Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
314 lượt xem

Phan tich bai tho canh ngay he lop 10

Bạn đang quan tâm đến Phan tich bai tho canh ngay he lop 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phan tich bai tho canh ngay he lop 10

Phân tích cảnh mùa hè của Nguyễn Trãi là một trong những bài tập làm văn trọng tâm khi nghiên cứu và tìm hiểu về cảnh mùa hè. chính vì vậy trong bài viết này thpt sóc trăng sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để có một bài phân tích cảnh ngày hè đầy đủ và hay hơn.

hãy tham khảo!

hướng dẫn phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Đề: Nghị luận về bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi.

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu: phân tích nội dung và nghệ thuật của bài thơ cảnh ngày hè.

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: những chi tiết, hình ảnh có trong bài thơ Cảnh một ngày hè (nguyễn trai)

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống mùa hè (màu sắc, âm thanh, trạng thái của cảnh vật …)

+ hình ảnh thiên nhiên tươi sáng, sống động và đầy màu sắc

+ hình ảnh cuộc sống ồn ào và sôi động của con người.

luận điểm 2 : vẻ đẹp của tâm hồn nhà thơ qua niềm tin và khát vọng.

+ mong ước lớn nhất là đất nước hòa bình, nhân dân ấm no hạnh phúc

bạn đang xem: phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của nguyễn trai

+ dù sống trong cảnh thanh bình nhưng Người vẫn một lòng một dạ với nhân dân, đất nước.

xem hướng dẫn làm văn tả cảnh mùa hè để nắm được chi tiết nội dung chính cần triển khai.

lập sơ đồ để phân tích cảnh mùa hè

xem mẫu dàn ý chi tiết phân tích bài thơ cảnh ngày hè do thpt sóc trăng biên soạn tại đây:

phân tích cảnh mùa hè mở

– giới thiệu đôi nét về tác giả nguyễn trai và bài thơ Cảnh ngày hè.

+ Nguyên trai (1380-1442) là nhà thơ yêu thiên nhiên, con người, cuộc sống …; anh hùng với lý tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân …

+ “Cảnh ngày hè” là bài ca dao số 43 của phần “cảnh giác bảo vệ” (tấm gương tự giác quý báu), trong phần không có tiêu đề của tuyển tập Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi. nhiều năm làm nhàn rỗi, không được vua trọng dụng như trước.

– bạn có thể trích dẫn nội dung của bài thơ.

phần nội dung bài viết phân tích cảnh mùa hè

* phân tích 6 câu thơ đầu: hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống mùa hè

– Hoàn cảnh sống của Nguyên trai trong những ngày về hưu (câu đầu)

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

+ “yes”: là một từ cổ có nghĩa là nhàn nhã, nhàn nhã

+ “ngày học”: cả ngày dài, chỉ có thời gian rảnh rỗi.

+ không khí trong lành: các hoạt động nhàn nhã, tĩnh lặng và thư giãn

= & gt; Cuộc sống của nguyễn trai khi về ở ẩn: rảnh rỗi, nhàn hạ với ánh sáng, thư thái, hoạt động giải trí … nguyễn trai sống tất bật, tận tụy với nông thôn, đây là những khoảnh khắc hiếm hoi trong cuộc đời của nguyễn trai.

– hình ảnh thiên nhiên rực rỡ, sinh động (3 câu tiếp theo) được cảm nhận bằng nhiều giác quan:

“các dải đùn ra từ trái đất

thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

hồng lâu đã tỏa hương ”

+ những hình ảnh chiếc lá, quả lựu và hoa sen xuất hiện trong 3 câu thơ trước là những gì gần gũi, thân thuộc của mùa hè.

/ p>

– & gt; những thứ xuất hiện có màu sắc, trạng thái và mùi.

= & gt; Những điều gần gũi, giản dị qua cách phối hợp giữa đường nét, màu sắc và động từ mạnh mẽ của tác giả đã vẽ nên một bức tranh tràn đầy sức sống, thể hiện một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm và đầy yêu thương.

– hình ảnh đời người (2 câu thơ tiếp theo):

chợ cá vui vẻ ở làng chài,

<3

+ Các từ Hán Việt như đánh cá, ve sầu, chiền chiện kết hợp nhuần nhuyễn với các từ thuần Việt tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, thanh tao đồng thời.

+ Cuộc sống được cảm nhận bằng âm thanh: tiếng chợ cá “ríu rít”, tiếng ve kêu leng keng mỗi khi hè về.

– & gt; sử dụng các từ tượng thanh “lao”, “én” kết hợp với nghệ thuật đảo cấu trúc câu để nhấn mạnh những âm thanh lan tỏa khắp làng quê.

= & gt; cuộc sống ồn ào, đầy âm thanh và sức sống của người dân nơi đây.

= & gt; tâm hồn lạc quan, yêu thiên nhiên, yêu đời của nguyen trai.

* phân tích 2 dòng cuối: vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ qua tâm sự và ước vọng

“Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

– “easy” là một từ cũ có nghĩa là có lẽ, nên có

– “Ngu”: truyền thuyết, câu chuyện kinh điển về hai vị vua nổi tiếng, vua yao và vua thuấn, những vị vua nhân từ đã mang lại ấm no, hòa bình, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân. Mỗi ngày, nhà vua thường mang đàn nguyệt để ca ngợi quốc thái dân an.

– & gt; Mong ước của Nguyễn Trãi: có được tiếng đàn ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên và cuộc sống thanh bình nơi quê mẹ; mong ước lớn nhất là đất nước hòa bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

= & gt; Tấm lòng của nhà thơ: Dù sống trong cảnh thanh bình nhưng Nguyễn Trãi vẫn một lòng một dạ với nhân dân, đất nước, luôn mơ ước và khao khát một cuộc sống ấm no, ấm no không chỉ trên quê hương đất nước mà còn trên khắp cả nước.

phân tích cảnh cuối mùa hè

– nêu khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ:

+ nội dung: vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên ngày hè; tâm hồn tác giả chan chứa tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và đất nước.

+ nghệ thuật: giọng văn trữ tình, sâu lắng, bút pháp miêu tả sinh động; thể thơ sáng tạo bảy chữ xen kẽ sáu chữ; ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng từ Hán Việt, Việt ngữ; sử dụng các tác phẩm kinh điển, kinh điển.

phần mở rộng : liên quan đến các bài thơ cùng chủ đề như “quynh” của nguyễn trung ngạn, “nhàn” của nguyễn khiem.

bài văn mẫu phân tích cảnh mùa hè

phân tích cảnh ngày hè bài 1:

nguyễn trai là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. tài năng kiệt xuất của ông không chỉ được khẳng định trong lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao mà còn qua sự nghiệp văn học đồ sộ với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

Lý tưởng mà Nguyễn Trãi tán thành là phò vua giúp nước thái bình, nhân dân thịnh vượng. lý tưởng cao cả đó là nguồn động viên mạnh mẽ để anh vượt qua mọi thử thách, khó khăn trên đường đời. cả khi vua tin cậy lẫn khi truất ân, sự lo lắng cho đất nước và nhân dân luôn được ông canh cánh trong lòng. những giông tố cuộc đời cũng không thể dập tắt được ngọn lửa nhiệt huyết trong tâm hồn người con người tài hoa, đức độ ấy.

bài thơ cảnh ngày hè được sáng tác trong kỳ nghỉ của con trai Nguyễn Trãi. tạm xa thủ đô nhộn nhịp xe ngựa, nguy hiểm để trở về với thiên nhiên thôn quê trong trẻo, thanh bình, được với những người nông dân, với mây trời, chim muông, hoa lá. . trong những tháng ngày nhàn nhã dài đằng đẵng ấy, nhà thơ có lúc chạnh lòng trước cảnh tưng bừng của mùa hè và thầm gửi gắm vào đó những vần thơ tả cảnh, một chút khát vọng dân giàu, nước mạnh. bài thơ phản ánh tâm hồn của một Nguyễn Trãi đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và đất nước.

Bài thơ mở đầu bằng một câu tục ngữ cho biết hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ:

thời gian rảnh / ngoài trời / ngày học.

câu thơ phải có bảy chữ mới là bảy chữ tám chữ quen thuộc, nhưng nguyễn trai đã lược bỏ một chữ. đây cũng là một cách tân táo bạo và mới mẻ trong thơ ca nước ta lúc bấy giờ. nhịp thơ 1/2/3 chậm rãi thể hiện tư thế ung dung tự tại vốn có của tác giả.

từ miễn phí được tách ra ở một thì thể hiện cảm xúc của tác giả về hoàn cảnh của mình. nhàn hạ là một từ cổ có nghĩa là nhàn nhã, không dính mắc vào bất cứ thứ gì. Cuộc sống của Nguyên thường không mấy suôn sẻ. đây là lúc để bạn sống một cuộc sống bình yên, thực hiện mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên mà bạn hằng yêu quý.

không có gì quan trọng, cần làm gấp, chỉ cần “làm việc” là làm mới. ngày học là những ngày dài. Đây là cảm giác tâm lý về thời gian của một người sống nhàn hạ, thấy ngày như dài ra. với những người thích suy nghĩ và hành động như nguyen trai, cảm giác đó rõ ràng hơn bao giờ hết. Giữa lúc tái thiết đất nước sau chiến tranh, trớ trêu thay ông lại ngày ngày phải thảnh thơi, vì thế mà rơi vào trạng thái nhàn hạ, bồn chồn. . Đằng sau câu thơ trên dường như còn có một nụ cười chua xót của Nguyễn Trãi trước tình huống trớ trêu này.

Chỉ có vẻ đẹp hồn nhiên và vô tư của cảnh vật mới có thể tạm thời xua tan những đám mây buồn vướng víu trong tâm hồn bạn. anh ấy đã mở lòng mình với thiên nhiên và rất vui khi thấy nó:

hoe luc ra loang.

thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

Màu hồng còn sót lại đã tỏa hương.

Chỉ với một vài nét phác thảo, hình ảnh cánh đồng đã hiện lên tươi tắn và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao tràn đầy sức sống, đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát. cây với tán lá xanh rộng, trong khi cây lựu nở những bông hoa đỏ thắm và hoa sen hồng thơm ngát. sức sống của cây được đâm chồi từ cành, từ lá, từ hoa. cây đổ bóng xuống sân, soi bóng vào tâm hồn nhà thơ.

ba câu thơ lướt qua ba loại cây: cây vạn tuế, cây thạch lựu, cây sen, nhưng tác giả chỉ nói đến cây gì? Dường như có một con người trong đó, rất kín đáo. các từ đùn, (chợt đổ), căng (nở ra), phun và gửi (nuốt, nức nở) diễn tả sức sống toàn diện chứa đựng bên trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/3. hai câu thơ tiếp theo chuyển nhịp sang 3/4 làm cho khung cảnh thêm sinh động, huyên náo. Giữa cảnh và người có điểm nào giống nhau không? mạng sống của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây tùng trải qua tuyết và sương giá, sự sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. lương tâm đỏ (đỏ) của hoa lựu có phải là lương tâm đỏ của tấm lòng son sắt với nhân dân, với đất nước? Phải chăng hương sen thơm ngát ấy là lí tưởng không bao giờ phai nhạt của Nguyễn Trãi trong cuộc đời đấu tranh cho đất nước thái bình, cho nhân dân hạnh phúc? rõ ràng ở đây, cảnh và người có những nét tương đồng và đẹp đẽ, hài hòa.

Ở bốn dòng trước, nhà thơ đề cập đến màu, mùi, cây cỏ; trong hai câu thơ tiếp theo còn có cả hương vị, âm thanh, hình ảnh của người và cảnh:

chợ cá vui vẻ ở làng chài,

dai doi ôm ve sầu trong phủ tổng thống.

Từ tượng thanh “xôn xao” đặt trước hình ảnh chợ cá càng làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. tiếng trao đổi xôn xao, tiếng nói cười rộn rã. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu bất chợt nổi lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve đêm thường gợi nỗi buồn man mác, nhưng đối với nhà thơ lúc này nó lại trở thành tiếng đàn huyên náo khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm rạo rực.

XEM THÊM:  Soạn bài Nói với con | Ngắn nhất Soạn văn 9

Cây cỏ, hoa lá và con người tràn đầy sức sống đã đánh thức những cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng và những tâm tư chân thành, tâm huyết trong lòng nhà thơ. đó là tình yêu cuộc sống, tình yêu đồng bào và trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Nguyễn trai luôn tâm niệm lấy dân làm gốc (dân làng, quý trọng) nên trước thiên nhiên xanh tươi, trước những con người cần cù, siêng năng, lòng anh trỗi dậy một khát vọng mãnh liệt:

có lẽ một kẻ ngốc cầm cây đàn nguyệt,

mọi người đủ giàu để hỏi đường.

Lúc này anh ước ao được cầm cây đàn của nhà vua, chơi một tiếng để nuôi ước nguyện lớn nhất của mình là nhân dân khắp nơi được giàu có và toàn vẹn. ẩn sau ước nguyện ấy là lời trách móc nhẹ nhàng nhưng đanh thép đối với bọn thống trị triều đình lúc bấy giờ thối nát, không còn nghĩ đến dân, vì nước. Theo anh, với cảnh đẹp non nước và những con người chất phác, chịu khó, lẽ ra cuộc sống đã trở lại ấm no, hạnh phúc từ lâu.

thì dù hòa mình với thiên nhiên nhưng nguyễn trai vẫn không ngăn được tình cảm của những con người đất nước, anh tìm thấy ở thiên nhiên tươi đẹp ấy nguồn cảm hứng, nguồn động viên, an ủi, động viên. cho chính bạn. điều đó góp phần tạo nên nhân vật Nguyên trai, đấng trượng phu – chính trực – kiêu hãnh như cây tùng, cây bách trước những giông tố cuộc đời.

Cảnh ngày hè là một sáng tạo độc đáo của nguyễn trai bằng thể thơ lục bát. câu bảy chữ xen kẽ sáu chữ, đối lập cũng được, cách dùng từ rất nhuần nhuyễn. để tăng sức biểu đạt của tính từ và động từ, tác giả đặt chúng ở đầu câu. Đây là một bài thơ miêu tả một ngày hè tràn đầy sức sống. bài thơ không chỉ tả cảnh mùa hạ điển hình mà còn là “tả cảnh ngụ tình”. Cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, tình cảm, sự tươi mới, trẻ trung của tâm hồn thi sĩ và ước nguyện hạnh phúc của Nguyễn Trãi cho mọi người ở khắp mọi nơi.

đọc thêm: cảm nghĩ về bài thơ cảnh ngày hè (nguyễn trai)

phân tích cảnh số 2 của một ngày hè:

nguyễn trai được biết đến là một anh hùng dân tộc, một nhà thơ với những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Trong những năm qua, Nguyễn Trãi đã sáng tác rất nhiều, mỗi bài thơ đều mang một tâm trạng, nỗi niềm sâu lắng. bài thơ “Cảnh ngày hè” là hình ảnh mùa hè ở quê, đồng thời là nỗi lòng chưa nguôi ngoai.

cuộc sống của quan lại trong lòng đất yên bình, êm ả, không hỗn loạn. đã mở đầu bài thơ một cách nhẹ nhàng và êm đềm nhất:

sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

Đoạn thơ trên đã gợi lên phong cách và cuộc sống giản dị của Nguyễn Trãi ở vùng quê thanh bình. rời xa nơi diễn ra nhiều đấu tranh, bất công, anh chọn cho mình một lối đi riêng, xa rời công việc quân sự, gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. thời tiết không được đề cập, nhưng người đọc sẽ nhận ra rằng đó là mùa hè. tuy bài thơ không sa lầy trong nỗi lo âu, nhưng người đọc vẫn phải ghi nhận tình cảm của tác giả. Dù không bận rộn việc quốc gia, quân sự nhưng trong lòng anh vẫn ẩn chứa nhiều nỗi niềm.

Trong những câu thơ sau, người đọc nhận ra một khung cảnh mùa hè đầy màu sắc:

cuốc lủi đùn và mở rộng tán cây

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

bông hồng bền bỉ đã tỏa hương thơm

Hình ảnh đầy màu sắc của mùa hè, cảnh vật thiên nhiên như hòa quyện vào nhau tạo nên những đường nét và sự sống động của mùa hè. hình ảnh cây rum, cây lựu và cây hồng là đặc trưng của mùa hè. màu sắc của những hàng cây gợi lên một không gian tràn đầy màu sắc và sức sống. Qua ngòi bút của Nguyễn Trãi, người đọc cảm nhận được một khu vườn tràn đầy sức sống. chắc hẳn ai cũng mong muốn một cuộc sống yên bình và tĩnh lặng như thế này. có lẽ đây là đặc trưng của mùa hè miền Bắc.

Tuy nhiên, đằng sau bức ảnh mùa hè đầy màu sắc ấy, độc giả nhận thấy tấm lòng chân thành của anh dành cho quê hương:

ngồi câu cá ở chợ cá ở làng chài

<3

với cú pháp đảo ngữ, từ “lao” được đảo ngược ở đầu câu khiến ta cảm nhận rất rõ khung cảnh chợ búa, hối hả nơi phố thị nơi em đang sống. vì “chợ” bao giờ cũng gợi lên sự an lành, thịnh vượng, khi chợ đông nghĩa là đất nước ấm no hạnh phúc, khi chợ tàn nghĩa là đất nước suy thoái. Vì vậy, dù ở quê nhà, Nguyễn Trãi vẫn cầu mong đất nước luôn thái bình, ấm no, hạnh phúc.

Hai dòng cuối của bài thơ là khát vọng, là ý tưởng mà Nguyễn Trãi ấp ủ, khao khát suốt đời:

có thể một kẻ ngốc cầm đàn piano

người giàu trên khắp thế giới yêu cầu phương pháp này

Tác giả đã lấy ví dụ kinh điển về thời vua Ngao, vị vua trị vì đất nước luôn thái bình thịnh trị. Vào thời đó, vua Thuấn có một loại nhạc cụ gọi là nam phong với âm điệu sôi nổi gợi cảm giác bình dị và ấm áp. Vì vậy, Nguyễn Trãi muốn mượn tiếng đàn ấy để cầu cho cuộc sống của nhân dân được như ý, thái bình, hạnh phúc. Khát vọng “dân giàu đủ tiêu” của nguyen trai thật đáng quý và đáng trân trọng.

thì qua bài thơ “cảnh ngày hè ”, nguyễn trai đã vẽ nên một bức tranh ngày hè rực rỡ và đầy màu sắc, đồng thời cũng thấp thoáng một con người luôn nghĩ về nước tương lai cho người dân. bài thơ để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc nhất về cuộc đời và suy nghĩ đáng trân trọng của Người.

Phân tích cảnh ngày hè – bài 2:

trong những ngày lui về ở ẩn, nguyễn trai đã viết nhiều bài thơ đặc sắc, trong đó có bài thứ 43 trong chùm thơ cõi Bao kinh. bài thơ là hình ảnh phong cảnh mùa hè độc đáo nhưng lại thấp thoáng niềm tin của tác giả.

câu đầu tiên, chúng ta đọc sơ qua, sao có vẻ bình yên, thanh thản và thanh thản.

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

câu thơ cho thấy hình ảnh nhà thơ nguyễn trai đang ngồi thẫn thờ dưới bóng cây như đang tận hưởng cái mát thực sự. Việc quân, việc nước hẳn đã xong, ông trở về với cuộc sống giản dị, thẳng thắn, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. một số sách dịch là “thời gian rảnh trong những ngày đi học”. nhưng “miễn phí” hay “bây giờ” cũng gây được sự chú ý của người đọc. thời gian rảnh thì làm hết việc, hết “ngày học” càng làm tăng thêm sự chú ý. Toàn bộ đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh Nguyễn Trãi ngồi phơi phới mà gửi gắm bao tâm tư, tình cảm của tác giả: “Lúc nhàn hạ vui ngày dài”. một xã hội đã bị suy yếu, khát vọng và ý chí của tác giả đã bị chôn vùi, không còn gì cả, ông phải ra đi, từ quan về sống ở ẩn, ông phải trải qua cả ngày “mát mẻ” để thảnh thơi. tự tin, một gánh nặng đang đè lên vai bạn. cả câu thơ gợi lên một nỗi niềm thầm kín, không còn là sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

trở về với thiên nhiên, anh có cơ hội gần gũi với thiên nhiên hơn. Tôi bị mê hoặc, mê mẩn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

“hoe luc đang đùn ra và lan rộng”

thạch lựu vẫn còn màu đỏ

Hồng lâu năm đã tỏa hương. ”

Cảnh mùa hè qua tâm hồn, cảm xúc của anh tràn đầy sức sống. cây mía phát triển nhanh chóng, tán của nó mở rộng và bao phủ mặt đất như một chiếc vương miện rộng vươn ra trên bầu trời với cành và lá xanh. cây lựu vẫn phun đỏ, đầm sen tỏa hương, sắc hồng của cánh hoa tô điểm. qua lăng kính của nguyễn trai, cuộc sống vẫn rạo rực, tràn đầy, cuộc đời là một vườn hoa, một vườn thiên nhiên muôn màu. Cảnh vật như một câu chuyện cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn qua con mắt của một thi nhân đa cảm, giàu khát vọng sống …

Xuyên suốt khung cảnh mùa hè, tình cảm của nguyễn trai cũng được thể hiện sâu sắc:

“Chợ cá vui vẻ ở làng chài

doi giay chet ve sầu trên sàn của cung điện.

“Chợ” là hình ảnh của sự bình yên trong tâm thức của người Việt Nam. nếu chợ đông vui thì đất nước thái bình thịnh trị, dân giàu nước no. khi thị trường tan hoang sẽ dễ gợi lên hình ảnh đất nước có những đổi thay, có loạn lạc, có chiến tranh, có chiến tranh. , những người lính … cộng với tiếng ve kêu khi chợ phiên chiều tà gợi lên cuộc sống thôn quê. Chính những màu sắc thôn quê này đã làm sâu sắc thêm cảm xúc của bạn và gợi nhớ những ý tưởng mà bạn theo đuổi.

“Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

mọi người đủ giàu để hỏi đường. ”

“dân giàu đủ đầy”, cuộc sống của con người ngày càng ấm no, hạnh phúc là điều mà nguyen trai luôn mong muốn và mong muốn. Ở đây ông đề cập đến kẻ ngốc vì dưới thời vua Nghiêu, vua Thuấn nổi tiếng là thịnh vượng và thái bình. Vua Thuấn có chơi đàn “nam phong” để ca ngợi người giàu có, sản xuất được nhiều lúa, ngô, khoai. vì vậy tác giả muốn tiếng đàn của vua đi vào đời sống của nhân dân để ca ngợi cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc của nhân dân. những ước mơ đó chứng tỏ nguyễn trai là một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo rộng lớn. anh ấy luôn nghĩ về cuộc sống của mọi người, anh ấy quan tâm đến cuộc sống của họ.

Đó là một giấc mơ tuyệt vời. Có thể nói, dù bị triều đình trục xuất nhưng Nguyễn Trãi vẫn sống lạc quan, yêu đời, mong ước nguyện vọng lý tưởng của mình được thực hiện để nhân dân có cuộc sống ấm no.

Bài thơ này đã làm sáng tỏ tình cảm của Nguyễn Trãi trong thời gian ở Conson với lòng yêu nước thương dân vẫn ngày đêm “cuộn trào đông triều”. anh yêu thiên nhiên một cách say đắm. Và có lẽ chính thiên nhiên đã cứu Nguyên thoát khỏi những giây phút bi quan của cuộc đời. Dù sống thiên thu nhưng Ức Trai vẫn chăm chút cho “một tấc lòng thiên cổ”. Nguyễn trai vẫn chưa quên lý tưởng của nhân dân, lý tưởng của con người, lý tưởng: Mong dân làng vắng bóng than phiền.

phân tích cảnh ngày hè # 3:

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng thốt lên những lời trân trọng nhất: “Nguyên trai đứng đầu trời Việt, chân đạp đất Việt, hồn gió thoảng…”. vẻ đẹp ấy của hồn thơ nguyễn trai đã được phác họa qua bài thơ “Cảnh ngày hè ”, một trong những bài thơ trong chùm 61 bài thơ “bảo vệ vương quốc”. ở đó, chúng ta không chỉ tìm thấy tâm hồn tinh tế của người nghệ sĩ nhạy cảm với thiên nhiên, mà còn là trái tim luôn cháy bỏng vì sự tốt đẹp của quê hương đất nước của người anh hùng dân tộc.

thiên nhiên là mảnh đất vô cùng phì nhiêu của bao thi nhân trung đại cày cấy và cũng là nguồn thi ca không bao giờ cạn. nhà thơ sống giữa thiên nhiên, làm bạn với thiên nhiên và lấy những bài học quý báu từ thiên nhiên làm “tấm gương tự học” đáng quý để rồi ghi lại vào tập thơ “ tôn quý vương quốc”. một nhân cách cao đẹp “sáng ngời như vì sao”, một tấm lòng cao thượng, luôn hết lòng vì dân, vì nước, dù trong hoàn cảnh khó khăn bị nghi ngờ, chế giễu hay cả một cuộc sống thanh bình nên thơ, thanh bình giữa thiên nhiên đã vươn tới người đọc qua những bài thơ này. tám dòng của bài thơ “cảnh ngày hè” đã cung cấp thêm nét vẽ để bức chân dung tâm hồn uc trai hiện lên rõ nét hơn.

XEM THÊM:  240 STT 1 Mình Vẫn ổn Hay Nhất Dành Cho Người Mạnh Mẽ

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã dẫn dắt chúng ta đến với hình ảnh thiên nhiên tươi sáng, tràn đầy sức sống của mùa hè đến không khí nhộn nhịp của cuộc sống đời thường vẫn đang diễn ra.

vâng, hãy thư giãn vào những ngày đi học

Dòng mở đầu bài thơ đã giới thiệu hoàn cảnh “nhàn hạ” bất đắc dĩ của ông. đoạn thơ thể hiện sự thanh nhàn trong một ngày hè của một người không lưu luyến gì với nhịp điệu của từ “thì” tách ra khỏi nhịp của câu thơ như nhấn mạnh sự thanh nhàn của nhà thơ. nhưng bằng cách đọc sâu, suy nghĩ kỹ từng câu chữ, ta mới cảm nhận được tiếng thở dài trong câu thơ. cụm từ “ngày xưa” trong câu đầu tiên có nghĩa giống như “trường hạ” trong một câu thơ cao biên của triều đại:

ghi lại may mắn của mặt trời mùa hè ”

(cây xanh rợp bóng những ngày dài hè)

bài thơ được viết trong lúc nguyễn trai thanh nhàn, tránh xa những cám dỗ của chốn quan trường, nhờ đó nhà thơ mới có cơ hội cảm nhận trọn vẹn “ngày hè dài” ấy. nhưng nó chỉ là cảm giác về thời gian, về ngày tháng? Hay có tâm trạng, tình cảm của một nhân vật trữ tình đằng sau hai chữ “ngày tựu trường” cùng với đoạn thơ ấy? và tất cả những tâm tư ấy được dồn nén trong hình ảnh thiên nhiên căng tràn sức sống của một ngày hè trước mắt chúng ta và được nhà thơ ghi lại:

cuốc lủi đùn và mở rộng tán cây

thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

Màu hồng còn sót lại đã tỏa hương.

Chỉ trong ba câu ngắn gọn, tác giả đã vẽ nên hình ảnh mùa hè rực rỡ trước mắt người đọc với những gam màu đậm, tươi và hình ảnh mùa hè đặc trưng. Bao trùm lên hình ảnh ấy là những “vòm cây” xanh mướt đang nở hoa như muốn làm dịu đi cái chói chang, gay gắt của nắng hè. hạ thấp điểm nhìn, nhà thơ đã khéo léo đan xen giữa màu đỏ tươi của cây lựu trước hiên với màu hồng của đầm sen tỏa hương thơm ngát lan tỏa khắp không gian. Nếu thơ cổ điển chuộng màu trầm sang màu sặc sỡ, thích tả tĩnh hơn tả động, thì nguyễn trai đã dám bứt phá khỏi khuôn khổ đó để thoát khỏi những bức tranh đạm bạc, vụn vặt và đến gần hơn với thiên nhiên. ngày hè. nhà thơ không chỉ cảm nhận hình hài của thiên nhiên mà còn cảm nhận được một mạch sống tuôn trào, tràn trề, làm bừng lên sắc xanh, đỏ của cỏ cây hoa lá. chất nguyễn trai hiện lên qua những động từ mạnh mẽ “đùn”, “rắc”, “tách”, “treo” như tuôn trào một sức sống nội sinh mãnh liệt, mạnh mẽ ẩn sâu trong mỗi sinh vật. nó không được mô tả như một vật thể thông thường mà nằm trong sự vận động và phát triển của tự nhiên. đầm sen không chỉ gợi hương thơm dìu dịu mà còn thể hiện sự lan tỏa, chuyển động của mùi hương đó khắp không gian. trọng tâm là hoa lựu đỏ rực như ngọn lửa, nhưng si nguyễn du lại gợi màu sắc qua sự ám chỉ, “ngọn lửa hồng hào nhấp nháy” trong dòng “lửa lựu đạn rực lửa đầu” ( truyện cổ kiều ), hoa lựu trong Thơ nguyễn trai cũng có sức sống dồi dào bên trong nó được “gieo rắc” và bộc lộ. Sức sống sôi nổi, tràn đầy nhưng cũng rất thanh tao khác hẳn với cái nóng nực mùa hè mà các thi nhân “Hồng Đức quốc âm thi tập” đã thể hiện:

nước kinh khủng khiến đầu tôi nổi váng

một ngày nắng đẹp, chú chó lè lưỡi

Phải chăng, chính nhà thơ đã mở rộng tâm hồn để cảm nhận cuộc sống, khám phá thế giới nội tâm căng tràn và sự vận động không ngừng của thiên nhiên?

nhưng trong thơ của nguyễn trai không chỉ có tranh và hương, mà còn có nhiều âm thanh của cuộc sống đời thường.

ngồi câu cá ở chợ cá ở làng chài

<3

thiên nhiên không ảm đạm, tĩnh lặng khi mặt trời lặn mà ngược lại, rất nhộn nhịp và sôi động. nhà thơ đã đưa những hình ảnh rất đỗi thân quen, gần gũi vào tranh nhưng không theo chủ đề, lối mòn. hai chữ “lao” và “hùng” được đảo ở đầu mỗi câu thơ làm nổi bật âm hưởng sôi động, náo nhiệt, xua tan không khí hiu quạnh, hiu quạnh lúc “ngày tàn”. cảnh chợ: dấu hiệu của kiếp người hiện lên trong câu thơ với tiếng kẻ mua, người bán, tiếng cười nói, thật êm đềm và ấm áp! nhà thơ không ở ngoài thế giới, không xa rời cuộc đời mà đang hướng lòng mình về cuộc sống bình dị từ những âm thanh bình dị nhất. nhà thơ như mở ra mọi giác quan về thị giác, khứu giác, thính giác và cả những liên tưởng bất chợt “vồ vập lấy con ve xoáy”. Tiếng ve kêu râm ran, một âm thanh không còn xa lạ với mùa hè, được ví như cây đàn hè đang nô đùa vui tươi hòa với tiếng đàn sôi động, rộn ràng của nhịp sống trọn vẹn trong thiên nhiên. lời bài hát dường như diễn tả một cuộc sống đang phát triển, tiếp diễn ngay cả khi một ngày sắp kết thúc, một khung cảnh rất êm đềm và yên bình nơi làng quê. đều viết về mùa hè nhưng cảm xúc trong mỗi bài thơ lại mang đến một mùa hè khác nhau.

đầu mùa hè

trời rất nóng

tiếng dế kêu

muỗi bay thành từng mảnh

nếu chúng ta cảm nhận được mùa hè rộn ràng, náo nhiệt trong thơ Ức trai thì mùa hè của Nguyễn Khuyến lại ấm áp và có phần sầu muộn. bởi lẽ, với “cảnh ngày hè”, nguyễn trai đã cảm nhận được thiên nhiên của cuộc sống bằng sức sống dồi dào trong tâm hồn, với sự thiết tha với cuộc sống, còn nguyễn trai mượn mùa hè để giãi bày những nỗi niềm, u sầu như nhan đề. của bài thơ “tiếng than mùa hè”. nhà thơ dường như háo hức hòa vào niềm vui được sống với tâm hồn yêu thiên nhiên, từ đó thổi bùng lên khát vọng muôn năm của một con người luôn hết lòng vì quê.

sống trong vòng tay êm đềm của mẹ thiên nhiên, giữa cuộc sống “vô lo vô nghĩ” nhưng không một phút giây nào nguyen trai quên đi bổn phận của mình:

có thể một kẻ ngốc cầm đàn piano

người giàu trên khắp thế giới yêu cầu phương pháp này

Trong sâu thẳm trái tim, uc trai luôn mang trong mình nỗi niềm dân tộc, hoài bão phồn vinh như thời còn vương triều ngu xuẩn nên đã mượn câu chuyện kinh điển về ngu si để bày tỏ nỗi lòng của mình. phải chăng nhà thơ muốn có một cây đàn để tấu lên khúc nam phong để ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị hiện hữu mà sự ồn ào của cuộc sống thanh bình đã dẫn đến tâm sự ấy? Hay đó chỉ là những ước nguyện, ước vọng trước mắt nhà thơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên đất nước? Dù thế nào thì người đọc cũng có thể cảm nhận được tấm lòng “hiếu dân, yêu nước” của Nguyễn Trãi, nhưng ở một bài thơ khác, Ức Trai cũng đề cập đến tâm nguyện này:

dan nghieu thuan, vua nghieu thuan

có vẻ như chúng ta đang bị nguyền rủa

những vần thơ rất đỗi bình dị, mộc mạc ấy được cất lên từ một trái tim rất chân thành, một trái tim luôn cháy bỏng tình yêu quê hương đất nước. nguyễn trai tự do nhưng không an lạc, tự tại nhưng không nhàn rỗi, trong trái tim của một nhà Nho chân chính ấy luôn canh giữ tình cảm của dân tộc:

ưu tiên hàng đầu trên thế giới

Đằng sau phần còn lại của thế giới, đó là niềm hạnh phúc tuyệt vời

nguyen trai luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu với một khát vọng rất cao cả “khắp nơi không một lời oán hận”. nếu ngoan cố giữ “nhàn” là thoát ly của cải, trở về hòa hợp với thiên nhiên để giữ trọn nhân cách thì qua “cảnh ngày hè”, người anh hùng dân tộc đã khẳng định triết lý “nhàn”: nhàn và nhàn. nên luôn song hành với cuộc sống ấm no, bình yên. chính kết cấu đầu cuối tương ứng của hai câu tục ngữ ở đầu và cuối tác phẩm có tác dụng mở đầu và khép lại hai tâm trạng đã tạo nên mạch ẩn của toàn bài thơ.

Cảnh ngày hè ” được viết theo thể thơ bảy chữ xen lẫn những câu thơ lục bát với nhịp điệu đa dạng, uyển chuyển. bài thơ đã thoát ra khỏi khuôn khổ chuẩn mực của văn học trung đại bằng cách sử dụng nhiều hình ảnh sinh động, qua cách miêu tả thiên nhiên và đặc biệt là cách sử dụng ngôn ngữ. với những động từ mạnh, từ tượng thanh được sử dụng nối tiếp nhau khiến hình ảnh mùa hè không chỉ là hình ảnh tĩnh trên trang giấy mà tràn đầy sức sống. Nguyễn Trãi đã đưa ngôn ngữ thơ đến gần với ngôn ngữ đời sống, mở đường cho xu hướng dân tộc hoá và bình thường hoá thơ ca Việt Nam sau này. cuộc sống muôn màu đã được nguyen trai tái hiện một cách chân thực và sống động. Nhưng đọc bài thơ, ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên mùa hè rực rỡ, sinh động mà còn cảm nhận được vẻ đẹp phong phú, cao quý của hồn thơ Nguyễn Trãi. hồn thơ ăn sâu vào đời sống thiên nhiên, cảm xúc thơ chan hoà với cuộc sống của nhân dân, của dân tộc.

nhà bác học le quy don đã từng tuyên bố rằng “thơ bắt nguồn từ trái tim của con người.” thực ra, nếu không có cảm xúc, những tâm sự sâu kín, kín kẽ, cất giữ trong tim thì sẽ không bao giờ có thơ. qua “ cảnh ngày hè ” chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng tài năng của nhà văn hóa lớn mà còn được lắng nghe tiếng nói của trái tim, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước của ông. nghiêm túc hơn bao giờ hết.

sơ đồ tư duy để phân tích cảnh mùa hè

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

mở rộng kiến ​​thức

– xuất xứ: cảnh ngày hè là bài số 43 của đoạn “bảo vệ vương quốc” (gương bảo vật), trong phần không có tiêu đề của tuyển tập thơ quốc âm

– truyền thuyết, kinh điển “ngu”: câu chuyện về hai vị vua nổi tiếng tài đức vẹn toàn, luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân nên hai triều đại này vô cùng thịnh vượng, thái bình; mọi người ấm áp và hạnh phúc. Mỗi ngày, nhà vua thường mang đàn nguyệt để ca ngợi quốc thái dân an.

– bài thơ được sáng tác không rõ hoàn cảnh: sau khi được vua Lê Thanh Tông minh oan trong vụ án oan nghiệt của Lê chi viên, thơ và văn của Nguyễn Trãi mới chỉ được sưu tầm nên không xác định được chính xác thời gian sáng tác. do đó, chỉ có thể định lượng hoàn cảnh ra đời của bài thơ dựa vào lịch sử dân tộc, nội dung và tình cảm của tác giả thể hiện qua tác phẩm.

& gt; & gt; & gt; Cùng xem tuyển tập những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất do các bạn học sinh giỏi chọn lọc, tổng hợp và biên soạn.

tóm tắt và phân tích bài thơ cảnh ngày hè

Hi vọng với phần hướng dẫn phân tích bài thơ cảnh ngày hè chi tiết trên đây, các em đã có thể mở rộng tư duy và tự viết bài phân tích đầy đủ, toàn diện. Chúc các bạn làm việc hiệu quả và đạt kết quả tốt!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phan tich bai tho canh ngay he lop 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *