nhất cho mùa thu của con người phong cảnh Việt Nam”. (mùa xuân kỳ diệu)

– “Bài thơ câu cá mùa thu thể hiện cảm nhận nghệ thuật của Nguyễn Khuyến về sự tái hiện tinh tế cảnh sắc mùa thu đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, tâm trạng, thời đại và tài năng thơ ca của tác giả. . “.

xem thêm: hướng dẫn chi tiết học câu cá mùa thu

// trên đây là chi tiết hướng dẫn làm bài chi tiết phân tích bài thơ câu cá mùa thu (nguyen khuyen) mà thpt sóc trăng tổng hợp và biên soạn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các bạn thành công trong học tập!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phan tich bai cau ca mua thu ngu van 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *