Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
81 lượt xem

Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

Video Phân tích bài thơ bác ơi

“chú!” được viết vào ngày 6 tháng 9 năm 1969, bốn ngày sau khi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc từ trần. “Chú!” nó được viết dưới dạng một câu thơ dài bảy chữ, gồm 13 khổ, mỗi khổ có 4 dòng.

đăng “chú!” Đó là tiếng khóc tiễn biệt, là lời ngợi ca vô cùng xúc động, ca ngợi lòng yêu nước thương dân vô bờ bến của Bác, đồng thời thể hiện niềm đau xót, ghi nhớ công lao to lớn của vị lãnh tụ. bài thơ bắt đầu bằng một tiếng hét. Cái chết của Bác đã để lại niềm đau xót trong lòng hàng triệu đồng bào cả nước và bạn bè gần xa. nỗi đau bao trùm cả thế giới và vũ trụ bao la, rộng lớn:

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ bác ơi

trong vài ngày qua, thật là đau đớn khi phải nói lời tạm biệt

đời rơi nước mắt, trời mưa …

ở câu thơ thứ hai, từ “hủ tíu” được lặp lại hai lần, diễn tả hết sức đau thương mất mát của dân tộc. Đọc hồi ký của Tố Hữu, ta biết khi Bác mất, nhà thơ vẫn đi công tác xa. khi nghe tin bà mất, tác giả đã kịp “chạy về”. Đó là một buổi chiều đau khổ và bối rối. hai từ “ướt và lạnh” diễn tả nỗi đau tê tái đó:

Chiều nay tôi chạy về nhà thăm bạn

Làm ướt vườn, vài cây dừa!

Khi anh ra đi, ngôi nhà sàn của anh trở nên im ắng và buồn bã. chuông cửa không còn đổ chuông. đèn đã “tắt”, “rèm đã hạ”, căn phòng nơi chú ở và làm việc đã “im phăng phắc”. cuộc đời dường như dừng lại trong đau thương:

cái chuông, cái chuông nhỏ vẫn kêu

phòng yên tĩnh, hạ màn, tắt đèn!

Bạn đã qua đời quá đột ngột, đột ngột. Khắp miền nam anh hùng tiền tuyến lớn đang trên đường chiến thắng. “đưa bạn đi thăm” … là ước mơ cao đẹp của đồng bào và chiến sĩ. nhưng bây giờ bạn đang ở đâu khi bạn đi:

miền nam đang chiến thắng, mơ về lễ hội

chào mừng bạn, nhìn thấy bạn mỉm cười!

lễ hội chiến thắng, lễ hội thống nhất núi rừng … đó là sự vắng mặt của các chú. khi bạn ra đi, cỏ cây, hoa lá và những tạo vật của thiên nhiên thật đau đớn và buồn bã. vườn cây ăn trái, cây dừa, cây bưởi, bông hoa lài, ao cá… những đồ vật thân quen ấy của ông đã được nhân hoá, gợi lên nỗi đau, sự cô đơn, buồn bã, ngậm ngùi. Bạn phải chia sẻ nỗi đau buồn và thương tiếc với ai? yếu tố có cách nói diễn đạt rất sâu sắc. anh đứng lặng, tự hỏi bản thân và sau đó hỏi về cây và hoa:

XEM THÊM:  Soạn bài Văn bản (Tiếp theo) | Soạn văn 10 hay nhất

ai là quả bưởi vàng ngọt ngào đó

Tham khảo: Thơ Tặng Con Trai Hay ❤️️80 Bài Thơ Ý Nghĩa, Ngọt Ngào Nhất

hương thơm cho người khác, hoa nhài!

bóng của bạn ở đâu vào buổi sáng

mây in quanh hồ …

Bốn khổ thơ đầu đã mở ra một không gian nghệ thuật từ đất trời, cuộc sống, phương Nam, … đến vườn cây ăn trái, ao cá, cây dừa, ngôi nhà sàn, … bài thuyết trình lấy lòng, đó là nỗi đau, nỗi niềm đã và đang ăn sâu vào lòng người, của dân tộc. Đó là ngày ông ra đi, ngày 2 tháng 9 năm 1969, một ngày quốc tang. sự kết hợp của các câu cảm thán, câu hỏi tu từ khiến giọng thơ như thổn thức, nghẹn ngào, giàu sức biểu cảm:

Bạn đã ra đi, anh bạn!

ai là quả bưởi vàng ngọt ngào đó

Tham khảo: Thơ Tặng Con Trai Hay ❤️️80 Bài Thơ Ý Nghĩa, Ngọt Ngào Nhất

hương thơm cho người khác, hoa nhài!

bóng của bạn sớm ở đâu …

Sáu khổ thơ tiếp theo trong phần hai của bài thơ nói lên tình yêu thương bao la và những phẩm chất cao quý của anh (chị). cách kết cấu bài thơ như một bài thơ cúng tế khi nói đến công lao của một người vừa mới qua đời. Bằng những hình ảnh hoán dụ, người bạn đã ca ngợi lòng yêu nước, thương dân Hồ Chí Minh. đây là hai trong bốn dòng hay nhất của bài thơ “chú ơi!”:

anh à, trái tim của anh rất lớn

ôm trọn dòng sông, cuộc đời mỗi con người.

Bằng nghệ thuật liệt kê, tác giả đã gợi lại tấm lòng nhân hậu bao la của chú ho. đó là nỗi đau và mối quan tâm của bạn. tấm lòng của bác tôi sâu nặng như người mẹ: “chỉ lo mọi việc như lòng mẹ, cho hôm nay và mai sau”. đó là trái tim của tôi: Tôi sống, tôi yêu, tôi cho đi, tôi ra đi, tôi cho đi:

bạn sống như trời và đất của tôi

Tôi yêu từng bông lúa, từng bông hoa

tự do cho tất cả nô lệ

Xem thêm: Kiểu văn bản của bài cổng trường mở ra

sữa cho trẻ em, lụa cho người già.

đó là những gì bạn nhớ, nghe, nghe … đó là tình cảm của người lãnh đạo đối với chiến sĩ và đồng bào cả nước:

Tôi nhớ miền nam, nỗi nhớ

miền nam mong mỏi người chú, mong mỏi người cha

nghe thấy từng bước trên chiến tuyến

Nghe tất cả những tin tốt lành, những bức ảnh dài.

Ông đã từng nói: “miền nam luôn ở trong trái tim tôi”, trong bài thơ chúc mừng năm mới năm 1969, ông viết: “năm ngoái đã thắng lớn – năm nay tiền tuyến sẽ thắng lớn hơn nữa …” , anh ấy là niềm vui chiến thắng. bạn là chỗ dựa tinh thần cho tiền tuyến xông lên “đánh cút, đánh rối!” người bạn đã hô hào gọi anh và hồi sinh tâm hồn. cụm từ “vui vẻ” và các động từ: “nâng niu, quên mình” đã thể hiện sâu sắc tâm hồn Hồ Chí Minh: lạc quan, yêu đời, giàu đức hi sinh. hình ảnh so sánh đầy chất thơ:

XEM THÊM:  Biểu cảm về cây dừa hay nhất - Văn mẫu lớp 7 (12 mẫu)

Tôi hạnh phúc như ánh ban mai

vui từng chồi, từng trái chín

Tôi hát vui hòa cùng bốn biển

coi trọng mọi thứ, chỉ quên bản thân bạn.

Tôi sống một cuộc sống đơn giản và trong sáng. một chiếc va li nhỏ, vài bộ quần áo giản dị, một đôi dép cao su …, “không vàng son”, nhiều người thường nhắc đến hai câu ca dao sau đây để ca ngợi đức tính giản dị của chú ho:

Áo vải mỏng manh, long thần

hơn những bức tượng đồng bày ra những con đường.

những ý tưởng tuyệt vời, những ý thơ hay và đẹp đẽ, những ý tưởng nghệ thuật tài hoa, tài hoa, đã để lại một câu thơ trong trí nhớ của bao người. Có thể nói bài thơ đã làm xúc động sâu sắc tâm hồn, phong cách, đạo đức, lối sống Hồ Chí Minh. ba khổ thơ cuối là khóc, nhớ, biết ơn, khát khao.

Tham khảo: So sánh bài thơ tây tiến và việt bắc

<3, đạo đức cách mạng của Bác Hồ mãi mãi là “vầng hào quang”, là tài sản tinh thần vô giá, có tác dụng cổ vũ, động viên đồng bào, chiến sĩ “cùng tiến lên” với niềm tin sắt đá: “Ta còn trẻ, còn quê hương. ". , chúng ta còn có một thị trấn, chúng ta sẽ đánh bại giặc Mỹ, chúng ta sẽ xây dựng này hơn mười ngày. ” (chúng ta sẽ) đời đời ghi nhớ công ơn của Bác, nhân dân ta xin hứa sẽ ghi lời căn dặn của Bác, quyết tâm giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc cách mạng do Bác Hồ để lại, đoạn thơ khép lại bằng hình ảnh so sánh với hình ảnh kỳ vĩ của sông núi. con trai trueng. tou huu là nhà thơ viết về chú ho nhiều hơn, sâu hơn, hay hơn. in đậm hình ảnh chú ho: “cha, bác, anh – tấm lòng lớn lọc trăm dòng họ nhỏ”. trên nhiều trang của bài thơ to hu, "chú!" Đây là một trong những bài thơ hay nhất viết về Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.