Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
472 lượt xem

Phân tích bài thơ chí khí anh hùng

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ chí khí anh hùng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ chí khí anh hùng

nghị luận về nhân vật anh hùng trong truyện Kiều nữ Nguyễn Du gồm dàn ý và 14 ví dụ dưới đây không chỉ giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài văn của mình mà còn nâng cao hiểu biết về văn cảm nhận về tác phẩm. qua đó có thể thấy được ý chí làm người, chí khí của bậc trượng phu, lý tưởng của một anh hùng cho cuộc đời sáng đẹp.

Đoạn trích khí phách anh hùng khắc họa mạnh mẽ hình tượng người anh hùng với khát vọng cao đẹp chiến đấu “bốn bể năm châu” với ý chí sắt đá, tư thế kiêu hãnh, hiên ngang làm bá chủ vũ trụ. qua đó, dưới ngòi bút của nguyễn du, nhân vật ấy luôn có sức sống sâu sắc mãi trong lòng người đọc. vì vậy đây là 14 bài phân tích về anh hùng hay nhất, mời các bạn đọc kỹ.

phân tích lược đồ nhân vật anh hùng

1. giới thiệu:

 • Tác giả: Đại thi hào Nguyễn Du, một nhân vật văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.
 • Tác phẩm: Những câu chuyện ở nước ngoài thể hiện tính cách và chí khí anh hùng của anh Hai.
 • >

  2. nội dung:

  * tính cách và tinh thần anh hùng của xu hai:

  – sống với kiều nửa năm, kể từ khi Hải nghĩ đến nghiệp lớn

  – Công việc “vái tứ phương” và ý chí cao cả của một người đàn ông

  – “trượng phu” dùng để chỉ một người có bản lĩnh, một anh hùng với hàm ý là sự ngưỡng mộ và ca ngợi.

  – “nhanh chóng” làm thế nào nhanh chóng tâm trạng và sự xuất hiện của từ hai thay đổi.

  – & gt; xu hai dẹp bỏ cảm xúc cá nhân và nhanh chóng đi làm những việc trọng đại của cuộc đời.

  – càng “lộng lẫy” càng bộc lộ chiều rộng và chiều cao của trời đất, càng thể hiện tư thế của nó trong vũ trụ bao la.

  – “trông tuyệt vời” với chế độ xem lớn, rõ ràng.

  -tu hải vừa cưỡi ngựa đi đường thẳng, vừa thể hiện ý chí quyết tâm và bản lĩnh của người anh hùng.

  – de hai ra đi không lưu luyến, xúc động. Anh coi Kiều là tri kỷ nhưng không thể để tình cảm riêng tư ảnh hưởng đến nghiệp lớn của mình.

  * lời hứa của hải và kiều:

  • hứa hẹn ở nước ngoài khi “trăm vạn binh mã”, “mui trần ngập bóng và lối đi”, “gương mặt phi thường rõ ràng” sự nghiệp vững vàng sẽ cưới nàng và cho nàng một cuộc sống sung túc hạnh phúc. ul>

   * quyết định của từ hai:

   • đại bàng là loài chim của lòng dũng cảm, ý chí của tác giả được ví như chữ hải, đã đến lúc nó phải tung cánh bay đi tìm khát vọng của chính mình.
   • “vây ”,“ Quyết tâm ”khẳng định quyết tâm của bạn.

   * nghệ thuật:

   – ước lệ tượng trưng theo phong cách văn học trung đại, ý thơ sâu sắc.

   3. kết luận:

   khí phách anh hùng là một câu nói hay và ý nghĩa. ca ngợi ý chí làm người, chí khí đại trượng phu, lí tưởng anh hùng đem lại ánh sáng tươi đẹp cho cuộc đời, tình cảm thủy chung, son sắc và những ước nguyện cao đẹp cho tương lai.

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 1

   Bạn đã từng dành lời khen ngợi cao nhất cho một nhà thơ vĩ đại, người:

   “giọng nói của ai đó làm kinh thiên động địa trên trời dưới đất nghe như nước vang vọng ngàn thu”

   người đó không ai khác chính là nguyễn du kiệt tác lịch sử. từng đoạn văn, từng câu thơ của truyện kiều đều là “lời ngọc, gấm vóc” mà thi gia dày công viết nên. ở đó, đằng sau số phận sống còn của mỗi nhân vật, nhà thơ lớn của dân tộc ta đã gửi gắm biết bao giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. và trong số các đoạn trích “truyện kiều” thì đoạn trích “khí phách anh hùng” là một trong những điển hình tiêu biểu nhất phản ánh trung thực ước mơ tự do và công lý, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của người anh hùng…

   đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” nằm ở phần thứ hai: trưởng thành và lưu lạc, từ dòng 2213 đến dòng 2230. lúc bấy giờ, thủy chung đã tuyệt vọng, chìm đắm trong cuộc đời đau khổ, tủi nhục. ở lầu xanh, hải của bạn xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn ăn chơi sa đọa. Nhờ có chữ hải, thủy chung được đền đáp, được hưởng hạnh phúc hôn nhân như bao người phụ nữ bình thường khác. nhưng tình yêu giữa thủy chung và thủy chung vẫn không thể làm mờ đi ước mơ gây dựng sự nghiệp lớn của con người này. Đó là lý do khi tình yêu của họ chỉ mới bắt đầu được “nửa năm”, Từ Hải đã tiếp tục đi lưu diễn với khát khao cháy bỏng gây dựng sự nghiệp. đoạn trích “khí phách anh hùng” tả cảnh hai từ biệt thủy chung để ra đi.

   khác với cái tài hoa trong “truyện kim văn kiều” chỉ thuật lại mấy dòng ngắn gọn “de hải mua nhà kiều năm tháng rồi bỏ đi”, nguyễn du đã chắp bút cho tác phẩm xuất sắc của mình đã tạo nên một cảnh chia cắt giữa một người đàn ông và một người phụ nữ để thực hiện ước mơ anh hùng vĩ đại nhất của cuộc đời mình. bốn câu thơ đầu thể hiện hình ảnh của chữ hai trước khi ra đi:

   “nửa năm hương tàn, chồng đã dời lòng bốn phương. Nhìn trời bao la, gươm giáo ghế tựa đường chính đạo”

   Nửa năm là khoảng thời gian ngoại và hai bên sống hạnh phúc bên nhau. Nguyễn du đã làm khó người anh hùng ấy khi đặt anh vào hai không gian đối lập: một bên là không gian “hương hỏa” với cuộc sống vợ chồng nồng nàn, thắm thiết, đủ sức bền vững cho bất cứ người đàn ông nào. một bên là không gian vũ trụ bao la với sức hút mãnh liệt. tu hải thấy mình đang ở trong một hoàn cảnh hết sức thử thách, khi phải ra đi giữa lúc hạnh phúc gia đình đang trọn vẹn và trọn vẹn. cốt cách là “trượng phu” – một người có hoài bão lớn, không dừng lại, đấu tranh hay dao động, mà kiên quyết đưa ra quyết định của riêng mình. các từ ngữ, hình ảnh: “thoăn thoắt”, “vái tứ phương” đã thể hiện quyết định nhanh chóng, dứt khoát, làm bừng sáng khí phách anh hùng giữa biển lời mênh mông. cái nhìn hướng về “bầu trời sừng sững” là cái nhìn về một không gian rộng lớn hơn, nơi con người hào hùng đang bằng lòng chiến đấu với những đam mê và lí tưởng. bức tranh “cưỡi gươm thẳng tiến” không chỉ tái hiện hình ảnh một con người dũng mãnh, anh hùng đặt trong khung cảnh hùng vĩ của không gian mà còn vẽ nên một tư thế tự tin, kiêu ngạo, khí phách hiên ngang, kiên cường, kiên quyết làm nên một sự nghiệp vĩ đại của người anh hùng có chí khí. bốn dòng đầu thể hiện mong muốn thực hiện ý chí vĩ đại của người anh hùng mà họ đã đến. khát vọng ấy không chỉ được đặt trong một bối cảnh đặc biệt để thấy một lời nói không dính mắc, đeo bám, không vì tình yêu mà quên đi lý tưởng cao đẹp; mà còn được đặt trong không gian vũ trụ vĩ đại để tôn lên tầm vóc của người anh hùng.

   lẽ thường, mỗi cuộc chia tay đều đẫm nước mắt và có cả những điều bất đắc dĩ của những người ở lại. với từ và kiều cũng không ngoại lệ. cô ấy không muốn ở một mình, với chiếc giường đơn trong căn nhà lạnh lẽo, cô ấy luôn muốn chia sẻ, tham gia vào cuộc đua với hai bạn. những từ nghe rất nghiêm túc:

   “cô ấy nói:“ là con gái, nên gả cho thiếp chỉ một lòng một dạ ”

   Nho giáo đã viết, một trạng thái của con gái: “ở nhà phải phục tùng cha, lấy chồng, con rể vâng lời.” Việt kiều xin theo Âu cũng hợp lý với Nho giáo truyền thống. Hơn nữa, trong hoàn cảnh thủy chung hiện tại, hải của ngươi là chỗ dựa tinh thần duy nhất. Tú đã dang tay cứu sống Việt kiều, cho Thúy Kiều những tháng ngày hạnh phúc, nên theo quy luật tâm lý thông thường, Kiều luôn muốn kết giao với Từ Hải. đó là tình yêu thương, sự cảm thông và đức hy sinh, sự thủy chung, son sắt với chồng của người phụ nữ hải ngoại. tuy nhiên, trái với mong đợi của họ, lời phản hồi ngay lập tức:

   “từ đó:“ tấm lòng tương thân tương ái, sao chưa thoát ly thủy chung? ”

   Với câu hỏi tu từ, Hải phản pháo và khuyên Việt kiều không nên theo đạo ba la mật ngày xưa. Tôi hy vọng vợ tôi sẽ vượt qua suy nghĩ đó để trở thành người cùng với anh trai của cô ấy. anh hùng như anh ấy. Từ Hải khéo léo từ chối để Kiều hiểu ra vấn đề, từ đó thấy được sự hiểu vợ sâu sắc của mình, nói rõ tình cảm giữa hai người là tri kỉ chứ không phải tình yêu đơn thuần. hơn thế nữa, lông của bạn còn vẽ ra viễn cảnh tương lai thông qua trí tưởng tượng và sự tự tin kiêu ngạo của người anh hùng:

   “mỗi khi trăm vạn binh mã, tiếng chuông thức dậy bóng đường. Ta sẽ làm rõ nét mặt phi thường của nàng, sau đó chúng ta sẽ đón nàng.”

   những bức thư pháp tượng trưng thông thường với những hình ảnh và âm thanh được phóng đại: “vạn quân tinh nhuệ”, “tiếng chiêng vang trời”, “bóng người” và phép ẩn dụ “gương mặt phi thường”,… tất cả đã lột tả được vẻ tráng lệ, uy nghi và vang dội của những chiến công có thể sánh ngang với chân dung người anh hùng tài năng xuất chúng. có thể thấy, chữ hải thực nhưng như đang sống trong những ngày tháng chiến thắng. mục đích của nàng là để khẳng định danh tiếng của mình giữa đời thường và hơn hết là tu lông muốn có được sự nghiệp đón chàng kiều nữ về làm vợ bằng một nghi thức long trọng nhất: “đón nàng về ra mắt gia đình”. đó là khí phách anh hùng gắn liền với tình yêu và sự kính trọng. Tuy nhiên, dù gay gắt như vậy nhưng anh vẫn kín đáo thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mình dành cho Thủy Kiều:

   “đến giờ bốn bể đều không có nhà, càng đông càng nhộn nhịp, không biết đi đâu không? Xin hãy đợi ở đó một lát, có thể là một năm sau!”

   Biết trước rằng con đường đi của mình là “bốn bể không nhà”, có lúc trời chiếu đất cũng thấy, nhưng anh vẫn quyết tâm đi và lấy đó làm cái cớ để khuyên Việt kiều ở lại nhà. anh muốn vợ hiểu và thông cảm cho nỗi khổ tâm của mình, đó cũng là nỗi niềm của người anh hùng khi sự nghiệp mới bắt đầu, còn nhiều khó khăn, vất vả. Sau những lời thân ái đó là lời hứa hẹn ước một năm sẽ thực hiện được ước mơ công danh và tài lộc của hai bạn. Điều này cho thấy Hai bạn không chỉ có khát vọng, hoài bão mà còn có lòng quyết tâm với ý chí và nghị lực phi thường. Thông qua cuộc đối thoại giữa thủy chung và tửu sắc, nguyễn du đã thể hiện quan niệm về anh hùng là sự thống nhất giữa một con người bình dị, chất phác với một con người đầy quyết tâm và hoài bão. Bạn Hải không chỉ có chí hướng cao mà còn rất tâm lý, yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng thủy chung.

   Đoạn trích khép lại bằng hai dòng gây ấn tượng sâu sắc bởi hình ảnh thông thường:

   <3

   dòng chữ 2-2-2 cùng với các động từ mạnh liên tiếp: “quyết tâm”, “quyết tâm”, “đảng” đã diễn tả tính quyết định và sức mạnh của từ hải. Hai bạn không có một chút do dự, chần chừ hay do dự mà luôn mạnh mẽ, kiên quyết trong mọi hoàn cảnh. Sử dụng “con chim” cổ điển cùng với hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã làm nổi bật vẻ tráng lệ, tư thế phi thường, ngang tàng trước cái vô cùng của thiên nhiên. Nguyễn du dường như đã chọn những hình ảnh đẹp nhất để miêu tả và tôn vinh chị Hai bằng cái nhìn lạc quan và đầy tinh thần.

   qua ngòi bút của Nguyễn Du, “khí phách anh hùng” đã được trau chuốt bằng những ước lệ tượng trưng, ​​với hình ảnh “bốn ao”, “chim chóc”… lấy sự bao la, rộng lớn của vũ trụ làm trụ để hình dung. mong muốn làm nên sự nghiệp lớn của xu hải. mặt khác, anh còn thổi hồn vào những tác phẩm của mình những cảm hứng sáng tạo lãng mạn, đó là tình cảm, tình yêu chân thành của thủy chung và thủy chung dành cho nhau cùng niềm tin vào tương lai. tu hai và thủy chung không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà đã trở thành “song hỷ lâm môn”, hiểu nhau sâu sắc, nàng hiểu ta cũng như ta hiểu nàng. không chỉ vậy, tác giả nguyễn du đã thể hiện sự tinh tế, tài tình của mình bằng cách lí tưởng hoá hình tượng người anh hùng vũ trụ cứu người của Hai, một con người có lí tưởng cao đẹp nhưng vẫn rất bình dị, là biểu tượng của khát vọng tự do, của những người cao cả. con người. tư tưởng. và từ đó anh hoàn toàn giao phó ước mơ công lý, khát vọng tự do trong cuộc sống, gửi gắm ước mơ của mình vào hình tượng người anh hùng của Hai nói riêng và đoạn trích “Khí phách anh hùng” nói chung.

   Như vậy, qua đoạn trích “Khí phách anh hùng”, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng với khát vọng chiến đấu cao cả “bốn bể năm châu” với ý chí sắt đá, tư thế kiêu hãnh, quật cường làm chủ vũ trụ. Nhờ vậy, dưới ngòi bút của Nguyễn Du, nhân vật ấy luôn có sức sống sâu sắc mãi trong lòng người đọc.

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 2

   Truyện kiều được coi là một đỉnh cao chói lọi của lịch sử du mục, là quốc hồn, quốc túy của dân tộc, một kiệt tác của văn học Việt Nam. đọc tác phẩm, chúng ta không khỏi xót xa cho một cung nữ tài sắc nhưng cuộc đời éo le, phẫn nộ trước những hoạn quan ích kỷ, hẹp hòi với lòng ghen tuông vô bờ bến, cô nương độc ác, thanh mai trúc mã. đồng cảm với một học sinh tuy hơi yếu đuối nhưng một lòng yêu thương, kính trọng. và đặc biệt chúng ta không thể nào quên được hình ảnh một người đầu đội trời, chân đạp đất, một người anh hùng lý tưởng với những phẩm chất và chiến công phi thường. chiết xuất tinh thần anh hùng thể hiện rõ hơn tính cách của anh hùng này.

   “Hương tàn nửa năm, người chồng đã động lòng bốn phương. nhìn bầu trời bao la, gươm giáo trên yên ngựa, lao thẳng xuống đường ”

   chàng trai anh hùng – cô gái tàu thủy, tình yêu thủy chung vượt qua bao sóng gió để đoàn kết. “chàng” và “thiếp” tuy hai mà một, hiểu nhau, thông cảm, chia sẻ cùng nhau. tình yêu mặn nồng, ‘đấng trượng phu’ đã nuôi chí làm nên tên tuổi ở vùng biên cương xa xôi. anh tạm gác tình cảm riêng với gia đình nhỏ của mình để đi gây dựng sự nghiệp. điều đó cho thấy Hải của bạn không phải là một người đàn ông của những đam mê thông thường mà còn là một người đàn ông của những chiến công và một sự nghiệp vẻ vang. hình ảnh chàng Hai cưỡi ngựa một mình thể hiện khí phách của một dũng sĩ kiên cường lên đường, không để nỗi lo riêng cản trở. một người có chí khí, chí khí, phải làm nên nghiệp lớn, khát vọng chinh chiến năm châu bốn bể. đó là lý tưởng, là mục đích cao cả của người anh hùng chí sĩ.

   “hãy để chúng thành nam, bắc, đông và tây, cho chúng sức mạnh để đánh tan bốn bể.”

   sự nghiệp huy hoàng đang chờ bạn ở phía trước. ra đi không do dự, một lòng hướng về chí lớn tạo dựng danh vọng. động từ “mau chóng” thể hiện tốc độ, quyết định và ý chí kiên cường về mọi mặt, người anh hùng không thể nghỉ ngơi mà không có danh vọng trong tay, cũng như không thể tự nhốt mình trong gang tấc khi ngày đại chí chưa thành hiện thực. Quyết định ra đi có lẽ sẽ không phải là một điều dễ dàng đối với Từ Hải vì cô vẫn còn người mình yêu bên cạnh, nhưng đó là một quyết định sáng suốt và chắc chắn. vì trong con người anh hai luôn nung nấu ý chí anh hùng.

   “kiều nói rằng: phận gái nghe lời trai đi thiếp cũng muốn đi”

   trải qua bao dâu bể, đau thương, hạnh phúc chẳng bền lâu, từ biển lựa chọn ra đi, kiều cũng phải xót xa. nhưng với tấm lòng nhân hậu, anh là người bạn tâm giao với lời nói, kiều hiểu chí hướng của bạn hơn ai hết. còn bà sẽ không cản đường, ngược lại bà là chỗ dựa, mong muốn được cùng chồng chia sẻ những khó khăn, gian khổ nơi chiến trận. đó là vẻ đẹp của nhân cách người nước ngoài.

   trong đó: ‘những tấm lòng tương thân tương ái, tại sao bạn chưa chạy trốn khỏi những cô gái bình thường?

   một lần nữa, lời nói khẳng định tình cảm khăng khít, khăng khít giữa kiều và anh nhưng đồng thời cũng có lời trách móc nhẹ nhàng: hiểu không, sao cô ấy vẫn chưa thoát khỏi mong muốn tầm thường của cậu chủ? Để trở thành vợ của một người đàn ông, bạn phải cứng rắn và mạnh mẽ. Qua lời nói, tình yêu và sự tôn trọng được bộc lộ rõ ​​ràng.

   Trong mỗi cuộc chia ly, đàn bà là người chờ đợi và sầu muộn nhất. Hải hiểu điều đó hơn ai hết. nhưng giờ ra đi không còn quá lưu luyến mà hướng tới những chiến công hiển hách, tạo dựng niềm tin cho thủy kiều:

   “mỗi khi trăm vạn binh mã, tiếng cồng thức dậy bóng đường. làm rõ nét mặt phi thường, thì ta sẽ rước. Bây giờ bốn bể vô gia cư, càng bận rộn hơn, thêm họ biết rằng họ sẽ đi đâu? ”

   Lúc này trong tâm trí của nam chính có tham vọng và những việc làm vinh quang. Tuy đi một mình, một ngựa, nhưng khi góp công, ông đã trở về cùng 100.000 quân, với tiếng chiêng và bóng cờ rợp trời với tinh thần quyết thắng. anh ấy tin những gì anh ấy nói, anh ấy tin những gì anh ấy làm và trên hết anh ấy mang lại vinh quang cho đất nước, người dân và phụ nữ của anh ấy. khi đó họ sẽ cùng nhau tận hưởng hạnh phúc lứa đôi. anh không thể để người yêu phải nghỉ học và tuyên bố sẽ trở lại “một năm” sau một thời gian quy định, thể hiện sự quyết tâm, tự tin và bản lĩnh của anh chàng.

   vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau! ”

   Đây không phải là một lời hứa đơn giản mà là một lời hứa, một lời hứa. dù trong lòng có giông tố và lòng có gào thét, xin hãy dặn lòng hãy để em ra đi để rồi ngày sau trở lại trong vinh quang. xin hãy kiên nhẫn chờ đợi. chủ nghĩa anh hùng trong em không chỉ là hoài bão, khát vọng mà còn là đạo đức và trách nhiệm, một con người có tấm lòng ngay thẳng và khát vọng làm rạng danh bản thân.

   quyết tâm dứt áo ra đi, mây gió đã đến biển khơi.

   hành động nhanh chóng, kiên quyết “quyết tâm”, “dứt áo ra đi”.

   hai bạn đã không để cho tình cảm ràng buộc, lưu luyến làm lung lay và ngăn cản ý chí, sự kiên định trong suy nghĩ và hành động. Nguyễn Du đã rất tinh tế khi sử dụng hình ảnh cánh chim và hình ảnh “mây gió” thường thấy trong văn học cổ điển để khắc họa một người anh hùng với lí tưởng, mục tiêu cao cả và bản lĩnh phi thường. bằng chiều cao của vũ trụ, một cách tự do. chiến đấu giữa biển và trời để thực hiện lý tưởng của nam giới.

   Qua đoạn trích Khí phách anh hùng, ta thấy được rằng, nguyễn du đã thể hiện khát vọng về người anh hùng lí tưởng trong thời đại với khát vọng cao đẹp và tấm lòng cao cả. đồng thời cho thế hệ trẻ như chúng tôi bài học về mục đích, lý tưởng sống. có dũng khí tiến lên, đặt mục tiêu, bám sát mục tiêu. Hãy là những thanh niên của thế hệ mới đầy nhiệt huyết, sống có ước mơ và lý tưởng dù có khó khăn, thử thách phía trước, hãy luôn vững tin vào bản thân. thành công sẽ đến với những ai tận tâm và tận lực.

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 3

   Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, ông được mệnh danh là nhà thơ lớn, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm hay và có giá trị. trong số đó có thể kể đến kiệt tác truyện Kiều. . đoạn trích khí phách anh hùng là một trong những đoạn trích tiêu biểu, nguyễn du đã miêu tả chân dung cũng như khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của hai anh hùng.

   Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, ông được mệnh danh là nhà thơ lớn, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm hay và có giá trị. trong số đó có thể kể đến kiệt tác truyện Kiều. . đoạn trích khí phách anh hùng là một trong những đoạn trích tiêu biểu, nguyễn du đã miêu tả chân dung cũng như khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của hai anh hùng.

   Nguyễn Du, tên tự xưng, là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của thời Lê mạt và thời đại nguyễn sơ ở Việt Nam. ông được người Việt Nam kính trọng và tôn vinh là “Đại thi hào dân tộc”. Tổ tiên của Nguyễn Du quê ở làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, thành phố Sơn Nam (nay thuộc Hà Nội), sau đó di cư vào Hà Tĩnh, có truyền thống khoa bảng nổi tiếng ở làng Tiên Điền vào thời kỳ tôi giết ông. trước ông, tổ tiên sáu bảy đời đều đỗ đạt đến chức Thượng thư. bốn nghề: trò chơi, thẻ bài, thi, vẽ đều có năng lực. Nguyễn Du mồ côi cả cha lẫn mẹ nên phải sống với người em cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản. Năm 1780, Nguyễn Khản, anh ruột của Nguyễn Du đang làm quan trấn thủ Sơn Tây, bị kết tội đồng mưu trong vụ án năm Canh Tý, bị cách chức và giam vào nhà công tước. điểm nổi bật trong tác phẩm của nguyễn du là sự thăng hoa của cảm xúc. Nguyễn du là một nhà thơ có học vấn uyên bác, thông thạo nhiều thể thơ chữ Hán, như: thơ cổ, luật ngũ ngôn, luật thất ngôn, song thất lục bát… nên ở thể thơ nào, ông cũng có. một bài xuất sắc. đặc biệt nhất là tài sáng tác thơ nôm của ông mà đỉnh cao là truyện kí, đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình tuyệt vời trong thể loại thơ.

   Đoạn văn nhân vật anh hùng từ câu 2213 đến câu 2230 trong Truyện đại thi hào Nguyễn Du, nói về chí khí, một nhân vật lý tưởng, hiện thân cho ước mơ lãng mạn của một người anh hùng có phẩm chất phi thường. bốn câu mở đầu của đoạn trích là khát vọng của xu hai:

   “nửa năm hương hỏa, lòng người dời bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo ghế thẳng lối.”

   Trong khoảng thời gian nửa năm ấy có biết bao kỷ niệm đẹp với Thúy Kiều, khi tình yêu đang ở đỉnh cao thì chàng Hải quyết định ra đi, để lại người vợ tài sắc vẹn toàn của mình. Hai của bạn là một anh hùng, một người đàn ông có ý chí mạnh mẽ, một người đàn ông tài năng tuyệt vời. tu hai “lay động lòng người bốn phương”, ý chí làm nên nghiệp lớn. hình ảnh “biển trời” như thể hiện ý chí to lớn của chữ hải. khát vọng chiến đấu và đi khắp bốn phương là một sức mạnh tự nhiên không gì ngăn cản được. Trước khi gặp và kết duyên với Thúy Kiều, Từ Hải đã là một anh hùng hảo hán “biết đâu trong đầu”, một khi đã “vượt biên”. Ý chí lập công, lập nghiệp của anh rất lớn, không gì có thể ngăn cản anh.

   cuộc chia tay nào cũng đẫm nước mắt và nỗi buồn, thủy chung và thủy chung cũng không ngoại lệ:

   “nàng nói rằng: phận gái nghe lời đi thiếp cũng muốn đi”

   trong lúc “mùi khét lẹt” nàng không muốn xa biển, người chồng, ân nhân cứu mạng nàng về chốn lầu xanh. thủy chung hết lòng muốn theo chồng “đã nói: phận gái là phải tuân”, ý nói đến chữ vâng lời trong lễ giáo phong kiến, nếu có chồng thì phải theo chồng thì mới được theo. chị muốn được theo chồng khăn gói sửa túi, có người đồng hành, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống mà chồng chị phải chịu đựng. Dù biết rất vất vả và khó khăn nhưng tôi vẫn xin hết lòng. đó là một mong muốn chính đáng, hợp lý và có sự đồng thuận.

   xuhai từ chối điều ước của kiều, đó là phản ứng tất yếu của một anh hùng chân chính:

   “từ đó: trái tim trisao của đôi bên không thoát khỏi những cô gái bình thường?”

   “Tương thân tương ái” nghĩa là hai người đã hiểu nhau sâu sắc, hai người coi kiều như tri kỷ, hiểu nhau hơn ai hết, đó là lý do họ vẫn chưa thoát khỏi kiếp “gái chung”. đó là lời trách móc nhẹ nhàng đối với Thủy kiều vì đã không hiểu hành động của mình, đồng thời cũng là lời động viên, khuyên nhủ Thủy kiều hãy vượt lên trên tình cảm bình thường để làm một người vợ anh hùng, vượt qua những khó khăn mà mình mong đợi. hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. từ hải anh hứa thủy chung với tình cảm sâu nặng:

   “bất cứ khi nào tiếng nói của một trăm ngàn chiến binh cồng chiêng vang lên mặt đất phủ đầy đường. làm rõ bộ mặt phi thường, thì chúng ta sẽ đón nhận nó với sự nghi ngờ”

   “vạn quân tinh nhuệ”, “tiếng chiêng vang dậy, bóng soi đường” có nghĩa là tương lai thành công. Bạn phải đi cho đến khi bạn thiết lập một đường chạy, bạn có một người lính phía sau bạn, bạn có một lá cờ phủ đầy bụi bẩn. chỉ khi đó anh mới quay lại tìm cô để cô có một cuộc sống hạnh phúc. “khuôn mặt phi thường” chứng tỏ tài năng xuất chúng của anh ta. từ hải thể hiện niềm tin vững chắc vào tương lai và sự nghiệp. “gia đình” có nghĩa là tôn vinh và no đủ cho người Việt Nam ở nước ngoài. Hai bạn là một anh hùng có ý chí, là người thống nhất giữa khát vọng phi thường và tình cảm sâu sắc dành cho người bạn tri kỷ.

   Để lịch sự từ chối ý muốn đi theo mình của Kiều, hai bạn đã dùng những lời lẽ rất thuyết phục:

   “Hiện tại, bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư đang trở nên bận rộn hơn, không biết phải đi đâu. Vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau!”

   Anh không cho người yêu đi cùng vì không muốn vợ mình khổ. nếu có bốn bể vô gia cư, một cô gái như cô ấy ở nước ngoài làm sao chịu nổi? xây dựng sự nghiệp không phải ngày một ngày hai nên hải hai đừng vướng vào những chuyện lớn lao, nếu theo cô ấy thì cô ấy sẽ không thể chu toàn được. vì vậy tôi đã phải hứa và an ủi cô ấy “hãy đợi một thời gian”. anh hai là một người chồng tâm lý, anh hùng nhưng vẫn rất đời thường. Anh ấy là một người có khát vọng lớn, anh ấy tin vào tương lai, anh ấy có thể mang hạnh phúc ra nước ngoài.

   Cuộc chia ly của thủy chung và thủy chung trong đoạn trích được miêu tả một cách dứt khoát:

   “quyết tâm bỏ mây theo gió cho biển cả”.

   Hành động “thả rông” kiểu thể hiện thái độ cương quyết, không lụa là thực chất, vướng vào chuyện riêng. qua đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng Hải của bạn là một anh hùng của thế giới, có tầm vóc phi thường, sánh ngang với trời, đất và vũ trụ. Vị trí xuất phát của xu lông được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ về một loài chim với vẻ uy nghiêm và sức mạnh phi thường. đó là cái nhìn thể hiện tâm hồn lãng mạn của một thi nhân thời trung đại.

   với nghệ thuật sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ và tượng trưng; lời thoại bộc lộ tính cách, hình ảnh ẩn dụ của nguyễn du đã xây dựng hình tượng người anh hùng với khí phách hào hoa, phi thường. một người có chí khí hơn người, có hoài bão lớn và niềm tin sắt đá vào tài năng của mình. Nhân vật Hai được Nguyễn Du xây dựng bằng những ước lệ tượng trưng cùng với ngôn ngữ súc tích, có sức biểu cảm cao. Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công trong cách miêu tả nhân vật của tác giả. Hai bạn xứng đáng là người đàn ông “vái tứ phương”, đừng vì “mùi khét lẹt” mà chần chừ, mất lòng tin.

   phân tích chiết xuất tinh thần anh hùng – mẫu 4

   có một nhà thơ mà không ai ở Việt Nam không biết. Có một lịch sử thơ mà trong 200 năm qua không ít người Việt Nam không biết vài câu, đoạn văn. người đó, bài thơ đó đã từng được ca tụng:

   “giọng nói của ai đó làm kinh thiên động địa trên trời dưới đất nghe như nước vang vọng ngàn thu”

   không ai khác chính là nguyễn du và kiệt tác truyện ngôn tình. từng đoạn, từng câu thơ là “lời ngọc, hàng gấm thêu” mà thi gia dày công viết nên. đằng sau số phận cuộc đời nhân vật ẩn chứa nhiều giá trị nhân đạo sâu sắc. đó là sự trân trọng biết ơn những ước mơ, khát vọng của con người. nó là tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu đằng sau nó. và hơn thế, nó phản ánh chân thực ước mơ về tự do và công lý mà đoạn trích – bài thơ “Khí phách anh hùng” là tiêu biểu nhất cho điều này.

   sau những tháng ngày làm tình với cô chú, kiều nữ lại một lần nữa rơi vào chốn lầu xanh, một lần nữa trở về với cô chú sống thân phận của một cô gái điếm hèn mọn. anh nghĩ rằng cuộc đời mình đã kết thúc trong tăm tối và đầy bất hạnh. Tuy nhiên, giữa cơn bão tố, từ biển khơi anh bỗng “nổi lên như một vì sao lạ soi sáng một phần đời anh” (hoai thanh). ông đã chuộc người xa xứ, trả lại cho ông sự tự do mà ông đáng được hưởng. hai người đã kết thành tấm lòng của người đương thời giữa “trai anh hùng” và “gái nóc”. nhưng niềm hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu thì “thói giang hồ” lại được dịp sục sôi, khát vọng tạo nghiệp lớn bỗng chốc thôi thúc mạnh mẽ bước chân của người anh hùng. đoạn trích chính tả cảnh xu hai từ biệt nàng thủy chung để ra đi. khác với thanh tâm tài hoa trong “kim văn kiều truyện” chỉ thuật lại trong mấy dòng ngắn ngủi “thủy chung mua nhà kiều năm tháng rồi ra đi”, nguyễn du với ngòi bút xuất chúng của mình đã tạo nên cảnh chia ly giữa một cặp đôi. để thực hiện ước mơ anh hùng vĩ đại nhất trong cuộc đời mình.

   bốn câu thơ đầu thể hiện hình ảnh của chữ hai trước khi ra đi:

   “Nửa năm hương lửa, lòng người đi bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo thẳng lối.”

   nguyen du đã làm khó anh hùng khi đặt nó ở hai không gian đối diện. một bên là không gian phòng the “mùi khét lẹt” với tình yêu lứa đôi đầy cám dỗ, có thể làm xiêu lòng bất cứ người đàn ông nào. một bên là không gian vũ trụ bao la với sức hút mãnh liệt. duong duong là một “nam nhân”, không một chút do dự, đã kiên quyết đưa ra quyết định của chính mình. Anh ấy được sinh ra không phải là một người có đam mê bình thường, mà là một người có ý nghĩa cao cả, sự nghiệp của một anh hùng. Hiểu được khát vọng đó, Nguyễn Du đã trân trọng gọi nhân vật của mình bằng hai chữ “trượng phu” – một con người tài hoa bạc mệnh. hiển nhiên hai từ này chỉ xuất hiện một lần trong lịch sử của kiều và được dành riêng cho từ ngữ. tình nghĩa vợ chồng giản dị không còn ngăn được bước anh hùng. tiếng gọi của lý trí thôi thúc bạn theo đuổi và thực hiện những hoài bão của cuộc đời. cái nhìn hướng về “trời cao” là cái nhìn về một không gian rộng lớn hơn, nơi người anh hùng được tự do chiến đấu với đam mê và lý tưởng. hình ảnh cuối cùng “yên ngựa trên con đường thẳng” không chỉ tái hiện hình ảnh con người mạnh mẽ, anh hùng đặt trên nền không gian tráng lệ mà còn mở ra tâm trạng nhân vật không chút cảm giác thân phận. . Đến đây, ta chợt thấy trong thơ Nguyễn Du có những nét tương đồng với các nhà thơ cùng thời. là hình ảnh của một anh hùng chinh chiến trước khi ra trận:

   “Tôi làm trai từ hàng ngàn tấm da ngựa, gieo hạt sơn Thái sáng như da hồng”

   hoặc tương tự:

   “Người thanh niên xuất thân cao quý chắp bút theo việc quân hộ mặc chiến hào mà hiên ngang, chịu đựng hương vị gió thu”

   (tắm chung_ doan thi diem)

   Cả nguyen du và doan thi diem đều mượn hình ảnh vốn có của thiên nhiên vũ trụ để nâng tầm vóc và tầm vóc của các nhân vật anh hùng của mình. tuy nhiên, nếu “chí làm trai” trong câu thơ “chh phú ẩm” là lập nghiệp, lưu danh, lập công với núi sông thì với “chí hùng” lập nghiệp là để yên cho gia đình. thứ bảy. có thể nói đúng như lời hò thanh: “chữ hải xuất hiện trong bốn câu đầu không phải là người trong gia đình, dòng họ, dân tộc, mà là người của trời đất, tứ phương. .. ”chỉ với một cây bút. thần của nhà thơ với cái nhìn đầy kính trọng và ngưỡng mộ đối với nhân vật. Tuy lời ít nhưng ý thơ kéo dài đến vô cùng.

   lẽ thường, mỗi cuộc chia tay đều đẫm nước mắt và có cả những điều bất đắc dĩ của những người ở lại. với từ và kiều cũng không ngoại lệ. cô ấy không muốn ở một mình, với chiếc giường đơn trong căn nhà lạnh lẽo, cô ấy luôn muốn chia sẻ, tham gia vào cuộc đua với hai bạn. những từ nghe rất nghiêm túc:

   nàng nói: “phận con gái là gả cho thiếp chỉ một lòng một dạ, xin hãy đi”

   Yêu cầu của kieu theo châu Âu cũng hợp lý với chủ nghĩa đồng tính truyền thống. Nho giáo viết rằng phận làm con gái là “ở nhà phải phục cha, lấy chồng, gả con cho cha”. tuy nhiên, trái với mong đợi của họ, lời phản hồi ngay lập tức:

   trong đó có câu: “ba trisao tương lai hạnh phúc không thoát khỏi kiếp con gái chung”

   Khi mới nghe, tưởng chừng như một lời trách móc, nhưng đằng sau đó là lời động viên người bạn tâm giao vượt lên tình cảm thông thường để sánh vai cùng trí tuệ tuyệt vời của người anh hùng. sau đó, nói về niềm khao khát sâu sắc của thủy kiều đối với tu hải, nguyen du đã viết:

   “những cánh hoa hồng bay lớn đã làm mòn đôi mắt của thiên đường”

   anh hướng mắt về phương trời xa xăm không chỉ để tìm lại một hình bóng thân quen trong quá khứ mà còn hướng đến sự nghiệp vĩ đại mà Hải đã tận tâm gây dựng:

   “Mỗi khi một trăm nghìn binh lính gióng lên mặt đất, và những bóng cây bên đường soi rõ gương mặt phi thường của họ, thì tôi sẽ nhận lấy sự nghi ngờ”

   Ngày bạn hoàn thành cuộc chạy tuyệt vời của mình cũng sẽ là ngày bạn nhận lại nó với tư cách là Tổng tư lệnh, chỉ huy 100.000 binh lính gióng lên mặt đất, cờ tung bay. lời nói của người anh hùng không hề khoa trương nhưng đầy quyết tâm, điều đó chắc chắn cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của nhân vật vào cốt truyện mà anh ta đã xây dựng. niềm tin mãnh liệt của con chữ được truyền đến người Việt Nam ở nước ngoài và lan tỏa đến tất cả độc giả.

   Đoạn trích khép lại bằng hai câu gây ấn tượng sâu sắc bởi hình ảnh ước lệ:

   <3

   Trong thơ cổ điển trung đại, hành động “buông tay” không còn quá xa lạ, nó mang tính chất khao khát và không muốn rời xa. tuy nhiên, đặt đoạn trích và đưa hình ảnh chữ hai lại thể hiện sức mạnh, sự cương nghị của nam tính. Phải chăng Nguyễn Du đã không ngần ngại đề cao nhân vật của mình, so sánh hình ảnh anh lên đường với hình ảnh cánh chim cất cánh bay về đại dương? hình ảnh đó phần nào thể hiện ánh mắt lãng mạn và khát vọng thoát khỏi thời đại của anh, một tư tưởng tiến bộ hơn nhiều so với những người cùng thời.

   đoạn trích “Khí phách anh hùng” xây dựng hình tượng chữ bằng lối viết ước lệ kết hợp với ngôn ngữ gợi hình đã khẳng định rõ phẩm chất cốt lõi của người anh hùng không rời tình cảm: ý chí cao cả, luôn hành động. hướng tới sự nghiệp cao cả và vĩ đại. nhờ đó, nhân vật có sức sống sâu sắc mãi trong lòng người đọc.

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 5

   nếu kim trong là một học giả yêu học, thì hải của bạn là một anh hùng với tính khí kiêu ngạo. Từ Hải là người đã cứu Thúy Kiều thoát khỏi kiếp sống ô uế, ô nhục khi rơi xuống lầu xanh lần thứ hai. hai người sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng vì tu chí muốn nên nghiệp lớn nên đã nói lời chia tay với thủy chung. ý chí và quyết tâm đó của ông được thể hiện qua đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” trong “Lịch sử kiều” của Nguyễn Du.

   Đoạn trích này được tìm thấy ở vị trí từ câu 2213 đến câu 2230, thể hiện lý tưởng anh hùng của tác giả. bốn dòng đầu của đoạn trích thể hiện khát vọng được ra đi vì nghĩa khí của xu hai:

   “nửa năm hương hỏa, lòng người dời bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo ghế thẳng lối.”

   trong khi tình yêu vợ chồng đang êm ấm hạnh phúc thì từ trong biển quyết tâm ra đi, rời xa người vợ tài sắc vẹn toàn để thực hiện lý tưởng nam tính của mình. Để được công nhận, đàn ông trong xã hội cổ đại phải có công danh, sự nghiệp và có công lớn. không phải vậy mà nguyễn công thật đã từng viết:

   “Nào các chàng trai, phương bắc, phương tây, phương đông, để có thể chiến đấu trong bốn bể.”

   tu hai là người đã muốn “chao đảo” nên đã “vái tứ phương”. anh là người có chí tiến thủ, lập công lớn. động từ “nhanh chóng” thể hiện trạng thái nhanh chóng và thể hiện sự quyết định, giải quyết của từ ngữ. Tác giả Nguyễn Du đã đặt người anh hùng vào thế tiến thoái lưỡng nan khi một bên là hạnh phúc vợ chồng chốn phòng the như cám dỗ, một bên là không gian rộng lớn để thể hiện sự bài trí của bốn phương. Không làm người đọc thất vọng, nam chính đã lựa chọn con đường theo đuổi hoài bão và lý tưởng của cuộc đời mình. Nguyễn Du đã thể hiện sự kính trọng đối với nhân vật tu hai bằng cách gọi anh là “trượng phu”, một người có chí khí và anh hùng trong thiên hạ. Dù cuộc sống lứa đôi còn nhiều lưu luyến, người đẹp làm “hoa ghen”, “liễu hờn” vợ Thúy Kiều vẫn níu bước chân anh hùng nhưng Từ Hải vẫn quyết ra trận để gặp “sóng gió”. “bôn ba khắp bốn bể” không một phút chần chừ. Một người “trong đầu ai cũng biết” như bạn Hải muốn tự do rong ruổi khắp thiên hạ, cũng là điều dễ hiểu khi một người “trong đầu ai cũng biết” như bạn Hải muốn tự do rong ruổi khắp thiên hạ, hình ảnh biển khơi hiên ngang với gươm giáo. trong yên ở cõi “trời biển” oai phong lẫm liệt. hạnh phúc riêng tư không thể làm nhụt chí anh hùng. tu hai ”không phải là người của một gia đình, dòng họ, làng xã, thị trấn mà là người của trời đất và bốn phương “(hoai thanh). Người đối diện với trời, đất và vũ trụ với một thái độ chủ động.

   cuộc chia ly nào cũng gắn với nỗi buồn, những giọt nước mắt và cuộc chia ly thủy chung – kim trong cũng không ngoại lệ:

   “nàng nói rằng: phận gái nghe lời đi thiếp cũng muốn đi”

   Nho giáo quy định người phụ nữ phải tuân theo quy luật “tam tòng tứ đức”: ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con. Thúy Kiều đã khéo léo nêu những quy tắc của Nho gia để xin theo chồng. Trong lúc “mùi khét lẹt”, nàng không nỡ chia tay bạn hai, một người chồng nhưng cũng là ân nhân cứu mạng những người con xa xứ chốn lầu xanh. nàng muốn theo chồng, khăn gói ra đi, cùng chồng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. mong muốn đó rất chính đáng vì con gái lấy chồng phải theo chồng. Dù phải chịu bao khó khăn, gian khổ nhưng những người Việt Nam ở nước ngoài cũng xin hứa sẽ bám biển. nhưng với tinh thần của một quý ông, hai bạn trả lời:

   “từ đó: trái tim của trisao tương lai có thoát khỏi người con gái chung? không bao giờ, tiếng cồng sẽ vang lên mặt đất. làm rõ bộ mặt phi thường, thì ta sẽ đón nhận với sự nghi ngờ ”

   >

   hai người đã quá hiểu nhau, sao kiều vẫn “không dứt ra được con gái chung?”. đó là lời khiển trách của thủy kiều, vốn là ba ba, nhưng sao hắn không thể hiểu được hành động của xu hai? Đồng thời cũng là lời động viên, lời khuyên đối với Thùy kiều hãy vượt qua những trở ngại trước mắt để hướng tới tương lai tốt đẹp trong tương lai và mong nàng đừng quá lo lắng cho bản thân. de hai thuyết phục và hứa hẹn thuy kiều với tình cảm chân thành và sâu sắc. từ hải để đi lập nghiệp, công danh cho đến khi trở thành người kiệt xuất, phi thường và có trong tay “vạn tinh binh” thì rước lại “gia phong” dưới hình thức nghi lễ trọng thể. vợ chồng tụ tập với âm thanh náo nhiệt của “tiếng cồng chiêng vang dậy mặt đất” và khung cảnh rợp bóng cờ hoa trên các tuyến đường.

   Để khéo léo bác bỏ mong muốn của thuy kiều, bạn hải đã dùng những lời lẽ thuyết phục:

   “Hiện tại, bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư đang trở nên bận rộn hơn, không biết phải đi đâu. Vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau!”

   Anh từ chối mong muốn của Thủy Kiều vì cô sẽ làm anh buồn, hay anh thực lòng không muốn vợ mình gặp rắc rối? Đối với một người đàn ông, coi tứ bể là nhà là lẽ thường tình, nhưng với một người con gái như thủy chung thì đó không phải là điều dễ dàng và rất khó để thích nghi. Có lẽ vì những lý do trên mà lời Hải khuyên Kiều “bất đắc dĩ” phải đợi ngày chàng trở về thành công. Một năm chờ đợi không phải là dài nhưng thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm của người anh hùng vùng biển. gây dựng sự nghiệp, công danh không phải chuyện ngày một ngày hai mà là cả đời, mà tu hải hứa hẹn sẽ đạt được danh vọng trong một năm. bạn phải là người có quyết tâm cao, tin tưởng vào khả năng của bản thân thì mới có thể hứa được như vậy.

   nếu cuộc chia tay của cặp đôi trong “bơm chinh phục” được dang tran mô tả bằng:

   “anh ấy nói và sau đó họ nắm tay nhau đi bộ một giây rồi dừng lại”

   rồi cuộc chia tay của xu hai và thủy chung trong đoạn trích “Phong thần anh hùng” được nguyen du miêu tả dứt khoát:

   “quyết tâm bỏ mây theo gió cho biển cả”.

   Người xưa có câu rằng, anh hùng khó qua ải mỹ nhân, nhưng với khát vọng lớn lao của đấng nam nhi đầu ấp tay gối thì không khó để mỹ nhân làm được điều đó. hành động “buông tay” của chàng thể hiện thái độ cương quyết, không tơ vương, vướng bận chuyện riêng. Theo truyện ngụ ngôn trong sách của Trang Tử, “Chim dẹt là một loài chim rất lớn vỗ cánh bay nước đi ba vạn dặm, cưỡi gió bay chín vạn dặm. Chim ưng trong thơ ca thường tượng trưng cho khát vọng của người anh hùng. dũng cảm phi thường, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn ”. Vị trí xuất phát của xu lông được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ về một loài chim với vẻ uy nghiêm và sức mạnh phi thường. đó là cái nhìn thể hiện tâm hồn lãng mạn của một thi nhân thời trung đại.

   “Khí phách anh hùng” đã khắc họa dứt khoát cuộc chia ly giữa “trai anh hùng” và “lãng nữ”, mà nổi bật trong đoạn trích là nhân vật người anh hùng biển cả. đó là đức tính cao ngạo, ngay thẳng của bậc “trượng phu” trong thiên hạ. Nhân vật này được Nguyễn Du xây dựng bằng những ước lệ tượng trưng cùng với ngôn ngữ súc tích, có sức biểu cảm cao. Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công trong cách miêu tả nhân vật của tác giả. Hai bạn xứng đáng là người đàn ông “vái tứ phương”, đừng vì “mùi khét lẹt” mà chần chừ, mất lòng tin.

   phân tích chiết xuất tinh thần anh hùng – mẫu 6

   một câu nói về khí phách anh hùng trong truyện của đại thi hào Nguyễn Du, kể về anh hai, một nhân vật lý tưởng, hiện thân cho ước mơ lãng mạn của một anh hùng có phẩm chất phi thường.

   Đoạn văn của nhân vật anh hùng từ câu 2213 đến câu 2230 trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du nói về chí khí, một nhân vật lý tưởng hiện thân cho ước mơ lãng mạn của một người anh hùng có phẩm chất phi thường.

   rơi xuống đất xanh lần thứ hai, Thủy Kiều luôn sống chán nản và tuyệt vọng:

   <3

   thì đột nhiên từ hai xuất hiện. từ hải đến thủy kiều như tìm tri âm, tri âm khả năng. Trong vũng lầy bẩn thỉu của lầu xanh, tú hải nhận rõ phẩm chất cao quý của thủy chung và với con mắt tinh tường, ngay từ lần gặp đầu tiên, kiều đã thầm cho rằng tú hải là kẻ duy nhất có thể tự tay tát ao oan. cô khiêm tốn bày tỏ:

   <3

   hai con người, một người là cô gái gypsy, người kia làm “tình địch”, cả hai đều bị xã hội phong kiến ​​khinh miệt nhất, đã đến với nhau trong một câu chuyện tình yêu. Từ Hải rất quý trọng Kiều, còn Kiều thì nhận mình là anh hùng. nhưng tình yêu không thể xa biển lâu. Đã đến lúc phải rời biển để tiếp tục tạo dựng sự nghiệp. đoạn trích này thể hiện một khí phách anh hùng nhưng cũng có chút cô đơn, trống trải giữa cuộc đời.

   trước sau đối với anh hai, nguyễn du vẫn dành cho anh một thái độ kính trọng và ngưỡng mộ, ở anh mỗi động tác đều thể hiện rõ bản lĩnh, bản lĩnh anh hùng. trên con đường tạo nghiệp lớn, cuộc hôn nhân bất ngờ giữa anh và thủy kiều chỉ là phút giây nghỉ ngơi, không một điểm tiêu cực, tri kỷ của anh và cuộc hôn nhân của họ hạnh phúc hơn bao giờ hết. tuy nhiên, chỉ sau sáu tháng đắm chìm trong hạnh phúc với thủy chung, hai bạn lại một lần nữa bôn ba khắp bốn phương, quyết tâm tiếp tục sự nghiệp vĩ đại còn dang dở của mình:

   nửa năm nước sôi lửa bỏng, người chồng đã động lòng tứ phương. nhìn trời bao la, gươm giáo trên ghế, đi con đường thẳng.

   tác giả miêu tả Hải của bạn là một người đầy nhiệt huyết, nhưng trên tất cả, Hải của bạn là một anh hùng, một người có ý chí mạnh mẽ. thậm chí là mục tiêu cao cả hướng tới, khí là nghị lực để đạt được mục tiêu, ở con người này, khát vọng gợn sóng giữa trời và đất như đã trở thành khát vọng bản năng tự nhiên, không gì có thể khống chế được.

   trước khi gặp và kết hôn với thủy kiều, tu hai đã là một anh hùng, biết kẻ trong đầu. ý chí lập công, lập nghiệp trong anh rất lớn. để không có gì có thể ngăn cản nó.

   Mặc dù nguyen du không nói cụ thể anh ta làm gì về Hải, nhưng nếu theo dõi mạch truyện và những câu anh ta giải thích cho Thủy kiều, người đọc sẽ hiểu rằng một sự nghiệp huy hoàng đang chờ đợi anh ta ở phía bên kia. tu hai không phải là con người của những đam mê tầm thường mà là một con người của chính nghĩa anh hùng. sống trong một kịch bản thú vị của đám cháy. hắn đột nhiên từ bốn phương di chuyển, toàn bộ tâm tư hướng về trời biển bao la, lập tức cầm kiếm trên yên ngựa lên đường đi thẳng. chữ nam trong truyện kiều chỉ xuất hiện một lần, cụ thể là nói đến chữ hải. điều này cho thấy nguyễn du đã dùng từ trượng phu với nghĩa là hải, là người có bản lĩnh. lời nói thể hiện quyết định nhanh chóng và dứt khoát của anh ta. bốn chữ lay động lòng người bốn phương thể hiện ý tưởng rằng chữ hai “không phải là người của một dòng họ, một dòng họ, một làng, một bản mà là người của đất trời, tứ phương”. (nỗi nhớ).

   chạm đến trái tim bốn phương là nhìn thấy trong lòng cảm xúc của chí khí phiêu bạt khắp bốn phương trời. một người phi thường như anh không thể bị giới hạn trong một không gian nhỏ hẹp. suy nghĩ nhanh, đưa ra quyết định nhanh hơn. một thanh kiếm, một con chiến mã, lao theo cách của mình. đó là vì khát vọng tự do luôn sục sôi trong huyết quản của người anh hùng. hoai thanh nhận xét: qua câu thơ, hình ảnh con người “gươm giáo và yên ngựa” như bao trùm khắp thiên hạ ”.

   trong cảnh chia tay, tác giả miêu tả hình ảnh của hai: gươm giáo và ghế đi thẳng về đường trước, sau đó để hai bạn và kiều nói lời từ biệt. một số người cho rằng nếu vậy thì thuy kiều còn có thể nói gì nữa? có lẽ tác giả muốn đặt cảnh chia tay này khác với cảnh chia tay giữa thủy kiều – kim trong, thủy kiều – chú trọng sinh. xu hai đã sẵn sàng để đi. anh ngồi xuống ghế chào tạm biệt thuy kiều. Đúng rồi? Tôi không chắc lắm, nhưng nên miêu tả như thế này để thể hiện tính quyết đoán và tính cách phi thường của chữ Hai.

   thuy kiều biết rời biển sẽ lâm vào cảnh vô gia cư, nhưng vẫn khẩn trương đòi đi cùng nàng, nói: phận gái ngoan ngoãn, hắn cũng muốn đi. . tuy ngắn nhưng quyết tâm rất cao. chữ phục ở đây không chỉ mang ý nghĩa như trong sách hiền triết của Nho gia: tại gia, phục tùng, bất hiếu… mà còn bao hàm ý nghĩa hỗ trợ, chia sẻ bổn phận, muốn cùng chồng gánh vác. .

   những lời chia tay của anh Hai thể hiện rõ hơn khí phách anh hùng của nhân vật này:

   từ đó: “tâm phúc tương thông, sao chưa thoát ly con gái thủy chung, cứ 100.000 quân, tiếng chiêng nổi lên mặt đất phủ kín đường. Làm cho gương mặt phi thường rõ ràng, thì ta sẽ chọn nàng. đến nhà nghi

   Có cảm tình với nhau nghĩa là cả hai đã hiểu sâu trái tim nhau, nhưng mà, hình như cô ấy chưa thấu vào tim tôi nên vẫn chưa thoát khỏi vẻ nữ tính thường ngày. lẽ ra cô ấy phải ra tay hà khắc để xứng đáng là vợ của một người đàn ông.

   Lí tưởng anh hùng của chữ Hai được bộc lộ qua ngôn ngữ anh hùng. khi từ biệt thủy chung không lưu luyến, do tình nghĩa vợ chồng mặn nồng mà quên đi mục đích cao cả. nếu nó thực sự đoàn kết, hải của bạn sẽ chấp nhận yêu kiều đi theo.

   tu hai là người có chí khí, khát vọng sự nghiệp phi thường nên không thể đắm chìm trong phòng ngủ. đang ở trên sân khấu của hạnh phúc ngọt ngào, tiếng gọi của cuộc đua thúc giục từ bên trong. từ biển quyết dứt áo ra đi. bây giờ, sự nghiệp của anh ấy là trên tất cả. đối với hai bạn, đó không chỉ là ý nghĩa của cuộc sống, mà còn là điều kiện để thực hiện những mong muốn mà người bạn tri kỷ đã tin tưởng và giao phó cho mình. nên không có những lời than thở buồn bã trong cuộc chia tay. hơn nữa, nỗi mặc cảm không dứt bỏ được người con gái thủy chung còn hàm ý rằng nàng thùy kiều phải vượt lên trên tình cảm bình thường mới xứng làm vợ anh hùng. để rồi sau này trong hoài niệm – cánh hồng bay diệu vợi, mòn con mắt trời không chỉ có hy vọng, mà còn có hy vọng về sự thành công, vinh quang trong sự nghiệp. ở đó.

   tu hai là một người rất tự tin. trước đây, anh ta không chút nao núng coi mình là một anh hùng ở giữa hư không. giờ đây anh ấy tin rằng toàn bộ sự nghiệp của anh ấy đã nằm chắc trong tay anh ấy. Dù xuất phát chỉ với một thanh gươm trên yên ngựa nhưng Từ Hải tin rằng mình sẽ có trong tay 100 vạn binh mã, anh sẽ trở về trong vinh quang chiến thắng với tiếng chiêng vang dậy mặt đất, bóng người soi đường, hiển hiện của anh. khuôn mặt phi thường. đến thế giới thủy chung, để mang lại vinh quang cho người phụ nữ anh yêu và hết lòng kính trọng. xu hai khẳng định mình không trễ kinh quá một năm và chắc chắn sẽ trở lại với khối tài sản kếch xù.

   Không lo lắng, buồn phiền, nghi ngờ, không lưu luyến như những lời tạm biệt thông thường khác, hai bạn có cách nói lời tạm biệt đầy hào hùng của riêng mình. lời chia tay nhưng cũng là lời hứa chắc như đinh đóng cột; đó là niềm tin kiên định vào chiến thắng trong một tương lai rất gần. hai dòng cuối của đoạn văn càng khẳng định quyết tâm đó:

   quyết tâm dứt áo ra đi, mây gió đã đến biển khơi.

   nguyen du mượn hình ảnh con chim đại bàng trong văn học cổ điển, thường tượng trưng cho khát vọng của những anh hùng có bản lĩnh phi thường muốn làm nên sự nghiệp lớn để khoe mình. sự ra đi đột ngột và không báo trước, thái độ kiên quyết lúc chia tay, niềm tin tất thắng… tất cả đều bộc lộ khí phách anh hùng của các anh. đã đến lúc đại bàng sải cánh bay cùng mây gió trên chín vạn dặm.

   hình ảnh: gió phẳng đã đạt đến khoảng thời gian một dặm, được mượn từ zhuangzi mô tả con chim khi nó cất cánh, nó giống như một đám mây trên bầu trời và mỗi chuyến bay mất chín nghìn dặm để nghỉ ngơi, trái ngược với những chú chim nhỏ gần như không nhảy múa trên cành cây đã mô tả những khoảnh khắc ngây ngất say sưa trước chiến thắng phi thường của người đàn ông khi anh ta rời nơi vĩnh biệt.

   hình tượng anh hùng của hai là một sáng tạo độc đáo của nguyễn du về cảm hứng và nghệ thuật miêu tả. từ đó thể hiện tài năng của nhà thơ trong việc sử dụng ngôn ngữ để thể hiện khí phách anh hùng và khát vọng tự do của nhân vật hai.

   tu hai là hình ảnh thể hiện mạnh mẽ ước mơ công lý vẫn cháy bỏng trong cuộc sống chật hẹp của xã hội cũ. từ biển khơi ra đi đấu tranh để giành lấy sức mạnh và hạnh phúc, nhưng nếu hiểu rõ thì còn một nguyên nhân nữa là do bất mãn trước nỗi khổ oan trái của những con người bị chà đạp như thủy chung, cũng không hẳn là không có cơ sở. . sự thật là ước muốn của chữ hải muốn được tung hoành! trong bốn bể để thực hiện ước mơ công lý và không bao giờ thiết lập một ngai vàng quyền lực tầm thường.

   nguyễn du đã biết lựa chọn những từ ngữ, hình ảnh và biện pháp miêu tả có khuynh hướng lí tưởng hoá để biến chữ hai thành một hình tượng phi thường với những nét nhân cách đẹp đẽ, sinh động. câu trích dẫn tuy ngắn gọn nhưng ý nghĩa rất lớn. góp phần làm nổi bật tính cách người anh hùng tuồng – nhân vật lí tưởng, hình mẫu cao đẹp nhất trong kiệt tác lịch sử kí của đại thi hào Nguyễn Du.

   phân tích chiết xuất tinh thần anh hùng – mẫu 7

   từ hải “khách biên cương” oai phong lẫm liệt:

   “Râu tôm hùm ngộp trán của bạn. Vai rộng 5 inch, thân cao 10 feet”.

   từ hải, chuộc Việt kiều ra khỏi lầu xanh, tái sinh kiếp người, nuôi nấng nàng trở thành cung nữ:

   “Chàng trai anh hùng, cô gái thất sắc, bị nguyền rủa để sánh ngang với phượng hoàng, cưỡi rồng xinh đẹp và quyến rũ”.

   nhưng một thời gian ngắn sau đó. tu hai từ biệt vợ để lên đường chống chọi với “núi nứt hai bờ”:

   “nửa năm hương tàn, chồng đã động lòng bốn phương. Trông trời rất đẹp. gươm giáo ghế đúng đạo.”

   Bức chân dung của Hải trong cảnh chia tay thật đẹp. bốn phương trời kêu, “mau động” người. một cuộc sống ấm no hạnh phúc, “mùi lửa thơm nồng” không thể níu kéo. một khung cảnh tuyệt vời của “bầu trời bao la”. đó là tầm nhìn vũ trụ của một vị anh hùng vĩ đại, như Nguyên công hội đã từng thú nhận:

   “Tôi sẽ chỉ là một người đàn ông, bắc, tây, đông, hãy để tôi chiến đấu trong bốn bể”. (anh hùng chi)

   “nhanh chóng” nghĩa vụ là tức thời, nó diễn ra rất nhanh chóng và bất ngờ. cho thấy một cú sốc rất mạnh trong trái tim của người đàn ông. xu hai đã ra đi với khát vọng lập nghiệp, bằng võ công của những bậc anh tài:

   “thanh kiếm yên ngựa trên con đường thẳng.”

   kieu đã coi trọng từ “send”; Phục tùng chồng là một trong tam giáo của phụ nữ thời xưa. cô cũng là một người đẹp có đạo đức đẹp của kiều bào:

   “thằng nào đi ngủ cũng đòi”

   Hai của bạn đã nói điều đó với những lời biết ơn chân thành. không thể ngăn được những giọt nước mắt. tiếng thở dài của người vợ xinh đẹp được duy trì. de hai khuyên kiều hay nhẹ nhàng nhắc nhở: “sao con chưa chạy trốn con gái chung?”. hứa với kiều một ngày mai huy hoàng, mai sum họp hạnh phúc:

   “mỗi khi trăm vạn binh mã, tiếng chiêng vang dậy mặt đất, bóng người phủ kín đường. Làm cho sắc mặt phi thường rõ ràng, thì ta sẽ nhận lấy nghi hoặc.”

   Đó là lời hứa danh dự của một người đàn ông phi thường. nếu tin tưởng vào ý chí, nghị lực “núi non xẻ đôi” của “đội trời chung đất” thì lời hứa đó như dao và đá. có chữ hai, bốn phương chỉ hướng chờ chiến thắng, là ngày mai vẻ vang với lực lượng hùng hậu “vạn quân tinh nhuệ”, “quận, thành lật đổ năm châu phương nam”. thời gian chờ đợi mà điều khiển kieu cũng là một lời hứa:

   “chỉ cần đợi một thời gian, có thể là một năm sau!”

   hình ảnh cánh chim bay vạn dặm là hình ảnh người anh hùng dung dị cựa quậy trong bốn bể:

   <3

   đọc “truyện kiều”, ta bắt gặp hình ảnh hai người trở lại lam tri sau một năm chia tay. trong cảnh “trống trận cười, quân nhạc réo rắt”. từ công chúng đến quý bà:

   “hãy nhớ bạn đã nói gì khi nói điều đó? chỉ anh hùng mới biết anh hùng. Bây giờ hãy xem bạn có chấp nhận điều đó không.”

   Qua bài thơ 18 câu (dòng 2213 – 2230) này, nguyễn du đã miêu tả nhân vật Hai với tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca về chí khí anh hùng và khát vọng lập nghiệp phi thường. tử hải là một hình tượng anh hùng lí tưởng cao đẹp trong “truyện kiều” của nhà thơ Nguyễn Du.

   phân tích ý chí anh hùng – mẫu 8

   Truyện Kiều là một trong những kiệt tác để đời của Nguyễn Du trong nền văn học Việt Nam. Bằng tài năng và tấm lòng của mình, Nguyễn Du đã vận dụng một cách sáng tạo ngôn ngữ, nghệ thuật và sự thấu hiểu đồng cảm để tái hiện cuộc đời đầy sóng gió của Thúy Kiều và những mối tình mà nàng đã trải qua nhiều đau khổ. kể cả người hùng của biển cả được khắc họa qua khí phách anh hùng.

   Thủy kiều sống trong một căn nhà lầu xanh bẩn thỉu, nhưng may mắn đã mỉm cười với nàng khi nàng gặp được hải của bạn, được anh hùng lầu xanh cứu chuộc và kết duyên. sau nửa năm thắp hương, tu hải muốn tạo dựng sự nghiệp lớn cho mình nên từ biệt thủy chung, hình ảnh người anh hùng lên đường được tái hiện trong bốn câu đầu:

   nửa năm nước sôi lửa bỏng, người chồng đã động lòng tứ phương. nhìn trời bao la, gươm giáo trên ghế, đi con đường thẳng.

   Như chúng ta đã biết, “anh hùng” là người có chí lớn, có mưu lược cao cả, có tài bao quát cả vũ trụ, có ý chí muốn nuốt trọn thiên hạ. và khi anh quyết định ra đi, bỏ lại tình riêng “nửa năm hương hỏa”, hạnh phúc vợ chồng giản dị, riêng tư, mang trong mình chí hướng bốn phương, quyết chí hướng tới sự nghiệp lý tưởng lớn lao, cao cả. trùm. dường như ý chí đã trở thành bản năng của một anh hùng không gì cản nổi. người anh hùng ấy với tư thế hiên ngang với đất trời bao la, thống lĩnh vạn vật, oai phong “cưỡi gươm”, dũng mãnh, cương nghị. khi nhìn dáng Hai lại nhớ đến hình ảnh người chinh phụ:

   áo của anh ấy đỏ như ngựa và màu trắng như tuyết

   thực sự hải của bạn là một anh hùng không có ý chí về mọi phương hướng, không thể giam mình ở nơi nắng không lọt, mưa không lọt mặt, không gian chật hẹp. nhưng anh ta chỉ có thể đảm nhận nhiệm vụ giải phóng con người anh hùng đó.

   Trong cảnh tiễn biệt xu hai, tác giả ám chỉ rằng xu hai đã thủ sẵn trong yên và thanh gươm bên mình, trước khi từ biệt ông và xu hai. Chị biết chồng phiêu bạt khắp nơi, sống trong cảnh trời đất, nhưng thủy chung vẫn một lòng theo đuổi chị, luôn muốn chia sẻ những nỗi niềm, tâm trạng của chị, mang theo những mệt nhọc mà người vợ phải làm. Thủy kiều thuyết phục hải với đạo của vợ chồng trước đây bằng tình cảm chân thành, thể hiện sự hiểu biết và thấu hiểu, trong lễ nghĩa. nhưng anh hai- anh hùng nói nhỏ với kiều bằng ba tiếng:

   từ đó: “tâm phúc tương thông, sao chưa thoát ly con gái thủy chung, cứ 100.000 quân, tiếng chiêng nổi lên mặt đất phủ kín đường. Làm cho gương mặt phi thường rõ ràng, thì ta sẽ chọn nàng. đến nhà nghi

   những lời chúc phúc của hai chữ “hai lòng tương thông” thể hiện sự trân trọng dành cho Việt kiều, muốn nàng hiểu, khéo léo từ chối để nàng phải khổ sở ở bên chàng. Với cái tâm trong sáng và tấm lòng bao dung, tu hải luôn mong muốn có được chiến thắng vẻ vang, mang lại niềm tin, tình yêu và sự trân trọng cho thủy kiều. lập nghiệp cũng là thời khắc anh đạt được hạnh phúc hằng mong ước, hạnh phúc viên mãn cả về sự nghiệp lẫn tình yêu và đó là hạnh phúc xứng đáng là một anh hùng.

   cũng từ hai năm xưa, bây giờ, mãi mãi, anh vẫn tự tin làm chủ mọi việc. Chỉ một thanh gươm và yên ngựa, khí phách ngút trời, nhưng chàng hải tin rằng mình sẽ có trong tay “vạn tinh binh” vang tiếng “cồng đất” để đem lại vinh quang, hạnh phúc cho người con gái mình hết mực yêu thương. tình yêu với lời hứa chắc nịch “năm sau” tạo thêm niềm tin cho Thùy kiều. mọi thứ đổ mồ hôi từ từ: ý chí, tư thế, hành động, tài năng, mọi thứ đều có vẻ khác thường. đó chính là điều khiến tác giả kính trọng, ngưỡng mộ, gọi ông là bậc “trượng phu, dung mạo phi thường”, đặt nhân vật anh hùng trong không gian đất trời bao la, hết lời ca tụng.

   Của Hải trong đoạn trích Anh hùng xạ điêu thể hiện lí tưởng anh hùng của Nguyễn Du: chinh phục cái tầm thường để tiến tới cái phi thường, có những phẩm chất cao siêu để trở thành một con người lí tưởng, một mẫu mực cho muôn ngàn đời sau. .

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 9

   Nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du không thể không nhắc đến “Truyện Kiều”, một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, bảo vệ giá trị con người và tố cáo chế độ phong kiến ​​thối nát.

   trong đoạn trích “Anh hùng xạ điêu”, Nguyễn Du đã dành những vần thơ của mình để nói về anh tuấn, người anh hùng lý tưởng với những phẩm chất cao quý và phi thường.

   Có thể nói, trong đoạn trích này, nguyễn du đã xây dựng một hình tượng nhân vật hai hoàn toàn mới so với nhân vật này trong “kim văn kiều truyện” của thanh tam tài, trong “truyện kiều”. “Từ nguyễn du, hình tượng tu hai là tướng cướp được xoá bỏ, thay vào đó là hình tượng tu hai như một anh hùng phi thường đẹp đẽ. Hình tượng này là sự hoà quyện của hình tượng nhân vật thông thường: nghệ thuật miêu tả nhân vật độc đáo nguyễn du và hình ảnh con người vũ trụ với những nét đặc sắc và vĩ đại.

   Sau khi bị gài bẫy và rơi vào lầu xanh lần thứ hai, Kiều luôn sống trong tâm trạng đau khổ, dằn vặt. trong khi đó tu lông xuất hiện như một vị cứu tinh giúp kiều bào thoát khỏi ngôi nhà xanh bẩn thỉu đó. nhưng tình yêu giữa thủy chung và thủy chung vẫn không thể làm mờ đi ước mơ gây dựng sự nghiệp lớn của con người này. đó là lý do khi tình yêu vừa chớm nở được “nửa năm”, tu hai tiếp tục chia tay với khát khao cháy bỏng gây dựng sự nghiệp:

   nửa năm hương khói nghi ngút, người chồng chợt động lòng người đi bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo, yên ngựa trên đường thẳng

   Mặc dù trong khoảng thời gian sáu tháng, tình yêu của họ luôn nồng nàn, thắm thiết nhưng với ý chí và khát vọng làm ăn lớn của hai người đã “lay động lòng người bốn phương”. “trái tim bốn phương” ở đây là hình ảnh biểu tượng, là ước lệ cho khát vọng làm nên công danh, sự nghiệp của con cháu. hình ảnh “bầu trời và biển cả” cũng mang ý nghĩa tương tự. chúng như một quy ước tạo nên tầm vóc lớn lao, phi thường cho chữ hải. có thể nói tình yêu hay bất cứ điều gì không đủ sức để cản bước anh. Trong một tác phẩm dài, Nguyễn Du chỉ dành riêng chữ “nam” cho Từ Hải như khẳng định bản lĩnh lớn ở ông. hình ảnh “cưỡi gươm trên con đường thẳng” mô tả hành vi ung dung của một “con đực” trên con đường xây dựng cuộc đua đó.

   đối với thủy chung, tử hải không chỉ giống như một người chồng, mà còn giống như một vị ân nhân có ân tình lớn đã cứu nàng thoát khỏi chốn lầu xanh xấu hổ. Chính vì vậy, trước khi quyết định ra đi vì nghiệp lớn của chồng, Thúy Kiều đã xin đi theo để được anh chăm sóc, sửa túi:

   nàng nói: phận gái, trai đến vợ lẽ cũng định nhờ vả

   Cô xin đi để có thể làm tròn chữ “phục tùng” bởi theo cô, “lấy chồng thì phải theo chồng, hứa sẽ gánh hết mọi việc cùng chồng”.

   nhưng lời của hai đã được quyết định, như để trấn an thủy kiều:

   trong đó: linh hồn của trisao tương lai có siêu thoát khỏi người con gái chung? khi nào thì 100.000 cồng dâng lên mặt đất, bóng người đầy đường làm cho khuôn mặt phi thường rõ ràng, lúc đó ta sẽ đón nhận với sự nghi hoặc

   trước yêu cầu theo dõi của thủy kiều, từ hải thích trách kiều: “sao còn chưa chạy trốn gái chung?”, đó cũng là lời khuyên hải ngoại đừng lấy chủ đề “hôn nhân là theo mình. ” chồng “”, hãy xem nhẹ chuyện tình cảm vì sự nghiệp lớn của chồng. với quyết tâm và ý chí cao, anh tu hai nói như hứa sẽ gây dựng được cơ đồ lớn, nắm chắc trong tay “vạn tinh binh” và anh sẽ trở lại đón kiều bào với “tiếng chiêng cất lên”. . “, bóng lấp ló bầu trời”. Khi nàng trở về thành công cũng là lúc Từ Hải sẽ “rước nàng về dinh”, đem thân phận, danh phận cho người mà chàng coi là tri kỷ. lời nói của anh hai trong giờ phút chia tay càng làm rõ thêm “khí phách anh hùng” của nhân vật này, thay cho lời nói thể hiện sự lưu luyến, lưu luyến khi ra đi là ước mơ và lời khẳng định, chắc chắn thành công.

   tu hai cũng thể hiện bản lĩnh của mình khi cho rằng đi theo thủy kiều sẽ “bận rộn hơn, bận rộn hơn”, nhưng sâu thẳm là nỗi lo rằng khi đi theo anh sẽ phải khổ, hết lần này đến lần khác. “bốn bể không nhà”:

   <3

   Anh ấy còn dám khẳng định rằng thời gian anh ấy sẽ trở lại là xấp xỉ một năm. từ hải ngoại ở quê nhà chờ anh trở về trong chiến thắng vẻ vang:

   sẵn sàng đợi lâu hơn một chút, có thể là một năm sau.

   Cách chia tay của xu hai rất khác, lời chia tay được thay bằng lời hứa về một chiến thắng không xa, sự lưu luyến được thay bằng quyết tâm hướng tới tương lai.

   quyết tâm bỏ gió và mây khi ra khơi

   Cô ấy dứt khoát ra đi với quyết tâm lanh lợi như cánh chim. một khi đã cất cánh bay trên trời thì phải bay rất xa để nghỉ ngơi, cũng như từ dưới biển trở về thì thắng lợi và thành công. .

   với đoạn trích “khí phách anh hùng”, nguyễn du đã xây dựng một hình tượng anh hùng lí tưởng hoàn toàn mới. Có thể nói, Nguyễn Du đã thực sự dày công xây dựng hình tượng nhân vật này bằng tài năng nghệ thuật thể hiện ở sự sáng tạo độc đáo và lòng say mê văn chương.

   phân tích ý chí anh hùng – mẫu 10

   Truyện Kiều là một kiệt tác trong các sáng tác của Nguyễn Du, cũng là một trong những tác phẩm làm nên sự hưng thịnh của nền văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 19. Qua tác phẩm Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du không chỉ bày tỏ niềm thương cảm, xót xa cho cuộc sống khó khăn của những người phụ nữ hải ngoại mà còn gửi gắm ước mơ về một người anh hùng cứu dân, dẹp loạn qua hình tượng biển cả. . Trong đoạn trích “Phong thần anh hùng”, nhân vật Hai được thể hiện nổi bật với những phẩm chất phi thường và khát vọng cao cả của người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”.

   Anh trải qua bao biến cố cuộc đời, những tưởng cuộc đời mình mãi mãi chôn vùi trong đau thương tủi nhục, thì chữ Hải xuất hiện, mang theo ánh sáng hy vọng vào cuộc đời anh. Có thể nói, được gặp gỡ và kết duyên với hai bạn là một niềm hạnh phúc hiếm có trong cuộc đời của Thủy Kiều. tuy nhiên, cuộc sống hạnh phúc với một người ngoại quốc không thể làm nguôi ngoai ý chí kiên cường của người anh hùng:

   “Nửa năm hương hỏa, chồng đã dời lòng bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo kê thẳng lối”

   Sau nửa năm chung sống hạnh phúc ở nước ngoài với cô ấy, hai bạn quyết định ra đi để tạo nên một nghiệp lớn nào đó. tu hai vốn là một anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất với ước vọng phiêu bạt khắp mọi phương “vượt biên”. Chính vì vậy, dù đang sống những tháng ngày hạnh phúc nhất đời người bên người mình yêu thương, kính trọng nhưng người anh hùng này vẫn không thể quên được ý chí cao cả của con người “vạn người mê”.

   Vị trí bắt đầu của chữ hải được tác giả nguyễn du tái hiện lại qua động từ “nhanh chóng” thể hiện tốc độ và quyết định của nam. “bầu trời ấn tượng” không chỉ là hình ảnh ước lệ thể hiện sự bao la của đất trời, nơi người anh hùng tự do phiêu bạt ngang dọc mà còn gợi lên tầm vóc cao cả, phi thường của người anh hùng. hình ảnh con ngựa gươm “lên đường” giúp làm nổi bật phong thái ung dung, đĩnh đạc, kiêu hãnh của hai bạn.

   Hiểu được nguyện vọng và quyết tâm của Từ Hải, Kiều không ngăn cản mà còn tỏ ý muốn tiếp tục ở bên chăm sóc nàng, nâng khăn sửa túi cho chồng:

   “nàng nói: phận gái gả cho thiếp cũng định ra đi”

   Thủy kiều muốn đi từ hai bên để sẻ chia, gánh vác trách nhiệm làm tròn “tam tòng tứ đức” của một người vợ, làm tròn lòng biết ơn đối với người bạn tri kỷ, một ân nhân đã cứu mạng. Mặc dù cảm động trước tấm lòng của người phụ nữ ngoại quốc nhưng tu hai quyết định ra đi không muốn vướng vào tình cảm nam nữ và cũng muốn bảo vệ nàng khỏi hiểm nguy nơi chiến trường nên đã từ chối:

   “từ đó: hồn trisao tương lai chưa bao giờ siêu thoát khỏi người con gái thường, tiếng cồng vang dậy mặt đất, bóng người lính lót đường soi rõ nét mặt phi thường, thì ta sẽ hái cô ấy lên ”

   Dù thấu hiểu nỗi lòng của thủy chung nhưng anh tuấn vẫn cố gắng khuyên bảo kiều, muốn anh bỏ thói “gái chung” và hứa hẹn cho anh một tương lai tươi sáng, khi sự nghiệp lớn thành công, phúc lộc dồi dào. xây dựng “sẽ nhận được nghi ngờ của bạn”. qua lời kể của tu hai và thủy chung ta thấy được phẩm chất tốt đẹp của người anh hùng, tu hai không để tình cảm chi phối mà vô cùng kiên quyết, dứt khoát với những việc làm của mình. cũng cần phải hiểu rằng không phải xu hai quyết định ra đi một cách tình cờ hay để cầu danh lợi hơn là vì tình cảm. Anh ấy là người sống tình cảm hơn ai hết, thay vì lưu luyến và cảm động, hai bạn muốn thể hiện anh ấy bằng những hành động và quyết tâm chiến thắng để mang về cho anh ấy không chỉ danh hiệu mà còn cả tình cảm của mình.

   “ngay khi bốn bể, người theo dõi càng ngày càng bận rộn hơn, biết phải đi đâu. Vui lòng đợi ở đó một lúc, có thể là một năm sau”

   Nếu ở những câu thơ trước, chữ Hải mang ý trách móc cô gái ngoại quốc về sự yếu đuối của những cô gái bình thường thì ở câu thơ tiếp theo, anh lại lặng lẽ bày tỏ sự quan tâm, động viên đối với cô. Từ Hải mang theo nghị lực của mình đi khắp bốn phương với tất cả sự quyết tâm và tự tin, nhưng anh cũng hiểu rằng con đường mình đang đi sẽ vô cùng chông gai, đó là cuộc đời ngang trời, bốn bể không nơi nương tựa. Tu hải cũng không muốn thủy chung theo mình, cũng là vì không muốn gặp rắc rối, thứ hai là muốn nàng cùng hắn lao vào nơi nguy hiểm. cuối cùng, bỏ lại nỗi nhớ, từ hai anh dứt khoát ra đi:

   <3

   Hai bạn là nhân vật thể hiện đầy đủ những phẩm chất cao đẹp và phi thường của một anh hùng. Bằng cách xây dựng nhân vật Hai trong đoạn trích Khí phách anh hùng, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện một cách kín đáo quan niệm về người anh hùng và ước mơ công lí.

   phân tích ý chí anh hùng – mẫu 11

   trên diễn đàn văn học Việt Nam, tiểu thuyết xuất hiện trên trang thơ của đại thi hào Nguyễn Du với thân phận “hồng nhan bạc phận” sau mười lăm năm lưu lạc. nhưng trên con đường đầy đau khổ ấy, có những lúc kẻ siêu phàm được hưởng hạnh phúc lứa đôi, gia đình. Đó là khi anh gặp Hải. người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” ấy đã đem lại cho người phụ nữ tài sắc vẹn toàn và một vị trí xứng đáng. đoạn trích “Khí phách anh hùng” đã khắc họa thành công nhân vật Hai với phẩm chất, khí phách và lí tưởng, tầm vóc vũ trụ đáng tự hào.

   trong vở tuồng “chang long tân thanh”, “khí phách anh hùng” là một đoạn trích trong phần “biến tấu và lang thang”. Sau khi rơi xuống lầu xanh lần thứ hai, Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”. không giống như chú, tu hai đã cho kiều một danh phận chính đáng. Với cảm hứng ngợi ca kết hợp với bút pháp lãng mạn, tác giả Nguyễn Du đã phác hoạ thành công vẻ đẹp của hình tượng nhân vật anh hùng Hai với tính cách, tầm vóc và phẩm chất phi thường.

   trước hết, tác giả nguyễn du đã gợi ý về quãng đời “nửa năm hương hỏa” của hải và thủy kiều. Dù đã tìm được “tri âm, tri kỷ”, cuộc sống ấm êm hạnh phúc vẫn không thể dập tắt khát vọng của hai bạn: “Chồng người ta đã động lòng người bốn phương”. Tác giả Nguyễn Du đã dùng từ “nam nhi” kết hợp cụm từ quy ước “lòng người bốn phương” với thái độ kính trọng, ngưỡng mộ, thể hiện khát vọng lập công, làm rạng danh to lớn của người anh hùng. và lập trường thống trị, chống lại xu hướng tự do đã được tái hiện rõ ràng hơn:

   “nhìn lên bầu trời với thanh gươm và yên ngựa trên con đường thẳng”

   Rõ ràng, hải của bạn không phải là người của những đam mê và khát vọng bình thường. đó là con đực luôn hướng về những không gian bao la, mang tầm vóc vũ trụ “trời biển bao la”. trong không gian vĩ mô đó xuất hiện những con người với khát vọng thống trị: một người, một ngựa, một thanh kiếm với niềm kiêu hãnh, mạnh mẽ “đi đúng hướng”, tự tin vào tương lai phía trước. Như vậy, với thái độ trân trọng, ngợi ca, khâm phục và ngưỡng mộ, tác giả đã khắc họa nhân vật Hai với tư thế tự hào và khát vọng phi thường.

   Ý chí và quyết tâm “lập công, lập nghiệp” của chữ Hải càng thể hiện rõ trong cuộc đối thoại với Thủy kiều. Là người bạn tâm giao của người anh hùng, Thúy Kiều thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của chồng nên xin theo chàng. trước mong muốn của mình, anh hai cũng đưa ra lý do từ chối “hiểu và có lý”:

   “từ đó: linh hồn trisao tương lai chưa từng siêu thoát nữ nhi thường, tiếng chiêng nổi lên phủ đầy đường, lộ rõ ​​vẻ mặt phi thường, thì ta sẽ rước lấy nàng với nghi hoặc”

   Qua những câu chữ ấy, ta thấy chữ hải không níu kéo, níu kéo mà quên đi những khát khao, khát vọng lớn lao của mình. thậm chí anh còn tự tin khẳng định niềm tin vào triển vọng tương lai của mình. tác giả đã sử dụng những hình ảnh thuộc phạm trù không gian để nói lên niềm tin sắt đá này: “vạn trùng trùng điệp”, “tiếng chiêng vang dậy mặt đất”, “bóng người soi đường”. và khoảnh khắc anh hứa với Thủy Kiều “năm sau có gì gấp gáp” càng khẳng định rõ quyết tâm và niềm tin sắt đá để thực hiện lý tưởng anh hùng cho đến cùng:

   <3

   Hành động dứt khoát, mạnh mẽ và kiên quyết của người anh hùng được thể hiện rõ nét qua các động từ “quyết định”, “dừng lại”, “ra đi”. Cảm hứng ngợi ca, khẳng định và lí tưởng hoá, tác giả đã tái hiện tầm nhìn vĩ mô về người anh hùng của không gian khởi đầu. giữa không gian tráng lệ, bao la của “mây gió”, con người với tư thế sánh ngang với vũ trụ hiện ra. hình ảnh “cánh chim phẳng lặng” sải cánh trên trời cao biển rộng, trong “dặm biển” mênh mông mây gió đã làm nổi bật tư thế của người anh hùng với bản lĩnh phi thường, quyết chí lên đường làm nên nghiệp lớn. đó là mong muốn được chiến đấu trong bốn bể bơi trên bầu trời tự do và thoát khỏi mọi khuôn khổ và điểm chết để tạo nên một cuộc đua rực rỡ.

   như vậy, qua đoạn trích khí phách anh hùng, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng với khát vọng chiến đấu cao cả “bốn bể năm châu” với ý chí và tư thế sắt đá, hiên ngang, oanh liệt thống lĩnh vũ trụ. hình ảnh. như “tấm lòng bốn phương”, “dung nhan dị thường”, …. qua đó ta thấy được thái độ trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với hình tượng nhân vật.

   phân tích ý chí anh hùng – mẫu 12

   nguyễn du là nhà thơ lớn của dân tộc ta, nói đến thành công của ông không ai không thể không nhắc đến kiệt tác truyện kí. đây là một tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc và trở thành đề tài bàn tán, nghiên cứu chưa bao giờ ngừng nghỉ. trong kiệt tác đó, ngoài nói về hai nhân vật thủy chung và thủy chung, thì nhân vật để lại nhiều ấn tượng cho người đọc dù chỉ xuất hiện trong đoạn văn ngắn đó chính là nhân vật Hai trong Đoạn tuyệt nhân vật anh hùng.

   như chúng ta đều biết, thủy kiều sau khi sa bẫy đã rơi vào chốn lầu xanh và chịu nhiều đau khổ, tủi nhục. Khi ấy Từ Hải đã cứu nàng ra khỏi nơi ấy vì nhận ra những phẩm chất cao quý của Kiều. tình yêu giữa tu hải và thủy chung không ngăn được khát vọng gây dựng sự nghiệp. nên nửa năm sau, xu hai vẫn miệt mài tích lũy tài sản:

   “Nửa năm hương hỏa, chồng đã dời lòng bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo kê thẳng lối”

   Đã nửa năm trôi qua, khi tình yêu và cuộc sống vợ chồng vẫn nồng nàn, nóng bỏng nhưng không thể vái tứ phương. Ngay từ đầu đã “lay động lòng người bốn phương”, chứng tỏ Chí đã làm nên tên tuổi, sự nghiệp của Từ Hải. với hình ảnh ước lệ “trời và đất” đã khiến ta liên tưởng đến tầm vóc vĩ đại và phi thường của Người, một con người mà tình yêu, gia đình hay bất cứ điều gì khác không thể ngăn cản bước chân của Người. Ngoài ra, hình ảnh gươm và ngựa “trên một con đường thẳng” cho chúng ta thấy phong cách ung dung của hai bạn.

   Cảnh từ biệt của thủy chung với chữ hải được tác giả miêu tả khác với những cảnh từ biệt khác đã xuất hiện trong truyện, chẳng hạn như với kim trong hay thủy kiều với chú trọng sinh. xu hai lúc này đã ở một tư thế khác, trên yên ngựa đã chuẩn bị sẵn thanh gươm. có thể đi một mình, bốn bể là ở nhà, có thể lang thang nhưng vẫn không hề nao núng. thuy kiều biết chuyện này nhưng vẫn đòi chăm sóc, khăn gói đi sửa túi cho chồng:

   “nàng nói: phận gái gả cho thiếp cũng định ra đi”

   tam tòng tứ đức, thủy chung chẳng đòi gì hơn là phải theo chồng, cưu mang chồng. hơn nữa, điều này không chỉ xuất phát từ chữ xá tội trong “gả chồng hưu”, mà đối với kiều, tử hải không chỉ là chồng mà còn là ân nhân cứu nàng. tuy nhiên, đó là một vấn đề thực sự từ hai quyết định:

   “từ đó: linh hồn trisao tương lai chưa từng siêu thoát cô gái thường, tiếng cồng vang dậy mặt đất, bóng sao soi rõ nét mặt phi thường, thì ta sẽ rước nàng về. ”

   de hai theo yêu cầu của kiều, bày tỏ sự trách móc khi yêu kiều, dù xứng đáng hơn người khác nhưng “vẫn chưa thoát khỏi phận con gái chung”, đồng thời khuyên anh không nên quá đặt nặng vấn đề “vâng lời”. .phu “. Một lời khiển trách ngắn gọn và sau đó là một lời hứa với kiều rằng khi gây dựng được cơ đồ và có trong tay 100.000 binh lính thì sẽ đón chàng về dinh, không chỉ cho chàng cả danh vọng mà còn là địa vị.

   Có thể thấy đây là khoảnh khắc thể hiện sâu sắc nhất bản lĩnh của người anh hùng vùng biển. hắn không phải nam nhân si tình, không vướng bận chuyện nữ nhân tầm thường, nhưng rất dứt khoát trong hành động. Thay vì níu kéo, níu kéo khi chia tay, thay vì nói những lời yêu thương và khao khát, chàng hải quân của bạn đã khẳng định được thành công của mình trên con đường danh vọng. tuy nhiên, dù gay gắt như vậy nhưng anh vẫn âm thầm bày tỏ sự quan tâm và lo lắng cho Thủy kiều:

   “với bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư, tôi đang bận rộn hơn, biết phải đi đâu. Vui lòng đợi ở đó một lúc, có thể là một năm sau”

   Biết trước con đường đi của mình là “bốn bể không bờ bến”, có lúc trời chiếu đất cũng sáng, nhưng anh vẫn quyết tâm đi và lấy đó làm cái cớ để khuyên Việt kiều ở lại nhà. vì cô ấy cho rằng mình vẫn là người “bận rộn nhất”. điều đó cũng cho thấy sự lo lắng rằng nếu anh ta cứ thủy chung thì anh ta sẽ phải gánh chịu. Sau lời quan tâm đó là lời khẳng định về thời gian, lời hứa quyết tâm thực hiện kế hoạch trong vòng một năm của xu hai để cô dâu yêu chắc chắn rằng sẽ không phải chờ đợi quá lâu. cuối cùng, đoạn trích cũng là sự lựa chọn hoàn hảo của chữ hai:

   <3

   Quyết tâm của xu hai đã được đưa lên mức cao nhất và không gì có thể ngăn cản được anh. qua đó ta thấy được người anh hùng của hai được Nguyễn Du miêu tả rất sâu sắc và sáng tạo. tử hải là nhân vật để nguyễn du gửi gắm những tâm tư, tình cảm và ước mơ công lý trong hoàn cảnh xã hội còn bị giam cầm. mảnh vỡ giúp làm nổi bật hình tượng và tính cách của nhân vật, một nhân vật lí tưởng, một hình mẫu cao đẹp trong kiệt tác truyện kiều.

   phân tích tinh thần anh hùng – mẫu 13

   Chia ly là đề tài quen thuộc lặp đi lặp lại trong Đông Tây kim cổ, một trong bốn bi kịch của cuộc đời người đó là sinh ly tử biệt – biệt ly. tuy nhiên trong đoạn trích “khí phách anh hùng”, đại thi hào nguyễn du đã khéo léo khắc họa cuộc chia ly giữa kiều bào và tu hải mà không mang tâm trạng của kẻ ra đi, người ở lại, đồng thời cũng là tâm trạng hân hoan của hình tượng hải. – một anh hùng có hoài bão lớn, tinh thần dẻo dai và khát vọng làm nên sự nghiệp phi thường. bốn dòng đầu của đoạn trích là hình ảnh xu hai bên đường:

   “nửa năm hương hỏa, chàng rể đã nức lòng bốn phương. Nhìn trời bao la, gươm tựa ghế, đường thẳng.”

   Câu thơ đầu tiên giới thiệu hoàn cảnh trước khi xuất hành chữ hải “nửa năm hương hỏa”. nhà thơ đã khéo léo sử dụng hình ảnh ẩn dụ “hương lửa” kết hợp với thời gian “nửa năm” không phải là dài để gợi lên sự ấm áp của tình yêu lứa đôi lúc nồng nàn, xúc động nhất. Nguyễn du không đặt không gian của cuộc ra đi của người hải ngoại trong hoàn cảnh chiến tranh khói lửa mà đặt nó trong không gian gia đình, dụng ý này của ông đã thể hiện được tính cách phi thường của nhân vật. vì hạnh phúc ngọt ngào của tình yêu vừa là động lực, vừa là sự bào mòn của ý chí, nên từ xa xưa đã có biết bao anh hùng đắm mình trong mỹ nhân.

   trong hoàn cảnh đó, từ biển khơi anh vẫn có thể dứt áo ra đi, anh thể hiện ý chí, nghị lực của một con người nghĩa tử. Xuyên suốt tác phẩm dài, Nguyễn Du chỉ dành một chữ “trượng phu” cho bạn Hai, như thể khẳng định và ca ngợi bản lĩnh lớn của ông. Người đàn ông trong thơ của đại thi hào Nguyễn Du dù đang say trong hạnh phúc bên người tình nhưng chỉ cần ý nghĩ về sự nghiệp lớn là nhất định có thể xua đuổi anh ta. từ láy gợi lên hành động mạnh mẽ, kiên quyết, sự thức tỉnh nhanh chóng của bản chất anh hùng trong chữ hai, đồng thời cũng tượng trưng cho sự đứt đoạn của bản tình ca và sự mở đầu của một bản anh hùng ca.

   Những hình ảnh quy ước như “lòng người bốn phương”, “trời đất” tượng trưng cho ý chí làm nên công danh, sự nghiệp, tạo nên hình tượng một chữ có tầm vóc và khí phách phi thường. có thể nói tình yêu hay bất cứ thứ gì cũng không đủ sức cản bước anh. “Cỡi gươm đi trên con đường thẳng” là sự ung dung mà dũng cảm, khát vọng vô bờ bến của người anh hùng trên con đường dựng nghiệp, khẳng định mình bằng mũi gươm mũi ngựa, bằng sự xông pha nơi chiến trường. đối mặt với quyết tâm ra đi của tu hai, kiều không can ngăn mà đồng ý, bày tỏ mong muốn được tiếp tục thực hiện chữ “tong”:

   “nàng nói: nàng từ nghe lời ngươi, ta cũng hết lòng cầu xin ngươi đi”

   một cặp câu lục bát thể hiện lời lẽ thấu tình, đạt lý của người phụ nữ: về lý, lấy đạo của tam tòng tứ đức để thuyết phục xu hai rằng “lui thân, vâng lời” theo chồng là trách nhiệm của người phụ nữ, về tình nghĩa: đảm đang. vợ chồng thì phải ở bên nhau, cùng đi hỗ trợ, chia sẻ, chở che cùng chồng. Qua lời kể của chị Kiều, chúng ta cảm nhận được tình nghĩa vợ chồng gắn kết như tri kỷ.

   Trước lời thỉnh cầu chân thành đó, vì Hai đã khuyên anh bằng tấm lòng tri kỷ, đã thấu hiểu lòng người thì không nên làm theo thói thường tình. với lòng quyết tâm, chí khí tuyệt vời của Hải hứa hẹn một tương lai tươi sáng, một sự nghiệp rực rỡ với một đội quân hùng mạnh, đó là thời khắc “dung nhan phi thường”, thành công ấy chính là lời cam kết để anh nhận được tâm tình của mình. Khi bạn có sự nghiệp, đó cũng là lúc Hải sẽ quay về để rửa sạch vết nhơ và mang tên tuổi ra nước ngoài:

   “Hãy xóa khuôn mặt khác thường của cô ấy, sau đó tôi sẽ đón cô ấy.”

   sau lời hứa đó là lời can ngăn của nước ngoài khi nói đến thực tế phũ phàng của những ngày đầu chạy đua, sâu thẳm là sự lo lắng và yêu không muốn khổ. đây đó “bốn bể không một nhà”. hai câu cuối đoạn trích với thái độ cương quyết và hình ảnh con chim oai phong lẫm liệt đang bay trên mây gió:

   <3

   Anh ấy đã thể hiện khát vọng chiến đấu và được tự do của một anh hùng, chỉ khi anh ấy chiến thắng thì thành công mới quay trở lại.

   với đoạn trích “Khí phách anh hùng”, đại thi hào Nguyễn Du đã xây dựng hình tượng người anh hùng với lí tưởng hoàn toàn mới bằng tài năng nghệ thuật độc đáo và tư tưởng sâu sắc của mình. hình ảnh chữ Hai không chỉ hiện lên với hoài bão, ý chí cao cả, mang hoài bão vũ trụ mà còn với tấm lòng nhân hậu, yêu thương, luôn nghĩ đến người tri kỉ của mình.

   phân tích ý chí anh hùng – mẫu 14

   trong truyện kiều, ngoài việc bày tỏ niềm thương cảm, kính trọng đối với những người tài hoa bạc mệnh như thủy chung, đại thi hào Nguyễn Du còn thể hiện ước mơ về hình ảnh người em. người anh hùng lý tưởng đã thắp lên ánh sáng hy vọng giải phóng giữa thực tế của một xã hội thối nát triệt để. điều này được thể hiện rất rõ trong tinh thần anh hùng.

   sau bao năm lưu lạc, chịu đủ mọi cực khổ, tủi nhục ở nơi phong lưu, thủy chung đã từ biển khơi. người anh hùng đội trời chung ấy là ngọn đèn sáng giữa cuộc đời tăm tối mặt đỏ. Từ Hải không chỉ cứu Thúy Kiều ra khỏi chốn lầu xanh, giúp nàng trả ơn, báo thù mà còn kính trọng, coi nàng như tri kỉ. Vẻ đẹp về tầm vóc và lí tưởng của người anh hùng Từ Hải được tác giả Nguyễn Du khắc họa rõ nét qua đoạn trích “Phong thần anh hùng”.

   Tu lông trong truyện kiều được miêu tả là có vẻ đẹp cường tráng “vai rộng năm tấc, thân cao thước mười thước”, dáng người rắn chắc, vạm vỡ, anh hùng, thông thạo việc binh, võ nghệ. Đặc biệt, nguyễn du còn nhắc đến hai nét đẹp ấn tượng của tu lông là “chinh chiến hơn sức”, “mưu lược bao dung”. do đó, hải của bạn không được là người chịu cảnh an phận thủ thường, sống cuộc đời hoàng ngọc như chú, cũng không được có nhiều kiên nhẫn để chờ thi cử đỗ đạt như kim trong. Với nhân vật này, câu chuyện đấu tranh, cố gắng tìm kiếm danh vọng và khẳng định bản thân trong xã hội là điều nên làm, nhất là trong hoàn cảnh xã hội đầy biến động lúc bấy giờ. chính vì vậy, chỉ sau “nửa năm hương hỏa” với thủy chung, tử hải đã không tiếc lời từ giã cuộc sống êm đềm bên người vợ tài sắc vẹn toàn, mưu cầu danh lợi, trở thành trai tứ phương:

   “Nửa năm nay nước sôi lửa bỏng, chồng lòng bốn phương”

   Đoạn thơ thể hiện ý chí quật cường và quyết tâm làm nên nghiệp lớn của người anh hùng. Từ “nhanh chóng” thể hiện thái độ quyết đoán, ý chí quyết tâm cao, sự thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của Từ Hải từ giã cuộc sống bình lặng, bước sang những tháng ngày khó khăn trong tương lai lập nghiệp. Nguyễn du cũng rất tinh tế trong việc miêu tả sức mạnh của chữ hai bằng câu “tấm lòng cảm động bốn phương” thể hiện tầm vóc lớn lao về ý chí của nhân vật, cũng như khát vọng làm nên nghiệp lớn, tinh thông chữ nghĩa. xin chào hai chữ “trượng phu” càng thể hiện sự kính trọng, yêu thương, bộc lộ lí tưởng của Nguyễn Du về hình tượng người anh hùng thời đại hội tụ những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, dũng cảm bốn phương, tâm nghề nghiệp vững vàng, tấm lòng bao dung, hiểu người, sống ngay thẳng, là người nâng tầm công lý trong xã hội, …

   “Hãy nhìn bầu trời bao la, thanh gươm trên yên thẳng xuống đường”

   ý chí và hoài bão lớn của chữ hai còn được thể hiện trong bài thơ “nhìn trời bao la”, khi ông nhìn về chân trời xa, thể hiện khát vọng vươn tới bể lớn, thoát khỏi cái bóng đàn ông tầm thường quanh quẩn bên vợ. và trẻ em, để làm nghiệp lớn. Khát vọng mãnh liệt để trả món nợ danh vọng đã thôi thúc nàng từ biệt thủy chung, kiên quyết bỏ lại sau lưng chiếc áo “gươm, yên ngựa lên đường”. hình ảnh gươm giáo và con ngựa trơ trọi càng làm rõ thêm phẩm chất, vẻ đẹp của người anh hùng thời bấy giờ, tay không quyết chí lập nghiệp, khẳng định ý chí, niềm tin trong tâm hồn con người.

   Đối mặt với hải để đi tìm danh lợi, sự nghiệp Thủy kiều vốn dĩ là người thông minh, nhạy bén nên không có ý định dừng lại, tuy trong lòng cũng có phần xót xa, khi cuộc sống vợ chồng chưa được êm ấm. trong một khoảng thời gian dài. yêu cầu từ biển để cô ấy tự lo quần áo, chăm sóc và cùng nhau đi dạo:

   “Cô ấy nói: ‘tâm hồn tương thông, sao còn chưa chạy trốn con gái chung?

   trước lời đề nghị của kiều kiều, anh tuấn không cho rằng đó là việc nên làm, nhưng ân cần khuyên nhủ vợ bằng cách đánh động thấu tình đạt lý, mong nàng suy nghĩ sáng suốt, gạt sự việc sang một bên. người con gái bình thường, ủng hộ anh trên con đường gây dựng sự nghiệp lớn. Lời nói của tu hải không chỉ là lời khuyên, mà còn có ý nghĩa động viên sâu sắc đối với thủy kiều, khẳng định vị trí quan trọng của mình trong lòng tu hải, cũng như tin tưởng vào sự hiểu biết của lý lẽ. có lẽ, tấm lòng bao dung, thủy chung của thủy chung khi rời biển làm việc lớn. những câu thơ sau thể hiện ý chí quyết tâm cũng như tấm lòng của chàng đối với vợ, rằng:

   “Chỉ cần mười vạn binh mã cùng tiếng chiêng nổi lên mặt đất, rõ ràng mặt mũi, ta sẽ nhận lấy nghi hoặc”

   thể hiện rõ quyết tâm và lòng dũng cảm làm nên nghiệp lớn của tu hải, nơi sở hữu một đội quân hùng hậu “vạn quân tinh nhuệ”, có sức mạnh phi thường, dũng mãnh “tiếng chiêng vang dậy, bóng người tinh tú. đầy đường đi ”, nổi tiếng một phương, bá chủ một vùng, chỉ có như vậy mới từ biển trở về, mới xứng với nam nhân trời đất. Đồng thời, Hải cũng để lại lời hứa với Kiều rằng “rồi ta sẽ rước nàng về dinh” để nàng được vinh hiển về làm vợ chàng, sống cuộc đời giàu sang, hạnh phúc, vô lo. có thể nói, ngoài việc ra khơi để trả nợ công danh, mục đích khác của Hải là muốn cuộc sống của bà con hải ngoại được hạnh phúc hơn, không bao giờ phải chịu cảnh áp bức, tủi nhục. tất cả những điều này đã tạo nên động lực mạnh mẽ thôi thúc Hải hành động nhanh chóng, mau chóng thành công trong danh vọng.

   sau khi bày tỏ nguyện vọng và hoài bão của mình, tu hai cũng bày tỏ sự lo lắng và tầm nhìn xa khi nói với kiều:

   <3

   thật ra, những ngày đầu tìm kiếm danh vọng thật sự rất khó khăn, vì hải chỉ có thân, kiếm, ngựa, chưa thực sự vững vàng, đối với đàn ông, tứ bể là nhà, ba thương. ở đâu cũng bình thường, nhưng với thân phận liễu yếu đào tơ như thủy chung thì thật là khó. từ biển khơi, Việt kiều đã phải chịu đựng gian khổ và mệt mỏi, điều đó càng khiến anh cảm thấy chông chênh để gây dựng sự nghiệp lớn, vì vậy để Việt kiều ở nhà chờ ngày trở về là lựa chọn khôn ngoan hơn cả. đồng thời để an ủi người đẹp nhân từ, anh cũng hứa với thủy chung rằng:

   “sẵn sàng đợi lâu hơn một chút, có thể là một năm sau”

   Việc Hải xác lập mốc thời gian như vậy không chỉ thể hiện quyết tâm làm nên tên tuổi cho bản thân thật nhanh và không ngại bó tay, đầu gối tay ấp nữa mà còn là lời động viên, an ủi sâu sắc đối với Thủy Kiều. , khiến cô ấy cảm thấy an toàn và tự tin khi ở nhà với vai trò hậu phương. Sau những lời tâm sự và lời khuyên nhủ của thủy chung, từ hải quyết định chia tay hồng nhan để lên đường tìm kiếm danh lợi, hình ảnh “gió thoảng mây bay” là một hình ảnh đẹp, giàu tính biểu tượng. ẩn dụ về sự thành công lừng lẫy của nhân vật từ biển, bộc lộ tầm vóc lớn lao của anh ta sánh ngang với loài chim thủ đô giữa biển khơi. cảnh cánh chim vỗ cánh bay theo gió thể hiện tầm vóc của một người anh hùng ra đi tạo nên tiếng vang lừng lẫy, sánh ngang với trời đất, sông núi, không lệ thuộc mỹ nhân, không lệ thuộc vào nam giới.

   Đoạn trích Khí phách anh hùng trong truyện kiều là đoạn trích đặc sắc khi nhân vật trung tâm không còn là thủy chung mà nguyên du tập trung thể hiện hình tượng người anh hùng nghĩa sĩ với vẻ đẹp lý tưởng và lòng dũng cảm. sự nam tính tuyệt vời, phi thường, sự dứt khoát trong tình cảm nữ tính, sự tinh tế và thấu hiểu trong cách đối đáp với thủy kiều. từ đó càng làm cho tình yêu của hai – thủy kiều thêm đẹp, xứng với hai chữ “trai tài gái sắc”, thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả khi để cho cuộc đời đầy gian khổ của thủy chung. đôi khi tận hưởng sự chân thành, đôi khi là hạnh phúc, mặc dù khoảnh khắc đó chỉ là một khoảnh khắc trong chuỗi bi kịch kéo dài 15 năm lưu lạc của anh.

   Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ chí khí anh hùng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

   Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

   Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *